Xu Hướng 11/2022 # Sản Phẩm Đầu Trâu Nericca Cho Cà Phê Mùa Khô / 2023 # Top 20 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Sản Phẩm Đầu Trâu Nericca Cho Cà Phê Mùa Khô / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Sản Phẩm Đầu Trâu Nericca Cho Cà Phê Mùa Khô / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mùa khô tại Tây Nguyên bắt đầu từ tháng 12 – tháng 4 hàng năm, vào thời gian này khí hậu trong vùng luôn khô, lạnh và gió mạnh; Các cây trồng, nhất là cây cà phê và hồ tiêu buộc phải “ gồng mình” chống chịu với tình trạng cây bị mất nước, tiêu hao nhiều dinh dưỡng, nói chung cây trồng muốn tồn tại và hoàn thành ra hoa với cà phê và nuôi trái với hồ tiêu trong giai đoạn này thì bộ rễ của cây có vai trò rất quan trọng, rễ phải khỏe, hoạt động mạnh hơn để hút dinh dưỡng và nước, muốn vậy rễ phải ra được một hệ thống rễ non mới trong điều kiện khắc nghiệt. Để giúp rễ đạt được những yêu cầu trên một sản phẩm có tên ĐẦU TRÂU NERICCA của Công ty CP Bình Điền – MeKong có tác dụng vừa là dinh dưỡng khoáng vừa là chế phẩm điều tiết sinh trưởng rất phù hợp cho cây cà phê mùa khô.

ĐẦU TRÂU NERICCA – Thành phần:Nts 5%, P2O5hh 13%, CaO  11%, MgO 4, SiO2hh: 6%, phụ gia đặc biệt ngoại nhập. – Công dụng: 1. Phục hồi bộ rễ: – Tạo bộ rễ mới cho cà phê, hồ tiêu. Rễ non ra nhiều và phát triển mạnh – Cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây giai đoạn sau thu hoạch. – Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, tiết kiệm lượng phân NPK bón cho cây. 2. Kích ra hoa: – Thúc đẩy phân hóa mầm hoa mạnh, ra hoa tập trung, tạo trái đồng loạt. – Tăng hiệu suất sử dụng phân vô cơ của cây hồ tiêu và cà phê. – Tăng sức chống chịu cho cà phê với thời tiết khắc nghiệt của mùa khô. 3. Cải tạo đất: – Ngăn ngừa hiện tượng đất chua do Fe, Al gây độc hco cây cà phê và hồ tiêu. – Giảm độ suy kiệt trong đất đặc biệt vào mùa mưa. – Cách dùng: Chuyên cho cà phê và hồ tiêu kinh doanh. Cà phê: dùng 1 – 1,5 kg bón cho 100 cây, bón kết hợp với những lần tưới nước mùa khô, có thê trộn với phân bón NPK hoặc phân đơn. Hồ tiêu: đùng 1 – 1,5 kg bón cho150 trụ, bón kết hợp với những lần tưới nước mùa khô, có thê trộn với phân bón NPK hoặc phân đơn.

Kĩ Thuật Chăm Sóc Cà Phê Vào Mùa Khô, Đầu Mùa Mưa / 2023

Để vườn cà phê sinh trưởng, phát triển tốt, có năng suất – chất lượng cao, Khuyến nông Việt Nam xin giới thiệu đến bà con nông dân một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc đối với vườn cà phê trong những tháng cuối mùa khô, đầu mùa mưa như sau:

1. Phòng trừ sâu, bệnh

– Rệp vẩy xanh và rệp sáp thường phát triển rất mạnh trong những tháng mùa khô và sau đó giảm dần trong những tháng mùa mưa khi thiên địch (các loại côn trùng ăn thịt rệp) xuất hiện nhiều. Rệp chích hút nhựa ở trên những đoạn thân, cành non làm cho cây bị suy yếu. Rệp phát triển luôn kèm theo sự có mặt của kiến và bệnh muội đen. Bệnh muội đen bao phủ lên bề mặt lá làm cho cây không quang hợp được.

– Trong những tháng mùa khô, bà con nông dân thường xuyên kiểm tra vườn cây để kịp thời có biện pháp phòng trừ rệp. Chỉ phun thuốc cho những cây có rệp trên những vườn bị rệp, không phun thuốc phòng cho những cây không bị rệp và vườn chưa bị rệp để bảo vệ các loài thiên địch. Bà con có thể sử dụng một trong các loại thuốc như Supracide, Sumithion, Ofatox…

– Ngoài phun thuốc diệt rệp, cần diệt trừ các ổ kiến để ngăn ngừa sự lây lan của rệp. Kiến không những bảo vệ rệp khỏi sự tấn công của các loài thiên địch mà còn mang rệp đi lây lan sang các cây khác trên vườn. Riêng đối với rệp sáp, để tăng hiệu lực của thuốc nên hòa thêm 1% dầu hỏa vào thuốc trước khi phun.

Chỉ bón phân sau khi đã có một vài trận mưa lớn, đất đủ ẩm.

– Đối với phân lân nên bón một lần vào đầu mùa mưa với lượng từ 500 – 800kg/ha, bằng cách rải đều trên mặt đất.

– Đối với phân đạm và phân kali có thể trộn chung để bón. Trước khi bón đào rãnh xung quanh mép tán lá rộng khoảng 20 cm, sâu 10cm, sau đó rải phân đều xung quanh rãnh rồi lấp đất trở lại. Ở đợt bón đầu nên sử dụng phân đạm là loại phân SA (sulphate amonium), các lần sau có thể dùng phân đạm là phân urê.

– Điều kiện ở Tây Nguyên do mưa lớn và tập trung trong một số tháng nên để hạn chế sự rửa trôi, đồng thời tiết kiệm được công lao động, bà con nên sử dụng các loại phân bón viên tổng hợp chuyên dùng cho cà phê như NPK 16-8-16-13S; NPK 16-8-18 +7S+ B2O3 +TE … với lượng khoảng từ 1.500 – 1.800kg/ha, bón 3 – 4 lần trong những tháng mùa mưa.

3. Đánh bỏ chồi vượt và rong tỉa cây che bóng

– Sau những đợt tưới nước trong những tháng mùa khô, chồi vượt bắt đầu phát triển rất mạnh, vì vậy phải kịp thời đánh bỏ để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi những cành mang quả.

– Khi mùa mưa bắt đầu được khoảng một tháng, tiến hành rong tỉa các cây che bóng trong vườn sao cho cành thấp nhất của cây che bóng cách tán lá cà phê khoảng 3 m, làm cho vườn cây thông thoáng, hạn chế được sâu bệnh hại và tạo điều kiện tốt cho cây quang hợp.

Nguồn: chúng tôi

Tìm bài này trên Google:

Phân Bón Cho Cây Cà Phê Và Hồ Tiêu Mùa Khô / 2023

Cà phê và hồ tiêu là cây có nhu cầu dinh dưỡng rất cao. Với năng suất bình quân 3 tấn cà phê nhân/ha, cây cà phê lấy đi khoảng 123kg N; 16kg P2O5; 150kg K2O và nhiều chất trung vi lượng khác. Cà phê và hồ tiêu hút dinh dưỡng trong suốt năm, cả mùa mưa và mùa khô. Vì vậy, đầu mùa khô, sau khi thu hoạch cây cà phê và hồ tiêu cần một lượng dinh dưỡng rất lớn để hồi phục và chống chịu được với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Cũng trong mùa khô cây cà phê xảy ra quá trình phân hóa mầm hoa và nở hoa. Mọi biện pháp kỹ thuật lúc này nhằm thúc đẩy cho cây cà phê sinh trưởng sinh thực, có điều kiện phân hóa mầm hoa sớm và tập trung. Với cây hồ tiêu, mùa khô là thời điểm quả đang lớn mạnh và đi vào chín. Thời điểm này, ngoài việc cung cấp đủ nước cũng cần một lượng dinh dưỡng lớn nhằm quả chắc, năng suất cao và chất lượng tốt. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê và hồ tiêu trong mùa khô, Công ty Phân bón Bình Điền đã nghiên cứu và sản xuất phân “Đầu Trâu mùa khô”. Phân“Đầu Trâu mùa khô” có thành phần 20%N, 5% P2O5, 6% K2O và một số trung vi lượng khác có đặc tính là tan nhanh và tan hết 100%, giúp cà phê phục hồi nhanh sau thu hoạch, ra hoa nhiều và đồng loạt, quả hồ tiêu lớn nhanh, chắc. Tăng sức chống chịu hạn, gió và sâu bệnh. Tăng năng suất, chất lượng hạt và tăng lợi nhuận cho nông dân. Với đặc tính tan nhanh, phân ” Đầu Trâu mùa khô” còn thích hợp với các cây trồng khác như điều, cao su… Cách dùng: – Cà phê kiến thiết cơ bản: 100-200 kg/ha/lần. Bón 1-2 lần/mùa. – Cà phê kinh doanh: 200-400 kg/ha/lần. Bón 2 lần/mùa. – Hồ tiêu (KTCB): 0,1-0,2 kg/nọc/lần. Bón 1-2 lần/mùa. – Hồ tiêu kinh doanh: 0,2-0,4 kg/nọc/lần. Bón 2 lần/mùa. – Các cây trồng khác: 200-400kg/ha/lần.

Chăm Sóc Cà Phê Đầu Mùa Mưa / 2023

(Diễn giả: TS. Tôn Nữ Tuấn Nam, KS. Nguyễn Đăng Huy (Cty CP Phân bón Bình Điền)

Mặc dù trễ nhưng cuối cùng Đăk Lăk nói riêng và Tây Nguyên nói chung cũng đã có mưa tương đối đều trên diện rộng và công việc của nông gia lại tất bật. Mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ cũng giống như mùa xuân ở các tỉnh phía Bắc, cây trái đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái để bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng và phát triển mới.

Tuy nhiên điều khác biệt có thể dễ nhận thấy nhất là mùa xuân phía Bắc thì mát mẻ, ẩm ướt còn mùa mưa phía Nam là mưa nắng xen kẽ khiến cho cây đủ ẩm, đủ ấm để phát triển thì cũng tạo điều kiện cho nấm bệnh sinh sôi phát triển. Bởi nên những ngày đầu mùa mưa nhà nông thường phải kết hợp cả 2 công việc, vừa cung cấp đầy đủ, cân đối dinh dưỡng cho cây vừa tiến hành các công việc phòng trừ sâu bệnh.

CẦN BÓN BAO NHIÊU PHÂN?

Mỗi năm tối thiểu phải bón phân hóa học cho cà phê 3 lần, chia ra đầu, giữa và cuối mùa mưa. Lượng mưa trong những ngày qua ở Đăk Lăk nói riêng và Tây Nguyên nói chung là khá đều trên diện rộng nên cần phải tiến hành ngay việc bón phân đợt 1 cho cà phê.

Ở lần bón này yêu cầu phân có hàm lượng cao nhất là đạm, sau đó là phân lân và cuối cùng là kali. Lượng bón tùy thuộc tình trạng cụ thể của từng vườn nhưng căn cứ lớn nhất là dựa vào năng suất cà phê mà chủ vườn mong muốn và khả năng đáp ứng của năng lực vườn cây.

Thông thường, trên đất bazan muốn có năng suất cà phê đạt 3 tấn nhân khô/ha thì phải cung cấp khoảng 220 kg N – 80 kg P2O5 – 260 kg K2O (trên đất xám 320 kg N, 90 kg P2O5, 270 kg K2O). Nếu bón phân hỗn hợp thì trên đất bazan với năng suất 3 tấn nhân khô/ha phải bón khoảng 1,8 tấn phân NPK (cả năm), sau đấy nếu muốn thêm 1 tấn năng suất nữa thì lượng phân bón cần tăng thêm là 500 kg/ha. Tuy nhiên cũng chỉ nên duy trì năng suất bình quân 4 tấn/ha mà không nên cố đạt năng suất cao 5 – 6 tấn/ha vì năng suất cao dễ làm cho cây bị suy, không bền vững.

SỬ DỤNG PHÂN ĐƠN HAY NPK?

Nếu xét về giá trị hàng hóa đơn thuần thì phân đơn (mua riêng urê, SA, lân supe, lân nung chảy, DAP, kali về trộn theo tỷ lệ rồi đem bón) có giá rẻ hơn NPK. Tuy nhiên không phải ngẫu nhiên mà từ năm 2000 đến nay, lượng tiêu thụ phân NPK tăng vọt, bởi ngoài việc cân đối các dinh dưỡng đa lượng chính, trong phân NPK còn có các dinh dưỡng trung vi lượng nên khiến cho cây hấp thụ tốt hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Phân bón Đầu trâu tăng trưởng chuyên dùng cho cà phê được coi là tối hảo cho lần bón đầu mùa mưa này. Với công thức 19% N, 12% P2O5 và 6% K2O đã thỏa mãn nhu cầu các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng. Ngoài ra cón có nhiều Ca, Mg, Bo nên hiệu quả mang lại rất cao. Lượng bón khoảng 600 gr/gốc.

Với những vườn cà phê đã có tuổi thọ trên 15 năm, cần lưu ý thêm rằng về lượng bón vẫn phải căn cứ vào mục tiêu năng suất (bón lần này khoảng 600 – 700 gr/gốc) nhưng lúc này vườn đã kém tơi xốp nên cần phải bón thêm vôi 500 kg/ha, 2 năm bón 1 lần, sử dụng nhiều phân hữu cơ và bổ sung thêm dinh dưỡng qua con đường phân bón lá.

LÀM SAO CHỐNG DƯ THỪA LƯU HUỲNH?

Điều bất ngờ nhất trong kết quả khảo sát thổ nhưỡng năm 2012 trên đất cà phê ở Tây Nguyên là đất bắt đầu có hiện tượng dư thừa lưu huỳnh (S). Lưu huỳnh rất cần thiết cho cà phê nhưng nếu trong đất dư thừa quá cũng sẽ gây độc cho cây. Bình quân hàm lượng S trong đất chỉ cần trong phạm vi từ 30 – 100 ppm, nhưng nhiều mẫu đã vượt trên 100 ppm, thậm chí 300 ppm.

Việc lưu huỳnh dư thừa trong đất là do nhiều năm liên tục nông dân đã dùng đạm SA, hoặc sử dụng NPK có hàm lượng lưu huỳnh cao như NPK Philippine 16-16-8-13S. Phân tích cho thấy cây cà phê cần khoảng 99 kg S để tạo nên năng suất 4 tấn, mà trong 1 tấn đạm sun phát a môn (SA – (NH4)2SO4) có tới 240 kg S, trong 1 tấn phân NPK 16-16-8-13S có 130 kg S.

Để hạn chế lưu huỳnh bón vào đất, Bình Điền là đơn vị đầu tiên của VN đã thành công trong việc SX NPK bằng công nghệ urê hóa lỏng. Về lý thuyết đây là công nghệ không mới nhưng về mặt kỹ thuật lại khó nên rất ít nơi làm được. Nhờ công nghệ này mà hàm lượng S trong phân Đầu trâu tăng trưởng và Đầu trâu chắc hạt chỉ còn 5%, vừa đủ đáp ứng cho nhu cầu của cây mà không sợ dư thừa.

Kỹ thuật bón cho cây cũng rất quan trọng, bón không nông qúa cũng không sâu quá. Lớp rễ hút dinh dưỡng chủ yếu nằm ở độ sâu 0 – 20 cm, bởi vậy nếu bón nông quá thì phân dễ thất thoát, bón sâu quá thì khi gặp mưa lớn, phân sẽ theo đường trực di xuống tầng dưới sâu hơn, rễ cây không hấp thu được.

Các nhà khoa học khuyến cáo là bón phân 3 lần trong mùa mưa, tuy nhiên nếu có điều kiện nên chia thành 4 lần bón thì khoảng cách giữa các lần bón rút xuống chỉ hơn 1 tháng thay vì 1,5 tháng, điều này sẽ giúp cây chống rụng trái non tốt hơn.

Việc cây gặp mưa và phân bón tốt tất nhiên sẽ đâm nhiều cành nhánh mới. Sau khi bón phân khoảng 3 tuần lễ cần nhẹ nhàng tỉa bớt cành nhánh mới ra để tạo cho vườn thông thoáng, ít che lấp nhau, hạn chế được bệnh rỉ sắt và nấm hồng là 2 bệnh chính rất dễ bộc phát vào đầu mùa mưa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sản Phẩm Đầu Trâu Nericca Cho Cà Phê Mùa Khô / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!