Xu Hướng 9/2023 # Phòng Trừ Ruồi Đục Nụ Hoa Lan # Top 14 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Phòng Trừ Ruồi Đục Nụ Hoa Lan # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phòng Trừ Ruồi Đục Nụ Hoa Lan được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

* Theo quan điểm của chúng tôi thì đây là giống ruồi đục nụ hoa lan chứ không phải muỗi vì ruồi thì sinh dòi, muỗi sinh lăng quăng. Tuy nhiên, do bài viết của Chi cục Bảo vệ Thực vật TP. Hồ Chí Minh nên Huyền Bùi xin phép giữ nguyên mẫu. Mong các bạn tích luỹ được các kiến thức quý giá để phòng trừ ruồi/muỗi đục nụ hoa lan.

1. Đặc điểm sinh vật học muỗi đục nụ hoa (Contarinia maculipennis Felt.)

Muỗi đục nụ hoa lan sinh trưởng và phát triển quanh năm, thời gian sinh trưởng và hoàn thành vòng đời trung bình từ 21 – 28 ngày. + Giai đoạn trứng (24 giờ) Trứng được đẻ ở kẻ hở giữa các mép cánh của nụ hoa. Trứng mới nở có màu trắng sau đó chuyển dần sang vàng nhạt, kích thước trứng rất nhỏ khó có thể quan sát được bằng mắt thường. Trứng phát triển sau 24 giờ thì nở thành ấu trùng. + Giai đoạn ấu trùng (5 – 7 ngày) Ấu trùng dạng dòi, có kích thước từ 1 – 2 mm. Ấu trùng mới nở có màu trắng nhạt sau đó chuyển dần sang màu vàng kem. Ấu trùng gây hại bằng cách nằm phía trong nụ hoa ăn dần biểu bì chừa lại lớp màng mỏng trên cánh hoa.   Khi có động ấu trùng có khả năng búng nhảy, rất nhanh và linh hoạt. Sau 5-7 ngày ấu trùng chui ra khỏi nụ búng xuống bên dưới (đất, giá thể trồng lan) để làm nhộng. + Giai đoạn nhộng (14-21 ngày) Muỗi làm nhộng trên mặt đất hay ở giá trể trồng lan nơi có độ ẩm cao. Nhộng mới hình thành có màu vàng nhạt sau đó chuyển dần sang màu nâu đậm. Sau 14 – 21 ngày nhộng sẽ vũ hóa  thành muỗi và bay lên khỏi mặt đất để giao phối và đẻ trứng. + Giai đoạn thành trùng (4 ngày) Thành trùng là một loài muỗi kích thước cơ thể rất nhỏ khoảng từ 1–2mm, có 1 cặp cánh lớn màu nâu nhạt và  con đực nhỏ hơn con cái. Thời gian sống của thành trùng khoảng 4 ngày. Ở giai đoạn này muỗi chủ yếu bắt cặp và đẻ trứng để tiếp tục vòng đời.

2. Triệu chứng gây hại

– Trên phát hoa: khi bị hại phát hoa trở nên cong queo, phần đọt của phát hoa khô lại. – Trên nụ: phần mô sau khi bị muỗi gây hại trở nên khô và làm hoa biến dạng. Nếu gặp nước phần mô bị hại sẽ thối nhũn, nụ có màu vàng nâu và rụng. Khi tách nụ hoa bị hại ra sẽ thấy có rất nhiều ấu trùng nhỏ màu vàng ở bên trong. – Trên hoa: nếu bị hại ở giai đoạn nụ lớn hoa vẫn có thể nở được nhưng để lại những hình dạng bất định trên cánh hoa, phần mô sau khi bị hại chỉ còn lại lớp màng mỏng, khô.

Hình 1. Triệu chứng muỗi Contarinia maculipennis gây hại trên hoa Dendrobium a. Nụ hoa bị hại; b. Hoa sắp nở bị hại; c. Vết hại của muỗi trên cánh hoa

3. Biện pháp phòng trừ Muỗi đục nụ hoa (Contarinia maculipennis Felt.)

Để công tác phòng trừ muỗi đục nụ hoa lan đạt hiệu quả cao, chúng ta cần áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp với từng điều kiện cụ thể của vườn lan trong đó biện pháp cụ thể như sau:

a. Biện pháp canh tác

Ngắt bỏ tất cả các nụ hoa và phát hoa bị hại cho vào túi nylon và đốt bỏ ngay trong ngày, không đổ vào hố chôn rác, động tác này tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng để làm giảm nhanh mật độ muỗi đục bông gây hại trên vườn. Chú ý khi cắt bỏ phải cho ngay vào túi nilon kín, không cầm đi từ nơi này đến nơi khác trong vườn tạo điều kiện cho ấu trùng rơi vãi xuống đất.

Xây dựng lối đi bằng ximăng hoặc phủ bạt dọc các giàn lan để tiện việc chăm sóc và phòng trừ một số đối tượng SVH, cắt giai đoạn nhộng trong đất của muỗi đục nụ hoa lan.

Kết hợp việc phủ bạt bên dưới giàn lan thành những rãnh mương trữ nước sẽ giúp diệt trừ tốt giai đoạn nhộng. Tất cả ấu trùng hoặc nhộng khi rơi xuống phía dưới sẽ không sống được do bị ngập nước hoặc nằm trên nilon.

Quản lý tốt các cây ký chủ phụ của muỗi đục bông như rau dền, cây hoa đại, cải các loại,  mướp đắng, cây bông bụp, hoa lài, lan hoàng thảo, ớt, cà chua… sẽ góp phần hạn chế muỗi trên ruộng.

Sử dụng giá thể than thay cho xơ dừa sẽ hạn chế muỗi làm nhộng trên giá thể. Biện pháp này khi áp dụng kết hợp với việc thiết kế mương nước bên dưới giàn lan sẽ góp phần tăng hiệu quả diệt nhộng.

Phun sương khắp vườn giúp (có thể kết hợp thuốc bám dính) vào thời điểm 17 – 19 giờ trong ngày có thể diệt thành trùng rất tốt.

b.  Biện pháp sinh học

Sử dụng bẫy dính vàng để thu hút và bẫy bắt thành trùng trên ruộng. Thay bẫy dính định kỳ khoảng 2-3 tuần/lần tùy thuộc vào số lượng muỗi vào bẫy nhiều hay ít.

Trồng cây có tác dụng xua đuổi muỗi như: sả, sen cạn, hoa vạn thọ…

Sử dụng thiên địch để bắt muỗi như các loại nhện giăng lưới.

c. Biện pháp hóa học

Đối với nhộng: Rải thuốc hạt xuống phần đất bên dưới giàn lan, các loại thuốc có thể sử dụng Diaphos 10H, Sago Super 3G, Gà Nòi 4G khi rải thuốc tưới nước cho thuốc thấm đều xuống đất động tác này để diệt nhộng trong đất. Vì các lứa muỗi gối nhau nên cần chú ý rải thuốc 10 – 15 ngày/lần để diệt nhộng.

Đối với việc phòng trị ấu trùng và thành trùng: do ấu trùng sống bên trong nụ hoa nên khi phun thuốc sẽ khó để diệt hoàn toàn ấu trùng sống bên trong. Có thể sử dụng các loại thuốc lưu dẫn hoạt chất Imidacloprid (như thuốc Amico 10 EC, Admire 50 EC, Anvado 100WP, confidor…) để phòng trị ấu trùng sống bên trong nụ hoa. Để đạt được hiệu quả cao khi sử dụng thuốc hóa học cần chú ý kết hợp giữa việc phòng trị ấu trùng và thành trùng cùng lúc trên ruộng. Việc áp dụng cách phun sương khi phun thuốc hóa học có kết hợp bổ sung chất bám dính và phun đều mặt bên trên và bên dưới luống trồng lan sẽ gia tăng hiệu quả diệt ấu trùng và thành trùng có trên ruộng. Một số loại thuốc trừ thành trùng (muỗi) hiệu quả hiện nay có thể sử dụng gồm các thuốc có hoạt chất như  Permethrin (Viper, Permecide…) hoặc α-Cypermethrin (Termosant 10 SC).

Một số lưu ý:

– Nên sử dụng luân phiên các loại thuốc để tránh hiện tượng kháng thuốc. – Do tập tính của muỗi thường vũ hóa vào khoảng giai đoạn từ 17 – 18 giờ trở đi và khi vũ hóa muỗi cần từ 1 – 2 giờ để ăn thêm trước khi bắt cặp giao phối và đẻ trứng nên việc tưới nước hay phun thuốc dạng sương phía bên trên và bên dưới vườn lan vào thời điểm này sẽ có hiệu quả cao trong việc diệt thành trùng có trên vườn. – Các loại thuốc tiếp xúc có thể pha chung với dầu phun SK 99 với nồng độ  5 ml/ lít nước và phun lướt trên hoa để tăng cường hiệu quả. – Đối với thuốc có tác dụng lưu dẫn, phải phun ướt toàn bộ thân, lá mới đủ liều diệt trừ được ấu trùng bên trong. – Đối với thuốc có tác dụng tiếp xúc, chỉ có thể diệt bên ngoài khi trứng mới nở hoặc giai đoạn ấu trùng bò ra ngoài để tìm nơi hóa nhộng. Do đó có thể phun lướt trên hoa nhằm giảm lượng thuốc sử dụng mà hiệu quả vẫn duy trì. – Khi mua giống mới, nên xử lý thuốc toàn cây lan và chất trồng trước khi đưa vào vườn nhằm tránh lây lan.

Nguồn: Chi cục Bảo vệ Thực vật TP. Hồ Chí Minh

Cách Phòng Trừ Ruồi Đục Trái Chôm Chôm

Ruồi đục trái là một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm hàng đầu ở tất cả các vùng trồng cây ăn quả ở nước ta.

Đây là một loài đa ký chủ, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, chúng sẽ phát tán lây lan trên diện rộng và không riêng chôm chôm mà nhiều loại trái cây khác sẽ bị thiệt hại năng suất trầm trọng. Tuy nhiên, cần chọn biện pháp phòng trừ hiệu quả nhưng không để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong trái, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Ruồi trưởng thành hoạt động ban ngày, có khả năng bay xa. Ruồi cái dùng ống đẻ trứng chọc sâu vào vỏ trái chôm chôm đẻ một chùm từ 5-10 trứng. Vết chích rất nhỏ, nhưng có thể nhận ra nhờ những vết thâm trên vỏ trái, khi ấn nhẹ vào dịch nước sẽ rỉ ra (3 ngày sau khi ruồi đẻ trứng). Dòi nở ra ăn thịt trái, tuổi càng lớn dòi càng đục sâu vào phía trong làm trái bị thối và rụng. Bị hại nặng, trái rụng hàng loạt. Trong một trái có thể có nhiều con dòi. Trái chôm chôm bị dòi gây hại thường bị bệnh thối trái tấn công mạnh do vết chích của ruồi tạo vết thương cho nấm, vi khuẩn xâm nhập. Ruồi đục trái phá hại từ khi trái chôm chôm chuyển màu đến chín. Trái để chín lâu trên cây càng bị hại nhiều hơn. Ruồi phát sinh gây hại quanh năm khi có trái chín.

– Thường xuyên thu gom những trái bị rụng đem tiêu hủy (chôn sâu dưới đất có rải vôi bột để tiêu diệt trứng và dòi non) nhằm tránh lây lan, đây là biện pháp rất quan trọng để hạn chế sự phát triển và lây lan của ruồi.

– Khi ruồi trưởng thành phát sinh dùng thuốc dẫn dụ có chất Methyl Eugennol (Vizubon-D) để dẫn dụ và diệt ruồi đực hoặc sử dụng chế phẩm Sofri-Protein 10DD, phun mỗi cây khoảng 20-50ml bả mồi (tùy theo cây lớn hay cây nhỏ), chỉ phun thành đốm nhỏ (khoảng bằng nón lá) dưới tán cây, không nên phun trực tiếp trên trái. Phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 7 ngày. Thời gian phun tốt nhất là từ 8-10 giờ sáng, tránh phun vào những ngày mưa, chế phẩm sẽ không có tác dụng hấp dẫn và diệt ruồi.

– Không nên phun thuốc trừ sâu trực tiếp lên trái để diệt dòi vì thường hiệu quả không cao và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

– Có thể chọn cách phòng trừ bằng cách tự làm bả bẩy ruồi bằng cách dùng miếng khóm hoặc cam quýt chín có tẩm thuốc trừ sâu (có thể sử dụng thuốc có hoạt chất Fipronil) cho vào gáo dừa và treo trên cành cây.

Diệt Trừ Ong Ruồi Vàng Đục Quả Tốt Nhất Ento

Thành viên mới Tham gia: 11:53, 02/07/2012 Bài gửi: 19 Được cảm ơn: 0 lần

Thông tin mua bán

Liên Hệ: 0935146069

DIỆT TRỪ ONG RUỒI VÀNG ĐỤC QUẢ TỐT NHẤT ENTO-PRO 150DD – CHẾ PHẨM SINH HỌC

“Mấy năm gần đây, các nước xung quanh ta đã áp dụng cách phòng trừ thứ 3 là dùng Protein thủy phân trộn chất độc làm bả và đã thu được kết quả khả quan, nhất là khi vận động nhiều hộ nông dân cùng tham gia. Các nghiên cứu đều thấy rằng từ lúc nhộng biến thành ruồi, chúng cần thức ăn giàu protein để tăng trưởng và thành thục, nhất là ruồi cái nên chỉ cần phun một lượng nhỏ protein đã trộn chất độc vào một điểm trên tán cây thì hiệu quả phòng trừ rất cao và rất an toàn cho con người cũng như môi trường.

Bằng việc thủy phân hèm bia, một phế liệu sẵn có và rẻ tiền, các nghiên cứu viên của Viện Cây ăn quả miền Nam đã có được Protein thủy phân rồi đem 100ml trộn với 3ml thuốc trừ sâu REgent 5SC, pha loãng với 1lít nước rồi đem phun cho mỗi cây trên diện tích khoảng 1m2 tán lá với lượng 50ml hỗn hợp. Những cây màu như khổ qua, mướp thì cách luống. Cứ 1 tuần phun1 lần vào lúc 8-10 giờ sáng. Kết quả cho thấy có hiệu quả nhất là trên cây sơri làm giảm tỷ lệ nhiễm từ 51,2% xuống 14,1%, trên cây khổ qua từ 29,2% xuống 7,5%, trên ổi từ 60,1% xuống 38,9%…

Mặc dù vẫn còn một số điểm cần làm sáng tỏ, nhưng điều chắc chắn là chúng ta có thêm một phương pháp diệt RĐT an toàn và hiệu quả. Phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả hơn nhiều nếu vận động cả cộng đồng tham gia liên tục. Chính bằng phương pháp phòng trừ tích cực trên đồng ruộng để làm giảm áp lực RĐT thì phuơng pháp trừ chúng ở giai đọan sau thu hoạch mới đảm bảo 100% trái cây ta có đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang một số thị trường khó tính như Nhật bản, Châu Âu… ”

Anh Hàm (Bình Thuận) góp ý: ” hạn chế của các thuốc khác là chỉ diệt được ruồi đực, nên khả năng ruồi cái đã giao phối vẫn có thể tiếp tục gây hại trên vườn, mà một con ruồi đực còn sống thì giao phối cả chục con cái khác. Nhưng với chế phẩm Ento Protein,sau 1 tháng triển khai, mật số ruồi đục quả giảm ở Hàm Liêm (44 con/bẫy còn 8 con/bẫy), Phong Nẫm, Tiến Lợi (Phan Thiết) hầu như không có ruồi vào bẫy( theo như bạn anh kể)… “

Theo đó, anh đã hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cho mọi người xung quanh về sử dụng chế phẩm ENTO protein (thành phần chính Protein thủy phân) để phun dẫn dụ cả ruồi đực và ruồi cái, thời gian phun 10 ngày/lần (3 lần/tháng), liều lượng phun 1-1,2 lít thuốc Ento protein/ha.

ĐẶC BIỆT DÀNH CHO XOÀI, CAM, QUÝT, MẬN, DƯA HẤU, MÍT, BƯỞI, THANH LONG, KHỔ QUA, BẦU, BÍ, CHÔM CHÔM, HỒNG, NHÃN, VẢI, DƯA CHUỘT, CÀ CHUA, SƠ RI, ỔI, VÚ SỮA, MƯỚP, MÃNG CẦU, SABOCHE, DÂU, BÒN BON, NHO, CÓC, ĐU ĐỦ, KHẾ, LỰU, DƯA GANG… VÀ CÁC LOẠI TRáI DA MỀM KHÁC.

CHÚNG TÔI MANG ĐẾN CHO GIA ĐÌNH BẠN GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ..

tại cửa hàng Nông An PhúEnto-protein diệt ruồi đục quả … toàn quốc, Ms Tiên 0935505183

Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) vừa chuyển giao cho Việt Nam công nghệ phòng trừ ruồi hại quả mới – chế phẩm protein từ phế thải men bia, tiêu diệt hiệu quả ruồi hại quả ở giai đoạn trưởng thành

Bả sinh học là chất dẫn dụ ruồi dạng sinh học được hình thành từ Ento-Pro, thức ăn ưa thích cho ruồi đực, ruồi cái và một số côn trùng khác ở giai đoạn trưởng thành.

Ento-Pro được sản xuất tại Việt Nam (Viện Bảo vệ Thực vật ) không gây độc cho nông sản, không ảnh hưởng tới môi trường và sức khoẻ con người.

Khi sử dụng cần kết hợp với thuốc trừ sâu REGENT( là thuốc sinh học) vì ruồi ăn bả sau 2-3 ngày mới chết, trong thời gian này ruồi đi giao phối sẽ gây nhiễm chết những con khác (bả Ento-Pro tiêu diệt cả ruồi đực và ruồi cái) nên tác dụng diệt ruồi cao trên 90%; được mệnh danh là “thần diệt ruồi hại trái”.

·Loại 0.5L ( đã có Regent đính kèm)

Nông An Phú luôn có sẵn Ento protein diệt sạch ruồi vàng hại quả

·Loại 1.0L ( đã có Regent đính kèm)

Chế phẩm được phun thử nghiệm trên diện rộng ở nhiều địa phương, trên nhiều loại rau quả khác nhau, trong nhiều năm qua đạt kết quả rất tốt

· Không có dư lượng thuốc BVTV trên sản phẩm .

– Trước khi sử dụng chế phẩm ENTO PRO, bà con cần thu gom hết trái rơi rụng trong vườn đem chôn sâu dưới đất có rải vôi bột để tiêu diệt hết trứng và dòi non nhằm tránh lây lan.

– Cách treo bả diệt ruồi:

Cần pha bả Pro với thuốc hóa học là Regent phun lên bẫy được treo với góc nghiêng 45 độ, khi đó ruồi bay đến đậu và hút bả Pro, qua hai ngày bả Pro thấm vào cơ thể làm ruồi chết.

Trong vòng từ 3 đến 4 ngày, người trồng phải phun xịt bả Ento-Pro vào bẫy một lần để tăng hiệu quả phòng trừ diệt ruồi đục trái.

Trung bình mỗi hecta, người trồng chỉ cần khoảng 300.000 đồng để mua bả Pro, thuốc hóa học và bẫy phun. Việc ứng dụng phòng trừ làm giảm tỷ lệ bẫy bả sinh họcEnto-Pro ruồi hại trên 50%, năng suất nâng lên từ 15 – 20%, nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất lên 20% .

Với biện pháp phun điểm lên lá cây, mỗi cây xịt một điểm.

Một hécta cây ăn quả bằng thuốc hóa học, thông thường cũng phải mất 4-6 ngày. Áp dụng bả protein, một người chỉ cần ba tiếng là có thể phun cho một hécta.

· Thời gian phun tốt nhất là từ 8-10 giờ sáng, tránh phun vào những ngày mưa chế phẩm sẽ không có tác dụng hấp dẫn và diệt ruồi.

Phun mỗi Chú ý: tuần 1 lần cho tới khi thu hoạch, không nên phun trực tiếp lên trái và phun đồng loạt với diện tích lớn.

+ A..Trực 0935146069 + chúng tôi 01265603358

– Giai đoạn phun chế phẩm cho các loại rau quả:

Cửa hàng NÔNG AN PHÚ: A62 BIS, ấp BÌNH ĐỨC, Xả Bình Nhâm, thị xã Thuận An , tỉnh Bình Dương .( gần văn phòng luật sư Diễm Hương)

– Bán sỉ, lẻ , số lượng không hạn chế.

– Tư vấn cho khách hàng về việc sử dụng .

– Giá cả vô cùng hợp lí bên cạnh dịch vụ tận tình.

ĐÂY LÀ GIẢI PHÁP VÔ CÙNG HIỆU QUẢ ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ RUỒI VÀNG ĐỤC QUẢ, GIẢM CHI PHÍ, CÔNG SỨC CHO CÁC NHÀ VƯỜN, TĂNG THU NHẬP ĐÁNG KỂ. HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI MANG ĐẾN CHO BẠN MỘT LỢI ÍCH THẬT SỰ, MỘT SẢN PHẨM TUYỆT VỜI. ENTO-PRO 150DD – DIỆT RUỒI VÀNG, AN TOÀN SỬ DỤNG.

· : 111/1, Tân Hải, Q.Tân Bình, HCM. Đại lý Tân Bình Gặp a. Thành 01669282986

· : 27/206, Điện Biên Phủ, p15,Bình Thạnh, TpHCM. Đại lý Bình Thạnh Gặp chúng tôi 01265603358 / c. Thơm 0835144506

Nông An Phú Agriculture Service Co.

Phòng Trừ Rụng Hoa, Rụng Nụ Lan Hồ Điệp

Trong quá trình chăm sóc lan thời kỳ có hoa, thường gặp phải các vấn đề như nụ hoa phát triển không đều, sớm héo vàng dẫn đến rụng nụ lan hồ điệp… ảnh hưởng đến sự thưởng ngoạn. Nguyên nhân chủ yếu của nó là:

Nội dung trong bài viết

+ Giá thể trồng quá khô, độ ẩm không đủ.

+ Nhà trồng không thoáng khí.

+ Nhiệt độ môi trường sinh trưởng thay đổi quá lớn, lúc quá cao, lúc quá thấp.

+ Khi hoa kết nụ vẫn bón phân với nồng độ cao.

+ Gốc của bông hoa có ngấn đọng của nước, phân.

+ Giá thể có tính kiềm, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của rễ.

Do đó vào kỳ ra hoa của lan Hồ Điệp vẫn cần phải chăm sóc và bảo vệ thật tỉ mỉ, khắc phục những nguyên nhân làm cho nụ hoa bị héo vàng kể trên mới có thể trồng được những cây lan có chất lượng cao.

Những nguyên nhân  làm lan hồ điệp rụng hoa, thối nụ

– Nhiệt độ trong nhà quá nóng. Lan hồ điệp ưa thích được giữ trong nhiệt độ 55-65°F (13.3-18.3°C).

– Nếu nhiệt độ thay đổi quá đột ngột cũng sẽ làm cho hoa chóng tàn.

– Để lan gần máy lạnh hay quạt thổi thằng vào.

– Tưới nước quá nhiều và quá thường xuyên. Nên nhớ lan hồ điệp thích ẩm chứ không thích quá ướt. Nhiều tiệm bán hoa, để lan trong chậu sứ không có lỗ thoát nước. Nếu rễ lan lúc nào cũng ướt sũng, rễ sẽ bị thối và không có thể hút nước nuôi cây được. Hoa sẽ rụng, lá sẽ mềm nhũn và nhăn nheo. Trái lại nếu thiếu nước hoa lá sẽ hơi héo nhưng khi được tưới nước hoa, lá sẽ tươi trở lại.

– Trong nhà độ ẩm thường quá thấp làm cho hoa sớm rụng, lá sẽ nhăn nheo.

– Không nên phun nước vào hoa làm cho hoa chóng tàn và dễ bị nhiễm trùng.

Kỹ Thuật Phòng Trừ Ruồi Hại Quả Ổi

Hỏi: Nhà tôi trồng mấy cây ổi quả rất sai, ăn ngon nhưng đến mùa thu hoạch thường bị thối rụng hàng loạt. Bổ trái ra thấy có nhiều con dòi màu trắng ăn rỗng ruột. Người thì nói là do sâu đục quả, người lại bảo do ruồi đục quả gây hại. Xin quí báo cho biết đó là loại sâu gì, cách phòng trị ra sao?

(Kiều Viết Chung – GV trường THPT thị trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh)

Trả lời: Đối tượng gây hại ổi làm rụng quả hàng loạt chủ yếu có 2 loài: sâu đục quả và ruồi đục quả. Cách thức gây hại và đẻ trứng để duy trì nòi giống của chúng cũng khác nhau do đó cần phân biệt rõ để có biện pháp phòng trị đúng mới có hiệu quả cao.

Cách phân biệt sâu đục quả với ruồi đục quả:

– Sâu đục quả: Con trưởng thành là một loài bướm nhỏ màu nâu. Con cái đẻ trứng rải rác ở gần cuống của những quả còn non, sau vài ngày trứng nở thành sâu non đục vỏ quả chui vào bên trong cắn ăn phần thịt quả. Đặc biệt sâu đục quả thích ăn phần hạt và những phần xung quanh hạt. Sâu đục quả ăn thịt quả và thải phân qua lỗ đục tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn xâm nhập gây thối quả rất nhanh, nhất là ở ngay trên các lỗ đục có màu nâu sẫm, dần dần chuyển sang màu nâu đen làm ổi rụng hàng loạt như bạn đã thấy.

Bổ những quả bị sâu đục ta sẽ thấy có nhiều sâu non (trung bình 4-5 con/quả) màu hồng hoặc hồng tím, đầu nhỏ màu nâu đen. Sâu thường gây hại từ khi quả còn non cho tới khi thu hoạch. Khi sâu đã ăn gần hết thịt quả, lớn đẫy sẽ chui ra khỏi lỗ đục buông mình rơi xuống đất tìm các kẽ nứt dưới đất hoặc kẽ lá, gốc cây để hóa nhộng. Sau một thời gian nằm dưới đất, nhộng sẽ vũ hóa, lột xác để trở thành con trưởng thành, tìm con đực kết đôi và đẻ trứng để hoàn thành một vòng đời của nó.

– Ruồi đục quả: Con trưởng thành là một loài ruồi nhỏ hơn ruồi nhà (Dacus dorsalis). Nhìn bề ngoài ruồi đục quả hơi giống con ong nhưng thân ngắn hơn, mình màu nâu vàng. Con cái dùng râu để chọn những quả sắp chín rồi quay đít cắm vòi đẻ trứng chích sâu qua vỏ quả để đẻ một ổ trứng (khoảng 5-10 quả) vào phần thịt quả. Sau ít ngày trứng nở thành các sâu non (hay còn gọi là dòi) có màu trắng ngà, không có chân đục ăn phần thịt quả xung quanh ổ trứng.

Càng lớn dòi càng ăn khỏe, ăn sâu vào giữa quả, kết hợp với sự xâm nhiễm của vi khuẩn và nấm làm cho vết thối lan rộng ra dẫn đến quả bị rụng hàng loạt. Cũng như sâu đục quả, khi đã lớn đẫy sức, dòi sẽ chui ra khỏi quả thối, tìm kẽ nứt ở đất hoặc gốc cây để chui vào hóa nhộng và sau đó sẽ vũ hóa để trở thành con ruồi trưởng thành như bố mẹ chúng.

Chú ý: do lỗ chích đẻ trứng của ruồi rất nhỏ so với lỗ đục của sâu đục quả do đó rất khó phát hiện. Nhìn kỹ trên mặt vỏ quả thấy vết thâm, bóp nhẹ tay thấy chảy nước thì đúng là ruồi đục quả. Ruồi đục quả gây hại trên nhiều loại quả khác nhau như: cam, quýt, táo, ổi v.v… và cũng chỉ bắt đầu gây hại từ khi quả bắt đầu chín cho tới khi thu hoạch.

Biện pháp phòng trừ: Để hạn chế thiệt hại, bạn cần áp dụng một số biện pháp tổng hợp sau đây:

– Thu hoạch quả chín sớm hơn bình thường, không nên để quả chín lâu trên cây hấp dẫn ruồi đến tìm quả đẻ trứng (do mùi thơm của quả).

– Thu gom hết các quả rụng đem chôn sâu cùng vôi bột để diệt hết trứng, dòi và nhộng để tránh lây lan cho các lứa, vụ sau. Vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt tỉa cho cây thông thoáng hạn chế nơi trú ngụ của bướm và ruồi trưởng thành.

– Biện pháp sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học để phun phòng và phun trừ chỉ có tác dụng trước khi sâu đục quả và ruồi đục quả đẻ trứng. Đối với sâu đục quả nên sử dụng một số loại thuốc trừ sâu như Regent 800 WG, Fastac 5EC, Dipterex 90 SP… pha nồng độ 0,2% (15-20cc/bình 8 lít) phun kỹ trên cành, cuống và quả khi quả còn non nhằm làm ung thối trứng mới đẻ hoặc sâu non trước khi chúng đục vào bên trong. Không phun thuốc khi quả đã lớn vì sâu đã đục vào bên trong nên không còn tác dụng diệt trừ nữa, đồng thời tránh gây ngộ độc cho người sử dụng.

Đối với ruồi đục quả có thể dùng Basudin 10H, Regent 3G hoặc Furadan 3H rải xung quanh gốc cây để diệt nhộng còn nằm dưới đất chờ vũ hóa. Dùng thuốc Vizubon D, bẫy Pheromone để dẫn dụ và diệt ruồi đực nhằm hạn chế việc duy trì nòi giống của ruồi rất tốt (khi ruồi cái đẻ trứng nhưng không được thụ tinh thì trứng không nở thành dòi gây hại được). Các loại thuốc này đều có bán tại các công ty, đại lý và cửa hàng thuốc BVTV trên toàn quốc.

Nguồn: Sưu tầm

Kỹ Thuật Phòng Trừ Sâu Đục Thân Hại Cây Thảo Quả

Qui luật phát sinh gây hại:

Sâu đục thân thảo quả thường gây hại rải rác quanh năm, nhưng thường gây hại nặng vào vụ Hè thu (từ tháng 7 đến cuối tháng 9 hàng năm). Những diện tích thảo quả trồng dầy thường bị sâu đục thân gây hại nặng hơn các diện tích khác. Tại những vị trí có lượng ánh sáng trực xạ nhiều thường bị sâu đục thân hại nặng hơn những vị trí chủ yếu là ánh sáng tán xạ.

Sâu đục thân thảo quả thường bị một số loài côn trùng ký sinh và tiêu diệt như: Ong vàng ký sinh sâu non, bọ rùa vằn và kiến vàng ăn trứng… Vì vậy, đây là một số loài thiên địch quan trọng cần được bảo vệ đối với những khu vực có gieo trồng thảo quả.

Phòng trừ sâu đục thân thảo quả:

Vấn đề dùng thuốc hóa học phòng trừ sâu đục thân thảo quả thường tốn kém và hiệu quả thấp do thảo quả được trồng trên rừng nên nguồn nước gặp nhiều khó khăn; bên cạnh đó khi dùng thuốc hóa học chỉ có hiệu quả sau khi sâu non mới nở chưa đục vào thân nhưng vấn đề dự tính – dự báo đối tượng sâu hại này gặp nhiều khó khăn và độ tin cậy thấp.

Vì vậy, trước khi trồng thảo quả, cần kiểm tra kỹ các cây giống, loại bỏ kịp thời những cây bị nhiễm sâu đục thân để tiêu hủy tránh lây lan. Không nên trồng thảo quả ở những vị trí có nhiều ánh sáng trực xạ, trồng mật độ hợp lý không nên trồng quá dày.

Thường xuyên kiểm tra, theo dõi vườn thảo quả nhằm phát hiện những cây bị sâu đục thân gây hại để có biện pháp ngắt và tiêu hủy kịp thời tránh lây lan (tập trung vàovụ Hè thu từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm).

Bảo vệ và nhân nuôi một số loài thiên địch như: Kiến vàng, bọ rùa vằn, ong mắt đỏ… tại những khu rừng có gieo trồng thảo quả góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng trừ sâu đục thân hại thảo quả và góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng./.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phòng Trừ Ruồi Đục Nụ Hoa Lan trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!