Xu Hướng 2/2024 # Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cúc Đúng Kỹ Thuật # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cúc Đúng Kỹ Thuật được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây hoa cúc là loại dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên để hoa ra nhiều và đúng thời vụ thì bạn cần có thực hiện chuẩn thao tác, đúng quy trình và kỹ thuật. 1. Có mấy loại hoa cúc?

Hoa cúc là loại hoa không những đa dạng về chủng loại, đa dạng về màu sắc, có độ bền nhất định. Hoa cúc là cây nhất niên, ưa sáng, thích hợp trồng nơi có nhiều ánh sáng như nước ta. Chính vì thế, cây hoa cúc được trồng phổ biến ở nước ta và được ứng dụng nhiều trong đời sống.

Cây hoa cúc được chia là hai loại, hoa đơn và hoa kép nhưng đều có đặc điểm chung là: Cây mọc thành bụi, thân mềm, thanh mảnh. Dáng hoa cúc rất đẹp, hương thơm dịu dàng. Lá cúc to gần bằng nửa bàn tay, xẻ thành những thuỳ sâu, mềm mại, mọc so le trên thân.

Khóm cúc chỉ cao độ năm sáu tấc, mọc tỏa ra. Cánh hoa xòe tròn, xếp thành nhiều lớp bao quanh nhuỵ. Cây hoa cúc dễ trồng, dễ chăm sóc, cây cho hoa đẹp và ra hoa quanh năm.

Hiện nay trong sản xuất có 2 loại cây hoa cúc chính là cúc cành (có nhiều bông) như: Chi trắng, Muống hồng, Tia sao… và cúc đơn (có một bông) như CN43, vàng Đài Loan, tím sen.

Tuy nhiên, bạn nên chọn những giống cây hoa cúc mới, đẹp và hợp thị hiếu người tiêu dùng. Các giống cúc Hà Lan, Nhật Bản thường được thị trường ưa chuộng và tuỳ vụ trồng mà chọn giống cho thích hợp.

2. Ý nghĩa và công dụng của hoa cúc trong đời sống

Hoa cúc rất bình dị và đơn sơ đến lạ, chính nét giản đơn ấy lại trở thành một điều đáng yêu và đáng thích, mà không có loài hoa nào có được. Hoa cúc nhẹ nhàng, gần gũi, mang lại nhiều cảm xúc cho người ngắm.

Ngày trước, hoa cúc vốn chỉ có vào mùa thu, nhưng ngày nay, hoa cúc có vào hầu hết các tháng, có lẽ cũng bởi sự đa dạng của chính loài hoa này và cũng bởi, con người ngày càng biết “định hướng” thiên nhiên.

Những cành cúc trắng mang lại hạnh phúc với ý nghĩa về lòng cao thượng, sự chân thực, ngây thơ và trong sáng.

Những cành cúc tây lại khiến người ta cảm thấy chín chắn, và niềm tin về một tình yêu muôn màu.

3. Nên trồng hoa cúc vào thời gian nào?

Nhờ sự đa dạng và phong phú về giống và sự dễ thích nghi với điều kiện sinh thái mà cây hoa cúc có thể trồng được quanh năm ở nước ta. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất ta có thể căn cứ vào các yếu tố sau để xác định thời vụ trồng thích hợp:

Vụ Xuân hè: Trồng tháng 3, 4, 5 để có hoa vào tháng 6, 7, 8

Vụ Hè thu: Trồng tháng 5, 6, 7 để có hoa vào tháng 9, 10, 11

Vụ Thu đông: Trồng tháng 8, 9 để có hoa vào tháng 12, 1

Vụ Đông xuân: Trồng tháng 10, 11 để cúc ra hoa vào tháng 1, 2

Tìm hiểu thêm Ý nghĩa phong thủy của hoa cúc

4. Quy trình trồng hoa cúc đúng kỹ thuật

Chuẩn bị đất trồng cây hoa cúc

Bạn nên chọn khu đất cao, thoát nước, có đầy đủ ánh sáng và có chế độ luân canh thích hợp. Đất phải được cày sâu bừa kĩ và phơi ải.

Cách lên luống như sau: Chân luống rộng 1,1-1,2m, mặt luống rộng 80- 90 cm, luống cao 25 – 30 cm.

Liều lượng, cách bón lót (cho 1 sào Bắc bộ/360m2): 2 tấn phân chuồng hoai mục + 50kg super lân (hoặc 100kg phân vi sinh sông Gianh) trộn đều, bón trước khi trồng 10 – 12 ngày.

Trồng cây hoa cúc đúng kỹ thuật

Với những cây hoa cúc có giống to, đường kính từ 8 – 12cm, thì bạn trồng với mật độ 40 cây/m2 (tức là 14.000 – 15.000 cây/sào bắc bộ), như cúc CN43, Vàng Đài Loan, Tím sen…

Với những cây hoa cúc có giống nhỏ, đường kính từ 2 – 5 cm, thì bạn trồng với mật độật độ từ 30- 35 cây/m2, như Chi trắng, Muống hồng, Tia sao, Tím lồi…

5. Kỹ thuật chăm sóc cây hoa cúc

Cây hoa cúc là loại dễ chăm sóc tuy nhiên để hoa ra nhiều và đúng thời vụ thì bạn cần có chế độ chăm sóc chuẩn chỉ như sau:

Tưới nước

Cúc cần tưới nước trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, nhưng không cần nhiều. Trời hanh khô ngày tưới 2 lần, những ngày đầu việc tưới nước phải nhẹ nhàng không để cho các lá gần gốc bị dính đất hoặc bùn. Khi cây lớn cần tưới đủ ẩm, do cúc có khả năng chịu hạn hơn chịu úng nên tuyệt đối không để cúc bị ngập nước hoặc trồng ở nơi đất trũng.

Bón phân

Lượng phân cần cho suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây hoa cúc như sau: (tính cho 1 sào Bắc Bộ):

Phân chuồng nguyên chất: 500kg + Đậu tương phế phẩm: 100kg + Phân lân super: 30kg (cả ba loại này phải ngâm ủ hoai trước khi dùng ít nhất 15 ngày)

Phân đạm ure: 10kg

Phân Kali sunphat: 10kg

Bón làm 4 đợt:

Đợt 1: 2 kg đạm + 1/4 lượng phân chuồng, cùng hoà vào nước. Tưới sau trồng 2 – 3 tuần.

Lượng phân còn lại (8kg đạm ure + 10kg Kali sunphat + phân chuồng) chia đều làm 3 lần và hoà vào nước phân chuồng ngâm tưới, cứ 10 – 15 ngày tưới một lần, tưới đến khi cây cúc bắt đầu hình thành nụ thì dừng lại.

Làm cỏ, tỉa cành cho cây hoa cúc

Làm cỏ thường xuyên, việc vun xới được tiến hành khi cây còn nhỏ, khi cây lớn cần hạn chế để không bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ.

Đối với cúc 1 bông phải tỉa bỏ các cành nhánh phụ và nụ con, chỉ để 1 nụ to trên thân chính, dùng tay nhẹ nhàng vặt bỏ các nụ này. Đối với cúc chùm nên tỉa bớt các cành tăm, cành mọc gần sát gốc cây và ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đồng đều.

Tìm hiểu thêm: Cách trồng hoa cúc vạn thọ

6. Các loại sâu bệnh và cách phòng ngừa

Bệnh Rệp: thường gây hại nặng ở vụ Xuân hè và Đông xuân. Có thể dùng Karate 2,5 EC 10 – 15ml/bình 10l, Ofatox 400EC hoặc Supracide 40ND.

Bệnh sâu xanh hoặc sâu cuốn lá: Có thể dùng Pegasus 500DD 5 hoặc Arrivo.

Bệnh đốm lá: dùng Topsin M-70WP 5 – 10g/bình 8 lít.

Bệnh phấn trắng: dùng Anvil 5SC hoặc Score 250 ND.

Bệnh đốm nâu: Ngoài Score 250 ND hoặc Anvil 5 SC, có thể dùng thêm Roval WP với nồng độ 0,15%.

Bệnh gỉ sắt: dùng Zineb 80WP 20 – 50g/10 lít hoặc Anvil 5 SC.

Bệnh đốm vòng: sử dụng Daconil 500SC 0,2% hoặc Altracol 70 BHN liều lượng 1,5 2 kg/ha.

Bệnh héo vi khuẩn: sử dụng Streptomicin, nồng độ 100 – 150ppm để trừ khuẩn.

Thông tin hữu ích: Gợi ý cách kết hợp hoa ly, hoa hồng và hoa cúc

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Vàng

Kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa cúc vàng:

Cây cúc vàng vụ đông có thêm 2 – 4 nhánh cành lộc, thân cây thẳng mập, bộ lá xanh đẹp, có hoa nở, hoa nụ, sẽ rất dễ bán và bán được giá cao…

1. Thời vụ trồng: 1 – 5/10. Cần theo dõi dự báo thời tiết, nếu vụ đông rét ít thì trồng muộn hơn so với thời vụ 3 – 5 ngày. Nếu vụ đông rét nhiều trồng sớm hơn 2 – 3 ngày.

2. Đất trồng: Cát pha hoặc thịt nhẹ giàu mùn, tưới tiêu thuận lợi.

3. Tiêu chuẩn cây giống: Cần mua cây giống từ các cơ sở nhân giống hoa cúc uy tín (Viện Nghiên cứu Rau quả) để có được cây giống trẻ về tuổi sinh lý và mập khỏe, sạch bệnh, tối thiểu có 4 – 6 rễ, cây cao 6 – 8cm.

4. Phân bón :

/1 sào Bắc bộ: 800 – 1.000kg phân chuồng hoai; 25 – 30kg lân supe; 4 – 5kg clorua kali; 20 – 25kg vôi bột; 2 – 3kg đạm urê và 6-7kg NPK Đầu trâu xanh 16-16-13.

5. Kỹ thuật trồng, chăm sóc

Ruộng cày phơi ải  7 – 10 ngày, làm nhỏ đất, lên luống rộng 1 – 1,2m, cao 20 – 25cm, rãnh luống 30cm. Rẽ đất mặt luống trồng cây, hàng cách hàng 14cm, cây cách cây 10cm, mật độ 1,5 – 1,7 vạn cây/sào. Trồng chìm toàn bộ phần rễ cây, nén nhẹ gốc cây, tưới nước ngày 2 lần (sáng, tối) tới khi cây bén rễ hồi xanh.

Phân bón lót: Vôi bột bón kết hợp cày lật đất. 50% phân chuồng + 50% phân lân trộn đều với đất mặt luống, san phẳng, tiến hành trồng cây.

Bón thúc lần 1: Khi cây bén rễ hồi xanh phun bón lá Siêu lân 2 lần cách nhau 7 ngày.

Bón thúc lần 2 (sau trồng 10 ngày): 100% lượng đạm urê + 100% lượng clorua kali pha loãng tưới.

Bón thúc lần 3 (sau trồng 25 ngày): 100% lượng NPK Đầu trâu, rắc mặt luống kết hợp tưới nước.

Bón thúc lần 4 (sau trồng 40 ngày): Hết số phân chuồng, phân lân còn lại.

Ngoài ra, từ sau trồng đến cây phân hóa mầm hoa, định kỳ 7 ngày/1 lần phun bón lá Atonik.

Suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của ruộng cúc không được xới xáo mặt luống.

Khi cây cao 25 – 30cm tiến hành làm giàn lưới dây nilon ô vuông (mỗi cây hoa trong 1 ô lưới), giữ cho cành hoa thẳng, tránh đổ ngã. Kéo căng các đầu dây lưới nilon buộc níu chặt vào hệ thống cọc tre cắm cố định trong đất ở đầu và mép luống hoa).

Thường xuyên ngắt bỏ các mầm nhánh phát sinh từ lách lá, chỉ để lại 3 – 4 mầm nhánh cho phát triển thành các cành nhánh phụ.

Các cành nhánh phụ cần được chọn từ những mầm nhánh liên tiếp mọc từ lách lá thứ 7 – 11 (tính từ lá cuối cùng ngọn cây). Các cành nhánh phụ này phát triển đến cuối vụ sẽ sinh thêm nhiều nụ hoa – dân dã gọi là cành lộc, có ý nghĩa về phong thủy, được người người tiêu dùng ưa chuộng.

Khi cây cúc chuyển sang phân hóa mầm hoa, chiều cao cây còn thấp dưới 55cm, cần bón bổ sung chế phẩm GA3 kích thích cây tăng trưởng (1 gram GA3 hòa tan trong 40 – 50 ml cồn 70 độ rồi pha loãng với 20 lít nước sạch phun/1 sào). Trước và sau phun GA3 khoảng 4 – 5 ngày, phải bón thêm cho mỗi sào cúc 2 – 3kg NPK Đầu trâu xanh để cây hoa tăng trưởng cân đối.

6. Điều chỉnh hoa nở đúng thời vụ

Nếu ruộng cúc sinh trưởng khỏe, mà chậm phân hóa mầm hoa, hoa nở muộn hơn so với thời vụ, cần dừng tưới nước, hãm ruộng khô. Trong khi hãm ruộng khô nếu thời tiết có mưa, bón kali hoặc xới xáo nhẹ làm đứt 12 – 15% bộ rễ cây, cây cúc sẽ chuyển sang phân hóa mầm hoa.

Nếu sau trồng 20 – 25 ngày đã thấy các ngọn cúc có dấu hiệu chùn lại, lá nhỏ và xếp mau hơn, nhiệt độ không khí xuống dưới 13 độ C, cần thắp bóng điện 75W từ 17 – 21 giờ tối 20 – 25 ngày liên tục (mỗi tối thắp 3 – 4 giờ). Bóng điện treo cao hơn ngọn cúc 0,8 – 1m. 5 – 6m2 thắp 1 bóng.

7. Phòng trừ sâu bệnh

đPhòng trừ sâu bệnh kịp thời theo khuyến cáo của cán bộ BVTV chuyên ngành. Chú ý 1 số đối tượng gây hại nguy hiểm như bệnh sương mai, sâu xanh, sâu khoang, sâu vẽ bùa, nhện đỏ, bọ trĩ… Có thể phối hợp 1 số loại thuốc Ridomil 72MZ, Pegasus, Sumicidin, Carbamec… Phun định kỳ 15-20 ngày/ 1 lần từ sau trồng đến trước thu hoạch hoa 15 ngày.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Đạt Chất Lượng Cao

Diện tích trồng hoa trên địa bàn huyện Việt Yên ngày càng được mở rộng, đã hình thành những vùng trồng tập trung như thị trấn Nếnh, thị trấn Bích Động, Bích Sơn, Nghĩa Trung,…Cây hoa đang dần trở thành một trong những cây trồng chính ở vụ đông hiện nay và chủng loại hoa đang được bà con nông dân trồng phổ biến là hoa Cúc, hoa Lay ơn, hoa Lyly,….

Hoa Cúc là một trong những loại cây trồng làm cảnh lâu đời, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Hiện nay, hoa cúc được trồng phổ biến khắp nơi, hoa cúc có mặt ở các vườn hoa công viên, trong phòng khách, bàn làm việc, trong các lễ hội, sinh nhật, đám cưới. Hoa cúc là cây đa dụng, có thể cắm lọ, làm hoa bó, hoa lẵng, hoa bát, trồng chậu, trồng ban công, khuôn viên, hoa thảm trang trí đường phố. Ngoài ra hoa cúc còn sử dụng làm dược liệu, hương liệu rất quý.

Hình ảnh: Ruộng hoa cúc chuẩn bị cho thu hoạch

Để trồng và chăm sóc ruộng hoa Cúc đạt được năng suất và chất lượng cao bà con nông dân trồng hoa cần lưu ý một số yêu cầu như sau:

I.Giới thiệu về một số loại giống hoa Cúc 1. Nhóm cúc đông:

Cây có nguồn gốc ôn đới nên đều chịu được lạnh và được trồng vào vụ đông là chính. Các giống chủ yếu: CN07-6, Vàng Đài Loan, CN97, Vàng Phalê, Chi trắng, Chi vàng con, Trắng huệ …

2. Nhóm cúc hè:

Một số giống cúc chịu được nhiệt độ cao, trồng vụ hè, sinh trưởng, phát triển tốt như CN93, CN98, vàng hè 2000. Nhìn chung, các giống này có thời gian sinh trưởng ngắn, cây cứng, hoa nhanh tàn.

II. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh của hoa Cúc 1. Ánh sáng

Ánh sáng rất quan trọng đối với hoa cúc, ánh sáng ảnh hưởng đến sự phân hoá mầm hoa và nở hoa của cúc. Cúc được xếp vào nhóm cây ngày ngắn, thời gian chiếu sáng thời kỳ phân hoá mầm hoa tốt nhất là 10h/ngày. Thời gian chiếu sáng kéo dài, sinh trưởng của hoa cúc dài hơn, cây cao hơn, lá to, hoa ra muộn hơn.

2. Nhiệt độ

Đa số các giống Cúc trồng hiện nay đều ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 15 – 20 oC (vụ thu đông), có một số giống chịu nhiệt độ cao hơn từ 30-35 o C (thích hợp với vụ hè).

3. Độ ẩm

Cúc là cây trồng cạn ưa ẩm, không chịu được úng. Độ ẩm đất 80-85%, độ ẩm không khí 70-80% là thích hợp cho cây cúc phát triển, đặc biệt thời kỳ thu hoạch cần độ ẩm vừa phải để tránh nước đọng gây thối hoa.

4. Đất

Yêu cầu đất cát pha, thịt nhẹ, cao ráo, thoát nước, tơi xốp, nhiều mùn, pH từ 6-7. Nếu trồng ở vùng đất thịt nặng, úng thấp, cây sinh trưởng kém, hoa nhỏ, chất lượng hoa xấu và dễ bị héo xanh vi khuẩn.

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc 1.Thời vụ trồng

Dựa vào đặc điểm của giống chia ra làm 2 vụ chính:

– Cúc hè trồng vào vụ xuân hè và hè thu.

– Cúc đông trồng vụ thu đông và đông xuân.

+ Vụ Xuân hè: Trồng tháng 3, 4, 5 thu hoa vào tháng 6, 7, 8: Trồng giống Vàng hè, Trắng hè, Tím hè, CN93, CN98.

+ Vụ Hè thu: Trồng tháng 5, 6, 7 thu hoa vào tháng 9, 10, 11: Trồng giống Vàng hè, Tím hè, Trắng hè…

+Vụ Thu đông: Trồng tháng 8, 9 thu hoa vào tháng 11,12: Trồng giống CN07-6, Tím sen, Vàng Đài Loan, Vàng mai, Ánh tím, Phan tím, Đỏ nhung, Phalê, Trắng huệ…

+ Vụ Đông xuân: Trồng tháng 10, 11 thu hoa vào tháng 1, 2, 3: Trồng giống Vàng Đài Loan, CN07-6, Tím sen, Chi trắng, Phalê, Vàng mai…

2. Kỹ thuật làm đất

– Làm đất: cày sâu, bừa kỹ, phơi ải làm nhỏ đất. Không nên làm đất quá mịn vì dễ bị đóng váng khi mưa.

– Lên luống: Chân luống rộng 1,1-1,2m, mặt luống rộng 80- 90 cm, luống cao 20 – 30 cm (tùy thời vụ).

– Bón lót kết hợp lên luống:

+ Lượng phân bón lót: 1-2 tấn phân chuồng đã được ủ hoai với 30 kg phân lân supe.

+ Cách bón: Trộn đều với đất trên mặt luống sau đó vét rãnh phủ lên trên một lớp đất mỏng che kín phân.

+ San mặt luống hình mui thuyền

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc 3.1. Chọn cây giống

Chọn những cây giống cao 4-5cm, có 3-5 lá, rễ ra đều, cây xanh tốt, to khỏe, không sâu bệnh. Tuỳ thời vụ, địa điểm trồng mà chọn giống hoa cho thích hợp.

3.2. Mật độ và khoảng cách trồng

– Với những giống hoa to, ĐK 8 – 12 cm, thân mập thẳng, có bộ lá gọn và để 1 bông trên cây: khoảng cách trồng 13 x 15cm hoặc 15 x 15cm, mật độ 40 cây/m 2 (tương đương 11.000 – 12.000 cây/sào BB); các giống CN07-6, Vàng Đài Loan, Tím sen …

– Với những giống hoa nhỏ, ĐK 2 – 5 cm, để nhiều bông: khoảng cách trồng 16 x 18 cm hoặc 18 x 18 cm, mật độ từ 30- 35 cây/m 2 (tương đương 9.000 – 10.000 cây/sào BB), với các giống: Chi trắng, Chi vàng, Phalê, Chi đỏ mới, …

3.3. Kỹ thuật trồng

Khi trồng hoa chú ý lấy tay ấn chặt gốc, có thể che phủ đất bằng rơm mềm hoặc mùn thực vật. Dùng bình ô doa hoặc vòi phun nhẹ tưới đẫm luống.

3.4. Kỹ thuật tưới nước

– 7 ngày đầu sau trồng tưới 2 lần/ngày, sau đó 1-2 ngày/lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Có 2 cách tưới nước cho cúc:

– Tưới mặt: Dùng vòi hoặc bình ô doa để tưới, chỉ tưới đủ ẩm, không nên tưới đẫm nước (dùng cho cây mới trồng)

– Tưới rãnh: Cho nước ngập 2/3 rãnh, để 1-2 giờ sau đó rút nước đi (tưới khi trời khô hanh, cây trồng được 10-15 ngày, tưới 7-10 ngày 1 lần).

Thông thường nên kết hợp 2 phương pháp tưới trên.

3.5. Kỹ thuật bón thúc

– Lượng phân bón thúc cho 1 sào Bắc Bộ

+ Phân NPK đầu trâu (13-13-13+ TE) : 30 kg

+ Phân đạm ure: 3 kg

– Cách bón: Bón làm 6 đợt, ngâm phân Đầu trâu trước 1 -3 ngày hòa loãng tưới hoặc rắc vào giữa 2 hàng.

Đợt 1: Tưới nhử, sau trồng 7-10 ngày hòa loãng 5 kg Đầu trâu

Đợt 2,3,4: Sau trồng 20,30,40 ngày bón (5 kg đầu trâu +1 kg ure)/đợt.

Đợt 5,6: Sau trồng 50,60 ngày bón 5 kg Đầu trâu/đợt.

– Có thể tưới bổ sung một số chât hữu cơ đã ngâm ủ hòa lãng: Bột đậu tương, bột cá.

3.6. Làm cỏ, xới xáo, tỉa cành:

– Làm cỏ thường xuyên.

– Xới xáo phải làm khi cây còn nhỏ, khi cây lớn cần hạn chế để không bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ.

– Đối với Cúc 1 bông phải tỉa bỏ các cành nhánh phụ và nụ bên, chỉ để 1 nụ to trên thân chính. Tỉa bỏ ngay khi nụ còn bé để không tiêu hao dinh dưỡng của nụ chính. Đối với cúc chùm, nên tỉa bớt các cành tăm, cành mọc gần sát gốc cây, có thể ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đồng đều.

3.7. Điều tiết sinh trưởng cho hoa cúc: – Chiếu sáng bổ sung để ngăn cản ra nụ sớm

Nhiều giống hoa cúc phản ứng rất chặt với ánh sáng ngày ngắn (như Tím sen, Vàng pha lê, Chi trắng, Chi vàng con…) do vậy khi mới trồng, gặp điều kiện ánh sáng ngày ngắn (tháng 9,10,11,12) đã ra hoa, làm giảm chất lượng cành hoa.

Để khắc phục hiện tượng này, khi trồng cúc vào vụ Đông Xuân: Dùng bóng điện 75W để chiếu sáng thêm 3-4 giờ vào lúc chiều tối (17-21giờ) hoặc lúc nửa đêm (21-24 giờ), sử dụng rơle tự ngắt để bật tắt công tắc điện, cứ 6m2 đặt 1 bóng, chiều cao bóng đèn cách ngọn cây 0,8 – 1,0 m.

Chiếu sáng liên tục từ khi trồng đến khoảng 20-30 ngày sau trồng, tùy thuộc thời điểm trồng, sẽ làm cây chậm phân hoá mầm hoa, kết quả là cây đủ chiều cao cần thiết mới ra hoa.

– Sử dụng một số hoá chất kích thích sinh trưởng để tăng chiều cao cây: như phun GA3 (dạng viên sủi) hoặc kích phát tố thiên nông, phun ở giai đoạn đầu sau trồng 20-30 ngày, phun 1-2 lần, tránh phun muộn làm cổ bông dài, chất lượng hoa giảm.

3.8. Làm giàn giữ cây

Khi cây cúc đạt chiều cao từ 20 – 30 cm tiến hành cắm cọc, làm giàn giữ cho cây cúc mọc thẳng không bị đổ. Dùng cọc tre chắc cắm 2 bên luống với khoảng cách 1,5m/cọc, sau đó dùng dây ni lông hoặc lưới đan sẵn căng 1-2 lớp trên mặt luống chớm ngọn cây, sao cho cây cúc phân bố đều trong mắt lưới. Khi cây lớn dần thì lưới được nâng dần lên theo độ cao của cây. Với cúc đơn bông căng hai lớp lưới, cúc chùm căng 1 lớp.

4.1. Sâu hại

– Triệu chứng: Rệp thường tập trung ở phần đỉnh ngọn cây, lá non, trích hút làm cho cây còi cọc, ngọn quăn queo, nụ bị thui, hoa không nở được hoặc dị dạng, gây hại nặng ở vụ Xuân hè và Đông xuân.

– Phòng trừ: Dùng thốc Karate 2,5 EC liều lượng15 – 20 ml/bình 16L, hoặc Supracide 40ND liều lượng 20 – 30 ml/bình 16L, Ascend 20SP liều lượng 10-16ml/bình 16 L.

Phun 1-1,5 bình/sào BB, phun khi rệp xuất hiện. Rệp phát triển mạnh phun 5-7 ngày/lần, luân chuyển thuốc.

4.1.2. Sâu xanh, sâu khoang hoặc sâu cuốn lá

– Triệu chứng: Sâu tuổi nhỏ ăn phần thịt lá để lại lớp biểu bì phía trên. Sâu tuổi lớn ăn khuyết lá non, ngọn non, mầm non, khi cây có nụ sâu ăn đến nụ và làm hỏng nụ, hỏng hoa. Sâu chỉ phá hại ở thời kỳ cây non.

Thường phát sinh vào tháng 3-5

– Phòng trừ: sâu tuổi lớn bắt thủ công bằng tay vào sáng sớm, sử dụng một trong các loại thuốc: Sherpa 25EC liều lượng 20-30ml/16L, Selecron 500EC liều lượng 30-40ml/bình 16L, Reasgant 3.6EC liều lượng 10ml/bình 16L.

Phun 1-1,5 bình/sào BB, phun khi sâu non xuất hiện. Sâu phát triển mạnh phun 5-7 ngày/lần, luân chuyển thuốc.

4.1.3. Sâu vẽ bùa

– Triệu chứng: Sâu non nằm dưới biểu bì lá, ăn phần diệp lục màu xanh, để lại lướp biểu bì trên tạo thành đường ngoằn ngoèo màu trắng, làm hỏng lá.

Sâu thường phát sinh vào vụ xuân hè.

– Phòng trừ: Dùng bẫy màu vàng dẫn dụ con trưởng thành. Sử dụng thuốc có chất bám dính mạnh diệt sâu non và trứng trong lá như Selecron 500EC, liều lượng 30-40ml/bình16L, Brightin 1.8EC 15-20ml/bình 16L, Reasgant 3.6EC 10ml/bình 16L.

Phun 1-1,5 bình/sào BB, phun khi sâu xuất hiện. Sâu phát triển mạnh phun 5-7 ngày/lần, luân chuyển thuốc.

4.2. Bệnh hại

– Triệu chứng: Vết bệnh thường có dạng hình tròn hoặc bất định màu nâu nhạt hoặc nâu đen, nằm rải rác ở mép lá hoặc gân lá. Bệnh phát triển mạnh khi nóng ẩm.

Bệnh phát sinh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.

– Phòng trừ: Sử dụng một trong các loại thuốc: Anvil 5SC liều lượng 16-20ml/bình 16L, Score 250ND liều lượng 10ml/bình 16L, Ziflo 76WG liều lượng 90-100g/bình 16L.

Phun 1-1,5 bình/sào BB, phun khi bệnh xuất hiện, bệnh nặng phun 5-7 ngày/lần, luân chuyển thuốc.

– Triệu chứng: Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, gây hại trên lá là chủ yếu. Khi bệnh nặng có thể làm thối nụ, hoa không nở được.

Bệnh phát sinh mạnh vào mùa hè nóng ẩm.

– Phòng trừ: Sử dụng một trong các loại thuốc: Aliette 80WG liều lượng 50g/bình 16L, Anvil 5 SC liều lượng 15- 20 ml/bình 16L hoặc Dupont Kocide 53.8DF liều lượng 15-16G/16L.

Phun 1-1,5 bình/sào BB, phun khi bệnh xuất hiện, bệnh nặng phun 5-7 ngày/lần, luân chuyển thuốc

4.2.3. Bệnh gỉ sắt (do nấm Puccinia chrysanthemi)

– Triệu chứng: Vết bệnh dạng ổ nổi, ban đầu màu da cam sau chuyển màu rỉ sắt, thường xuất hiện ở cả 2 mặt lá, bệnh nặng làm cháy lá, lá vàng, rụng sớm. Bệnh thường phát sinh vào tháng 3-6.

– Phòng trừ: Sử dụng Viben-C 50WP liều lượng 40G/16L, Anvil 5 SC liều lượng 15-20ml/bình 16L, Copforce blue 51WP liều lượng 35-40g/16L.

4.2.4. Héo xanh vi khuẩn (Pseudomonas solanacearum)

Phun 1-1,5 bình/sào BB, phun khi bệnh xuất hiện, bệnh nặng phun 5-7 ngày/lần, luân chuyển thuốc.

– Triệu chứng: Vi khuẩn tác động vào bộ phận gốc rễ, vết bệnh màu trắng đục, ủng nước, cây bị bệnh héo xanh, thường héo từ lá gốc lên trên.

4.2.5. Bệnh sinh lý

Bệnh phát sinh mạnh vào mùa hè, trên đất trồng màu, không được ngâm giầm hay phơi ải.

– Phòng trừ: Dùng biện pháp luân canh, xử lý đất trước khi trồng, nhổ bỏ cây bệnh, vệ sinh vườn trồng, hạn chế tưới phun lên lá, tưới tràn, phun thuốc trừ sâu diệt môi giới truyền bệnh. Sử dụng một trong số loại thuốc: Ridomil Gold 68WG liều lượng 80-90G/bình 16L, Mancolaxyl 72 WP liều lượng 60-80g/bình16L, Streptomixin nồng độ 100 – 150 ppm, phun hoặc tưới gốc.

Ngoài các bệnh truyền nhiễm, cây hoa cúc còn bị bệnh sinh lý (không truyền nhiễm) gây hiện tượng vàng lá, héo ngọn, cây sinh trưởng kém hoặc chết. Cần điều chỉnh việc bón phân, tưới nước hợp lý và phun bổ sung thêm phân bón vi lượng.

Nhìn chung đối với các loại nấm gây hại, để đề phòng bệnh ngay từ ban đầu, sau trồng nên phun Champion 57.6DP liều lượng 30-40g/bình16L, hoặc Funguran -OH 50WP liều lượng 30-35g/bình 16L, định kỳ 7 -10 ngày 1 lần, vừa giảm tỷ lệ cây nhiễm bệnh, vừa kích thích sự sinh trưởng, phát triển của cây.

IV. Thu hoạch và bảo quản hoa 1. Xử lý cận thu hoạch Trước khi thu hoạch 7 – 10 ngày, hoà loãng kali vào nước tưới cho cây với lượng 2-3kg kali clorua cho 1 sào Bắc Bộ và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Trước khi cắt hoa 1 – 2 ngày cần tưới đẫm nước. 2. Thu hoạch Lựa chọn những bông hoa nở khoảng 2/3 số cánh, hoặc nở gần hoàn toàn cánh vòng ngoài, dùng kéo cắt cành cắt cách mặt đất khoảng 3-5 cm, cắt vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, vào các ngày khô ráo. 3. Xử lý sau thu hoạch

Hoa sau khi thu hoạch cần đưa vào nhà mát để xử lý sơ bộ.

4. Bảo quản hoa

Phân loại cành theo chiều dài cành, đường kính hoa, hoặc mức độ nở hoa.

– Bảo quản bằng dụng dịch dinh dưỡng hoặc hóa chất:

Bó hoa 10-20 cành/bó, tỉa bỏ lá già ở khoảng 1/3 gốc cành, cắt lại cành cho đều. Sau đó cắm vào dung dịch dinh dưỡng hoặc dụng dịch bảo quản hoa.

Có 2 phương pháp bảo quản hoa:

Pha dung dịch dinh dưỡng đường glucoza hoặc sacaroza hoặc B1, nồng độ 3-5% sau đó cắm hoa vào để ít nhất 1-2 giờ.

Pha dung dịch hóa chất diệt khuẩn: AgNO3 hoặc Chrysal RVB hoặc STS nồng độ 0,1% sau đó cắm hoa vào để ít nhất 1-2giờ.

Có thể dùng đơn lẻ một trong hai loại dung dịch dinh dưỡng hoặc hóa chất diệt khuẩn hoặc pha chung một loại dung dịch dinh dưỡng và một loại hóa chất diệt khuẩn và cắm hoa vào để ít nhất 1-2giờ.

– Bảo quản trong kho lạnh:

+ Bảo quản khô: Sau khi cắm hoa trong dung dịch dinh dưỡng và hóa chất diệt khuẩn 1-2 giờ, nhấc hoa ra khỏi dung dịch, bao gói kín bó hoa bằng túi ni lông mềm và đặt trong kho lạnh.

+ Bảo quản ướt: Cắm hoa trong dụng dịch dinh dưỡng và hóa chất diệt khuẩn, đặt trong kho lạnh (không nhấc hoa ra khỏi dung dịch).

Chúc bà con nông dân thành công! Đỗ Hà – Trạm Khuyến nông

+ Nhiệt độ trong kho bảo quản từ 5-10 o C.

+ Thời gian bảo quản trong 1 tuần.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Chậu

THÔNG TIN CHUNG

1. Nhóm tác giả: KS. Phan Ngọc Diệp, ThS. Bùi Thị Hồng, ThS. Chu Thị Ngọc Mỹ, TS. Trịnh Khắc Quang, TS. Đặng Văn Đông

2. Cơ quan tác giả: Viện Nghiên cứu Rau quả

3. Nguồn gốc xuất xứ:

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài: “Nghiên cứu tuyển chọn giống và biện pháp kỹ thuật sản xuất một số chủng loại hoa chậu có giá trị cao ở các tỉnh phía Bắc”. 

4. Phạm vi áp dụng:

Áp dụng cho vùng Đồng bằng sông Hồng

5. Đối tượng áp dụng:

Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất hoa cúc chậu

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC CHẬU

I. Giới thiệu chung

Hoa cúc là một trong những loại hoa được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, bảo quản và vận chuyển dễ dàng. Bên cạnh hoa cúc cắt cành truyền thống, hiện nay hoa cúc trồng chậu với ưu điểm tươi lâu, thời gian sử dụng dài, có thể đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau như trang trí trong gia đình, trang trí tiền sảnh hay ngoài trời, đang được phát triển ở nước ta với quy mô, diện tích ngày càng cao. 

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc chậu

1. Thời vụ trồng

Trồng hoa cúc chậu vào vụ Đông xuân: Trồng tháng 10 hoa cúc chậu đạt năng suất và chất lượng hoa tốt nhất, thu hoa chậu vào đúng dịp tết nguyên đán, nâng cao giá trị kinh tế.

2. Chuẩn bị nhà che

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế, chúng ta nên trồng hoa cúc chậu trong nhà có mái che; có thể dùng nhà lưới hiện đại, nhà lưới đơn giản hoặc nhà che tạm tuỳ theo điều kiện canh tác.

3. Giá thể trồng

Yêu cầu giá thể: tơi xốp, khả năng giữ nước và thoát nước tốt, sạch nấm bệnh và vi khuẩn.

Giá thể là hỗn hợp gồm ½ đất phù sa +  ¼ phân chuồng + ¼  xơ dừa cho năng suất và chất lượng hoa cúc chậu là lớn nhất 

Phun đều Ridomil (nồng độ 3g/lít) để xử lý nấm bệnh trong giá thể trước khi trồng.

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

4.1. Tiêu chuẩn cây giống

4.2. Kỹ thuật trồng

Tùy thuộc vào kích thước, kiểu dáng khác nhau mà lựa chọn số cây để trồng trong chậu cho phù hợp. Chậu có kích thước 30x 15x 20cm ( chiều cao x đường kính đáy x đường kính miệng chậu) có thể trồng 5 cây/chậu.

Cách trồng: Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu cao cách miệng chậu 5cm. Trồng các cây sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu để tán cây đều, không trồng cây quá sát vào thành chậu. Nên trồng cây vào buổi chiều, sau khi trồng tưới đẫm nước. Xếp chậu cách chậu 10 -15cm (tính từ mép chậu).

4.3. Điều tiết sinh trưởng cho hoa cúc

Nếu trồng cúc chậu vào thời vụ tháng 11, cần chiếu sáng bổ sung liên tục trong 10 ngày sau trồng (4h mỗi ngày từ 22h đến 2h sáng hôm sau), cứ 6m2 đặt 1 bóng 75W, chiều cao bóng đèn từ 0,8- 1m so với ngọn cây. 

4.4. Kỹ thuật tưới nước

Khi mới trồng xong để cây dễ bén rễ hồi xanh nên tưới 2 lần/ngày. Sau đó tưới nước để duy trì ẩm độ đất 65-70% để cây sinh trưởng phát triển.

4.5. Kỹ thuật bón phân

Sau trồng 2 tuần thì tiến hành bón thúc cho cây. Thường sử dụng phân bón Đầu trâu (20-20-15 + TE) với liều lượng 2kg phân/200lít nước cho 100m2 .Định kỳ 10 ngày tưới 1 lần.

Ngoài ra có thể dung thêm chất kích thích sinh trưởng Atonik 1,8DD phun cho cây với liều lượng 10ml/bình 8 lít nước, 10 ngày phun một lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

5. Thu hoạch, bảo quản và sử dụng hoa chậu

Khi nụ hoa bắt đầu chuyển màu và hé nở thì có thể đem đi sử dụng. Nếu vận chuyển đi xa dùng dây buộc tán hoa vào để tránh ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Xếp các chậu khít nhau để giảm va đập khi vận chuyển. 

Trong quá trình sử dụng, tùy thuộc vào thời tiết nhưng thông thường 3 ngày tưới nước 1 lần, mỗi lần tưới 500ml/chậu. Chỉ tưới nước vào gốc cây, tránh tưới nước lên hoa để tăng tuổi thọ của hoa.

6. Phòng trừ sâu bệnh

6.1. Sâu hại

6.1.1. Rệp : – Triệu chứng: Thường làm cho cây còi cọc, ngọn quăn queo, nụ bị thui, hoa không nở được hoặc dị dạng, gây hại nặng ở vụ Xuân hè và Đông xuân. 

– Phòng trừ: Có thể dùng Karate 2,5 EC liều lượng10 – 15 ml/bình 10lít, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND liều lượng10 – 15 ml/bình 10 lít…

6.1.2. Sâu vẽ bùa : – Triệu chứng: Sâu non nằm dưới biểu bì lá, lấy thức ăn tạo thành đường ngoằn ngoèo màu trắng, phá hoại tế bào và diệp lục. 

– Phòng trừ: Dùng bẫy màu vàng dẫn dụ con trưởng thành. Sử dụng thuốc có chất bám dính mạnh như Padan, Supathion 40 EC liều lượng 15- 20ml/ bình 10 lít …

6. 2. Bệnh hại

6. 2.1. Bệnh đốm lá : –  Triệu chứng: Vết bệnh thường có dạng hình tròn hoặc bất định màu nâu nhạt hoặc nâu đen, nằm rải rác ở mép lá hoặc gân lá. Bệnh phát triển mạnh khi độ ẩm cao.

– Phòng trừ: Score 250ND liều lượng 10ml/bình 10 lít, 10 ngày phun 1 lần.

6.2.2. Bệnh gỉ sắt : – Triệu chứng: Vết bệnh dạng ổ nổi, màu gỉ sắt hoặc da cam, thường xuất hiện ở cả 2 mặt lá, bệnh nặng làm cháy lá, lá vàng, rụng sớm. 

– Phòng trừ: Sử dụng Zineb 80 WP liều lượng 20 – 50g/10 lít, Anvil 5 SC liều lượng 5-10ml/bình 10 lít, thuốc có chứa gốc lưu huỳnh…

SƠ ĐỒ QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC CHẬU

Các tin khác

Dach sách Quy trình và tiến bộ kỹ thuật hoa và cây cảnh –

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Vạn Thọ

Cúc vạn thọ mang ý nghĩa của sự đau buồn, nổi thất vọng, lòng ghen ghét. Ngoài ra nó còn tượng trung cho sự trường tồn vĩnh cửu. Loại hoa này được rất nhiều gia đình dùng làm hoa thờ cúng hoặc trồng trang trí trong vườn.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, giỏ tre, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa cúc vạn thọ. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Cúc vạn thọ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống hoa vạn thọ của Pháp, Thái Lan… Bạn có thể chọn 2 giống chủ yếu là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Vạn thọ lùn có thể trồng quanh năm, thích nghi rộng, cây cao 40 – 45cm, thời gian từ khi gieo hạt đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60 – 65 ngày. Vạn thọ cao rất thích hợp trong Tết Nguyên đán, có thể trồng quanh năm, cây cao 65 – 70cm, thời gian từ lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65 – 70 ngày.

Tưới nước vào bầu hay đất gieo trước khi gieo hạt. Mỗi bầu chỉ cho một hạt nếu gieo từng hạt thì chú ý cắm đầu nhỏ của hạt xuống đất. Khi gieo xong thì chỉ tưới nhẹ lại cho đủ ẩm.

Bầu/khay/liếp được đặt cách mặt đất 20 – 25cm. Giàn đỡ bầu nên có kẽ hở để thoát nước tốt.

Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm, sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm, giai đoạn này cần che nắng cho cây con. 5 ngày sau khi gieo thì bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại. Và sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt. Trong giai đoạn này chú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.

15 – 17 ngày sau gieo thì cấy cây con ra giỏ, đối với vạn thọ lùn thì giỏ trồng có đường kính 20 – 25cm, vạn thọ cao thì giỏ trồng có đường kính 25 – 30cm, dùng túi nilon có đường kính thích hợp lót trong giỏ, chú ý là nhớ cắt đáy để thoát nước. Chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát.

Trong 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới ít, vừa đủ). Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải xới xáo cho đất trong giỏ thoáng và thoát nước nhanh.

10 ngày sau khi gieo cây, tiến hành bón phân hữu cơ, phân gà, phân dê, phân trùn quế… cho cây. Cứ khoảng 10 – 15 ngày bón 1 đợt.

Sau khi trồng được 30 – 35 ngày là cây vạn thọ đủ kích thước để tỉa ngọn (bấm đọt). Đối với cây phát triển tốt thì ta có thể tỉa ngọn và để lại 5-6 cặp lá, cây phát triển kém thì để lại 4 căp. Cứ 1 cặp lá sẽ cho ta 2 bông chính sau này.

Vạn thọ lùn nở hoa sau 60 – 65 ngày trồng. Vạn thọ cao thời gian từ lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65 – 70 ngày.

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Thương Phẩm

Quy trình trồng và chăm sóc hoa cúc thương phẩm

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bến Tre đã trồng và hoàn thiện quy trình chăm sóc hoa cúc tại địa phương.

Hiện nay, trên thị trường thành phố Bến Tre mỗi ngày tiêu thụ trung bình khoảng 1.000 cây hoa cúc vàng cắt cành. Trong các dịp lễ, hội thì lượng hoa tiêu thụ gấp 3-4 lần ngày thường, vì thế tiềm năng cho thị trường tiêu thụ hoa cúc cắt cành tại Bến Tre tương đối lớn. Trong thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bến Tre đã trồng và hoàn thiện quy trình chăm sóc hoa cúc tại địa phương. A. Thời vụ trồng: Các giống cúc phụ thuộc rất lớn vào chế độ quang kỳ và nhiệt độ môi trường.

Giống cúc vàng hè: Trồng quanh năm.

Giống cúc pha lê và cúc đại đóa: trồng vụ đông (vào dịp Tết âm lịch).

B. Chuẩn bị đất: Tùy từng loại đất sẽ có phương pháp cải tạo cho phù hợp cho sự phát triển tốt cây cúc. Khu vực trồng cây cúc cần được thoát nước tốt, pH đất từ 6,0-6,5.

Đất cát: mụn dừa: phân vi sinh (tỷ lệ 4:4:2), hoặc đất thịt nhẹ, tơi xốp, thoát nước tốt; đất nên được phơi từ 7-10 ngày sau mỗi vụ trồng.

Đất được xới 40-50m, tơi nhỏ, khử tuyến trùng bằng các thuốc tổng hợp như: Fastac, Sherpa, Sumi-alpha.

Lên luống cao khoảng 20-30cm, bề rộng luống 1,2 m, bề mặt luống bằng phẳng, tưới ẩm vừa phải trước khi trồng cây.

C. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Chọn cây giống: Chọn những cây giống cao 4-5cm, rễ ra đều từ 1-2cm, cây to khỏe, lá xanh tốt, không sâu bệnh.

2. Khoảng cách trồng: Phải căn cứ vào giống, đất tốt hay xấu. Đối với cúc pha lê, đại đóa thì khoảng cách thích hợp là 15×15 cm, mật độ 50-60 cây/m2. Đối với cúc vàng hè để nhiều hoa, khoảng cách thích hợp là 18x18cm, mật độ 40-45 cây/m2.

3. Kỹ thuật trồng: Dùng cây nhỏ (hoặc dùng ngón tay) soi lỗ để trồng, cần dùng tay ấn chặt gốc cây. Sau khi trồng xong cần tưới ướt đẫm luống ngay (tưới bằng vòi phun hoặc thùng tưới).

4. Kỹ thuật tưới: Cây cúc cần tưới nước trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, nhưng không cần tưới nhiều, trời nắng tưới 2 lần/ngày. Khi tưới nước cần lưu ý: cây mới trồng cần được tưới nhẹ nhàng, tránh để cát, đất dính trên lá, nhất là các lá gần gốc.

5. Bón phân: Thời gian tưới phân là lúc sáng sớm hoặc chiều mát, sau khi tưới phân khoảng 5-10 phút cần tưới nước xả nhằm chống cháy lá.

Trong thời gian thắp điện:

– 3 ngày sau khi trồng (SKT), bón Antonik nhằm kích thích rễ phát triển (liều lượng theo nhà sản xuất).

– 6,7 ngày SKT, tưới Antonik lần 2. Phun thuốc phòng trừ sâu ăn lá và các thuốc kích thích sự phát triển của cây.

– 10 ngày SKT, tưới phân bón lá Rong biển (liều lượng theo nhà sản xuất).

– 15 ngày SKT, tưới Ure (3kg/500m 2).

– 30 ngày SKT, tưới phân Rong biển kết hợp với Ure.

– 40 ngày SKT, tưới Canxi nitrat với liều lượng 5kg/500m 2.

– 45 ngày SKT, tưới NPK (20-20-15) (5kg/500m 2).

– 65-70 ngày SKT, tưới phân Rong biển và NPK (20-20-15) (5kg/500m 2).

Khi ngắt điện:

– 5 ngày sau, tưới NPK (5-30-30), 15g/10 lít nước.

– 10 ngày sau, tưới NPK tím (15-15-20), 2kg/500m 2.

– 20 ngày sau, tưới NPK (5-30-30), 15g/10 lít nước.

– 30 ngày sau, tưới KNO3 (2kg/500m 2).

– 35 ngày sau, tưới NPK (5-30-30), 15g/10 lít nước.

– 40 ngày sau, tưới NPK (5-30-30), 15g/10 lít nước.

– 45 ngày sau, tưới NPK tím (15-15-20), 2kg/500m 2.

– 47 ngày sau, tưới NPK (5-30-30), 15g/10 lít nước.

– 50 ngày sau, tưới NPK tím (15-15-20), 2kg/500m 2.

6. Thắp đèn (thắp điện): Đối với cúc pha lê, cúc đại đóa cần thắp đèn ngay ngày trồng đầu tiên, giống cúc vàng hè không cần thắp đèn.

– Cách thắp điện: Khoảng cách 4m2/bóng đèn 75watt, chiều cao của bóng là 1,0-1,2m so với đỉnh cây, khi cây cao hơn thì nâng giàn bóng điện lên.

– Thời gian chiếu sáng: Chiếu sáng thêm 4 giờ vào buổi tối, thường từ 6 giờ tối đến 10 giờ tối. Bóng đèn được mắc ở giữa luống để ánh sáng tỏa đều ra cả luống cúc.

– Ngắt điện: Thời gian ngắt điện tùy từng loại hoa cúc, cúc đại đóa là 2 tháng 22 ngày, cúc pha lê là 2 tháng 29 ngày.

7. Cắm cây định hình tạo dáng chậu hoa:

– Đối với cúc trồng trong chậu (chậu xi măng và chậu tre), khi cây cúc cao khoảng 35-40 cm, tiến hành cắm cây định hình chậu cúc. Các hình thường tạo dáng là hình tháp, cầu vòng,… Trong quá trình sinh trưởng cần liên tục chỉnh sửa, xoay tán để tạo hình cho cây cúc được cân đối.

– Cây dùng để cắm: Có thể dùng tre chẻ nhỏ, trúc, sậy,… nhưng yêu cầu là cây cứng, chắc chắn, và mỗi cây cúc được giữ bởi một cây cắm.

– Đối với cúc trồng ngoài luống để thu hoạch hoa cắt cành thì đa số có thân cao nên dễ bị ngã, để đảm bảo cho cây thẳng đứng, các cành phân bố đều thì trong quá trình trồng cần phải cắm cọc, căng dây giữ cây. Khi cây cao khoảng 20 cm, thì căng dây.

– Cách tiến hành: Đầu tiên, cắm cọc xung quanh luống, dùng dây ny-lon buộc vào cọc tạo hình lưới. Mắt lưới vuông, kích thước 10 x 10 cm, mỗi mắt lưới là một cây. Khi cây cao dần thì nâng dây lên dần hoặc tạo thêm một tầng ở phía bên trên.

8. Tỉa cành và tỉa nụ:

– Tỉa cành: Cần tỉa tất cả các chồi nách của cây (cây trồng chậu và cây trồng luống), công việc này tiến hành thường xuyên hàng ngày, tỉa ngay khi chồi mới nhú (khoảng 1 cm), nên tỉa chồi nách vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khi nụ vừa xuất hiện thì các nụ mọc xít nhau, sau đó thì cuống nụ dài ra, nụ sẽ tách xa nhau. Tỉa nụ hoa cần làm đồng loạt, kịp thời, nếu tỉa quá sớm dễ làm gãy nụ chính, nếu tỉa quá muộn sẽ bị tiêu hao dinh dưỡng nhiều nên cuống của hoa chính nhỏ, ảnh hưởng đến phẩm chất và độ thẩm mỹ của hoa sau này. Nếu trồng cúc lấy một hoa (trồng ngoài luống) thì chỉ giữ lại hoa chính trên cây, tỉa bỏ tất cả các hoa phía dưới. Nếu trồng cúc trong chậu: có thể để từ 1-3 hoa. Thời gian tỉa nụ tốt nhất khi cuống nụ dài khoảng 1 cm, nên tỉa vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

9. Xử lý cận thu hoạch: Trước khi thu hoạch 10-15 ngày, tưới phân Kali clorua (2kg/500m2). Trước khi cắt hoa cần tưới nước đẫm gốc.

10. Thu hái hoa: Chọn những cành có hoa nở khoảng 2/3 số cánh hoặc nở gần hoàn toàn cánh vòng ngoài, cắt thân cúc (dùng kéo cắt cành) cách mặt đất khoảng 10 cm, cắt vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

11. Xử lý hoa sau thu hoạch: Hoa sau thu hoạch cần cho vào nhà hoặc nơi mát để xử lý sơ bộ.

– Phân loại cành, tỉa bỏ lá già, cắt cành lại cho đều sau đó ngâm vào dung dịch Silver thiosulphate 0,1%, ngập sâu cành từ 8-10 cm, thời gian ngâm 10 phút.

D. Phòng trừ sâu bệnh:

– Sâu đất: Loại sâu này thường cắn ngang gốc cây, đặc biệt là cây mới trồng. Chúng thường hoạt động vào ban đêm. Phòng trừ bằng các loại thuốc tổng hợp như: Fastac, Sherpa, Sumi-alpha.

Phòng trừ sâu đất phải phun ngay sau khi trồng và chỉ phun 1- 2 lần trong tuần đầu tiên.

– Sâu cắn lá, ngọn: Loại sâu này thường cắn trên lá, ngọn, thân cây và hoa. Phun định kỳ để phòng trừ bằng các thuốc tổng hợp như: Fastac, Sherpa, Sumi-alpha.

– Rầy rệp, bọ trĩ: Chúng chích hút nhựa cây làm ngọn cây không phát triển bình thường được, làm hoa biến dạng, đổi màu. Dùng các loại thuốc chứa hoạt chất Imidacloprid (Admire, Confidor, Jono,…).

– Nhện đỏ: Nhện chích hút làm cây kém phát triển. Sử dụng các loại thuốc chứa hoạt chất Abamectin (Vectimec, Abatin,…), hoặc thuốc có gốc lưu huỳnh (Kumulus).

– Ruồi đen: Chích hút và đẻ trứng trên lá. Ấu trùng nở từ trứng đục lá tạo nên các đường rãnh ở mặt dưới của lá. Dùng các loại thuốc hoạt chất Abamectin (Vectimec, Abatin,…), Clothianidin (Datotsu,…).

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cúc Đúng Kỹ Thuật trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!