Xu Hướng 9/2023 # Phân Bón Kích Nụ, Làm Búp, Tạo Mầm Hoa Cho Cây Mai # Top 17 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Phân Bón Kích Nụ, Làm Búp, Tạo Mầm Hoa Cho Cây Mai # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phân Bón Kích Nụ, Làm Búp, Tạo Mầm Hoa Cho Cây Mai được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong giai đoạn phát triển nụ hoa (Từ tháng 6 – 12ÂL) đây là giai đoạn phát triển nụ hoa của cây mai vàng, nhà vườn cần sử dụng quy trình chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho cây mai vàng. Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng phù hợp để kích mầm hoa, giúp cây mai hình phân hoa mầm hoa.

Nhiều bạn chăm mai để chơi Tết thường chọn chế độ dinh dưỡng là tưới lân đơn lẻ cho cây mai, nhưng điều đó ít hiệu quả. Cây mai thiếu nhiều dinh dưỡng và vi lượng thiết yếu cho cây mai nuôi nụ trong giai đoạn này. Vì vậy cuối năm cây thường sẽ rất ít nụ, nếu có nụ sẽ ít hoặc tệ hơn sẽ không có một nụ nào.

Phân bón lá super Flower là một trong những loại phân có chứa hàm lượng lân cao được nhiều nhà vườn sử dụng cho việc kích mầm hoa, làm búp cho hoa mai, với tỷ lệ NPK (10-50-10) kết hợp vi lượng TE ( Zn, Fe, Cu, Mg, Mn,Bo, Vitamin B1) cao giúp cây mai phân hóa mầm hoa, làm búp tạo mầm hoa, chống rụng nụ cho cây mai. Đồng thời hỗ trợ bộ rễ phát triển mạnh, giúp mai xanh lá, mập đọt, tăng trưởng mạnh. Hiện tại loại này được rất nhiều chủ vườn mai dùng để kích mầm cho hoa mai. Loại này các bạn có thể tưới gốc hoặc phun đều 2 mặt lá, phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối định kỳ 7-10 ngày phun một lần đến tháng chạp là được ( Liều lượng: nếu phun các bạn pha 16g/bình 16L (4 -5 muỗng), hoặc tưới gốc 32g/ bình 16L( 8 – 9 muỗng). Các bạn sử dụng trong giai đoạn cây bắt đầu làm mầm hoa tức là khoảng tháng 6 âm lịch đến tháng 12 Âl, cây mai của bạn sẽ đậu nụ sum suê và không rụng nụ, nụ to đồng nghĩa hoa sẽ rất nhiều.

Nếu đến dịp tết các bạn muốn thúc cây nở sớm hơn thì các bạn cũng có thể sử dụng loại này để thúc hoa nở sớm ,trong các bài viết trước mình cũng đã đề cập đến vấn đề cây mai nở sớm dựa trên Nhóm hormone điều hòa tăng trưởng GA và sự già hóa của cây, lân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoa nở sớm.

Phân bón là một phần trong quy trình chăm sóc để cây đạt phát triển và cho ra hoa hiệu quả như mong muốn, bạn phải kết hợp với quy trình phòng ngừa bệnh cho cây, cắt tỉa cành, tưới nước hợp lý và đặc biệt canh thời điểm lặt lá cho cây mai vào cuối năm hợp lý thì sẽ không có gì ngăn cản cây mai của bạn trổ hoa đúng tết cả.

Nhiều bạn bảo mình là Mai Bình định rất khó chăm sóc tại các vùng đất khác và việc lập vườn mai Bình định tại các nơi khác là điều rất khó bởi mai Bình định rất khó chịu. Trước hết nó là một cây mai thế vì vậy nếu không có kỹ thuật thì sau một thời gian nó sẽ mất thế ban đầu (chỉ còn giống cái thân) còn phần ngọn và chi sẽ bị mất thế.

Không những thế nó còn là cây mai nguyên thủy (không ghép) vì thế nếu nuôi dưỡng không tốt nó sẽ mất chi (cành) cũng làm cây mất thế. và ngoài ra còn nhiều lý do khác mà nhiều người cho rằng mai bình Định rất khó chăm đó là cây trồng gần như toàn là đất ngoài ra cây mai Bình định cần chăm sóc với chế độ phân thuốc rất đặt biệt và một trong những lý do khác nữa là khí hậu Bình định rất khác Miền Nam(Trong nam thì có hai mùa mưa nắng trong khi đó khí hậu Bình định thì 4 mùa).

Tạo nụ mai vàng, Thuốc phun kích thích ra hoa mai, cách kích thích cho hoa mai nở nhanh, làm nụ cho mai, cách làm nụ cho mai, tahngs mấy cây mai ra nụ, kích mai vàng ra hoa, Thời điểm mai ra nụ, cách tạo nụ cho mai vàng, tạo nụ dày đặc cho mai vàng, kỹ thuật tạo nụ cho mai vàng, cách tạo nụ cho mai, kỹ thuật tạo nụ dày đặc cho mai vàng, cách làm cho mai ra nụ, cách cho mai ra nụ, làm sao cho mai ra nụ, cách làm cho cây mai ra nhiều nụ, cách cho mai ra nụ nhiều, cách kích nụ cho cây mai, cách chăm sóc mai ra nhiều bông, phương pháp kích nụ hoa mai, thuốc kích nụ hoa mai, kích nụ mai vàng, cách làm cho cây mai ra nhiều nụ, cay mai không có nụ.

Bón Phân Tạo Nụ Cho Cây Mai Vàng Giữa Năm

Xin chào các bạn, qua nhiều lời để nghị hỗ trợ trong chuyên mục hỏi đáp trang Hoa Mai Bình Định (hoamaixunau) hôm nay mình sẽ chia sẽ đến cách làm nụ cho cây mai, kích mai vàng ra hoa bằng cách bón phân tạo nụ cho cây mai vàng giữa năm. Có rất nhiều bạn không biết các giai đoạn thời kỳ chăm sóc cây vàng mai trong một năm, nên không xử lý tạo nụ cho cây mai sớm mà để đến thời kỳ cuối năm mới xử lý ra nụ cho cây mai, điều này rất khó. Bởi giai đoạn này nếu xử lý sẽ muộn hoặc khiến cho cây mai không có nụ.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẽ khoảng thời gian nào sử dụng, bón phân như thế nào, sử dụng loại phân nào, bón nhằm mục đích gì cho các bạn chưa nắm rõ quy trình chăm mai.

Trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 12 hằng năm là thời điểm quyết định cây mai đạt được hiệu quả đến cuối năm sẽ ra hoa trổ hoa nhiều.

Giai đoạn tháng 1 – tháng 6: các bạn tập trung hồi phục cho cây mai vàng, chăm sóc cho cây mai sung trở lại, để cây phát triển lộc, cây sẽ lấy lại bộ tán ban đầu từ đó mới bắt đầu xử lý mầm hoa cho cây mai.

Đến giai đoạn cuối tháng 5 đây là giai đoạn tạo nụ cho cây mai vàng. Muốn tạo nụ thì mình có nguyên tố Lân (Nguyên tố P). Nguyên tố này sẽ giúp cho nụ hoa mập mạp, mầm hoa thành thục sau này trổ hoa sẽ nhiều hơn. Đây là kỹ thuật xử lý rahoa tạo mầm cho cây mai.

2 nguyên tố Nito và Photpho là 2 nguyên tố đối ngược nhau:

+ N (Nito): Nhiều thì cây sẽ ra đọt, không tạo mầm được, chỉ bắn tược non cho cây.

+ P (phospho): Lân nhiều thì nó sẽ tạo mầm nhiều và hãm tược, nên vì thế các bạn lợi dụng khoảng thời gian này, các bạn bón nguyên tố P, những loại phân chứa nguyên tố này để giúp cây hạn chế ra đọt, đồng thời nó sẽ lấy dinh dưỡng dồn vào nụ hoa để nụ hoa mập và thành thục.

Các bạn có thể sử dụng phân bón Nutrilux 10 – 50 – 10 + TE siêu kích ra hoa, đây là loại chứa hàm lượng phân mà chuyên để xử lý ém tược, nó sẽ giúp cây ngưng phát tiển đọt, chứa lân nhiều, có thể hạn chế tình trạng những cây ra tược quá mạnh không ra nụ. Đồng thời chứa các chất kích thích để phóng nụ, tạo nhiều nụ cho cây mai.

Đặt biệt trong giai đoạn này các bạn không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng cho cây mai như NUTRILUX 5-3-2, ATONIX, N3M, các chất kích thích sẽ phát triển tược non rất mạnh nên là nó sẽ kiềm hãm quá trình phát triển nụ của cây. Trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 6 các bạn có thể sử dụng các loại này.

Đến giai đoạn cuối năm các bạn sẽ đồng thời sử dụng nguyên tố lân và nguyên tố kali, Ca-Bo để giúp nụ thành thục, chống rụng nụ và giúp cho màu sắc hoa sẽ rực rỡ.

Có thể các bạn cũng muốn xem: Hoa Mai Tết Bình Định

: Bón phân tạo nụ cho cây mai vàng giữa năm, thuốc phun kích thích ra hoa mai, kích mai vàng ra hoa, cách làm mai có nụ, cách tạo nụ cho mai vàng, cách làm nụ hoa mai, làm nụ hoa mai, thuốc kích nụ hoa mai, chăm sóc mai vàng giữa năm

Cách Kích Nụ Cho Cây Mai, Có Nên Dùng Thuốc Kích Nụ Hoa Mai?

Thời điểm kích nụ cho cây hoa mai

Có những cây mai vàng phải nhờ vào sự tác động của thuốc hoặc sự chăm sóc mới có thể kích thích cho nụ ra hoa. Cây hoa mai vàng thường bắt đầu cho ra nụ vào trung tuần tháng 8 âm lịch. Tùy thuộc vào thời tiết của năm mà nên tiến hành kích nụ cho cây hoa mai sớm hay muộn. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để kích nụ cho cây hoa mai là vào tháng 10 âm lịch.

Thông thường khi cây mai được trồng vào dịp tết thì từ cuối tháng 6 đến hết tháng 9 âm lịch cây sẽ bắt đầu cho ra những nụ kim.

Điều kiện môi trường ảnh hưởng đến kích nụ cây hoa mai

Trong những năm gần đây thời tiết nắng gắt, nhiệt độ lên cao đến 35oC, đặc biệt là những vùng miền Trung thời tiết rất khắc nghiệt và không ổn định, khiến cho cây mai nở sớm tới 10%, có những cây nở tới 40-50%. Bởi đầu năm cây mai ra đợt lá đầu tiên hoặc đợt lá thứ hai già thì đến tháng 7-8 âm lịch nụ hoa sẽ làm sớm và gặp điều kiện thời tiết ấm, nắng cao và điều kiện tưới nước không ổn định sẽ khiến cây mai thay đổi trạng thái giúp nụ nở sớm hơn so với dự kiến ban đầu. Đặc biệt là điều kiện thời tiết quyết định lớn đến nở cây hoa mai.

Thời điểm lặt lá cho cây mai tốt nhất là giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch để loại bỏ hết những đợt lá ra nhiều đợt. Giúp cây mai ra lá đồng đều hơn và vào cuối năm nụ cây hoa mai sẽ cho hoa nở đồng đều hơn và dày hơn.

Cách kích nụ cho cây hoa mai vàng Bón phân cho cây hoa mai vàng

Để cây mai vàng có thể lên nụ đồng đều bạn nên bổ sung phân hữu cơ tưới cho cây hoa mai vàng giúp cây hấp thụ nhanh hơn. Từ tháng 7 đến tháng 12 nên thường xuyên bón phân có hàm lượng lân cao hơn đạm, kali. Tùy vào mai nuôi chậu hay nuôi đất mà chọn loại phân phù hợp bón cho cây hoa mai.

Sử dụng phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ để bón cho cây hoa mai, giúp cây hoa mai có độ bền và bảo vệ được cây khỏi tác động của sâu bệnh hại.

Đối với những cây đã làm nụ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn những cây mai chưa cho nụ chính vì vậy dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của cây mà hàm lượng phân bón cho cây sẽ khác nhau.

Khi bón phân nên chú ý bón ra bên ngoài cách gốc 7-10cm, bởi bộ rễ của cây mai tập chung phát triển ra bên ngoài rất nhiều.

Tuốt lá để kích thích nụ cho cây hoa mai vàng

Để cây hoa mai vàng cho ra nụ nhiều, dày đặc, nụ to khỏe, thì biện pháp tuốt lá là không thể bỏ qua được. Việc tuốt lá cho cây hoa mai nên thực hiện vào tháng 5-7 âm lịch để kích thích cho bộ lá của cây ra đồng loạt và dày hơn

Việc giúp lá mọc dày hơn sẽ giúp cho các mắt dày hơn và nụ hoa dày hơn. Để việc tuốt lá mai cho ra nụ hoa dày đặc cần có biện pháp giúp cho bộ lá nhanh già cỗi hơn bằng biện pháp xiết nước hoặc tạo nhiệt cho cây hoa mai vàng.

Sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng kích thích cho nụ hoa

Để cây hoa mai có thể ra nụ đồng đều, cây phát triển khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài việc, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tuốt lá cho cây thì những cây sinh trưởng yếu không ra được nụ hoặc chậm ra nụ nên phun thuốc kích thích Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC giúp cây ức chế sự sinh trưởng, phát triển của thân lá, giúp cây nhanh chóng chuyển sang chế độ sinh trưởng sinh thực cho xúc tiến tập chung dinh dưỡng cho quá trình tạo nụ ra hoa cho cây

Sử dụng CCC phun lên toàn bộ cây mai với nồng độ 5000ppm tương đương đương 50g pha với 10 lít nước giúp nụ ra dày và nhiều hơn.

Kinh nghiệm chăm hoa mai nở đúng Tết

Việc tạo nụ cho cây hoa mai vàng là điều không hề khó, tuy nhiên để điều khiển được cây mai vàng ra hoa đúng vào dịp tết Nguyên Đán thì lại không dễ chút nào. Để cây mai có thể nở hoa đúng dịp tết người trồng cần phải chăm sóc đúng kỹ thuật từ bón phân, tưới nước và lặt lá cho cây.

Nếu các bạn để ý những chuyên gia về hoa mai ngay từ đầu tháng 10 âm người ta sẽ không tưới phân có hàm lượng cao, ngay từ việc giữa và cuối tháng 11 không nên bón phân mà chỉ tuốt lá, nếu gần đến tháng chạp mà thấy hoa mai đó có dấu hiệu thì bạn đã chiến thắng rồi đó

Nếu cây mai mà bạn trồng không được mấy tốt và nụ rất nhỏ thì việc bạn phải tuốt là tháng Chạp là điều bình thường. Nếu cây mai vàng của bạn nhiều những cánh cần phải tuốt sớm hơn 1 tuần

Việc tuốt là cần phải chăm sóc và tưới nước cho chúng từ 4-5 ngày để chúng lấy lại được sức sống, tưới thật đẫm sau vài ngày rồi pha ít phân đầu trâu để kích thích nụ hoa mai nở vào đúng dịp tết.

Tạo Nhiều Nụ Cho Cây Mai Vàng

Các bạn có thể xem video chi tiết tại kênh: Hana garden https://www.youtube.com/channel/UCGGTcRDVW5-IZBUZBmA8ktw

Ai trồng mai cũng quan tâm đến vấn đề làm sao để tạo nhiều nụ cho cây mai vàng .Để tết đến có một cây mai vàng rực khoe sắc.Thỏa lòng mong đợi sau 1 năm dài chăm sóc và chờ đợi.

Việc tạo nhiều nụ cho cây mai vàng thì không phải là quá khó nhưng để tạo nụ dày đặc thì không phải ai cũng có thể làm được. Tạo nhiều nụ là việc trong tầm tay nếu chúng ta hiểu được một số nguyên lý ơ bản sau. Những nguyên lý này chủ yếu làm nụ cho cây mai trên chậu. Đối với mai vàng trồng đất thì mọi thứ cứ nên tuân theo tự nhiên, chúng ta chỉ nên hỗ trợ thâm 1/ 2 đợt phân là cây sẽ cho hoa dày đặt. Vì cây mai trồng ở đất có thể tự cân đối dinh dưỡng.

Nguyên tắc để cây mai vàng tạo nụ:

+ Cây khỏe mạnh, dinh dưỡng cân đối, nước tưới và ánh sáng phù hợp.

+ Cây có bộ tàn lá sum xuê, được chăm sóc tốt từ đầu năm và sạch mầm bệnh.

+ Thời tiết nhiều nắng kết hợp giảm đạm(N) Kaili (K) và tăng lân(P).

Sau đó tùy từng loại mai vàng mà tiến hành kích nụ vào thời gian khác nhau: mai ghép hay mai nguyên thủy mà chúng ta tiến hành tạo nụ cho cây.

Trường hợp 1: Đối với mai vàng nguyên thủy thì từ tháng 7 đến tháng 9 thì chúng ta vẫn có thể tạo nụ cho cây. Nếu đầu tháng 7 cây mai vàng của bạn đã có tàn lá sum xuê và 1 bộ tàn đúng như bạn mong muốn thì chúng ta có thể bón phân hữu cơ bằng phân dơi hoặc phân gà bằng cách rải đều vào gốc(Lưu ý dung phân gà nhiều quá có thể bị vàng lá và hoa nở sớm vì trong phân gà có haam2 lượng kali rất cao.). Hoặc sử dụng phân hóa học NPK có hàm lượng P cao hơn giai đoạn đầu năm ví dụ 20-20-15/ 20-20-20 hoặc thêm DAP. P là lân giúp tạo gỗ và mầm hoa cho cây(thường được bổ sung cho cây từ đầu năm). Nếu cây mai vàng ra lá non liên tục thì dùng 10-55-10 phun và tưới định kì 1 tuần 1 lần với liều thật loãng(phun 1 tháng thì sử dụng lại 20-20-15). Đầu tháng 7 là chúng ta thấy 1 số cây bắt đầu xuất hiện mắc kim rồi, nếu nuôi đúng đây sẽ là nụ hoa.Nếu bạn chăm đúng thì cây mai vàng vẫn còn ra lá non lien tục đồng thời kèm theo đó là nụ kim dưới chân mỗi nách lá.

Nếu cây mai vàng của bạn đang xanh tốt, ra lá non và kèm theo nụ kim rồi thì bạn không nên can thiệp phân hóa học vào quá nhiều, cứ để cây tự nhiên phát triển như vậy là đạt.Bạn có thể sử dụng phân dơi ngâm tưới hoặc rải đều vào gốc để cây hấp thụ từ từ. Giai đoạn này chúng ta chỉ theo dõi sâu và phun ngừa nấm bệnh cho cây là được.

Đây là hình ảnh cây mai vàng tại vườn ngày 3/7 âm lịch 2023

Trường hợp 2: Đối với những bạn chăm mai còn yếu, cây mai chưa có tàn lá sum xuê vào đầu tháng 7 thì chưa nên làm nụ. vẫn bón phân hữu cơ có lượng đạm cao và NPK có N số cao như 30-10-10/ 20-10-10 và tưới kích rễ thêm để cây ra thêm nhiều tược non và lá non.Bạn hãy nuôi cho cây sung mãn đến cuối và giữa tháng 8 để cây ra thêm 2 lần lá non nữa . Su đó hãy tiến hành đổi qua dùng phân như trường hợp 1.Vì cây có nhiều lá mới có thể có thể tạo được nhiều nụ và ra nhiều hoa được.

Trường hợp 3: ( dành cho những cây lì lợm do chúng ta quá cưng chiều mà đến tháng 8,9 vẫn chưa có nụ kim mà chỉ ra toàn là lá non ) Để tạo nhiều nụ cho cây mai vàng là tạo sốc cho cây kết hợp giảm N, tăng P và 1 ít K. Khi bạn đã có được bộ tàn phù hợp và đúng mong muốn để ra hoa ngày tết. Thường là cuối tháng 8 và đầu tháng 9 âm lịch), vì khi bạn tạo nụ sớm quá, không biết cách giữ cho bộ lá đến cuối năm thì rất dễ bị nở sớm. thồi thì chậm mà chắc, cây được 70% hoa là mừng rồi. Các cao thủ họ thường tạo nụ sớm và nuôi nụ thật già để có nhiều hoa và hoa đẹp. Còn chúng ta thì cứ từ từ.

Để tạo sốc cho cây chúng ta có nhiều cách sau: (theo tư liệu từ agriviet)

Thay đất, thay chậu nhằm làm cây bị sốc . thay 1 phần quanh viền chậu.

Siết nước làm cho cây héo, lá khằn lại. Cây bị shock

Làm bộ lá non ngừng sinh trưởng và chuyện qua sinh sản.phun thuốc diệt cỏ với liều loãng 1/10

Bón phân thì chúng ta có thể dung như trên. Sử dụng các loại phân có hàm lượng lân cao (P). Vừa tưới gốc vừa phun lá cho cây. Đừng quên vẫn bổ sung trung, vi lượng và đạm (N) và K(Kali) đầy đủ cho cây . Vấn đề phun thuốc sâu và trị nấm bệnh phải được thực hiện đều đặ liên tục.

Tất cả những ý kiến trên chỉ nhằm hỗ trợ cho cây mai vàng tạo nụ mà thôi. Vì cây trong tự nhiên chúng ta đâu cần tác động gì nhiều mà nụ vẫn dày đặt đấy thôi. Đó là do cây khỏe mạnh cộng với thời tiết và chu kỳ sinh trưởng của cây sẽ khiến cây kết nụ và ra hoa dù không lặt lá.

Điều quan trọng là chúng ta phải chăm sóc bộ lá tháng 7 và tháng 8 thật kỹ để tránh hiện tượng mai nở sớm. Đây là bộ lá chủ lực để nuôi nụ và giữ cây đến tết không bị nở sớm.

Cách Kích Thích Hoa Mai Ra Nụ

Ngày:31/12/2023 lúc 16:27PM

Hoa mai, linh hồn của mùa xuân, màu vàng của hoa mai từ lâu được xem là màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Và mỗi khi Tết gần kề, hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng đều mong muốn hoa mai nhà mình trồng hoa nhiều, nở đẹp và nở vào đúng dịp tết.

1. Nguyên tắc để cây mai vàng tạo nụ

Hoa mai thường nở rộ một lần trong năm vào ngày Tết cổ truyền. Để cây mai ra nhiều nụ, nở hoa đều, đẹp thì bạn cần phải nuôi cây khỏe mạnh, dinh dưỡng cân đối, nước tưới và ánh sáng phù hợp.

Cây cần phải được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt từ đầu năm. Cành nhánh nhiều, bộ lá sum xuê, xanh mướt và không sâu bệnh.

Bên cạnh đó, cây mai cần được trút bỏ lá già vào giữa năm, khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch. Nếu cây không được thay bỏ bộ lá già thì bước sang tháng 8 – 10, lá sẽ tự rụng và ra hoa rải rác, rất khó để kích hoa tết.

Hoa mai thường mọc ra từ nách lá, lúc đầu là một hoa to, gọi là hoa cái, có vỏ lụa bọc bên ngoài. Khi vỏ lụa bung ra, thì xuất hiện một chùm hoa con, từ 1 – 10 nụ, tăng trưởng rất nhanh, khoảng bảy ngày sau thì nở.

2. Thời điểm kích thích hoa mai ra nụ

Thời điểm mai ra nụ vào khoảng giữa tháng 8 âm lịch. Tùy thuộc vào thời tiết của năm mà tiến hành tạo nụ cho hoa mai sớm hay muộn. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để kích thích hoa mai ra nụ vào tháng 10 âm lịch.

3. Cách chăm sóc mai ra nhiều hoa

Để cây mai sinh trưởng, phát triển tốt và ra hoa đúng tết thì phải đảm bảo môi trường thích hợp cho cây.

Nhiệt độ phù hợp nhất khoảng 25 – 30 độ C. Nhiệt độ quá nóng sẽ làm mai sớm ra hoa và nếu quá lạnh sẽ làm cây chậm ra hoa.

Mai vàng là cây ưa sáng nên thích hợp trồng ở những vị trí có ánh sáng trực tiếp nhiều từ 6 giờ chiếu sáng trở lên.

Bên cạnh đó, cây mai ưa nước sạch, không chịu được nước chua phèn. Cây mai ưa ẩm vì vậy cần tưới nước hằng ngày trừ những ngày mưa to. Nếu không cây sẽ bị khô lá, lá bị vàng ở đầu ngọn và tuổi thọ của lá sẽ bị giảm dần.

Nếu xảy ra tình trạng này nhiều lần trong năm sẽ làm cây mai không giữ được lá đến 12 tháng. Cây mai sẽ rụng lá và ra hoa rải rác từ tháng 9 âm lịch.

4. Cách kích thích hoa mai ra nụ

Đầu tháng 10 âm lịch, bạn bắt đầu hạn chế sử dụng các phân bón giàu đạm, chuyển sang dùng phân có hàm lượng lân và kali cao để kích thích hoa mai ra nụ.

Bên cạnh đó, thông thường từ 14 – 16 tháng chạp, chúng ta sẽ tuốt lá mai. Với thời điểm tuốt lá này, vỏ lụa của nụ hoa sẽ bung ra khoảng ngày 23, và một tuần sau thì hoa sẽ nở rộ.

Thời tiết cũng là một yếu tố tác động đến việc tạo nụ. Vì vậy, tùy thuộc vào nhiệt độ trong năm mà chúng ta kích thích mai tạo nụ nhanh hay đẩy lùi tiến độ ra nụ.

a. Phân bón cho cây hoa mai vàng

Ngay từ đâu năm sau khi chơi hoa tết xong, bạn cần tiến hành cắt tỉa, phục hồi cây thật sớm để tránh suy cây, làm cây mất sức cây sẽ không cho hoa như ý muốn vào dịp tết năm sau.

Nếu cây trồng đất thì bạn chỉ cần cắt tỉa rồi chăm sóc phân, còn đối với cây trồng chậu thì bạn nên tiến hành cắt tỉa và thay đất cho cây. Tiến hành kích rễ để cây ra rễ mới tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng bằng các loại phân thuốc như , , …

Cây đã phục hồi tốt, phát triển toàn diện thân, cành, lá sum xuê thì bước vào giai đoạn từ cuối tháng 4 – tháng 9 âm lịch là giai đoạn dưỡng cho cây luôn được xanh tốt, phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại cho cây.

Ở giai đoạn này, đặc biệt là trong khoảng từ tháng 7 – tháng 8 là giai đoạn phát triển nụ hoa, bạn nên hạn chế can thiệp các phân hóa học, phân có hàm lượng đạm cao mà chỉ nên sử dụng các loại phân hữu cơ hoai mục, đã qua xử lý như , , Dynamic Lifter , Bounce Back … để bón cho cây.

Giai đoạn từ tháng 9 âm lịch trở đi thì hầu hết mai đều ngừng sinh trưởng bước vào giai đoạn hình thành nụ hoa. Lúc này tiếp tục cố gắng giữ cho bộ lá được xanh tốt cho đến rằm tháng 12 để tiến hành tuốt lá cho mai.

Trong thời gian này nên giảm lượng phân bón, tiếp tục bón phân hữu cơ, nếu bón NPK thì nên sử dụng loại có chỉ số NPK đều nhau, hoặc có K cao hơn như , … với liều lượng thật loãng bằng ¼ liều thông thường cách 2 tuần bón 1 lần.

Từ cuối tháng 10 âm lịch hoặc chậm nhất là vào đầu tháng 11 phải tiến hành bón thúc cho mai bằng các loại phân có hàm lượng lân và kali cao như , đầu trâu 701 …

Lúc này việc bón thúc phải dùng phân vô cơ thì mới có hiệu quả. Việc bón thúc bằng phân vô cơ được thực hiện 2 – 3 lần mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Vào đầu tháng 12 có thể bón thêm một ít phân hữu cơ , bounce back … để dưỡng cây ra hoa không bị mất sức, và cuối cùng là canh thời điểm thích hợp để lặt lá cho mai.

b. Biện pháp lặt lá để kích thích hoa mai ra nụ đúng dịp tết

Để hoa mai nở đúng tết thì việc bắt buộc cần làm là lặt lá mai, tránh ảnh hưởng các nụ hoa nằm ở kẽ lá. Bên cạnh đó, bạn phải canh đúng thời điểm lặt lá để cây mai có thể tập trung chất dinh dưỡng ra nụ hoa.

Trước khi lặt lá khoảng 2 – 3 ngày, cần ngừng tưới nước và bón phân để lá bắt đầu khô lại.

Thời điểm lặt lá mai rơi vào khoảng 15 – 20 tháng chạp. Nhưng nếu thời tiết lạnh kéo dài, nên tuốt lá vào đầu tháng để mai nở kịp. Bên cạnh đó, với những cây mai nhiều hơn 5 cánh cần phải lặt lá sớm hơn 1 tuần.

Sau khi lặt lá, bạn dừng tưới nước 1 – 3 ngày rồi mới tưới nước bình thường trở lại. Bên cạnh đó, bạn cần theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như sự biến động của thời tiết để có biện pháp điều chỉnh, thúc phân cho hợp lý.

Nếu mai nở muộn thì bạn nên thúc mai bằng cách hòa loãng phân và tưới vào gốc cây để thúc mai nở đúng dịp Tết.

Ngược lại, nếu trời đang nắng mà đổ mưa rào thì sẽ khiến hoa mai sẽ nở sớm. Khi đó, mỗi ngày chỉ tưới 1 lần với lượng vừa phải. Đồng thời, khi gặp nắng trở lại, đem mai ra phơi nắng để hãm mai không nở sớm.

c. Sử dụng thuốc kích nụ hoa mai

Ngoài việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và lặt lá cho cây thì những cây sinh trưởng yếu không ra được nụ hoặc chậm ra nụ, bạn nên phun thuốc kích nụ hoa mai để ức chế sự sinh trưởng phát triển của thân lá, giúp cây nhanh chóng chuyển sang quá trình tạo nụ ra hoa.

Nếu đến 25 tháng chạp mà cây chưa bung vỏ lụa, bạn có thể dùng nước ấm 30 – 40 độ C để tưới nhẹ cho cây. Đồng thời đặt cây ở nơi ánh nắng chiếu hoặc dùng bóng đèn dây tóc để cây ấm hơn nở nhanh.

Nếu mới ngày 20 tháng chạp mà hoa đã nở bung vỏ lụa thì cây có dấu hiệu nở hoa sớm. Cần chuyển cây đến nơi thoáng mát, dùng vải đen trùm gốc lại, tưới nước lạnh vào chiều tối để làm lạnh gốc.

Đồng thời, tưới phân đạm cao để kích cho cây ra thêm lá. Khi cây ra lá non thì dinh dưỡng sẽ chuyển sang nuôi lá, hạn chế dành cho nụ và hoa sẽ nở chậm hơn vài ngày.

– chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm.

Cách Kích Nụ Mai Vàng Tết

Kỹ thuật cách kích nụ mai vàng Tết là cây mai phải có bộ lá thật tốt, nhiều chồi, kích nụ vào khoảng tháng 6 đến tháng 9 AL, sạch sâu bệnh.

Hãy liên hệ ngay qua zalo 0944099345 (Mr. Thông) để được tư vấn miễn phí về cây mai vàng.

Để cây mai nở vào đúng dịp Tết là một kỹ thuật, nghệ thuật.

1/ Cây mai vàng muốn Tết có thật nhiều nụ hoa, nở hoa nhiều và đẹp thì cần phải được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt suốt cả năm. Cành nhánh nhiều, lá nhiều, xanh mướt, dày và không sâu bệnh thì mới tạo được nhiều nụ hoa và cho hoa đẹp đều đặn qua từng năm.

2/ Xử lý bộ lá: mai vàng phải được thay bỏ bộ lá già vào giữa năm, thời điểm tốt nhất là mùng 5 tháng 5 AL. Nếu chúng ta không thay bỏ bộ lá đó thì bước sang tháng 8-10 bộ lá sẽ tự rụng và trổ hoa lát đát. Như vậy hết nụ và rất khó điều chỉnh hoa tết.

3/ Nếu chúng ta đã giải quyết 2 vấn đề trên thì chúng ta làm nụ khoảng từ tháng 6 đến tháng 9. Từ tháng 6, bộ lá cây mai đã thành thục và sung mãn, bộ lá nhiều và xanh sậm, nụ hoa đã bắt đầu phân hóa và hình thành ở giai đoạn này. Nếu được nuôi dưỡng tốt, lúc này cây mai đã tượng nụ tương đối rõ.

4/ Giai đoạn lặt lá làm bông: đến giai đoạn này rất quan trọng, mỗi cây phát triển khác nhau nên sẽ được chọn ngày lặt lá khác nhau. Thông thường trước và sau ngày 15/12 Âm Lịch.

Kính chúc gia đình Tết có được những chậu mai tươi đẹp, sung túc.

Rất hân hạnh được tư vấn cụ thể từng trường hợp cho cây mai vàng của quý vị về

1. Dinh Dưỡng Phân Bón cho mai vàng

2. Cách trị mai vàng bị vàng lá

3. Mai vàng bị vàng lá do thiếu vi lượng

4. Sâu bệnh và cách phòng trị cho mai vàng

5. Chăm sóc mai vàng sau tết

6. Cách chăm sóc mai sau tết

Hãy liên hệ ngay qua zalo 0944099345 (Mr. Thông) để được tư vấn miễn phí về cây mai vàng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Bón Kích Nụ, Làm Búp, Tạo Mầm Hoa Cho Cây Mai trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!