Xu Hướng 3/2023 # Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Tại Tuyên Quang # Top 8 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Tại Tuyên Quang # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Tại Tuyên Quang được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Chọn đất trồng bưởi trong vùng quy hoạch phát triển bưởi tập trung của tỉnh Tuyên Quang.

Cây bưởi rất phù hợp với loại đất cát pha, đất phù sa, đất thịt nhẹ đến trung bình, tầng canh tác dày từ 1m trở lên, giàu mùn, thoát nước tốt, gần nguồn nước tưới, độ pH đất thích hợp từ 5,5 – 6,5,

– Vụ xuân trồng từ tháng 2 đến tháng 4.

– Vụ thu trồng từ tháng 8 đến tháng 10.

Có thể mở rộng thời vụ trồng nếu cây ghép hoặc cành chiết đã được sử lý giâm trong bầu to ổn định và phát triển tốt.

Tùy vào từng giống bưởi, loại đất, địa hình, và điều kiện thâm canh để xác định mật độ trồng bưởi cho thích hợp.

– Đối với đất bằng, đất có độ dốc dưới 5 o, thiết kế trồng theo băng, theo hàng; bố trí trồng nanh sấu. Khoảng cách cây 5 m x 5 m, mật độ 400 cây/ha.

– Đối với khu đất dễ bị úng, cần thiết kế hệ thống mương thoát nước đảm bảo tiêu úng kịp thời. Khoảng cách trồng cây 6m x 5m, mật độ 335 cây/ha.

– Đất đồi thường bị hạn, nên thiết kế trồng theo đường đồng mức, có rãnh giữ nước. Khoảng cách 6m x 6 m, mật độ 280 cây/ha.

1.4. Làm đất, đào hố

– Trước khi trồng khoảng 2 tháng tiến hành làm đất. Phát dọn thực bì, cày bừa kỹ để làm sạch cỏ, gốc và rễ cây tạp.

– Thiết kế vị trí trồng cây so le (nanh sấu). Đào hố theo kích thước: 60cm x 60 cm x 60 cm, khi đào lớp đất mặt để riêng, lớp đất dưới để riêng một bên. Phơi đất từ 20 – 25 ngày, sau đó bón trộn đều phân lót, lấp hố trước khi trồng từ 25 đến 30 ngày để hạn chế nguồn sâu, bệnh hại.

– Bón phân lót trước khi trồng 1 tháng, lượng phân bón cho 1 hố như sau: Phân hữu cơ hoai mục 30 – 40 kg; phân lân 1 kg; phân đạm Urê 0,1 đến 0,15 kg; phân kali 0,15 đến 0,2 kg; vôi bột 1 kg.

– Cách bón: Lấy vôi bột trộn đều với lớp đất phía đáy hố (khoảng 1/3 hố), dùng toàn bộ lượng phân bón lót trộn đều với lớp đất mặt và đổ vào hố, sau đó bổ sung đất màu vun cao hơn mặt đất từ 5 – 10cm (trộn phân, lấp hố trước khi trồng 25 – 30 ngày).

* Cách ủ phân chuồng, phân xanh hoai mục: Là biện pháp cần thiết trước khi trộn phân lấp hố, vì trong phân chuồng tươi thường có lẫn hạt cỏ dại và nhiều ấu trùng, bào tử của nấm, xạ khuẩn, vi khuẩn, tuyến trùng gây bệnh. Ủ phân vừa có tác dụng sử dụng nhiệt độ tương đối cao trong quá trình phân hủy chất hữu cơ để tiêu diệt hạt cỏ dại và mầm mống côn trùng, nấm bệnh hại cây vừa thúc đẩy phân hủy chất hữu cơ, đẩy nhanh quá trình khoáng hóa để khi bón vào đất phân hữu cơ có thể nhanh chóng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Để cây trồng phát triển tốt, hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu mầm mống sâu bệnh gây hại cho cây, phân hữu cơ trước khi sử dụng phải được ủ hoai mục.

+ Nguyên liệu gồm: (bổ sung mem Trichoderma)

– Phân chuồng: 400 – 500 kg (phân trâu, bò, lợn, gà…)

– Cây phân xanh, vỏ trấu, rơm rạ, bèo…: 400 – 500 kg

+ Cách ủ: Trộn đều các nguyên liệu đã nêu ở trên. Sau đó hòa men (nấm) Trichoderma tưới đều vào nguyên liệu đến khi độ ẩm trong đống lớn hơn 60%. (để đống ủ đạt độ ẩm tiêu chuẩn, bà con nắm chặt 1 nắm nguyên liệu thấy nước rỉ ra ở kẽ tay là đạt). Sau đó dùng bạt, ny lon phủ kín để gữi nhiệt và che mưa nắng . Sau 4 – 6 ngày, nhiệt độ trong đống ủ có thể đạt 60 đến 70 0 C, các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh, mạnh, tạo nhiệt độ trong đống ủ cao làm ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại trong phân chuồng.

– Sau 15 – 20 ngày tiến hành đảo trộn phân từ trên xuống, từ ngoài vào trong cho đều. Tiếp tục đánh thành đống, phủ bạt kín và để ủ khoảng 25 – 30 ngày là có thể sử dụng tốt cho cây.

Tạo 1 lỗ giữa hố trồng có độ sâu và rộng hơn bầu cây (độ sâu, rộng tùy theo bầu cây giống), xé bỏ vỏ bao ngoài bầu cây rồi đặt nhẹ cây vào giữa tâm hố, khi trồng nên đặt thẳng đối với cây ghép hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều; đặt nghiêng đối với cây ít cành nhánh, giúp mầm ngủ mọc lên để tạo cành cấp 1, trồng thẳng hàng và lấp đất nhỏ, ấn nhẹ xung quanh bầu cây, không được để phân tiếp xúc trực tiếp với rễ cây, lấp đất cao hơn cổ rễ từ 2 – 3 cm, dùng tay ấn nhẹ lớp đất quanh bầu từ ngoài vào trong, không ấn trực diện lên mặt bầu cây dẫn đến vỡ bầu, đứt rễ.

Trồng xong cắm cọc, dùng dây mềm buộc thân cây vào cọc để cố định cây (tránh các tác động làm lay gốc đứt rễ) và tưới đẫm nước cho cây ngay sau khi thực hiện các bước trên, những ngày sau tưới nước vừa đủ và phủ cỏ hoặc rơm rạ quanh gốc để giữ ẩm cho cây

– Trồng giặm: Trong những tháng đầu sau trồng, thường xuyên theo dõi vườn cây, nếu thấy cây bị chết, cây sinh trưởng chậm, còi cọc, sâu bệnh gây hại nặng, cần loại bỏ và trồng thay thế ngay.

– Trồng xen: Có thể trồng xen cây ổi để xua đuổi rầy chổng cánh hạn chế sự truyền bệnh greening (vàng lá gân xanh). Khi cây còn nhỏ có thể bố trí trồng xen các cây họ đậu để chống sói mòn, rửa trôi, làm tốt đất và tăng thu nhập.

– Xới đất làm cỏ: Xới đất làm cỏ xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, kết hợp bón bổ sung phân theo định kỳ, không nên làm cỏ trắng vườn, chủ động phát cỏ (thủ công hoặc cơ giới) ở phần đất ngoài tán cây để giữ ẩm và tránh xói mòn đất (không nên dùng chất hóa học diệt cỏ để phun trừ cỏ dại, sẽ ảnh hưởng rất lớn cho bộ rễ của cây, gây độc hại cho con người và ảnh hưởng đến môi trường).

Đối với cây mới trồng cần tưới nước đảm bảo giữ ẩm đất thường xuyên. Đối với vườn bưởi ở thời kỳ kinh doanh dùng nưới tưới khi nắng hạn kéo dài trong các tháng 01, 02 và tháng 11, 12 hàng năm. Khi tưới cần tưới ngấm xung quanh vồng tán; trong năm, cần áp dụng các biện pháp giữ ẩm cho đất (dùng rơm rạ, thân lá cây họ đậu dải đều lên mặt đất, cách gốc cây từ 0,3 đến 0,5m hoặc trồng cây họ đậu để che phủ đất).

Vườn cây luôn phải được thoát nước tốt, không ngập úng hoặc đọng nước sẽ gây thối rễ và tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập và gây hại.

* Có thể sử dụng các loại phân tổng hợp NPK và phân vi sinh để bón nhằm thúc đẩy sự phát triển của cây và cải tạo đất.

– Bón phục hồi cây: Sau khi thu hoạch quả vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 (tùy theo từng giống bưởi và thời gian thu hoạch quả), bón 100% phân chuồng + Lân + Vôi + 10% đạm + 20% Kali.

– Bón thúc lần 1(thúc hoa, quả non): Vào tháng 1, tháng 2 với lượng: 30% phân đạm + 30% phân kali.

– Bón thúc lần 2: Vào tháng 4, với lượng: 25% phân đạm + 25% phân kali.

– Bón thúc lần 3: Vào tháng 6, bón toàn bộ lượng phân còn lại.

Phân chuồng + lân, vôi đào rãnh vòng theo hình chiếu tán cây, rộng 20-40 cm, sâu 25-40 cm bón phân vào rãnh rồi lấp đất. Đạm và Kali rắc đều quanh tán, xăm nhẹ, tưới đủ nước làm tan phân.

Công việc tỉa tạo tán trong thời kỳ kiến thiết cơ bản sẽ quyết định bộ khung tán cây sau này phát triển cân đối và khỏe, nên phải thực hiện thường xuyên; với cây trồng bằng ghép mắt, ghép đoạn cành phải tiến hành ngay từ trong vườn ươm. Chú ý: Loại bỏ kịp thời các chồi mọc phía dưới mắt ghép.

2. Tạo cành

Thời kỳ kiến thiết cơ bản của vườn cây, cần cắt tỉa tạo hình, loại bỏ những cành nhỏ gầy yếu, mọc không đúng vị trí, cành sâu bệnh để tạo bộ khung cành cấp 1, cấp 2 vững chắc, tán cân đối, loại bỏ kịp thời những chồi mọc phía dưới của mắt ghép. Mỗi cây nên để từ 3-4 cành cấp I, phân đều các hướng; tính từ mối ghép đến chỗ phân cành cấp I khoảng từ 25- 30 cm, góc cành cấp I so với trục thân từ 35-40o.

Mỗi cành cấp I nên để 2-3 cành cấp II, từ chỗ phân cành chính đến chỗ phân cành cấp II đầu tiên có độ dài khoảng từ 40-60 cm, góc tạo giữa cành cấp I và cấp II từ 30-35 o. Cành cấp III không hạn chế số lượng nhưng cần khống chế về chiều dài cành không quá 50cm, đồng thời loại bỏ các cành mọc quá dầy, yếu.

3. Tỉa cành

Thời kỳ cho quả, thường xuyên cắt tỉa những cành khô, cành bị sâu bệnh, cành gãy, cành vượt, cành phía trong tán, để tạo sự thông thoáng và phân bố đều ánh sáng.

Sau khi thu hoạch tiến hành tỉa loại bỏ những cành đã cho quả nhưng già cỗi, đoạn cuống ở cành đã mang quả, cành sâu bệnh, cành yếu, cành nằm bên trong tán, cành đan chéo nhau, cành tăm hương… trong thời gian cây mang quả cũng cần thường xuyên loại bỏ những cành vượt.

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh

Giống: Chỉ nên chọn một loại giống duy nhất là bưởi da xanh, không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo. Nên trồng cây bưởi chiết, vì rễ ăn ngang tránh gặp tầng sinh phèn; mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ. Cây bưởi chiết có tuổi thọ khá cao.

Đất: Cải tạo địa hình tương đối bằng phẳng, hơi cao ở giữa để thoát nước nhanh. Cần phân tích chất đất để có chế độ bón phân phù hợp, cân đối. Nơi nào đất trũng, thấp, thường bị ngập úng vào mùa mưa thì đắp mô cao lên 20 – 30 cm so với mực nước mưa và triều cường.

Nơi nào đất cao thì đào hố. Hố trồng đào tròn hoặc vuông 1,2m x 1,2m, sâu 30 cm. Đào sâu quá gặp tầng sinh phèn, cây bưởi khó sống. Mỗi hố trồng rải 5 – 6 kg vôi bột, 2 bao phân chuồng đã hoai trộn thêm tro trấu, xơ dừa, rơm rạ mục và phủ lên một lớp đất mỏng trước khi trồng.

Trồng và chăm sóc

Mật độ: Mỗi ha trồng khoảng 500 – 600 cây. Cây cách cây 4m; hàng cách hàng 4m. Đặt cây bưởi giống vào giữa hố, lấp đất phủ kín gốc, hơi lõm ở giữa để sau này bón thêm phân hữu cơ và tiết kiệm nước tưới, phủ quanh gốc các loại phân xanh, rơm rạ cho mát gốc.

Thời điểm trồng: tốt nhất là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Qua mùa mưa cây bưởi phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời. Lặt bỏ tất cả trái non trong năm đầu, năm thứ hai có thể chừa mỗi cây 1 trái, năm thứ ba giữ trái vừa phải; số trái giữ lại, tăng dần vào những năm sau.

Chăm sóc cây sau khi trồn g

Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Tưới phân bón lá Lay-O,Combi-5,komix…và bón định kỳ thường xuyên 1-2 lần/tháng. Cắt tỉa tạo tán 50cm để cành cấp I, 30cm để cành cấp II và 20cm để cành cấp III. Tạo cho cây có bộ khung cành , tán rộng tốt cho quang hợp.

Bón cho cây chưa có quả, trước mỗi đợt lộc bón một lần thường năm có 3 đợt lộc vào mùa xuân, hạ, thu. Khi cây có quả: bón 4 đợt/ năm. Thời kỳ sau thu hoạch quả, bón phân hữu cơ + lân 100%, đạm 20% vôi 100%. Thời kỳ chuẩn bị ra hoa bón đạm, ka li,ZinC. Thời kỳ hạn chế dụng quả giúp quả lớn nhanh bón đạm, kali, boron. Thời kỳ trước thu hoạch 1 tháng bón kali,sungar.

Phòng chống sâu bệnh

Sâu vẽ bùa: phá hoại mạnh ở thời kỳ cây còn nhỏ, chúng gây hại trên lá non, cành non, tạo vết thương cho cây, bệnh loét xâm nhập và phát triển, thời gian gây hại chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm. Phòng trừ: dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2%. Sâu đục thân cành: dùng thuốc O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục. Phòng trừ: Vệ sinh vườn, quét vôi gốc, bắt diệt xén tóc.

Bệnh thán thư: Thường xuyên thăm vườn, phát hiện bệnh sớm sử dụng một trong các loại thuốc sau (phun khi bệnh mới chớm): Mancozeb 80WP, Daconil 75WP, Antracol 70WP,… Bệnh loét lá và bệnh sẹo: gây hại trên cành, lá, quả: dùng Boocdo. Bệnh chảy gôm: dùng Boocdo, Benlat , Alliette.

Kích thích ra hoa, đậu trái

Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm. Do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quá sẽ làm suy cây.

Thu hoạch

Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt. Bưởi da xanh dễ trồng, hiệu quả kinh tế khá cao, thị trường ưa chuộng là loại cây trồng phù hợp với định hướng nông nghiệp ở nhiều nơi.

Quy Trình Chăm Sóc Cây Bưởi Năm Roi

Bưởi năm roi là loại cây ăn quả, giống sạch bệnh, cho chất lượng tốt và năng suất cao, ngon nhất trong những loại bưởi hiện nay và thích nghi được với các điều kiện khí hậu ở vùng sinh thái ở nước ta.

Đặc điểm nổi bật của cây

Bưởi năm roi là một giống bưởi ngon rất nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long, nhất là loại bưởi năm roi tại huyện Bình Minh ở tỉnh Vĩnh Long, ở vùng đất phù sa ngọt nằm ở ven sông Hậu.

Cây bưởi năm roi trưởng thành có chiều cao tầm 7 – 8m, có gai dài tầm 2,5cm – 4cm. Quả bưởi năm roi có núm, khi chín mang màu vàng, vỏ mỏng, ít hạt, ráo nước, vị chua ngọt và thơm. Mỗi quả có trọng lượng từ 0,9 – 1,1kg.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Bưởi năm roi có thể trồng vào cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Bên cạnh đó có thể trồng ở những tháng khác nhau tuy nhiên tránh vào thời gian khô hạn, lạnh hanh khô.

Làm đất: Nên trồng ở đất có tầng đất canh tác dày, đất thoát nước tốt, giàu mùn, đất phù sa cổ, thịt nhẹ và đào hố với khoảng cách là 5m x 5m

Bón lót: Phân chuồng hoai mục 30 – 40kg, lân 0,5 – 0,7 kg, Kali 0,2 – 0,3kg, vôi bột 1 – 1,5kg và thuốc sâu bột 0,1kg. Tất cả trộn với nhau với lớp đất mặt, lớp đất giữa.

Trồng cây: Đào ở giữa hố và đặt cây vào trong hố rồi lấp đất vừa bằng cổ rễ hay cao 2 – 3cm tránh làm vỡ bầu, lấp đất quá sâu. Cây giống khi trồng cần đặt thẳng đối với những cây tháp hay cây chiết có nhánh phân bố rất điều. Đối với cây chiết ít nhánh thì nên đặt nghiêng giúp đọt bên mọc lên nhằm tạo tán. Sau khi trồng, bà con nhớ cắm cọc để có thể buộc thân.

Kỹ thuật chăm sóc

Tưới nước là sau trồng 2 ngày tưới 1 lần và khi cây xanh tốt thì tầm 5 – 7 ngày tưới 1 lần. Vào thời kỳ khô hạn và ít mưa thì nên tưới cách 3 – 5 ngày 1 lần. Bà con nên tưới dặm nếu trời nắng gắt, tuy nhiên cần chú ý tới việc nước bị ngập úng.

Bón thúc: Rải 0,5kg phân 16-16-8 cộng 0,5kg ure/cây/năm. Và các năm sau thì sẽ tăng lượng phân và ure để bón cho cây.

Tỉa mầm: Khi trồng cần tỉa bớt lá, cũng như tỉa cành sâu bệnh để cây phát triển tốt.

Phòng trừ bệnh, sâu hại

Cây bưởi năm roi cũng thường mắc những bệnh, sâu hại như

Bệnh chảy mủ, thối gốc: Gây chảy mủ ở trên thân, gốc, cành. Do đó, đừng để cây úng nước và phun Ridomil 2%, Aliette 2,5%.

Bệnh loét: Biểu hiện là có vết lõm sâu và lan nhanh. Phòng trừ bằng việc vệ sinh vườn, khi cây đậu trái, bà con nên sử dụng vôi 1%, làm 3 lần và cách nhau tầm 15 ngày để phun diệt trừ bệnh loét.

Sâu ăn lá: Sử dụng Bi58 nồng độ là 0,05 – 0,1%.

Bọ xít xanh: Chích hút nước quả và làm quả chai sần, rụng. Phòng từ bằng việc cấy ổ kiến vàng trong thân cây, dùng Trebon, Applau – Mip.

Công dụng của cây

Bưởi năm roi mang lại giá trị kênh tế cao cho bà con nông dân. Ngoài ra, trong bưởi năm roi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người như giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa sỏi thận, phòng chống ung thư, làm đẹp da, tốt cho hệ tiêuhóa, giảm cân hiệu quả …

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh

Mô hình bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Mặc dù ông Tô Văn Huội ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành chưa có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật trồng bưởi, nhưng nhờ sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và qua tham dự các lớp tập huấn, ông đã áp dụng vào vườn bưởi da xanh của gia đình với kết quả thành công như mong đợi. Ông Huội cho biết, cách chăm só…

Mặc dù ông Tô Văn Huội ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành chưa có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật trồng bưởi, nhưng nhờ sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và qua tham dự các lớp tập huấn, ông đã áp dụng vào vườn bưởi da xanh của gia đình với kết quả thành công như mong đợi. Ông Huội cho biết, cách chăm só…

Bệnh thán thư và chảy nhựa trên bưởi da xanh

Trong mùa mưa bưởi da xanh thường bị nhiễm nhiều loại bệnh, trong đó, bệnh thán thư và bệnh thối gốc chảy nhựa là hai đối tượng dịch hại phổ biến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và năng suất bưởi.

Kỹ thuật trồng Bưởi Da Xanh theo tiêu chuẩn GAP

Theo quốc lộ 60, đến ngã tư Tân Long thuộc địa phận xã Tân Thành Bình huyện Mỏ Cày Bắc hướng về cầu Hàm Luông, rẽ phải 1km hỏi thăm nhà ông Nguyễn Văn Sốt (Chú ba Sốt) ngụ ấp Tân Long 2, xã Tân Thành Bình, là một nông dân có nhiều kinh nghiệm trồng bưởi mà mọi người dân địa phương ai cũng đều biết đến.

Nông dân Nhơn Thạnh trồng bưởi da xanh theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt

Xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre hiện có 247 ha bưởi da xanh trồng chuyên canh và xen canh trong vườn dừa, trong đó có 80% đang cho trái. Nhằm tạo điều kiện cho bà con có thể liên kết, hợp tác trong sản xuất để nâng cao giá trị kinh tế của cây bưởi, năm 2010, xã Nhơn Thạnh vận động thành lập các tổ …

Xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre hiện có 247 ha bưởi da xanh trồng chuyên canh và xen canh trong vườn dừa, trong đó có 80% đang cho trái. Nhằm tạo điều kiện cho bà con có thể liên kết, hợp tác trong sản xuất để nâng cao giá trị kinh tế của cây bưởi, năm 2010, xã Nhơn Thạnh vận động thành lập các tổ …

Một số cách điều khiển ra hoa trên bưởi

Theo sách “Hỏi đáp về kỹ thuật cây ăn trái, quyển 02” chia sẽ một số kinh nghiệm về kỹ thuật ra hoa trên cây bưởi như sau:

Bưởi da xanh tái cấu trúc vườn dừa

Bưởi da xanh đang được thị trường trong nước và xuất khẩu tiêu thụ mạnh. Đây là cơ hội tốt để nhà vườn tỉnh Bến Tre tập trung đầu tư phát triển, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Đào Văn Minh, Tổ phó Tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh Phú Thành, xã Quới Sơn, huyện Chợ Lách cho b…

Bưởi da xanh đang được thị trường trong nước và xuất khẩu tiêu thụ mạnh. Đây là cơ hội tốt để nhà vườn tỉnh Bến Tre tập trung đầu tư phát triển, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Đào Văn Minh, Tổ phó Tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh Phú Thành, xã Quới Sơn, huyện Chợ Lách cho b…

Cách diệt sâu hồng không cần bao trái

Ông Hồng Vân đang áp dụng xịt nước để diệt sâu hồng trên trái bưởi da xanh Diệt sâu hồng trên bưởi da xanh không cần bao trái. Đó là kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Hồng Vân – Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất bưởi da xanh (tổ 1), ở ấp 4 – xã Bình Hòa (Giồng Trôm – Bến Tre). Ông Hồng Vân vừa thu…

Ông Hồng Vân đang áp dụng xịt nước để diệt sâu hồng trên trái bưởi da xanh Diệt sâu hồng trên bưởi da xanh không cần bao trái. Đó là kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Hồng Vân – Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất bưởi da xanh (tổ 1), ở ấp 4 – xã Bình Hòa (Giồng Trôm – Bến Tre). Ông Hồng Vân vừa thu…

Kỹ thuật trồng Bưởi da xanh có hạt thành không hạt

Ông Hai Hoá ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre có kinh nghiệm xử lý bưởi Da xanh có hạt thành bưởi Da xanh không hạtGiống bưởi Da xanh ruột hồng vốn không hạt và có chất lượng cao nhưng do trồng xen lẫn với các giống bưởi khác, xẩy ra hiện tượng thụ phấn chéo giữa các giống bưởi…

Ông Hai Hoá ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre có kinh nghiệm xử lý bưởi Da xanh có hạt thành bưởi Da xanh không hạtGiống bưởi Da xanh ruột hồng vốn không hạt và có chất lượng cao nhưng do trồng xen lẫn với các giống bưởi khác, xẩy ra hiện tượng thụ phấn chéo giữa các giống bưởi…

Phòng trừ bọ trĩ gây hại bưởi Da xanh trong mùa nắng nóng

Trong những năm gần đây, diện tích Bưởi Da xanh đã được mở rộng vì đây là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để bán được bưởi giá cao, không chỉ ở chất lượng mà người tiêu thụ còn đòi hỏi vẻ đẹp bên ngoài của trái vì thế quản lý sâu bệnh trên bưởi là vấn đề được nông dân rất …

Trong những năm gần đây, diện tích Bưởi Da xanh đã được mở rộng vì đây là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để bán được bưởi giá cao, không chỉ ở chất lượng mà người tiêu thụ còn đòi hỏi vẻ đẹp bên ngoài của trái vì thế quản lý sâu bệnh trên bưởi là vấn đề được nông dân rất …

Thiết kế vườn trồng bưởi da xanh

1. Trường hợp đất mới Áp dụng kỹ thuật đào mương lên liếp, công việc này nhằm mục đích xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác. Mương thoát và tiêu nước có chiều rộng từ 1-2m, liếp có kích thước chiều ngang từ 6-8 m.   Lên liếp có thể áp dụng theo kiểu cuốn chiếu (lớp mặt của mương 01 làm lớp mặt …

1. Trường hợp đất mới Áp dụng kỹ thuật đào mương lên liếp, công việc này nhằm mục đích xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác. Mương thoát và tiêu nước có chiều rộng từ 1-2m, liếp có kích thước chiều ngang từ 6-8 m. Lên liếp có thể áp dụng theo kiểu cuốn chiếu (lớp mặt của mương 01 làm lớp mặt …

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Tại Tuyên Quang trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!