Xu Hướng 4/2023 # Sử Dụng Hiệu Quả Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Vào Canh Tác Hữu Cơ # Top 10 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Sử Dụng Hiệu Quả Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Vào Canh Tác Hữu Cơ # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Sử Dụng Hiệu Quả Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Vào Canh Tác Hữu Cơ được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nông nghiệp hữu cơ là hình thức canh tác dựa vào tự nhiên, một hệ thống nuôi trồng kết hợp hướng đến sự bền vững, tăng cường độ phì của đất và sự đa dạng sinh vật đất. Bên cạnh đó, canh tác hữu cơ còn có những yêu cầu nghiêm khắc như không được sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, chất kích thích sinh trưởng.

Để xây dựng được hệ thống ấy, người sản xuất cần duy trì cân bằng giữa các yếu tố đất và nước, cây trồng và cỏ dại, sâu bệnh hại và thiên địch đối kháng,… Điều này giúp cho sản phẩm tạo ra không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không ảnh hưởng đến môi trường, tăng giá trị nông sản.

Tuy vậy, không phải lúc nào hệ thống ấy cũng hoạt động trơn tru. Khi mà môi trường biến đổi khắc nghiệt hơn, cán cân tự nhiên ấy có thể lệch một cách khó kiểm soát, điển hình là tình hình sâu bệnh đột nhiên bùng phát. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến nền nông nghiệp hữu cơ khó phát triển ở khí hậu thất thường như Việt Nam.

Đến lúc này, công tác phòng trừ sâu bệnh để bảo vệ thành quả lao động trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và một phương pháp được chấp nhận trong canh tác hữu cơ và tạo thành bước ngoặt đó chính là thuốc trừ sâu sinh học.

1/ Thế nào là thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học là chế phẩm có nguồn gốc sinh học như nấm, vi khuẩn, chiết xuất chất độc từ nấm, virus. Và là yếu tố chính làm cho thuốc bảo vệ thực vật sinh học được sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ.

2/ Phân loại

Nguồn gốc thực vật: sử dụng những chiết xuất từ loại cây có tính độc đối với sâu bệnh và gồm 4 nhóm chính: 

Họ cúc với chất chiết xuất là pyrethrum. Đây là chất có độ độc cao nếu tiếp xúc trực tiếp có thể gây mẩn đỏ hoặc lở loét. Mặc dù vậy cũng đừng quá lo lắng vì cây họ Cúc tồn tại rất nhiều ngoài tự nhiên, thân thuộc với chúng ta và lượng độc tố cũng không đủ để gây nên các triệu chứng dị ứng thuốc. Ngoài việc sử dụng các chế phẩm sẵn có, người sản xuất còn có thể tự làm thuốc bằng cách giã nhỏ thân, lá, hoa của cây họ cúc và lọc lấy nước phun định kỳ để phòng bệnh.

Chiết xuất rễ một số cây họ đậu, họ dây mật được sử dụng làm thuốc trừ sâu hoặc diệt nấm. Chất được sử dụng ở đây là Rotenone. Đây là chất độc nhẹ đối với người nhưng lại cực kỳ độc với cá và sinh vật thủy sinh.

Dầu cây neem được chiết xuất từ cây neem. Đây là một loại cây thường xanh sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới và được tìm thấy cả nhiều nơi tại Việt Nam. Azadirachtin và Nimbin là 2 hợp chất

triterpenoid được nghiên cứu nhiều ở cây neem và được sử dụng để làm chất khử trùng, chống nấm. 

Một số loại tinh dầu khác như dầu khoáng có thể tạo lớp phủ ngăn sâu chích hút, tinh dầu tỏi, bạc hà với mùi hương ngăn côn trùng tấn công và có tác dụng diệt khuẩn, nấm.

Nguồn gốc vi sinh

Nấm với 2 nhóm chính tác động lên côn trùng gây hại gồm nấm xanh

Metazhizium

và nấm kiểm soát bệnh thực vật như

Trichoderma

 spp. và 

Ampelomyces quisqualis

,…

Vi khuẩn và tuyến trùng

3/ Ưu điểm

Không giống như thuốc hóa học, thuốc trừ sâu

sinh học không để lại dư lượng tồn tại lâu trong môi trường. Chúng không thấm vào nước ngầm hoặc tạo ra các chủng côn trùng kháng thuốc. 

Thuốc trừ sâu sinh học có tính chọn lọc cao, chỉ nhằm vào một số loại sâu hại chủ yếu mà không ảnh hưởng đến thiên địch. Vấn đề quan trọng là nên sử dụng loại thuốc nào cho loại sâu bệnh cụ thể trong hệ thống canh tác. 

 Ví dụ như việc sử dụng tuyến trùng cho phòng trừ sâu bệnh dưới nền đất. Do cơ chế tấn công của tuyến trùng là xâm nhập thông qua con đường tự nhiên và sinh sôi trong cơ thể nên kích thước tuyến trùng và côn trùng là điều rất quan trọng trong việc phòng trừ. 

4/ Nhược điểm

Chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thường đắt hơn loại thông thường và thời gian lưu tồn không lâu. Vì thế, người sản xuất cần sử dụng thường xuyên hơn.

Thời gian tác động đối với sâu bệnh không đủ nhanh để dập các dịch bệnh lớn. Chẳng hạn với một số loại nấm như nấm xanh ký sinh trên sâu bệnh, cần một khoảng thời gian dài và được bổ sung chế phẩm nấm liên tục để tăng cao mật số.

5/ Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Chỉ sử dụng thuốc khi côn trùng đến ngưỡng gây hại,, không lạm dụng: Chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học khi mức sâu ở mật độ làm sụt giảm năng suất cây trồng

Nên phun thuốc khi sâu còn non vì lúc này khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.

Không nên “cộng” thuốc sâu trừ sâu sinh học với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.

Phun thuốc vào thời điểm trời tạnh ráo, râm mát

Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ như gang tay, khẩu trang, quần áo dài khi phun thuốc.

chúng tôi

Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Neem Nano

CÓ NÊN SỬ DỤNG THUỐC TRỪ SÂU HÓA HỌC

Thuốc trừ sâu hóa học có nhược điểm là diệt luôn cả côn trùng có lợi, dễ gây nhờn thuốc. Có độ độc cao gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng và làm đất đai bị thoái hóa, kém dinh dưỡng.

ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP

Thuốc trừ sâu sinh học NEEM NANO được chiết xuất 100% TINH DẦU THẢO MỘC Thiên Nhiên như: Neem, Tỏi, Ớt, Gừng… bằng Công nghệ sinh học NANO cao cấp. Nên có hiệu lực CỰC MẠNH và VƯỢT TRỘI so với các dòng trừ sâu thông thường.

• Khả năng kiểm soát hơn 90% so với thuốc trừ sâu hóa học • Có thể kiểm soát các loại côn trùng đã kháng hóa chất • Hiệu quả có thể duy trì 15-20 ngày • Sản phẩm sạch, không cần cách ly

NEEM NANO là dòng thuốc Bảo vệ thực vật Sinh học chuyên dùng cho Nông Nghiệp sạch, An toàn bền vững, vì Sức khỏe cộng đồng !

Thuốc trừ sâu sinh học NANO cao cấp – Chiết xuất 100% từ Thiên Nhiên

Sản phẩm được sản xuất theo QĐ:

THÀNH PHẦN

+ B: 2.500 mg/l Ngoài ra còn có + Tinh dầu NEEM: 3000 ppm + Tinh dầu Tỏi, Ớt, Gừng: 1000 ppm

CÔNG DỤNG

– Thuốc trừ sâu sinh học NEEM NANO phòng và diệt trừ các loại sâu bệnh, côn trùng chích hút: Sâu ăn lá, nhện đỏ, rầy, rệp sáp, bọ trĩ, bọ nhẩy, châu chấu, bướm đêm, mối, tuyến trùng, sùng đất… – Tăng cường đề kháng, ức chế và xua đuổi sâu bệnh gây hại cây trồng.

CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG

Trong Thuốc trừ sâu sinh học NEEM NANO có chứa Azadirachtin (từ Neem), cùng với tinh dầu từ Tỏi Ớt Gừng gây ức chế, xua đuổi và tiêu diệt nhiều loại sâu bệnh và côn trùng gây hại.

• Kích thích dây thần kinh và làm tê liệt dây thần kinh của côn trùng, gây khó nuốt • Làm tế bào trung tràng bị rối loạn và suy giảm rõ rệt • Hoạt động trên màng sinh chất và màng bào quan • Chất độc dạng tiếp xúc và có hiệu quả hạ gục côn trùng hại • Gây ức chế hoạt động hô hấp do tiếp xúc với chất độc và làm ngạt thở • Hạn chế đẻ trứng.

Thuốc trừ sâu sinh học NEEM NANO đặc trị Rệp sáp hại cây trồng

CÁCH SỬ DỤNG

Pha 250 ml Thuốc trừ sâu sinh học NEEM NANO với 200 lít nước, phun ướt đều 2 mặt lá. – Phòng ngừa: Cách 7-10 ngày phun 1 lần – Đặc trị: Phun liên tiếp 3-5 lần, mỗi lần cách nhau 2-3 ngày.

Đặt hàng ngay hôm nay để nhận nhiều giá trị ưu đãi

MUA NGAY

Giao hàng toàn quốc. Nhận hàng và thanh toán tại nhà. 7 ngày đổi trả miễn phí Hotline: 0962.686.348 – 0944.758.966

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

Nhà nông Hỏi Đáp

(* Là phần không được để trống)

Phân Biệt Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Với Hóa Học

Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm loại thuốc trừ sâu, thuốc BVTV với đủ các loại nhãn hiệu từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Nhưng tất cả chúng đều được phân thành 2 loại: Thuốc trừ sâu sinh học và thuốc trừ sâu hóa học.

Nguồn gốc thuốc trừ sâu sinh học và hóa học

– Thuốc trừ sâu hoá học được cấu tạo từ các chất độc hoá học như Sairifos 585 EC, Diaphos 50EC, Lancer 50SP,….

– Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ sinh học. Xét về nguồn gốc thuốc trừ sâu sinh học thì nó còn được chia thành 2 loại sau:

+ Thuốc vi sinh: Thuốc vi sinh có nguồn gốc từ các vật sống (vi khuẩn, virus, nấm…..), phổ biến là chủng Bacillus thuringiensis (Bt). Chúng diệt sâu bọ bằng cách tiết ra protein xâm nhập vào qua đường tiêu hoá. Các protein này sẽ làm tổn thương ruột và gây chết trong vòng từ 1-3 ngày.

+ Thuốc trừ sâu nguồn gốc từ thảo mộc: Có một số loại thảo mộc có khả năng tiết ra chất độc kháng sâu bệnh như: tỏi, khoai tây,…. Từ đó, các nhà sáng chế đã lợi dụng đặc điểm này để chiết xuất ra các loại thuốc BVTV. Dựa vào các chất kháng sinh tự nhiên, thuốc giúp cây trồng có khả năng tự kháng sâu bệnh.

Các thành phần thuốc thường sẽ được in đầy đủ trên bao bì. Do vậy, khi mua thuốc trừ sâu, bà con nên đọc kỹ thành phần thuốc và thông tin về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

 So sánh mức độ độc hại của thuốc trừ sâu sinh học với hoá học

Với thuốc trừ sâu hóa học:

 Do nguồn gốc là từ các chất độc hoá học. Do đó, thuốc trừ sâu hoá học có thể coi là con dao hai lưỡi trong sản xuất nông nghiệp. Vì một mặt nó giúp tiêu diệt sâu bệnh, nhưng nó cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, các loại thiên địch có lợi, ô nhiễm môi trường. Các chất độc này có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư, dị tật, quái thai,….

Ngoài ra, các nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu hoá học cũng gây nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ cộng đồng. Hiện nay, ở nước ta có tới hơn 200 công ty sản xuất thuốc BVTV. Đặc biệt, với chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu 0%, các doanh nghiệp tranh thủ đua nhau kinh doanh mặt hàng này. Hàng nghìn đại lý thuốc BVTV được mở ra trên cả nước.

 Các loại thuốc trừ sâu hóa học thương có thời gian phân hủy khá dài (tính độc vẫn còn trong quá trình phân hủy), nên dư lượng thuốc BVTV trên nông sản thường cao. Điều này ảnh hướng tới sự đánh giá về chất lượng nông sản, uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường.

Với thuốc trừ sâu sinh học:

 - Mức độ độc thấp hơn nhiều so với thuốc trừ sâu hóa học. Thậm chí, một số loại còn hoàn toàn an toàn với con người và các thiên địch có lợi.

– Khả năng phân hủy nhanh ít gây ảnh hưởng đến môi trường cũng là một điểm cộng.

– Dư lượng thuốc trừ sâu trên nông sản thường không đáng kể, rất thân thiện với môi trường

– Không ảnh hưởng đến các loài thiên địch có lợi, đảm bảo cân bằng sinh thái tự nhiên

 Tin vui tới bà con nông dân là có đến 99% thuốc hoá học là do nhập khẩu. Trong khi đó có đến 50% các chế phẩm thuốc BVTV (nguồn gốc sinh học) đều được sản xuất tại Việt Nam. Do đó, về giá thành cũng chênh lệch không quá nhiều so với các loại thuốc BVTV hoá học.

Khả năng tiêu diệt sâu bệnh của 2 loại thuốc trừ sâu trên

– Xét trong ngắn hạn:

+ Thuốc trừ sâu hóa học có tác dụng nhanh mạnh, thích hợp với mọi thời kỳ sâu bệnh (từ khởi phát cho đến thành dịch).

+ Thuốc trừ sâu sinh học thường có tác dụng chậm hơn nên thường chỉ thích hợp để phun phòng, hay thời kỳ sâu bệnh mới khởi phát

– Xét trong dài hạn:

Mặt trái của thuốc trừ sâu hóa học là gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, tiêu diệt các loài thiên địch có lợi, gây mất cân bằng sinh thái. Thực tế cho thấy, khi môi trường – hệ sinh thái bị ảnh hưởng là nguyên nhân dẫn đến nhiều trận đại dịch và nhiều loại sâu bệnh hại mới. Ngược lại, thuốc trừ sâu sinh học tiêu diệt sâu bệnh một cách tự nhiên hay nói cách khác là “thuận tự nhiên”. Chúng không ảnh hưởng đến môi trường cũng như các loại thiên địch có lợi, đảm bảo cân bằng sinh thái. Để sử dụng thuốc sinh học hiệu quả, chúng ta cần làm tốt công tác phòng bệnh, cũng như kết hợp với sự tiến bộ của công nghệ sinh học. Như vậy, thì thuốc trừ sâu sinh học sẽ là tương lai của một nền nông nghiệp bền vững, xanh và sạch.

Sử dụng và bảo quản

Đối với thuốc trừ sâu hóa học: Vì tính độc cao, nên người sử dụng phải hết sức cẩn thận, tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc an toàn khi sử dụng thuốc. Khác với thuốc trừ sâu sinh học, thuốc trừ sâu hóa học không yêu cầu quá khắt khe về điều kiện bảo quản.

Đối với thuốc trừ sâu sinh học:  Vì tính ít độc với con người, nên việc sử dụng khá an toàn. Tuy nhiên bảo quản thuốc trừ sâu sinh học cần chú ý và kỳ công hơn với yêu cầu của từng loại thuốc.  

Thực chất nếu người nông dân quan tâm và có thói quen sử dụng thuốc BVTV sinh học vào phòng và trị sâu bệnh cho cây trồng ngay từ giai đoạn đầu mới khởi phát sâu, bệnh. Kết hợp với việc ứng dụng phương pháp phun xịt bằng công nghệ máy bay không người lái P-GLOBALCHECK thì sẽ đem lại lợi rất to lớn.

Việc phun thuốc bằng máy sẽ giúp triển khai nhanh chóng ngay khi phát hiện sâu bệnh. Ngoài ra, nó còn đảm bảo lượng thuốc được phun nhờ công nghệ phun ly tâm. Điều này sẽ có những tác dụng như:

– Giảm thiểu độc hại cho môi trường

– Bảo vệ thiên địch

– Giúp nâng cao được chất lượng và giảm được giá thành nông sản.

– Giúp người nông dân thu được lợi nhuận cao hơn trên mỗi đơn vị diện tích gieo trồng.

Vì vậy, ứng dụng máy bay phun thuốc thực sự là giải pháp tiến tới nền nông nghiệp xanh sạch và bền vững.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com

Cách Tự Làm Thuốc Trừ Sâu Sinh Học An Toàn

Hướng dẫn bà con cách tự chế thuốc trừ sâu sinh học, diệt sâu hiệu quả và đảm bảo an toàn cho cây trồng và người sử dụng.

Theo nghiên cứu, các loại xà phòng được chế từ dầu thực vật có hiệu quả diệt trừ côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt ở dạng xịt phun mù, áp dụng cho các loại rau xanh.

Hiện nay các nhà vườn sử dụng nước xà bông rửa chén hiệu Mỹ Hão ( 1ml/ pha 1 lít nước sạch) bổ sung thêm bột ớt, bột quế hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

2. Thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi

Thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi được coi là sản phẩm diệt sâu rất tốt, nhất là các loại sâu ăn lá, phù hợp cho các loại rau thơm, gia vị, rau ăn lá.

Cách làm như sau: dùng hai, ba củ tỏi to, bóc sạch vỏ, giã nghiền nát sau đó pha với 2 cốc nước, ngâm 1 ngày sau đó lấy ra lọc lấy nước cốt, pha với 4 lít nước, cho vào bình phun vào cho các loại rau

Trên thị trường có bán sản phẩm bột tỏi để dùng như thuốc BVTV vừa dễ sử dụng vừa an toàn cho rau xanh.

3. Thuốc trừ sâu sản xuất từ lá cà chua

Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv… Hãng Green Ninja của Mỹ là nơi chuyên sản xuất thuốc trừ sâu kiểu này.

Cách làm như sau, dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị. Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn.

4. Vỏ trứng vừa làm phân bón, vừa làm thuốc trừ sâu

Vỏ trứng có rất nhiều tác dụng, trong đó có cả tác dụng làm phân bón và thuốc trừ sâu. Rất đơn giản chỉ cần nghiền nát vỏ trứng và chọc lỗ vào gốc cây sau đó cho bột vỏ trứng vào, phù hợp với các loại cây trồng như cà chua, ớt, cà tím, hoặc cũng có thể nghiền nát thành bột mịn rắc vào gốc cây, nó không chỉ có tác dụng làm phân bón mà còn có tác dụng đuổi sâu bệnh, kể cả ốc sên và các loại côn trùng có hại cho cây trồng.

5. Thuốc diệt sâu bọ sản xuất từ ớt cay

Các loại ớt tươi chín không chỉ là thực phẩm, thuốc chữa bệnh mà còn có tác dụng diệt trừ sâu bệnh. Đây là loại thuốc diệt sâu tự chế, mang tính thân thiện, dễ làm, rẻ tiền và hiệu quả.

Cách làm như sau, dùng 6-10 quả ớt chín tươi cay, nghiền nát trong máy ở tốc độ cao khoảng 1-2 phút, ngâm bột ớt say qua đêm sáng hôm sau lọc kỹ lấy nước pha thêm 1 lít nước sau đó phun cho các loại cây ăn quả, rau thơm gia vị, đặc biệt là sau khi mưa, có thể pha thêm với vài củ hành giả nhuyễn để tăng thêm hiệu lực thuốc.

Ngoài ra có thể tận dụng vỏ trái cây có chứa tinh dầu như Cam, Bưởi, Quít để dưới mặt chậu cũng giúp xua đuổi côn trùng .

Nguồn: chúng tôi

Tìm bài này trên Google:

cách làm thuốc trừ sâu sinh học

thuoc tru sau sinh hoc

cách làm thuốc sâu sinh học

Cập nhật thông tin chi tiết về Sử Dụng Hiệu Quả Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Vào Canh Tác Hữu Cơ trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!