Xu Hướng 2/2023 # Thái Bình: Ông Chủ Vườn Lan Đột Biến Treo Đầy Quanh Nhà, Nhiều Chậu Tiền Tỷ Nhìn Phát Thèm # Top 9 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Thái Bình: Ông Chủ Vườn Lan Đột Biến Treo Đầy Quanh Nhà, Nhiều Chậu Tiền Tỷ Nhìn Phát Thèm # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Thái Bình: Ông Chủ Vườn Lan Đột Biến Treo Đầy Quanh Nhà, Nhiều Chậu Tiền Tỷ Nhìn Phát Thèm được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đam mê vẻ đẹp của loài hoa lan vương giả, nhiều năm nay anh Nguyễn Ngọc Sơn ở Thái Bình đã dày công sưu tầm, nhân giống các loài lan đột biến quý hiếm.

Đến giờ, anh Sơn đã sở hữu vườn lan phi điệp đột biến khủng lên tới hàng nghìn chậu, treo kín vườn thành một hàng rào hoa.

Trò chuyện với PV báo điện tử chúng tôi anh Nguyễn Ngọc Sơn – chủ vườn lan đột biến thuộc hàng “khủng” ở TP.Thái Bình (tỉnh Thái Bình) cho biết, anh vốn là viên chức. Ngoài thời gian đến cơ quan làm việc, lúc rảnh rỗi anh đều dành hết cho vườn lan, nghiên cứu cách nhân giống, phòng trị một số bệnh thường gặp trên loài hoa vương giả này.

Nhà anh Nguyễn Ngọc Sơn (ngồi giữa) thường xuyên có bạn bè cùng đam mê chơi lan đến ngắm hoa, giao lưu.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, trải qua nhiều năm chơi và sưu tầm hoa lan, đến nay vườn nhà anh chủ yếu là các dòng lan phi điệp đột biến (còn gọi là var), trong đó có nhiều loại lan đột biến cực kì quý hiếm mà ít người có được.

“Trên thị trường có rất nhiều dòng lan đột biến, và không phải loại lan đột biến nào cũng đắt đỏ như mọi người nghĩ. Chỉ đắt đỏ với những bông có nét đẹp hiếm có và nguồn giống chưa có nhiều, còn thực sự ai muốn chơi lan đột biến thì đều có thể chơi, bởi có rất nhiều loại lan đột biến đã qua thời đỉnh cao kiếm tìm và có nguồn giống dồi dào. Những dòng lan đột biến này thậm chí có loại rẻ như lan thường” – anh Sơn nói.

Hình ảnh lan phi điệp đột biến blue bung nở tại nhà anh Sơn mới đây. Ảnh: NVCC

“Cách chơi của tôi là tranh thủ sưu tầm những loại lan đột biến khi độ hot giảm nhiệt, còn loại đắt đỏ thì tùy theo hoàn cảnh của mình chứ không mua bằng mọi giá. Vì thế tôi có hoa ngắm quanh năm, giá trị vườn lan đến giờ rất lớn vì đó là công sức tích luỹ của tôi trong bao năm sưu tầm, trao đổi và mày mò nhân giống. Ai không mê chơi lan đột biến thì thấy nó chẳng khác nào những loài lan khác, chỉ những người nào say, nghiện như tôi mới hiểu được vẻ đẹp, và giá trị của sự quý hiếm đó” – anh Sơn vui vẻ chia sẻ với PV báo điện tử Dân Việt.

Từ những giò hoa phi điệp tím bung nở rực rỡ…

Đến những dòng phi điệp đột biến trắng muốt: Hoàng phi hạc đột biến trắng, trầm rừng đột biến trắng…

Theo anh Nguyễn Ngọc Sơn, bây giờ cây lan var ai cũng chơi được, vì nó ngày càng phổ biến, ví dụ như lan 5 cánh trắng Phú Thọ lúc mới sốt giá lên tới cả trăm triệu đồng/cây, còn bây giờ chỉ cần vài triệu đồng là người chơi đã có thể sở hữu 1 kie.

Lan phi điệp mắt nâu. Ảnh: NVCC

Vườn lan đột biến nhà anh Sơn được chia thành 4 khu vực, quanh năm có hoa bung nở.

Theo anh Sơn, thú chơi hoa lan không chỉ đem lại giá trị khó đong đếm về tinh thần, giúp anh có thêm nhiều người bạn mới, mà nó cũng là một loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế rất cao.

Nếu đem so với 1ha trồng lúa hay các loại cây ăn quả thì cây hoa lan cho giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều, lại không tốn nhiều diện tích trồng, nhà ở nông thôn, miền núi hay cả chung cư cũng chơi được. Đáng chú ý là những năm gần đây, việc nhân giống, kinh doanh hoa lan đã đem lại thu nhập cao cho rất nhiều chủ vườn.

Theo anh Sơn, hoa lan dễ trồng và ai cũng có thể mua về chơi vì không tốn kém nhiều diện tích.

“Thậm chí hoa lan còn có tiềm năng kinh tế lớn hơn cây cảnh. Chăm sóc cây cảnh khó hơn, đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Giá trị kinh tế của cây cảnh thường kèm theo năm tuổi, còn với lan đột biến thì không cần”.

Trồng cây cảnh phải có 4 hướng nắng, phải hiểu cây, hiểu dáng, khéo tay uốn nắn cắt tỉa, quan trọng nữa là cây cảnh không “đẻ” ra được.

Còn hoa lan, người chơi có thể nhân giống ra dựa theo bản năng sinh tồn bằng mắt ngủ trên thân, mắt ngủ phần gốc (vô tính)… Bên cạnh đó, việc giao lưu chia sẻ, buôn bán vận chuyển hoa lan cũng rất dễ, có thể xách tay mang đi máy bay, gửi chuyển phát nhanh được chứ cây cảnh thì không” – anh Sơn nói.

Vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Sơn (TP.Thái Bình) bên một góc vườn lan. Ảnh: FBNV

Đối với dòng lan phi điệp đột biến (còn gọi là var), vài năm trước khi phong trào chơi var chưa rộ lên đã có giá rất đắt đỏ. Vậy tiền ở đâu để chơi lan đột biến?

Trả lời câu hỏi này của PV Báo điện tử chúng tôi anh Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: “Đó cũng là câu hỏi của bản thân tôi khi bắt đầu chơi hoa lan. Cá nhân tôi chơi và sưu tầm hoa lan từ cái thuở lan công nghiệp còn đắt hơn hàng rừng, rồi đến khi phong trào chơi lan đột biến xuất hiện, cụm từ phi điệp trắng rừng, trầm rừng trắng tuyền, cáo chồn trắng tinh… nghe thôi đã muốn sở hữu.

Vốn mua lan ban đầu chính là những cây truyền thống, sau đó nhân giống, mua đi bán lại, lấy “mỡ nó rán nó”, dân chơi lan gọi đó là “cây lan không đồng”.

Từ ít thành nhiều, từ cây phổ thông tiến tới chơi hàng hiếm là vậy” – anh Sơn phân tích.

Theo anh Sơn, bây giờ cây lan var ai cũng chơi được, vì nó ngày càng phổ biến, ví dụ như lan 5 cánh trắng Phú Thọ lúc mới sốt giá lên tới vài trăm triệu cho tới cả tỷ đồng/cây, còn bây giờ chỉ cần vài triệu đồng là người chơi đã có thể sở hữu 1 kie.

“Lan đột biến giờ chỉ đắt đối với những cây cực kì hiếm. Còn những dòng var đã qua thời khan hiếm và trở thành phổ thông thì rất rẻ, ai cũng có thể mua được để chơi, cũng là trắng tuyền, năm cánh trắng, dị biến 6 mắt giá chỉ vài trăm ngàn đồng một kie” – anh Sơn khẳng định.

Vườn lan nhà anh Sơn có hàng nghìn chậu các loại, treo kín hàng rào khiến ai nhìn cũng phát thèm. Ảnh: FBNV

Anh Sơn có kinh nghiệm khiến bạn bè chơi lan nể phục khi có thể “hồi sinh” những cành lan bị bệnh, hỏng cả gốc rễ, nhìn chẳng khác nào cành cây khô.

“Có lần tôi gặp thân lan quý đã tàn hoa, hết mắt ngủ, các cuống hoa đã mủn, duy nhất còn 1 cuống có chút thịt nhô lên. Dù chỉ có 1 cơ hội đó thôi nhưng tôi tin mình khôi phục được… Mất độ 3 năm trời chăm bẵm, ủ ẩm, dưỡng thân, nhìn khúc củi khô có lúc tôi mất hi vọng. Nhưng bỗng 1 ngày đẹp trời, cây củi khô đó lại nhú lên mầm xanh hi vọng, không phụ công sự chờ đợi của tôi là một cây lan cho bông rất đẹp” – anh Sơn tâm sự.

Sau khi hoa tàn, anh Sơn thường tích cóp cành hoa để ươm giống, tạo kie mới. Nhờ đó anh có nguồn giống dồi dào để thường xuyên trao đổi, giao lưu với bạn bè. Ảnh: FBNV

Nói về những giao dịch lan đột biến trị giá hàng tỉ đồng gây chú ý trên mạng xã hội thời gian gần đây, anh Sơn cho biết, khi lan var đã trở thành mặt hàng giá trị kinh tế cao thì sẽ có thị trường giao dịch của nó. Bông lan đột biến có thương hiệu, hiếm và đẹp đương nhiên sẽ có giá cao hơn lan thường. Sẽ có cạnh tranh, có chiến lược, có ép giá, làm giá theo quy luật cung cầu của thị trường và đương nhiên sẽ có những rủi ro.

Người chơi cần ý thức được những rủi ro, tìm hiểu kĩ về nguồn gốc cây lan và quan trọng nhất đó chính là kỹ thuật chăm sóc lan var trước khi đầu tư.

“Hãy chơi lan theo hoàn cảnh của mình và nhất là phải tỉnh táo, có sự hiểu biết về lan. Đừng lao vào mua bán lan đột biến theo phong trào, theo hiệu ứng đám đông để rồi khi thất bại lại đổ vạ cho bị lừa, bị thôi miên, bị làm giá…” – anh Sơn khuyến cáo.

Ngoài những dòng lan rừng đột biến, anh Sơn cũng có nhiều loại lan công nghiệp khác như Cattleya nữ hoàng châu Phi… Ảnh: FBNV

“Người chơi cần ý thức được những rủi ro, tìm hiểu kĩ về nguồn gốc cây lan trước khi đầu tư. Mua lan đột biến tốt nhất hãy tìm đến những vườn lớn có uy tín lâu năm, tránh mua hàng trôi nổi trên mạng” – anh Sơn khuyến cáo.

(Theo Dân Việt)

Clip: Vườn Lan Rừng Tiền Tỷ, Giò Nghinh Xuân Đột Biến Giá 30 Triệu

Sau khi tốt nghiệp Đại học, trải qua nhiều công việc nhưng anh Long vẫn dành niềm đam mê mãnh liệt với loài hoa phong lan rừng. Nhận thấy đây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng nên anh đã bỏ công việc đang làm ở thành phố để về quê theo đuổi niềm đam mê nuôi trồng phong lan rừng.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, có công việc ổn định ở thành phố, anh Long không tiếp tục công việc mình được đào tạo mà quyết định theo đuổi niềm đam mê của mình với các loại phong lan rừng.

Từ vài ba giống lan rừng dễ tính như lan sóc, hoàng thảo vối, hoàng thảo kèn….Sau hơn 3 năm theo đuổi niềm đam mê của mình, hiện nay vườn lan rừng của anh Long đã có gần 4.000 giò lan với hơn 30 loại, trong đó có nhiều loại đem lại giá trị kinh tế cao như: Phi điệp, nghinh xuân…

Sau hơn 3 năm theo đuổi niềm đam mê của mình, hiện nay anh sở hữu vườn lan rừng với gần 4.000 giò lan các loại. Trong đó,có nhiều loại đem lại giá trị kinh tế cao như: Phi điệp, nghinh xuân…Anh Long bên giò lan nghinh xuân đang trổ bông khoe sắc đón xuân.

Khu vườn được xây dựng bằng giàn khung 2 tầng, cách mặt đất 2m, phía trên phủ lưới che mát. Bên trong, những chùm hoa phi điệp, nghinh xuân vươn mình khoe sắc đón xuân.

Với diện tích gần 400m2, khu vườn có gần 4.000 giò lan thuộc hơn 30 loài, trong đó lan rừng chiếm 98%. Để có những loại lan rừng quý hiếm, anh Long phải cất công sưu tầm ở tất cả các vùng miền, cả nước bạn Lào, Myanmar, Campuchia… Mỗi loại lan rừng một tính, đòi hỏi kỹ thuật khác nhau nhưng đều tươi tắn, đầy sức sống nhờ có bàn tay chăm sóc tỷ mẫn của ông chủ vườn.

Những ngày cận tết vườn lan của anh trở nên đắt khách. Khách chủ yếu chọn mua những loài hoa lan rừng nở hoa vào dịp Tết Nguyên đán như hoa lan nghinh xuân.

Nói về đầu ra sản phẩm, anh Long cho biết: “Nhiều năm lại đây, đời sống người dân Hà Tĩnh cao hơn, việc chơi lan, trồng lan ngày càng nhiều. Ngoài kênh bán truyền thống, tôi còn quảng bá, giới thiệu, giao lưu, trao đổi, mua bán trên Facebook cá nhân và các hội, nhóm có chung sở thích yêu hoa phong lan nên đã có nhiều khách hàng quen hơn”.

Anh Long cho hay, lan Nghinh xuân đột biến đang được dân chơi săn đón trong dịp tết. Mỗi giò lan Nghinh xuân đột biến có giá trên 30 triệu đồng

Theo anh Long, dịp tết năm nay, giá lan rừng cũng không tăng quá cao, mỗi giò có giá từ 200.000 đồng – 10 triệu đồng. Những giống lan đột biến có giá từ 30 triệu đồng trở lên.

Trong dịp tết, giá lan rừng không tăng quá cao, mỗi giò có giá từ 200.000 đồng – 10 triệu đồng. Những giò lan đột biến có giá từ 30 triệu đồng trở lên.

Vì lo lắng trước sự cạn kiệt nguồn lan quý hiếm, anh Long ấp ủ mong muốn duy trì, phát triển và lưu giữ được vẻ đẹp của lan rừng, anh Long tự tìm tòi ươm thành công một số giống lan quý.Thời gian tới, anh Long dự định tiếp tục mở rộng quy mô vườn lan, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm thêm các giống lan quý hiếm phục vụ nhu cầu thị trường.

(Clip 30 Tết thăm vườn lan rừng tiền tỷ của chàng cử nhân bỏ phố về làm nông dân-anh Nguyễn Viết Long, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Chủ Vườn Địa Lan Lớn Nhất Việt Nam

Vườn địa lan hoàng vũ Thành Công của ông Trần Phi Công ở Nam Định đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là “vườn địa lan hoàng vũ tư nhân lớn nhất đất nước”.

Loading…

Chăm lan như chăm con

Giống như những người chơi địa lan tôi từng gặp, ông Trần Phi Công (72 tuổi, trú tại khu đô thị Hoà Vượng, thành phố Nam Định) cũng có vẻ thư thái, thoạt nhìn khó tính và có phần quan cách. Mặc khách sốt ruột vì trưa, ông Công đủng đỉnh pha trà, hỏi han đủ chuyện, rồi mới đề cập đến địa lan. “Không phải ngẫu nhiên mà người xưa đã so sánh: Vua chơi lan, quan chơi trà. Ngày Tết Nguyên đán, có một chậu địa lan hoàng vũ toả tán lá mượt mà, ngồng vươn lên bung những cánh hoa vàng nõn nà, ai cũng thấy lòng mình thư thái”, ông Công bắt đầu câu chuyện về địa lan.

Chơi địa lan đã cầu kỳ, trồng địa lan cũng khó không kém. Chỉ vào một chậu địa lan, ông Công kể: “Chậu địa lan hoàng vũ này tôi trồng năm 2014. Đất phải tìm đất thịt ở cánh đồng, loại không bị bở khi tưới, đem về đập mịn ra, lọc hết tạp chất, rác rưởi rồi phơi khô, bỏ chậu để cấy lan vào. Sau đó là tưới tắm, chăm bẵm để rễ cây lan “ăn đất”, hoà nhập với cuộc sống mới. Nắng quá một chút thì héo, mưa quá một chút thì ủng. Vài tháng chăm sóc như vậy, lan mới bắt đầu đẻ nhánh”.

Theo ông Công, một cây địa lan mẹ có thể đẻ nhiều nhánh, nhưng đẻ nhiều thì cả cây mẹ lẫn cây con đều còi cọc, nên một cây mẹ nhiều nhất chỉ để sinh 2 – 3 cây con. Cây con sinh ra lại được chăm bẵm như cây mẹ, để đến lúc mỗi chậu lan có khoảng 30 – 40 cây thì đạt giai đoạn trưởng thành. Đến lớp cỏ trên chậu để trang trí cũng phải chọn loại cỏ thân rêu, có sức sống vừa phải để không ảnh hưởng đến cây lan…

Địa lan chỉ ra hoa vào cuối năm, nhưng quan trọng nhất là làm sao để cây ra hoa đúng dịp giáp tết. Nói về bí quyết chăm sóc 2.300 chậu lan, ông Công cho biết, chỉ trồng theo một công thức, là chăm lan như chăm con. “Thời tiết năm ngoái khắc nghiệt, chỉ có những cây lan dăm năm tuổi trở lên mới có thể thích nghi và ra hoa đúng tết, còn cây non đều ra hoa từ trước tết. Nếu không hiểu mà tác động vào cây một cách bất hợp lý, sẽ gây hại, thậm chí làm lan chết oan”, ông Công nói.

Sau hàng chục năm theo đuổi nghề trồng loài hoa quý này, ông Công rút ra một điều: địa lan quý, hiếm còn bởi loài hoa này biết chọn nơi sinh tồn và chọn người chăm sóc. Vì vậy, không phải ai cũng trồng được địa lan và không phải cứ trồng ở đâu, địa lan cũng sống.

Theo ông Công, ở Việt Nam có hàng chục loài địa lan, trong đó quý nhất là 2 giống hoàng vũ và thanh ngọc. Riêng hoàng vũ được gọi là “nữ hoàng địa lan” vì vẻ đẹp hoàn mỹ với những cánh lá xanh mướt và ngồng hoa vươn cao, cánh hoa to, chuyển từ màu xanh sang vàng và luôn hướng về phía ánh sáng.

Địa lan hoàng vũ biểu tượng cho sự khoẻ khoắn, sung túc và chỉ có nhiều ở Nam Định. Nhiều người từng đưa giống lan này đi trồng ở nơi khác nhưng cây lan đều thoái giống, hoa không đẹp như trồng tại Nam Định. Nhưng chính ở địa phương này, nhiều người vẫn phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua một chậu hoa về chơi tết, rồi lại đem đến vườn thuê chăm sóc, nếu không muốn lan sẽ chết, hoặc không ra hoa.

Tự cho mình là người đã được “nữ hoàng địa lan” hoàng vũ chọn lựa, ông Công cho biết, dù đầu tư rất nhiều tiền bạc, nhưng để trở thành người có tên, tuổi trong làng địa lan, hầu như ngày đêm ông đều ăn, ngủ cùng địa lan. “Trồng phong lan đã khó, nhưng nếu phong lan bị bệnh, người trồng sẽ biết ngay, vì than, rễ đều lộ thiên, còn địa lan thì thể hiện tính vương giả, quý tộc, cả lúc nó “ốm”.

Một cây địa lan mắc bệnh, có khi phải mất 2 năm mới phát hiện ra. Nếu không có kinh nghiệm thì đành nhìn cây lan cứ rũ dần rồi chết. Hơn 10 năm trồng lan, tôi gặp không ít lần như vậy, mất hàng trăm triệu đồng đầu tư để làm lại từ đầu. Vợ con, gia đình khuyên can chuyển nghề, nhưng tôi cứ kiên trì như thế cho đến lúc được cây lan chọn ở lại với mình”, ông Công chia sẻ.

Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng địa lan

Chơi được địa lan hoàng vũ phải là người có tiền, vì giá một chậu địa lan này trong dịp tết lên tới hàng chục triệu đồng. Vì vậy, ở Nam Định, không nhiều người dám đầu tư trồng địa lan hoàng vũ. Hiện, số người có hàng trăm chậu lan Hoàng Vũ tại địa phương này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng ngay từ năm 2007, ông Trần Phi Công và em vợ là ông Nguyễn Văn Thành (58 tuổi, trú tại xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, Nam Định) đã mở vườn địa lan hoàng vũ hơn 200 chậu tại chợ Dần, xã Trung Thành.

Đến năm 2011, ông Công quyết định thành lập vườn lan với quy mô lớn, nên mua đất, làm vườn tại xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, Nam Định. Sau hơn 6 năm vừa xây dựng, vừa mua, vừa trồng thêm mà không bán, đến nay, vườn địa lan hoàng vũ Thành Công đã rộng trên 5.000 m2, trong đó có 2 khu vực trồng địa lan rộng trên 1.100 m2 với khoảng 2.300 chậu, mỗi chậu lan có khoảng từ 30 – 40 cây. Cây giống giá từ 400.000 – 700.000 đồng, mỗi cây trưởng thành khoảng 1,5 triệu đồng, trung bình mỗi chậu giá 15 – 20 triệu đồng, riêng giá trị cây tại vườn địa lan này lên tới khoảng trên 30 tỉ đồng.

Ngày 19.1, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập vườn địa lan của ông Trần Phi Công là “Vườn địa lan hoàng vũ tư nhân lớn nhất nước”. Cũng từ thời điểm này, ông Công quyết định sẽ bán lan ra thị trường. Quan trọng hơn, ông sẵn sàng chuyển giao kinh nghiệm trồng địa lan cho những người yêu lan để phát triển loài hoa quý này.

Theo văn Đông( báo thanh niên)

Phi Điệp 6 Mắt Hòa Bình,Hoa Lan 6 Mắt Đột Biến Hòa Bình

Phi điệp 6 mắt Hòa bình nghe tên đã biết ngay cây ý thuộc tỉnh Hòa Bình Cây được mọi người sưu tầm chủ yếu từ năm 2013 đến nay… Cây được trồng và chăm sóc tại nhiều vị trí khác nhau thì có thể sẽ nở khác Vùng miền xuất sứ cây thuộc tỉnh Hòa Bình và được nhân giống nhiều và đã được chia sẻ trên khắp cả nước Hình dáng cây phi điệp 6 mắt Hòa Bình

Thân cây: Phong lan thân thòng, thân lá mềm thân lá rủ xuống là chủ yếu, thân to đường kính khoảng 0,5-1,5cm tùy vào cách nuôi trồng, thân nảy mầm từ gốc vào dịp đầu năm, nảy mầm và ra lá, lá mọc dạng so le và cách nhau từ 1-3cm, thân cây thường có màu xanh cốm và có chấm màu tím, cổ lá thường có khấc màu tím.

Lá cây có kích thước lá dài 8-15 cm và rộng khoảng 2,5-3,5 cm, màu của lá thường có màu xanh đậm, màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng, trên lá cây có thể sẽ có nhiều sọc trắng mờ dọc theo lá, cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia. Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển và sẽ rụng lá từ gốc sau đó dần lên ngọn nhưng cây vẫn hút nước qua rễ nuôi thân để năm tới ra hoa.

Rễ cây: rễ cây thuộc loại rễ chùm thường mọc quanh năm với khí hậu nóng và không có lạnh, thường thì nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm, cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con ở trên thân cây cũ. Đầu rễ thường có màu xanh tím, xanh trắng. Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con để bán vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Đặc điểm sinh học cây phi điệp 6 mắt Hòa Bình

Mùa nở hoa: Các cây nuôi trồng ở miền Nam thường sẽ nở rất sớm từ tháng 4-5,các cây ở miền Bắc như tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang,…thì nở vào dịp từ tháng 5-6. Dòng cây này hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ ra hoa và rất thơm, màu sắc đẹp.

Cần hoa và bông hoa: cần hoa ngắn( tay hoa) và ra ngay ở mắt thân cây và dài khoảng 2-5 cm phụ thuộc vào cây to hoặc nhỏ. Hoa mọc dầy và ra cần hoa và nụ chiếm khoảng 1/3-1/4 chiều dài của thân cây, 1 chùm sẽ có 1-3 cần hoa, mỗi cần hoa thường cho khoảng 1 bông và có rất ít khi 1 chùm cho 5 bông hoa, 1 bông hoa thường to từ 6-9cm(có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất it thấy).

Cánh hoa màu tím, môi hoa có 2 mắt như cây bình thường và có 2 cánh đài trong, mỗi cánh có thêm 2 mắt ở 2 mép cánh hoa và người chơi còn hay gọi tên là phi điệp chớp, phi điệp 6 mắt. Cây rừng hoa có hương thơm đầy quyễn rũ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Phi Điệp đã được cấy ghép và lai tạo ra rất nhiều giống khác nhau. Những màu Hoa Lan Phi Điệp được ưa chuộng nhất thị trường là màu trắng tím, màu tím đậm, màu hồng, màu trắng…Những cây hoa này thường có cánh hoa rất đa đạng làm cho người sưu tầm rất lâu mới có thể khám phá hết.

Độ bền của hoa khoảng 10-15 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô, cũng có thể hoa bền đến khoảng 20 ngày nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời thì hoa sẽ nở bền hơn.

Hoa lan Hoàng Thảo Phi điệp cần ánh sáng từ 20-50% và

độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh

náng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách

đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn

toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

Chú ý: Cây lan này cũng có thể trồng trong tình trạng nắng 90-100% nhưng cây sẽ phát triển kém hơn ở trong vùng được che nắng.

Khi mua cây lan phi điệp về cần làm những bước sau:

Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ, dớn miếng, chậu các

loại, rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

Cách tách cây ra giá thể mới: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách

cây ra, sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh

sau đó chuyển sang giá thể mới.

Trồng và ghép cây: Trồng cây trên chậu hay ghép gỗ phải đặt thẳng để ngọn

cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc phòng khi ra rễ sẽ không bị lung lay khiến bị thui rễ. Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không

giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào chậu vì loài này ưa ẩm và thoáng gió, nắng. Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

Lượng sáng:

Vì lượng ánh sáng cần cho hoàng thảo phi điệp là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất

chúng ta dùng lưới che nắng. Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan được

sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan,Thái Lan,Trung Quốc…Khi mới trồng

cây(cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 600-800 light tức là khoảng 20% ánh

nắng khi nhiệt độ ở trên 30 0 cvà 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30 0 c. Khi cây thuần tức là chúng đã

bám rễ và khỏe mạnh, bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 30% là cây

có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Tưới nước:

Quan trọng nhất là tưới nước tưới thể nào để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang

hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ

hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 0 c và tưới 2 lần

khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 0 c kiểu trồng này thoát nước rất nhanh,giữ độ ẩm rất kém. Còn

đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ vì khi trồng vào chậu sẽ giữ

độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút.

Chú ý: không nên tưới mạnh quá khiến lá cây, thân cây và rễ bị dập hoặc tổn thương rất dễ

gây bệnh cho cây. Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc

máy đo nhiệt độ, độ ẩm cho vườn.

Dòng cây này thường đến cuối năm có thể sẽ rụng hết lá, dù như vậy lá có rụng hay không thì cây vẫn ra hoa bình thường. Dù cây trồng đã thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ

ẩm, ánh sáng, lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt. Và đặc biệt đến cuối mùa đông khi cây

đã chậm phát triển hơn thì nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển

để năm tới cây ra hoa bình thường.

Hiện nay có thể sử dụng thuốc kích để cây nở hoa sớm hơn nhưng thường khi cây sử dụng thuốc thì rất dễ làm cây bị yếu. Tốt nhất nên hạn chế sử dụng thuốc kích hoa.

Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang

phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh

năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

Vào dịp đầu năm chúng ta nên bón phân đều đặn để tích lũy đủ lực để cây phát triển tốt và năm tới cho hoa đẹp. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì

nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây

phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho hoa lan phi điệp 6 mắt Hòa Bình

Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất

thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh

cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp

mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Hoa lan phi điệp nở vào mùa hè nên nở rất nhanh. Có thể để vào chỗ độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió, thắp đèn để ánh

sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn. Tưới nước và phun kèm phân để thúc

đẩy cây hoa phát triển.

Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa, làm giảm

ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa, nên tưới

vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thái Bình: Ông Chủ Vườn Lan Đột Biến Treo Đầy Quanh Nhà, Nhiều Chậu Tiền Tỷ Nhìn Phát Thèm trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!