Xu Hướng 2/2024 # Phân Bón Tốt Nhất Cho Nhà Nông # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phân Bón Tốt Nhất Cho Nhà Nông được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Công ty Cổ phần Thiên Sinh nổi tiếng với thương hiệu KOMIX, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất phân bón hữu cơ ở Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng hữu cơ bền vững.

Thương hiệu KOMIX ra đời năm 1987 trên cơ sở liên doanh giữa Công ty Ever Rich Development Hong Kong và Công ty Dịch vụ Tổng hợp Khai thác Đồng Tháp Mười cùng nhóm nghiên cứu SAFANUTRO (thuộc Ủy ban Khoa học Kỹ thuật của tỉnh Sông Bé cũ), khởi đầu cho ngành công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ tại Việt Nam. Năm 1994, Công ty Cổ phần Thiên Sinh tiếp nhận, sắp xếp lại tổ chức, thu hút đầu tư đã tạo nên bước phát triển đột phá. Năm 2003, Công ty xây dựng trụ sở và nhà máy trung tâm, mở rộng hoạt động với hệ thống dây chuyền sản xuất tự động đạt công suất 300 ngàn tấn/năm trên diện tích hơn 10 ha, thuận lợi cả giao thông thủy và bộ tại xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. 

KOMIX hiện có khoảng 40 loại sản phẩm phân bón hữu cơ khác nhau.

KOMIX hiện có khoảng 40 loại sản phẩm phân bón hữu cơ khác nhau.

«…

         “Phân bón hữu cơ KOMIX vừa cung cấp dưỡng chất cho cây trồng, vừa có tác dụng tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất và có tác dụng bảo vệ sự bền vững của môi trường”.

Thiên Sinh luôn đầu tư nghiên cứu khoa học – công nghệ để có thể sản xuất ra nhiều loại phân bón chất lượng cao.

Dây chuyền sản xuất được trang bị đồng bộ và hiện đại.

Dây chuyền sản xuất được trang bị đồng bộ và hiện đại.

Kho bảo quản sản phẩm của Công ty CP Thiên Sinh.

Kho bảo quản sản phẩm của Công ty CP Thiên Sinh.

Xuất xưởng sản phẩm phân bón hũu cơ KOMIX.

Xuất xưởng sản phẩm phân bón hũu cơ KOMIX.

 

Công ty CP Thiên Sinh tổ chức hội thảo hướng dẫn sử dụng phân bón cho nông dân trên mọi miền đất nước.

Hướng dẫn sử dụng phân bón cho bà con nông dân.

Hướng dẫn sử dụng phân bón cho bà con nông dân.

 

Nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển, ông Phạm Ngọc Sinh, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thiên Sinh chia sẻ: “26 năm qua, Công ty chúng tôi giữ vững mục tiêu tạo ra sản phẩm kết hợp cân đối giữa phân bón hữu cơ và phân bón hóa học để vừa đem lại năng suất, sản lượng cao, vừa đảm bảo chất lượng nông sản và môi trường bền vững, đồng thời tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Chúng tôi duy trì chất lượng sản phẩm cao, ổn định, liên tục cải tiến công nghệ, áp dụng các thành tựu khoa học mới nhất vào sản xuất và luôn xem mình là người bạn xứng đáng và tin cậy của người nông dân trong và ngoài nước. Thiên Sinh cam kết tiếp tục tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường, có trách nhiệm với cộng đồng và phát triển không ngừng để trở thành một tập đoàn đa quốc gia mạnh trong 50 năm tới”./.

Bài: Vân Quý – Ảnh: Nguyễn Luân

Quy Trình Bón Phân Cho Cây Bưởi Tốt Nhất Cho Nhà Vườn

Chắc chắn rằng bất cứ ai cũng biết rằng mỗi một giống bưởi khác nhau sẽ yêu cầu lượng phân bón cùng thời điểm khác nhau. Vì vậy hôm nay chúng tôi xin được đưa ra 2 cách bón phân rõ ràng đối với cây bưởi diễn và cây bưởi da xanh để bà con có thể dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cho vườn bưởi nha mình:

Đầu tiên về cây bưởi diễn thì ba con hãy thực hiện theo hướng dẫn cách bón phân cho cây bưởi sau đây:

– Đối với cây 1 năm tuổi chúng ta tiến hành 1 tháng 1 bón phân 1 lần theo lượng phân bón cho cây bưởi đó là: Nước phân chường pha tỉ lệ 1:3 đến 1:5 nghĩa là pha cùng 3 đến 5 lít nước. Theo đó với mỗi cây sẽ tươi từ 5 đến 10 lít. Còn nếu như bà con dùng phân đạm ure thì hãy pha theo tỉ lệ là 1:100,

– Đối với cây bưởi diễn từ 2 đến 3 năm tuổi thì khi bón phân sẽ được chia thành 3 đợt như sau:

– Đối với cây bưởi diễn từ 4 năm tuổi trở đi bà con cũng tiến hành bón phân cho nó theo 4 đợt như sau:

– Ở năm đầu tiên: Lúc này thì lượng phân trong hố của cây vẫn còn khá dồi dào thế nên bà con chỉ cần bón thúc với phân ure pha loãng cùng nước để tưới theo tỉ lệ 1%. Mỗi lần tưới phân sẽ cách nhau trung bình từ 20 đến 30 ngày.

– Ở năm thứ 2 và 3: Đây là giai đoạn kiến thiết bà con hãy tuân thủ kỹ thuật bón phân cho cây bưởi da xanh như sau. Hãy bón mỗi gốc cây bưởi từ 30 đến 40kg phân chuồng kết hợp 300 supe lân và 300g ure kèm với 300g kali rồi chia làm 4 đợt bón như sau:

– Từ năm thứ 3 trở đi: Đây là giai đoạn kinh doanh nên chúng ta cần bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cây bưởi diễn. Vì vậy bà con hãy tăng lượng phân lên theo tỉ lệ: 50kg phân chuồng, 500g phân lân, 500g phân kali và 500g phân ure. Khi bón cũng tiến hành chia làm 4 đợt tương tự như giai đoạn kiến thiết.

Bên cạnh đó một lưu ý chung cho bà con đó là đừng quên phun bổ sung phân bón lá mỗi năm khoảng từ 3 đến 4 đợt.

+ Giai đoạn kiến thiết cơ bản:

* N ên dùng NPK Phượng Hoàng 20-20-15+TE, NPK Amino 16-16-8-6S+TE hoặc NPK Guano Plus T2 25-20-5+TE.

* Kích thích ra tược: NPK Amino 20-15-7+TE hoặc NPK Amino 16-16-8-6S+TE

* Thúc ra hoa : NPK Amino 20-15-7+TE hoặc NPK Guano Plus T2 25-20-5+TE

* Nuôi trái: NPK Amino 15-5-20+TE hoặc NPK Amino 15-15-15+TE.

*NPK 30.10.10+TE: Đảm bảo thúc cây ra đọt mạnh và tăng trưởng tốt, sớm ra bông, tăng sức chịu đựng của cây trước mọi tác động…

*NPK 10.52.10+TE: Góp phần tăng năng suất cho cây, kích để cây ra hoa sớm và giảm tỉ lệ rụng bông, tăng tỉ lệ đậu trái cho cây bưởi.

Ngoài ra bà con còn có thể sử dụng những loại phân bón nước cho cây bưởi như là NPK Phượng Hoàng 25.20.5+TE, NPK Phượng Hoàng 16.16.16+TE… có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, thúc đẩy sự phát triển của cây bưởi cho năng suất cao hơn.

Đây đều là những loại phân bón được đảm bảo sản xuất theo công nghệ bọc áo Nano, giúp tăng trưởng nhanh, tươi tốt và xanh lá, đẻ nhiều nhánh, hạn chế tình trạng rụng bông và cho năng suất vượt trội.

Bà con thân mến. Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ từ bài viết trên đã giúp bà con hiểu rõ hơn về quy trình và kỹ thuật bón phân cho cây bưởi. Nếu còn những thắc mắc và câu hỏi cần tư vấn về việc bón phân gì cho cây bưởi hoặc thời gian bón phân cho cây bưởi bà con vui lòng liên hệ ngay với http://phanbonphuonghoang.com để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình giàu kinh nghiệm. Chúc bà con có một mùa bội thu!

Phân Bón Cho Hoa Lan Tốt Nhất?

Phân bón cho lan tốt nhất? – Đây luôn là câu hỏi được rất nhiều người luôn thắc mắc và rất phân vân khi trồng và chăm sóc cho phong lan. Để xác định được một loại phân bón nào đó tốt cho lan, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố chứ không chỉ riêng một yếu tố nào đó mà có thể kết luận được – đây là loại phân tốt cho lan.

Bài viết hôm nay, mình xin được ra một vài điểm theo ý kiến cá nhân và theo quan điểm của rất nhiều người chơi phong lan lâu năm. Bài viết này xoay quanh vấn đề ” Phân bón cho lan tốt nhất là loại nào? “. Bây giờ mình đi vào vấn đề chính.

Phân bón lan là gì?

Câu hỏi hơi đơn giản nhưng mình cần phải nêu rõ. “Phân bón lan” là loại phân bón được sản xuất chuyên dùng cho tất cả các loại phong lan. Ở đây, mình dùng chữ “chuyên dùng” vì thành phần dinh dưỡng, cũng như tỉ lệ các chất dinh dưỡng có trong sản phẩm rất thích hợp cho nhu cầu của lan.

Ai cũng biết, Phong lan có bộ rễ đặc biệt có khả năng hấp thụ nước qua độ ẩm không khí, bộ rễ này cực kì nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài. Vì thế cho nên, một loại phân bón không được sản xuất đúng hàm lượng và các chất bổ trợ cho lan sẽ rất khó để thích hợp cho phong lan sử dụng để nuôi dưỡng cây.

Thuật ngữ “Phân tan chậm”, cũng từ đây mà có được. Chính vì bộ rễ nhạy cảm nên Lan cần nhu cầu dinh dưỡng ” từ từ” -” đều đặn” và ” chậm rãi“. Phân tan chậm hầu như được dùng hết cho phong lan. Trong đó, có một vài loại phân chuồng cũng dùng để bón cho lan như: Phân dê bón lan, phân trùn quế cho lan,…

Phân bón cho lan có mấy loại?

Nếu hỏi rằng phân bón cho lan có mấy loại thì có nhiều cách để phân loại cho phân bón chuyên cho lan lắm. Cụ thể, một vài cách chia các loại phân bón cho lan như sau:

Chia theo khả năng cung cấp dinh dưỡng: Phân NPK, Phân bón trung vi lượng, Vitamin,..

Chia theo tính tan và bổ sung dinh dưỡng: Phân tan chậm, Phân bón tan chậm có kiểm soát, …

Chia theo vị trí bón của phân bón cho lan: Phân bón lá, Phân bón gốc,..

Chia theo mục đích sử dụng: Phân bón kích rễ, phân bón kích mầm – chồi, phân bón kích hoa – dưỡng hoa,..

Và còn rất và rất nhiều cách chia các loại phân bón lan khác nhau nữa. Bạn có thể tìm hiểu trên mạng, rất nhiều người đã đề cập và nếu rất rõ từng khái niệm cụ thể.

Phân bón cho lan loại nào tốt nhất?

Bây giờ, mình đi thẳng vào vấn đề quan trọng nhất của bài viết này. Đó chính là phân bón cho lan tốt nhất là loại nào?. Bạn có thể thấy ở 02 mục trên mình nêu rõ, Để xác định được một loại phân bón tốt cho lan hay không chúng ta cần xét 05 yếu tố sau:

Phân bón đó có hàm lượng và tỉ lệ các chất dinh dưỡng ra sao?

Phân bón đó có chức năng và công dụng có phù hợp với nhu cầu hiện tại của phong lan không?

Phân bón đó được dùng với dạng nước – dạng bột và được dùng để phun qua lá hay tưới gốc?

Phân bón đó có tan chậm hay không?

Phân bón đó thuộc thương hiệu nào? Có đảm bảo chất lượng hay không?

Mình xét một ví dụ cụ thể cho bạn thấy. Phân bón thông minh tan chậm Rynan hiện đang bán chuyên cho phong lan có 03 loại chính bao gồm:

Rynan 200

Rynan 210

Rynan 220

Nếu bạn xem kĩ thành phần sẽ thấy, 03 loại phân rynan này có tỉ lệ NPK khác nhau hoàn toàn, cụ thể tỉ lệ NPK đi kèm với chức năng và thời gian sử dụng trong chu kì sinh trưởng của lan cũng khác nhau.

Phân bón rynan 200, có tỉ lệ NPK lần lượt là 31-8-8. Với tỉ lệ Nito vượt trội so với 02 thành phần còn lại nên phân tan chậm Rynan 200 được dùng chuyên cho phong lan ở giai đoạn cây con, tức là sự kích thích sinh trưởng và phát triển đồng đều hơn.

Phân bón rynan 210, tỉ lệ NPK là 22-10-10, so với rynan 200 thì Rynan 210 tỉ lệ 03 chỉ số NPK gần nhau hơn và sự chênh lệch không quá lớn. Rynan 210 chính xác được dùng chuyên cho phong lan ở giai đoạn trưởng thành cho đến khi trước giai đoạn phong lan ra hoa.

Phân bón rynan 230, tỉ lệ NPK là 12-12-20. Sự khác biệt ở đây là lân (P) và Kali (K) chiếm tỉ lệ cao so với rynan 200 và rynan 210. Công dụng chính nhất của phân ta chậm Rynan 220 là kích thích ra hoa, giúp phong lan trổ đều và dưỡng hoa cho lan tốt.

Từ ví dụ trên cho thấy, Một loại phân bón cho lan được gọi là tốt thì phải “phù hợp” cho phong lan. Chữ “phù hợp” này được chỉ cho sự phù hợp về tỉ lệ dinh dưỡng, phù hợp vào mục đích sử dụng, phù hợp cho chính loại phong lan bạn đang trồng, phù hợp cho cách bón của bạn cho lan.

Có một điều mình muốn nói với các bạn. Một loại phân bón lan có thể phù hợp với bạn, nhưng với người khác nó lại không phù hợp? Bạn có biết vì sao không? Đó chính là các yếu tố ngoại cảnh và sự tương thích của phân bón với phong lan. Cái này, tùy vào kinh nghiệm sử dung cũng như nắm rõ được nhu cầu thực sự của lan mới sử dụng một loại phân bón tốt được.

Cách bón phân cho lan đúng cách như thế nào?

Mục trên mình cũng đã nói rõ phần quan trọng nhất của bài này rồi. Tuy nhiên, mình muốn nêu thêm 01 điểm này nữa vì nó thật sự quan trọng để có thể nói lên một loại phân bón nào đó tốt cho lan. – Đó là cách bón phân cho lan.

Một phân bón cho lan dù tốt và thích hợp cho lan cỡ nào đi nữa mà bón sai cách thì cũng chẳng có tác dụng gì? Một vài trường hợp còn làm phong lan không phát triển và dễ nhiễm nấm bệnh hơn.

Cách bón phân cho lan đúng cách thì tuỳ vào từng loại phân bón khác nhau sẽ khác nhau. Mình sẽ lấy ví dụ về phân dê bón lan để nêu rõ cho bạn dễ hiểu:

Phân dê để bón được cho lan buộc phải xử lý kĩ mầm bệnh – Có thể xử lý bằng nấm tricoderma hoặc xử lý bằng vôi.

Phân dê phải được phơi khô, có viên tròn và nên chọn phân dê không bị vỡ vụn

Phân dê có thể bỏ vào túi phân tan chậm hoặc không.

Phân dê nếu không xử lý bằng trichoderma hay vôi thì sẽ còn mầm bệnh, hạt cỏ. Nếu bón cho lan chắc chắn sẽ làm vi sinh vật có hại phát triển, lây nhiễm mầm bệnh sang cho phong lan.

Phân dê nếu không phơi khô và bị vụn, rất dễ thu hút côn trùng và khả năng tan rất nhanh. Làm bộ rễ lan bị đen, hỏng và không hút được dinh dưỡng.

Phân dê có thể được bỏ vào túi tan chậm để kết hợp với các loại phân khác bón cho lan, hoặc đơn giản là dễ để đặt lên các giò lan được trồng trên lũa hay các loại dớn bảng trồng lan.

Nên

Bón phân dê dạng viên tròn, không bị vụn sẽ tan chậm hơn và cung cấp dinh dưỡng từ từ cho lan.

Bỏ vào túi tan chậm, để đặt lên chậu trồng lan và nên đặt cách gốc lan ít nhất 5 cm.

Nên bón xa rễ tơ, các rễ mới phát triển để tránh làm đen rễ, hỏng rễ phong lan.

Không nên

Bón phân dê bị ướt vì rất dễ thu hút các loại côn trùng gây hại cho lan.

Bón phân dê chưa xử lý vì còn mầm bệnh và hạt cỏ, không tốt cho lan.

Rãi quá nhiều lên chậu trồng lan sẽ làm ngộp rễ phong lan và gây ngộ độc dinh dưỡng cho lan.

Bón phân dê sát gốc phong lan sẽ làm bệnh ở rễ phát triển mạnh.​

Từ các vấn đề trên, để biết được Phân bón lan nào tốt? Thì chỉ có tìm hiểu kĩ từng thành phần của phân bón, bón loại phân thích hợp nhu cầu lúc đó của phong lan và lựa chọn thương hiệu uy tín và đặc biệt là nên chọn nơi cung cấp cấp (bán) phân bón lan chất lượng.

Mua phân bón cho lan ở đâu tại TPHCM?

Hiện có rất nhiều nhà bán hàng cả offline và online đang bán các loại phân bón cho lan. Bạn có thể liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí nhằm giúp bạn lựa chọn loại phân bón cho lan thích hợp – chất lượng và giá tốt nhất.

Cửa Hàng Xanh Bất Tận – Phân Bón Và Dụng Cụ Làm Vườn

Hotline: 0972158146 – 0932657564 (Zalo)

Website: chúng tôi

Địa chỉ: 74/39A Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM.

Shop gửi hàng ship COD toàn quốc – Nhận hàng – kiểm tra hàng và thanh toán dễ dàng.

Phân Bón Nào Tốt Nhất Cho Lan?

Ngày:15/08/2024 lúc 16:32PM

➤ Phân hữu cơ gồm các loại:

● Phân truyền thống, phân chuồng: phân dê, phân gà, phân dê…

● Phân hữu cơ công nghiệp như phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh

● Phân đơn như đạm, lân, kali,…

● Phân hỗn hợp như DAP, NPK,…

➤ Phân bón qua lá hay phân bón qua rễ…hay dạng phân nhanh tan hay phân chậm tan.

Tất cả đều cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng (đạm, lân, kali), trung và vi lượng cần thiết khác cho cây phong lan phát triển tốt. Tuy nhiên, sai lầm lớn nhất của người chăm hoa là quá lạm dụng phân, bón quá liều lượng và không cân đối. Gây ra những trường hợp cây bị chết nhanh, cháy lá, thối rễ, chăm hoài mà không thây ra hoa,vv…Chính vì thế, cần phải lựa chọn và bón phân hợp lí hơn.

Cách bón phân và các loại phân nên dùng cho hoa phong lan, từ lan đơn thân cho tới lan đa thân, từ lan còn nhỏ cho tới cây đã trưởng thành.

Theo kinh nghiệm, các loại phân kích rễ phát triển được khuyên dùng để giúp tạo bộ rễ tốt cho lan khi mới trồng hoặc có thể dùng khi bộ rễ có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng. Gồm các loại như:

Các loại phân kích thích bung mầm như: chế phẩm Hùng Nguyễn, Siêu bung đọt nảy chồi của hoặc Growmore, Acid Humic, chiết suất tảo biển, Super Thrive, Atonik, Dekamon… yêu cầu chỉ nên dùng các loại trên và tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu bón quá liều lượng khuyến cáo mầm ngủ sẽ bị teo, gây ảnh hưởng xấu đến cây, trường hợp xấu có thể làm cây không ra rễ được nữa. Đừng vì một chút nóng vội mà gây hại cho cây lan của mình.

Các loại phân bón tan chậm như phân trùn quế Sfarm dạng viên nén, phân bón thông minh dạng tan chậm Rynan, phân chì Nhật Bản,…

Các loại phân đa lượng, trung lượng và vi lượng như NPK, phân bón lá,…

Khi cây được 3 tháng, lúc này chúng bắt đầu mọc mầm, có thể phun phân bón lá chứa nhiều đạm như để giúp cây phát triển mầm tốt và nhanh chóng. Trong 4 tháng tiếp theo, sử dụng phân NPK 20-20-20 để bón cho cây.

Trong thời gian tiếp theo (khoảng 3 tháng sau đó), sử dụng phân có chứ lân và kali nhiều hơn như để cây chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất thường. Và để cây lan chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa, tạo nụ hoa.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm các nguyên tố trung như canxi, magie, lưu huỳnh, vi lượng như Bo, Co, Cu, Fe, Mn, Zn, Si, cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất cần thiết này. Nếu chỉ bón phân đơn hoặc NPK không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, rất có thể làm cho cây yếu ớt, lá nhỏ, hoa ít, dễ nhiễm bệnh,… Có thể dùng các loại phân cung cấp cả đa, trung và vi lượng như phân bón lá có TE, hay phân chậm tan 3-6-6 cho phong lan.

Chú ý: trong suốt quá trình chăm sóc, có thể dùng mỗi NPK 20-20-20 từ giai đoạn mầm đến khi chuẩn bị ra nụ.

Phun phân vào sáng sớm từ 7-9 giờ là tốt nhất và chiều mát 4-5 giờ chiều. Tùy vào điều kiện thời tiết mà có thể phun sớm hơn hay muộn hơn. Phun tưới phân xong, vài tiếng sau cần tưới lại bằng nước sạch để đảm bảo phân không bị dính lên lá sẽ gây cháy lá, cháy đọt.

Trước khi phun phân bón cần tưới sơ một ít nước để cây lan hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Khi phun phân cần đảm bảo ướt mặt dưới của lá để lan hấp thu nhanh chóng. Bên cạnh đó phun phân bón lá là phun ướt cả bộ rễ hoặc phun vào giá thể trồng trong chậu.

Cây lan nhỏ thì nên dùng liều lượng bằng một nửa so với bao bì khuyến cáo, sau đó tăng dần liều lượng lên phù hợp với các lần phun và độ lớn của cây. Cứ quan niệm một điều khi bón phân cho cây là thà thiếu rồi bổ sung thêm, bổ sung nhiều lần còn hơn thừa, vì khi thừa nếu không xử lý kịp thời sẽ thiệt hại nhiều hơn.

Ngoài sử dụng phân vô cơ hóa học, bạn nên kết hợp phân chuồng đã ủ hoai mục để bón cho lan.

Lưu ý là phải ủ hoai mục kỹ để nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất, diệt trừ nguồn nấm bệnh, côn trùng và các tồn dư cỏ dại. Tuy nhiên phân chuồng cũng rất dễ gây thối rễ vào mùa mưa. Bạn có thể dùng các loại phân chuồng như bò, gà, heo, dê,vv…

Thật sự chăm lan khá phức tạp phải kết hợp nhiều khâu, đảm bảo đúng cách, an toàn và hiệu quả. Kiến thức học hỏi rất nhiều nên mỗi người cần tìm tòi và thực hành thì mới có những kinh nghiệm hay. Bài viết trên cung cấp những thông tin đơn giản nhất giúp nhà vườn có thể chọn được loại phân tốt bón cho lan. Mong những kiến thức trên sẽ bổ ích với các bạn.

▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬

Cách Chọn Mua Phân Bón Cho Lan Tốt Nhất

Hiện nay, càng ngày càng có nhiều người trồng hoa lan để làm đẹp không gian, hoặc trồng hoa lan để kinh doanh dẫn đến nhu cầu mua phân bón cho lan ngày càng tăng. Tuy nhiên, không phải những người chơi lan nào cũng biết cách chọn mua phân bón cho lan ở đâu uy tín, chất lượng và đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng từ hoa lan.

1. Đặc điểm sinh học của hoa lan

Lan là họ sống phụ (bì sinh) bám, thường treo lơ lửng trên các cây thân gỗ.

Rễ lan làm nhiệm vụ hấp thụ chất dinh dưỡng. Rễ lan được bao bọc bởi lớp mô hút dày, ẩm là những lớp tế bào chết chứa đầy không khí, nên thường có màu xám bạc.

Lan có hai loại thân là: đơn thân và đa thân.

Với những loại lan sống phụ có nhiều đoạn phình lớn thành củ giả, những đoạn phình lớn này là bộ phận dự trữ nước và dinh dưỡng để cung cấp cho cây trong những điều kiện khô hạn.

Củ giả rất đa dạng: Hình thuôn dài hoặc hình cầu xếp sát nhau hay rải rác đều đặn, hoặc hình trụ xếp chồng lên nhau tạo thành một thân giả.

Cấu tạo củ giả: Bao gồm nhiều mô mềm chứa dịch nhầy, bên ngoài là lớp biểu bì có vách tế bào nhẵn, dày bảo vệ, hạn chế mất nước do nhiệt độ môi trường. Thông thường củ giả sẽ có màu xanh bóng, nên có khả năng quang hợp như lá.

Phần lớn các loài phong lan là giống cây tự dưỡng, hệ thống lá phát triển đầy đủ.

Hình dạng lá lan thay đổi nhiều, từ loại láp hiến mỏng đến loại lá mọng nước.

Phiến lá gấp lại hay trải rộng theo các gân vòng cung hoặc hình chữ V.

Lá lan có màu xanh bóng, nhưng 2 mặt là thường khác nhau. Mặt dưới thường có màu xanh đậm hay tía, mặt trên khảm màu sặc sỡ.

Hoa lan đối xứng qua một mặt phẳng.

Hoa lan bên ngoài có 6 cánh hoa, 3 cánh ngoài cùng là 3 cánh đài, có màu sắc và kích thước giống nhau. Nằm bên trong và xen kẽ với 3 cánh đài là 3 cánh hoa, giống nhau về hình dạng, màu sắc, kích thước. Cánh còn lại nằm phía trên hoặc phía dưới, có màu sắc, hình dạng khác hẳn với các cánh còn lại là cánh môi. Cánh môi ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của hoa lan.

Bộ phận sinh dục của hoa lan nằm ở giữa hoa, giúp cây duy trì giống nòi, bao gồm nhị và nhụy.

Quả lan là loại quả nang, nở ra theo 3-6 đường nứt dọc, có dạng cải dài đến hình trụ ngắn phì ở giữa.

Hạt lan chứa rất nhiều hạt nhỏ li ti. Hạt lan có cấu tạo bởi một lớp chưa phân hóa, trưởng thành sau 2-18 tháng.

2. Biểu hiện thiếu – thừa dinh dưỡng trên cây hoa lan

Khi thiếu hoặc thừa dinh dưỡng cây trồng sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cây, lan cũng vậy. Người trồng lan cần nắm được những biểu hiện của tình trạng thiếu hoặc thừa dinh dưỡng để kịp thời có giải pháp xử lý đảm bảo cho cây được sinh trưởng và phát triển tốt.

Thiếu đạm: Cây lan còi cọc, ít ra chồi mới, lá mới, lá chuyển màu, trong đó lá già sẽ chuyển sang màu vàng trước, lá non sẽ chuyển màu sau. Rễ lan mọc nhiều nhưng có biểu hiện cằn cỗi, lan khó ra hoa.

Thừa đạm: Thân lan xanh mướt nhưng cây thì mềm yếu, dễ bị sâu bệnh hại, dễ đổ ngã, đầu rễ lan thường có màu xám đen, lan khó ra hoa.

Thiếu lân: Cây còi cọc, lá có màu xanh đậm, ngắn, nhỏ, rễ có màu xám đen, la không ra hoa.

Thừa lân: Cây lan thường thấp, lá dày, ra hoa sớm nhưng ít hoa, xấu và nhỏ, cây dễ bị mất sức sau khi ra hoa và khó hồi phục lại.

Thiếu Kali: Lan kém phát triển, cây mềm yếu dễ bị sâu bệnh hại cây, lan ra hoa chậm, hoa nhỏ. Cây có biểu hiện lá vàng dần ở 2 rìa lá, vàng dần vào trong.

Thừa Kali: Thân và lá của lan không mỡ màng, lá nhỏ.

Thiếu lưu huỳnh: Cây còi cọc, kém phát triển, lá lan non chuyển sang màu vàng nhạt.

Thiếu Magie: Cây lan xuất hiện sọc vàng ở phần thịt của lá lan già, 2 bên gân chính còn xanh, thân và lá èo uột, dễ bị sâu bệnh và khó nở hoa.

Thiếu Canxi: Rễ lan ra nhỏ và ngắn, thân mềm, cây yếu, lá nhỏ, dễ bị sâu bệnh và kém phát triển.

Thiếu kẽm: Cây xuất hiện các đốm nhỏ, vệt sọc màu vàng ở các lá đã trưởng thành. Lá non ngắn, hẹp và mọc sát nhau, cây thấp, khó ra hoa.

Thiếu đồng: Cây có hiện tượng xoăn phiến lá và xuất hiện các đốm màu vàng, chuyển dần sang màu trắng. Hoa nở ít, cây dễ bị bệnh.

Thiếu sắt: Các lá non úa vàng chuyển sang màu trắng nhạt, cây lan còi cọc, ít hoa, dễ bị sâu bệnh.

Thiếu Mangan: Có hiện tượng úa vàng giữa các gân lá non, xuất hiện các đốm màu vàng và hoại tử, cây còi cọc, chậm lớn.

Thiếu Bo: Lá lan dày, đôi khi có hiện tượng bị cong lên và giòn, lan dễ bị chết khô, còi cọc, rễ phát triển kém, hoa nở ít, dễ bị rụng, nhanh tàn.

Thiếu Molypden: Lan có hiện tượng đốm vàng ở giữa các gân lá trưởng thành, nếu cây lan bị thiếu nhiều Molypden các đốm vàng này sẽ lan rộng và khô, mép lá khô dần, lan kém phát triển.

Thiếu Clo: Cây xuất hiện vệt úa vàng trên các lá lan, rồi chuyển qua màu đồng thau, lan còi cọc và kém phát triển.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu mua phân bón cho lan để khắc phục một trong những biểu hiện trên hãy tham khảo ngay tại: https://mygarden.vn/

3. Cách chọn phân bón cho cây hoa lan theo giai đoạn phát triển

Thông thường chu kỳ của một cây lan sẽ gồm 5 giai đoạn: mọc mầm, trưởng thành, ngủ nghỉ, nở hoa, hoa tàn. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển mà cây lan cần bổ sung hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Nên nhu cầu mua phân bón cho lan ngày càng tăng cao.

Sau khi hoa lan tàn, hầu hết các cây hoa lan đa thân đều mộc cây con mới. Vào thời điểm này thì việc bón phân chưa thật sự quan trọng. Vì mầm non được cây mẹ nuôi. Khi mầm non đã lớn thành cây con dài khoảng 2-3cm thì có thể bổ sung dưỡng chất cho cây bằng thuốc dưỡng cây: vitamin B1, atonic pha loãng.

Những cây con được trồng từ bình nuôi cấy thì phân bón lúc này cũng chưa có vai trò thực sự cần thiết. Đối với cây con dài khoảng 3-4cm, và ít rễ con, thì trong 2 tuần đầu tiên chỉ cần tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm hay chiều trước 16h. Tuần thứ 3 người trồng nên phun thêm vitamin B1 nồng độ 1ml/lít nước.

Từ tuần thứ 4, người trồng lan có thể phun phân NPK 30-10-10 kết hợp phân hữu cơ sinh học Bio-1 và vitamin B1 thực hiện phun luân phiên từ 1-2 tuần/lần. Nồng độ phân tưới bạn có thể tham khảo như sau:

Phân NPK 30-10-10 dùng 0,5-1 g/lít nước.

Phân hữu cơ sinh học Bio-1 dùng 1-2 ml/lít.

Vitamin B1 dùng 0,5-1 ml/lít.

Trong giai đoạn này cây con có chiều dài từ 10-15cm, rễ ra nhiều và dài trên 5cm. Ở giai đoạn trưởng thành cây con cần nhiều hàm lượng đạm. Bởi trong giai đoạn này cây con cần nhiều đạm để tăng trưởng, ra chồi ra lá. Đạm có thể được lấy từ nhiều nguồn như: Phân vô cơ tổng hợp NPK, phân vô cơ đơn (phân đạm ure), phân dơi, phân dê, phân bò vi sinh, phân trùn quế hạt mận…

Đạm hình thành protein, là thành phần cơ bản của sự sống cho cây. Đạm cũng tham gia vào quá trình trao đổi chất, giúp cây ra chồi ra lá, sinh trưởng và phát triển.

Quý khách hàng có thể trong giai đoạn phát triển tại mua phân bón cho lanMy Garden.

Giai đoạn này cây lan ngừng phát triển, tập trung dưỡng chất để chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa. Tại thời điểm này cây lan không ra lá mới, rễ mới, rụng lá (tùy loài lan). Trong giai đoạn ngủ nghỉ cây không cần phân bón và cũng không cần nhiều nước như giai đoạn trên.

Để cây lan ra hoa tự nhiên và đẹp người trồng chỉ cần tưới cho lan mỗi tuần 1 lần, đảm bảo cho cây đủ độ ẩm để cây khỏe mạnh.

Nếu người trồng muốn kích thích cây lan ra hoa sớm thì cần phải sử dụng đến phân bón cho lan. Tại thời điểm này cây cần hàm lượng đạm, lân, kali. Trong đó, lân có tác dụng kích thích lan cho ra hoa sớm theo nhu cầu của người trồng lan.

Tùy thuộc vào mục đích của người trồng lan mà có thể lựa chọn sử dụng phân bón hay không sử dụng.

Khi cây lan nhú phát hoa hay vòi hoa là lúc lan cần bổ sung nhiều dưỡng chất. Để lan cho ra hoa đẹp, bền, to người trồng nên sử dụng phân bón có hàm lượng kali và lân cao. Người trồng có thể tham khảo loại phân 6-30-30 để cung cấp kali và lân cho hoa, giúp hoa phát triển nhanh, đẹp, lâu tàn, tuyệt đối không phun lên hoa sẽ làm cháy vòi hoa hoặc phát hoa.

Ở giai đoạn này nhiều người trồng lan thường có nhiều trăn trở trong việc chọn mua phân bón cho lan, nếu quý khách hàng cũng chưa biết nên chọn mua phân bón cho lan loại nào thì hãy liên hệ ngay với Hotline & Zalo: 0916.818.526 để được tư vấn chi tiết.

Ở giai đoạn này người trồng nên tưới ít, thưa hầu như không tưới và không bón phân cho lan đến khi lan bước vào giai đoạn mọc mầm mới. Nếu để đất trồng lan quá khô lan sẽ dễ bị còi cọc, những tưới quá nhiều lan sẽ dễ bị chết. Cây lan ở giai đoạn này cần độ ẩm cao, không cần nhiều nước.

Khi mùa khô đến cây lan ngừng tăng trưởng, lan chỉ phát triển khi mùa mưa đến. Khi bước vào giai đoạn mới cây lan sinh trưởng và phát triển với sức lực mới.

Trong mùa nghỉ cây lan sẽ không hấp thu dưỡng chất. Vì thế trong thời điểm này người trồng lan không nên bón phân cho lan. Lan vẫn thực hiện hô hấp, quang hợp bình thường. Lan sử dụng chất dinh dưỡng và nước ở trong thân (giả hành) trong mùa nghỉ. Chính vì thế mà vào mùa nghỉ của lan, giả hành sẽ hơi teo, nhăn hoặc rụng lá ở một số loài lan. Người trồng lan phải luôn đảm bảo độ ẩm để cây lan không bị chết.

Trên thực tế, người trồng lan muốn cây lan của mình phát triển nhanh chóng, nở hoa to, đẹp, nên không cho lan nghỉ. Vấn đề cho lan nghỉ hay không tùy thuộc vào mục đích của người trồng lan. Quan trọng nhất là phương pháp bón phân cho lan ở từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Người trồng lan nên nắm rõ chu kỳ của cây làn để có thể chọn mua phân bón cho lan phù hợp cho từng giai đoạn để giúp lan phát triển một cách tốt nhất.

5. Mua phân bón cho lan ở đâu uy tín, chất lượng?

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị tham gia cung cấp sản phẩm phân bón cho lan, nên người trồng lan thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn nên mua phân bón cho lan ở đâu thì đảm bảo uy tín chất lượng.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết đảm bảo chất lượng, chính hãng. Hãy liên hệ với mua phân bón cho lan ở đâuMy Garden để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết. Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc cung cấp phân bón hữu cơ cho người trồng lan, chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm phân bón có chất lượng tốt nhất.

Cung cấp sản phẩm phân bón đảm bảo chất lượng, chính hãng, mang lại hiệu quả cao.

Hỗ trợ và tư vấn loại phân bón phù hợp nhất với từng loài lan và nhu cầu của khách hàng.

Mang đến cho khách hàng nhiều loại phân bón cho lan phù hợp với nhiều giai đoạn sinh trưởng của cây.

Giá cả cạnh tranh, chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng tốt, uy tín hàng đầu.

Công ty TNHH My Garden là đơn vị chuyên cung cấp phân bón cho lan, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho khách hàng đang có nhu cầu mua phân bón cho lan những sản phẩm phân bón tốt nhất, phù hợp nhất với mong muốn của quý khách hàng. Hứa hẹn sẽ là người bạn đồng hành, cùng quý khách hàng tạo nên những cây hoa lan đẹp tuyệt vời.

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Cà Phê Tốt Nhất.

Để giúp cây cà phê đạt năng suất cao hơn bà con nên để ý tới cách bón phân và thời điểm bón thích hợp tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Đặc biệt là cho năng suất cao nhất.

Để cây có thể hấp thụ tối đa lượng phân bón bà con cần xác định được liều lượng và số lần bón thích hợp để cây cà phê được sinh trưởng và phát triển, bà con cũng cần phải ý đến kỹ thuật bón phân như thế nào  Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng cây cà phê cũng cần có cách bón khác nhau thì khi đó hiệu suất phân bón mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Bón phân thúc cho cà phê

Phân vô cơ:

Tuổi cây Lượng phân nguyên chất/ha/Năm Phân đơn/ha/Năm

(Đạm)N (Lân)P2O5 (Kali)K2O Urê Super Lân Kali(KCl)

Năm 1 180 100 100 400 600 165

Năm 2 250 160 250 550 1000 400

Năm 3 KD 500 330 600 1100 2000 1000

Vì sao lại có lượng chia ra như trên bởi vì: 1kg Urê = 0,46kg N(Đạm) 1kg Super Lân = 0.20kg P2O5(Lân) có thể 0,16kg P2O5hh 1kg Kali(KCl) = 0,61kg K2O(Kali)

Tương đương với lượng NPK cà phê cần là: Năm 1: 380Kg/Năm Năm 2: 660Kg/Năm Năm 3 : 1.430Kg/Năm

Phân hữu cơ

Mỗi năm bón cho cà phê 1 lần phân hữu cơ sau khi thu hoạch (nếu là phân chuồng thì phải xử lý, ủ hoai để tránh bệnh tật). Liều lượng 5-10kg/cây kết hợp với phân lân và phân vô cơ bón lần cuối cùng trong năm (tháng 11-12). Cách bón: Đào rãnh sâu 20cm, rộng 20cm xung quanh mép tán, rải đều phân hữu cơ và các tàn dư thực vật xung quanh, sau đó lấp lại.

Bón phân cho Cà phê trong năm đầu trồng mới.

Cách bón: Đầu tiên cần đào một rãnh nhỏ cách gốc từ 15 đến 20 cm sau đó bón hỗn hợp phân đã trộn hoặc phân NPK vào rãnh sâu từ 3 đến 5 cm, lấp đất lại và tưới nước vừa đủ để phân tan vào đất(Ps: Nói thì nói thế thôi làm ít làm thế được chứ làm nhiều ai làm như hướng dẫn được chết luôn hehe chủ yếu căn thời tiết rồi bón đều quanh gốc nếu không mưa thì tiếc phân mới đi lấp thôi đúng không).

Đối với năm đầu tiên chúng ta nên chia làm nhiều lần để bón phân. Có thể bón 6 lần/năm vào tháng 1-2, 3-4 bón chủ yếu là đạm có thể kết hợp thêm Lân, tháng 5-6, 7-8, 9-10 bón Đạm và kali tuy nhiên lượng Kali phải ít hơn Đạm để tránh hiện tượng cây bị đứng và vàng lá, Tháng 11-12 Lần bón phân cuối cùng trong năm cần kết hợp với phân chuồng và phân lân để bón. Trước khi bón phân cần làm cỏ sạch, trộn các loại phân với nhau, rải đều xung quanh tán lá và lấp lại bằng lớp đất mặt để tránh bốc hơi hoặc phân bị rửa trôi khi gặp mưa.

Riêng năm trồng mới, sau khi trồng 1-2 tháng, bón 40 – 50g phân Urê và 40 – 50g phân kali cho một hố(khoảng tháng 5-6 trong năm) để cây pháp triển cứng cáp.

Chúng ta có thể bón thúc bằng NPK 30-9-9 + TE. Nhớ bón thêm Zn, Mg, Mn, Cu, Fe…. vì trong đất hiện nay luôn thiếu các nguyên tố Trung vi lượng cần thiết cho cây cà phê

Bón phân năm thứ 2.

Tùy vào khả năng sinh trưởng và địa hình của cây cà phê bà con nên tạo bồn để dễ dàng tưới nước và bón phân hợp lý. Đối với phân vô cơ cần rải phân vào hố theo đường tròn hoặc hai bên mép bồn.

Bón phân hữu cơ.

Bà con có thể tạo rãnh hai bên mép tán cà phê. Để bón phân hữu cơ tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây(phân chuồng cần ủ hoai để tránh bị kiến, bệnh tật tấn công) giúp cây có thời gian chuyển hóa các chất dinh dưỡng, vi sinh vật có ích cải thiện độ phì sang cho đất. Kích thước của rãnh thường có độ sâu từ 30- 40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và có chiều dài từ 1- 1,5 m theo chiều rộng của tán.

Phân vô cơ

Cũng tương tự như năm thứ nhất tuy nhiên tới năm thứ 2 cây cần lượng phân lớn hơn đặc biệt là Đạm và Kali, tháng 5-6 cần bón lượng Đạm lớn để cây phát triển vì vậy trong những lần bón vào tháng 7-8, 9-10 cần bổ sung thêm Kali nhất là tháng 9-10.

Bón thêm Zn, Mg, Mn, Cu, Fe, Bo….=150kg/ha/năm hoặc dùng NPK 30-9-9 + TE để bón thúc cho cà phê.

Bón phân cho cà phê kinh doanh

Đối với Cà phê kinh doanh cần lượng Kali rất lớn. Vì hầu hết trời gian trong năm cây đều mang theo quả mà quả thì cần lượng Kali để tổng hợp.

Hiện nay Cà phê tốt nhất nên bón 5 đợt phân/Năm và cách bỏ như sau:

Vẫn kết hợp Phân hữu cơ 1 năm 1 lần như giai đoạn cây con tuy nhiên số lượng lớn hơn tương đương khoảng 15kg phân chuồng/cây. và nên bón vào đầu năm để hữu cơ có thời gian phân hủy giúp cây có thời gian chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

Phân vô cơ

Sau thu hoạch: Nên bón Vôi hoặc Lân vôi(Lân canxi) để cải tạo đất cân bằng độ pH sau 1 năm bón phân hóa học nếu như chúng ta ít áp dụng giải pháp hữu cơ.

Mùa khô: Bà con bón phân URE + SA trong khi tưới(tháng 1-4) để cây phục hồi có sức chịu đụng tới tháng 4. Vì sao bà con nên bón thêm SA bởi vì trong SA có 24% Lưu Huỳnh giúp cây phân hóa mầm hoa  và quá trình ra hoa đậu quả tốt hơn. Hoặc bà con bón NPK thông số 20-5-6+TE, 22-5-5+TE… khoảng 200-300kg/ha.

Giữa mùa mưa: Bà con nên bón phân NPK 20-20-15+TE, 15-15-15+TE, 16-16-16+TE… và cũng bón 300-500kg/ha. Nên bón 2 lần các thông số này.

Cuối mùa mưa: Bà con nên bón các loại NPK có thông số Kali cao bởi vì đây là giai đoạn vào nhân của hạt Cà phê. Nó quyết định chất lượng hạt cà phê để tránh khi làm cà phê bị rụng, xay ra nhân bị hao. Các thông số NPK nên dùng là 17-7-17+TE, 18-8-18+TE, 17-7-21+TE…

Bà con nên tuân thủ theo quy trình để đạt năng suất cao nhất vào đỡ hao hụt nhất.

Để nâng cao hiệu quả bón phân.

Bà con nên tận dụng các chất hữu cơ có trong vườn để vùi lại cho đất nhằm tăng thêm chất hữu cơ cho đất như phát cỏ, phun thuốc phân hủy cành lá sau thu hoạch.

Trồng thêm các loại cây trồng chắn gió, cây che bóng lâu dài để tạo tiểu khí hậu tốt nhất. Trồng xen các cây họ đậu để cải thiện đất.

Trước khi bón phân cần chú ý tạo hình, tỉa cành vô hiệu, cắt bỏ những chồi vượt để chỉ để lại những cành hữu hiệu tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Chú ý lấp đất sau khi bón để tránh phân bị bốc hơi(nếu trời không mưa).

Đối với phân bón lá cần phun đúng nồng độ và chú ý phun kỹ mặt dưới lá, cần phun khi vườn cây ở trạng thái đủ ẩm, không phun khi trời nắng gắt sẽ làm phân bốc hơi hết.

Chúc bà con nhà nông gặp mùa bội thu!

Gocnongnghiep.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Bón Tốt Nhất Cho Nhà Nông trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!