Xu Hướng 5/2023 # Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây # Top 10 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây Măng tây có tuổi thọ khoảng 30 năm, trồng thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới nhiệt độ trung bình 250C-330C(cây có năng suất cao nhất ở nhiệt độ bình quân 300C),thuộc lớp thực vật một lá mầm, dạng bụi, thân thảo, lá kim, chịu hạn rất tốt, khi trưởng thành cây sẽ bung tán cành lá rộng 1 mét, cao tới 1,5-1,8 mét. Bộ rễ chùm cây Măng tây 4-5 năm tuổi có 150-200 cọng rễ trải rộng 50-70 cm,có hình dáng trông như cái nôm cá với80% là rễ hút dinh dưỡng ăn sâu 0,30-0,60 mét và20% là rễ hút nước có thể cắm sâu đến 2-3 métdưới chân đất trồng. Cây Măng tây có hoa đơn tính màu lục nhạt, trái khi chín màu đỏ có 4-6 hạt màu đen.

Nhờ được các nhà khoa học kỹ thuật tuyển chọn rất kỹ ngay từ khâu sản xuất giống, trên đất trồng cây Măng tây bao giờ cũng có 80-90% số cây làcây namchủ yếu cung cấp Măng và 10-20% số cây làcây nữvừa cung cấp Măng(to hơn nhưng ít hơn cây nam),vừa cung cấp hoa và trái lấy hạt. Các cây nam trông khoẻ mạnh hơn, thông thường cho sản lượng Măng thu hoạch nhiều hơn cây nữ 20-25%.

Cây Măng tây ươm giống 2-3 tháng, trồng ra đất 4-6 tháng bắt đầu cho Măng tơ, thu hoạch liên tục mỗi ngày, có thể cho thu hoạch kéo dài 6-8 năm, thậm chí 10-15-20 năm.

Sản phẩm của cây Măng tây là các chồi Măng non có tên thương mại là rau Măng tây xanh. Rau Măng tây xanh là nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất của cây Măng tây. Trước khi nhú khỏi mặt đất, các chồi non Măng tây khởi đầu có thân màu trắng(Măng tây trắng),khi nhô cao khỏi mặt đất, sau khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp chiếu xạ chúng phát triển nhiều diệp lục tố làm cho thân Măng chuyển hoá thành màu xanh(Măng tây xanh).

Sản lượng Măng tây thu hoạch sẽ tăng dần từ 20-25-30 tấn/ha/năm từ năm thứ 2 đến thứ 4 lên 35-40-45 tấn/ha/năm từ năm thứ 5 đến thứ 10… Tuỳ theo đất trồng và cách chăm sóc, từ năm thứ 10 hoặc 15 trở đi, khi năng suất và chất lượng Măng đã giảm(thân măng nhỏ dưới <8 mm)thì cần phá bỏ cây cũ đi để trồng lại cây mới sau khi đất đã luân canh cải tạo bằng 1-2 vụ cây trồng khác như các loại cây họ đậu…

1. Chọn hạt giống

Có rất nhiều giống măng tây khác nhau. Nhưng tập trung chỉ có 3 nhóm chính là: Măng tây xanh, tím, trắng. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong ngày công nghệ sinh học, các nhà khoa học đã lai tạo ra những giống măn có thể sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới và cạn nhiệt đới như ở miền bắc nước ta.

Hạt giống F1 có năng suất và chất lượng cao, kháng nấm bệnh rất cao, dễ trồng và thu hoạch.

Hạt giống F2 có năng suất và chất lượng kém hơn giống F1 khoảng 20- 25%, kháng bệnh cao dễ trồng và thu hoạch. Thường được lai tạo theo điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của các nước mua giống trồng cây, giá cả bằng ½ loại giống F1

Hạt giống tạp (dòng F3, F4, F5,…,Fn): Người trồng hái lấy trái chính đỏ của dòng cây sau đời F2, F3,..làm hạt giống trồng măng F3, F4, F5,… Đối với giống này năng suất thấp hơn, chất lượng măng nhỏ thường lấy cành lá làm kiểng bán kèm theo hoa.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang bán các giống măng nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau, phổ biến là có các thương hiệu sau: Mary Washinton, UC- 800, UC- 157, Grande, Atlas, Jersey,…

Qua thời gian thực nghiệm và nghiên cứu chúng tôi đã chọn giống Jersey F1 phù hợp với khí hậu cận nhiệt đới ở miền bắc. Đối với giống này về khả năng sinh trưởng, năng suất, chất lượng cao hơn các giống khác chúng tôi đã trồng khoảng 20%.

2. Sản xuất cây giống

Chọn vùng đất ươm cao ráo, dễ thoát nước, lấy được nắng toàn phần. Nếu ươm giống trong mùa mưa, cần phải chuẩn bị sẵn nhà lưới nilon. Tránh được trời mua lớn và ngăn được côn trùng, sâu bệnh hại cây con. Mật độ trồng trên 1ha cần khoảng 20.000 hạt giống. Chúng tôi đang làm thí điểm trồng hàng đôi với mật độ cao hơn, số lượng hạt giống vào khoảng 27.000 hạt.

2.1. Giá thể ươm giống cây măng tây

¼ đất ươm đảm bảo phải sạch bệnh, độ pH = 6,5-7,5. Nên chọn đất phù sa là tốt nhất.

¼ cát đen + canxi để phối trộn thành đất cát pha tỉ lệ 50/50

¼ phân xanh bao gồm tro trấu, rơm mục hoặc xơ dừa đã xử lý nước vôi hoặc sunfat đồng khử nấm, sâu bệnh

¼ phân trùn quế có bổ sung lân, phân chuồng ủ hoai + Ure và chế phẩm sinh học Trichoderma hoặc phân hữu cơ tổng hợp bán sẵn trên thị trường.

Ngoài ra người ươm có thể dùng thêm một số chế phẩm kích thích sinh trưởng như GA3, Agrostim,…

2.2. Bầu ươm giống

Bầu ươm cây giống thường làm bằng loại bao bì tự hủy hoặc túi nilon đen bán sẵn trên thị trường. Các bầu ươm phải có lỗ thoát nước bên dưới, tùy theo thời gian ươm mà ta chọn kích thước bầu ươm khác nhau.

Thời gian ươm 1,5 tháng, dùng bầu kích thước: 10x15cm

Thời gian ươm 02 tháng, dùng bầu kích thước: 15x20cm

Thời gian ươm 03 tháng, dùng bầu kích thước: 20x25m

2.3.Cách ươm giống

Bước 1:

Lấy đủ số lượng hạt giống đem phơi nắng khoảng 2-3 giờ dưới ánh nắng cho hạt thật khô. Mục đích: Tăng độ hút nước của hạt giống.

Cho hạt giống vào bọc vải đưa vào nước chà xát nhiều lần cho hạt sạch tạp chất và màng bao vỏ hạt còn sót lại.

Khi hạt giống chuyển từ màu xám mờ sang màu đen bóng thì dừng lại.

Bước 2:

Ngâm hạt giống đen bóng đó vào nước ấm nhiệt độ bình quân 300 – 350 C. Mục đích: tạo điều kiện thuận lợi cho hạt giống nảy mầy dễ dàng hơn

Ngâm khoảng 12 giờ.

Bước 3:

Chuẩn bị 01 hộp để đựng hạt giống( tùy theo lượng hạt ươm ta sẽ dùng kích thước hộp khác nhau để cho đủ số hạt vào đó) và 02 miếng vải thun sậm màu.

Tẩm ướt cho cả hai tấm vải rồi trải một tấm xuống đáy hộp.

Khi hạt giống được ngâm trong nước khoảng 12 giờ thì mang hạt ra trải đều trên lớp vải trong hộp. Rồi lấy tấm vải còn lại phủ lên toàn bộ lớp hạt đã được trải đó.

Đậy nắp hộp lại, lưu ý nên để một số lỗ thoáng trên hộp để hạt trao đổi không khí. Luôn giữ độ ẩm cho lớp vải là 50% và nhiệt độ trung bình là 300 C. Nếu nhiệt độ không khí thấp quá ta có thể dùng bóng điện 100w để ủ ấm cho hạt.

Bước 4:

Trong vòng từ 2-7 ngày các hạt giống sẽ lần lượt nứt nanh mầm rẽ con( điều kiện khí hậu không thuận lợi sẽ có những hạt khoảng 12 ngày mới nứt nanh). Ta lật lớp vải thun phía trên lên rồi cẩn thận lấy những hạt đã nứt nanh mang cho vào trong bầu ươm.

Sau đó ta lại lấy lớp vải đó phủ lại những hạt còn lại và đậy nắp hộp lại tiếp tục quá trình ủ hạt. Đợi các hạt đó nứt nanh thì mang ra ươm trong bầu.

Bước 5:

Khi bầu đã ươm đã được chuẩn bị tốt trong vườn ươm. Ta dùng đũa hoặc ngón tay ấn một lỗ khoảng 0,5-1cm ở giữa bầu giá thể, cẩn thận dùng nhíp gắp từng hạt đã nứt nanh mầm xuống rồi lấp nhẹ bằng một lớp tro trấu mục hoặc đất tơi xốp lên trên hạt tránh côn trùng, gia xúc hoặc kiến tha hạt đi.

Sau đó tưới nước nhẹ một lượt lên toàn bộ các bầu ươm, cẩn thận không để vòi nước tưới trực tiếp quá mạnh làm văng hạt giống ra khỏi bầu. Các bầu ươm phải lấy được ánh nắng toàn phần, nguồn nước tưới phải đảm bảo độ pH= 6,5-7,5 và luôn giữ độ ẩm cần thiết 50%.

Bước 6:

Sau khi ươm hạt khoảng 10 ngày thì các cây giống con sẽ mọc lên.

Khi cây cao khoảng 10cm thì tiến hành bon thúc 10 ngày/lần với dung dịch NPK 15-15-15 pha loãng 0,1% để kích thích sự phát triển của cây.

Sau thời gian khoảng 1 tháng thì ta bổ xung lân hoặc vôi pha loãng tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển.

Nếu cây giống bạc đầu thì ta phải bổ xung them can-xi. Nếu giá thể ươm giống dùng phân trùn quế + lân thì bầu giống đã sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây giống suốt thời gian 3 tháng ươm.

Thời gian ươm cây giống:

Đối với cây măng tây tùy theo điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mà ta có thể trồng sớm hay muộn. Thông thường thời gian ươm cây kéo dài trong khoảng thời gian là 2-3 tháng.

Cây giống đảm bảo các điều kiện sau thì sẽ được mang ra đất trồng:

Đường kính gốc măng: 3-5mm

Chiều cao của măng: 50-70cm

Số cọng rễ: 10-20 cọng

Khi đó cây giống sẽ đủ điều kiện để sinh trưởng và phát triển ngoài đất trồng.

1. Chọn đất trồng

Cây măng tây sinh trưởng và phát triển mạnh với các loại đất trồng tơi xốp và giàu dinh dưỡng, điều kiện chăm sóc chu đáo và đặc biệt cây phải lấy được 100% ánh nắng toàn phần. Đối với đất trồng thiếu ánh nắng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp dẫn đến cây kém phát triển, năng suất cũng như chất lượng sẽ giảm mạnh.

Đối với khí hậu miền bắc nước ta, nhiệt độ trung bình cao 20-35C rất thích hợp cho việc trồng măng. Ta nên chọn đất trồng là đất pha cát 50/50 là phù hợp với đặc tính sinh thái của măng tây nhất. Ta cũng có thể chọn đất trồng như: đất đỏ bazan, đất phù xa, đất xám, đất thịt nhẹ, sau đó cải tạo thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hữu cơ.

Điều kiện đất trồng:

Thế đất phải cao ráo, giàu dinh dưỡng.

Tiêu thoát nước tốt. Những vùng trũng quá cần phải đào rãnh xung quanh và có bơm tháo nước khi bị ngập úng.

Tầng canh tác dày khoảng: 0,6-1m để bộ rẽ phát triển thoải mái.

Mực nước ngầm phải cách khoảng 1m để tránh thối hỏng bộ rễ.

Độ ẩm đất luôn luôn giữ trong khoảng 60-70%,

Độ pH= 6,6- 7,5.

Thế đất không được dốc quá 10%, tránh trường hợp bị xói mòn.

2. Chuẩn bị đất trồng

Hai tháng trước khi trồng, phải tiến hành cày đất sâu khoảng 30-50cm hai lần, mỗi lần cách nhau khoảng 15 ngày, kết hợp làm cỏ sạch, phun thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu bệnh. Tùy theo chất đất ta cần dùng vôi bột và rơm trấu mục để tăng độ tơi xốp cũng như khử chua cho đất.

Ban phẳng đất trồng, tùy theo mật độ trồng đã định căng dây lấy mực cho thẳng rồi vét rãnh thoát nước( rộng: 20cm, sâu:30cm), sau đó lấy đất lên luống rộng 1mét. Phơi nắng tầm 01 tháng để khử sâu bệnh và cỏ dại.

3. Trồng cây ra đất sản xuất:

Cây măng tây thường được trồng theo luống, theo từng hàng thẳng trên tim luống. Ta nên trồng theo hàng đơn: Cây cách cây 45cm, hàng cách hàng 1,2m. Với mật độ đó sẽ trồng được khoảng 18.000- 20.000 cây/ha.

Tiến hành trồng cây xuống đất. Ta cuốc đất thành hố rộng khoảng 50cm sau đó trộn đất với phân trùn quế hoặc phân chuồng ủ hoai đã được khử bệnh và bổ xung lân để bón lót trong hố trồng. Cẩn thận rạch bỏ bao nilong ở bầu giống, giữ nguyên giá thể rồi đắt ngay ngắn vào trong hố trồng sao cho mặt bầu bằng với mặt đất trồng, sau đó dùng đất bên mép luống phủ kín bầu cây lại.

Sau khi trồng xong, tiến hành tưới nước thấm qua rãnh hoặc phun sương hàng ngày để giữ độ ẩm cho đất. Cần theo dõi thường xuyên hàng ngày, trong trường hợp cây bị bệnh hoặc chết phải thay thế bằng cây giống khác.

Lưu ý: khi trồng vào mùa mưa cần phải có biện pháp bảo vệ cây con tránh trường hợp cây bị hỏng khi chưa kịp bắt rễ xuống đất trồng.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây

Cây măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis thuộc họ Lily và có quan hệ với hành, tỏi tây. Đây là loại cây lâu năm được trồng làm cây trang trí và để lấy măng làm rau ăn. Cây măng tây chứa nhiều vitamin C và folate. 1 bát măng tây nấu chín đáp ứng được 1/3 lượng vitamin C và 2/3 lượng folate cho nhu cầu cơ thể con người hằng ngày. Măng tây cũng chứa vitamin A, E, amino axit asparagine, kali, phốt pho, và 7-10% lượng sắt cần thiết cho người. Măng tây chứa ít năng lượng, một bát măng nấu chín chỉ có 43 ca-lo, phù hợp với người ăn kiêng.

1. Điều kiện nhiệt độ thích hợp trồng măng tây

Măng tây được xem như là một cây trồng nhiệt đới với khả năng phát triển quanh năm, tuy nhiên nhiệt độ phát triển tốt nhất đối với măng tây là vào ban ngày: 24-26,5 oC, ban đêm là 15.5-21 o C. Một số giống măng tây cần nhiệt độ thấp để có thể trải qua thời kỳ tàn cây, ngủ đông trên đồng ruộng.

2. Kỹ thuật chọn giống cây măng tây

Một số giống măng tây cho năng suất cao và toàn cây măng đực của Mỹ như Centennial, Jersey Giant, Jersey King. Những giống này thường được ưa thích vì không tạo ra hoa, quả và hạt nên làm tăng năng suất. Một vài giống toàn cây măng đực như là: California như là Apollo, Atlas, và UC157 đã cho năng suất cao và phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm hơn.

Giống măng tây Atlas

2. Kỹ thuật trồng cây măng tây

Cây con có thể được trồng hoàn toàn bằng rễ của cây mẹ khoảng 1 năm tuổi. Tuy vậy, hầu hết nông dân sử dụng hạt để ra giống. Cây con vườn ươm rất quan trọng quyết định tới sinh trưởng phát triển và năng suất cây măng sau này, vì vậy phải hết sức chú ý chăm sóc thật tốt măng từ giai đoạn cây con trong vườn ươm trước khi trồng. Hạt giống được gieo trong giá thể trộn với đất tơi xốp. Loại bỏ những cây yếu chỉ để lại những cây khỏe để ra cây. Cây con được ươm trong bầu được đưa ra trồng ngoài đồng ruộng trong khoảng 3 tháng sau khi gieo.

3. Chuẩn bị đất trồng và kỹ thuật chăm sóc cây măng tây

3.1. Chuẩn bị đất trồng cho cây măng tây

– Cây măng thích hợp với điều kiện nắng và đất tơi xốp, thoát nước tốt. Cây cũng có thể sống được ở đất có thành phần cơ giới nặng miễn là đất đó thoát nước tốt và mực nước ngầm không vượt khoảng cách 1,2 mét so với bề mặt để tranh úng rễ cây măng. Cây măng tây thích hợp với pH đất từ 6,0-7,5. Cây không chịu được ở đất có tính axit và phát triển không tốt khi pH đất thấp hơn 6,0. Việc giữ cho pH đất ổn định trên ngưỡng 7,0 cũng sẽ làm hạn chế các bệnh nấm gây thối rễ thối thân có nguồn gốc trong đất.

– Lên luống rộng 60 cm, trồng cây cách cây là 40-45 cm. phủ một lớp đất nhẹ, chú ý tránh phủ lên lá măng và đầu mầm măng, vun đất cao dần khi cây măng phát triển.

Lên luống rộng 60cm cho cây măng tây

3.2. Kỹ thuật chăm sóc cây măng tây

– Cây măng tây không phải là cây cần nhiều nước, cây có thể chịu được với nước lợ và đất nhiễm mặn khá tốt.

– Cây măng tây có thể sống khoảng 15-20 năm và sẽ cho năng suất ngày một tăng nếu được chăm sóc tốt. Do vậy việc chọn đất phù hợp, ổn định lâu dài và làm đất kỹ tạo môi trường tốt cho rễ măng phát triển khỏe mạnh là yếu tố quan trọng trong việc giữ cho cây măng khỏe, đem lại năng suất ổn định trên đồng ruộng.

Chăm sóc cây măng tây

– Măng tây không phải là cây cạnh tranh tốt với cỏ. Cỏ phải được làm sạch thường xuyên, nhất là khi làm đất xuống giống.

– Sử dụng vôi để điều chỉnh lại pH đất đạt 7,0 tới 7,5. Sử dụng nhiều phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ (nhiều hơn 3kg/m 2), kết hợp với phân hóa học NPK (15-15-15) 200 g/m 2. Tất cả được trộn đều với đất trồng khi chuẩn bị đất ra cây con. Cây măng tây là cây lâu năm nên bón lót lân trong quá trình chuẩn bị đất trồng là rất quan trọng. Vì lân không di chuyển trong đất tới vùng rễ cây như các nguyên tố khác nên nếu sử dụng lân chỉ để bón thúc cây (bón sau khi trồng) sẽ rất khó để cây có thể nhận được lân.

– Chú ý: phân chuồng sử dụng phải ở dạng hoai mục, nếu không cây có thể không lấy được dinh dưỡng từ phân.

– Nhìn chung, không nên thu hoạch ngọn măng trong năm đầu trồng mà để cho cây phát triển tán lá khỏe mạnh từ đó phát triển bộ rễ, tích lũy đầy đủ dinh dưỡng, cây khỏe mạnh sẽ ra măng nhiều trong những năm tiếp theo. Nếu giai đoạn cây trước 1 năm tuổi không đủ khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng lớn tới năng suất chất lượng của măng tây trong những năm tiếp theo.

– Ở những khu vực có mùa đông lạnh sâu, bộ lá măng biến vàng và tàn dần. Lúc này nên cắt toàn bộ phần phía trên của cây rồi đắp lên phần gốc cây lớp mùn, xác thực vật như lá, thân các cây trồng khác dày từ 5-7 cm. Mùa xuân năm tới, các mầm măng sẽ mọc nhanh chóng và có thể thu hoạch hết các mầm măng này khoảng vài tháng trước khi để cây cây mẹ phát triển.

3.3. Chế độ nước tưới cho cây măng tây

– Cây măng tây là cây có bộ rễ ăn sâu (25-30cm) nên có thể chịu được điều kiện khô hạn rất tốt. Tuy vậy giai đoạn cây con trong năm đầu tiên nên được tưới nhiều nước. Lượng nước tưới phải đảm bảo được độ ẩm của đất ở chiều sâu 20 đến 25 cm. Sau năm thứ nhất, bộ rễ của măng tây sẽ phát triển sâu xuống đất nên không cần nhiều nước tưới. Lượng nước tưới chỉ cần làm ướt lớp đất sâu 6-8 cm là đủ.

4. Kỹ thuật bón phân và canh tác cây măng tây

– Một trong những yếu tố quyết định đến sinh trưởng, phát triển và năng suất cây măng tây các năm tiếp theo đó chính là việc làm đất kỹ, bón lót đầy đủ phân chuồng hoai mục và phân lân. Trong giai đoạn sinh trưởng của cây, phải bón thúc với lượng phân hóa học khoảng 50 g/ m 2 sẽ đảm bảo cho cây sinh trưởng khỏe mạnh. Luôn chú ý pH của đất thường sẽ bị thay đổi sau nhiều lần bón phân hóa học, vì vậy nên điều chỉnh lại pH phù hợp bằng cách sử dụng vôi. Tuy nhiên cần đảm bảo pH của đất ban đầu trước khi trồng phải được điều chỉnh trên 7,0.

– Nên sử dụng các lớp phủ bằng xác thực vật khác để hạn chế cỏ mọc và cũng làm tăng năng suất măng tây.

5. Thu hoạch cây măng tây

– Bắt đầu thu hoạch khi măng tây được ít nhất 1 năm tuổi. Năng suất thu hoạch sẽ tăng dần và ổn định kể từ năm thứ 3 trở đi. Việc thu hoạch cây măng dưới 1 tuổi sẽ làm mất lực của cây sau này, cây suy yếu và không kéo dài được tuổi thọ. Măng non được thu hoạch khi đạt chiều dài từ 20 – 25 cm. Măng được cắt sau đó nên được bảo quản trong điều kiện lạnh (1-3 o C) ẩm độ cao (90-95%) để duy trì chất lượng.

Thu hoạch măng tây

– Khu vực có khí hậu nóng số lần thu hoạch trên mùa vụ sẽ nhiều hơn khu vực có khí hậu lạnh do cây măng ở vùng có khí hậu nóng không trải qua thời kỳ nghỉ đông (tàn ruộng vào mùa thu để nghỉ trong mùa đông lạnh). Phương pháp thu hoạch măng tây cũng khác nhau bao gồm hai cách cụ thể là:

+ Cách 1: Cắt ruộng đồng loạt: thường được thực hiện ở những nơi có khí hậu lạnh. Trước khi mùa đông tới phải dừng tưới nước 1 tháng để kịch thích quá trình nghỉ đông. Trong thời gian đó, các tán cây sẽ biến vàng và chết dần.

Sau gần một tháng để khô hạn, cắt toàn bộ phần thân lá phía trên ruộng măng tây (cắt sát mặt đất) sau đó sử dụng phân NPK giàu lân bón quanh gốc. Sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ đắp toàn bộ phần gốc bị cắt của từng bụi măng tây, đắp dầy khoảng 5-7 cm. Sau đó trở lại tưới nước như bình thường.

Việc xử lý ruộng theo cách đó sẽ kích thích sự nảy mầm của măng mới và có thể thu hoạch măng bằng cách cắt sát hơi thấp hơn mặt đất. Măng con mọc rất nhanh và có thể đạt được độ dài 20-22 cm trong một ngày ở nhiệt độ 26-31 o C. Trong điều kiện này, mầm măng nên được thu hoạch hằng ngày trước khi bị già không thể ăn được.

Thời gian thu hoạch theo phương pháp này kéo dài khoảng 5-6 tuần, sau đó ngừng thu để cho măng phát triển thân lá và tiếp tục tích lũy dinh dưỡng xuống bộ rễ trong vòng 5-6 tháng. Lần thu thứ hai cũng kéo dài khoảng 5-6 tuần. Phương pháp này sẽ cho hai lần thu hoạch trong một mùa vụ (1 năm) với thời gian thu hoạch mỗi lần kéo dài 6-8 tuần. Nếu có đủ cây trên ruộng, chúng ta có thể điểu chỉnh thời điểm thu hoạch lệch nhau để việc thu hoạch măng tây được diễn ra quanh năm.

+ Cách 2: Phương pháp để cây mẹ: thường được sử dụng ở khu vực có khí hậu nóng (nhiệt đới).

Sau một tháng dừng tưới nước, toàn bộ phần thân lá trên đồng ruộng đã biến màu và chết dần bị cắt bỏ.

Phân hóa học NPK và phân chuồng được bón giống như cách 1 và tưới nước trở lại như bình thường. Ba mầm măng đầu tiên được để cho phát triển hình thành cành và lá để có thể làm nhiệm vụ quang hợp, tổng hợp dinh dưỡng nuôi rễ, phục vụ cho những đợt thu hoạch măng liên tiếp sau đó.

Trong thời gian để cây mẹ cần bón thúc phân NPK 15-15-15 để cây mẹ phát triển bộ lá và cành một cách khỏe mạnh. Chu kỳ này lại lập lại sau 4-5 tháng.

Thời điểm thu hoạch của phương pháp này cũng có thể thay đổi lệch nhau nếu có đủ cây trên đồng ruộng để việc thu hoạch măng diễn ra trong suốt một năm.

Nguồn: Wikipedia, Theworldwidevegetables Times, TS. Mai Thanh Luân – Sách Bệnh hại măng tây và biện pháp phòng trừ.

Tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng, chua phèn, ngộ độc thuốc BVTV, ngộ độc dinh dưỡng…

Dịch rong biển chiết xuất dạng bột là loại phân bón hữu cơ cao cấp, hòa tan 100% trong nước. Hàm lượng dinh dưỡng: chất hữu cơ: 45 – 55% OM; Alginic: 18%; Đạm thực vật (đạm tự nhiên): 2,6%; Lân tự nhiên: 4%; Kali tự nhiên…

Cây cà phê chè là cây mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con miền cao. Để tăng năng suất, chất lượng của sản phẩm hạt cà phê thì việc nhân giống là khâu quyết định.

Sản xuất giống đậu tương siêu nguyên chủng; Sản xuất giống đậu tương nguyên chủng; Sản xuất giống đậu tương xác nhận như thế nào?

Kỹ thuật trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP là hướng đi đúng đắn, nếu muốn mở rộng thị trường của cây cam. Đồng thời tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm cam trên thị trường.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây Xanh

Măng tây xanh là loại rau cao cấp, có thân thảo dạng bụi, lá kim. Cây có khả năng khai thác từ 4 – 8 năm. Đây là đối tượng cây trồng mới, có thị trường tiêu thụ lớn mà mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nongnghiepvui xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây này.

Cây sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 15 đến 30°C, do đó có thể trồng vào 2 thời vụ. Gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng tháng 2, tháng 3 và gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

Cần khoảng 500g hạt giống để gieo ươm đủ trồng cho 1 ha với mật độ khoảng 18.000 – 20.000 cây/ha. Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 52°C (2 sôi,3 lạnh) trong 12 giờ, vớt ra đem ủ trong vải sạch cho nứt nanh rồi đem gieo vào bầu ni lông kích thước 12 x 7cm có chứa đất sạch, phân hữu cơ và 1 ít tro bếp. Mỗi bầu gieo 1 hạt, hàng ngày tưới vừa đủ ẩm, chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt cho đến khi đủ tiêu chuẩn. Thông thường, sau gieo từ 3 – 3,5 tháng, chiều cao cây đạt 25 – 30cm, thân có 1 – 2 nhánh, khỏe mạnh, không sâu bệnh gây hại thì đem trồng.

– Bón phân Lượng phân bón cho 1ha đất trồng cây Măng tay xanh cụ thể như sau:

Ngay từ đầu khi trồng cây, cần bón lót với lượng phân hữu cơ sinh học Better HG01: 10 tấn + 50 kg Better NPK 16-12-8-11+TE trộn đều.

Sau khi trồng 15 ngày: Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây nhỏ, cây già và cây bị sâu bệnh. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

Sau khi trồng 30 ngày (1 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ, và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

Trên cùng một hàng với cây trồng, chen giữa các cây măng, cắm các cọc tre đường kính khoảng 5cm, cao khoảng 120cm, cách nhau khoảng 3-4m, rồi dùng dây cước nilon bền chắc (chịu được mưa nắng) giăng thành một hàng đôi (kẹp cây măng vào giữa đôi dây) cách mặt liếp ở độ cao khoảng 40-50cm để chống đổ ngả cây.

Sau khi trồng 45 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

Sau khi trồng 60 ngày (2 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

Sau khi trồng 75 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

Sau khi trồng 90 ngày (3 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

Tuỳ theo độ cao và độ lớn của cây, cần giăng thêm hoặc nâng dần hàng đôi dây cước nilon (kẹp cây Măng vào giữa đôi dây)lên các độ cao khoảng 75cm, 90cm, 100cm để chống đổ ngả cây.

Sau khi trồng 105 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 10 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG01 + 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

Sau khi trồng 120 ngày (4 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg NPK 16-12-8-11+TE

+ Sau khi cắt hạ bớt ngọn 5-10 ngày, cây bắt đầu trổ măng tơ. Cần tiến hành thu hoạch cho bằng hết lứa măng tơ này (bất kể đạt hay không đạt chất lượng) để cây măng có chỗ trống chuẩn bị cho ra đời lứa măng kế tiếp nhiều hơn và khỏe mạnh hơn. Thu hoạch lứa măng tơ mỗi ngày, được 12-15 ngày thì bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE thu hoạch tiếp 12-15 ngày nữa thì phải tạm ngưng thu hoạch măng ngay.

+ Không nên thu hoạch lứa măng tơ kéo dài quá 25-30 ngày (1 tháng) để tránh cho cây không bị mất sức, suy kiệt, làm ảnh hưởng năng suất, chất lượng các lứa măng sau.

*Bón phân trong chu kỳ dưỡng cây mẹ thay thế:

+ Sau khi cắt hạ ngọn 5-10 ngày, cây sẽ cho lứa măng mới, bắt đầu thu hoạch lứa măng thứ 2 kéo dài khoảng 2 tháng;sau đó nghỉ dưỡng cây mẹ khoảng 1 tháng, rồi thu hoạch tiếp lứa măng thứ 3 kéo dài khoảng 3 tháng. Cứ thế, tiếp tục dưỡng cây và thu hoạch các lứa măng tiếp theo.

Sau khi thu hoạch các lứa măng trong năm thứ 1, ở mỗi bụi măng chỉ cần giữ lại khoảng 2-3 chồi măng lớn, khỏe mạnh, sạch bệnh để làm cây mẹ thay thế. Ở các lứa măng sau, năm thứ 2 sẽ giữ lại 3-4 chồi măng làm cây mẹ thay thế; năm thứ 3 sẽ giữ lại 4-5 chồi măng làm cây mẹ thay thế; năm thứ 4 sẽ giữ lại 5-6 chồi măng làm cây mẹ thay thế; năm thứ 5 sẽ giữ lại 6-7 chồi măng làmcây mẹ thay thế. Làm như vậy sản lượng và chất lượng măng sẽ tăng dần lên.

Trong 1 chu kỳ dưỡng cây mẹ thay thế kéo dài 30-35 ngày, cần bón thúc 15 ngày/lần với10 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG 01 + 100 kg NPK 16-16-16-9+TE. Lượng phân này sẽ tăng dần lên theo sức lớn của các lứa cây sẽ cho măng lớn hơn, nhiều hơn ở các năm sau.

Trong 1 chu kỳ thu hoạch măng kéo dài khoảng 80-85 ngày, cần bón thúc 15 ngày/lần với 100-150 kg Better NPK 16-12-8-11+TE. Tùy theo vùng đất trồng và sự phát triển của cây măng, lượng phân bón có thể tăng dần lên tùy theo sức lớn của cây. Cây măng càng lớn gốc thì lượng phân bón thúc càng nhiều, năng suất và chất lượng măng sẽ càng cao hơn. Có thể kết hợp phun thêm các loại phân bón lá Better KNO3, hoặc Đầu Trâu 001, 907 để kích thích cây măng phát triển và cho nhiều chồi măng tốt hơn.

Nếu chăm sóc kém, không đúng kỹ thuật, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước tưới hoặc tiêu thoát nước không tốt để ngập úng bộ rễ, hoặc để sâu đất, trùn đất, dế nhũi, côn trùng,… xâm hại bộ rễ, cây măng sẽ chậm phát triển, chồi măng sẽ kém chất lượng, biến dạng hình thù cong vẹo làm mất giá trị thương phẩm, không thu hoạch được.

+ Sản lượng và chất lượng măng trong mùa mưa bao giờ cũng kém hơn sản lượng và chất lượng măng trong mùa nắng. Trong mùa mưa, người trồng măng tây xanh có thể rút ngắn thời gian thu hoạch hoặc tạm ngưng thu hoạch măng (không nhất thiết phải kéo dài thu hoạch đủ 3 tháng) để tập trung dưỡng cây mẹ, chuẩn bị thu hoạch nhiều măng hơn trong mùa nắng tiếp theo.

Măng tây xanh là cây cho thu hoạch chồi măng non mỗi ngày để làm thực phẩm rau ăn cao cấp, vì thế rất cần được cung cấp đều đặn, đầy đủ nước tưới hàng ngày ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng. Bên cạnh phân bón, nước tưới là một yếu tố quyết định cho năng suất măng nhiều hay ít. Nếu đất nặng thì số lần tưới ít, nếu đất nhẹ thì cần tưới thường xuyên hơn. Mùa nắng phải tưới thường xuyên mỗi ngày, giữ đều độ ẩm của đất khoảng 65-70% để có măng ngọt, mềm với năng suất, chất lượng cao. Mùa mưa phải chú ý tiêu thoát nước cho thật tốt, tuyệt đối không được để úng ngập quá 24 giờ, sẽ làm đầu chồi măng biến dạng cong vẹo, gốc rễ cây măng và chồi măng phát bệnh, hư thối, cây sẽ không cho măng hoặc măng bị giảm chất lượng đáng kể không thể thu hoạch được.

Với diện tích sản xuất lớn, cách tưới thấm qua rãnh là biện pháp thường được dùng vì ít tốn kém. Tùy khả năng và điều kiện của người trồng, cũng có thể dùng biện pháp tưới nhỏ giọt, tưới ngầm,hoặc tưới phun sương.Cách tưới phun có thể làm phát sinh nhiều cỏ dại, đến giai đoạn cây cho măng có thể làm hỏng măng chưa thu hoạch nếu không kịp chụp nón bảo vệ lá đài trên đầu các chồi măng. Cách tưới rãnh có thể tránh được nhiều cỏ dại, nhưng sau khi tưới nếu gặp trời mưa to hay gây ra hiện tượng úng ngập làm hỏng mầm các chồi măng non.

+ Chồi măng sinh sôi và phát triển chủ yếu vào ban đêm.Vì vậy, không được tưới nước cho cây măng tây xanh sau 17 giờ chiều mỗi ngày,vì nước tưới (hoặc nước trời mưa to vào buổi tối nếu có) sẽ làm cong vẹo đầu chồi măng, làm ảnh hưởng, ức chế việc sinh sôi nảy nở các chồi măng vào buổi tối hôm đó, làm giảm hoặc mất sản lượng măng vào ngày hôm sau.

Chỉ nên tưới nước cho cây măng tây xanh vào các buổi sáng sớm mỗi ngày, sau khi đã thu hoạch xong lứa măng hàng ngày vào mỗi buổi sáng.

Trồng măng trên diện tích lớn, làm cỏ bằng tay tốn nhiều công sức và mất nhiều thời gian. Cần chủ động tính trước việc làm cỏ từ khi chuẩn bị đất trồng,để có thể sử dụng máy làm cỏ kết hợp xới xáo đất và bón phân về sau:

– Ngay từ khi chuẩn bị đất trồng, cần làm và xử lý cỏ thật kỹ, kết hợp phun thuốc diệt cỏ và phòng ngừa sâu bệnh.

– Khi chuẩn bị liếp trồng, cần căng dây lấy mực để xẻ rãnh, lên liếp, trồng cây cho thẳng hàng cách nhau 100cm (mặt liếp trồng) và 20cm (mặt rãnh thoát nước). Biện pháp này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc làm cỏ bằng máy làm cỏ kết hợp xới xáo đất, đồng thời tạo đường đi thuận lợi để bón phân, chăm sóc cây và vận chuyển măng thu hoạch sau này.

– Sau khi trồng, trước mỗi định kỳ bón phân 15 ngày/lần, cần phải làm cỏ thường xuyên, liên tục, dứt điểm từ khi cỏ còn non, không để cỏ già rơi hạt tái sinh lớp cỏ con cháu + Không dùng rơm, trấu chưa xử lý mầm bệnh (bằng sulfat đồng hoặc nước vôi) để phủ gốc thay việc làm cỏ + Không dùng bạt nilon phủ gốc để khử cỏ, vô tình ngăn cản sự quang hợp ánh nắng làm hỏng bộ rễ chùm và ngăn cản sự phát triển của các chồi măng chúng tôi khi bón phân, cần lấy lớp đất trên mặt liếp bổ sung vào gốc cây măng; cách làm này cũng giúp ích rất nhiều cho việc kiểm tra và hạn chế cỏ dại.

– Cũng có thể cẩn thận dùng thuốc diệt cỏ trong giai đoạn tạm ngưng thu hoạch măng chờ thay cây mẹ. Chú ý sử dụng thuốc diệt cỏ đúng hướng dẫn (theo nguyên tắc “4 đúng”), không để thuốc ảnh hưởng làm mất sức cây măng, đồng thời phải bảo đảm thời gian cách ly đúng quy định bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

– Cắm cọc, giăng dây chống đổ ngả cây: Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây măng sẽ cao lớn, tăng dần số lượng thân cây trên một bụi và bung tàn rất rộng. Lứa thân cây thời gian sau sẽ to hơn lứa thân cây thời gian trước, rất dễ làm đổ ngả cây trồng. Để giúp cây măng đứng thẳng, cần phải giăng dây chống đổ ngả cây. Cách làm: Trên cùng hàng cây trồng, chen giữa các cây măng, tiến hành cắm các cọc tre đường kính khoảng 5cm, cao khoảng 120cm, cách nhau 3-4m. Dùng dây cước nilon chắc chắn giăng thành hàng đôi (kẹp cây măng ở giữa), cách mặt liếp ở độ cao 50cm; rồi giăng thêm dây hoặc nâng dần đôi dây lên cao khoảng 75cm, 90cm, 100cm tuỳ theo độ cao lớn của cây để giữ cây luôn đứng thẳng.

5. Phòng trừ sâu bệnh: Nếu chọn và xử lý đất tốt trước khi trồng, chăm sóc bón phân đúng kỹ thuật thì măng tây rất ít sâu bệnh hại. Tuy nhiên, cần chú ý phòng trị kịp thời một số đối tượng dịch hại như sâu ăn lá, bọ trĩ, rệp…, các bệnh thán thư, mốc sương, phấn trắng, thối rễ, đốm lá, thối măng… vào mùa mưa măng tây rất dễ bị 1 số bệnh hại như thán thư, mốc sương, phấn trắng, thối rễ, đốm lá, thối măng… Nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc và vi sinh nhằm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm khi thu hoạch.

6. Thu hoạch và phân loại măng:– Thu hoạch măng: Việc thu hoạch sản phẩm măng tây xanh khá đơn giản. Người trồng có thể tận dụng lao động nhàn rỗi, lao động nữ và lao động lớn tuổi để thu hoạch và sơ chế sản phẩm, giao hàng theo các điều kiện hợp đồng với đơn vị thu mua.

Khi các chồi măng nhú lên cao khỏi mặt đất khoảng 25cm-30cm là lúc cần phải thu hoạch ngay để có được sản phẩm măng chất lượng cao. Sau khi thu hoạch, không nên để măng tây xanh tiếp xúc với ánh nắng làm cho chồi măng nhanh chóng bị già hóa, măng sẽ có nhiều xơ, mất dinh dưỡng, giảm chất lượng và mất giá trị thương phẩm.

Cứ thế, tiếp tục khai thác măng mỗi ngày cho đến hết chu kỳ thu hoạch măng, khi thấy cây mẹ sắp chuyển lá vàng (lão hóa) thì ngưng thu hoạch ngay, chọn giữ lại 4-6 chồi măng khỏe mạnh làm cây mẹ thay thế (trẻ hóa), tỉa bỏ cây nhỏ, cây mẹ già và cây bị sâu bệnh. Nếu chăm sóc tốt, năm đầu mỗi cây có thể cho 1-2 chồi măng/ngày, từ năm thứ 2 mỗi cây có thể cho 2-3 chồi măng/ngày hoặc nhiều hơn tùy theo chế độ chăm sóc, trong đó có khoảng 80% là măng loại 1.

Sau khi thu hoạch măng, cần phải nén chặt đất trồng nơi đã lấy măng.

+ Măng tây xanh sau khi thu hoạch nếu để tiếp xúc với ánh nắng và bảo quản lạnh không đúng kỹ thuật bảo quản thực phẩm sẽ bị hư hỏng nhanh chóng trong vòng 2 ngày. Để tiếp xúc với ánh nắng, măng sẽ bị hóa già (xơ hóa), bị héo làm mất dinh dưỡng và giảm chất lượng, không thể phân phối cho thị trường được. Vì vậy, ngay sau khi thu hoạch, cần tiến hành sơ chế phân loại, rửa sạch, cắt cỡ, cột thành bó xong phải chuyển giao ngay cho đơn vị thu mua để họ còn kịp thời gian chế biến, bảo quản lạnh và phân phối ra thị trường, hoặc xuất khẩu. Măng đã thu hoạch nếu chưa sử dụng ngay cần phải được bảo quản lạnh 2*C hoặc cắm chân măng vào 3-5cm nước (đá) lạnh.

Với chi phí đầu tư ban đầu cho 1 ha tương ứng với khoảng 50 – 60 triệu đồng, sau khi trồng khoảng 6 tháng cây sẽ cho năng suất ổn định, khoảng 24 tấn/ha như hiện nay và giá bao tiêu sản phẩm là 10.000đ/kg của công ty thì nông dân có thể tạo ra một giá trị khoảng 240 triệu đồng/ha/năm. Sau khi trừ chi phí, có thể tạo thu nhập khoảng 150 – 180 triệu đồng/ha/năm. Thời gian khai thác của cây măng tây kéo dài 8 – 10 năm, nếu quá trình trồng chăm sóc cây tăng cường phân hữu cơ đầy đủ sẽ có khả năng nâng cao được năng suất và giá trị.

Chúc bà con thành công!

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Măng Tây

Cần phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc diệt cỏ và thuốc bảo vệ thực vật, vì cây Măng tây xanh rất nhạy cảm khi tiếp xúc với các loại thuốc độc hại này.

Trồng cây Măng tây xanh trên diện tích lớn, làm cỏ bằng tay sẽ tốn nhiều công sức và mất rất nhiều thời gian. Cần chủ động tính trước việc làm cỏ ngay từ khi chuẩn bị đất trồng,để có thể sử dụng máy làm cỏ kết hợp xới xáo đất và bón phân về sau:

– Từ khi chuẩn bị đất trồng, cần làm cỏ, phun thuốc diệt mầm cỏ thật kỹ, kết hợp phòng ngừa sâu bệnh.

– Khi chuẩn bị liếp trồng, cần căng dây lấy mực để xẻ rãnh, lên liếp, trồng cây cho thẳng hàng cách nhau 100cm (mặt liếp trồng) và 20cm (mặt rãnh thoát nước). Biện pháp này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc làm cỏ bằng máy làm cỏ kết hợp xới xáo đất, đồng thời tạo đường đi thuận lợi để dùng máy xẻ rảnh bón phân, chăm sóc cây và vận chuyển măng thu hoạch sau này.

– Sau khi trồng, trước mỗi định kỳ bón phân 15 ngày/lần, cần phải làm cỏ thường xuyên, liên tục, dứt điểm từ khi cỏ còn non, không để cỏ già rơi hạt tái sinh lớp cỏ con cháu + Không dùng rơm, trấu chưa xử lý mầm bệnh (bằng sulfat đồng hoặc nước vôi) để phủ gốc thay việc làm cỏ + Không dùng bạt nilon phủ gốc để khử cỏ, vô tình ngăn cản sự quang hợp ánh nắng làm hỏng bộ rễ bàng và ngăn cản sự phát triển của các chồi măng non, sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của cây măng về sau. Sau khi bón phân, cần lấy lớp đất mặt hai bên mép liếp vun vào đậy gốc cho cây, bảo vệ bộ rễ cây măng; cách làm này cũng giúp ích rất nhiều cho việc kiểm tra và hạn chế cỏ dại.

– Cũng có thể cẩn thận dùng thuốc diệt cỏ và sâu hại trong giai đoạn tạm ngưng thu hoạch măng chờ dưỡng cây mẹ thay thế. Chú ý sử dụng thuốc diệt cỏ và bảo vệ thực vật đúng hướng dẫn theo nguyên tắc “4 đúng”, không để thuốc ảnh hưởng chồi măng và làm mất sức cây măng, đồng thời phải bảo đảm thời gian cách ly đúng quy định bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, chỉ có một số loại thuốc trừ cỏ có thể dùng được cho cây măng như: Napropamide, Trifluralin, Fagon, Agropac, Dual, Whips, Onecide, Terbacil, Dicamba…

+ Cần phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc diệt cỏ và thuốc bảo vệ thực vật, vì cây Măng tây xanh rất nhạy cảm khi tiếp xúc với các loại thuốc độc hại này.

2. Cách cắm cọc giăng dây chống đỏ ngã cây măng tây xanh

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của mình, cây Măng tây xanh sẽ cao lớn, tăng dần số lượng thân cây trên một bụi và sẽ bung tàn lá có thể rộng đến 1 mét, lứa thân cây thời gian sau sẽ to hơn lứa thân cây thời gian trước, rất dễ làm đổ ngả cây trồng. Để giữ cây măng đứng thẳng, cần phải giăng dây chống đổ ngả cây.

Cách làm: Trên cùng một hàng với cây trồng, chen giữa các cây măng, tiến hành cắm các cọc tre đường kính khoảng 5cm, cao 120cm, cách nhau 3-4m. Dùng dây cước nilon bền chắc (chịu được mưa nắng) giăng thành một hàng đôi (kẹp cây măng vào giữa) cao cách mặt liếp khoảng 40-50cm.

Sau đó, tuỳ theo độ cao và lớn của cây, có thể giăng thêm dây, hoặc nâng dần đôi dây lên các độ cao 75cm, 90cm, 100cm để giữ cây măng luôn luôn đứng thẳng. Đứng thẳng là tư thế thuận lợi nhất giúp cho cây Măng tây xanh có thể tiếp nhận đầy đủ, trọn vẹn ánh nắng quang hợp để nuôi dưỡng cây, phát triển nhanh chóng bộ gốc và bộ rễ của cây.

3. Cách kích thích trổ măng cho cây

Để kích thích cây Măng tây xanh phát triển nhanh và trổ nhiều chồi măng, cần phải tiến hành bón thúc 400 kg NPK 21-7-14 +kết hợp dưỡng cành lá cây măng cho thật sum suê để quang hợp tốt ánh nắng nuôi dưỡng cây + cắt hạ bớt ngọn cây măng ở độ cao 1m20 + tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây, rồi làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh và sâu hại cây.

Làm như vậy sẽ giúp cho cây mẹ nhanh chóng phát triển bộ gốc và bộ rễ, tạo ra điều kiện cơ bản để cây măng tăng thêm năng suất, chất lượng măng thu hoạch lứa sau nhiều hơn, cao hơn lứa trước.

4. Cách bảo vệ các lá đài non và tạo ra các chồi măng đẹp

Phần ngọn khoảng 10cm trên đầu các chồi măng có phân bố các lá đài non rất mẫn cảm với nước và đất, cát. Nước mưa, nước tưới hoặc đất, cát nếu lọt vào ứ đọng bên trong các lá đài non sẽ làm hư thối các lá đài non, làm hỏng chồi măng hoặc làm giảm chất lượng, mất giá trị thương phẩm của Măng tây xanh.

Khi các chồi măng non xuất hiện trên đất trồng cao khoảng 5cm-6cm, cần dùng màng nilon tạo ra các mũ hình chóp nón cao khoảng 6cm làm nón chụp trên đầu chồi măng để bảo vệ các lá đài non + kềm hãm sự phát triển già hóa của các lá đài + góp phần hạn chế sự già hóa của chồi măng, nhằm tạo ra các chồi măng đẹp ngọn, có giá trị thương phẩm cao.

5. Để giống cây

Người trồng cây không thể dùng hạt trái chín của các dòng cây Măng tây xanh từ đời F2 trở về sau để làm giống trồng cây lấy Măng vì các đời cây sau này sẽ cho măng có đường kính thân măng rất nhỏ (khoảng <2mm-3mm), không có giá trị thương phẩm để thu hoạch.

Tuy nhiên, người trồng cây Măng tây xanh vẫn có thể tận dụng hạt giống từ các đời cây F2 trở về sau để trồng cây cắt lấy lá măng làm kiểng bán kèm với hoa cắt cành như bà con nông dân xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã làm từ 20 năm nay, hiện cho thu nhập cũng khá cao.

Nguồn: sưu tầm

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!