Xu Hướng 2/2023 # Phân Bón Lá Cho Lan Dùng Loại Nào Mới Hiệu Quả? # Top 6 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phân Bón Lá Cho Lan Dùng Loại Nào Mới Hiệu Quả? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Phân Bón Lá Cho Lan Dùng Loại Nào Mới Hiệu Quả? được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân bón lá cho lan có nhiều loại như: Seaweed, Humic 322, đầu trâu 501,… có tác dụng kích thích lan ra hoa. Ngoài ra, chúng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để lan phát triển khỏe mạnh, chống chọi sâu bệnh.

Tại sao trồng lan lại cần dùng phân bón lá?

Phong lan là loài hoa ưa khí hậu mát mẻ, cần nguồn dinh dưỡng dồi dào mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Tuy nhiên, loài hoa này lại dễ bị nhiễm bệnh, còi cọc và chậm ra hoa nếu người trồng cung cấp lượng dinh dưỡng không đúng cách, đúng lượng. Do đó, ngoài việc dùng phân bón lót hay phân kích rễ thì người ta còn dùng phân bón lá giúp lan phát triển cứng cáp, khỏe mạnh.

Có thể bạn chưa biết, phân bón lá có rất nhiều tác dụng đối với sự phát triển của hoa lan:

Phân bón gốc thường sẽ mất thời gian phân giải dinh dưỡng khá lâu, dễ thất thoát dưỡng chất, khoáng chất có lợi. Ngược lại dùng phân bón lá cho lan sẽ giúp cây hấp thụ nhanh hơn, phát triển tốt hơn

Phân bón lá cũng gián tiếp thúc đẩy sự hình thành và phát triển hệ rễ của lan

Cung cấp dinh dưỡng qua lá giúp lan quang hợp dễ dàng hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của lá giúp cây xanh tốt, khỏe mạnh

Phân bón lá cải thiện khả năng chống sâu bệnh, côn trùng, vi sinh vật có hại của cây lan đồng thời cũng tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết

Các loại phân bón lá hiện nay đều có giá thành khá hợp lý giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc lan mà vẫn đạt được hiệu quả cao

Một số loại phân bón lá thích hợp cho hoa phong lan

Trước đây, người trồng lan thường dùng phân NPK hòa tan và phun trực tiếp trên lá cho lan mang đến hiệu quả rất khả thi. Tuy nhiên, cho đến nay thị trường Việt đã đa dạng hơn rất nhiều, phân bón lá cũng có rất nhiều loại.

Người ta dần hạn chế bớt dùng phân vô cơ hay còn gọi là phân hóa học cho lan vì một số hóa chất độc hại có thể gây hại cho đất về lâu dài hay gây ô nhiễm môi trường. Thay vào đó, dân chơi lan bắt đầu chuyển sang sử dụng một số loại phân bón lá có nguồn gốc sinh học.

Phân bón lá rong biển Seaweed

Có nguồn gốc từ 95% rong biển tươi lấy từ tự nhiên, không chứa thêm chất phụ gia hay hóa chất độc hại

Có công dụng cung cấp dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng kích thích sự sinh trưởng và phát triển của lan, duy trì độ ẩm cao giúp hệ rễ, lá cứng cáp, sạch bệnh

Cải thiện cấu trúc đất trồng tơi xốp, ẩm và giàu dinh dưỡng

Hòa tan phân bón lá rong biển với nước theo tỷ lệ 10g phân với 16 – 32 lít nước dùng phun trực tiếp lên lá của cây lan ít nhất 2 đợt vào giai đoạn cây nảy chồi và giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa

Nguồn gốc từ phế phẩm thực vật, chứa đến 90% chất hữu cơ

Có tác dụng bổ sung dinh dưỡng kích thích cây nảy mầm, chồi, ra lá xanh tốt, hệ rễ phát triển nhanh, chắc khỏe

Cải thiện cấu trúc đất thoáng khí, giàu ẩm và dinh dưỡng, chống lại các mầm bệnh và vi sinh vật có hại cho lan

Chống bệnh thối cổ rễ cây con và bệnh chạy dây của lan

Hòa tan phân bón lá Humic 322 với nước theo tỷ lệ 20 – 30cc phân với 10 lít nước dùng phun trực tiếp trên lá

Chứa tỷ lệ thành phần NPK lần lượt là 30-15-10 có tác dụng kích thích lan nhanh ra mầm, chồi mới, thân lá phát triển xanh tốt, khỏe mạnh

Tăng sức đề kháng cho lan chống lại mầm bệnh, sâu hại, vi sinh vật có hại

Dùng cho lan chủ yếu vào 2 giai đoạn khi cây lan còn nhỏ thì pha tỷ lệ 0,5g phân với 1 lít nước phun trên lá 5 – 7 ngày một lần, giai đoạn cây lan đã trưởng thành sau khi cắt tỉa thì pha tỷ lệ 1 – 2g phân với 1 lít nước cũng phun trực tiếp lên lá 5 – 7 ngày một lần

Phân Bón Dâu Tây Loại Nào Tốt? Cách Bón Phân Cho Dâu Tây Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, việc trồng dâu tây không còn là công việc khó khăn bởi có sự hỗ trợ của các loại phân chăm bón nhiều dinh dưỡng. Trong số đó phổ biến nhất là các loại phân bón NPK, phân hữu cơ và các phân bón trung vi lượng khác.

1.1. Phân hữu cơ cho cây dâu

Phân bón hữu cơ có chứa nhiều loại dinh dưỡng đa dạng có nguồn gốc hữu cơ và các dinh dưỡng trung vi lượng khác. Điểm đặc biệt của phân bón là dinh dưỡng đa dạng, hiệu quả lâu dài và rất có lợi cho cây cũng như đất trồng. Sử dụng phân hữu cơ thường sẽ giúp đảm bảo từ 20 – 10% lượng mùn trong đất, điều này rất thích hợp cho việc trồng cây dâu tây.

Phân bón hữu cơ có thể chọn từ nhiều nguồn khác nhau, bạn có thể chọn các loại phân chuồng (Phân thải của các loại vật nuôi) đã được ủ hoai, tận dụng hữu cơ từ rác thải nhà bếp, chế biến từ than bùn…Tuy nhiên, những loại phân hữu cơ tự chế này cần được ủ kỹ, xử lý nấm bệnh để tránh lây lan sâu bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các loại phân bón hữu cơ có sẵn như:

Đạm cá hồi hữu cơ gói 700g dùng cho rau màu, cây ăn quả

Phân gà hữu cơ Dynamic 3-4-3 cải tạo đất hiệu quả

Phân bón hữu cơ Phúc Lâm Green 1kg

Phân bón hữu cơ Voi Xanh MTX 2kg cho hoa cây cảnh

Phân bón hữu cơ sinh học Đầu Trâu HCMK 6 Bio Green 2kg

Phân gà hữu cơ vi sinh Green Life

Và rất nhiều loại phân bón hữu cơ khác có trên thị trường hiện nay.

1.2. Phân bón NPK cho dâu tây

Phân bón NPK là loại phân bón hỗn hợp rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu nhất mà cây trồng cần có để phát triển khỏe mạnh và ra hoa, đậu quả. Đặc biệt đối với cây dâu tây, phân bón NPK sẽ giúp cây dâu phát triển toàn diện:

Thành phần đạm: Hỗ trợ cây sản sinh nhiều lá quang hợp trong thời kỳ phát triển định hình cây. Vì vậy khi trồng dâu tây cần chú ý đến màu sắc lá của cây để đảm bảo chúng khỏe mạnh.

Thành phần lân: Giúp cây trồng phát triển bộ rễ và ra ngó cho cây dâu, ngoài ra đây cũng là thành phần không thể thiếu ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu quả của cây.

Thành phần Kali sẽ ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh, tăng cường khả năng quang hợp cho cây đồng thời năng suất và chất lượng quả dâu.

Thành phần Canxi, Bo, Magiê trong NPK cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng quả dâu. Yếu tố canxi còn tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng và hạn chế các bệnh sinh lý trên quả.

Thành phần Bo sẽ giúp cây dâu phân hóa mầm hoa, tăng khả năng đậu hoa, từ đó nâng cao chất lượng quả.

Như vậy, phân bón NPK với đủ thành phần dinh dưỡng thiết yếu sẽ giúp cây dâu sinh trưởng mạnh, tăng khả năng ra lá, bung hoa và đậu quả. Ngoài ra, phân bón sẽ tăng sức đề kháng cho cây, cải thiện độ phì nhiêu của đất, quả dâu to, chín đỏ mọng.

1.3. Phân bón trung lượng và vi lượng

Theo các nhà nghiên cứu về nông nghiệp, bón phân cho cây không chú trọng nhiều mà chú trọng cân đối các thành phần “đa, trung, vi lượng”. Thông thường các phân bón hỗ hợp như NPK cũng chứa các yếu tố trung vi lượng. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn các loại phân bón không chứa những yếu tố này thì nên bổ sung thêm.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại phân bón trung vi lượng như Phân bón gốc RAPID NEREO 250ml bổ sung dinh dưỡng đa, trung, vi lượng; Phân bón sunphat đồng cung cấp vi lượng cho cây…

2. Cách bón phân cho dâu tây đạt hiệu quả cao

Việc chăm bón phân cho cây dâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như số lượng dâu tây cần chăm sóc, tuổi cây dâu cũng như loại phân bón cần sử dụng.

Nếu sử dụng phân bón đơn cho cây dâu tây, bạn nên chia ra mỗi đợt bón phân định kỳ để bón: 08 kg kali sunphat, 10 kg ure và 06 kg supper lân để thay thế phân hỗn hợp. Ngoài ra, có thể sử dụng Acid Boric và MgSO4 phun định kỳ qua lá. Phân bón trung vi lượng định kỳ 10 – 15 ngày xịt 01 lần.

Bạn nên lựa chọn nguyên tắc bón phân ít và bón nhiều lần trong năm. Lượng phân bón đơn nên chia định kỳ như hướng dẫn ở trên và có thể thay đổi tùy theo thời kỳ sinh trưởng của cây như cây con, cây đang sinh trưởng, giai đoạn ra lá, trổ hoa, đậu quả…

Trong trường hợp bạn trồng dâu tại vườn nhà, vườn cây trên sân thượng… có thể lựa chọn các gói phân bón nhỏ hoặc theo các combo được các cửa hàng phân chia sẵn. Một trong những bộ sản phẩm phân bón phù hợp nhất cho dâu tây trồng ở quy mô nhỏ là kali trắng + phân bón kích ra hoa đậu quả + phân bón vi lượng và canxibo. Ngoài ra, vào giai đoạn đầu cần chăm bón bổ sung cho cây phát triển, chúng ta có thể sử dụng GA3+Lân+kích thích ra mầm+kích thích ra rễ. Phân bón dạng gói nhỏ dễ sử dụng.

2.2. Cách bón phân tổng hợp NPK cho dâu tây

Ngoài phân bón đơn thì để việc chăm sóc cây dâu tây dễ dàng hơn, chúng ta có thể sử dụng phân bón NPK. Thời điểm bón phân có thể tham khảo theo quy trình phía trên. Về các bước tiến hành bón phân, chúng ta có thể theo trình tự cơ bản như sau:

Đợt 1: Sử dụng dụng cụ làm tới đất trên luống trồng, sau đó bới đất ở hai bên luống, độ sâu khoảng 20cm, rải vôi bột xuống rồi phơi đất từ 5 – 7 ngày. Sau đó, rải đều 15kg phân NPK xuống, lấp đất và bắt đầu trồng cây dâu con. (Lưu ý: Luống đất trồng dâu cần được rắc vôi để khử khuẩn, làm sạch đất trước khi trồng).

Đợt 2: Sau khi trồng cây từ 2 đến 3 tháng, tiến hành bới đất ở một bên luống thành rãnh sâu 10cm. Sau đó rải đều 10kg phân bón sau đó lấp đất lại.

Đợt 3: Cách thời gian bón phân đợt 2 từ 2-2.5 tháng, tiến hành các bước tương tự nhưng ở bên còn lại.

Đợt 4: sau 2 tháng, tiến hành rạch đất bên luống và bón từ 10-20kg NPK giống như đợt 2. Số lượng phân tùy thuộc vào chất lượng đất cũng như sự phát triển của cây dâu.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, hãy chọn loại phân bón NPK có thể tan hoàn toàn trong nước và tiến hành hòa tan vào hệ thống tưới nước thường kỳ. Nên bón phân định kỳ từ 2 -3 tháng một lần hoặc tùy theo hàm lượng dinh dưỡng có trong phân bón để lựa chọn thời gian tưới phù hợp.

Phân bón dâu tây rất đa dạng và nhiều chủng loại. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phân bón phù hợp với điều kiện trồng cây của mình. Tuy nhiên, để cây dâu tây sai hoa đậu quả, hãy chọn phân bón chất lượng tại My Garden. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp miễn phí!

Phân Bón Lá Amino Hoa Kỳ Kết Hợp Phân Bón Nào Để Tăng Hiệu Quả.

Phân bón lá amino Hoa Kỳ với đặc tính như sau:

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

Kích thích rễ cám phát triển tối đa, chống nghẹn rễ, xù đầu lân.

Vận chuyển dinh dưỡng đến những nơi cần thiết trong cây.

Với hàm lượng dễ tan, dễ tiêu, hấp thụ nhanh qua lá, rễ, trái.

Thúc đẩy nhanh quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Giúp bộ rễ cây trồng khỏe mạnh, tăng cường khả năng trao đổi chất, hút dinh dưỡng.

Cung cấp nhanh lượng C-H-O hỗ trợ cân bằng dinh dưỡng trong cây.

Kích thích rễ cám ra nhiều, tăng sức đề kháng cho cây.

Hỗ trợ cây nhanh ra đọt non, đọt ra đồng loạt.

Làm tăng độ pH đất, giúp đất tơi xốp, rễ cây dễ hấp thu dinh dưỡng hơn.

Khắc phục tình trạng cây trồng bị nghẹn rễ, rễ mất khả năng hút được dinh dưỡng.

Cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây với việc kết hợp thêm phân hữu cơ nhập khẩu.

Kết hợp với các dạng phân vô cơ, hữu cơ giai đoạn mang trái:

Bổ sung hàm lượng dinh dưỡng kịp thời mà cây đang thiếu hụt.

Kích thích trái lớn nhanh, nặng ký, cải thiện năng suất trái trên cây.

Thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất diễn ra tốt hơn.

Gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tiết kiệm hàm lượng phân hóa học.

Giúp bộ lá xanh dày, bóng mướt do hấp thu đầy đủ dinh dưỡng.

Kết hợp với các dòng vi lượng khi phun xịt trên trái và lá, giúp cây hấp thụ nhanh, lá xanh tốt hơn, trái đẹp hơn.

Tăng sức đề kháng cho cây trong giai đoạn thời tiết bất lợi.

Giảm stress trong cây, giúp điều hòa cân bằng dinh dưỡng.

Kết hợp với Super Humic Fulvic giúp cây tăng khả năng phục hồi do suy yếu sau giai đoạn mang trái.

Kích thích rễ cám, hình thành và phát triển bộ rễ mới.

Giúp cây trẻ hóa, gia tăng tuổi thọ và thời gian sinh trưởng.

Cải tạo đất, làm thức ăn vi khuẩn có ích trong đất.

Cải thiện sinh lý học thực vật, giảm căng thẳng môi trường.

Giúp cây cân bằng độ pH, giữ nước chống hạn, giữ phân bón.

Cách Bón Phân Dơi Cho Hoa Lan Hiệu Quả

Cách bón phân dơi cho hoa lan hiệu quả

Có 2 cách để bón cho hoa lan khi dùng phân dơi: bón thúc và bón lót. Tùy theo điều kiện cá nhân mà bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách hoặc cả 2 cách đều được.

Bón lót cho hoa lan

Bón lót cho cây lan bằng cách trộn phân dơi ngâm rã cục trước, rồi trộn với vào giá thể trồng lan. Trong phân dơi có chứa các lợi khuẩn tiêu diệt các loại côn trùng nấm gây hại cho Lan, giúp hệ vi sinh vật trong đất phát triển tốt.

Ngoài ra, bạn có thể dùng khoảng 50 gram phân dơi bổ sung cho đất hàng tháng (với chậu khoảng 40cm) hoặc 25 gram bón nửa tháng một lần để tiếp thêm các chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Bón thúc cho lan

Nên áp dụng cho lan đang trong giai đoạn sinh trưởng, cần nhiều dinh dưỡng.

Áp dụng bón thúc phân dơi bằng cách ngâm phân dơi vào nước qua đêm, sau đó tưới lan. Cách này thì mùi phân dơi sẽ khai hơn, cả chậu hoa của bạn sẽ có mùi phân dơi, tuy nhiên ưu điểm là phân sẽ dễ thấm vào đất hơn. Cây sẽ dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn và sinh trưởng tốt hơn.

Phân dơi là loại phân hữu cơ có nguồn gốc từ động vật chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, hơn hẳn các loài động vật khác. Đặc biệt, nếu là loài dơi săn muỗi thì phân có chất lượng tốt nhất.

Bên trong phân dơi cũng có chứa các loại vi sinh có lợi cho đất, giúp cũng cố bộ rễ cho lan phát triển. Ngoài ra, một số loài côn trùng khác cũng tránh xa phân dơi.

Ngoài ra, trong phân dơi có chứa đa lượng, vi lượng, trung lượng và các thành phần như N-P-K, trong đó lượng Photpho cao nhất trong các loại phân hữu cơ hiện nay. Do có Photpho cao nên bà con hạn chế bón trực tiếp vào cây với lượng lớn, đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chết cây.

Mua phân dơi ở đâu tại Cần Thơ?

Để mua phân dơi nguyên chất 100% chất lượng, bà con vui lòng liên hệ 09382 09381 gặp anh Thuận để đặt hàng.

Lời kết

Việc chăm sóc hoa lan bằng phân bón cần một quá trình dài theo dõi, tuy nhiên để hiệu quả bà con cần nắm các nguyên tắc cơ bản sau:

Dựa theo từng tuổi của lan và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi giai đoạn.

Áp dụng nguyên lý “Ăn ít nhưng ăn thường xuyên, đều đặn”.

Dựa theo mùa vụ, thời tiết trong ngày.

Dựa vào hướng dẫn sử dụng trên nhãn bao bì của từng loại phân.

Tuỳ theo tính chất của giá thể để lựa chọn loại phân bón rễ cho phù hợp.

Chúc bà con thành công.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Bón Lá Cho Lan Dùng Loại Nào Mới Hiệu Quả? trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!