Xu Hướng 2/2024 # Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Thương Phẩm # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Thương Phẩm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quy trình trồng và chăm sóc hoa cúc thương phẩm

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bến Tre đã trồng và hoàn thiện quy trình chăm sóc hoa cúc tại địa phương.

Hiện nay, trên thị trường thành phố Bến Tre mỗi ngày tiêu thụ trung bình khoảng 1.000 cây hoa cúc vàng cắt cành. Trong các dịp lễ, hội thì lượng hoa tiêu thụ gấp 3-4 lần ngày thường, vì thế tiềm năng cho thị trường tiêu thụ hoa cúc cắt cành tại Bến Tre tương đối lớn. Trong thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bến Tre đã trồng và hoàn thiện quy trình chăm sóc hoa cúc tại địa phương. A. Thời vụ trồng: Các giống cúc phụ thuộc rất lớn vào chế độ quang kỳ và nhiệt độ môi trường.

Giống cúc vàng hè: Trồng quanh năm.

Giống cúc pha lê và cúc đại đóa: trồng vụ đông (vào dịp Tết âm lịch).

B. Chuẩn bị đất: Tùy từng loại đất sẽ có phương pháp cải tạo cho phù hợp cho sự phát triển tốt cây cúc. Khu vực trồng cây cúc cần được thoát nước tốt, pH đất từ 6,0-6,5.

Đất cát: mụn dừa: phân vi sinh (tỷ lệ 4:4:2), hoặc đất thịt nhẹ, tơi xốp, thoát nước tốt; đất nên được phơi từ 7-10 ngày sau mỗi vụ trồng.

Đất được xới 40-50m, tơi nhỏ, khử tuyến trùng bằng các thuốc tổng hợp như: Fastac, Sherpa, Sumi-alpha.

Lên luống cao khoảng 20-30cm, bề rộng luống 1,2 m, bề mặt luống bằng phẳng, tưới ẩm vừa phải trước khi trồng cây.

C. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Chọn cây giống: Chọn những cây giống cao 4-5cm, rễ ra đều từ 1-2cm, cây to khỏe, lá xanh tốt, không sâu bệnh.

2. Khoảng cách trồng: Phải căn cứ vào giống, đất tốt hay xấu. Đối với cúc pha lê, đại đóa thì khoảng cách thích hợp là 15×15 cm, mật độ 50-60 cây/m2. Đối với cúc vàng hè để nhiều hoa, khoảng cách thích hợp là 18x18cm, mật độ 40-45 cây/m2.

3. Kỹ thuật trồng: Dùng cây nhỏ (hoặc dùng ngón tay) soi lỗ để trồng, cần dùng tay ấn chặt gốc cây. Sau khi trồng xong cần tưới ướt đẫm luống ngay (tưới bằng vòi phun hoặc thùng tưới).

4. Kỹ thuật tưới: Cây cúc cần tưới nước trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, nhưng không cần tưới nhiều, trời nắng tưới 2 lần/ngày. Khi tưới nước cần lưu ý: cây mới trồng cần được tưới nhẹ nhàng, tránh để cát, đất dính trên lá, nhất là các lá gần gốc.

5. Bón phân: Thời gian tưới phân là lúc sáng sớm hoặc chiều mát, sau khi tưới phân khoảng 5-10 phút cần tưới nước xả nhằm chống cháy lá.

Trong thời gian thắp điện:

– 3 ngày sau khi trồng (SKT), bón Antonik nhằm kích thích rễ phát triển (liều lượng theo nhà sản xuất).

– 6,7 ngày SKT, tưới Antonik lần 2. Phun thuốc phòng trừ sâu ăn lá và các thuốc kích thích sự phát triển của cây.

– 10 ngày SKT, tưới phân bón lá Rong biển (liều lượng theo nhà sản xuất).

– 15 ngày SKT, tưới Ure (3kg/500m 2).

– 30 ngày SKT, tưới phân Rong biển kết hợp với Ure.

– 40 ngày SKT, tưới Canxi nitrat với liều lượng 5kg/500m 2.

– 45 ngày SKT, tưới NPK (20-20-15) (5kg/500m 2).

– 65-70 ngày SKT, tưới phân Rong biển và NPK (20-20-15) (5kg/500m 2).

Khi ngắt điện:

– 5 ngày sau, tưới NPK (5-30-30), 15g/10 lít nước.

– 10 ngày sau, tưới NPK tím (15-15-20), 2kg/500m 2.

– 20 ngày sau, tưới NPK (5-30-30), 15g/10 lít nước.

– 30 ngày sau, tưới KNO3 (2kg/500m 2).

– 35 ngày sau, tưới NPK (5-30-30), 15g/10 lít nước.

– 40 ngày sau, tưới NPK (5-30-30), 15g/10 lít nước.

– 45 ngày sau, tưới NPK tím (15-15-20), 2kg/500m 2.

– 47 ngày sau, tưới NPK (5-30-30), 15g/10 lít nước.

– 50 ngày sau, tưới NPK tím (15-15-20), 2kg/500m 2.

6. Thắp đèn (thắp điện): Đối với cúc pha lê, cúc đại đóa cần thắp đèn ngay ngày trồng đầu tiên, giống cúc vàng hè không cần thắp đèn.

– Cách thắp điện: Khoảng cách 4m2/bóng đèn 75watt, chiều cao của bóng là 1,0-1,2m so với đỉnh cây, khi cây cao hơn thì nâng giàn bóng điện lên.

– Thời gian chiếu sáng: Chiếu sáng thêm 4 giờ vào buổi tối, thường từ 6 giờ tối đến 10 giờ tối. Bóng đèn được mắc ở giữa luống để ánh sáng tỏa đều ra cả luống cúc.

– Ngắt điện: Thời gian ngắt điện tùy từng loại hoa cúc, cúc đại đóa là 2 tháng 22 ngày, cúc pha lê là 2 tháng 29 ngày.

7. Cắm cây định hình tạo dáng chậu hoa:

– Đối với cúc trồng trong chậu (chậu xi măng và chậu tre), khi cây cúc cao khoảng 35-40 cm, tiến hành cắm cây định hình chậu cúc. Các hình thường tạo dáng là hình tháp, cầu vòng,… Trong quá trình sinh trưởng cần liên tục chỉnh sửa, xoay tán để tạo hình cho cây cúc được cân đối.

– Cây dùng để cắm: Có thể dùng tre chẻ nhỏ, trúc, sậy,… nhưng yêu cầu là cây cứng, chắc chắn, và mỗi cây cúc được giữ bởi một cây cắm.

– Đối với cúc trồng ngoài luống để thu hoạch hoa cắt cành thì đa số có thân cao nên dễ bị ngã, để đảm bảo cho cây thẳng đứng, các cành phân bố đều thì trong quá trình trồng cần phải cắm cọc, căng dây giữ cây. Khi cây cao khoảng 20 cm, thì căng dây.

– Cách tiến hành: Đầu tiên, cắm cọc xung quanh luống, dùng dây ny-lon buộc vào cọc tạo hình lưới. Mắt lưới vuông, kích thước 10 x 10 cm, mỗi mắt lưới là một cây. Khi cây cao dần thì nâng dây lên dần hoặc tạo thêm một tầng ở phía bên trên.

8. Tỉa cành và tỉa nụ:

– Tỉa cành: Cần tỉa tất cả các chồi nách của cây (cây trồng chậu và cây trồng luống), công việc này tiến hành thường xuyên hàng ngày, tỉa ngay khi chồi mới nhú (khoảng 1 cm), nên tỉa chồi nách vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khi nụ vừa xuất hiện thì các nụ mọc xít nhau, sau đó thì cuống nụ dài ra, nụ sẽ tách xa nhau. Tỉa nụ hoa cần làm đồng loạt, kịp thời, nếu tỉa quá sớm dễ làm gãy nụ chính, nếu tỉa quá muộn sẽ bị tiêu hao dinh dưỡng nhiều nên cuống của hoa chính nhỏ, ảnh hưởng đến phẩm chất và độ thẩm mỹ của hoa sau này. Nếu trồng cúc lấy một hoa (trồng ngoài luống) thì chỉ giữ lại hoa chính trên cây, tỉa bỏ tất cả các hoa phía dưới. Nếu trồng cúc trong chậu: có thể để từ 1-3 hoa. Thời gian tỉa nụ tốt nhất khi cuống nụ dài khoảng 1 cm, nên tỉa vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

9. Xử lý cận thu hoạch: Trước khi thu hoạch 10-15 ngày, tưới phân Kali clorua (2kg/500m2). Trước khi cắt hoa cần tưới nước đẫm gốc.

10. Thu hái hoa: Chọn những cành có hoa nở khoảng 2/3 số cánh hoặc nở gần hoàn toàn cánh vòng ngoài, cắt thân cúc (dùng kéo cắt cành) cách mặt đất khoảng 10 cm, cắt vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

11. Xử lý hoa sau thu hoạch: Hoa sau thu hoạch cần cho vào nhà hoặc nơi mát để xử lý sơ bộ.

– Phân loại cành, tỉa bỏ lá già, cắt cành lại cho đều sau đó ngâm vào dung dịch Silver thiosulphate 0,1%, ngập sâu cành từ 8-10 cm, thời gian ngâm 10 phút.

D. Phòng trừ sâu bệnh:

– Sâu đất: Loại sâu này thường cắn ngang gốc cây, đặc biệt là cây mới trồng. Chúng thường hoạt động vào ban đêm. Phòng trừ bằng các loại thuốc tổng hợp như: Fastac, Sherpa, Sumi-alpha.

Phòng trừ sâu đất phải phun ngay sau khi trồng và chỉ phun 1- 2 lần trong tuần đầu tiên.

– Sâu cắn lá, ngọn: Loại sâu này thường cắn trên lá, ngọn, thân cây và hoa. Phun định kỳ để phòng trừ bằng các thuốc tổng hợp như: Fastac, Sherpa, Sumi-alpha.

– Rầy rệp, bọ trĩ: Chúng chích hút nhựa cây làm ngọn cây không phát triển bình thường được, làm hoa biến dạng, đổi màu. Dùng các loại thuốc chứa hoạt chất Imidacloprid (Admire, Confidor, Jono,…).

– Nhện đỏ: Nhện chích hút làm cây kém phát triển. Sử dụng các loại thuốc chứa hoạt chất Abamectin (Vectimec, Abatin,…), hoặc thuốc có gốc lưu huỳnh (Kumulus).

– Ruồi đen: Chích hút và đẻ trứng trên lá. Ấu trùng nở từ trứng đục lá tạo nên các đường rãnh ở mặt dưới của lá. Dùng các loại thuốc hoạt chất Abamectin (Vectimec, Abatin,…), Clothianidin (Datotsu,…).

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Vàng

Kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa cúc vàng:

Cây cúc vàng vụ đông có thêm 2 – 4 nhánh cành lộc, thân cây thẳng mập, bộ lá xanh đẹp, có hoa nở, hoa nụ, sẽ rất dễ bán và bán được giá cao…

1. Thời vụ trồng: 1 – 5/10. Cần theo dõi dự báo thời tiết, nếu vụ đông rét ít thì trồng muộn hơn so với thời vụ 3 – 5 ngày. Nếu vụ đông rét nhiều trồng sớm hơn 2 – 3 ngày.

2. Đất trồng: Cát pha hoặc thịt nhẹ giàu mùn, tưới tiêu thuận lợi.

3. Tiêu chuẩn cây giống: Cần mua cây giống từ các cơ sở nhân giống hoa cúc uy tín (Viện Nghiên cứu Rau quả) để có được cây giống trẻ về tuổi sinh lý và mập khỏe, sạch bệnh, tối thiểu có 4 – 6 rễ, cây cao 6 – 8cm.

4. Phân bón :

/1 sào Bắc bộ: 800 – 1.000kg phân chuồng hoai; 25 – 30kg lân supe; 4 – 5kg clorua kali; 20 – 25kg vôi bột; 2 – 3kg đạm urê và 6-7kg NPK Đầu trâu xanh 16-16-13.

5. Kỹ thuật trồng, chăm sóc

Ruộng cày phơi ải  7 – 10 ngày, làm nhỏ đất, lên luống rộng 1 – 1,2m, cao 20 – 25cm, rãnh luống 30cm. Rẽ đất mặt luống trồng cây, hàng cách hàng 14cm, cây cách cây 10cm, mật độ 1,5 – 1,7 vạn cây/sào. Trồng chìm toàn bộ phần rễ cây, nén nhẹ gốc cây, tưới nước ngày 2 lần (sáng, tối) tới khi cây bén rễ hồi xanh.

Phân bón lót: Vôi bột bón kết hợp cày lật đất. 50% phân chuồng + 50% phân lân trộn đều với đất mặt luống, san phẳng, tiến hành trồng cây.

Bón thúc lần 1: Khi cây bén rễ hồi xanh phun bón lá Siêu lân 2 lần cách nhau 7 ngày.

Bón thúc lần 2 (sau trồng 10 ngày): 100% lượng đạm urê + 100% lượng clorua kali pha loãng tưới.

Bón thúc lần 3 (sau trồng 25 ngày): 100% lượng NPK Đầu trâu, rắc mặt luống kết hợp tưới nước.

Bón thúc lần 4 (sau trồng 40 ngày): Hết số phân chuồng, phân lân còn lại.

Ngoài ra, từ sau trồng đến cây phân hóa mầm hoa, định kỳ 7 ngày/1 lần phun bón lá Atonik.

Suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của ruộng cúc không được xới xáo mặt luống.

Khi cây cao 25 – 30cm tiến hành làm giàn lưới dây nilon ô vuông (mỗi cây hoa trong 1 ô lưới), giữ cho cành hoa thẳng, tránh đổ ngã. Kéo căng các đầu dây lưới nilon buộc níu chặt vào hệ thống cọc tre cắm cố định trong đất ở đầu và mép luống hoa).

Thường xuyên ngắt bỏ các mầm nhánh phát sinh từ lách lá, chỉ để lại 3 – 4 mầm nhánh cho phát triển thành các cành nhánh phụ.

Các cành nhánh phụ cần được chọn từ những mầm nhánh liên tiếp mọc từ lách lá thứ 7 – 11 (tính từ lá cuối cùng ngọn cây). Các cành nhánh phụ này phát triển đến cuối vụ sẽ sinh thêm nhiều nụ hoa – dân dã gọi là cành lộc, có ý nghĩa về phong thủy, được người người tiêu dùng ưa chuộng.

Khi cây cúc chuyển sang phân hóa mầm hoa, chiều cao cây còn thấp dưới 55cm, cần bón bổ sung chế phẩm GA3 kích thích cây tăng trưởng (1 gram GA3 hòa tan trong 40 – 50 ml cồn 70 độ rồi pha loãng với 20 lít nước sạch phun/1 sào). Trước và sau phun GA3 khoảng 4 – 5 ngày, phải bón thêm cho mỗi sào cúc 2 – 3kg NPK Đầu trâu xanh để cây hoa tăng trưởng cân đối.

6. Điều chỉnh hoa nở đúng thời vụ

Nếu ruộng cúc sinh trưởng khỏe, mà chậm phân hóa mầm hoa, hoa nở muộn hơn so với thời vụ, cần dừng tưới nước, hãm ruộng khô. Trong khi hãm ruộng khô nếu thời tiết có mưa, bón kali hoặc xới xáo nhẹ làm đứt 12 – 15% bộ rễ cây, cây cúc sẽ chuyển sang phân hóa mầm hoa.

Nếu sau trồng 20 – 25 ngày đã thấy các ngọn cúc có dấu hiệu chùn lại, lá nhỏ và xếp mau hơn, nhiệt độ không khí xuống dưới 13 độ C, cần thắp bóng điện 75W từ 17 – 21 giờ tối 20 – 25 ngày liên tục (mỗi tối thắp 3 – 4 giờ). Bóng điện treo cao hơn ngọn cúc 0,8 – 1m. 5 – 6m2 thắp 1 bóng.

7. Phòng trừ sâu bệnh

đPhòng trừ sâu bệnh kịp thời theo khuyến cáo của cán bộ BVTV chuyên ngành. Chú ý 1 số đối tượng gây hại nguy hiểm như bệnh sương mai, sâu xanh, sâu khoang, sâu vẽ bùa, nhện đỏ, bọ trĩ… Có thể phối hợp 1 số loại thuốc Ridomil 72MZ, Pegasus, Sumicidin, Carbamec… Phun định kỳ 15-20 ngày/ 1 lần từ sau trồng đến trước thu hoạch hoa 15 ngày.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích Thương Phẩm

Qua triển khai thực tế kết hợp với tài liệu tham khảo, tổ đề tài cùng với cán bộ kỹ thuật và các hộ đưa ra được quy trình kỹ thuật chung áp dụng đối với mô hình (trồng bằng hom) như sau:

1. Chọn hom và cắm bầu

Hom được cắt từ cây bố, mẹ từ 1 năm tuổi trở lên, là hom bánh tẻ, không sâu bệnh, thân ngọn mập. Sau đó đem ươm vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn. Xếp bầu vào vườn ươm, che nắng bằng lưới đen (đảm bảo đủ ánh sáng cho cây quang hợp), tưới phun sương ngày 2-3 lần tùy cường độ nắng. Hom sau ươm từ 2-3 tháng có thể đem trồng, khi đó hom có chiều cao từ 15-25 cm, khỏe mạnh.

2. Kỹ thuật làm đất

Chọn đất feralit đỏ vàng trên núi thấp hoặc đất thịt nhẹ pha cát tơi xốp có tầng canh tác dày. Đất ẩm mát, cao, tốt nhất là đất đồi feralit giàu mùn. Phát đốt dọn sạch các loại cây tạp. Đất ruộng (nương bậc thang) được cày sâu nhưng không được lật tầng đế cày lên. Đất được làm ải từ cuối năm trước. Cày ải xong 5 – 7 ngày phải bừa ải giữ ẩm cho đất. Đến vụ trồng Ba kích phải bừa lại để đất nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch các tạp chất trên ruộng, lên luống cao 20cm, mặt luống 60cm rãnh luốn 20cm, bổ hốc trên mặt luống trước khi trồng kích thước 30 x 30cm, sâu 20cm. Đất đồi dốc không cày làm đất mà cuốc hố theo hàng đồng mức cách nhau 1m, cách hàng 1,5-2m, kích thước hố 40 x 40cm, sâu 30cm. Cuốc hốc để ải trước khi trồng ít nhất 15 ngày.

3. Phân bón

– Bón lót: Phân chuồng hoai mục 15 – 20 tấn/ ha.

– Bón thúc: Ba năm đầu vào tháng 5 sau khi làm cỏ vun gốc tưới nước phân chuồng pha loãng (3 – 5 tấn/ha/năm) hoặc nước phân đạm urê pha loãng 20% (80 kg/ha/năm).

4. Mật độ khoảng cách trồng

Trồng trên đất canh tác tơi xốp thì hệ rễ Ba kích rất phát triển. Mật độ khoảng cách trồng thường là:

Mật độ 8.500 cây/ha với khoảng cách trồng 1 m x 1,2 m – 1cây.

Mật độ 10.000 cây/ha với khoảng cách 1 m x 1 m – 1 cây.

5. Kỹ thuật trồng

Đào hố 30 cm x 30 cm hoặc 40 cm x 40 cm, sâu 20 -30cm, đổ 2 – 3 kg phân chuồng hoai mục trộn với đất mùn (đất mật) đầy hố (không được để hố trũng đọng nước làm thối cổ rễ cây khi mưa). Mỗi hố trồng một cây đã được xé bỏ bầu, lấp đất đầy hố, lèn chặt gốc và tưới nước ngay. Trồng vào ngày trời râm mát càng tốt.

6. Chăm sóc và quản lý đồng ruộng

Cây trồng xong, cắm cây che nắng hoặc làm giàn che nắng ngay và tưới nước giữ ẩm khoảng 7-10 ngày. Tưới cây vào buổi sáng không tưới vào buổi chiều, phát hiện cây chết trồng giặm ngay. Mùa xuân năm thứ hai giặm lần cuối. Hàng năm làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây vào tháng 5 và tháng 8.

Khi cây vươn ngọn cần cắm giàn leo. Vào cuối năm thứ hai hoặc đầu năm thứ ba, cắm giàn leo cho từng gốc gồm 3 cọc mỗi cọc dài 1,5-2 m cắm theo hình chóp nón cho cây leo tạo bụi lớn vào các năm sau.

Quản lý đồng ruộng: kiểm tra định kỳ, luôn vệ sinh đồng ruộng sạch cây cỏ và các phế thái các vật thể có nguy cơ gây ô nhiễm trên đồng ruộng. Chăm sóc đúng thời gian và đúng quy trình kỹ thuật, cung cấp đủ ẩm cho cây nhất là giai đoạn cây con và mùa nắng hạn.

7. Phòng trừ sâu bệnh

Trong hai năm đầu, kiểm tra thường xuyên để diệt trừ kịp thời sâu cắn ngọn và lá non. Từ năm thứ 3, cây đã tạo thành bụi khá lớn, sâu phá hoại không đáng kể. Sâu hại thường gặp là rệp làm thui ngọn và lá non, phòng trừ bằng cách rắc tro bếp vào buổi chiều. Cây bị bệnh nấm mắt cua làm đốm lá thì phun trừ bằng dung dịch boocđô.

Phòng trừ sâu bệnh bằng cách vệ sinh vườn sạch sẽ, thoát nước kịp thời và triệt để sau mưa.

8. Chế độ luân canh hoặc xen canh

Ba kích là cây trồng lâu năm, sau 5 – 6 năm mới khai thác. Nếu sản xuất thâm canh, sau thu hoạch chuyển sang trồng cây khác như Hà thủ ô đỏ, khoai lang, hoài sơn, 2 – 3 năm sau trồng lại. Có thể trồng xen canh với cây ăn quả hoặc cây công nghiệp, cây lâm nghiệp dài ngày. Ở Trung Quốc, người ta thường trồng xen các loại cây như: sắn, gừng, lạc, khoai sọ… vào ruộng trồng Ba kích.

Đối với các mô hình tham gia thực hiện đề tài, các hộ thường trồng xen canh với các loại cây ăn quả như: Na để che nắng cho cây con. Ngoài ra, xung quanh các luống cây Ba kích, các hộ trồng cây Đinh lăng, Nhân trần …

Mô hình hộ Lương Văn Tư – Đạo trù, Tam đảo

Cây sau 3 năm cho thu hoạch của hộ ông Nguyễn Văn Minh – Đồng Thõng – Đại đình – Tam Đảo

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Vạn Thọ

Cúc vạn thọ mang ý nghĩa của sự đau buồn, nổi thất vọng, lòng ghen ghét. Ngoài ra nó còn tượng trung cho sự trường tồn vĩnh cửu. Loại hoa này được rất nhiều gia đình dùng làm hoa thờ cúng hoặc trồng trang trí trong vườn.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, giỏ tre, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa cúc vạn thọ. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Cúc vạn thọ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống hoa vạn thọ của Pháp, Thái Lan… Bạn có thể chọn 2 giống chủ yếu là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Vạn thọ lùn có thể trồng quanh năm, thích nghi rộng, cây cao 40 – 45cm, thời gian từ khi gieo hạt đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60 – 65 ngày. Vạn thọ cao rất thích hợp trong Tết Nguyên đán, có thể trồng quanh năm, cây cao 65 – 70cm, thời gian từ lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65 – 70 ngày.

Tưới nước vào bầu hay đất gieo trước khi gieo hạt. Mỗi bầu chỉ cho một hạt nếu gieo từng hạt thì chú ý cắm đầu nhỏ của hạt xuống đất. Khi gieo xong thì chỉ tưới nhẹ lại cho đủ ẩm.

Bầu/khay/liếp được đặt cách mặt đất 20 – 25cm. Giàn đỡ bầu nên có kẽ hở để thoát nước tốt.

Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm, sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm, giai đoạn này cần che nắng cho cây con. 5 ngày sau khi gieo thì bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại. Và sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt. Trong giai đoạn này chú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.

15 – 17 ngày sau gieo thì cấy cây con ra giỏ, đối với vạn thọ lùn thì giỏ trồng có đường kính 20 – 25cm, vạn thọ cao thì giỏ trồng có đường kính 25 – 30cm, dùng túi nilon có đường kính thích hợp lót trong giỏ, chú ý là nhớ cắt đáy để thoát nước. Chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát.

Trong 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới ít, vừa đủ). Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải xới xáo cho đất trong giỏ thoáng và thoát nước nhanh.

10 ngày sau khi gieo cây, tiến hành bón phân hữu cơ, phân gà, phân dê, phân trùn quế… cho cây. Cứ khoảng 10 – 15 ngày bón 1 đợt.

Sau khi trồng được 30 – 35 ngày là cây vạn thọ đủ kích thước để tỉa ngọn (bấm đọt). Đối với cây phát triển tốt thì ta có thể tỉa ngọn và để lại 5-6 cặp lá, cây phát triển kém thì để lại 4 căp. Cứ 1 cặp lá sẽ cho ta 2 bông chính sau này.

Vạn thọ lùn nở hoa sau 60 – 65 ngày trồng. Vạn thọ cao thời gian từ lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65 – 70 ngày.

Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Pha Lê Thương Phẩm

Ngày đăng: 2024-12-15 09:15:17

Kỹ thuật trồng hoa cúc pha lê. Những hiểu biết chung về cây cúc pha lê. Trồng cúc pha lê như thế nào để cho những bông hoa đẹp nhất. Hoa cúc Pha lê:

Cúc Pha lê là giống cúc nuôi cấy mô, lại được trồng trong thời điểm vụ Đông Xuân nên khi trồng bà con cần lưu ý đến cách chăm sóc. Đặc biệt là quy trình điều chỉnh ánh sáng phải tốt để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

“Hóa phép” cúc pha lê 2 lượt ra hoa

Lượng phân bón cho 1ha hoa cúc: 15 – 20 tấn phân hữu cơ + 140kg N + 120kg P2O5+ 100kg K2O (căn cứ lượng phân khoáng nguyên chất của mỗi loại để quy ra thành số lượng phân thương phẩm khi sử dụng).

Bón lót toàn bộ phân chuồng + 2/3 số lượng phân lân + 2/3 số lượng phân kali và 1/4 số lượng phân đạm. Bón thúc số lượng phân còn lại, chia đều cho 3 lần bón sau: Lần 1 lúc cây cúc phân cành mạnh và chuẩn bị phân hoá mầm hoa; lần 2 lúc cây bắt đầu ra nụ và lần 3 lúc cây ra hoa.

Việc bón thúc nên bón vào lúc chiều mát, bón xong thì tưới nước. Tốt nhất dùng phân vô cơ trộn với phân hữu cơ pha loãng để tưới từng gốc cúc. Có thể dùng thêm phân bón lá để tăng năng suất và hoa cho phẩm chất tươi đẹp hơn.

Khi sử dụng cần chú ý đến thời điểm phát triển của cây hoa, mục đích cần đạt được để điều chỉnh liều lượng, nồng độ cho phù hợp. Riêng đối với loại thuốc GA3 thường dùng đẩy nhanh tốc độ vươn ngọn, cần chú ý không dùng muộn, liều lượng cao.

Riêng đối với giống cúc pha lê, hiện có biện pháp để giúp giống này sau khi thu hoạch lần đầu có thể nảy mầm, sinh trưởng và phát triển tốt để thu hoạch hoa đợt 2 nhằm giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích. Với việc áp dụng “công thức” mới kết hợp với một số loại thuốc để kích thích cúc pha lê tái sinh bộ rễ, tăng cường hút chất dinh dưỡng nuôi cây giúp cúc tái sinh từ gốc cũ.

Cụ thể, cúc pha lê sau khi thu hoạch sẽ để khô đất trong vòng 2 tuần cho vết cắt ở gốc liền da sau đó rải vôi, phun nước khử nấm và một số loại sâu bệnh ký sinh vẫn còn đọng lại ở trong đất và gốc cúc.

Cùng với việc rải vôi khử trùng, dùng 1 lít BIO-9 USA hoà với 100 lít nước sử dụng cho 22.500 gốc cúc nhằm tăng cường sự phát triển của bộ rễ, làm giảm tỷ lệ già cỗi của cây.

Tiếp đó, lấy 1 lít men vi sinh + 1 lít supefit + 10 gói rong biển phun cho 500m2 gốc cúc vào buổi chiều tối với mục đích làm đất tơi xốp, tăng cường tái sinh bộ rễ của cúc pha lê sau khi đã thu hoạch đợt đầu.

Với cách làm này, ngoài việc không phải bỏ tiền mua giống cúc non để trồng mới (theo giá thị trường hiện nay 1 sào cúc pha lê mất 6 triệu đồng tiền giống), sau khi cúc nảy mầm, mỗi gốc sẽ cho từ 4 đến 5 mầm.

Chỉ để lại mỗi gốc 2 mầm để cây phát triển thành hoa thương phẩm, số còn lại cắt bán cho các vườn ươm thu về trên dưới 6 triệu đồng/sào.

Kỹ thuật trồng hoa cúc:

Hoa cúc là một trong những loại cây trồng làm cảnh lâu đời, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Hiện nay, hoa cúc được trồng phổ biến khắp nơi, hoa cúc có mặt ở các vườn hoa công viên, trong phòng khách, bàn làm việc, trong các lễ hội, sinh nhật, đám cưới…

Hoa cúc được du nhập vào nước ta từ thế kỷ 15, đến đầu thế kỷ 19 đã hình thành một số vùng chuyên trồng cúc, các vùng trồng nổi tiếng hiện nay như Hà nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Hải Phòng.

Để lựa chọn được những giống hoa cúc phù hợp với điều kiện phía Bắc Việt Nam, từ năm 1995 Viện Nghiên cứu Rau quả đã tiến hành trồng thử nghiệm các giống hoa mới nhập nội, kết quả đã chọn được những giống hoa có năng suất, chất lượng cao như giống CN07-6, vàng đông, vàng hè, chi trắng, chi vàng, thọ đỏ, đỏ nhung, tím sen, pha lê…

Song song với việc tuyển chọn giống, Viện Nghiên cứu Rau quả cũng đã nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật và đưa ra được quy trình trồng hoa cúc, áp dụng rộng rãi trong sản xuất.

Một số lưu ý khi trồng hoa cúc: 1. Thời vụ trồng hoa cúc pha lê:

Nhìn chung, ở Việt Nam có một số thời vụ chính để trồng cúc như sau:

– Vụ Xuân Hè: Trồng tháng 3, 4 thu hoa vào tháng 6, 7: Trồng giống Vàng hè, Trắng hè, Tím hè….

– Vụ Hè Thu: Trồng tháng 5, 6 thu hoa vào tháng 9, 10: Trồng giống Vàng hè, Vàng hoè, Tím hè…

– Vụ Thu Đông: Trồng tháng 8, 9 thu hoa vào tháng 11,12: Trồng giống Tím sen, Vàng Đài Loan, Vàng hoè, Vàng nghệ, đỏ nhung, phalê, trắng huệ…

– Vụ Đông Xuân: Trồng tháng 10, 11 thu hoa vào tháng 1, 2: Trồng giống Vàng Đài Loan, Tím sen, Chi trắng, Muống hồng, Tia sao, Thọ đỏ…

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc pha lê :

– Luống trồng: rộng 1,1-1,2m, mặt luống rộng 80- 90 cm, cao 20 – 30 cm (tùy thời vụ). Có thể bón lót kết hợp với lên luống.

– Mật độ và khoảng cách:

+ Với giống 1 bông: 14 x 15cm hoặc 15 x 15cm, mật độ 40 – 45 cây/m2 (tương đương 14.000 – 15.000 cây/sào Bắc Bộ)

+ Với giống nhiều bông: 16 x 18 cm hoặc 18 x 18 cm, mật độ từ 30 – 35 cây/m2 (tương đương 8.000-9.000 cây/sào Bắc Bộ);

– Tưới nước:

+ Tưới mặt: dùng vòi hoặc bình ô doa để tưới, chỉ tưới đủ ẩm, không nên tưới đẫm nước (dùng cho cây mới trồng);

+ Tưới rãnh: Cho nước ngập 2/3 rãnh, để 1-2 giờ sau đó rút nước đi (tưới khi trời khô hanh, cây trồng được 10-15 ngày);

– Bón phân:

+ Lượng phân bón cho 1 sào Bắc bộ:

+ Cách bón:

– Tỉa cành: Đối với cúc 1 bông phải tỉa bỏ các cành nhánh phụ và nụ con, chỉ để 1 nụ to trên thân chính. Tỉa bỏ ngay khi nụ còn bé để không tiêu hao dinh dưỡng của nụ chính. Đối với cúc chùm, nên tỉa bớt các cành tăm, cành mọc gần sát gốc cây và ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đồng đều.

– Xử lý quang gián đoạn để ngăn cản hiện tượng nở hoa sớm:

Khi trồng cúc vào vụ đông xuân: Dùng bóng điện 75W để chiếu sáng thêm 2-3 giờ/ngày. Chiếu sáng liên tục từ khi trồng đến trước trổ bông khoảng 30 ngày;

– Làm giàn giữ cây:

Khi cây cúc đạt chiều cao từ 20 – 30 cm tiến hành cắm cọc, làm giàn giữ cho cây cúc mọc thẳng không bị đổ. Khi cây lớn dần thì lưới được nâng dần lên theo độ cao của cây;

3. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa cúc pha lê:

– Các loại sâu hại chính là: : rệp, sâu xanh, sâu khoang, sâu vẽ bùa… Khi bị sâu hại, dùng tay để bắt hoặc sử dụng thuốc Karate 2,5 EC, Supracide 40ND, Pegasus 500 SC, Supathion 40 EC… để phòng trừ;

– Các loại bệnh thường gặp là: đốm lá, phấn trắng, đốm nâu, gỉ sắt. Có thể phòng trừ bằng thuốc Topsin M-70 WP, Score 250ND, Anvil 5 SC, Roval WP…

4. Thu hoạch và bảo quản hoa cúc pha lê:

– Trước khi thu hoạch 7 – 10 ngày, hoà loãng kali vào nước tưới cho cây, trước khi cắt hoa 1 – 2 ngày cần tưới đẫm nước.

– Lựa chọn những bông hoa nở khoảng 2/3 số cánh, hoặc nở gần hoàn toàn cánh vòng ngoài, dùng kéo cắt cành cắt cách mặt đất khoảng 10 cm, cắt vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, vào các ngày khô ráo.

– Hoa sau khi thu hoạch cần đưa vào nhà mát để xử lý sơ bộ, sau đó ngâm vào dung dịch STS ( Silver thiosulphate) 0,1%, ngập sâu 8 – 10 cm chiều dài cành trong thời gian 10 phút

Từ khóa: hương dẫn cách trồng hoa cúc pha lê, quy trình trồng và chăm sóc hoa cúc pha lê thương phẩm, kỹ thuật trồng hoa cúc đón tết nguyên đán, cung cấp hạt giống hoa cúc pha lê, mua bán hat giống hoa cúc pha lê, phan phoi giong hoa, bán hạt giống hoa

TIN TỨC KHÁC :

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Thu Hoạch Làm Trà

Người ta còn chơi cúc trong những dịp lễ tết, bởi nó là biểu hiện cao quý cho sự sống, thịnh vượng, tình cảm hiếu thảo của con người,…

Hoa cúc có vị đắng, tác dụng an thần, dưỡng tâm hiệu quả. Đồng thời, trà hoa cúc giúp thanh nhiệt giải độc, chữ các bệnh về đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và cao huyết áp.

Mùi hương hoa cúc ngào ngạt, ấn tượng và vương lâu. Những bông hoa cúc nhỏ bé chỉ bằng cúc áo nhưng lại khiến cho người thưởng thức vấn vương.

Để cây hoa cúc phát triển tốt và cho ra nhiều bông thì người trồng hoa cúc cần nắm bắt được thời điểm thích hợp, chọn giống tốt và chăm sóc đất kĩ lưỡng. Từ đó mới mang đến được những bông hoa cúc đẹp, chất lượng tốt, mùi hương thơm lâu và dùng chế biến thành trà hoa cúc ngon hấp dẫn.

Khâu đầu tiên trong quy trình trồng và chăm sóc hoa cúc làm trà chính là chọn những cây giống khỏe, đều cây và đạt tiêu chuẩn. Phải chăm sóc đúng kỹ thuật để cây được sinh trưởng tốt. Đồng thời, kết hợp với việc chăm sóc tốt là điều chỉnh hoa nở. Giống để làm trà tốt nhất là giống cúc chi (Chrysanthemum indicum)

– Phải chọn cây giống cao 4-5cm, rễ dài từ 1-2 cm, cây to khỏe và lá không bị sâu bệnh.

– Đất trồng cần được bón phân lót trước ngày trồng cây từ 15-20 ngày để cây được đảm bảo cung cấp tốt các chất dinh dưỡng, bền lâu và cho năng suất hoa tốt nhất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cúc

– Chăm sóc hoa cúc – cúc Tiến vua là vô cùng quan trọng để đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất. Để cây ra nhiều hoa cần tiến hành bấm ngọn cho cây: Ngắt 1-2 đúp trên ngọn của thân chính một lần. Lưu ý bấm ngọn chỉ để 3-4 cành, mỗi cành một bông rồi tỉa hết các nụ.

– Nước tưới cho hoa cúc cần phải là nước ấm, tưới vừa đủ và không tưới quá nhiều nước. Tưới nhiều nước dễ khiến cho hoa bé và xấu, đất bị rửa trôi dẫn tới bệnh lá vàng.

– Phải xới đất thường xuyên. Làm cỏ phát quang cho sạch để cây phát triển, ra rễ.

– Khi cây đạt đến độ tăng trưởng nhất định thì cần làm cọc đỡ cho cây khỏi đổ. Việc tỉa cành và nụ bớt giúp hoa to đẹp và không ảnh hưởng đến sức cây.

– Dùng giấy trắng mờ dai, không thấm nước để làm bao che cho hoa được bọc kín. Đặt bao che phù hợp kích thước hoa và sau khi nụ vừa hé mở, không chạm vào mặt hoa và cuống hoa. Chỉ che lên những bông hoa khô ráo, không bập bênh và nấm bệnh.

– Giữa các luống cây trồng hoa cúc làm trà nên có khung giàn che ô và khung chắn gió để cây phát triển đều, hoa mọc thẳng tắp và đẹp.

– Hoa cúc thường dễ bị nấm bệnh, nên người trống cần thường xuyên loại bỏ những lá thối, úa vàng và đảm bảo sự thông thoáng trong các luống hoa.

– Không tưới hoa nước bẩn và quá nhiều.

– Nhận biết cây bệnh: Những cây ngọn xoăn, lá co rúm, bị lốm đốm vàng. Hay xuất hiện sâu rệp. Người dân cần phun thuốc phòng trừ để tránh lây lan sang các cây lành khác.

– Khi cây bị ngập nước hay đối dinh dưỡng cần tỉa bỏ lá, xới nhẹ gốc và tưới phân loãng.

– Đặc biệt, hoa cúc có bệnh đặc trưng là bệnh rỉ sắt. Do vậy, cây cần được thường xuyên theo dõi và điều trị kịp thời.

Trồng hoa cúc làm trà trong khoảng 6 tháng thì có thể thu hoạch. Mang hoa cúc về phơi khô hoặc sấy lạnh để sản xuất làm trà pha uống.

Thức trà ngon bổ dưỡng rất được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Nhâm nhi ly trà hoa cúc nóng, vị đắng nhè nhẹ hòa quyện trong mùi hương thoang thoảng nơi sống mũi, sẽ làm cho bất kỳ ai vấn vương. Đây quả là một thức uống tốt cho sức khỏe, thanh đạm lại là thứ “mở đầu câu chuyện” vô cùng hợp lý và thanh tao.

Econashine là địa chỉ cung cấp trà hoa cúc sấy lạnh chất lượng hàng đầu Việt Nam. Những bông hoa cúc được lựa chọn kỹ càng, thu hoạch từ ruộng và chế biến theo công nghệ tiên tiến. Liên hệ đặt mua trà hoa sấy lạnh tại địa chỉ:

Hotline bán sỉ: (+84) 936 488 420

Hotline bán lẻ: (+84) 868 937 118

MUA TRÀ HOA CÚC HÀ NỘI VÀ TOÀN QUỐC – Trà hoa cúc khô nguyên bông tự nhiên

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Thương Phẩm trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!