Xu Hướng 11/2022 # Tây Ninh: Vườn Lan ‘Quý Tộc’ Tiền Tỷ Của Chàng Thạc Sĩ Xây Dựng / 2023 # Top 17 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Tây Ninh: Vườn Lan ‘Quý Tộc’ Tiền Tỷ Của Chàng Thạc Sĩ Xây Dựng / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Tây Ninh: Vườn Lan ‘Quý Tộc’ Tiền Tỷ Của Chàng Thạc Sĩ Xây Dựng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sau gần 6 năm khởi nghiệp từ vườn hoa lan hồ điệp, đến nay có thể khẳng định, định hướng khởi nghiệp của anh Dương Võ Đạt Chí

Sau gần 6 năm khởi nghiệp từ vườn hoa lan hồ điệp, đến nay có thể khẳng định, định hướng khởi nghiệp của anh Dương Võ Đạt Chí, phường Hiệp Ninh, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh là đúng và đã thành công.

Doanh thu và lợi nhuận từ vườn hoa lan của anh Dương Võ Đạt Chí ngày càng cao, vốn đầu tư lập vườn cơ bản đã thu hồi.

Năm 2012, người quen với gia đình ông Dương Khải Thành ở khu phố Hiệp Bình, phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh đều cảm thấy ngạc nhiên khi biết con trai ông là anh Dương Võ Đạt Chí có ý định khởi nghiệp từ vườn hoa lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis sp- một loại lan được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa lan”, rất khó trồng để cho ra hoa đạt yêu cầu).

Lan hồ điệp loại lớn ra hoa dài hơn 1m tại vườn lan của Chí.

Bởi vì khi ấy, Chí vừa mới lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành Quản lý xây dựng, chẳng dính dáng gì với nghề trồng hoa lan cả, mà đây lại là loại hoa lan “quý tộc”, không mấy người trồng quy mô. Thế nhưng, với quyết tâm và lòng đam mê của mình, sau mấy năm gầy dựng, vườn lan hồ điệp của Chí dần cho hoa đạt yêu cầu, thị trường ngày càng ưa chuộng, doanh số bán ra ngày càng cao.

Có lẽ Dương Võ Đạt Chí “nhiễm” sự đam mê hoa lan từ cha của mình. Anh Dương Khải Thành xuất thân là một tiểu thương nhưng lại rất đam mê trồng lan. Trước đây, dù bận bịu với công việc kinh doanh, nhưng anh Thành vẫn dành thời gian chăm sóc vườn lan ở nhà, trong vườn luôn có vài chậu nở hoa. Tuy chỉ trồng chủ yếu để ngắm hoa, nhưng nghe ở đâu có giống lan mới, lan đẹp, anh Thành không ngại cất công tìm đến.

Có lần trên chiếc xe Honda 81 cũ xì, anh Thành lặn lội đến tận huyện Đức Hoà, tỉnh Long An để chia lại vài tép lan về gây giống. Thời còn học phổ thông, Chí thường giúp cha chăm sóc vườn lan nho nhỏ ở nhà những lúc anh Thành bận công việc. Nào ngờ, việc này lâu dần trở thành niềm đam mê của Chí lúc nào không hay.

Một góc vườn lan hồ điệp của chàng kỹ sư Dương Võ Đạt Chí.

Lúc đầu, Chí không nhận thức hết niềm đam mê của mình đối với hoa lan. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Chí thi vào Trường đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành xây dựng. Tốt nghiệp, kỹ sư Chí vừa làm việc vừa học tiếp cao học. Tưởng rằng lấy bằng thạc sĩ, Chí sẽ tiếp tục theo làm việc trong ngành xây dựng, nên nghe Chí bày tỏ muốn lập nghiệp từ việc trồng hoa lan, anh Thành và cả gia đình đều kinh ngạc.

Nghe Chí phân tích, anh Thành tin tưởng, giúp vốn cho con thực hiện ước mơ của mình. Theo Chí, việc lập vườn hoa lan có điều kiện thuận lợi trước tiên là xuất phát từ niềm đam mê nên không sợ bỏ dở giữa chừng. Còn Chí chọn trồng hoa lan hồ điệp- loại lan muốn trồng thành công phải bảo đảm rất nhiều yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, tỷ lệ chiếu sáng, quy trình chăm sóc, bón phân… do đây là loài hoa lan không mấy người trồng, toàn miền Nam lúc bấy giờ chưa có ai trồng kinh doanh với quy mô lớn cả, vì thế sẽ dễ tìm kiếm thị trường tiêu thụ hơn các loài hoa lan khác.

Từ kiến thức học hỏi ở nhiều nơi cộng với nghiên cứu trên mạng, Chí đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất gồm giàn che, hệ thống làm lạnh, tạo độ ẩm tự động… trên khu đất gần 1 công. Sau đó, Chí liên hệ nhập giống hoa lan hồ điệp từ Đài Loan về trồng. Do kinh nghiệm tích luỹ chưa nhiều, mấy năm đầu tiên, Chí chủ yếu nhập cây hoa lan loại gần trưởng thành về trồng nhưng tỷ lệ thành công vẫn không cao.

Mấy năm sau, từ thực tế, Chí điều chỉnh quy trình trồng và các thông số kỹ thuật, kết quả khá thành công, tỷ lệ cây ra hoa đạt yêu cầu ngày càng cao. Lúc đó, Chí mạnh dạn nhập cây loại nhỏ về trồng để giảm chi phí đầu tư ban đầu. Lan ra hoa đạt yêu cầu, nhiều nơi ưa chuộng nên sản phẩm của Chí sản xuất tới đâu tiêu thụ hết tới đó- đặc biệt là vào dịp Rằm tháng 8 (lễ Hội yến Diêu Trì cung của đạo Cao Đài) và Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, Chí nhập về giống lan hồ điệp mới (loại cây lớn), cộng thêm kỹ thuật chăm sóc đặc biệt để cho ra mỗi phát hoa dài đến hơn 1m. Mỗi giò lan như thế có nhiều phát hoa, cho ra có khi đến 70 bông, nở kéo dài đến cả tháng. Vì thế, tuy loại lan này xuất bán với giá khá cao- khoảng từ 1,2 triệu đồng trở lên mỗi giò nhưng vẫn không đủ cung ứng cho thị trường.

Năm rồi, ngoài hàng ngàn giò hồ điệp bình thường, vườn lan của Chí đã tung ra thị trường hàng trăm giò lan lớn có phát hoa dài. Tết 2019 sắp tới, ngoài hơn 1.000 giò lan hồ điệp bình thường, Chí chuẩn bị khoảng 400 giò lan hồ điệp lớn để cung cấp cho thị trường Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh. Do đây là giống hồ điệp mới, hoa nhiều và đẹp nên thị trường luôn hút hàng, Chí định hướng sẽ tập trung sản xuất ngày càng nhiều giống hồ điệp này để tăng doanh thu.

Hiện nay, vườn lan của thạc sĩ Dương Võ Đạt Chí luôn có hơn 13.000 giò hoa lan hồ điệp- từ cây cấy mô đến cây trưởng thành. Trong đó có hơn 1.000 giò cây bình thường và hơn 400 giò cây loại lớn đang cho ra phát hoa, chuẩn bị cung cấp thị trường tết nguyên đán sắp tới.

Sau gần 6 năm khởi nghiệp từ vườn hoa lan hồ điệp, đến nay có thể khẳng định, định hướng khởi nghiệp của Chí là đúng và đã thành công. Doanh thu và lợi nhuận từ vườn hoa lan của Chí ngày càng cao, vốn đầu tư lập vườn cơ bản đã thu hồi. Nói về định hướng phát triển trong tương lai, ngoài việc tập trung phát triển loại hoa lan hồ điệp phát hoa dài để cung ứng cho thị trường, Chí còn dự kiến thử sức thêm một số loại cây trồng khác ở lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Hiện Chí đã chuẩn bị một số diện tích đất để thực hiện định hướng này.Bình quân mỗi năm, vào dịp Rằm tháng 8, vườn lan của Chí cung cấp cho thị trường 3.000 giò; dịp tết cung cấp hơn 1.500 giò. Còn những ngày bình thường, vườn hoa lan của Chí thường xuyên cung cấp hoa cắt cành cho các nơi làm tràng hoa, giỏ hoa và trang trí.

Theo Báo Tây Ninh

Kiếm Vàng Tây Ninh, Lan Kiếm Vàng Tây Ninh Đột Biến Rừng / 2023

Hoa Lan Kiếm Vàng Tây Ninh thuộc dòng Kiếm Tiên Vũ, cây bán sơn địa.

Dòng lan rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ trồng, dễ chăm sóc và có bộ than lá rất đẹp.

Hiện tại giá thành cây cũng rất hợp lí và cũng rất đáng để sưu tầm vào vườn hoa của nhà bạn.

Một số loài cùng dòng như kiếm Tiên Vũ, kiếm Huế, kiếm Hoàng Kiếm Minh Châu…

Phân Bổ Vùng Miền Cây Hoa Lan Kiếm Vàng Tây Ninh Đột Biến Rừng

Lan Kiếm Vàng Tây Ninh thuộc dòng kiếm Tiên Vũ có nguồn gốc xuất sứ từ rừng Việt Nam.

Ở Việt Nam hiện tại xuất hiện rất nhiều nhà vườn đã sưu tầm. Cây nở hoa ổn đinh, được nuôi trồng khắp cả nước.

Hình Dáng Cây Lan Kiếm Vàng Tây Ninh Đột Biến Rừng

Thân: Cây Lan Kiếm Vàng Tây Ninh thuộc dòng lan kiếm Tiên Vũ, là loại lan dễ trồng và dễ chăm sóc được sống ở vùng độ ẩm cao nên thân cây sẽ phình ra và cao khoảng từ 5-7 cm(có thể cao hơn tùy thuộc vào vùng khí hậu trồng cây).Thân cây phình ra rộng khoảng3-5cm.Thân cây thường có màu xanh tuyền,xanh vàng và có thể có sọc trắng mờ dọc theo thân. Khi mới ra mầm cây chưa có thân thì thường mỏng và màu có thể khác 1 chút. Đến khi cây bắt đầu trưởng thành thân cây mới bắt đầu phình ra.

Lá: Cây hoa lan Kiếm tuy có thân nhỏ và bé nhưng bộ lá lại to và dài hơn nhiều.

Lá cây bắt đầu ra từ khi nảy mầm và nằm trên thân.Thường bẹ lá sẽ ôm trọn cả thân. Cổ lá dạng hình chữ V đến khi dài thì xòe ngang và thường ngả sang 2 bên. Có 1 số dạng lá hơi vặn xoắn vỏ đỗ thì cũng là do hướng ánh sáng.

Dòng này nhìn lá khá dễ vì có nét riêng và đặc trưng của cây Tây Ninh. Tuy nhiên vẫn nên mua cây có hoa thì sẽ chắc chắn là chuẩn cây.

Cây có đủ nắng lá sẽ to và ngắn hơn những cây nuôi trong vườn mát và thiếu ánh sang. Thường cây đến gần cuối năm sẽ ngừng phát triển và đợi đến mùa ra hoa.

Cây khá dễ nhận biết vì trong dòng kiếm loại này thân lá to nhất.

Rễ cây: Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu trắng trong và màu trắng tím. Thân rễ

thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây

sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Cây ra rễ ở gốc,rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo

năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Loại này cũng hay mọc ngược lên trên mặt giá thể để hút hơi ẩm và khí.

Đặc Điểm Sinh Học Cây Lan Kiếm Vàng Tây Ninh Đột Biến Rừng

Mùa nở hoa: Mùa hoa của cây dải rác quanh năm và thường chủ yếu vào từ tháng 2 đến tháng 9.

Cần hoa và bông hoa: Hoa dạng chùm và mọc ra và rủ luôn xuống đất rất mềm mại, cần hoa mọc ra ngay ở mắt thân cây và thường sát gốc có chiều dài khoảng 30-60 cm và to khoảng từ 0,3-0,5 cm. Cần hoa rất quan trọng vì cây to thì hoa sẽ dài và rất nhiều bông .

Độ dày hoa phụ thuộc cách trồng cây khác nhau, thường cần hoa ra ở thân tơ và trưởng thành trong năm. Hoa mọc rất đều trên cần, thường mỗi cần sẽ có từ 5-15 bông hoa. Mỗi bông hoa có đường kính từ 3-6cm(có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất ít thấy).

Màu Sắc và Hương Thơm: Hoa Lan Kiếm Vàng Tây Ninh (Tiên Vũ) thường sẽ có màu vàng hồng(cánh hoa màu vàng hồng, lưỡi có màu hồng vàng, 1 ít trắng),màu 5 cánh gần vàng lưỡi hồng, lưỡi chấm đỏ semi alba.

Độ bền của hoa khoảng 5-7ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể lên đến đến

khoảng 15 ngày nếu thời tiết mát mẻ .

Điều Kiện Để Cây Kiếm Vàng Tây Ninh Phát Triển Tốt

Hoa Lan Kiếm là loại hoa lan rất dễ trồng nhưng điều kiện tốt nhất là ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% và

độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh

náng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách

đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn

toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

Tuy nhiên vì cây rất dễ trồng nên cũng có thể chịu hạn và nắng rất tốt.

Cách Trồng Cây Lan Kiếm Vàng Tây Ninh Đột Biến Rừng

Khi mua cây Hoa Lan Kiếm về cần làm những bước sau:

Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây có thể trồng bằng đất, chấu hun, vỏ thông, sỏi nhẹ…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

Cách tách cây ra khỏi chậu: khi nhổ cây ra khỏi chậu cần làm sạch bộ rễ, sau đó để khoảng 5 phút thì tách cây ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh

sau đó chuyển sang chậu mới.

Trồng cây:Trồng cây vào chậu phải đặt thẳng để ngọn

cây hướng lên trên giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào giá thể rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ. Thường thì trồng vào chậu phải trồng nổi thân. Không nên trồng chìm củ vì sẽ rất dễ gây bị bệnh và bị thối. Giữ được độ ẩm tốt để cây ra rễ nhanh giữ chặt gốc. Loại này thường trồng bằng giá thể vỏ thông trộn lẫn sỏi nhẹ thì giá thể sẽ nhẹ và cây cũng phát triển tốt nhất.

Vì đặc tính cây rất dễ trồng nên việc lựa chọn giá thể để trồng cây cũng rất dễ ràng.

Chăm Sóc Cây Hoa Lan Kiếm Vàng Tây Ninh Đột Biến Rừng

Lượng sáng:

Vì lượng ánh sáng cần cho cây Hoa Lan Kiếm là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất

chúng ta dùng lưới che nắng. Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan được

sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc…Khi mới trồng

cây(cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 700-800 light tức là khoảng 20% ánh

nắng khi nhiệt độ ở trên 30 0 c và 30% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30 0 c. Khi cây thuần tức là chúng đã

bám rễ và khỏe mạnh,bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 20% là cây

có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Tưới nước:

Quan trọng nhất là tưới nước tưới thể nào để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang

hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh, ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 0 c và tưới 2 lần

khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 0 c. Đối với cây trong chậu thì nên trồng loại giá thể thoát nước tốt để cây ko bị úng dễ gây ra sâu bệnh. Nhưng cũng phải chọn loại giá thể vừa thoát nước nhưng vẫn giữ được độ ẩm để cây phát triển tốt

Chú ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây và thân cây bị dập hoặc tổn thương rất dễ

gây bệnh cho cây. Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc

máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

Điều kiện để cây Hoa Lan Kiếm Vàng Tây Ninh Đột Biến Rừng ra hoa:

Dù cây trồng đã thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ

ẩm, ánh sáng, lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt. Và đặc biệt khi cây ra mầm phải chăm sóc tốt để cây phát triển hơn thì sang năm cây trưởng thành mới có thể ra hoa được. Nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển

để cây ra hoa bình thường.

Thời điểm bón phân cho cây Hoa Lan Kiếm

Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang

phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh

năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn

vào dịp đầu năm chúng tích lũy đủ lực để phát triển. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì

nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây

phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho cây Hoa Lan Kiếm Vàng Tây Ninh

Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất

thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh

cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp

mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Cách bảo quản hoa của cây Hoa Lan Kiếm Vàng Tây Ninh

Hoa Lan Kiếm muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió, thắp đèn để ánh

sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn. Tưới nước và phun kèm phân để thúc

đẩy cây hoa phát triển. Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm

ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới

vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.

Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị Tây Ninh / 2023

Công việc chăm sóc cây xanh đô thị tại Tây Ninh là khá nhiều với số lượng cây xanh cần chăm sóc rất lớn. Chưa kể một số phương tiện chuyên dụng cần thiết cho việc chăm sóc. Nhờ các công ty cây xanh chuyên nghiệp mà công việc chăm sóc cây xanh đô thị Tây Ninh ngày càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Không những giúp giải quyết khối lượng công việc lớn mà họ còn giúp cây xanh được chăm sóc hiệu quả với kinh nghiệm và chuyên môn của mình.

Vai trò của các dịch vụ chăm sóc cây xanh đô thị Tây Ninh

Các công ty cây xanh có vai trò rất lớn với việc chăm sóc cây xanh đô thị tại Tây Ninh.

Giúp cây xanh được chăm sóc đúng cách

Các công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc cây xanh đô thị Tây Ninh có kiến thức và kinh nghiệm chăm socsc cây xanh phong phú. Họ luôn biết mỗi loại cây xanh cần phải chăm sóc như thế nào. Đồng thời, mỗi giai đoạn phát triển của cây xanh cũng có những cách chăm sóc sao cho cây phát triển hiệu quả. Luôn biết cách hài hòa giữa mỹ quan và sự phát triển bình thường của cây xanh. Nếu không nhờ những dịch vụ này, việc chăm sóc cây xanh tùy tiện có thể làm cây kém phát triển, thậm chí là chết đi.

Có phương tiện và nhân công làm việc đầy đủ

Để phục vụ nghề nghiệp, các công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc cây xanh đô thị Tây Ninh luôn chuẩn bị đầy đủ nhân công và phương tiện làm việc. Với đội ngũ nhân viên làm việc lâu năm cùng phương tiện chăm sóc khoa học, họ sẽ là sự lựa chọn tốt để chăm sóc cây xanh hiệu quả.

Giải quyết kịp thời khối lượng công việc lớn

Nhờ tay nghề làm việc chuyên nghiệp, họ vừa giúp cây xanh được chăm sóc đúng cách, vừa đẩy nhanh tiến độ công việc cho bạn. Bên cạnh đó, với một khối lượng cây xanh lớn cần phải chăm sóc cùng với lượng công việc nhiều không làm xuể, việc thuê dịch vụ chăm sóc cây xanh sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn đó.

Nguồn lực đầu tiền được nói đến là công sức bạn phải bỏ ra để chăm sóc cây xanh. Thông thường các cây xanh đô thị là tài sản chung của đơn vị, tổ chức. Vì vậy việc thuê các dịch vụ cây xanh là điều bắt buộc khi chăm sóc cây đô thị. Bạn có thể dành thời gian cho những việc quan trọng và để việc chăm sóc cây xanh lại cho các đơn vị có uy tín trong ngành.

Với sự chuyên nghiệp và giá cả cạnh tranh trên thị trường, các công ty cây xanh sẽ đảm bảo cho bạn một mức giá tốt tương ứng với chất lượng dịch vụ. Cùng với đó, bạn cũng không phải tốn chi phí cho việc sắm sửa phương tiện, dụng cụ và máy móc làm việc khi thuê dịch vụ cây xanh. Đó sẽ là những chi phí rất lớn mà bạn không cần thiết phải bỏ ra.

Các công việc của dịch vụ chăm sóc cây xanh đô thị Tây Ninh hiệu quả

Có rất nhiều công việc mà dịch vụ chăm sóc cây xanh đô thị Tây Ninh phải thực hiện. Đây là những khối lượng công việc nhiều và cần được chăm sóc định kỳ để đảm bảo cây xanh phát triển.

Nước là nguồn sống quan trọng nhất của cây. Tại các đô thị, nguồn nước có thể bị ô nhiễm hoặc thiếu hụt tại một số khu vực. Cần phải đảm bảo lượng nước cung cấp cho cây đây đủ và đạt chuẩn. Khi cần thiết, các xe bồn chứa nước sẽ được sử dụng để vận chuyển và cung cấp nước cho cây xanh. Đặc điểm của cây xanh đô thị là thoát hơi nước cao hơn những cây lâm nghiệp, vì vậy cần chú ý cung cấp đầy đủ nước. Đặc biệt khi thời tiết khô hạn, khắc nghiệt hoặc cây trồng mặt đường nhựa nóng phải cần theo dõi và chăm sóc thường xuyên.

Sau khi xem xét tính chất của đất, những người có kinh nghiệm sẽ biết cách cải tạo đất cho phù hợp với cây xanh. Sự cải tạo đó có thể là cải tạo độ pH trong đất hay đơn giản chỉ là làm cỏ và xới đất. Bên cạnh đó cần cung cấp chất dinh dưỡng cho cây qua việc bón phân hợp lý.

Việc cắt tỉa là công việc rất thường thấy trong khi chăm sóc cây xanh. Với những cây xanh làm cảnh, việc cắt tỉa chỉ đơn giản là khi cây phát triển quá tốt, cần điều chỉnh lại cho đẹp cảnh quan đô thị.

Với những cây cho bóng mát khi phát triển quá tốt có thể ảnh hưởng đến các đường dây điện, dây cáp, ảnh hưởng các công trình xung quan hoặc gây nguy hiểm cho con người. Vì thể định kỳ hàng năm phải có sự cắt bỏ hợp lý các cành để không ảnh hưởng đến cộng đồng.

Sâu bệnh là tác nhân xấu ảnh hưởng lớn đến cây xanh phát triển. Gây ra sự mất thẩm mỹ và thậm chí làm chết cây xanh. Có nhiều biện pháp để phòng ngừa và diệt trừ sâu bệnh hiệu quả. Tuy nhiên cần sự dụng các biện pháp hợp lý để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thay thế bổ sung cây xanh

Việc thay thế và bổ sung cây xanh được thực hiện khi cây xanh bị chết hoặc phát triển quá kém. Ngoài ra có thể cắt bỏ những cành xấu, héo úa hoặc bị sâu bệnh để tránh lây lan và giúp tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị.

Xem về cây công trình tại Tây Ninh và tham khảo bảng giá chăm sóc cây xanh Tây Ninh: https://chamsoccanhquan.vn/bai-viet/bang-gia-cham-soc-cay-xanh-tay-ninh.html

Đơn vị chăm sóc cây xanh đô thị Tây Ninh hiệu quả

Để chọn được một đơn vị cây xanh uy tín cần phải xem xét trên nhiều yếu tố. Ngoài vấn đề chi phí mà các đơn vị quan tâm thì cần quan tâm đến năng lực của đơn vị cây xanh đó. Năng lực được xem xét dựa trên thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường, kinh nghiệm của đơn vị đó trong ngành được bao lâu. Năng lực được thể hiện thực tế nhất qua các dự án mà đơn vị đó đã thực hiện. Nhờ những đơn vị cây xanh chất lượng mà dịch vụ chăm sóc cây xanh đô thị Tây Ninh mới trở nên chất lượng và hiệu quả.

Chăm sóc cây xanh đô thị Tây Ninh hiệu quả cùng Vinaxanh

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề cùng rất nhiều dự án cây xanh đô thị đã thực hiện, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ của Vinaxanh. Dịch vụ của chúng tôi luôn đề cao tính hiệu quả, nhanh chóng, đảm bảo chất lượng. Kèm theo những dịch vụ tốt, chúng tôi khẳng định được thương hiệu và những phản hồi tích cực từ khách hàng.

Công việc được thực hiện bời những nhân viên lành nghề, có kiến thức được đào tạo về việc chăm sóc cây xanh. Chúng tôi đầu tư những dụng cụ cần thiết và phương tiện máy móc hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chăm sóc cây xanh.

Bên cạnh sự cam kết về chất lượng dịch vụ, giá thành khá tốt giúp chúng tôi luôn được thị trường đón nhận dễ dàng.

Chúng tôi luôn hiểu ràng, thương hiệu được xây dựng từ sự hài lòng của khách hàng, từ những việc làm nhỏ nhất trong quá trình cung cấp dịch vụ.

Vinaxanh đã thực hiện nhiều dự án tại nhiều tỉnh thành miền nam như Long An, Tây Ninh, Tp. HCM,…. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ cơ bản sau:

Liên hệ với Dịch vụ Chăm Sóc Cây Xanh đô thị Tây Ninh:

Công Ty TNHH Dịch Vụ VINAXANH

Địa chỉ: 429/36 Hoàng Văn Thụ, P.2, Q. Tân Bình, TP. HCM.

Email: ctvinaxanh@gmail.com

Hotline: 0909434239 – 02862760786

Website: chamsoccanhquan.vn

Tây Ninh: Đua Nhau Trồng Lan Rừng Ngọc Điểm, Dân Ở Đây Giàu / 2023

Ông Thạnh cũng là một trong những người đi tiên phong trong nghề trồng lan Ngọc Điểm ở xã Tân Hà. Hiện ông trồng khoảng 700m2. Ông cho biết vừa thu hoạch xong lứa lan trưởng thành và đang trồng lại vụ mới. Trước đây, ông cũng như một số người chỉ trồng Ngọc Điểm trong giò để làm cảnh. Khi thấy lan rừng ngày càng hiếm và bán được giá cao một số người trồng theo kiểu “bán công nghiệp”.

Nhiều gia đình ở xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh trồng lan rừng Ngọc Điểm với quy mô lớn.

Họ làm nhà lưới để hạn chế nắng và thu mua cây giống từ bên Campuchia đem về trồng. Lan giống đa phần còn nhỏ, chỉ 2 – 3 lá được đính chặt vào những miếng gỗ xẻ từ cây vú sữa. Sau đó, gỗ vú sữa được đặt cố định thành những dãy dài nghiêng góc khoảng 45 độ. Theo ông Thạnh, gỗ vú sữa cũng phải đặt mua từ Campuchia về. Cây lan Ngọc Điểm đặc biệt thích hợp với thân cây vú sữa và chỉ phát triển tốt trên loại gỗ này.

Ông Thạnh cho biết thêm, trước đây, khi chưa có nhiều người trồng, giá lan Ngọc Điểm giống chỉ dưới 200.000 đồng/kg (mỗi ký có trên dưới 20 cây). Từ khi nhiều người đua nhau trồng lan, giá lan giống đã tăng lên 300.000 đồng/kg nhưng không có để mua. Người trồng lan phải đặt trước và mua gom rất lâu mới có đủ để trồng.

Sau thời gian chăm sóc từ 18 – 20 tháng, từ 1kg lan giống sẽ cho ra khoảng 10 – 12kg lan thành phẩm. Giá bán ra cho thương lái mỗi ký lan thành phẩm là 420.000 đồng (thương lái đến tận nhà thu mua đem xuống TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội bán hoặc xuất khẩu ra nước ngoài). Chính vì thấy “ngon ăn” nên nhiều người dân địa phương đua nhau trồng Ngọc Điểm.

Tuỳ điều kiện từng hộ, họ trồng từ vài trăm đến vài ngàn mét vuông. Có những hộ tận dụng từng tấc đất quanh nhà với diện tích vài chục mét vuông để trồng Ngọc Điểm cải thiện thu nhập. Chỉ riêng ở xã Tân Hà có rất nhiều hộ trồng Ngọc Điểm với tổng diện tích khoảng 10 ha. Trong đó, có người trồng cả ha.

Một góc vườn lan Ngọc Điểm của ông Thạnh.

Chi phí đầu tư trồng Ngọc Điểm rất cao, trung bình mỗi công lan (1.000m2) tốn kém hơn 500 triệu đồng. Nếu thuận lợi, sau khi thu hoạch vụ đầu tiên, trừ chi phí, người trồng có thể lãi khoảng 30% so với tổng vốn đầu tư. Vụ kế tiếp, người trồng lan có lợi nhuận cao hơn: khoảng 40% – 50%.

Theo ghi nhận của chúng tôi, không riêng Tân Hà, phong trào này đang lan rộng ra một số xã khác. Ở thị trấn Tân Châu cũng đã có người đầu tư trồng Ngọc Điểm với diện tích khá lớn. Việc trồng lan Ngọc Điểm có mặt tích cực là mang lại thu nhập đáng kể cho một số hộ dân. Tuy nhiên, trước tình trạng có nhiều người đầu tư trồng loại lan rừng đã làm nguồn lan Ngọc Điểm giống ngày càng hiếm trong tự nhiên. Những năm trước, trong những khu rừng tự nhiên ở tỉnh Tây Ninh vẫn còn dễ dàng tìm thấy loại lan này.

Chúng thường mọc thành từng chùm trên những thân cây cổ thụ. Sau đó, chúng bị những người chuyên kiếm sống bằng nghề “săn lan” lấy hết. Từ đó, lan Ngọc Điểm rừng bị mất dần. Người trồng lan bắt đầu chuyển sang thu mua từ những tay “săn lan” ở nước bạn Campuchia. Và kể cả những cánh rừng già ở nước bạn cũng dần vắng bóng Ngọc Điểm, trong khi người trồng phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung ứng giống duy nhất này.

Theo nhiều người trồng Ngọc Điểm, lan Ngọc Điểm rừng chưa được nghiên cứu nhân giống theo kiểu cấy mô. Hy vọng tới đây ngành công nghiệp sẽ nghiên cứu thí điểm nhân giống lan Ngọc Điểm.

Tây Ninh: Nông Dân Nghi Ngờ Phân Bón Kém Chất Lượng / 2023

Ông Long chỉ những hạt phân bón lót cách nay khoảng 15 tháng vẫn còn nguyên hình dạng và màu sắc.

Phân bón khó tan?

Vừa qua, Báo Tây Ninh có nhận được đơn của anh Lê Tấn Đông, nội dung đơn trình bày về việc anh nghi ngờ một loại phân bón kém chất lượng, tỷ lệ phần trăm các chất được in trên bao bì sản phẩm không đúng so với thực tế. Theo đơn, vào ngày 4.10.2016, gia đình anh có mua 1 bao phân bón nhãn hiệu Siêu Lúa Te 02 tại một cơ sở bán lẻ tên M.T gần nhà (thật ra là 7 bao nhưng vì có 6 bao trả tiền mặt nên không lưu sổ- theo lời anh Đông). Bao phân có trọng lượng 50kg, sản phẩm dạng viên nhiều màu sắc.

Sau khi bón phân cho cây lúa, anh Đông phát hiện loại phân này hoà tan trong nước rất ít, đa phần còn lại không tan, mặc dù phân đã được bón xuống ruộng lúa khá lâu. Anh còn cho biết, phân càng lâu tan hơn khi đem bón trên đất đồng hay trong các chậu kiểng (có tưới nước hằng ngày), khoảng 3 đến 4 tháng vẫn không tan.

Người sử dụng sản phẩm sinh nghi, đem sự việc bất thường này phản ánh với chủ cơ sở M.T. “Thật đáng buồn khi người bán phân bón không quan tâm gì đến thắc mắc của khách hàng, lại còn phát biểu “cứ việc đi khiếu nại”. Phía công ty sản xuất có cử nhân viên lên giải thích rằng, chất lâu tan đó nhằm duy trì lượng phân cần thiết cho cây trồng hấp thu từ từ”- anh Đông bức xúc kể lại.

Ấm ức với cách giải thích như trên, anh Lê Tấn Đông quyết tâm đi tìm nguyên nhân phân bón khó tan, bởi lúc đó cây trồng của anh đang “ăn chay” thấy rõ. May mắn thay, anh vẫn còn chừa lại một ít phân Siêu Lúa TE 02 dự định để rải bù vào những chỗ trước đó bón chưa đều. Anh đã tự lấy mẫu gửi đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (số 49, đường Pasteur, quận 1, chúng tôi để thử nghiệm.

Kết quả như sau: hàm lượng nitơ (N) tổng, % (m/m) là 19,4; hàm lượng phốt-pho hữu hiệu tính theo oxít phốtphoric (P2O5), % (m/m) đạt 1,96; hàm lượng kali hữu hiệu tính theo oxít kali (K2O), % (m/m) đạt 18,3; hàm lượng silíc tính theo oxít silic (SiO2), % (m/m) là 15. Như vậy, có thể so sánh các chất N, P2O5, K2O đều không đủ so với chỉ số được in trên bao bì. Riêng chất SiO2 (thường gọi là thạch anh, cao lanh hay đất sét) vượt gấp 3 lần so với chỉ số trên bao bì.

Nông dân tên Lương Chí Thanh, ngụ tổ 3, ấp Thạnh Hoà, xã Thạnh Bình, huyện Tân Biên cũng gặp phải tình trạng tương tự. Anh Thanh nhớ lại, cách nay khoảng 1 năm, anh có mua 9 bao phân bón nhãn hiệu “Phân bón cao cấp NPK 16 – 16 – 8 + Te” tại cơ sở M.T để về bón cho vườn mãng cầu.

Trên vỏ bao phân có in thông tin của Công ty cổ phần Nông nghiệp Tinh Hoa sản xuất. “Sau khi ông chủ M.T vào tận vườn mãng cầu để kiểm tra, dường như ông đã thông cảm. Khoảng vài ngày sau, có người đến nhà tôi và tự giới thiệu là giám đốc của công ty sản xuất phân bón, người này cũng vào tận vườn mãng cầu để thị sát. Cuối cùng, vị khách lạ mặt đã đồng ý chở 9 bao phân khác đến giao cho gia đình tôi mà không tính phí”- anh Thanh kể lại.

Một nông dân khác tên Nguyễn Văn Long (ngụ tổ 30, ấp Tân Châu, xã Tân Phú, huyện Tân Châu) cũng đang rất bức xúc về chuyện phân bón kém chất lượng. Ông Long đã vào nhà lấy ra cái vỏ bao mang nhãn mác “Phân bón cao cấp NPK 14 – 8 – 6 + Te”, trên bao bì có in rõ tên và địa chỉ của Công ty cổ phần Nông nghiệp Tinh Hoa. Trước đó, ông đã mua nhiều bao phân loại này tại cơ sở M.T về bón cho cây mía.

Nhằm minh chứng cho lời nói, ông Long còn dẫn chúng tôi ra tận ruộng mía để chỉ những hạt phân bón “khó tan”. Ông trình bày: “Tôi bón lót (bón xong cày đất lấp lại) loại phân trên từ vụ mía năm ngoái, cách nay khoảng 15 tháng. Vậy mà vừa qua trong quá trình vun rò cho vụ mía mới, tôi lại phát hiện phân đã bón hơn một năm trước vẫn còn hiện hữu. Chẳng những hình dạng sản phẩm khá còn nguyên, mà màu sắc cũng không phai đi nhiều”. Ông còn lưu ý, vụ mía vừa rồi có thời điểm ruộng bị ngập úng khoảng 0,5m nước, vậy mà phân bón vẫn không chịu tan.

Lỡ mua ráng chịu

Trên thực tế, không chỉ có 3 nông dân kể trên sử dụng các loại phân bón khó tan kiểu tương tự. Anh Đông nêu nhận xét tình hình chung hiện nay: “Nghiệt nỗi, đa số bà con đều mua phân theo hình thức bao vụ (mua thiếu từ đầu vụ) nên không ai dám lên tiếng vì sợ bị “cắt” không bán nữa.

Mặt khác, người mua đang ở thế mắc nợ nên cũng không dám yêu cầu chỉnh sửa khi bên bán ghi sai tên mặt hàng, chỉ cần đúng với số tiền đang nợ thì cứ thế mà trả. Những trường hợp mua trả tiền liền lại không để ý đến chuyện lấy hoá đơn, chứng từ mua bán. Trong khi hầu hết nông dân sau khi mua vật tư về đều sử dụng hết, ít ai đề phòng đến chuyện bất trắc mà chủ động lưu mẫu để đòi quyền lợi sau này.

Thế nên, nếu gặp phải trình trạng “lỡ” mua nhầm phân bón kém chất lượng thì coi như… ráng chịu”. Anh Đông dẫn chứng cụ thể, vào ngày 4.10.2016, anh có mua 1 bao Siêu Lúa Te 02 với giá 545.000 đồng, nhưng trong bảng kê chi tiết hoá đơn bán hàng của cơ sở M.T lại in là NPK lúa 2 (20-2-22)TH. Với chứng từ này, bên mua khó mà “bắt bẻ” bên bán khi loại phân bón thực dùng có vấn đề.

Ông Long phân tích thêm: “Bón phân trên mặt đất còn có thể phát hiện được phân tan hay không, chứ nếu như bón lót cho cây mì, cây mía hay đậu phọng… thì chỉ có trời biết, đất biết. Thậm chí, may mắn phát hiện ra như vụ mía của tôi vừa rồi cũng chẳng đủ cơ sở pháp lý để đòi bồi thường.

Bởi lẽ, một bao phân có giá hơn 500.000 đồng, mua xong mình lo sử dụng liền, sử dụng hết cho kịp thời vụ, chứ hiếm có ai mạnh vốn trữ phân lại để làm bằng chứng. Trong khi, tôi mua trả tiền liền nên không nghĩ đến chuyện lấy hoá đơn, chứng từ hay lưu sổ nợ. Thực tế, nếu bên bán cố tâm trở mặt không thừa nhận việc bán phân cho tôi thì…cũng đành chịu thua”.

Qua trao đổi với cơ quan chức năng, tình huống của những nông dân nói trên khó có cơ sở pháp lý để yêu cầu bên bán cũng như đơn vị sản xuất bồi thường thiệt hại. Bởi cả bên bán và bên mua đều không còn các loại phân này, chứng từ mua bán lại thiếu thuyết phục.

Ông Nguyễn Văn Long (đội nón) cùng anh Đông kể lại vụ việc tại ruộng mía.

Ông Trương Quang Ty, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 7 (huyện Tân Biên) cho biết: “Theo đơn phản ánh của anh Lê Tấn Đông, chúng tôi đã đến làm việc với cơ sở M.T, nhưng hiện tại ở đây không còn bán loại phân như phản ánh. Sản phẩm lưu của anh Đông cũng không còn được nguyên vẹn. Nên việc anh tự lấy mẫu đi thử nghiệm, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo”.

Nông dân Lê Tấn Đông trần tình: “Chi phí đem mẫu xuống tận thành phố Hồ Chí Minh để thử nghiệm đã cao hơn giá trị 1 bao phân rất nhiều, lại phải bỏ công ăn việc làm, chẳng lẽ tôi cố tình nguỵ tạo bằng chứng cốt để được bồi thường, hoặc gây khó cho người bán và công ty sản xuất hay sao? Vấn đề tôi muốn là khi gặp tình huống này, các bên cần phải xử lý theo hướng cầu thị, tránh để khách hàng có cảm giác bị “bỏ rơi”, mặt khác cũng là cảnh giác và để bảo vệ quyền lợi cho nông dân chúng tôi”.

Chúng tôi gọi vào số điện thoại đường dây nóng được in trên vỏ bao bì, gặp ông Trần Văn Đông, qua trao đổi được biết ông là Giám đốc điều hành của Công ty cổ phần Nông nghiệp Tinh Hoa. Ông Trần Văn Đông lưu ý: “Bên tôi vẫn chưa nhận được kết quả thử nghiệm mẫu phân bón từ phía người phản ánh.

Tuy nhiên, nếu nói ảnh hưởng đến năng suất cây trồng thì ảnh hưởng như thế nào, kết quả thử nghiệm mẫu có đúng với quy trình hay không? Theo đó, sản phẩm khi lấy mẫu phải còn nguyên vẹn, đúng số lượng cần lấy, người lấy mẫu phải được đào tạo chuyên môn, có sự chứng kiến của cơ quan chức năng, nếu không bảo đảm đúng quy trình thì kết quả thử nghiệm sẽ không được chấp nhận”.

Qua vụ việc nông dân nghi ngờ phân bón kém chất lượng, ông Châu Thanh Long- Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh khuyến cáo: “Thị trường phân bón trong tỉnh hiện nay khá đa dạng, bà con nên tìm mua những sản phẩm có thương hiệu, uy tín.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tây Ninh: Vườn Lan ‘Quý Tộc’ Tiền Tỷ Của Chàng Thạc Sĩ Xây Dựng / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!