Xu Hướng 5/2023 # Phương Pháp Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Một Cách Hiệu Quả – Agriculture # Top 13 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Phương Pháp Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Một Cách Hiệu Quả – Agriculture # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Một Cách Hiệu Quả – Agriculture được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG PHÂN BÓN QUA LÁ MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

Posted On April 16, 2018 at 3:03 am by lovetadmin / Comments Off on PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG PHÂN BÓN QUA LÁ MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

Phân bón lá bổ sung thêm thức ăn đặc biệt là vi lượng để kích thích cho cây trồng ra lá, ra hoa nhanh hơn. Phân bón lót có tác dụng với rau, cây ăn quả, hoa hơn so với ở trên cây lan, loài sống phụ sinh

Theo các nhà khoa học, bón phân qua lá thậm chí còn tốt cho cây hơn là bón qua rễ, bởi đây là cách nhanh nhất mà chất dĩnh dưỡng được cây hấp thụ .

Những ưu điểm khi bón phân qua lá:Khi bón qua lá, chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng qua hệ thống khí khổng ở bề mặt lá. Theo số liệu đã được công bố, hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95%. Trong khi đó, bón qua đất, cây chỉ sử dụng được 45-50% chất dinh dưỡng.

Sở dĩ như vậy là vì tổng diện tích bề mặt các lá trên một cây rộng gấp 15-20 lần diện tích đất được che phủ bởi cành và lá, nghĩa là diện tích hấp thụ chất dinh dưỡng của lá rộng hơn rất nhiều so với diện tích đất trồng của một cây. Qua khí khổng, các chất dinh dưỡng được dẫn đến các tế bào, mô cây để sử dụng.

Trong thành phần chất dinh dưỡng của phân bón lá ngoài các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mg,… các nguyên tố này tuy có hàm lượng ít nhưng lại giữ vai trò rất quan trọng vì trong môi trường đất thường thiếu hoặc không có.

Do đó, khi bổ sung các chất này trực tiếp qua lá sẽ giúp đáp ứng đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây nên tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng. Phân bón lá có tác dụng đặc biệt trong những trường hợp cần bổ sung khẩn cấp chất dinh dưỡng đạm, lân, kali hay các nguyên tố trung, vi lượng.

Trong thành phần của phân bón lá còn tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, giảm hiện tượng rụng trái non, trái to đẹp, phẩm chất ngon và tăng cường khả năng đề kháng chống chịu sâu bệnh.

A. Khái Niệm Về Phân Bón

Phân bón là thức ăn của cây trồng, thiếu phân cây không thể sinh trưởng và cho năng suất, phẩm chất cao. Phân bón có vai trò rất quan trọng trong việc thâm canh tăng năng suất, bảo vệ cây trồng và nâng cao độ phì nhiêu của đất.

I. Cây hút thức ăn nhờ gì?

1. Nhờ bộ rễ: Không phải toàn bộ các phần của rễ đều hút dinh dưỡng mà là nhờ miền lông hút rất nhỏ trên rễ tơ. Từ một rễ cái, bộ rễ được phân nhánh rất nhiều cấp, nhờ vậy tổng cộng diện tích hút dinh dưỡng từ đất của cây rất lớn. Rễ hút nước trong đất và một số nguyên tố hòa tan trong dung dịch đất như: đạm, lân, kali, lưu huỳnh, manhê, canxi và các nguyên tố vi lượng khác, bộ rễ là cơ quan chính lấy thức ăn cho cây.

2- Nhờ bộ lá: Bộ lá và các bộ phận khác trên mặt đất, kể cả vỏ cây cũng có thể hấp thu trực tiếp các dưỡng chất. Ở trên lá có rất nhiều lỗ nhỏ (khí khổng). Khí khổng là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng bằng con đường phun qua lá. Trên cây một lá mầm (đơn tử diệp) khí khổng thường phân bố cả 2 mặt lá, thậm chí mặt trên lá nhiều hơn mặt dưới lá như: Lúa , lúa mì…, trên cây ăn trái (cây thân gỗ) khí khổng thường tập trung nhiều ở mặt dưới lá. Khi dùng phân bón lá phải theo đặc điểm cây trồng và đúng hướng dẫn thì lá cây mới hấp thụ cao được.

Khi nào bắt buộc phải bón phân qua lá: Rễ còn đầy đủ nhưng cây không hấp thu được dinh dưỡng.

Nguyên nhân là do:

Chất dinh dưỡng bị bất động hóa do các vi sinh vật;

Chất dinh dưỡng bị cố định do môi trường đất và các chất hữu cơ;

Sự nhiễm mặn (độ EC quá cao sẽ giới hạn khả năng hấp thụ nước của rễ cây);

Sự bất động liên hệ tới độ pH (sự oxy hóa kim loại ở độ pH cao hoặc sự bất động của Mo ở pH thấp);

Sự bất cân đối dinh dưỡng trong đất (sự đối kháng giữa các ion như K và Ca);

Thiếu oxy (đất ngập nước);

Sự hoạt động của rễ thấp (nhiệt độ thấp quanh vùng rễ trong thời kỳ ra hoa và đậu trái);

Thiếu nước để các chất dinh dưỡng ngấm vào (khô hạn).

– Rễ bị tổn thương hoặc không còn do côn trùng, nấm bệnh tấn công hoặc tổn thương cơ học (do xới xáo khi chăm bón làm đứt rễ).

– Rễ vẫn hấp thu nhưng cây đang cần một lượng lớn chất dinh dưỡng vào thời kỳ ra hoa, kết trái. Muốn cây tăng năng suất, phải phun thêm qua lá.

– Bón phân qua lá cũng có thể được chỉ định khi nhu cầu tập trung dinh dưỡng vào các vị trí chuyên biệt bên trong cây vượt quá khả năng phân phối dinh dưỡng bên trong cây.

+ Khả năng cơ động các nguyên tố bên trong cây cũng có thể bị hạn chế nếu hoa phát triển trước lá và do đó dẫn đến tình trạng hạn chế sự chuyển dịch dinh dưỡng trong các mô mao dẫn.

+ Trong các thời kỳ hạn hán hoặc ẩm độ không khí cao cũng có thể hạn chế sự chuyển vận trong các mạch mao dẫn và ngăn cản sự phân phối các dưỡng chất bất động bởi các mô libe.

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng phân bón lá:

– Chất hòa tan di chuyển qua lớp cutin thông qua những lỗ hổng gọi là vi rãnh. Mức độ hấp thu ion từ việc phun qua lá thường cao hơn vào ban đêm. Để việc hấp thu dinh dưỡng cho lá có hiệu quả:

+ Phải đảm bảo nồng độ bên trong lá nhỏ hơn bên ngoài lá.

* Trước khi phun qua lá thì tạm thời không bón qua rễ.

* Nồng độ chất phun phải cao hơn nồng độ có sẵn trong lá. Tuy nhiên, nếu nồng độ phun quá cao sẽ gây cháy lá, hoặc cây bị bội thực (gây độc) và chết, nếu bón nồng độ thấp thì hiệu lực không rõ. Trong trường hợp này có thể khắc phục bằng cách pha nồng độ dung dịch lên cao từ từ, phun thử nghiệm, đến khi cháy lá thì quay lại nồng độ trước đó, chọn nồng độ đó để phun đại trà cho cây. Đơn giản hơn là khi sử dụng phân bón lá phải ở những nồng độ thích hợp (theo hướng dẫn in trên bao bì).

+ Phải thắng được hàng rào cản của lớp cutin:

* Phun lúc lá cây còn non khi sử dụng dụng những chất dinh dưỡng lưu động (mobile nutrients), lá còn đang phát triển thì sự chuyển dịch xuống rễ chậm hơn, điều này kích thích sự hấp thu dinh dưỡng từ rễ do bộ lá phát triển và quang hợp tốt hơn. Với các chất dinh dưỡng bất động (immobile nutrients) thì sử dụng trên cả lá già và lá non vì cả hai đều chuyển dịch chậm xuống rễ, như vậy không gây nên sự thay đổi nào hoặc có thể làm gia tăng lượng dinh dưỡng hấp thu từ rễ.

* Thêm chất trải có nguồn gốc silicon là cách làm tăng hiệu quả khi phun, đặc biệt là lá có lớp cutin dày. Việc thêm chất trải cũng làm giảm thiệt hại lá vì vào ban ngày, khi nhiệt độ không khí gia tăng làm giảm ẩm độ, dẫn đến sự bốc hơi nhanh chóng dung dịch phun lá và làm khô nhanh dung dịch này trên bề mặt lá.

Khi phun urê ở nồng độ cao sẽ gây tổn thương lá nhưng có thể khắc phục bằng cách phun đồng thời đường sucrose.

+ Phun nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả.

– Cây hấp thụ phân bón lá qua khí khổng:

+ Nên phun lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất:

• Ở lúa: mặt trên lá mật độ khí khổng cao hơn mặt dưới lá;

• Ở ngô, cà chua, khoai tây mặt trên lá mật độ khí khổng thấp hơn mặt dưới lá;

• Những cây thân gỗ, đa số lỗ khí khổng đều được bố trí ở mặt dưới lá.

+ Phun phân bón lá vào lúc khí khổng đang mở: Điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sự đóng mở khí khổng. Do đó, nên phun khi nhiệt độ từ 10-30 độ C, trời không nắng, không mưa, không có gió khô; phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cung cấp đủ nước qua rễ.

II. Vai trò các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

– Đa lượng: Đạm (N), Lân (P), Kali (K).

– Trung lượng: Canxi (Ca), Lưu Huỳnh (S), Ma-nhê (Mg)…

– Vi Lượng: Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Bo (B), Đồng (Cu), Molypden (Mo), Clo (Cl)

Cần chú ý:

· Không phun khi trời mưa, nắng to do bay hơi, tỷ lệ lỗ khí khổng đóng cao. Không phun sau mưa do cây đã no nước.· Nếu bơm máy tránh ga mạnh gây ảnh hưởng cơ học lên cây.

· Có thể pha chế phẩm với thuốc trừ sâu bệnh để tiết kiệm công phun khi phát hiện cây có sâu bệnh (chỉ pha lẫn vào nhau ở nồng độ loãng).

· Trường hợp cây phát triển kém có thể phun chế phẩm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

Tư vấn kĩ thuật:

0933.067.033

Share on Facebook

Share

Share on Twitter

Tweet

Share on Pinterest

Share

Phương Pháp Sử Dụng Phân Bón Lá Cao Cấp Hiệu Quả

Phương pháp sử dụng phân bón lá cao cấp hiệu quả

˗ Khi sử dụng phân bón lá cao cấp phải ở những nồng độ thích hợp, phù hợp với nhu cầu của giống cây trồng và loại đất trồng. Nồng độ phân bón lá không được quá cao cũng không được quá thấp. Nếu cao quá cây sẽ dễ bị bội thực gây độc và chết, còn nếu ít quá nồng độ thấp thì hiệu lực ít, không rõ.

– Phun phân bón lá cho từng loại như các loại cây lấy hoa, lấy củ, lấy hạt…với liều lượng theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Phương pháp sử dụng phân bón lá cao cấp

– Nên phun lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất. Cây hấp thụ phân bón lá qua khí khổng: lỗ khí khổng phân bố cả mặt trên và mặt dưới lá. ·

+)  Ở lúa: mặt trên lá, mặt độ khí khổng cao hơn mặt dưới lá.

+)  Ở ngô, cà chua, khoai tây mặt trên lá mật độ khí khổng thấp hơn mặt dưới lá.

+)  Những cây thân gỗ số lượng lỗ khí khổng lớn, từ 300-400, đa số chúng đều được bố trí ở mặt dưới lá.

+)  Điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sự đóng mở khí khổng.

+)  Trời râm khí khổng mở, nắng gắt khí khổng đóng.

+)  Đất quá khô lỗ khí khổng đóng lại

+)  Gió làm khí khổng đóng lại.

+)  Nhiệt độ: 10 độ C-30 độ C khí khổng mở, Nhiệt độ lớn hơn 30 độ C lỗ khí khổng đóng lại.

Thời điểm thích hợp phun phân bón lá cao cấp

– Phun phân bón lá vào lúc khí khổng đang mở; ·

–  Phun khi nhiệt độ dưới 30oC, trời không nắng, không mưa, không có gió khô. Phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cung cấp đủ nước, phân qua rễ.

–  Thời gian phun: 9-10h sáng và 2-3h chiều về mùa đông. Và 7-8h sáng hoặc 5-6h chiều về mùa hè.

Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá cao cấp

– Trước khi phun qua lá thì tạm thời không bón phân qua rễ.

– Nồng độ chất phun phải cao hơn nồng độ có sẵn trong lá. Tuy nhiên phải phun nâng nồng độ lên từ tù phòng trường hợp cây bị bội thực.

– Phun nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả.

– Hoà loãng phân theo đúng tỷ lệ được ghi trên bao bì.

Nên sử dụng phân bón lá cao cấp vào các thời điểm thích hợp

– Khi độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao, đất bị hạn nặng không nên dùng phân bón lá vì dễ làm rụng lá.

– Không sử dụng phân bón lá cao cấp lúc cây đang ra hoa. Lúc trời nắng vì sẽ làm rụng hoa trái và làm giảm hiệu lực phân.

– Không phun khi trời mưa, nắng to do bay hơi, tỷ lệ lỗ khí khổng đóng cao. Không phun sau mưa do cây đã no nước.

– Nếu bơm máy tránh ga mạnh gây ảnh hưởng cơ học lên cây.

– Có thể pha chế phẩm với thuốc trừ sâu bệnh để tiết kiệm công phun khi phát hiện cây có sâu bệnh (chỉ pha lẫn vào nhau ở nồng độ loãng).

– Trường hợp cây phát triển kém có thể phun chế phẩm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

– Không nhầm lẫn giữa phân bón lá cao cấp với chất kích thích sinh trưởng. Nếu trong phân bón lá có chất kích thích sinh trưởng thì trong phân này đã có chất dinh dưỡng. Nếu chỉ dùng kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây tăng trưởng tương ứng với sự kích thích đó.

Phân bón lá cao cấp giúp cây trồng đạt năng suất cao hơn, nên việc sử dụng phân bón lá cao cấp là rất quan trọng. Tại Hóa chất VNT chuyên phân phối các loại phân bón với chất lượng uy tín chính hãng giá cả ưu đãi nhất thị trường.

Cần phân bón hãy đến với Hóa chất VNT!!

Sử Dụng Phân Dơi Bón Lan Một Cách Hiệu Quả

Chơi lan là một thú vui tao nhã chưa bao giờ là lỗi thời. Tuy nhiên, để cho những cây lan có thể ra được những bông hoa đẹp, thắm màu và lâu tàn hơn, một số người chăm lan hiện nay đang truyền tay nhau bí kíp dùng phân dơi để bón lan. Điều này có đúng không?

Bón phân dơi cho hoa lan trước hết là để cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết. Phân dơi là một loại phân tập hợp đầy đủ các loại phân từ đa lượng (N, P, K) đến trung lượng (Ca, Mg) và cả vi lượng (Fe, Mn, Zn, Cu,…) với hàm lượng khá cao. Đây chắc chắn là một “kho lương thực” đầy đủ dưỡng chất cho những chậu lan nhà bạn. Một số sản phẩm phân dơi hữu cơ có thể dùng thích hợp cho việc bón lan tại nhà như: Phân Dơi Hữu Cơ – Túi 1kg.

Với thành phần Photpho chiếm khoảng 5%, phân dơi thúc đẩy quá trình ra hoa và phát triển rễ, giúp cho hoa lan lên màu đẹp và tươi lâu hơn.

Hướng dẫn chăm sóc hoa lan với phân dơi Bat Guano (Phân Dơi Hữu Cơ)

Bạn nên bón thúc phân dơi cho lan. Bạn có thể tham khảo liều lượng sau, tuy nhiên bạn nên điều chỉnh cho phù hợp với kích cỡ chậu của mình:

Cung cấp chất dinh dưỡng: Bón 25 gram/ 1chậu (tầm 30 cm trở lên) và nửa tháng/ 1 lần.

Kích thích ra hoa: Bón 50 gram/ 1chậu (tầm 30 cm trở lên) và nửa tháng/ 1 lần.

Tuy dùng phân dơi bón cho lan có nhiều lợi ích nhưng bạn cũng cần lưu ý:

1. Cần tạo sự thông thoáng ở đáy chậu.

2. Không dùng phân dơi trực tiếp mà phải ngâm cho rã rục, lấy nước để dùng hoặc kết hợp cùng với xơ dừa, mùn cưa gỗ,… (với tỷ lệ 1-1) để tránh gât nóng, xót hay cháy rễ.

3. Nên tưới phân vào buổi sáng để phân thẩm thấu nhanh và giúp hạn chế mầm bệnh.

4. Kết hợp tưới phân và tưới thuốc cùng lúc hoặc tưới thuốc phòng bệnh cho cây hoa lan ngay hôm sau của lịch tưới phân.

Bón phân dơi cho lan là một sự lựa chọn sáng suốt, vừa có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây, vừa làm lan gia tăng số lượng hoa và làm cho hoa thắm màu, lâu tàn. Đừng chần chờ gì nữa, hãy tìm mua Phân dơi Bat Guano ngay để có một vườn lan như ý.

Cách Sử Dụng Phân Bón Vi Sinh Hiệu Quả

Chọn thời điểm bón đúng lúc, đúng liều lượng, đúng kỹ thuật và hạn chế sử dụng phân hóa học… là những lưu ý mà bạn cần tuân thủ để đạt hiệu quả cao với phân bón vi sinh. 1. Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh là các chế phẩm sinh học mà thành phần có chứa các vi sinh vật sống có hoạt lực cao. Các loại vi sinh vật này phải được qua nghiên cứu và chỉ được tuyển chọn khi đạt các tiêu chí về chất lượng và tác dụng với cây trồng và đất.

2. Tác dụng của phân bón vi sinh

Bằng cách bón phân vi sinh cho cây trồng, chúng ta đã cung cấp cho đất trồng các nguồn vi sinh vật có khả năng phân giải đạm, lân, nito… tạo thành một “nhà máy” sản xuất đạm, lân tự nhiên để cây trồng hấp thụ dễ dàng.

Khác với phân bón hóa học, phân bón vi sinh không gây nhiễm độc cho nông sản, an toàn cho cả cây, đất trồng lẫn sức khỏe người sử dụng. Không chỉ vậy, với giá bán rẻ hơn, phân vi sinh giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả.

3. Cách dùng phân vi sinh hiệu quả

Chúng ta có thể sử dụng phân vi sinh cho bất cứ loại cây trồng nào, và trên mỗi loại cây, tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, cách bón cũng sẽ khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất:

+Đối với cây trồng ngắn ngày (rau): do thời gian phát huy tác dụng của các loại phân vi sinh là chậm hơn so với phân bón hóa học, nên khi sử dụng cho cây trồng ngắn ngày thì bạn nên bón lót nhiều hơn bón thúc với liều lượng 10 – 15kg/sào.

+Đối với các loại cây thu hoạch theo mùa vụ: bón bổ sung sau mỗi đợt thu hoạch.

+Đối với cây ăn quả và cây lâu năm: Nên bón vào 2 thời kỹ giữa mưa xuân (tầm tháng 3 – 4), và mưa ngâu (khoảng tháng 7 – 8). Đây là thời điểm tốt nhất để tận dụng độ ẩm giúp các vi sinh vật trong phân hoạt động tốt hơn. Khi bón, nên bón theo hình chiếu của tán cây sau khi đã cuốc và xới nhẹ quanh gốc, rắc một lớp phân với liều lượng khoảng 1- 2kg/gốc rồi phủ một lớp đất mỏng lên.

+Đối với cây chè: bón vào rãnh giữa 2 luống với lượng khoảng 0,2-0,3kg/gốc.

+Với cây lúa: dùng bón lót sau khi làm cỏ đợt 1 với lượng 10kg/sào Bắc Bộ.

+Với cây ngô: bón lót trước khi gieo với lượng 10kg/sào Bắc Bộ kết hợp 50% lượng phân urê và 50% phân lân theo quy trình. Khi ngô có từ 3 – 4 lá thì bón tiếp khoảng 10kg và tiến hành vun gốc.

4. Một số lưu ý khi sử dụng phân vi sinh

Để đạt được hiệu quả cao cũng như không làm cản trở sự hoạt động của các vi sinh vật có lợi thì một khi đã dùng phân vi sinh, bạn nên hạn chế dùng các loại phân hóa học.

Phân vi sinh có thời hạn bảo quản không được lâu nên cần chú ý để sử dụng trước thời hạn khuyến cáo. Khi bảo quản, cần chọn nơi thoáng mát, mùa hè chỉ để được 1 tháng và mùa đông để được 1.5 tháng

Quá trình bón cần đảm bảo độ ẩm của đất để các vi sinh vật hoạt động tốt nhất.

Với các loại đất chua thì trước khi bón phân vi sinh phải bón vôi bột trước 2 – 3 ngày.

Không nên trộn lẫn phân vi sinh với phân hóa học hoặc tro bếp vì sẽ làm chết các vi sinh vật có lợi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Một Cách Hiệu Quả – Agriculture trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!