Xu Hướng 3/2023 # Phân Cá Dạng Lỏng # Top 11 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Phân Cá Dạng Lỏng # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Phân Cá Dạng Lỏng được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá và rong biển thường được sử dụng cùng nhau để làm phân bón, và thực sự là chúng hơi giống nhau. Cả hai đều cung cấp dinh dưỡng phổ rộng, không quá nhiều nhưng hầu hết mỗi thứ đều có một ít. Rong biển tốt hơn ở các chất điều hòa sinh trưởng tự nhiên, giúp thực vật đối phó với các tác nhân gây căng thẳng khác nhau. Tuy nhiên việc sử dụng phân cá sẽ tốt hơn phân rong biển ở hàm lượng nitơ và phốt pho.

1. Lợi ích của phân cá

Đạm – Nitơ (N) và Lân – Phốt pho (P) là hai nguyên tố quan trọng thường bị thiếu khi đất của chúng ta chưa đạt tiêu chuẩn về mặt hóa học và sinh học:

Nitơ là khối cấu tạo nên protein trong thực vật và cả trong cơ thể chúng ta. Chúng ta có thể không cần quá nhiều nitơ trong vườn, nhưng chúng ta cần một nguồn nitơ chất lượng, và đó sẽ là phân cá dạng lỏng.

Thêm vào đó, nếu bạn có được một sản phẩm cá chất lượng, bạn sẽ nhận được dầu, protein (đạm) và các enzym cung cấp thức ăn cho vi sinh và động vật trong đất. Đó là lý do tại sao tôi cho rằng phân cá dạng lỏng, còn gọi là dịch đạm cá, phân đạm cá hay đạm cá, chính là một sản phẩm dinh dưỡng toàn diện.

Cũng như với rong biển, tôi thường thích dạng phân cá dạng lỏng hơn. Mặc dù phân cá dạng bột chắc chắn mang lại một số dinh dưỡng, nhưng một số lợi ích sẽ bị mất đi trong quá trình chế biến.

2. Cách làm phân cá dạng lỏng

Lấy một ít cá và xay trong máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Nếu là cá nhiều xương, bạn sẽ cần một chiếc máy mạnh mẻ hơn. Thêm đủ nước để ngập hỗn hợp và sau đó chế thêm một ít nữa cho đến khi tất cả hòa quyện vào nhau. Vậy là xong – bạn đã có một loại phân cá dạng lỏng cơ bản.

Bạn có thể sử dụng nó ngay lập tức bằng cách trộn nó với 10 phần nước và tưới cho cây. Nhưng để thu được nhiều lợi ích hơn, bạn có thể lên men thêm để các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng nhiều hơn.

Để làm được điều đó, tôi sử dụng 1 thìa vi sinh EM cho mỗi ly chứa hỗn hợp nước và cá, tỷ lệ trộn vi sinh 1:50. Nếu bạn không có vi sinh EM, các loại men vi sinh khác cũng có thể sử dụng được.

Sau đó, thêm 1 thìa cà phê đường vào mỗi ly chứa hỗn hợp nước và cá để cung cấp nguồn năng lượng cho vi khuẩn.

Cho toàn bộ hỗn hợp vào hộp đựng có nắp hoặc khăn phủ lên trên, nhưng không vặn chặt nắp vì sẽ có khí sinh ra có thể gây nổ hộp.

Sau một tháng, mùi sẽ giảm nồng độ, có nghĩa là cá đã được tiêu thụ bởi vi khuẩn và phân của bạn đặc biệt hơn và đã sẵn sàng để sử dụng.

3. Cách chọn phân đạm cá chất lượng

Có rất nhiều nhãn hiệu phân cá dạng lòng, thật khó để đánh giá chúng.

Tôi khuyên bạn nên dùng phân cá dạng thủy phân thay vì dạng nhũ tương:

Dạng nhũ tương đã loại bỏ hầu hết chất béo và protein cho các mục đích sử dụng khác. Nó được nấu ở nhiệt độ cao, sẽ phá hủy các vitamin và enzym. Ngoài ra, nước máy được khử trùng bằng clo thường được sử dụng, vì vậy sản phẩm cuối cùng thường có hàm lượng clo cao.

Dạng thủy phân giữ lại chất béo, protein và enzym vì nó được lên men ở nhiệt độ mát. Quá trình thủy phân tốt sẽ được thực hiện trước khi loại bỏ hết xương, dầu… khi cá vẫn còn tươi. Phân cá thủy phân cũng không có mùi hôi như nhũ tương cá.

Tôi không có ý ám chỉ rằng nhũ tương cá là vô dụng – nó vẫn là một loại phân bón đáng giá. Nhưng nói theo cách này – những người chuyển từ việc sử dụng nhũ tương cá sang phân cá dạng thủy phân thường sẽ cảm nhận rõ rệt hiệu quả, trong khi những người chuyển theo hướng ngược lại thì không. Đó là một sự khác biệt đáng chú ý. Nó giống như rau mới hái so với rau trong lon.

Tóm lại, phân cá dạng lỏng này:

Mang lại nhiều lợi ích, nhưng đặc biệt được biết đến với việc cung cấp nitơ và phốt pho thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của cây trồng, cũng như chất béo và protein hoàn chỉnh mà vi sinh vật cần.

Là một sản phẩm thủy phân, xử lý với các enzym ở nhiệt độ mát để giữ lại tất cả các thành phần có lợi.

Là hữu cơ, được liệt kê trong danh sách OMRI, và thậm chí không quá nặng mùi.

4. Cách sử dụng phân cá dạng lỏng

Lắc kỹ trước mỗi lần sử dụng vì đôi khi có một phần đặc bị tách ra và bị lắng.

Sau khi đã pha loãng với nước, hãy sử dụng ngay trong ngày. Tỷ lệ pha loãng có thể từ 1:50 đến 1:100 tức 1 lít thì pha 50 đến 100 lít nước. Tôi sử dụng một bộ bình xịt đầu vòi để phun.

Vì tôi cũng sử dụng phân bón khoáng biển, nên tôi luân phiên sử dụng phân cá dạng lỏng cách tháng (ví dụ: phân cá lỏng vào tháng 3, phân khoáng biển vào tháng 4, rồi phân cá vào tháng 5…). Tôi cũng sử dụng phân rong biển hàng tháng cùng với chúng.

Trong khu vườn của tôi, cứ khoảng 100m2 tôi sử dụng nửa ly chứa phân cá lỏng, 4 lần mỗi năm. Như vậy tính ra gần nửa lít phân cá lỏng cho 100 mét vuông mỗi năm. 

Nếu tôi không sử dụng phân bón khoáng biển, tôi sẽ phun dung dịch pha đạm cá 8 tháng trong năm, tức là 1 lít trên 100 mét vuông mỗi năm.

Nếu bạn muốn phun hàng tuần thì hãy sử dụng 1/8 ly (2 muỗng canh) cho 100 mét vuông.

Cây trong nhà: Sử dụng 1 muỗng canh pha 4 lít nước, phun 1-2 tuần một lần.

Cây ngoài trời: Sử dụng 2 muỗng canh pha 4 lít nước, phun 1-2 tuần một lần.

Bãi cỏ: Sử dụng khoảng 4 lít phân đạm cá, pha tỷ lệ 1:100 cho 8000 mét vuông mỗi tháng.

Hạt giống: Sử dụng 1 thìa cà phê pha vào một cốc nước để ngâm hạt.

Bón phân: bón cho đến khi đất bão hòa hoặc bón lá cho đến khi lá ướt. 

Theo khuyến nghị thì sử dụng khoảng 4 lít phân đạm cá trên 1000 mét vuông đất, 4 lần mỗi năm. Điều đó tính ra khoảng 1 lít trên 100 mét vuông mỗi năm.

5. Giới thiệu phân đạm cá HK Farm

Phân đạm cá HK Farm được sản xuất từ cá biển tươi 100% đánh bắt tại Cà Mau và được xay tại chỗ nên giữ được toàn vẹn các chất dinh dưỡng trong cá. Tinh chất cá sau đó được ủ bằng công nghệ hiện đại, lên men vi sinh vật mật độ cao với hoạt tính sinh học cực mạnh, cho ra chất lượng đạm cá cao nhất.

Đăng ký:

VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ ỨNG DỤNG VI SINH MIỀN NAM

Sản xuất:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CMF (CÀ MAU)

Độc quyền Phân phối & Thương hiệu:

CÔNG TY TNHH HK FARM TÂN TRIỀU

Phân cá HK Farm chắc chắn là nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tuyệt vời nhất cho đất và cây trồng.

Danh sách các bài viết:

Enzyme Usa ® Bio Simo ( Dạng Lỏng)

Enzyme USA ® Bio SIMO ( dạng lỏng) là gì?

Tên phân bón / tên thương mại: Enzyme USA ® Bio SIMO ( dạng lỏng)

Phân loại: Phân bón hữu cơ vi sinh

Doanh nghiệp sản xuất: Văn phòng Đại diện Fertilizer or USA tại Hà Nội

Địa chỉ: Xuất xứ:

Tiêu chuẩn: Thông tư 41/2014/TT-BNNPTNT

Cơ quan: Bộ Nông nghiệp Hà Nội

Thành phần dinh dưỡng

Thành phần %: HC:15

CFU / g hoặc CFU / l: Pseudomonas: 1,0×106; Aerobic bacteria: 1,0×106; Anaerobi bacteria: 1,0×106

pH, Khối lượng riêng:

Hướng dẫn sử dụng

Enzyme USA ® Bio SIMO ( dạng lỏng) được sử dụng trong Nông nghiệp. Sử dụng Enzyme USA ® Bio SIMO ( dạng lỏng) để bón cho cây trồng theo quy định của nhà sản xuất.

Nguyên tắc chung sử dụng Phân bón hữu cơ vi sinh đúng cách:

Bón phân đúng loại: Mỗi loạt phân bón có hàm lượng, thành phần và tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau. Lựa chọn đúng loại phân bón: theo giai đoạn phát triển của cây, theo mục đích muốn cây phát triển rễ/củ, thân, lá, hoa…hoặc theo mục tiêu cải tạo đất.

Bón phân đúng liều lượng: Sử dụng phân bón đúng liều lượng sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho cây trồng. Vì vậy, cần bón đúng liều lượng để đảm bảo không thừa (gây cháy, sốc phân) hay thiếu so với nhu cầu của cây và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Bón phân đúng thời điểm: Mỗi giai đoạn cây trồng cần bổ sung những chất dinh dưỡng nhất định. Cần bón đúng thời điểm để giúp cây phát triển được tối đa, tránh lãng phí phân bón.

Bón phân đúng cách: Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tình hình thực tế phát triển của cây để chọn cách bón phân đúng nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Nên xem hướng dẫn sử dụng cụ thể được nhà sản xuất quy định trên bao bì sản phẩm.

Giá bán phân bón

Giá bán Enzyme USA ® Bio SIMO ( dạng lỏng) Văn phòng Đại diện Fertilizer or USA tại Hà Nội sẽ khác nhau tuỳ thuộc nhiều yếu tố như địa điểm, khối lượng mua và thời điểm đặt mua. Liên hệ đại lý, cửa hàng bán vật tư nông nghiệp để biết giá chính xác nhất. Hoặc thường xuyên truy cập website chúng tôi để cập nhật thông tin Nông Nghiệp gồm giá bán các loại phân bón cho cây trồng.

Mua phân bón bón

Mua Phân bón hữu cơ vi sinh – Enzyme USA ® Bio SIMO ( dạng lỏng) ở đâu tốt?

Đặt mua Phân bón hữu cơ vi sinh – Enzyme USA ® Bio SIMO ( dạng lỏng) Văn phòng Đại diện Fertilizer or USA tại Hà Nội trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Hoặc đặt mua phân bón online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Đánh giá phân bón

Phân bón hữu cơ vi sinh Enzyme USA ® Bio SIMO ( dạng lỏng) có tốt không?

Enzyme USA ® Bio SIMO ( dạng lỏng) do công ty Văn phòng Đại diện Fertilizer or USA tại Hà Nội sản xuất. Phân được cấp phép và lưu hành ở Việt Nam để dùng trong sản xuất Nông nghiệp. Do vậy, phân đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật để sử dụng tốt cho cây trồng trong việc bổ sung các thành phần dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Sử dụng phân bón tốt nhất cần dựa vào nhu cầu và mức độ phù hợp của cây.

Như vậy, Agriviet đã cung cấp những thông tin tổng quan về Phân bón hữu cơ vi sinh Enzyme USA ® Bio SIMO ( dạng lỏng) , hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích để sử dụng phân bón phù hợp cho việc chăm sóc cây trồng.

Các Loại Phân Bón Vi Lượng: Ở Dạng Chelated, Vi Chất Lỏng Adob Bor

Trước khi gieo hạt, thường thì đất đòi hỏi một số nguyên tố vi lượng. Cho dù đó là sắt, kẽm hoặc đồng – không có lớp phủ trên cùng, đất không được hấp thụ sẽ không mang lại năng suất như mong đợi. Phân bón vi sinh sẽ đến để hỗ trợ các nhà vườn. Có đủ chúng trên thị trường cho ăn, điều chính – khi lựa chọn, là quyết định chính xác những gì cây và đất đang thiếu.

Thành phần và tính chất của phân bón vi lượng

Phân bón vi sinh được sử dụng nếu đất cần được nuôi dưỡng với một số yếu tố. Mono-microfeceseces sẽ có ích nếu cần một yếu tố cụ thể.

Chúng tôi sẽ phân tích những gì nên là thành phần của một phân bón vi lượng tích hợp tốt:

nguyên tố vi lượng ở dạng chelated: đồng, mangan, kẽm;

chelate lưu huỳnh, boron, molypden, vitamin B;

axit và axit amin có nguồn gốc hữu cơ giúp cân bằng và cải thiện tác dụng của các nguyên tố vi lượng trên;

các hoạt chất khác giúp phân bón ở lại trên cây càng lâu càng tốt.

Làm thế nào để chọn phân bón vi mô?

Để bón phân cho cây trồng và đất có lợi, bạn cần chọn loại phân phù hợp:

Trước khi chọn phân bón vi lượng, người ta phải xác định trạng thái của đất, xác định thiếu các yếu tố cụ thể trong đất;

điều đáng quan tâm là chính cây trồng, nếu nó cần sự trợ giúp của phân bón, thì điều này sẽ được nhìn thấy bằng mắt thường;

phân bón lỏng dễ sử dụng hơn;

Phân bón toàn diện có chất lượng tốt kết hợp ít nhất năm nguyên tố vi lượng.

Các loại phân bón hiệu quả nhất là dạng chelated vi chất dinh dưỡng. Chúng là những chất có hoạt tính sinh học, rất bền với môi trường, hòa tan tốt.

Hãy xem xét một số loại phân bón vi lượng chelated:

ADOB Cu, ADOB Zn, ADOB Mn – Ba Lan sản xuất các loại phân bón này. Adob được sản xuất, cả phân bón đơn, và ở dạng phức hợp vi lượng;

Seybit – phân bón lỏng, dùng để chỉ các chất tạo màng polymer.

Hướng dẫn sử dụng

Việc sử dụng các loại thuốc này phải được quy định chặt chẽ. Bao bì chỉ ra các phương pháp có thể của phân bón – thay băng hàng đầu, cho hạt ăn trước khi trồng hoặc phun trực tiếp vào lá.

Phân bón có sẵn trong một số hình thức:

Phân vi sinh đồng

Phân vi sinh đồng thường được sử dụng nhất trên đất nằm gần đầm lầy. Không có đồng ở những nơi như vậy rất khó để có được một vụ thu hoạch tốt. Đối với cây trồng, tăng trưởng ở vùng đất ngập nước nói chung là không thể. Phân bón đồng được sản xuất từ ​​chất thải công nghiệp và được chia thành nhiều loại:

Đồng sunfat – có sẵn ở dạng tinh thể muối màu xanh đậm.Chúng được sử dụng chủ yếu trước khi gieo và làm lớp phủ trên cùng. Các tinh thể hòa tan tốt trong nước, nhưng chúng thường được sử dụng ở dạng tinh khiết. Một loại phân bón duy nhất của đất với đồng sunfat, còn được gọi là đồng sunfat, tồn tại trong năm năm. Một gram được sử dụng trên 1 mét vuông.

Pyrite – loại phân bón này trông giống như tro. Bột có màu tối, nghiền mịn, có chứa đồng. Mặt khác, pyrit được gọi là chất kết dính pyrite.

Phân bón vi lượng Boric

Phân bón Boric được sử dụng trong toàn bộ thời kỳ sinh dưỡng của cây. Phân bón như vậy cũng được chia thành nhiều nhóm:

Borax và axit boric – chứa 37% axit và 11% boron. Trong dung dịch của các chất này, hạt được ngâm trước khi đặt chúng xuống đất. Phân bón boron này cũng có thể được cho ăn trong giai đoạn khi chiếc lá đầu tiên mới bắt đầu có màu. Trên một phần trăm sử dụng không quá 4 g thuốc.

Boric superphosphate – chứa tới 0,4% boron. Phân bón này được sử dụng như thay băng hàng đầu trước khi gieo. Nó cần phải được đào cùng với đất. Boric superphosphate rất tốt cho việc ăn khoai tây.

Nitrat amoni-vôi với boron – được sử dụng cho hầu hết các loại cây, vì nó là một phương tiện phổ biến để nuôi cây trồng. Saltpeter chiến đấu với nhiều bệnh lây lan sang nhiều loại cây trong vườn. Ngoài ra, việc bón phân kịp thời cho cây bằng các loại phân bón này có tác động tích cực đến khả năng ngon miệng của quả.

Molypden thường được sử dụng nhất trên đất rừng, không thể nói về đất chua. Phân bón vi phân molypden dường như không thể hiển thị các đặc tính hữu ích của chúng trong một loại đất như vậy. Tuy nhiên, nếu cần thiết phải đưa molypden vào đất chua, thì trái đất này trước tiên phải được trộn với vôi.

Các loại phân bón molypden:

bột molypden – chứa tới 17% chất này. Đổ hạt bằng bột trước khi gieo hoặc pha loãng với nước, và sau đó vật liệu trồng được phun bằng dung dịch;

axit amoni molybdenum – chứa tới 52% molypden. Đây là một lượng chất kỷ lục từ tất cả các loại phân bón tương tự. Loại đầm này được trộn với đất trước khi gieo hạt và củ;

sản xuất đèn điện thải – bón phân cho toàn bộ cánh đồng ngũ cốc và cây họ đậu. Molypden có thể tăng năng suất ngũ cốc và các loại đậu lên 30%.

Phân bón vi lượng mangan

Phân bón mangan có thể có tác dụng có lợi cho tất cả các loại cây trồng trong các điều kiện khí hậu khác nhau. Ở các khu vực khác nhau của đất nước, loại phân bón này có thể tăng năng suất đôi khi. Mangan hoạt động tốt ngay cả trên đất sod-podzolic.

Mangan có khả năng điều chỉnh chuyển hóa protein và carbohydrate, kích hoạt các enzyme thực vật. Nếu văn hóa thiếu mangan, thì lá của nó chuyển sang màu vàng, bạn có thể thấy các dải khác biệt trên chúng.

Phân vi sinh đồng

Đồng là một nguyên tố vi lượng thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cây. Không có đồng, lá và thân của cây có thể cuộn tròn mạnh và mất màu tự nhiên. Phân bón chính dựa trên đồng là đồng sunfat. Chúng được xử lý bằng các mẫu nuôi cấy trước đó được pha loãng trong nước với độ đặc 500 gram trên một phần trăm.

Phân bón coban

Cobalt có thể làm tăng sự phát triển của thực vật, cố định nitơ và cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa của nền văn hóa. Loại phân bón vi lượng này được sử dụng trong đồng cỏ và đồng cỏ.Điều này đặc biệt quan trọng, vì coban cũng cần thiết cho động vật gặm cỏ trên đồng cỏ. Sử dụng cỏ, bão hòa với phân bón vi lượng, artiodactyls không bị bệnh và chết ít hơn.

Trong số các loại băng coban hàng đầu, phổ biến nhất là:

coban sulfat (20% coban);

coban clorua (35,7% coban).

Phân bón vi lượng sắt

Vi chất sắt thường được gọi là sắt sunfat. Nó được sản xuất dưới dạng bột tinh thể, màu xanh. Sử dụng vitriol không chỉ làm phân bón. Thường thì nó giúp trong cuộc chiến chống lại côn trùng gây hại.

Phân bón vi lượng đã sẵn sàng

Các nhà sản xuất đã đưa ra các phân bón vi chế làm sẵn đặc biệt để thuận tiện cho người làm vườn. Đây là một số phức hợp trong đó bao gồm nhiều yếu tố vi lượng cần thiết cho sự tăng trưởng thực vật bình thường. Họ không chỉ có thể tăng sự tăng trưởng của cây trồng, mà còn bảo vệ nó khỏi các yếu tố bên ngoài.

“Master” – cho ứng dụng trên lá, chứa kẽm, canxi, magiê và sắt. Nó luôn luôn ở dạng chelated, vì vậy phổ hành động khá cao;

“Sizam” – bảo vệ chống lại sâu bệnh và cũng có tác dụng tăng năng suất. Thích hợp nhất để cho ăn bắp cải. Ngoài kẽm, canxi, sắt và magiê, nó cũng chứa một nhóm vitamin B, cũng như sucrose. Có thể được sử dụng để xử lý hạt giống trước khi trồng;

“Oracle” – được sử dụng để nuôi cây, quả mọng và đồng cỏ. Chứa magiê, canxi, kẽm, sắt và vitamin B;

“Reakom” – làm giảm nitrat trong trái cây. Dùng cho ngũ cốc, khoai tây. “Reakom” làm tăng năng suất của các loại cây trồng rau và ngũ cốc, cũng bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.

Nadezhda, 56 tuổi, Stavropol:

Gần đây tôi phát hiện ra phân bón chelate. Tôi có chúng trong máy tính bảng, mà tôi pha loãng với nước và phun chúng với bắp cải và khoai tây. Không chỉ vậy, vùng đất đang trở nên màu mỡ hơn, nhưng cũng có ít côn trùng gây hại hơn. “

Anatoly, 66 tuổi, Yekaterinburg:

Phân bón Monof là một lựa chọn tuyệt vời cho những người biết khu vườn của mình đang thiếu gì. Tôi đã làm một phân tích đất trên trang web của tôi. Hóa ra là thiếu hụt mangan trong đất. Do đó mất mùa. Tôi có một gói bột với mangan và đó là nó. Bây giờ mùa gặt đã tốt, những bụi cây luôn tươi hơn, hoa mọng nước, không mất màu.

Câu Chuyện Về Phân Bón Lỏng Ami

Trong khi phân bón AMI-AMI “cháy” hàng trên thị trường (báo NNVN đã thông tin trên số báo ngày 6/6/2011) thì thị trường cũng có tin đồn rộ lên chuyện AMI-AMI gây ô nhiễm môi trường kênh rạch do dư lượng tràn ra trong lúc bón phân cũng như sau khi phun tưới. Lại cũng có người cho rằng, trong khi ta cấm Vedan đổ chất thải ra môi trường lại lờ cho Ajinomoto phun “chất lỏng lạ” ra ruộng đồng. Tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ gặp GS Mai Văn Quyền, nguyên Viện phó Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam, người từng theo dõi quá trình khảo nghiệm sản phẩm AMI-AMI. GS Mai Văn Quyền trầm ngâm chia sẻ:

“Trước khi Cty Ajinomoto chính thức vào Việt Nam, trong quá trình đi công tác nước ngoài chúng tôi đã được biết nông dân Thái Lan, Indonesia cũng sử dụng phân bón từ phụ phẩm trên cây trồng cạn, cũng sử dụng các phương tiện của nhà máy phun vào đất (hoặc trước khi làm đất hoặc bón thúc cho cây) kết quả đều rất tốt. Ở Mỹ thì người ta dùng phụ phẩm này chế biến thức ăn chăn nuôi rất hiệu quả.

Về quan điểm “chất thải”, dưới góc nhìn khoa học chúng tôi cho rằng: Nếu một chất sinh ra sau quá trình SX mà không sử dụng nữa, thì nó thành chất thải. Còn một chất sinh ra sau quá trình SX, nếu sử dụng đúng cách thì nó thành nguyên liệu đầu vào rất hữu ích để SX các loại sản phẩm khác, không phải chất thải. Ví dụ đơn giản nhất như rơm rạ của ta, nếu nông dân không đốt mà để đấy thì nó cũng thối và thành chất thải. Nhưng nếu người ta lấy sử dụng làm nấm rơm hay phân hữu cơ thì nó thành đầu vào của những thứ khác. Hay như bã mía, nếu các nhà máy đẩy bã mía ra môi trường thì nó hôi ghê lắm. Hay nhà máy SX khoai mì (sắn) nếu bã mì mà thải ra thì sinh mùi hôi thối, nhưng nếu dùng làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi hoặc ủ phân thì nó lại thành nguyên liệu đầu vào rất hữu dụng.

Sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học với nguồn nguyên liệu chính là mật rỉ đường và tinh bột khoai mì. Sau khi ủ lên men, dịch lên men được tách thành 2 phần: axít amin dùng SX thực phẩm, dược phẩm, axít glutamic để SX bột ngọt và thành phần khác là nước cái. Nước cái chứa nhiều đạm vi sinh và thành phần khoáng vi lượng được trung hòa. Sau khi được điều chỉnh độ đạm, độ pH… cho ra thành phẩm là phân bón hữu cơ sinh học dạng lỏng.

Trước khi khảo nghiệm chúng tôi phải kiểm tra xem trong đó có gì độc hại môi trường không đã. Kết quả kiểm tra cho thấy không phát hiện kim loại nặng, độc nhất là thủy ngân thì cũng không có, còn một vài chất khác chỉ dưới ngưỡng cho phép do đây là sản phẩm đồng hành trong qui trình SX thực phẩm, nên trong thành phần không có chất độc hại cũng là điều dễ hiểu. Thành phần sản phẩm qua phân tích ra thì có: hữu cơ 25-26%, N 4 – 5%, lân thì thấp nhưng có nhiều vi lượng và đặc biệt nhất là axít amin rất tốt cho cây trồng. Khảo nghiệm trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa, AMI-AMI cho hiệu quả rất khả quan, lúa cứng cây, chắc hạt. Tuy nhiên, còn một điều khó khăn do đặc thù sản phẩm này là dạng lỏng, vận chuyển khó khăn, giá cô đặc lại dạng khô thì tốt hơn. Nhưng nếu vậy thì giá thành rất cao và quá trình cây hấp thu cũng lâu hơn, gây khó khăn cho nông dân. Chính vì vậy nên Ajinomoto đã hướng dẫn nông dân vận chuyển phân hữu cơ lỏng AMI-AMI bằng ghe thuyền, đưa ra ruộng đồng và phun tưới, sao cho phù hợp với địa hình đặc thù của vùng sông nước ĐBSCL.

Nhìn chung chất lượng sản phẩm AMI-AMI đúng nguồn gốc không có gì đáng lo ngại, AMI-AMI giúp cây phát triển tốt, chỉ có vấn đề cần lưu ý là lượng nước tưới, sau khi tưới cần giữ không để ra ao hồ, kênh rạch. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy, sau khi tưới lên ruộng 1, 2 hôm, cây lúa và đất đã thấm hút hết chất dinh dưỡng trong phân bón rồi. Theo tôi, quy trình áp dụng trên ruộng lúa như cách làm của nông dân hiện nay là ổn, giữ nước 10 ngày sau mới xả thì không có ảnh hưởng gì.

Thực chất, bản thân sản phẩm không có gì độc hại, nhưng bất cứ sản phẩm hữu cơ nào mà vào nước đều xảy ra quá trình vi sinh vật phân giải tiếp, hoặc quá trình oxy hóa cũng cạnh tranh oxy của sinh vật khác do vậy có thể làm giảm oxy cục bộ trong nước. Nhưng thời gian diễn ra rất ngắn, sau đó trở lại bình thường, nên chẳng ảnh hưởng gì đến môi trường”.

Có lẽ những lý giải của GS Mai Văn Quyền đã có thể giải đáp khá rõ những vướng mắc mà bà con nghe được từ những tin đồn.

Hiện tại, theo thông tin chúng tôi ghi nhận được, tại thị trường ĐBSCL đã xuất hiện một số dạng “phân lỏng lạ” khác, bề ngoài nhìn gần giống AMI-AMI, nhưng chất lượng chưa có cơ quan nào kiểm định và nguồn gốc chưa rõ ràng. Để giúp bà con nông dân chọn mua phân bón hữu cơ lỏng AMI-AMI đúng nguồn gốc, bà con cần lưu ý những điểm sau:

Bên ngoài: AMI-AMI màu nâu đỏ (không phải màu đen), có mùi tương tự như mùi mật rỉ.

AMI-AMI được chứa trong các bồn, thùng 1.000 – 4.000 lít có niêm chì và dán nhãn AMI-AMI.

Khi mua AMI-AMI, bà con cần yêu cầu đại lý cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc AMI-AMI: hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận chất lượng…

Đội ngũ nhân viên tưới AMI-AMI có mặc đồng phục của các đại lý do Ajinomoto Việt Nam ủy quyền.

Bao Nong Nghiep Viet Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Cá Dạng Lỏng trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!