Xu Hướng 2/2023 # Phân Loại Phân Kali Và Những Điều Nhà Nông Cần Biết # Top 10 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phân Loại Phân Kali Và Những Điều Nhà Nông Cần Biết # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Phân Loại Phân Kali Và Những Điều Nhà Nông Cần Biết được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong sản xuất nông nghiệp, phân kali rất quan trọng, giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng. 

K có vai trò qan trọng trong quá trình chuyển hoá năng lượng, đồng hoá các chất dinh dưỡng của cây, giúp làm tăng khả năng chống chịu với các loại sâu bệnh và các tác động từ bên ngoài như: úng, hạn, nắng nóng, giá rét. Kali có tác dụng làm tăng hàm lượng đường trong quả, làm quả thơm ngon, sáng bóng, cất trữ được lâu hơn, K làm tăng chất bột trong củ khoai, làm tăng hàm lượng đường trong mía…

 

Hiện nay, nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều giống cây trồng có năng suất cao ra đời. Những giống này thường cần nhiều K từ đất, vì vậy muốn có năng suất cao và chất lượng nông sản tốt, cần chú ý bón phân K cho cây.

Phân loại phân Kali:

Tồn tại chủ yếu ở dạng bột, màu hồng. Ngoài ra, còn có dạng tinh thể màu xám đục hoặc xám trắng. Hàm lượng kali nguyên chất là 50 – 60%.

Phân kali clorua là loại phân chua sinh lý, để khô độ rời tốt, dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu bảo quản không tốt, để ở nơi có độ ẩm cao, phân bị ẩm, vón cục sẽ khó sử dụng. Phân phù hợp với nhiều loại cây trồng, trên nhiều loại đất khác nhau để bón lót hoặc bón thúc. Không bón phân này cho các loại cây hương liệu, chè, cà phê…

Có dạng tinh thể nhỏ, mịn, có màu trắng. Dễ tan trong nước, ít hút ẩm. Hàm lượng kali là 45 – 50% và lưu huỳnh 18%. Đây là loại phân chua sinh lý, nếu sử dụng thời gian dài sẽ làm tăng độ chua của đất, cần bón thêm vôi để khử chua. Phân sunphat kali thích hợp cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây có dầu, rau cải, thuốc lá, chè, cà phê…

Ngoài các loại trên còn có: kali magiê, phân Agripac…  Để sử dụng phân đạt hiệu quả, cần lưu ý các vấn đề sau

+ Nên bón kết hợp với các loại phân khác, bổ sung thêm magiê, natri.

+ Cần bón kết hợp với vôi.

+  Phân kali có thể bón thúc bằng cách phun dung dịch lên lá vào các thời gian cây ra hoa kết trái, hình thành củ…

+ Có thể bón tro bếp thay thế phân kali vì trong tro bếp có hàm lượng Kali cao

+ Không nên bón quá nhiều phân kali, nếu bón quá thừa phân kali trong nhiều năm có thể làm mất cân đối natri, magiê, làm teo rễ. Một số loại cây trồng phản ứng tích cực với phân kali là chè, mía, dừa, chuối khoai, sắn, bông, đay, thuốc lá…

Chứa 46% K2O và 13% N, dạng kết tinh, màu trắng. Là loại phân quý, đắt tiền nên KNO3 thường dùng phun lên lá hoặc bón gốc cho các cây có giá trị kinh tế cao. Phun lên lá ở nồng độ thích hợp còn kích thích cây ra hoa sớm và đồng loạt. 

Phân biệt một số loại phân K thật giả

Cần xem kỹ nhãn để biết xuất xứ nguồn gốc.

Cho khoảng vài gram (5-7 gram) phân vào cốc nước trong, nếu:

+ Dùng đũa sạch khuấy đều, mạnh dung dịch chuyển sang hồng nhạt, không đục, có váng đỏ bám quanh thành cốc và phân tan hết. Đó chính là phân thật

+ Dùng đũa khuấy mạnh thì dung dịch có màu hồng đỏ và vẩn đục, không có váng bám vào thành cốc, có thể để lại một ít cặn lắng. Đó là phân K giả.

Những Điều Cần Biết Về Phân Bón Cho Lan

Lan có cần phân bón hay không? Người cho rằng cần, người nói rằng không, vì lan ở trong rừng đâu có phân bón? Nói như vậy không đúng bởi vì ở trong rừng, lan có phân chim, phân ong bướm, xác côn trùng, lá cây mục nát có thể bồi dưỡng cho cây. Hãy so sánh giữa cây lan rừng và những cây lan nuôi trồng công nghệ, chúng ta sẽ có một nhận định rõ rệt.

Những điều cần biết về phân bón cho lan

Khoa học đã cho ta thấy là bất cứ loài cây nào cũng cần đến phân bón, nhưng mỗi loài cần một mức độ khác nhau. Nếu bón đúng cách, đúng hàm lượng cây sẽ mọc nhanh, mọc mạnh, hoa nhiều, quả sai và củ lớn. Nếu bón quá ít, kết quả sẽ không được như ý muốn. Trái lại bón quá nhiều sẽ làm cháy rễ và cây sẽ chết. Đầu lá lan bị cháy là dấu hiệu bón quá nhiều phân.

Phân bón cho lan

Sau bao nhiêu năm nghiên cứu người ta biết rằng tất cả loại phân bón dù là hữu cơ như phân bò, phân gà, phân cá, vỏ sò v.v… hay phân hóa học đều gồm 3 thành phần theo thứ tự N-P-K, nhưng chỉ có phân hóa học các nhà chế tạo mới phân chất rõ ràng.

PHÂN HÓA HỌC

• Chất đạm (Nitrogen) để tốt cho lá và cho cây mọc mạnh • Chất lân (Phosphorus) để bón cho hoa và quả. • Chất ka-li (Potassium) để bón cho rễ hay củ

Những chất này thường biểu tượng nhiều hay ít bằng 3 nhóm chữ số. Thí dụ:

⇒ 30-10-10 tức là chất Nitrogen nhiều gấp 3 lần hai chất kia giúp cho lá và cây mọc mạnh. ⇒ 10-30-20 tức là trong phân có 1 phần Nitrogen, 3 phần Phophorus và 2 phần Potassium ⇒ 20-20-20 tức là 3 phần đều nhau.

» Thiếu chất đạm lan sẽ mọc chậm, lá sẽ quặt quẹo vàng vọt » Thiếu chất lân lan ra rễ ít, lá mầu xanh tím, khó ra hoa. » Thiếu ca li cây không phát triển, là vàng úa.

Kinh nghiệm cho biết rằng: • Những cây ở ngoài ánh nắng cần nhiều phân hơn những cây mọc trong bóng mát. • Chỉ nên pha với ½ hay ¼ theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. • Cây nguyên giống (species) cần ít phân hơn những cây lai giống (hybrids). • Bón ít phân cây không chết, trái lại bón nhiều phân có thể làm chết cây. • Nên bón với dung lượng thấp tức là chỉ ½ hay ¼ lời chỉ dẫn và bón hàng tuần (Fertilize weakly and weekly) • Nên dùng những thứ phân có thể hòa tan trong nước mà không đóng cặn. • Không nên dùng phân có chất Urea vì phải cần một thời gian mới có tác dụng. • Không nên dùng phân viên, phân que hay phân hột có thể làm cháy rễ • Không nên dùng phân chậm tan (slow released) vì phải trên 70°F hay 21°C mới tan • Địa lan (Terrestrial) cần nhiều phân bón hơn phong lan (Epiphyte) • Không nên dùng phân bón cho cỏ hay các cây cối khác để tưới cho lan, vì những loại phân này rất mạnh. Thí dụ 30-10-10 mạnh gấp 10 lần 3-1-1. • Không nên bón phân khi rễ cây quá khô, tốt nhất là tưới nước ngày hôm trước, hôm sau sẽ bón phân. Cây sẽ không bị sót và phân dễ thấm vào trong chậu.

PHÂN HỮU CƠ

Những thứ phân này không được phổ thông bởi vì ít có người chế tạo, ngoại trừ nước cá (fish emulsion) có chỉ số 3-1-1. Các thứ phân khá phổ biến như phân bò phân, phân gà, bánh dầu v.v… cần phải để cho mục sau đó pha với nước và tưới. Nhưng những thứ này không được phân chất rỏ ràng hơn nữa lại có mùi và có thể có nhiều vi trùng hay nấm bệnh trong đó.

Một ông chủ tiệm may nói là, khi còn ở đường Phan Đình Phùng, Saigon, ông ngâm đầu tôm xương cá trên sân thượng, mấy tháng sau đó dùng để tưới cho lan cây lớn mạnh và cho nhiều hoa. Ông tiếc rằng không thể thực hành tại đây vì hàng xóm phàn nàn vì mùi hôi nồng nặc.

Một số hội viên các Hội Hoa Lan Hoa Kỳ ở miền Nam California, theo lời khuyến cáo của một diễn giả khuyên là nên dùng phân bò bón cho cây lan Hạc Đính Phaius tankervillae. Hỏi cách bón ra sao? Ông ta nói: cứ việc lấy phân bò lót vào đáy chậu rồi trồng lan lên trên. Báo hại 80-90% cây bị thối rễ và chết. Cách tốt hơn cả là ngâm phân trong nước khoảng 2-3 tuần lễ rồi pha loãng với nước để tưới cho lan, nhưng phải chịu ngửi mùi phân bò trong 2-3 ngày.

Ngay cả phân cá, dù đã để 2-3 năm vẫn còn mùi hôi thối dụ dỗ những đàn ruồi nhặng ở đâu kéo đến. Vấn đề khác là những cây yếu đuối thường bị vi trùng có sẵn trong phân hữu cơ dễ dàng xâm nhập và lây lan đến những cây khác.

Thực tế cho chúng ta biết phân hữu cơ khá tốt cho lan vì các thứ phân này không quá mạnh, nhưng cách biến chế không rõ rệt phải tùy theo kinh nghiệm lại thêm nặng mùi và không bảo đảm về vệ sinh cho cây cối.

Phân hóa học cũng không quá đắt mà lại được phân chất rõ ràng, bảo đảm cho hiệu quả. Người ta cũng khuyên rằng không nên dùng một thương hiệu mà nên thay đổi, nhưng không thấy ai nói rõ là tại sao.

Mong rằng những kinh nghiệm kể trên sẽ giúp chúng ta có những cây lan khỏe mạnh và nhiều hoa.

Phân Bón Lá Grow More Và Những Điều Bạn Cần Biết

Phân bón lá Grow More là sản phẩm nổi tiếng từ Hoa Kỳ. Chúng được nông dân Việt ưa chuộng vì tăng năng suất cây trồng, kháng lại các loại sâu bệnh phá hoại. Bên cạnh đó, Grow More còn bổ sung các vi lượng, khoáng chất cho nhiều loại cây trồng.

Thị trường ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều sản phẩm chất lượng ra đời, giá thành cạnh tranh. Riêng nông nghiệp, sản phẩm phân bón lá đang ngày càng phổ biến, gắn liền nhiều thương hiệu cũ và mới đều hữu dụng. Một trong số các loại phân bón lá đang được bà con tin dùng hiện nay phải kể đến Grow More. Vậy phân bón lá Grow More có nguồn gốc, đặc điểm, tác dụng và cách sử dụng ra sao?

Có thể bạn chưa biết, phân bón lá Grow More là sản phẩm thuộc thương hiệu nổi tiếng đến từ California, Hoa Kỳ ra đời từ năm 1918. Hiện tại thị trường Việt, sản phẩm này đang rất được ưa chuộng vì thích hợp với hầu hết mọi loại cây trồng, hiệu quả cao lại thân thiện môi trường.

Là thương hiệu phân bón lớn, Grow More được bán trên thị trường dưới dạng nhiều sản phẩm khác nhau gồm cả phân bón rễ, phân bón lá, hữu cơ, vi lượng,… Riêng phân bón lá cũng có nhiều loại với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, thích hợp với mỗi loại cây khác nhau.

Đặc điểm, thành phần dinh dưỡng và tác dụng của từng loại phân bón lá Grow More

Phân bón lá Grow More trên thị trường có 4 loại đang phổ biến nhất, bao gồm:

Phân bón lá Grow More 20-20-20

Là phân bón có thành phần N-P-K tương đương với tỷ lệ 20-20-20

Bán ra thị trường dạng hũ 100g, 500g hay gói 1kg

Công dụng chính là dùng cân bằng dưỡng chất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt

Làm tăng vị ngọt, màu sắc và chất lượng nông sản như rau củ hay cây ăn quả, giúp các loại hoa có màu sắc tươi, đều màu và lâu tàn hơn

Cải thiện khả năng miễn dịch chống lại sâu bệnh hại cho cây trồng khỏe mạnh, cứng cáp, chống rụng nụ, rụng cuống

Phục hồi cây

Cách dùng: pha 1 – 2g phân bón với 1 lít nước, hòa tan hoàn toàn rồi phun định kỳ cho cây vào giai đoạn trưởng thành, sinh trưởng mạnh. Trước khi tưới phân lưu ý nên tưới nước cho cây trồng trước 15 phút

Phân bón lá Grow More 6-30-30

Là phân bón lá chứa thành phần N-P-K tương đương tỷ lệ 6-30-30 cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác

Bán ra thị trường ở dạng hũ 100g, 500g và gói 1kg giống với Grow More 20-20-20

Có tác dụng kích thích hệ rễ nhanh phát triển, cứng cáp, khỏe mạnh

Tăng sức đề kháng của cây chống lại sâu bệnh và chống chọi với thời tiết, phục hồi cây sau thu hoạch

Giúp tăng tỉ lệ đậu quả khi cây ra hoa

Làm tăng chất lượng nông sản, cây ăn quả và cây công nghiệp

Cách dùng: Pha theo tỷ lệ 10-30g phân vào 8 lít nước phun cho hoa, rau và cây cảnh, với cây ăn quả và cây công nghiệp tăng lên 10 – 50g cho 8 lít nước. Phun sau khi gieo trồng định kỳ 7 – 14 ngày một lần

Phân bón lá Grow More 10-55-10

Chứa thành phần N-P-K tương đương tỷ lệ 10-55-10 cùng các nguyên tố vi lượng khác, chủ yếu bao gồm Fe, Zn, Mn

Công dụng chính là kích thích rễ cây phát triển, nảy chồi, mầm và ra lá nhanh

Tăng khả năng chống chịu thời tiết và chống sâu bệnh hại cho cây

Chống rụng hoa và trái non tăng khả năng đậu quả, nâng cao năng suất, chất lượng thành phẩm

Không làm thoái hóa đất khi sử dụng lâu dài các chế phẩm hóa học

Cách dùng: Pha 5 – 10g phân bón với 10 lít nước khi dùng cho cây lương thực, rau màu phun vào giai đoạn cây bắt đầu ra hoa, đối với cây công nghiệp và cây ăn quả tăng hàm lượng lên 20g phân bón với 10 lít nước

Phân bón lá Grow More 30-10-10

Chứa thành phần N-P-K tương đương tỷ lệ 30-10-10, nhiều nguyên tố trung – vi lượng cần thiết cho cây

Cung cấp hàm lượng đạm cao cho cây phát triển nhanh, đẻ nhánh, lá to, nhiều chắc khỏe, nâng cao năng suất và chất lượng cho mỗi mùa vụ

Tăng sức đề kháng giúp cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, phòng bệnh vàng lá cho cây

Dùng cho mọi loại đất, kể cả đất phèn, đất chua, đất mặn

Cách dùng: Pha 1 – 2g phân bón với 1 lít nước phun đều lên lá và cây theo định kỳ 7 – 10 ngày một lần vào thời kỳ cây bắt đầu ra chồi, bắt đầu ra hoa kết trái và sau mỗi đợt thu hoạch. Đối với hoa chỉ phun dưới rễ

Một số lưu ý khi sử dụng phân bón lá Grow More

Mỗi loại cây trồng nên pha phân bón theo đúng tỷ lệ với nước, không nên pha đặc hơn hay loãng hơn làm giảm tác dụng

Nên phun phân bón lá Grow More cho cây trồng vào buổi sáng hay chiều mát, trước khi phun phân chú ý tưới nước cho ướt thân và lá cây trước để hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn

Phun định kỳ theo chỉ dẫn từng loại phân

Nhìn chung, bản chất phân bón lá Grow More mang đến rất nhiều lợi ích cho cây trồng và không gây ra tác dụng phụ cho đất khi dùng lâu dài. Vì vậy, việc mà bạn cần làm là sử dụng chúng đúng cách, đúng thời điểm để luôn có mùa vụ bội thu. Chúc bà con thành công!

Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Về Phân Bón Vi Lượng

Để sản xuất được nông sản đạt chất lượng cao cấp, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng thì phân bón vi lượng không thể thiếu trong suốt quá trình canh tác. Nếu làm phép so sánh thì vải thiều Thanh hà ngon hơn vải thiều Lục ngạn. Bưởi Phúc trạch, bưởi Diễn, cam Xoàn, cam Canh ngon hơn nếu được trồng đúng với địa danh của nó. Vậy có phải quả bưởi, quả vải, quả cam ngon hơn do thổ nhưỡng.

Không những cây ăn trái mà gạo cũng vậy, gạo tám Hải hậu, gạo Điện biên có thương hiệu vì có độ ngon, thơm và dẻo hơn cũng chỉ có thể cắt nghĩa bởi thổ nhưỡng nơi đây và các nguyên tố vi lượng đặc trưng của vùng đất này. Dân gian ta có câu: “Khoai đất lạ, mạ đất quen” câu này cũng chỉ có thể cắt nghĩa bằng thổ nhưỡng. Đó cũng là do vi lượng quyết định.

Là hỗn hợp các chất hóa học nhằm cung cấp các loại nguyên tổ vi lượng cho cây. Nhiều khi còn cho thêm các nguyên tố siêu vi lượng, đất hiếm, chất kích thích sinh trưởng.

Tác dụng của phân vi lượng

Phân vi lượng bao gồm rất nhiều các nguyên tố kim loại như: Đồng, kẽm, sắt, mangan,… và các nguyên tố phi kim như bo, selen,… Đối với cây trồng vi lượng tham gia với tư cách là thành phần cấu tạo nên các enzym có lợi cho cây trồng. Enzym là chất xúc tác sinh học đặc biệt của vật thể sống.

Trong cơ thể người có khoảng 3000 loại enzym khác nhau còn cây trồng thì ít hơn nhưng cũng nhờ có enzym mà cây trồng mới có thể đơm hoa, kết trái một cách ổn định. Enzym hay chính chất cấu tạo nên chúng là vi lượng giúp cây trồng khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Đất thiếu dần vi lượng sẽ làm năng suất và chất lượng thuyên giảm rõ rệt hằng năm.

Trong đất đã có các chất vi lượng tại sao còn cần phải bón?

Tuy trong đất chứa nhiều nguyên tố vi lượng dễ tiêu và có thể cung cấp đủ (có khi thừa) cho nhu cầu của cây, nhưng bón phân vi lượng vẫn có tác dụng vì:

Khi cây nảy mầm, rễ chưa phát triển, chủ yếu là dựa vào các chất dinh dưỡng trong hạt để nuôi mầm. Ngâm hạt giống với dung dịch phân vi lượng có tác dụng bổ sung thêm nếu trong hạt giống không đủ các nguyên tố vi lượng. Ở các thời kỳ nhất định cây có nhu cầu cao về một nguyên tố nào đó hoặc cần đến một nguyên tố có tác dụng sinh lý đặc biệt, gọi là nguyên tố siêu khủng hoảng. Ví dụ cây cần cho sự ra hoa và đậu quả khi cây sắp ra hoa, kèm cần cho thời kỳ đầu vì ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Các loại phân nào cung cấp các nguyên tổ dinh dưỡng thứ yếu (phân trung lượng)?

Trên thực tế không sản xuất phân trung lượng. Các nguyên tố như Canxi, magiê, lưu huỳnh thường được cung cấp qua thành phân phụ của phân đa lượng và chất cải tạo đất. Canxi được cấp qua bón với và các loại phân như: phân lân nung chày, supe lân. Lưu huỳnh được cung cấp supe lân hoặc suntat amon.

Magiê có nhiều trong phân lân nung chảy và phân kali – magiê. Dể đáp ứng nhu cầu của cây về các nguyên tố thứ yếu phải căn cứ vào cây và phối hợp các loại phân. Ví dụ: Cần lưu huỳnh, magiê. Bớn 1/2 supe lân, 1/2 lân nung chảy sẽ cho kết quả tốt.

Trong những trường hợp nào thường thiếu nguyên tố trung lượng và vi lượng?

Đất lấy thụt thiếu đồng, đất quá chua thiếu molipden, đất quá kiềm hoặc đất nhẹ chua thiếu kẽm, bo, mangan, sắt. Đất quá nhiều mangan cũng gây hiện tượng thiếu sắt. Đất đỏ bazan thiếu lưu huỳnh. Đất bón nhiều lân thiếu kẽm. Đất bón nhiều kali thiếu magiê, natri.

Đã phát hiện những trường hợp nào thiếu vi lượng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng ?

Thiếu đồng trên đất thụt gây hiện tượng trắng và xơ lá lúa. Thiếu magiê ở vùng trồng dứa do bón nhiều kali gây bệnh luộc lá dứa. Thiếu nhôm trên cây chè ở vùng đất không chua. Thiếu lưu huỳnh trên cây cà phê ở Tây Nguyên gây giảm năng suất nghiêm trọng.

Có trường hợp nào phân vi lượng làm chết cây hoặc giảm năng suất không?

Thường gặp nhất là phun nồng độ cao quá gây cháy lá. Phun vi lượng cần theo đúng nồng độ chi dẫn. Nên phun vào chiều mát.

Đã thể nghiệm phun vi lượng có hiệu quả trên các loại cây trồng nào?

Đã thử phun molipden cho đậu đỗ, phun bón cho củ cải. cà rốt, bắp cải, phun kẽm cho ngô lạc, phun magiê cho dâu tầm, cà phê.

Có loại phân vi lượng nào chung cho tất cả các loại cây trồng không?

Mỗi loại đất thiếu một chất khác nhau, mỗi loại cây yêu cầu một nguyên tố vi lượng khác nhau. Cho nên việc dùng phân vi lượng cần phải cẩn thận, căn cứ vào lời khuyên của các nhà chuyên môn.

Bón phân vi lượng bằng cách nào?

Có 3 cách thưòng dùng: bón thẳng vào đất (ít sử dụng) hoặc trộn với phân bón, ngâm hạt giống, hồ rẽ và phun lên lá.

Có nên thường xuyên phun phân vi lượng không?

Các nguyên tố vi lượng, trong một số trường hợp có ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Vì vậy sau khi bón vi lưọng hoặc phun vi lượng cho cây ăn quả 2 năm liền nên ngừng 1 – 2 năm mới dùng lại. Với cây hàng năm như lúa, ngô, đậu đổ có thể liên tiếp phun nhiều năm cho đến lúc thấy không có.hiệu quả. Cần chú ý rằng có nhiều trường hợp bón quá nhiều vi lượng làm lá héo, cây chết, đặc biệt là cây non.

Làm thế nào phát hiện cây thiếu nguyên tố vi lượng?

Nhìn ngoại hình: Cây phát triển chậm, đẻ nhánh, phân cành ít, lá nhỏ hoặc biến dạng (lá không phẳng, nổi gân hoặc xoắn, cuộn tròn lại…)) hoa rụng nhiều, quả không đậu, hình dạng không bình thường, cuống to, trong quá có sạn và búp thổi…

Bón thúc. Dựa trên chẩn đoán ngoại hình, phím tích cây và đất,sẽ nhận định thiếu nguyên tố nào. Dùng phương pháp phun lên lá dung dịch có các nguyên tố đó rồi quan sát các hiện tượng sau 7-10 ngày.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Loại Phân Kali Và Những Điều Nhà Nông Cần Biết trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!