Xu Hướng 3/2023 # Rỉ Tai Cách Làm Phân Bón Hữu Cơ Cho Lan Từ Xơ Dừa # Top 6 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Rỉ Tai Cách Làm Phân Bón Hữu Cơ Cho Lan Từ Xơ Dừa # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Rỉ Tai Cách Làm Phân Bón Hữu Cơ Cho Lan Từ Xơ Dừa được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xơ dừa không chỉ được người trồng lan ưa chuộng, sử dụng làm giá thể cho lan mà còn có khả năng làm phân bón hữu cơ kích thích tăng trưởng cho cây.

Công dụng của xơ dừa

Giữ ẩm

Xơ dừa giúp đất cải thiện khả năng giữ nước (trung bình xơ dừa có thể giữ một lượng nước gấp 5 lần khối lượng riêng của nó). Vì vậy, cách làm phân hữu cơ từ xơ dừa chính là giải pháp hoàn hảo đối với những vùng có khí hậu khô nóng thường xuyên.

Tạo độ tơi xốp

Thành phần trong xơ dừa không chỉ giúp phân hữu cơ tăng thêm chất dinh dưỡng mà còn tạo ra độ tơi xốp hợp lý giúp cây phát triển nhanh chóng.

Kích thích nảy mầm

Xơ dừa giúp cải thiện quá trình trao đổi cation trong đất. Tăng cường hoạt động các vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật chuyển hóa ammonia và nitrate nhằm thúc đẩy quá trình nẩy mầm của cây.

Cung cấp dinh dưỡng

Phân hữu cơ làm từ xơ dừa có chứa thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển đều. Bên cạnh đó những loại chất này có tác dụng kích thích phân chia tế bào mạnh mẽ ở thực vật.

Cách làm phân bón

Để giúp phong lan tăng trưởng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng dừa tươi hoặc khô. Sau đó đem đi b.ăm nghiền qua máy chuyên dụng. Sản phẩm thu được có thể sử dụng để làm giá thể trồng cây hoặc bón trực tiếp lên lan. Nếu có thời gian, hãy ủ xơ dừa đã xay với phân NPK (5-10-3), vôi bột và Supe lân (dạng bột),… để phân bón thêm chất lượng.

Ngoài ra trong nước dừa có chứa Cytokinin. Đây là một chất có tác dụng kích thích phân chia tế bào mạnh mẽ ở thực vật. Từ đó giúp cho lan tăng trưởng nhanh chóng. Bạn có thể pha loãng nước dừa với nước lã để tưới cho lan. Chú ý, sau khi tưới khoảng 2 tiếng thì nên tưới lại bằng nước sạch để phòng trừ nấm.

(Nguồn: Tổng hợp)

Công Dụng Mật Rỉ Đường: Ủ Phân Bón Hữu Cơ Cho Cây Trồng

Công dụng mật rỉ đường: ủ phân bón hữu cơ cho cây trồng

Ngày nay, nguồn phế phẩm từ rác thải, nông nghiệp và chăn nuôi vô cùng lớn. Các nhà nghiên cứu đã cho ra “mật rỉ đường” để tận dụng nguồn phế phẩm hữu có. Đây là phụ phẩm cuối cùng trong quá trình sản xuất đường. Chính vì mới xuất hiện nên ít người biết. Công dụng mật rỉ đường: tạo nguồn phân bón an toàn cho con người. Ngoài ra còn được dùng nuôi cấy vi sinh, chăn nuôi, ủ phân và rác thải…

Cách dùng:

Nuôi cấy vi sinh:

1 lít chế phẩm EM1 + 1.2kg (0,8 lít) mật ri đường + 18 lít nước = 20 lít EM2 (ủ 7-10 ngày)

Dùng trong chăn nuôi:

Ủ thức ăn xanh cho trâu bò. 2-4% mật rỉ đường, 1-2% muối so với trọng lượng cỏ tươi.

Nuôi lợn: 5-10% lượng thức ăn.

Nuôi gia cầm (%lượng thức ăn). Dưới 4 tuần tuổi:<1%, trên 4 tuần tuổi:<5%.

Giảm pH trong ao nuôi thủy sản. 30 lít/ha hòa đều trong nước và tưới đều lên mặt ao.

Ủ phân và rác thải (ủ 1 tấn phân).

Chế phẩm vi sinh + 2-3kg(1.5-2 lít) mật rỉ đường+1 tấn phân chuồng hoặc chế phụ phẩm nông nghiệp, rác thải hữu cơ.

Hãy mua mật rỉ đường của chúng tôi.

Các bước thực hiện ủ phân bón hữu cơ:

Bước 1: chuẩn bị bể ủ

Bể ủ phải có dung tích tương đối lớn từ 20-120 lít. Bể ủ có không gian rộng rãi sẽ dễ dàng hơn trong quá trình trộn phân. Bể ủ có thể được tận dụng dễ dàng từ thùng nhựa, thùng gỗ,… có sẵn.

Bước 2: định vị trí bể ủ

Đặt bể ủ xa nơi sinh hoạt. Trong quá trình ủ, phân có khả năng sẽ gây ra mùi hôi. Nên chọn nơi có nắng tương đối tốt. Giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy + khả năng thoát nước khi bị rò rỉ trong bể ra ngoài.

Bước 3: Phân loại rác, chọn những rác thải để làm phân hữu cơ tại nhà.

Để quá trình ủ diễn ra dễ dàng, nên chọn vật liệu ủ từ rác thải hữu cơ. Xác cây, hoa quả thừa, cỏ, phân động vật, bã cà phê, vỏ trứng, rơm, báo giấy, mạc cưa, túi trà lọc,…

Không nên dùng đồ nhựa, các loại xương, thịt gia súc, gia cầm, sản phẩm từ sữa, gỗ đã qua chế biến, vỏ sò, vỏ hến, cỏ dại than gỗ, chất béo, dầu mỡ, phân người và phân vật nuôi chưa qua xử lý.

Bước 4: Kiểm tra chất lượng phân sau khi ủ.

Đặc điểm phân bón hữu cơ sau khi ủ:

Phân hữu cơ chuyển sang màu nâu đất.

Có mùi của đất.

Phân hữu cơ vụn ra và trông giống như mùn. Nghĩa là phân hữu cơ tự làm tại nhà đã phân hủy hoàn toàn. Có thể đem sử dụng.

Việc ủ phân hữu cơ tại nhà giúp bạn chủ động được nguồn phân bón sạch cho cây trồng. Tiết kiệm chi phí và tận dụng tốt nguồn rác thải sinh hoạt.

NÊN MUA MẬT RỈ ĐƯỜNG Ở ĐÂU?

Siêu thị vật tư nông nghiệp Vườn Sài Gòn sẽ cung cấp rỉ đường cho bạn. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ mà đảm bảo chất lượng cho vườn của bạn. Hãy mua mật rỉ đường từ Vườn Sài Gòn chúng tôi.

Vườn Sài Gòn ra đời với sứ mệnh “Mang không gian xanh đến gia đình bạn”. Chúng tôi cung cấp đầy đủ sản phẩm, dịch vụ về cây trồng. Cùng chế độ hậu mãi chu đáo giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.

Đến với chúng tôi, bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời. Chúng tôi có đội ngũ chuyên nghiệp phục vụ chu đáo nhất cho các nhu cầu của bạn.

Phân Hữu Cơ Là Gì? Cách Làm Phân Hữu Cơ Bón Cây Ngay Tại Nhà

Hiện nay, trên thị trường có vô số loại phân bón hữu có khác nhau. Và mỗi loại khác nhau thường có giá thành, ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy trong số đó, bà con nên sử dụng loại phân bón nào. Thực chất, để đưa ra quyết định chính xác nhất, chúng ta phải biết: Phân hữu cơ là gì? Cách làm phân hữu cơ bón cây tại nhà có đơn giản không?

Như chúng ta đã biết, khi tìm hiểu về phân bón hữu cơ, chúng ta cần quan tâm đến rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, điều đầu tiên mà bạn cần nắm được đó là: Phân hữu cơ là gì?

Thực chất, phân bón hữu cơ là một trong những loại phân có chứa hợp chất dinh dưỡng với thành phần chủ yếu là chất hữu cơ. Hay nói cách khác thì đây chính là một hợp chất hữu cơ. Và phân bón hữu cơ chủ yếu được dùng trong lĩnh vực nông nghiệp. Các loại phân này thường được làm nên từ:

Hợp chất hữu cơ này luôn được các bác nông dân dùng để bón cây, đặc biệt là rau sạch. Phân bón hữu cơ sẽ giúp cho đất màu mỡ hơn, tăng độ tơi xốp bằng việc cung cấp chất mùn và nhiều chất dinh dưỡng khác. Và đó đều là những chất dinh dưỡng mà cây dễ hấp thụ được. Đồng thời cũng rất thân thiện với môi trường. Vậy hiện nay, phân được phân ra thành mấy loại chính.

Phân được là từ: phân gia cầm, phân gia súc, phế phẩm nông nghiệp, rác thải,… được gọi chúng là phân bón hữu cơ truyền thống. Hầu hết, phân bón truyền thống này được làm từ kỹ thuật ủ truyền thống, thủ công. Những loại phân này thường có một đặc điểm chung là: Hiệu lực chậm, chứa ít hàm lượng dinh dưỡng hơn so với các loại khác và thời gian xử lý dài hơn. Cụ thể như sau:

Phân chuồng – loại phân làm từ phân và nước tiểu của động vật, có thể là của gia cầm, gia súc và phân bắc. Tất nhiên, phân chuồng được chế biến từ kỹ thuật ủ phân truyền thống lâu năm. Để biết rằng bạn có nên sử dụng loại phân này không, chúng ta cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của chúng:

Ưu điểm của phân chuồng:

Có nhiều chất dinh dưỡng khoáng: đa lượng, trung lượng và vi lượng

Cung cấp chất mùn để cải tạo đất, đồng thời tăng độ phì nhiêu và độ tơi xốp.

Tạo điều kiện tốt cho rễ cây phát triển

Nhược điểm của phân chuồng:

Hàm lượng chất dinh dưỡng thấp nên cần bón rất nhiều. Cho nên, tốn kém chi phí cho việc vận chuyển và nhân công.

Dễ gây ra nhiều mầm bệnh như: vi khuẩn, virut, hạt cỏ dại, vi khuẩn thổ tả, bào tử nấm bệnh,… nếu không được chế biến kỹ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.

Tìm hiểu thêm: Phân chuồng là gì? Cách ủ phân chuồng nhanh hoai mục bằng chế phẩm sinh học

Phân xanh là tên gọi chung cho các loại phân hữu cơ làm từ lá cây, cành cây tươi. Phân xanh thường được mọi người chế biến bằng kỹ thuật ủ truyền thống hoặc chôn xuống đất.

Ưu điểm nổi bật của phân xanh là giúp bảo vệ và cải tạo đất. Ngoài ra, chúng cũng có thể hạn chế xói mòn.

Nhược điểm của phân xanh:

Khi chế biến bằng cách vùi dưới đất, quá trình phân hủy các chất hữu cơ có thể tạo nên các chất độc hại. Chẳng hạn như CH4, H2S,… gây hại với cây trồng khi có hiện tượng ngộ độc các chất hữu cơ.

Thường có hiệu quả chậm, chỉ có công dụng khi bón lót.

Đây là loại phân bón hữu cơ truyền thống được làm từ phế phẩm nông nghiệp như: rơm rạ, lá cây hay thân cây,… Và cũng như các loại phân bón truyền thống khác, phân rác được chế biến từ kỹ thuật ủ truyền thống.

Với than bùn, chúng ta không thể dùng trực tiếp để bón cho cây được. Mà thay vào đó, than bùn phải qua chế biến rồi mới được dùng cho cây. Và quá trình chế biến than bùn cũng diễn ra khá phức tạp. Không những vậy, hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, phải bón với khối lượng lớn. Cho nên, vừa làm tốn chi phí, vừa tốn thời gian và công sức. Tuy nhiên. chúng lại có ưu điểm là: giúp cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất. Chính vì thế, chúng ta cũng có thể sử dụng loại phân này khi cần thiết.

Đây là loại phân bón được rất nhiều người sử dụng. Loại phân này trong thành phấn có rất nhiều loại vi sinh hữu ích khác nhau. Chẳng hạn như vi sinh vật: đối kháng, phân giải hữu cơ, cố định đạm, hay vi sinh vật ký sinh, phân hủy xenlulo,…

Ưu điểm của phân vi sinh là:

Thông thường, phân bón vi sinh vật không cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây. Đồng thời, không cân bằng được các chất dinh dưỡng này.

Mỗi loại phân vi sinh khác nhau dùng cho một nhóm cây khác nhau. Ví dụ như phân bón vi sinh cố định đạm phù hợp với nhóm cây trồng họ đậu.

Tốn kém chi phí

Loại phân này được chế biến ra bởi các chất hữu cơ pha trộn cùng với một hoặc nhiều nhóm vi sinh vật có lợi khác. Phân bón hữu cơ sinh học được chế biến bằng cách lên men. Thông thường, trong phân bón hữu cơ sinh học, các chất hữu cơ chiếm khoảng 22%.

Nhược điểm: Thực tế, nhược điểm lớn nhất của phân sinh học là ở vấn đề giá thành. So với các loại phân hữu cơ khác trên thị trường, phân bón sinh học có giá thành cao hơn.

Thế nhưng, dù giá cao thì loại phân này vẫn được rất nhiều người lựa chọn bởi chất lượng của nó. Như đã nói, ưu điểm của phân bón sinh học là tăng năng suất cây trồng. Do đó, lợi ích kinh tế của người trồng sẽ tăng lên nên họ vẫn sẽ sẵn sàng sử dụng loại phân bón này.

Loại phân hữu cơ này có thành phần chính là các chất hữu cơ và các nguyên tố khoáng vô cơ. Chẳng hạn như nguyên tố: N, P, K. Có thể nói, phân bón hữu cơ khoáng là loại phân được nhiều người ưa thích. Và ưu điểm nổi bật nhất của loại phân này là có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ. Do đó, trong quá trình bón bạn cũng không cần sử dụng khối lượng quá lớn.

Tuy nhiên, khi sử dụng phân bón hữu cơ khoáng, bạn không nên bón lâu ngày. Hay nói cách khác là dùng liên tục trong khoảng thời gian dài. Vì nó có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật của đất.

Cách làm phân hữu cơ bón cây đơn giản tại nhà

Để bắt tay vào việc làm phân bón hữu cơ thì điều đầu tiên bạn phải làm là: chuẩn bị thùng chứa phân. Bạn có thể chọn một trong các loại thùng như: Thùng nhựa hình nón, hình vuông hay thùng gỗ hình vuông, thùng gỗ có trục xoay tròn,… Nếu nhà bạn không có sẵn những chiếc thùng này, bạn có thể mua chúng trên thị trường.

Bạn nên để thùng tại nơi có nắng, có vị trí thoát nước tốt. Nơi mà bạn có thể thường xuyên kiểm tra chất lượng phân đang ủ của mình. Ngoài ra, chúng ta nên đặt thùng tại các vị trí có đất trồng. Hạn chế đặt trên nền gạch, nền bê tông. Vì điều này sẽ giúp cho các vi sinh vật có lợi, giun,… trong đất có thể xâm nhập được vào. Tốt nhất, bạn nên đào hố sâu khoảng 10 – 20cm rồi đặt thùng xuống.

Tất nhiên, để ủ phân bón hữu cơ thì chúng ta không thể không chuẩn bị các nguyên liệu chính. Chủ yếu, làm phân hữu cơ tại nhà, bạn cần có 2 nhóm thành phần chính. Đó là:

Các nguyên liệu như: Lá cây khô, giấy cart tông, cỏ khô, rơm rạ, vỏ trứng hay cành cây khô, mùn cưa, túi lọc trà,…

Các nguyên liệu xanh như: Rau củ quả tươi sống, cỏ tươi, vỏ trái cây tưới, bã cà phê, cày cây, lá cây xanh,…

Chế phẩm men vi sinh ủ phân: EMZEO và Trichoderma Bacillus – Đức Bình

Khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết, chúng ta bắt đầu ủ phân. Cụ thể, chúng ta cần tiến hành ủ nguyên liệu với nguyên liệu xanh theo từng lớp như sau:

Khi đã hoàn thành, bạn đóng nắp thùng lại. Và khoảng 2 tuần, bạn cần ra kiểm tra và xoay thùng. Thông thường, xoay thùng càng nhiều, phân hữu cơ được ủ càng nhanh phân hủy hơn.

Để nhận biết đâu là phân ủ đã dùng được, bạn có thể vận dụng những đặc điểm sau:

Khi đó, bạn có thể đem phân bón hữu cơ này đi bón cho cây trồng của mình.

About Đức Bình

5 Bước Làm Phân Hữu Cơ Vi Sinh Bón Cho Rau

Mặc dù hiện nay thị trường có nhiều loại phân hóa học khác nhau, tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyên hộ nông dân nên tự làm phân hữu cơ vi sinh tại nhà bởi vì những lý do sau: – Bạn có thể tận dụng được nguồn rác thải trong gia đình bao gồm các loại như rau, củ, quả bị hư để làm phân hữu cơ vi sinh. Cách làm này giúp giảm thiểu lượng rác thái rất lớn ra môi trường tự nhiên. – Nhờ phân hữu cơ vi sinh tự làm bón cây mà nó có thể cải thiện được cấu trúc của đất, giúp giữ nước, sục khí. Ngoài ra, phân cũng có công dụng bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng, gia tăng hoạt động của vi khuẩn chứa trong đất, qua đó giúp đất giàu dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh hơn, cây xanh tươi tốt hơn. Nếu như sử dụng phân bón hóa học làm đất có nguy cơ bị xói mòn, bạc màu rất cao sau một thời gian trồng rau thì dùng phân hữu cơ vi sinh giúp bạn có thể an tâm với điều đó. Loại phân này có thể giúp vườn rau nhà bạn trở nên xanh tốt, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà mà vẫn giữ được độ tơi xốp của đất. – Khi dùng phân bón hữu cơ có chứa nhiều chất hữu cơ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến rau bạn trồng. Vậy nên, nếu muốn trồng rau sạch thì bạn không nên sử dụng đến loại phân này mà thay vào đó là phân hữu cơ vi sinh.

Muốn vườn rau của bạn phát triển nhanh và khỏe mạnh thì đòi hỏi cần phải cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, đặc biệt là hai thành phần cacbon và đạm nito. Trong khi đó, rác hữu cơ lại chứa khá nhiều thành phần này. Dù vậy trước khi tiến hành ủ phân hữu cơ vi sinh bón cho rau bạn cần phải phân loại rác đầy đủ bao gồm rác hữu cơ xanh và rác hữu cơ nâu. + Đối với phân xanh cung cấp nitơ tốt cho cây sẽ có nhiều trong các loại rác như: rau củ quả thừa, lá cây tươi, tóc, cỏ vụn xén, cỏ tươi, bã đậu, bã cà phê, vỏ đậu phộng. + Đối với phân nâu sẽ cung cấp carbon cho cây và nó có nhiều trong các loại nguyên vật liệu như: Mùn cưa, cỏ khô, rơm rạ, lá khô, vỏ trứng, túi trà,…

Trải một lớp phân nâu chừng 10cm thì cho tiếp 1 lớp phân xanh mỏng khoảng 10cm rồi tiếp tục là phân nâu. Trộn đều hỗn hợp rồi ủ trong thời gian 2 tuần thì hãy tưới nước vào phân, song hãy nhớ đừng tưới quá ướt. Tiếp đó hãy trộn đều phân ủ lên. Tiếp tục cho một lớp phân nâu vào nữa cho đầy thùng chứa.

– Phân có màu nâu, nguyên liệu ủ phân vụn ra và trông như mùn. Nếu như sử dụng mùn cưa, gỗ để ủ phân thì sẽ thành dạng hình sợi. – Phân có mùi đất. – Khi ủ phân hoàn toàn tạo thành mùn thì hãy mang đi bón cho rau xanh. Khi bón hãy bón xung quanh gốc hoặc trộn với đất trước khi gieo trồng cây. – Bạn có thể ép phân hữu cơ vi sinh dạng viên với đặc tính tan chậm, giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng của phân hiệu quả hơn, tránh bị rửa trôi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Rỉ Tai Cách Làm Phân Bón Hữu Cơ Cho Lan Từ Xơ Dừa trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!