Xu Hướng 2/2024 # Phân Dơi Có Tác Dụng Gì Khiến Hoa Hồng Leo Rợp Sắc Quanh Năm? # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phân Dơi Có Tác Dụng Gì Khiến Hoa Hồng Leo Rợp Sắc Quanh Năm? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân dơi có tác dụng gì khiến hoa hồng leo rợp sắc quanh năm?

Phân dơi có tác dụng gì là câu hỏi của rất nhiều khách hàng trồng hoa hồng leo quan tâm. Bởi loại phân này không chỉ làm gia tăng số lượng hoa, mà màu sắc và độ tàn của hoa cũng được cải thiện đáng kể.

Trước khi tìm hiểu phân dơi có tác dụng gì thì tôi xin nói về yếu tố giúp cho hoa hồng leo sinh trưởng, phát triển và cho hoa đẹp bền đó là:

– Giống hoa hồng leo

– Vị trí trồng hoa hồng leo

– Chậu trồng và đất trồng

– Chế độ chăm sóc

Nhưng trên hết đó chính là chế độ chăm sóc và khâu quan trọng nhất đó chính là bón phân. Việc bón phân quyết định đến khoảng 80% chất và lượng của cây hồng nhà bạn.

Chế độ bón phân cho hoa hồng leo cần đảm bảo cả 3 nhóm dinh dưỡng, cân bằng tỷ lệ để đáp ứng một chế độ ăn hoàn chỉnh, cân đối. Từ đó mới làm tiền đề cho sự phát triển của hồng leo.

Bón phân quyết định đến chất lượng của hoa hồng leo

3 nhóm dinh dưỡng hoa hồng leo cần:

– Nhóm đa lượng: bao gồm 3 nguyên tố chính là đạm – lân – kali (NPK). Với mỗi nguyên tố như vậy sẽ đóng một vai trò quan trọng khác nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa hồng leo.

Đa lượng đóng vai trò quan trọng đối với qua trình sinh trưởng của hoa hồng leo

+ Đạm (N): thúc đẩy cây đâm chồi nhiều hơn, lá xanh mướt hơn, có độ bóng, cây đẻ nhánh tốt hơn. Từ đó gia tăng chiều cao cũng như tạo tán xum xuê hơn.

+ Lân (P): thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của bộ rễ. Làm cho khả năng hút nước và các chất khoáng của hoa hồng leo tốt hơn, từ đó nguồn dinh dưỡng luôn được đảm bảo khi cây cần. Ngoài ra, photpho là một trong những thành tố thúc đẩy sự ra hoa.

+ Kali (K): giúp cây cứng cáp hơn, chống đổ ngã đồng thời làm hoa thắm màu, lâu tàn và cho hương thơm quyến rũ.

– Nhóm trung lượng: bao gồm rất nhiều nguyên tố khác nhau chẳng hạn như Lưu huỳnh (S), Canxi (Ca), Magiê (Mg)…chúng đóng góp không nhỏ vào quá trình sống của hồng leo.

+ Canxi (Ca): cần cho sự hình thành và phát triển rễ ở hoa hồng leo, đóng vai trò như một chất giải độc do trung hòa bớt các axit hữu cơ trong cây và hạn chế độc hại khi dư thừa một số chất như K+, NH4+. Ngoài ra giúp cho cây chịu úng tốt hơn do làm giảm độ thấm của tế bào và việc hút nước của cây.

+ Lưu huỳnh (S): được xem là yếu tố dinh dưỡng thứ 4 sau các chất của đa lượng, bởi lưu huỳnh tham gia trong thành phần của các axit amin, protein và vitamin có chứa lưu huỳnh, trong đó có axit amin không thể thay thế như methionin. Xúc tiến nhiều quá trình sinh lý trong cây như quang hợp, hô hấp.

+ Magiê (Mg): là thành phần cấu tạo nên chất diệp lục, giữ vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và tổng hợp gluxit cho cây. Magiê tham gia trong thành phần của nhiều loại men, đặc biệt các men chuyển hóa năng lượng, đồng hóa lân, tổng hợp protein và lipit.

– Nhóm vi lượng: bao gồm các nguyên tố như Kẽm (Zn), Sắt (Fe), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypđen (Mo), Clo (Cl). Tuy yếu tố vi lượng cần rất ít cho quá trình sống của cây, nhưng thiếu nó thì quá trình này có thể bị ngưng trệ hoặc hoạt động không nhịp nhàng.

Sau khi tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng mà hoa hồng leo cần được đáp ứng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của mình. Chúng ta sẽ trả lời cho câu hỏi phân dơi có tác dụng gì? Mà nó thường được gọi là siêu phẩm kích thích ra hoa.

Phân dơi là gì?

Phân dơi là loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ được tạo ra thông qua quá trình tiêu hóa của loài dơi muỗi. Phân dơi còn có tên gọi khác là thiên thử phẩn, biên bức phần hay kà dạ minh sa vì ban đêm phân dơi trông lấp lánh như cát.

Phân dơi nguyên chất siêu phẩm kích thích ra hoa 

Tác dụng của phân dơi là gì?

Việc bón phân dơi cho hoa hồng leo không chỉ tốt đối với cây trồng mà nó còn tốt với đất và con người.

1. Vai trò của phân dơi đối với cây trồng

Câu trả lời quan trọng nhất của câu hỏi phân dơi có tác dụng gì chính là đối với cây trồng. Các bạn quan sát bảng giá trị dinh dưỡng của phân dơi sau đây:

Giá trị dinh dưỡng có trong phân dơi

– Trong phân dơi chứa hoàn toàn đầy đủ các thành phần từ đa – trung – vi lượng cần thiết cho sự sống của hoa hồng leo. Cây hấp thụ tốt hơn, tăng cường khả năng quang hợp, thúc đẩy sự phát triển của rễ giúp hút nước và các chất dinh dưỡng nhiều hơn.

– Chứa hàm lượng photpho lên đến 9, là một trong những thành tố thúc đẩy gia tăng số lượng hoa, làm hoa có màu đẹp hơn, bền hơn. Do đó phân dơi được xem là siêu phẩm phân bón giúp ra hoa ở hồng leo.

Phân dơi kích thích gia tăng số lượng hoa của hồng leo

– Bên cạnh đó phân dơi cung cấp một lượng lợi khuẩn tốt, các vi khuẩn này khi vào đất sẽ sống cộng sinh với các vi sinh vật có mặt sẵn trong đất từ đó tạo thành một hệ vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật này đóng vai trò phân giải các chất khó tiêu trong đất thành dễ tiêu để cây dễ dàng hấp thụ, đồng thời chúng hoạt hóa các chất dinh dưỡng cây cần mà không được cung cấp từ phân bón.

2. Vai trò của phân dơi đối với đất trồng

Phân dơi có tác dụng gì thì câu trả lời cũng không kém phần quan trọng đó chính là với đất trồng.

Đất trồng được xem là môi trường nuôi dưỡng, cung cấp các chất dinh dưỡng, nước đồng thời giữ cho cây đứng vững, chống đổ ngã, giữ ẩm, giữ ấm cho cây. Một môi trường đất tốt sẽ giúp cây hồng leo phát triển một cách toàn vẹn nhất.

Phân dơi cải thiện tính chất vật lý và hóa học của đất trồng 

Việc sử dụng phân dơi để bón vào đất sẽ đem lại những lợi ích sau đây:

– Phân dơi chứa khoảng 40% vật liệu hữu cơ nên làm phong phú cơ cấu đất. Cân bằng độ pH cho đất và tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

– Cung cấp nhiều lợi khuẩn có lợi cho môi trường đất, từ đó tạo nên sự phong phú cho hệ vi sinh vật trong đất làm cho đất trở nên màu mỡ, tươi xốp và thoáng khí hơn.

– Cải thiện tính chất vật lý và hóa học cho môi trường đất. Về mặt vật lý phân dơi  làm thay đổi chế độ nước và chế độ nhiệt của đất trồng, làm cho đất thoáng khí hơn, nhiệt độ điều hòa hơn làm cho rễ cây hồng phát triển và trao đổi khí tốt hơn. Còn về mặt hóa học thì phân dơi cải thiện thông qua việc tăng chất mùn và chất hữu cơ cho đất, đóng vai trò như một chất keo gắn kết những hạt li ti có trong đất làm giảm thiểu khả năng rửa trôi của đất.

3. Vai trò của phân dơi đối với con người

Câu trả lời thứ ba cho phân dơi có tác dụng gì đó chính là yếu tố về con người. Bởi khi sử dụng phân dơi lâu dài không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người trồng và người xung quanh.

Phân dơi cực kỳ an toàn đối với sức khỏe con người

Một tin vui tôi dành cho bạn đó là khi sử dụng phân dơi để bón cho hoa hồng leo thì vô cùng tiết kiệm. Với chậu có kích thước 40x40x40 chỉ cần sử dụng khoảng 50 gram trong vòng nửa tháng. Nếu tính ra chi phí chưa tới 10.000 đồng.

Phân dơi nguyên chất tại cửa hàng cô Long

Việc bạn sử dụng phân dơi tại cửa hàng cô Long bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi chúng tôi cam kết:

– Phân dơi là nguyên chất không pha trộn, không lẫn tạp chất.

– Giá tốt nhất thị trường.

– Phân dơi được hút chân không, bao bì đẹp với nhiều khối lượng cho bạn lựa chọn. Hút chân không giúp hạn chế việc oxy hóa làm thay đổi màu sắc và chất lượng phân dơi nên có thể bảo quản được lâu. Bao bì dày hạn chế ẩm độ xâm nhập phát sinh mùi hôi thối.

– Tư vấn cách sử dụng phân dơi hoàn toàn miễn phí

Bên cạnh đó do ưu đãi khách hàng mua phân dơi với số lượng lớn chúng tôi đề ra nhiều chương trình khuyến mãi.

 MUA 05 TẶNG 0.5 KG VỚI GIÁ 550.000đ 

 MUA 10 TẶNG 01 KG VỚI GIÁ 1.100.000đ 

Phân Bón Npk Có Tác Dụng Gì Đối Với Cây Hoa Hồng

Cũng giống như các cây trồng khác, cây hoa hồng cũng cần một lượng phân bón phù hợp cho cây phát triển, sinh trưởng, cũng như tăng sức đề kháng sâu bệnh hại. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón cho cây hoa hồng nhưng phân bón NPK là phân vẫn là loại cần thiết cho cây trồng hoa hồng không thể thiếu để cho cây phát triển toàn diện để cây có thể sinh trưởng ổn định khỏe mạnh để gia tăng năng suất cho cây.

1. Phân bón NPK là gì?

– NPK nhằm chỉ 3 nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, nghĩa là 3 nguyên tố dinh dưỡng chính trong phân, là những nguyên tố bổ sung trước tiên cho cây trồng, nhằm nâng cao khả năng sinh trưởng và cho năng suất của cây trồng.

– NPK nghĩa là:

+ N chỉ nguyên tố dinh dưỡng đạm

+ P chỉ nguyên tố dinh dưỡng lân

+ K chỉ nguyên tố dinh dưỡng kali

Phân bón NPK cung cấp dưỡng chất cây trồng

2. Tác dụng của phân NPK đối với cây trồng

– Loại phân NPK là loại phân chuyên cung cấp cho cây trồng 3 nguyên tố dinh dưỡng này.

+ Phân đạm là loại dinh dưỡng quan trọng nhất, có tác dụng làm cây xanh tốt, sinh trưởng chiều cao và khối lượng thân lá, hình thành hoa quả, mầm chồi…

+ Phân lân có tác dụng tốt cho việc ra rễ, ra hoa…

+ Phân kali có tác dụng tốt cho việc tổng hợp đường bột, xellulo, làm cây cứng cáp, giúp trái lớn nhanh, hạt mẩy, tăng độ ngọt và mầu sắc trá…

– Trên bao bì của phân NPK thường có 3 số chính. Số đầu nhằm chỉ hàm lượng Đạm, quy ra % Nitơ (N) nguyên chất. Số thứ 2 nhằm chỉ hàm lượng Lân, quy ra % oxyt phospho (P2O5). Số thứ 3 nhằm chỉ hàm lượng Kali, quy ra % oxyt kali (K2O). Ngoài ra, có thể một số bao bì còn ghi thêm một số chất khác như Lưu Huỳnh, Canxi, Magie v.v.. Đối với Lưu Huỳnh thường được tính bằng % lưu huỳnh nguyên chất (S), Canxi được tính bằng % oxyt canxi (CaO), Magie được tính bằng % oxyt magie (MgO).

– Ví dụ: NPK 16-16-8-13S, trong đó có 16% N, 16% P2O5, 8% K2O và 13% S.

– Như đã nói ở trên, cây trồng không chỉ cần 3 nguyên tố dinh dưỡng này mà còn cần tổng cộng khoảng 13 nguyên tố, trong đó chia ra:

+ Các nguyên tố đa lượng gồm: N, P, K (Nitơ, Phospho, Kali).

+ Các nguyên tố trung lượng gồm: Ca, Mg, S (Canxi, Magie, Lưu Huỳnh).

+ Các nguyên tố vi lượng gồm: B, Cl, Cu, Fe, Mn, Mo, Zn (Bo, Clo, Đồng, Sắt, Mangan, Molipden, Kẽm).

3. Phân bón NPK có tác dụng gì đối với cây hoa hồng 3.1. Giúp cây kích thích ra hoa, lá, quả

Phân bón NPK là loại giải pháp tốt nhất đối để cây có thể xanh tốt và phát triển chiều cao cây. Đặc biệt nó còn kích thích ra hoa, lá và quả để phù hợp với mục đích cũng như phù hợp với nhu cầu của bà con trong giai đoạn hiện nay.

3.2. Tăng sức đề kháng cho cây

Sử dụng phân NPK sẽ giúp cây có thể gia tăng thêm sức đề kháng để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt giúp cây có thể giữ được sự ổn định trong quá trình phát triển của mình một cách tốt nhất

3.3. Cải thiện độ phì nhiêu của đất

Với những hàm lượng dinh dưỡng cao được chứa trong các sản phẩm phân NPK sẽ giúp cho đất được cải thiện độ phì nhiêu ở mức độ tốt nhất điều này sẽ giúp cho bà con có thể dễ dàng trong việc canh tác.

4. Giai đoạn bón phân NPK cho cây hoa hồng 4.1. Giai đoạn mọc chồi

– Sau khi đợt hoa của vườn đã tàn, mình cho cắt tìa toàn bộ hoa tàn, nhân tiện bấm tỉa luôn cành khô, chết, bệnh, chồi điếc, lá vàng, sâu, bệnh. Sau đó quét dọn và thu gom toàn bộ rác đi. Rồi tiến hành bón đợt đầu cho cây.

– Sau cắt tỉa 2-3 ngày tiến hành bón phân NPK 16-16-8 hay 20-20-15 hoặc các loại NPK tương đương. Việc bón phân có hàm lượng N (Đạm) và P (Lân) cao mục đích để cây mau chóng nảy chồi. Lượng phân bón khoảng 10 hạt/cây với cây trồng chậu 20cm, cách 7 ngày bón 1 lần, bón xung quanh gốc, không bón quá gần gốc, tưới ướt đẫm sau bón phân. Cách bón phân tốt hơn là bạn ngâm hòa tan hẳn vào nước và tưới quanh gốc.

Bón phân NPK giai đoạn mọc chồi

4.2. Giai đoạn tạo nụ cho cây hoa hồng

– Giai đoạn tạo nụ, từ nụ vừa tạo đến sắp nở hoa (khoảng 12 -14 ngày tiếp theo)

– Giai đoạn này phân bón tôi hay dùng là 13-13-13+TE, 20-20-25 +TE, 15-15-20+TE hay phân tím Đức. Loại phân tím của Đức này có tên Novatec premium 15-3-20-2+10S+TE. Hàm lượng K (Kali) trong phân này khá cao và đây chính là yếu tố giúp hoa có màu đẹp hơn và bông cũng lâu tàn hơn, cánh hoa cứng cáp, đúng phom chuẩn của hoa.

– Hàm lượng bón cũng từ 10 hạt/cây cho cây trồng chậu 20cm, cách 7 ngày bón 1 lần, bón xung quanh gốc, không bón quá gần gốc, tưới ướt đẫm sau bón phân. Cách bón phân tốt hơn là bạn ngâm hòa tan hẳn vào nước và tưới quanh gốc.

– Một số loại phân bón có chữ TE tức là có thành phần vi lượng tốt cho cây trồng và cải tạo đất. Bạn nên chọn các loại NPK này.

Bón phân giai đoạn tạo nụ

4.3. Giai đoạn từ khi cây ra hoa đến lúc tàn

– Ra hoa đến lúc tàn (khoảng 5-7 ngày tiếp theo)

– Giai đoạn này không cần bón phân hoặc có thể bón thêm Kali cho hoa lâu tàn và cánh hoa cứng cáp. Bạn cũng có thể bón phân hữu cơ, phân dưỡng hoa hồng để cải tạo đất cho chu kỳ sinh trưởng của lần đâm chồi kế tiếp. Phân hữu cơ có thể sử dụng là phân bò đã qua xử lý, bón 1 muỗi canh/cây hoặc phân hữu cơ Dynamic dạng viên, dùng khoảng 10 hạt/cây.

Bón phân NPK giai đoạn cây ra hoa đến khi tàn

– Không nên xịt phân bón lá cho giai đoạn ra hoa vì như vậy sẽ làm hoa mau tàn.

Phân Bón Hữu Cơ Có Tác Dụng Gì?

Phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, cân bằng độ pH và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho đất. Dưới tác động của môi trường, độ ẩm, nhiệt độ thích hợp, các hydrat cacbon phân giải chậm thành mùn. Phân giải thành các axit humic và các dưỡng chất cần thiết cho cây. Nhờ các chất hữu cơ làm đất tơi xốp hơn, thấm nước tốt hơn. Đồng thời cũng giúp cho bộ rễ phát triển nhiều và tăng oxy cho đất.

Tùy mỗi giống cây khác nhau, trong các điều kiện canh tác khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau. Các loại cây ngắn hạn như hoa màu, cây rau sẽ dễ bị ảnh hưởng đến chất lượng nhất. Nếu lạm dụng phân hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng sẽ không tốt. Dễ gây tồn đọng hóa chất trong thời gian thu hoạch. Và không đủ thời gian để thuốc phai đi. Do đó, nên dùng để mang lại chất lượng tốt, không gây ô nhiễm môi trường. Và giúp giữ nguyên được kết cấu đất.

Đất thường bạc màu qua quá trình canh tác, do thiên tai, bão, lũ,…Có tác dụng làm đất tơi xốp, tăng khả năng thấm thoát nước. Giúp giữ chặt các chất ở dạng ion hay các phân tử dưới dạng liên kết bền vững. Giúp hạn chế bề mặt đất tiếp xúc trực tiếp với dòng nước. Giảm thiểu áp lực dòng chảy của nước khi trời mưa lớn và ở các vùng địa hình dốc.

Hợp chất hữu cơ có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho cây phát triển. Thực hiện chức năng hút hoặc giữ lại các chất hòa tan độc hại trong nước. Phân hữu cơ giúp phân hủy chất độc thành ít độc hay không còn hại cho người và động vật.

Nếu dùng phân hóa học quá nhiều sẽ gây to lá, mỏng lá nên dễ bị sâu ăn và nấm hại. Nhưng khi dùng phân hữu cơ giúp cây cành cứng cáp hơn, lá dày hơn. Có khả năng chịu đựng với thời tiết bất lợi hay ít sâu bệnh hại.

Bón phân hữu cơ còn nâng cao sức đề kháng cho cây. Giúp cây chống chọi với những bất lợi thời tiết, hạn hán, dịch bệnh. Do đó, sẽ không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật.

Phân bón hữu cơ được dùng giúp cung cấp mùn cho đất, tăng độ pH, cân bằng dưỡng chất. Giúp cải tạo cấu trúc đất, giảm độ chua, tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Phân bón hữu cơ có thể hạn chế sự thoát nước và bốc hơi nước, giữ độ ẩm cho đất. Giúp nhiệt độ trong đất ổn định, đất không bị nóng lên đột ngột. Hoặc cũng không bị hạ thấp nhanh chóng trong thời gian ngắn

Do trong phân hữu cơ có hàm lượng chất hữu cơ cao, giúp cây trồng sinh trưởng tốt. Không chỉ cải tao đất, tăng độ phì nhiêu, hạn chế bạc màu,… mà còn giảm lượng phân hóa học.

Thường dùng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn hoặc những chất thải sinh hoạt hữu cơ. Giúp giảm lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó giúp bảo vệ mùa màng, bảo vệ môi trường.

Phân bón hóa học không gây ô nhiễm môi trường và không giảm chất lượng nông sản. Mang đến những thực phẩm sạch, không hại cho người và động vật.

Bao Bi Phân Bón Có Tác Dụng Gì ?

được sử dụng rất rộng rãi. Thông thường bạn chỉ quan tâm đến cây được bón phân loại này có tốt hay không, phân bón này thuộc nhà sản xuất nào. Bạn đã quên mất công dụng của chiếc bao bì nhỏ bé. Cùng bài viết sau khám phá kĩ hơn về tác dụng của chiếc bao bì nhỏ bé.

Bao bì phân bón rất hưu ích

Bao bì phân bón có nhiều tác dụng

Không ai có thể phủ nhận tác dụng của bao bì phân bón. Đối với mỗi đối tượng khác nhau thì sản phẩm bao bì đều cho những lợi ích khác nhau. Những tác dụng đó vô cùng quan trọng mà bạn ít chú ý đến.

Bao bì giúp chứa đựng và bảo quản phân bón

Nước ta có truyền thống làm nông nghiệp cho nên có nhiều nhà sản xuất phân bón. Bao bì được sinh ra với mục đích chứa đựng phân bón. Đúng vậy đây là mục đích và cũng là tác dụng cơ bản nhất của bao bì phân bón. Nó giúp vận chuyển phân bón từ nơi này đến nơi khác, bảo quản không cho phân bón bị hỏng, chảy nước vón cục. Thuận tiện cho nhà cung cấp đóng hàng đem đi bán.

Bao bì giúp người mua chọn lựa sản phẩm

Bao bì phân bón cung cấp thông tin cho khách hàng

Công dụng tiếp theo của bao bì chính là cung cấp thông tin giúp người mua chọn lựa được loại phân bón phù hợp. Nếu không có thông tin trên bao bì thì người mua chẳng thể nào biết đây là loại nào và nó có tác dụng gì. Người bán không thể đứng đó giải thích cho hết người này đến người khác được. Dựa vào thông tin trên bao bì khách hàng tự lựa chọn phân bón tốt nhất cho cây trồng. Thật tiện lợi phải không nào !

Bao bì phân bón giúp nhà sản xuất quảng bá thương hiệp

Bao bì giúp quảng bá phát triển kinh doanh

Đối với nhà sản xuất thương hiệu phân bón của mình rất quan trọng. Nó giúp khách hàng tin tưởng hơn về công ty của mình. Khi đã có uy tín thương hiệu rồi thì nhà sản xuất sẽ có được những đơn hàng, những đối tác khách hàng tiềm năng. Từ đó thúc đẩy phát triển công ty hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Leo Quanh Nhà Hoa Nở Quanh Năm

Cây hoa hồng leo là một giống hồng có khả năng leo giàn, leo tường, leo tối đa là 10m, đa phần các giống hoa hồng leo là nhập khẩu từ các nước Châu Âu, đặc biệt là Anh (giống hồng David Austin).

Ánh sáng

Hoa Hồng leo là cây ưa sáng, chịu lạnh, ưa thông thoáng, mát mẻ, nhiệt độ thích hợp là 15-250C. Tính thích ứng của tầm xuân rất mạnh, yêu cầu đất không nghiêm khắc, có thể mọc trong đất trung tính hoặc hơi chua, cây sinh trưởng tốt hơn, hoa nở nhiều hơn.

Chọn đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất giàu mùn, dễ thoát nước, cao ráo, có cấu tượng tốt. Cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, bón lót nhiều phân hữu cơ, phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh trước khi lên luống. Nếu đất chua, độ pH < 4,5 phải bón thêm vôi. Hoa tầm xuân không ưa đất chua, dễ bị bệnh thối thân do nấm, chết hàng loạt. Lên luống rộng 1,4-1,5m, cao 25-30cm.

Chọn giống

Chọn giống là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa hồng leo bởi chất lượng giống quyết định đến 50% khả năng sinh trưởng, kháng bệnh và cho hoa của cây.

Đối với hạt giống: Nên chọn hạt giống hoa hồng leo của Thái (do chất lượng cây giống của Thái rất tốt lại phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam), tuy nhiên chúng tôi cũng khuyến cáo luôn rằng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống là rất thấp, thời gian sinh trưởng của cây cho đến khi ra hoa là rất lâu (2-3 năm) do đó các bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định chọn hạt giống để trồng hoa hồng leo.

Đối với cây giống: Nên chọn giống hồng leo ghép mắt của Thái Lan bởi cây cho khả năng sinh trưởng tốt, thích ứng tốt với khí hậu Việt Nam, giá thành lại hợp lý thay vì mua cây giống châu Âu giá rất cao, tỷ lệ sinh trưởng lại không tốt bằng giống Thái Lan.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo quanh nhà

Nếu trồng theo cắt cành thì ngâm cây hồng khoảng 2 -3 tiếng vào nước sau đó trồng liền, nếu trời quá nắng nên che lại bằng vật ẩm ướt. Lỗ trồng nên đào sâu. Chôn khúc thân nổi u giữa rễ màu nâu và đoạn mầm xanh có gai chìm xuống mặt đất khoảng 3 ngón tay. Dùng đất trộn phân hữu cơ lấp và nhấn kỹ gốc lại. Tưới sơ nước cho vững cây. Vào mùa khô nên tưới mỗi sáng. Tránh tưới lên lá và hoa – có thể tạo ra nấm có hại cho hoa.

Sau khi trồng cây được khoảng từ 15 đến 20 ngày cây sẽ phát triển rất nhanh, lúc này cây bắt đầu phát triển manh. Cây mọc khoảng được 1met ta bắt đầu ngắt ngọn của cây đi

Mục đích cắt ngọn là để cây có thể mọc ra nhiều nhánh hơn và nhiều chồi non mọc lên để tao cho cây nhiều nhánh và nhiều cành hơn. Sau khi cây được khoảng 2 tháng sau khi trồng cây đã rất phát triển và lúc này ta liên tục ngắt ngọn của cây và uấn cây trữu xuống để cho cây không mọc cao lên nữa.

Tại sao lại liên tục ngắn ngọn của cây và không cho cây mọc lên cao : điều này khá là dễ hiểu. Vì một cây hoa hồng leo để cho điều kiện của cây ra hoa đó là cây phải có nhiều cành và cành cây phải già đi và bị bấm ngọn nhiều lần khi đó sẽ kích thích cây ra hoa nhanh hơn.và cây phải không được mọc thẳng đứng lên nữa khi dó cây mọc ngang sẽ kích thích cây nhanh ra hoa hơn.

An Dương (T/h)

Phân Ure Có Tác Dụng Gì Đối Với Cây Trồng

Là loại phân đạm khá phổ biến chiếm thị phần lớn trên thị trường hiện nay, được bón để cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Có công thức hóa học là CO(NH2)2, ở dạng tinh thể, hạt tròn, màu trắng, chứa 45-47% đạm (N), chiếm hơn 60% các loại phân đạm sản xuất và tiêu thụ trên thế giới. Là loại phân bón có tỷ lệ nito cao nhất hiện nay, tạo điều kiện cho sự sinh trưởng và phát triển ở cây trồng.

Phân Ure có ở dạng tinh thể màu trắng, dễ sử dụng, độ hút ẩm mạnh hòa tan nhanh trong nước chuyển hóa thành dạng Nitrat (NO3-) và A môn (NH4+) cho cây dễ hấp thu và sử dụng nên cũng dễ làm mất và hao hụt đạm.

Với tính chất hút ẩm mạnh nên việc bảo quản cần được chú ý hơn. Phân có thể xảy ra hiện tượng tạo thành Blurea trong quá trình sản xuất, đó là khi 2 phân tử ure vô tình kết dinh lại với nhau đó là chất có hại cho cây khi phun ure trên lá. Nếu tỷ lệ chất đó cao vượt mức chuẩn (không quá 1.5% Blurea theo tiêu chuẩn Việt Nam) cây trồng có thể bị độc.

Các tính chất vật lý cần biết của phân ure:

Công thức hóa học: CO(NH2)2

Độ tinh khiết: ≥ 99.5%

Độ ẩm: ≤ 0.5%

Nhiệt độ nóng chảy: 133°C

Độ hòa tan trong nước: 1080g/1lít nước ở 20°C

Biurea: ≤ 0.99%

Phân ure có 2 loại ở dạng viên như trứng cá và ở dạng hạt tròn. Về bản chất thì hai loại này đều giống nhau là để bổ sung đạm cho cây và chất lượng được đánh giá là tương tự nhau trên thị trường hiện nay.

Loại dạng viên, nhỏ như trứng cá được nhiều bà con chọn tin dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Vì loại này có thêm thành phần chống ẩm nên dễ dàng bảo quản trong khi vận chuyển hay trong môi trường có độ ẩm cao.

Loại ure tinh thể trắng hạt tròn, dễ tan trong nước. Khó bảo quản trong môi trường có độ ẩm cao do có nhược điểm là hút ẩm mạnh.

Kỹ thuật bón phân ure đảm bảo hiệu quả cho cây trồng

Phân ure có khả năng thích nghi cao ở nhiều điều kiện khí hậu, môi trường khác nhau. Với những đặc tính đất khác nhau, loại cây trồng khác nhau phân ure đều có thể phát huy tác dụng. Và đặc biệt thích nghi để bón trên đất chua phèn.

Phân ure thường được bón thúc do tính chất dễ tan và thích nghi cao. Tuy nhiên, để tránh hiện tượng amoni hóa trên mặt đất người canh tác nên vùi phân vào đất. Hoặc để phân bón được thấm lâu hơn ta có thể pha loãng phân thành dạng dung dịch với nồng độ (0,5 – 1,5%) phun trực tiếp lên lá. Để tối ưu hiệu quả của phân bón nên bón vào thời tiết mát mẻ.

Tránh tình trạng bón quá ít hay quá nhiều phân ure sẽ ảnh hưởng sức khỏe cây trồng, giảm năng suất trồng trọt. Bón dư thừa đạm sẽ khiến cây trồng bị yếu dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công và gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nếu cây trồng được bón quá nhiều đạm nông sản sẽ chứa nhiều nitrat ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Không nên bón chung phân ure với vôi dù có thể bón cho đất chua. Bởi phản ứng hóa học sẽ làm cứng đất lại, mất tác dụng của phân. Để tránh lãng phí có thể bón vôi trước đó hoặc chờ một thời gian vừa đủ trước khi bón phân ure.

Trong trường hợp hàm lượng Blurea trong phân vượt ngưỡng cho phép có thể làm cây trồng bị nhiễm độc, để khắc phục cần trộn với đất bột từ 2 – 3 ngày rồi đem bón, Blurea sẽ thủy phân và trở thành amon cacbonat.

Nên pha trộn thêm một số loại phân bón khác khi bón để cân bằng dinh dưỡng cho cây do phân ure có hàm lượng dinh dưỡng khá cao.

Giai đoạn đầu khi cây đang phát triển mạnh và giai đoạn cây thụ quả là thời điểm thích hợp để bón phân cho cây.

Lưu ý khi bảo quản: Không được phơi ra nắng và bảo quản đựng trong túi pôliêtilen. Bởi vì phân rất dễ bị phân hủy và bay hơi khi tiếp xúc với không khí và ánh nắng. Khi túi phân đã được mở cần được sử dụng hết ngay trong khoảng thời gian ngắn.

Trong chăn nuôi, loại phân này được sử dụng trực tiếp bằng cách cho thêm vào khẩu phần ăn cho lợn và trâu, bò. Ở động vật nhai lại trong dạ cỏ có loài vi sinh vật cộng sinh ngoài giúp phân giải đạm ure và xenlulozo.

Lưu ý chỉ sử dụng cho động vật đã phát triển cơ quan tiêu hóa hoàn chỉnh. Tuyệt đối không pha loãng cho động vật uống vì có thể gây ra ngộ độc.

Vi sinh vật sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa với nguồn dinh dưỡng từ ure và khi đến dạ múi khế sẽ bị tiêu hóa, cơ thể động vật sẽ có thêm nguồn đạm dinh dưỡng.

Với những chia sẻ từ bài viết này hy vọng sẽ mang lại những thông tin này hữu ích cho bạn đọc. Giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “phân ure là gì?” và những điều cần biết khi sử dụng phân ure.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Dơi Có Tác Dụng Gì Khiến Hoa Hồng Leo Rợp Sắc Quanh Năm? trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!