Xu Hướng 5/2023 # Tại Sao Dâu Tây Ra Hoa Nhưng Không Đậu Quả? # Top 14 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Tại Sao Dâu Tây Ra Hoa Nhưng Không Đậu Quả? # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Dâu Tây Ra Hoa Nhưng Không Đậu Quả? được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tại sao dâu tây ra hoa nhưng không đậu quả?

Vậy tại sao cây dâu tây của bạn lại to, lá nhiều nhưng không có trái và làm thế nào bạn có thể khắc phục vấn đề phổ biến này?

Có một số lý do là giống cây dâu có chất lượng kém, tất cả mọi thứ từ điều kiện phát triển kém đến tưới nước không đúng cách.

Điều kiện sinh trưởng kém

Mặc dù dâu tây thường mọc ở bất cứ đâu, dâu tây thích môi trường giá thể thoát nước tốt, đất hữu cơ và kết hợp các điều kiện phát triển ấm và mát để tạo quả đầy đủ. Những cây này phát triển tốt nhất với những ngày ấm áp và đêm mát mẻ. Khi nhiệt độ quá nóng có thể khiến cho dâu tây không tạo ra nhiều quả. Tương tự như vậy, nếu một đợt lạnh xảy ra, đặc biệt là trong khi cây đang nở hoa, van hoa nở bị hư hại, dẫn đến ít hoặc không có quả.

Vấn đề tưới nước

Tưới quá ít hoặc quá nhiều nước cũng có thể ảnh hưởng đến sự ra trái của cây dâu tây, vì dâu tây có hệ thống rễ khá nông. Những cây này lấy phần lớn nước từ vài cm trên cùng của đất, nếu không đất có xu hướng khô quá nhanh làm tác động đến sự sinh trưởng của cây. Ngoài ra, cây được trồng trong các thùng chứa cũng khô nhanh hơn. Để bù đắp cho điều này, cây dâu tây cần nhiều nước trong suốt mùa sinh trưởng để tạo ra nhiều trái. Tuy nhiên, quá nhiều nước có thể gây bất lợi cho cây sẽ làm thối gốc và rễ của chúng. Nếu điều này xảy ra, không chỉ cây bị ảnh hưởng đến khả năng phát triển và ra quả bị hạn chế, mà cây cũng có khả năng chết.

Sâu bệnh hay bệnh

Có nhiều loại sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến cây dâu tây. Khi dâu tây bị nhiễm côn trùng, chẳng hạn như bọ xít, hoặc bị nhiễm các bệnh như thối rễ, nó lấy chất dinh dưỡng và gây hại cho cây. Do đó, bạn nên kiểm tra sâu bệnh và cố gắng giữ cho lá cây khô nhất có thể trong quá trình tưới nước để ngăn ngừa các vấn đề nhiễm nấm hoặc các vấn đề khác và điều trị khi cần thiết.

Bón phân kém hoặc không đúng cách

Cũng như nước, bón quá ít hoặc quá nhiều phân bón có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng cho . Không có chất dinh dưỡng thích hợp, dâu tây sẽ không phát triển tốt. Do đó, sản lượng trái có thể thấp. Sửa đổi đất bằng phân ủ hoặc các vật liệu hữu cơ khác sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng. Tuy nhiên, quá nhiều phân bón, đặc biệt là nitơ, cũng có thể hạn chế sự ra trái. Trong thực tế, quá nhiều nitơ sẽ gây ra sự phát triển quá mức của lá sẽ làm cây không ra trái. Vì vậy, nếu cây dâu tây của bạn lớn nhưng không có trái, hãy cắt giảm phân đạm. Đây cũng là lý do tại sao dâu tây không nở hoa. Nên bón thêm nhiều phốt pho vào đất để kích thích sự ra hoa, đậu quả.

Tuổi của cây

Cuối cùng, nếu cây dâu tây của bạn không ra trái, có thể chúng còn quá non. Hầu hết các giống dâu tây chịu nhiệt sản xuất ít hoặc không có trái trong lần đầu tiên. Thay vào đó, các nhà vườn thường tập trung nhiều dinh dưỡng hơn để thiết lập rễ mạnh mẽ. Đây là lý do tại sao nó thường được khuyến khích nên hái nụ hoa trong lần đầu tiên. Trong lần thứ hai và sau đó, rễ cây sẽ được phát triển đầy đủ để xử lý ra hoa và đậu quả.

Vì Sao Lan Không Ra Hoa

Sau đây là nhưng nguyên nhân khiến cho lan không ra hoa:

1. Không đủ ánh sáng

90% nguyên nhân lan không ra hoa là thiếu ánh sáng hay ánh nắng. Mỗi loại lan cần nhiều ánh nắng hay ít, lâu hay mau. Những loài lan như Vanda, Mokara cần nhiều ánh nắng gần như ở ngoài nắng. Các loài như Cattleya, Dendrobium cần ít nắng hơn Vanda và các loài như Paphiopedilum chẳng hạn cần ở trong bóng rợp.

Thông thường thấy lá xanh đậm là thiếu nắng, lá vàng vọt hay có mầu tím hay cây còi cọc là nhiều nắng, bị cháy lá là quá nhiều nắng. Lá mầu xanh hơi vàng là đủ ánh sáng.Có những loài lan chỉ cần ánh nắng khoảng 4-5 giờ là đủ như Hồ điêp (Phalaenopsis) Lan Hài (Paphiopedilum) nhưng cũng có loài cần phải 8-10 tiếng như Vanda nhưng không quá 12 giờ một ngày. Những cây non cần từ 12-16 giờ mới đủ để tăng trưởng.

Ngược lại khi ban đêm đèn sáng quá, lan sẽ lẫn lộn ngày đêm và không ra hoa.

2. Cây chưa đủ lớn để ra hoa

Lan cũng như người, phải tới tuổi trưởng thành mới có thể đơm hoa kết trái.

Lan gieo từ hạt: Trung bình những giống lan Hồ điệp mọc ra từ hạt và trồng trong điều kiện tốt nhất cũng phải 2-3 năm mới có hoa. Những giống như Cattleya, Dendrobium Oncidium từ 4-6 năm, riêng giống Dendrobium speciosum và nhiều giống khác phải từ 9-10 năm mới ra hoa.

Lan tách nhánh: Thông thường những cây lan nếu tách nhánh đúng cách, nghĩa là phải đủ tối thiểu 3 củ hay 3 nhánh, vào đúng mùa và nuôi trồng đúng cách có thể ra hoa ngay trong năm đó. Nếu cây non bị èo uột chậm lớn không đủ trưởng thành, quá nhỏ so với kích thước của cây mẹ không thể ra hoa. Lại có những giống lan không ưa bị quấy nhiễu hay đụng chạm đến như Coelogyne, Dendrobium v.v. do đó nếu thay chậu phải đợi đến năm sau mới có hoa.

3. Chưa đến mùa ra hoa

Tuy cùng một loài, nhưng mỗi giống lan nở hoa vào một thời gian khác nhau. Thí dụ như loài Cymbidium phần lớn nở vào Đông- Xuân, nhưng Cym. ensifolium và môt số khác lại ra hoa vào Hè-Thu.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều giống lan như Cattleya và Phalaenopsis khi đủ trưởng thành là sẽ ra hoa bất kỳ mùa nào, nhất là các cây đã lai giống nhiều lần.

Cũng có những giống Dendrobium chỉ ra hoa ở thân cây đã mọc từ năm trước.

4. Nuôi trồng không đúng cách

Mỗi giống lan đòi hỏi một nhiệt độ nuôi trồng khác nhau. Cần nhiệt độ cao mà lại trồng nơi quá lạnh, cây yếu đuối không thể ra hoa.

Không có sự cách biệt giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm tối thiểu từ 10°F hay 6°C, lan sẽ không ra hoa.

Những giống lan hài và một số lan như Cymbidium, Dendrobium, Paphiopedilum nếu ban đêm không lạnh xuống dưới 55°F hay 12.8°C vài tuần lễ cũng sẽ không ra hoa.

Mỗi giống lan cần có một thời gian ngủ nghỉ (rest period) để chuẩn bị ra hoa. Thời gian này thường vào khi cây đã hết tăng trưởng, bớt tưới nước để cho cây khô ráo chuẩn bị ra hoa. Những giống Dendrobium rụng lá vào cuối thu, nếu tưới quá nhiều nước, cây sẽ không ra hoa.

Bón quá nhiều phân có chỉ số Nitrogen cao (30-10-10) mà lại không đủ nắng, cây lan quá xanh tốt cũng khó lòng ra hoa. Ngược lại nếu bón quá nhiều phân 0-50-0 làm cho cây còi cọc, dù có ra hoa nhưng cũng yếu ớt, nhất là lại bỏ vào chậu quá nhiều những loại phân viên, phân hột hay là dùng phân bón cho cỏ như hình bao phân ở bên.

Nếu bạn thấy cây lan không ra hoa, hãy tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách sửa đổi lại cho thích hợp.

Chúc bạn thành công!

Cách Trồng Dâu Tây Trong Thùng Xốp Tại Nhà “Dễ Dàng Nhất”

Dâu tây là một loại quả khiến người nhìn bị mê hoặc bởi vẻ đẹp trong veo của nó, trái dâu mang trên mình màu đỏ mọng đi chín cùng với những hạt li ti nằm ngoài thân của quả trông rất xinh xắn, dễ thương.

Không những vậy, khi đã nếm thử thì không ai có thể chê được mùi vị nó còn vương lại trên miệng mỗi người. Chính vì vậy mà rất nhiều người tìm cách để có thể trồng dâu tây với cách trồng đơn giản nhất.

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Loại dâu tây của New Zealand hoặc Dâu Nhật là lựa chọn tốt nhất bởi khả năng thích ứng của 2 loại dâu này khá tốt và yêu cầu về đất thật sự không quá khắt khe.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Bạn có thể sử dụng những loại đất thịt, đất có độ tơi xốp cao, nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể trộn đất cùng với xơ dừa và trấu để tăng thêm độ tơi xốp cho đất. Lưu ý nên chọn lựa kỹ càng để đất không bị nhiễm bệnh.

Bước 3: Chuẩn bị thùng xốp

Dâu tây là loại cây không chịu được ngập úng, vì ậy cách trồng dâu tây trong thùng xốp vô cùng hiệu quả bởi vì nó có khả năng thoát nước tốt và có thể giữ độ ẩm vô cùng cao.

Bước 4: Gieo hạt

Tiến hành ngâm hạt giống dâu tây trong khoảng 10 phút và để ráo. Trộn đất tơi lên sau đó làm ẩm đất, tiếp đến bạn gieo hạt với khoảng cách mỗi hạt là 8 tới 10 cm tùy vào từng giống cây, cây càng to càng phải giãn khoảng cách trồng.

Sử dụng bình xịt để tưới nước cho cây vào buổi sáng để tránh xói đất, không nên tưới vào ban để vì hạt sẽ dễ bị hỏng, khoảng 3 tuần sau hạt sẽ nảy mầm, khi ấy nên hạn chế việc di chuyển cây, lúc này không bón phân mà chỉ tưới nước để cây phát triển bình thường.

Chỉ thực hiện bón phân khi cây đã đạt được kích thước từ 3 tới 4 cm. Lúc cây còn nhỏ hãy phủ ít rơm lên bề mặt đất để tránh côn trùng gây hại cây đồng thời giữ độ ẩm cho đất.

Thực hiện tưới nước cho cây theo định kì 2 lần 1 ngày vào sáng và chiều, không tưới quá nhiều sẽ làm cho cây bị ngập úng và chết dần.

Không tưới nước từ những nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, bởi dâu tây là loại rất dễ bị tổn thương và nhiễm sâu bệnh.

Tiến hành tỉa đi những lá già, lá bệnh để chất dinh dưỡng tập chung cho hoa, trái, lá xanh giúp cây phát triển tốt hơn.

Trong 2 ngày đâu khi mới trồng dâu tây bạn nên che chắn cẩn thận để cây phục hồi tốt.

Thực hiện việc bón phân trong thời điểm cây đang ra hoa và kết quả.

Khi dâu tây bắt đầu đợt ra hoa đầu tiên bạn nên ngắt chúng đi để kích thích dâu ra nhiều hoa hơn và đợt sau có tỉ lệ đậu quả sẽ cao hơn.

Thời kì tốt nhất để tiến hành trồng dâu tây tại nhà là từ tháng 9 tới tháng 10

Tại Sao Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa?

Có một số người trồng lan cho rằng phong lan đã chết khi nó ngừng nở hoa và đi vào trạng thái ngủ đông. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, điều này không thể đúng.

Rất có thể, những gì bạn chứng kiến ​​là phong lan của bạn bước vào thời kỳ ngủ nghỉ trước khi quá trình tái sinh hoa bắt đầu lại, đây là một phần hoàn toàn bình thường của vòng đời hoa lan. Với một chút chăm sóc, cây lan của bạn sẽ được khoe những bông hoa xinh đẹp sau đó.

Tại sao lan hồ điệp không ra hoa? Có thể do một số vấn đề trong các phương pháp chăm sóc của bạn hoặc trong sức khỏe của cây phong lan dẫn đến không ra hoa mà bạn cần chú ý.

Khi hoa phong lan rụng đó là điều bình thường

Đầu tiên, khi la mất hoa là hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại. Nếu hoa lan đã ra hoa trong vài tuần hoặc vài tháng mà không có vấn đề gì và hoa chỉ đơn giản là bắt đầu héo và rụng cánh hoa, hãy hít một hơi thật sâu: điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu được chăm sóc đúng cách, hoa lan sẽ nở hoa tận ba tháng trước khi bước vào giai đoạn nghỉ ngơi

Bây giờ, hãy xem xét một vài trường hợp mất hoa có thể cần can thiệp ngay lập tức để cứu sức khỏe lâu dài của những cây lan nhà bạn.

Tại sao lan hồ điệp không ra hoa?

1. Rễ lan quá khô

Nếu rễ của giống lan hồ điệp nuôi cấy mô có màu xám, khô hoặc giòn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cây lan không nhận đủ nước, điều này có thể khiến hoa rụng sớm.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu nước, bạn có thể giải quyết tình trạng này bằng cách tưới nước như bình thường. Tuy nhiên, nếu rễ lan của bạn vẫn đang cố gắng giữ được màu xanh và khỏe mạnh, bạn có thể cần phải ngâm rễ và vỏ cây khoảng hai phút trong một cái xô, sau đó rút hết nước.

2. Phong lan có quá nhiều nước

Tương tự như vậy, việc tưới nước cho cây lan có thể không tốt cho việc nở hoa. Nếu rễ trở nên ướt sũng nước, cây lan có nguy cơ bị thối rễ, có thể gây hại cho chồi và việc nở hoa. Cách dễ nhất để ngăn ngừa thối rễ bằng cách tưới nước mỗi tuần một lần, nhưng bạn có thể cần phải để rễ lan khô trước khi tiếp tục tưới nước thường xuyên.

3. Thay đổi nhiệt độ

Nếu cây giống lan hồ điệp tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ lạnh hơn có thể ảnh hưởng việc nở hoa và bạn thấy hoa đột nhiên rụng sớm. Nên đặt cây phong lan trong một khu vực nhà bạn, nơi duy trì nhiệt độ ấm áp phù hợp. Không nên tiếp xúc với nhiệt độ dưới 18 độ C hoặc trên 26 độ C.

4. Nếu hoa lan của bạn được đặt bên cạnh bát trái cây

Bát trái cây thường phát ra khí ethylene, cũng có thể gây ra hỏng chồi (khi chồi héo từ một cây khỏe mạnh) hoặc mất hoa đó là dấu hiệu bị ảnh hưởng của khí ethylene. Để giải quyết vấn đề này bằng cách di chuyển cây phong lan ra khỏi nơi đặt đĩa trái cây.

Viết Bởi

Admin Góc nhỏ sinh viên

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Dâu Tây Ra Hoa Nhưng Không Đậu Quả? trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!