Xu Hướng 4/2023 # Phân Bón Hiệu Đầu Bò Giúp Nhà Nông Làm Giầu # Top 8 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Phân Bón Hiệu Đầu Bò Giúp Nhà Nông Làm Giầu # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Phân Bón Hiệu Đầu Bò Giúp Nhà Nông Làm Giầu được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

    Vào thời điểm đó, doanh nghiệp vẫn khẳng định sự quyết tâm vượt qua bằng cách tập trung xây dựng đào tạo nguồn nhân lực, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu khoa học phát triển sản phẩm mới, xây dựng đội ngũ nhân viên thị trường lớn mạnh để giới thiệu sản phẩm, xây dựng chiến lược kinh doanh nhằm phát triển thị trường và cạnh tranh lành mạnh.

    Do nhu cầu đầu tư phát triển sản phẩm và thị trường, để mở rộng quy mô sản xuất. Tháng 04/2002, doanh nghiệp chúng tôi đã xây dựng hoàn chỉnh nhà máy sản xuất mới tại xã Tân Kiên – huyện Bình Chánh – chúng tôi với đầy đủ trang thiết bị và phòng thí nghiệm để phục vụ cho việc nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. Tại phân xưởng sản xuất này, chúng tôi đã nâng cao công suất sản lượng, làm giảm giá thành sản phẩm, đủ sức cạnh tranh thị trường.

    Từ những ngày đầu thành lập, ban đầu sản xuất và kinh doanh 10 sản phẩm phân bón lá. Sau đó, doanh nghiệp định hướng đầu tư nhiều vào hướng chuyên dùng, nên đã phối hợp với các cơ quan nghiên cứu để sản xuất các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học nhắm tới mục đích an toàn và bảo vệ môi trường sinh thái.

    Ngoài ra, trong năm 2007 doanh nghiệp còn kết hợp với Viện Khoa học Vật liệu Ưng dụng Việt Nam khảo nghiệm và sản xuất đưa vào sử dụng sản phẩm thuốc diệt ốc bươu vàng “TOB” và nhận được phản ánh tốt từ người nông dân sử dụng.

    Tháng 10/2003, doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng hoàn thành phân xưởng, sản xuất các sản phẩm phân hữu cơ sinh học tại xã Tân Nhựt – huyện Bình Chánh, TP.HCM.

    Dự kiến đến tháng 04/2008, doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoàn thiện đưa vào hoạt động thêm một nhà máy mới tại thị trấn Tân Túc – huyện Bình Chánh để sản xuất sản phẩm phân bón hữu cơ cao cấp, nhằm đáp ứng và cung ứng nhu cầu sản phẩm chất lượng cao và đầy đủ hàng hoá cho khách hàng hơn nữa.

    Cho đến nay, các sản phẩm “Hiệu Đầu Bò” đã có mặt trên thị trường, trải đều từ các tỉnh miền Trung – miền Đông đến khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ, với hơn 200 nhà phân phối cấp I, cùng với hệ thống chăm sóc khách hàng là các nhân viên thị trường ở hầu hết các tỉnh.

    Trong những năm vừa qua, doanh nghiệp đã đạt được những thành tựu đáng kể, sản phẩm phong phú, đa dạng, nhiều chủng loại và được người dân tin dùng. Đặc biệt, 4 năm liên tiếp doanh nghiệp đạt được Thương hiệu Bạn nhà nông (do nông dân bình chọn trong năm 2004 – 2005 – 2006 – 2007) và đạt nhiều giải thưởng về chất lượng sản phẩm, hoạt động SX-KD do các đơn vị tổ chức uy tín trong nước bình chọn.

    Toàn thể CBCNV đơn vị, với năng lực và lòng nhiệt tình trong công việc, dưới sự lãnh đạo năng động của BGĐ, doanh nghiệp quyết tâm đưa thương hiệu Phân Bón Đầu Bò ngày càng lại gần với người nông dân hơn, song song thực hiện duy trì và cải tiến Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001: 2000 với phương châm phục vụ sự thoả mãn của khách hàng, để đáp lại sự tin yêu của người nông dân Việt Nam sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

    Đến nay, đã phát triển trên 180 sản phẩm phân bón lá từ thông thường đến chuyên dùng cho từng loại cây. Hiện nay, doanh nghiệp đã phát triển thêm mảng thuốc Bảo vệ thực vật và phân hữu cơ sinh học cao cấp.

    Doanh số kinh doanh của doanh nghiệp tăng trưởng 20 – 25% qua từng năm.

    Sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn về chất lượng, mẫu mã bao bì, cũng như cải tiến phương thức phục vụ khách hàng.

    Đạt chứng nhận hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001 : 2000 do tổ chức DNV cấp ngày 01/10/2005.

    Chủng loại sản phẩm : 155 loại phân bón lá, 23 loại phân hữu cơ, 2 loại thuốc BVTV.

Giúp Nông Dân Phân Biệt Phân Bón Giả

Trong 2 ngày 21 và 22/3, Chủ tịch Trung ương hội Nông dân Việt Nam làm việc với các doanh nghiệp sản xuất phân bón tại TP HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu về việc phối hợp cung cấp phân bón, thông tin để nông dân phân biệt phân bón chất lượng, phân bón kém chất lượng, phân bón giả.

Tại các buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón nêu những khó khăn, vướng mắc trong tiêu thụ phân bón do sức mua giảm, nhập khẩu phân bón tăng, tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Công ty Cổ phần phân bón Miền Nam cho rằng, các đơn vị sản xuất phân bón nhỏ lẻ ngày càng nhiều, đầu tư ít vốn, máy móc thiết bị thô sơ, sản xuất phân bón kém chất lượng, dẫn đến tranh giành thị trường.

Tình hình sản xuất phân bón kém chất lượng, phân bón giả, gây hỗn loạn thị trường và khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại, sản xuất phân bón chất lượng và gây thiệt hại nặng cho nông dân.

Bên cạnh đó, việc thay đổi chính sách thuế cũng làm tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp, như Luật điều chỉnh thuế giá trị gia tăng quy định phân bón từ diện chịu thuế VAT 5% sang không chịu thuế nên doanh nghiệp không được khấu trừ đầu vào, làm gia tăng giá thành sản xuất phân bón tăng 3%-5%.

Về khó khăn giá nguyên liệu trong nước để sản xuất phân bón, ông Lê Cự Tân, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí kiến nghị, giá khí Việt Nam cao gấp đôi so với các nước trong khu vực, cho nên rất khó cạnh tranh.

Doanh nghiệp đề nghị Chính phủ xem xét giá khí, nguồn khi và việc phát triển nông nghiệp bền vững thì phải sản phẩm chúng ta phải tự chủ và chủ động.

Để giúp nông dân nhận biết phân bón giả, phân bón kém chất lượng và bón phân đúng, đủ lượng, sắp tới Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ liên kết với các doanh nghiệp sản xuất phân bón hướng dẫn, phổ biến thông tin và làm đầu mối để nông dân mua được phân bón chất lượng.

Ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, Hội Nông dân Việt Nam sẽ phối hợp với các bộ ngành, đoàn thể Trung ương để trao đổi, chia sẻ với các doanh nghiệp sản xuất phân bón các biện pháp để khắc phục tình trạng một số người lợi dụng sản xuất phân bón kém chất lượng gây tổn thương nông dân. Cao hơn nữa chúng tôi sẽ báo cáo ban bí thư, chính phủ, chúng tôi hy vọng tình trạng này sẽ khắc phục được./.

Nguồn: Lệ Hằng/VOV-TP HCM

Hướng Dẫn Giúp Cho Nông Dân Phân Biệt Phân Bón Thật Giả

Người nông dân cần thực hiệnkiểm trakỹtem chống giả sản phẩm trước khi sử dụng. Chúng tôi hướng dẫn cho người nông dân có thể phân biệt được loại phân bón thật giả, không rõ nguồn gốc để bảo vệ nông sản an toàn.

Nông dân khốn đốn trước vấn nạn phân bón giả

Mỗi khi vào vụ mùa, người nông dân không chỉ phải đối mặt với những nỗi lo về thời tiết, kinh phí,…còn phải gồng mình lo sợ nạn phân bón giả. Bởi tác hại của phân bón giả vô cùng nghiêm trọng mà không có từ nào diễn tả nổi đối với những người làm nông.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết về thông tin của những người dân mà các đại lý phân bón kém chất lượng đã nhập những lô phân bón giả mạo, đan xen vào từng kệ hàng để đánh lừa người dân, kết quả làm ảnh hưởng tới cả một vụ mùa, gây bức xúc lớn trong nông nghiệp.

Nhiều người dân khi rơi vào trường hợp bị mua nhầm phân bón giả có kiến nghị với những cơ sở bán hàng nhưng chỉ nhận được nhưng câu trả lời vô trách nhiệm ” việc kém chất lượng hay đảm bảo chất lượng đã có quan chức năng giám định, làm việc. Chất lượng hàng hóa dựa theo cam kết của công ty. Chúng tôi là người bán hàng, cứ theo tiêu chuẩn đó để nhập hàng, bán cho bà con. Tình hình này, chúng tôi bị mang tiếng, mất uy tín nên tôi gửi trả lại hàng cho công ty” Người này đùn đẩy trách nhiệm cho người kia, cuối cùng người chịu thiệt hại vẫn chỉ là những người nông dân.

Cách phân biệt phân bón thật – giả

Có một số cách phân biệt phân bón thật giả, tùy vào từng loại phân sẽ có cách phân biệt khác nhau

Phân Kali sunfat (K2SO4) chứa 50% K2O

Màu sắc: màu trắng, ở dạng bột hoặc các hạt nhỏ

Cách thử : đổ hỗn hợp phân bón vào nước trong nếu là phân bón thật sẽ tan hết trong nước, dung dịch có màu trong suốt. Nếu là phân giarsex chỉ tan ở một lượng nhất định, có cặn dưới đáy, màu dung dịch cũng vàng đục do huyền phù của vôi.

Phân Urê:

Màu sắc : hai loại, hạt trong và hạt đục

Cách phân biệt phân Urê: Phân Urê thật có dạng hình tròn, một vài trường hợp đặc biệt lẫn phân SA thì các hạt phân SA có hình dạng tinh thể, nhiều góc cạnh hơn. Hiện nay chỉ có duy nhất hai thương hiệu sản xuất phân bón này là Đạm Hà Bắc và Đạm Phú Mỹ. Tuyệt đối không có thêm một hãng nào khác bán phân U – rê này mà là hàng thật. Bà con nên dựa vào đặc điểm này để mua đúng loại phân chính hãng.

Phân Kaliclorua (KCl) chứa 60% K2O

Màu sắc: đỏ hồng, hồng nhạt, đỏ tím và màu trắng. Đây là loại phân đứng top đầu về số lượng làm giả làm nhái. Người dân dễ mua phải các loại phân NKS, KNS, NPKn nhưng cỡ ngỡ là phân Kali vì chúng được làm rất giống, thực chất chỉ có khoảng 30% là ôxit Kali còn lại là các chất pha tạp khác.

Cách thử : thả một lượng nhỏ phân bón vào cốc nước nếu là phân bón thật cốc nước sẽ không vội chuyển màu đỏ ngay mà từ từ chìm một nửa xuống nước, một nửa vẫn nổi. Khi quấy mạnh dung dịch phân sẽ tan hết, dung dịch chuyển sang màu hồng, không có vẩn đục, chỉ có váng đỏ bám quanh cốc.

Nếu là hàng giả : nước bị chuyển đỏ ngay lập tức, phân bị chìm hết dưới đáy cốc. Sau khi khoắng mạnh, dung dịch có màu hồng đỏ, vẩn đục, không có váng đỏ bám quanh thành cốc. Có thể để lại cặn không tan hết.

Tuy nhiên, có rất nhiều loại phân bón được sản xuất và bán ra thị trường, kéo theo đó là số lượng phân bón giả cũng tăng cao. Chúng ta khó có thể nhớ được hết cách phân biệt theo từng loại. May thay, đã có một giải pháp vô cùng mới và khoa học giúp nông dân kiểm tra hàng giả hàng nhái trong tích tắc đó là ứng dụng quét mã vạch vạch sản phẩm trên điện thoại.

Nếu phân bón bạn mua không có tem chống giả sản phẩm thì nên cân nhắc khi mua sản phẩm đó, vì chỉ những doanh nghiệp kinh doanh không nghiêm túc mới không đăng ký mã vạch sản phẩm, tem chống giả, không minh bạch thông tin với người tiêu dùng.

Chúng tôi mong rằng bài viết này có ích đối với người nông dân giúp cho bà con bảo vệ nông sản và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Mọi thắc mắc về dịch vụ tem chống giả QR code sản phẩm và ứng dụng iCheck scanner, quý khách hàng liên hệ đến số hotline: 090-219-5488 hoặc truy cập vào website: https://icheck.com.vn/ để được tư vấn chi tiết.

Giúp Nông Dân Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Kính Đạt Hiệu Quả

Hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính kết hợp công nghệ tưới nhỏ giọt được xem là hướng đi đột phá của ngành chức năng và nông dân trên địa bàn tỉnh nhằm thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là tình hình hạn, mặn ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, do đây là mô hình mới nên vấn đề về kỹ thuật canh tác như thế nào để đạt hiệu quả cao đang là sự quan tâm của người dân.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính kết hợp công nghệ tưới nước tiết kiệm đang được ngành chức năng tỉnh và người dân vùng hạn, mặn quan tâm thực hiện. 

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, cho biết do vùng đất nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng của hạn, mặn nên trong mùa khô vừa qua Tổ chức nông thôn mới Hàn Quốc đã hỗ trợ cho HTX thực hiện thí điểm mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính kết hợp với công nghệ tưới nước nhỏ giọt trên diện tích 1.000m2. Trong quá trình theo dõi thực hiện mô hình, bà con xã viên của HTX rất tâm đắc. Bởi, mô hình đã giúp nông dân tiết kiệm được nguồn nước tưới rất nhiều trong điều kiện nơi đây phải thường xuyên đối mặt với tình hình xâm nhập mặn và hạn hán vào mùa khô.

Cụ thể, với việc gắn thiết bị tưới nước nhỏ giọt thì mỗi ngày 1.000m2 dưa lưới nơi đây chỉ tiêu thụ từ 40-60 lít nước (cách một giờ tưới một lần, mỗi lần tưới từ 1-2 phút). Trong khi bà con trồng dưa lê hay rau màu ở đây từ trước tới giờ thì thông thường phải tốn một lượng nước khá lớn so với con số ít ỏi trên. Ngoài tiết kiệm nước, mô hình còn hạn chế sử dụng thuốc hóa học, phân bón vì được trồng trong nhà kính; nhờ vậy bảo vệ được sức khỏe người trồng và tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. “Tuy mô hình bước đầu mang lại những tín hiệu tích cực cho người dân vùng hạn, mặn nơi đây; thế nhưng, do mô hình mới nên bà con còn lúng túng về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc. Do vậy, bà con rất cần sự hỗ trợ về kỹ thuật từ ngành chức năng để mô hình mang lại hiệu quả cao hơn”, ông Khánh cho hay.

Hiện nay, không riêng gì người dân tại HTX ở ấp 9, xã Lương Tâm mà qua ghi nhận thì mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính kết hợp với công nghệ tưới nhỏ giọt đang được nhân rộng trên địa bàn tỉnh, với diện tích hiện tại khoảng 5ha. Giống như HTX ở ấp 9, xã Lương Tâm, nhiều bà con cũng rất quan tâm đến thông tin về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc dưa lưới từ ngành chức năng của tỉnh. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh (trung tâm) tiến hành trồng khảo nghiệm 2 vụ dưa lưới trong nhà kính kết hợp với công nghệ tưới nước nhỏ giọt tại đơn vị. Qua đây, trung tâm đã đưa ra một số quy trình trọng tâm về kỹ thuật canh tác và chăm sóc dưa lưới trong nhà kính để người dân nghiên cứu vận dụng vào thực tế tại mảnh đất của mình nhằm mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.

Theo đó, về chọn giống thì hiện giống Chu Phấn và Taki là hai giống được trồng khảo nghiệm, đánh giá là phù hợp với điều kiện nhà lưới. Tuy nhiên, giống Taki do có độ Brix cao nên phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, đồng thời có khả năng kháng bệnh tốt nên được khuyến khích trồng nhiều hơn. Về cách trồng, hạt giống sau khi được ngâm trong 2 giờ thì tiến hành đem ủ từ 20-24 giờ sau đó đem gieo vào khay. Trong khay có chứa xơ dừa trộn với tro trấu và phân hữu cơ để làm giá thể gieo hạt, tỷ lệ sử dụng: 80% mụn xơ dừa + 20% phân hữu cơ hoặc giá thể tái sử dụng và cộng thêm 100kg nấm Trichoderma/1.000m2. Sau đó, hỗn hợp được phối trộn với cát và trộn đều cho vào túi trồng đạt 7kg/túi (trồng 1 cây/túi). Khay sau khi gieo hạt được đặt trong nhà ươm có che mưa, lưới chắn côn trùng và giữ cây ở nơi mát có bóng tối. Sau 8-10 ngày thì cây bắt đầu nhú lá thật thì đem ra trồng vào nhà lưới. Mật độ và khoảng cách trồng là dưa được trồng theo hàng kép chừa lối đi, gồm: hàng kép cách nhau 70cm; hàng cách hàng là 1,2m (lối đi) và cây cách cây là 40cm. Trồng cây xong cần ấn nhẹ cho giá thể xung quanh cây chặt lại, sau đó phun chế phẩm nấm Trichoderma quanh gốc để giảm mầm bệnh cho cây con. Khi trồng không nên để giá thể quá dầy, nên để giá thể cách miệng chậu từ 5-7cm và để bịch giá thể phải thẳng đứng không được nhăn cong. Về chăm sóc, sau khi trồng cây được 2-3 ngày đầu tiên thì không tưới phân, sau 3 ngày thì liên tục tưới phân (2.0 EC) đủ ẩm để rễ ăn sâu vào giá thể. Từ ngày thứ 4 trở đi tưới phân đảm bảo EC từ 3-3,5Ms sau đó để khô mặt giá thể (hay mặt đất) mới tưới lại. Làm như vậy 3-4 lần để cây có bộ rễ phát triển khỏe. Trong quá trình cây phát triển, phải tỉa nhánh. Từ nách lá thứ 9 đến nách lá thứ 13 mới để nhánh. Thụ phấn cho quả từ nách lá thứ 9-13.

Sang giai đoạn trước khi thụ phấn một tuần thì tưới nước ít lại và tăng phân bón để EC đạt 3,2-3,4 Ms, đồng thời bổ sung thêm B và kali. Sau khi thụ phấn, ngắt ngọn của nhánh và chỉ giữ lại 2-3 lá để dinh dưỡng đẩy nhanh vào trái. Chỉ thụ phấn 3 hoa. Lưu ý cách thụ phấn: dùng 3-4 hoa đực thụ phấn nhẹ nhàng cho hoa cái vào lúc 9-10 giờ sáng. Nếu đậu 3 hoa thì đợi khi trái dưa lớn bằng trứng gà thì tiến hành chọn trái, trong đó mỗi cây giữ lại 1 trái đẹp nhất. Khi trái bắt đầu tạo lưới thì cung cấp đủ ánh sáng và nhiệt độ, giảm ẩm độ bằng cách ngắt những lá xung quanh trái để tạo thông thoáng, từ đó giúp trái dưa có lưới bao bên ngoài vỏ đẹp mắt. Đến giai đoạn tạo ngọt (sau khi kết thúc giai đoạn tạo lưới), bà con giảm phân đạm. Bởi, nếu bón nhiều đạm thì trái dưa sẽ mềm, bảo quản khó, không ngọt. Do đó, giai đoạn này nông dân cần tăng kali, giảm số lần tưới/ngày và lượng nước tưới/lần nhằm không để đất quá ẩm. Ở lần tưới cuối cùng trong ngày cho EC cao hơn (EC khoảng 3,8 Ms). Lưu ý không phun phân bón lá vì cây sẽ mất cân bằng dinh dưỡng.

Về nhà lưới, được thiết kế với hệ thống cửa áp mái cố định, thông gió tự nhiên. Trong đó, tấm lợp mái là plastic, màng lưới bao quanh chống côn trùng từ mặt đất. Đỉnh được thiết kế để lượng nhiệt trong nhà thoát ra môi trường nhanh chóng làm cho không gian bên trong nhà luôn thoáng và sạch sẽ. Hệ thống tưới nước tiết kiệm được sử dụng theo nhu cầu thực tế của mỗi hộ gia đình. 

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC 

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Bón Hiệu Đầu Bò Giúp Nhà Nông Làm Giầu trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!