Xu Hướng 2/2024 # Phân Bón Cho Cây Ăn Trái # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phân Bón Cho Cây Ăn Trái được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để cây ăn trái đạt năng suất cao, có chất lượng ngon thì phân bón là yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, tình hình sử dụng phân bón của nông dân rất khác nhau. Trong thực tế sản xuất, nhiều nông dân thường bón phân chưa hợp lý. Nông dân có thói quen bón nhiều phân đạm, không chú ý nhiều đến phân lân và ka li. Việc bón phân không hợp lý (nhất là bón nhiều phân đạm) có thể làm cho cây khó ra hoa, đậu trái. Nếu bón nhiều đạm trong giai đoạn nuôi trái có thể làm cho trái to, năng suất tăng nhưng chất lượng trái sẽ giảm, hiệu quả sản xuất không cao.

Cây ăn trái cần nhiều loại dinh dưỡng để sinh trưởng và cho năng suất, chất lượng nhưng trong đó, đạm, lân, kali là 3 yếu tố mà cây trồng cần nhiều nhất và ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất, chất lượng trái cây.

– Phân đạm: Phân đạm giúp cây sinh trưởng, phát triển, đâm chồi, đâm đọt…. Nếu thiếu phân đạm, cây sẽ chậm đâm đọt, còi cọc, làm giảm năng suất đáng kể, nhưng bón thừa phân đạm, sẽ làm cho cây có nhiều cành lá sum suê, dễ bị sâu bệnh tấn công… làm giảm chất lượng, tăng tỷ lệ hao hụt, thất thoát.

– Phân lân: Lân cần thiết trong việc giúp cây đâm rễ, đâm chồi, phân hoá mầm hoa. Nếu thiếu lân, cây sẽ còi cọc, ít đâm đọt, khó ra hoa, đậu trái…

– Phân kali: Tăng cường vận chuyển dinh dưỡng, tăng tính chống chịu của cây đối với điều kiện bất lợi, giúp chồi mau thuần thục, dễ ra hoa, kali giúp tăng phẩm chất trái cây…

Ngoài ra, các yếu tố trung lượng, vi lượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng chất lượng trái cây. Trung, vi lượng thường có mặt khá đầy đủ trong các loại phân bón lá. Bên cạnh đó, phân hữu cơ cũng đóng vai trò rất quan trọng, giúp cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây, nhưng cơ bản nhất là làm cho đất tơi xốp, giữ ẩm cho đất, giảm thất thoát phân bón…

Để sử dụng phân bón đạt hiệu quả, có nhiều điều cần phải lưu ý như điều kiện đất đai, giai đoạn sinh trưởng, tình trạng sinh trưởng của cây, giống trồng…. Trong đó, quan trọng nhất là chủng loại, liều lượng phân bón theo từng giai đoạn sinh trưởng để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của cây và cách bón thích hợp để cây sử dụng được nhiều nhất, ít bị thất thoát.

– Đối với cây còn nhỏ, chưa cho trái: Cây cần nhiều phân lân và phân đạm để thúc đẩy cây đâm rễ, đâm chồi. Do đó, cần tập trung bón nhiều phân đạm và lân cho cây. Phân lân nên bón lót, bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa; đối với phân đạm và phân ka li nên chia nhiều lần bón hoặc tưới, khi đọt lá đã già.

– Giai đoạn cây đã cho trái: Nên chia làm 4 lần bón chính: Sau thu hoạch, trước khi xử lý ra hoa, giai đoạn nuôi trái và trước khi thu hoạch.

+ Sau thu hoạch: Là giai đoạn cây cần nhiều đạm và lân để ra rễ, đâm chồi. Cung cấp đủ đạm và lân sẽ giúp cây cho nhiều tược, tược mập mạnh….

+ Trước khi xử lý ra hoa: Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp cây thật sung tốt để cho cây phát hoa dài, khoẻ mạnh, dễ ra hoa, đậu trái. Giai đoạn này cần bón nhiều phân lân và kali, giảm phân đạm. Nếu bón thừa đạm sẽ làm cho cây ra tược, khó ra hoa.

+ Giai đoạn cây nuôi trái: Cây cần nhiều đạm để giúp trái phát triển, đồng thời cần kali để tăng cường vận chuyển dinh dưỡng về nuôi trái, giúp đảm bảo năng suất, chất lượng trái.

+ Trước khi thu hoạch: Khoảng 1-2 tháng trước khi thu hoạch (tuỳ theo giống/loại cây), không bón đạm mà bổ sung kali để giúp tăng chất lượng, màu sắc của trái cây, giúp trái ngon, đẹp và an toàn cho người sử dụng. Có thể phun phân kali qua lá.

2. Cách bón: Hiệu quả sử dụng phân bón rất khác nhau phụ thuộc vào cách bón, kết cấu đất. Nếu đất để chặt hoặc bón không đúng cách sẽ làm cho phân dễ bị rửa trôi, bốc hơi… Do đó, cần làm cho đất tơi xốp bằng cách bón phân hữu cơ cho vườn cây ăn trái. Phân hữu cơ sẽ giúp đất tơi xốp, giữ nước, giữ ph&acarc;n, hạn chế thất thoát phân bón…

Về cách bón:

+ Cần lưu ý bón theo tán cây, cách gốc từ 1-1,5 m vì rễ cây ở phần gần gốc không còn hấp thu dinh dưỡng tốt, mà phần rễ tơ ở bên ngoài mới hút dinh dưỡng tốt nhất.

+ Nên xới xáo mặt đất trước khi bón hoặc đào hốc, đào rãnh để vùi phân vì phân bón rất dễ bị mất đi do bị rửa trôi hay bốc hơi, nhất là phân đạm.

+ Sau khi bón phân xong, cần tưới đủ nước để phân tan và cung cấp cho cây. Nếu bón phân mà không cung cấp đủ nước sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng phân bón.

Ngoài ra, có thể bổ sung phân bón qua lá 2-3 lần trong giai đoạn nuôi trái, thúc đẩy quá trình phát triển trái và tăng chất lượng màu sắc của trái. Tuy nhiên, nếu trời âm u, mưa nhiều, bệnh phát triển… thì nên hạn chế sử dụng phân bón lá.

3. Lượng phân bón:

Cần gia giảm liều lượng phân bón tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng cây, từng vườn. Lượng phân bón tăng dần từng năm theo độ lớn của cây. Giai đoạn cây đã cho trái, năm trước được mùa thì năm sau phải bón nhiều hơn năm thất mùa; trong cùng một vườn, những cây cằn cỗi cần được bón nhiều hơn cây sung tốt; Cây mang nhiều trái thì cần bón nhiều hơn cây ít trái…, Nói chung, trước khi bón phân cần “Trông trời, trông đất, trông cây”… thì mới giảm được thất thoát, nâng cao được hiệu quả sử dụng phân bón, đồng thời còn giúp đảm bảo chất lượng trái khi thu hoạch và an toàn cho người tiêu dùng.

Phân Bón Dành Cho Cây Ăn Trái

Không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn phân bón cho cây ăn trái. Long Phú sẽ đồng hành với chúng ta để cho ra sản phẩm tăng khả năng thụ phấn và đậu trái.

Những loại phân bón đặc trưng dành riêng cho cây ăn trái hiện nay.

Phân bón đặc trưng cho cây ăn trái

Các dòng sản phẩm phan bon cay an trai dạng nước:

Dòng sản phẩm phân bón cây ăn trái dạng viên:

Dòng sản phẩm phan bon cho cay an trai dạng gói: http://www.phanbonlongphu.com/san-pham/phan-bon-cho-cay-an-trai-33/

Bạn cần tư vấn về sản phẩm xin gọi cho số hotline 0901.889.661 (Ms. Thủy ) ( trong giờ hành chính). Xin cảm ơn!

Phân bón vi lượng Bo Max nhằm GIẢM RỤNG HOA, TRÁI NON và TĂNG KHẢ NĂNG THỤ PHẤN, ĐẬU TRÁI Hạn chế các loại sâu bệnh hại. Cải tạo đất và tăng độ phì nhiêu đất.

Thành phần gồm :

B: 90.000ppm, Ca: 50ppm và phụ gia hữu hiệu

Công dụng:

Cung cấp vi lượng Bo giúp cuống hoa dày, xanh cuống, dài dai, hạn chế rụng trái non, trái bóng đẹp.

Cung cấp trung lượng Canxi cho cây trồng ngay lập tức ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt canxi gây nứt trái, thối trái, sượng trái, xì mủ, rụng trái, thán thư trái.

Cách dụng:

Giai đoạn trước ra hoa: 20-25ml cho bình 16-20 lít.

Giai đoạn dưỡng trái( sau ra hoa, trái non): 40-50ml cho bình 16-20 lít.

Lưu ý:

Có thể hòa chung được với thuốc BVTV và phân bón khác.

Thời gian cách ly thu hoạch 3 ngày.

Lắc thật kỹ trước khi sử dụng

Lượng phân bón cũng góp phần thành công trong việc trồng cây ăn trái.

Phân bón cho cây ăn trái của công ty Long Phú

Cần gia giảm liều lượng phân bón tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng cây, từng vườn. Lượng phân bón tăng dần từng năm theo độ lớn của cây. Giai đoạn cây đã cho trái, năm trước được mùa thì năm sau phải bón nhiều hơn năm thất mùa, trong cùng một vườn, những cây cằn cỗi cần được bón nhiều hơn cây sung tốt. Cây mang nhiều trái thì cần bón nhiều hơn cây ít trái…

Nói chung, trước khi bón phân cho cây ăn trái thì cần “Trông trời, trông đất, trông cây”… thì mới giảm được thất thoát, nâng cao được hiệu quả sử dụng phân bón, đồng thời còn giúp đảm bảo chất lượng trái khi thu hoạch và an toàn cho người tiêu dùng

Hiệu quả sử dụng phân bón rất khác nhau phụ thuộc vào cách bón, kết cấu đất. Nếu bón không đúng cách sẽ làm cho phân dễ bị rửa trôi, bốc hơi… Do đó, cần làm cho đất tơi xốp bằng cách bón phân hữu cơ cho vườn cây ăn trái. Phân hữu cơ sẽ giúp đất tơi xốp, giữ nước, giữ phân, hạn chế thất thoát phân bón.

Phân bón đặc trưng cho cây ăn trái tại công ty Long Phú

Đối với cây còn nhỏ, chưa cho trái: Cây cần nhiều phân lân và phân đạm để thúc đẩy cây đâm rễ, đâm chồi. Do đó, cần tập trung bón nhiều phân đạm và lân cho cây. Phân lân nên bón lót, bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa, đối với phân đạm và phân ka li nên chia nhiều lần bón hoặc tưới, khi đọt lá đã già. Thì việc bón phân cho cây ăn trái như thế nào cũng là yếu tố quyết định để cây có mang lại hiệu quả về kinh tế hay không?

Giai đoạn dùng phân bón cây đã cho trái: Nên chia làm 4 lần bón chính: Sau thu hoạch, trước khi xử lý ra hoa, giai đoạn nuôi trái và trước khi thu hoạch.

+ Sau thu hoạch: Là giai đoạn cây cần nhiều đạm và lân để ra rễ, đâm chồi. Cung cấp đủ đạm và lân sẽ giúp cây cho nhiều tược, tược mập mạnh….

+ Trước khi xử lý ra hoa: Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp cây thật sung tốt để cho cây phát hoa dài, khoẻ mạnh, dễ ra hoa, đậu trái. Giai đoạn này cần bón nhiều phân lân và kali, giảm phân đạm. Nếu bón thừa đạm sẽ làm cho cây ra tược, khó ra hoa.

+ Giai đoạn cây nuôi trái: Cây cần nhiều đạm để giúp trái phát triển, đồng thời cần kali để tăng cường vận chuyển dinh dưỡng về nuôi trái, giúp đảm bảo năng suất, chất lượng trái.

+ Trước khi thu hoạch: Khoảng 1-2 tháng trước khi thu hoạch (tuỳ theo giống/loại cây), không bón đạm mà bổ sung kali để giúp tăng chất lượng, màu sắc của trái cây, giúp trái ngon, đẹp và an toàn cho người sử dụng. Có thể phun phân kali qua lá.

Chi tiết liên hệ Công ty TNHH SX TM Phân Bón Long Phú

Rất hân hạnh tư vấn cho quý khách !

Bón Phân Cho Cây Ăn Trái Đúng Cách

Công ty Phân bón Long Phú Phân bón chuyên dụng cho cây ăn trái 

Tại sao phải sử dụng và bón phân hoa học cho cây ăn trái?

Sau khi cây ăn trái cho trái đạt năng suất vụ mùa thì cây mất rất nhiều dưỡng chất cần thiết để tiếp tục sinh trưởng. Vì vậy Bà con cần phải bón phân hóa học cho cây ăn trái tùy thuộc vào những yếu tố sau đây:

Loại cây và tuổi của cây: Khi cây trồng bắt đầu có quả, lượng phân bón tăng lên dần khoảng 5-10%/năm cho đến khi cây cho trái ổn định.​

Tùy vào năng suất vụ trước: Ở vụ mùa trước bà con đạt năng suất vụ mùa cao, cho hiệu suất kinh tế cao, vì vậy sau khi kết thúc vụ mùa cần phải bón phân nhiều hơn bình thường để giúp cây phục hồi sinh trưởng và phục hồi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bộ rễ.​

Tuỳ vào Loại đất: Đất phèn cần được cung cấp nhiều hơn P, Ca. Mg, nhưng không cần bón thêm lưu huỳnh; Đất mặn cần bón nhiều hơn K, N, Ca. Đất nhiều cát cần bón nhiều K, Ca, Mg; Đất phù sa cổ cần bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng; Đất nhiều hữu cơ cần bón nhiều Cu, Zn. 258​

Theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây: Sau khi thu hoạch trái, trước khi ra hoa, sau khi đậu quả và quả phát triển.​

Nên bón phân hoá học cho cây ăn trái ở vào thời điểm nào?

Bón phân hóa học cho cây non (còn tơ): Đối với cây tơ cần phải được bón phân thường xuyên để ra đọt non liên tục, tạo khung tán lớn, mau thuần thục, cho quả sớm. Mỗi năm có thể bón từ 4-6 lần phân.

Bón phân hóa học cho cây trưởng thành: Bón phân hóa học ở giai đoạn sau khi thu hoạch quả. Bón phân ở giai đoạn này là để cây phục sức, nuôi cành lá mới chuẩn bị cho vụ tiếp theo. Ngay sau khi thu hoạch, cần cắt tỉa để kích thích cây ra chồi mới mập, khỏe, tập trung, tán cây thông thoáng nhận đầy đủ ánh sáng và gió, cây ít sâu bệnh. Do đó, sau mỗi kỳ thu hoạch quả để giúp cây ra đọt mới chuẩn bị cho vụ sau, cần phải cắt tỉa những cành đã ra quả, cành không ra hoa vụ trước, cành ốm yếu, cành vượt trong tán, cành bị sâu bệnh. Đồng thời tỉa cành kết hợp với sửa tán khi cành quá dài và tán cây quá lớn. Khoảng vài năm nên cắt sửa tán một lần, cắt bỏ tối đa 25% số cành trong tán. Dùng kéo cắt tỉa những cành nhỏ, dùng cưa cắt những cành lớn.

Sau khi cắt tỉa, xới đất thành băng xung quanh gốc theo hình chiếu của tán, rộng khoảng 50cm và sâu khoảng 10cm. Nếu liếp trồng hai hàng cây và cây đã giáp tán thì xới một băng dài ngay giữa liếp và những băng xương cá giữa 2 cây trên hàng. Tiến hành bón phân vào những băng đã xới. Ba dưỡng chất đa lượng N, P và K bón cho cây giai đoạn này có tỷ lệ N cao nhất (2:1,5:1). Sau khi bón phân phải tưới nước thường xuyên để cây ra đọt non.

Bón phân hóa học ở giai đoạn trước khi ra hoa: Khoảng 1-2 tháng trước khi cây ra hoa tiến hành bón phân lần thứ 2, nhằm mục đích để những lá đang phát triển mau trưởng thành, không cho chồi mới mọc gây cạnh tranh dinh dưỡng nhằm cung cấp dưỡng chất để kích thích sự phân hóa mầm hoa. Bón cho cây giai đoạn này có tỷ lệ P cao nhất (có tỷ lệ 1:3:2. Sau khi bón phân phải tưới đẩm để kích thích cho cây phân hóa mầm hoa.

Bón phân hóa học giai đoạn đậu quả và quả phát triển: Bón phân ở giai đoạn đậu quả là nhằm hạn chế rụng quả non, còn bón phân lúc quả phát triển là để gia tăng kích thước và chất lượng quả, vì đây là giai đoạn quả tích lũy chất dinh dưỡng. Bón phân cho cây ở giai đoạn này có tỷ lệ K cao nhất (tỷ lệ 1:1:1,5). Bón nhiều kali là để tăng cường sự chuyển vận sản phẩm quang hợp từ lá vào quả.

Sử dụng phân bón cho cây trồng đúng cách mang lại năng suất trái cây cao cho bà con làm vườn 

Địa chỉ cung cấp phân hoá học cho cây ăn trái tốt nhất

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phân bón cho cây trồng Phân bón Long Phú là địa chỉ tin cậy của bà con nông dân. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất phù hợp với từng loại cây trồng của bà con.

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH SX TM DV LONG PHÚ

Địa chỉ: 71/65 Ấp 2, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028.3891.3259 

Email: [email protected]

Website: www.phanbonlongphu.com

Chia sẻ:

Chú Ý Bón Phân Cho Rau Ăn Trái

KHPTO – Theo khuyến cáo của GS. Nguyễn Thơ, phó chủ tịch Hội bảo vệ thực vật Việt Nam, không phải bón nhiều phân là tăng hiệu quả phân bón bởi nếu nền đất trồng không tốt, đất thoái hóa, nghèo hữu cơ, pH thấp…thì việc bón nhiều phân vô cơ cũng tăng chi phí mà hiệu quả không đạt bao nhiêu, thậm chí còn gây tác dụng ngược lại.

Trên một số cây rau ăn trái, khi cây suy yếu, nhiễm nấm bệnh, bị úng ngập… thì bón nhiều phân hóa học giai đoạn này càng làm tăng rủi ro và bệnh hại có nguy cơ nặng thêm.

Nhóm phân hóa học như DAP, NPK 20-20-15, NPK 16-16-8 thường được dùng cho rau ăn trái hoặc nhóm phân NPK có bổ sung vi lượng hay calci, Bo…; tuy nhiên, cần bón đúng thời điểm, đúng liều lượng mới phát huy hiệu quả tốt cho cây trồng.

Khi nền đất được chuẩn bị tốt, bón nhiều hữu cơ thì việc bón bổ sung phân hóa học phát huy hiệu quả cao hơn. Các cây thuộc họ bầu bí có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên phát triển tốt nhất trên đất tơi xốp, độ phì cao, giàu dinh dưỡng, pH trong khoảng 6 – 7. Trước khi trồng, tiến hành cày xới, bón vôi bột rồi phơi ải đất trong khoảng thời gian tối thiểu 5 – 7 ngày để diệt mầm bệnh, nhất là các loại ấu trùng, sâu, nấm bệnh có trong đất. Bón phân lân, phân hữu cơ (phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ qua xử lý), bổ sung thêm mụn dừa, tro trấu, trấu mục vào mặt liếp trồng.

Bón phân đạm giúp cây phát triển thân, cành, lá. Giai đoạn cây nhỏ không nên bón trực tiếp nguyên hạt mà pha loãng phân vào nước tưới cho cây sẽ tăng hiệu quả hấp thu tốt hơn. Có thể sử dụng phân urê hay DAP, liều lượng 1 chén hòa tan 20 lít nước sạch, tưới quanh gốc, khoảng 3 – 5 ngày/lần. Nên tưới phân vào buổi tối, sáng hôm sau tưới thêm nước xả.

Khi cây bắt đầu lên giàn (bầu, bí, mướp, khổ qua…) thì bắt đầu bón thúc theo tỷ lệ: 3:1:1 (đạm – lân – kali), bổ sung phân trung vi lượng, acid Humit, Fluvic giúp cây tăng khả năng ra hoa, đậu trái. Trộn đều hỗn hợp: 3 chén lân, 1 chén đạm , 1 chén kali vào nhau rồi hòa tan trong bình 25 – 30 lít tưới quanh gốc.

Về sau có thể bón thúc bằng phân hạt không cần pha loãng, giai đoạn này bón phân phức NPK 20-20-15 hoặc NPK 16-16-8 để cân đối lượng đạm, lân, kali. Giai đoạn sinh trưởng cần nhiều đạm nhưng khi nuôi trái cần đạm và kali giúp cây đậu trái, tăng chất lượng trái thu hoạch.

Cách Bón Phân Hiệu Quả Cho Cây Ăn Trái

Để cây ăn trái đạt năng suất cao, có chất lượng ngon thì phân bón là yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, tình hình sử dụng phân bón của nông dân rất khác nhau. Trong thực tế sản xuất, nhiều nông dân thường bón phân chưa hợp lý. Nông dân có thói quen bón nhiều phân đạm, không chú ý nhiều đến phân lân và phân kali. Việc bón phân không hợp lý (nhất là bón nhiều phân đạm) có thể làm cho cây khó ra hoa, đậu trái. Nếu bón nhiều đạm trong giai đoạn nuôi trái có thể làm cho trái to, năng suất tăng nhưng chất lượng trái sẽ giảm, hiệu quả sản xuất không cao.

Cây ăn trái cần nhiều loại dinh dưỡng để sinh trưởng và cho năng suất, chất lượng nhưng trong đó, đạm, lân, kali là 3 yếu tố mà cây trồng cần nhiều nhất và ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất, chất lượng trái cây.

Phân đạm giúp cây sinh trưởng, phát triển, đâm chồi, đâm đọt…. Nếu thiếu phân đạm, cây sẽ chậm đâm đọt, còi cọc, làm giảm năng suất đáng kể, nhưng bón thừa phân đạm, sẽ làm cho cây có nhiều cành lá sum suê, dễ bị sâu bệnh tấn công… làm giảm chất lượng, tăng tỷ lệ hao hụt, thất thoát.

Lân cần thiết trong việc giúp cây đâm rễ, đâm chồi,…. Nếu thiếu lân, cây sẽ còi cọc, ít đâm đọt, khó ra hoa, đậu trái…

Tăng cường vận chuyển dinh dưỡng, tăng tính chống chịu của cây đối với điều kiện bất lợi, giúp chồi mau thuần thục, dễ ra hoa, kali giúp tăng phẩm chất trái cây…

Ngoài ra, các yếu tố trung lượng, vi lượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng chất lượng trái cây. Trung, vi lượng thường có mặt khá đầy đủ trong các loại phân bón lá. Bên cạnh đó, phân hữu cơ cũng đóng vai trò rất quan trọng, giúp cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây, nhưng cơ bản nhất là làm cho đất tơi xốp, giữ ẩm cho đất, giảm thất thoát phân bón…

Để sử dụng phân bón đạt hiệu quả, có nhiều điều cần phải lưu ý như điều kiện đất đai, giai đoạn sinh trưởng, tình trạng sinh trưởng của cây, giống trồng…. Trong đó, quan trọng nhất là chủng loại, liều lượng theo từng giai đoạn sinh trưởng để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của cây và cách bón thích hợp để cây sử dụng được nhiều nhất, ít bị thất thoát.

– Đối với cây còn nhỏ, chưa cho trái:

Cây cần nhiều phân lân và phân đạm để thúc đẩy cây đâm rễ, đâm chồi. Do đó, cần tập trung bón nhiều phân đạm và lân cho cây. Phân lân nên bón lót, bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa; đối với phân đạm và phân ka li nên chia nhiều lần bón hoặc tưới, khi đọt lá đã già.

– Giai đoạn cây đã cho trái:

Nên chia làm 4 lần bón chính: Sau thu hoạch, trước khi xử lý ra hoa, giai đoạn nuôi trái và trước khi thu hoạch.

+ Sau thu hoạch:

Là giai đoạn cây cần nhiều đạm và lân để ra rễ, đâm chồi. Cung cấp đủ đạm và lân sẽ giúp cây cho nhiều tược, tược mập mạnh….

+ Trước khi xử lý ra hoa:

Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp cây thật sung tốt để cho cây phát hoa dài, khoẻ mạnh, dễ ra hoa, đậu trái. Giai đoạn này cần bón nhiều phân lân và kali, giảm phân đạm. Nếu bón thừa đạm sẽ làm cho cây ra tược, khó ra hoa.

+ Giai đoạn cây nuôi trái:

Cây cần nhiều đạm để giúp trái phát triển, đồng thời cần kali để tăng cường vận chuyển dinh dưỡng về nuôi trái, giúp đảm bảo năng suất, chất lượng trái.

+ Trước khi thu hoạch:

Khoảng 1-2 tháng trước khi thu hoạch (tuỳ theo giống/loại cây), không bón đạm mà bổ sung kali để giúp tăng chất lượng, màu sắc của trái cây, giúp trái ngon, đẹp và an toàn cho người sử dụng. Có thể phun phân kali qua lá.

Hiệu quả sử dụng phân bón rất khác nhau phụ thuộc vào cách bón, kết cấu đất. Nếu đất để chặt hoặc bón không đúng cách sẽ làm cho phân dễ bị rửa trôi, bốc hơi… Do đó, cần làm cho đất tơi xốp bằng cách bón phân hữu cơ cho vườn cây ăn trái. Phân hữu cơ sẽ giúp đất tơi xốp, giữ nước, giữ phân, hạn chế thất thoát phân bón…

+ Cần lưu ý bón theo tán cây, cách gốc từ 1-1,5 m vì rễ cây ở phần gần gốc không còn hấp thu dinh dưỡng tốt, mà phần rễ tơ ở bên ngoài mới hút dinh dưỡng tốt nhất.

+ Nên xới xáo mặt đất trước khi bón hoặc đào hốc, đào rãnh để vùi phân vì phân bón rất dễ bị mất đi do bị rửa trôi hay bốc hơi, nhất là phân đạm.

+ Sau khi bón phân xong, cần tưới đủ nước để phân tan và cung cấp cho cây. Nếu bón phân mà không cung cấp đủ nước sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng phân bón.

Ngoài ra, có thể bổ sung phân bón qua lá 2-3 lần trong giai đoạn nuôi trái, thúc đẩy quá trình phát triển trái và tăng chất lượng màu sắc của trái. Tuy nhiên, nếu trời âm u, mưa nhiều, bệnh phát triển… thì nên hạn chế sử dụng phân bón lá.

Cần gia giảm liều lượng phân bón tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng cây, từng vườn. Lượng phân bón tăng dần từng năm theo độ lớn của cây. Giai đoạn cây đã cho trái, năm trước được mùa thì năm sau phải bón nhiều hơn năm thất mùa; trong cùng một vườn, những cây cằn cỗi cần được bón nhiều hơn cây sung tốt; Cây mang nhiều trái thì cần bón nhiều hơn cây ít trái… Nói chung, trước khi bón phân cần “Trông trời, trông đất, trông cây”… thì mới giảm được thất thoát, nâng cao được hiệu quả sử dụng phân bón, đồng thời còn giúp đảm bảo chất lượng trái khi thu hoạch và an toàn cho người tiêu dùng.

Bón Phân Cho Cây Ăn Trái Sau Thu Hoạch

Vậy là vụ mùa nữa lại trôi qua, năng suất của các bạn thế nào? Năm nay thời tiết thay đổi từ El Nino qua La Nina nên lượng mưa nhiều hơn năm trước. Ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cũng như năng suất.

Đặc biệt là bộ rễ bị ảnh hưởng nặng nhất, khi mưa nhiều làm thối các đầu rễ non. Biểu hiện chúng ta có thể quan sát được là trái rụng nhiều, đọt non bị vàng. Vì vậy cần có 1 chế độ chăm sóc hợp lý để đạt năng suất cho vụ tới.

Bước đầu tiên cần làm sau khi thu hoạch là tỉa cành tạo tán. Vườn cây sẽ trở nên thông thoáng hơn, ánh sáng có thể chiếu xuống vùng đất quanh tán. Chính điều này sẽ làm giảm ẩm độ, phòng tránh nấm bệnh phát triển tấn công cây.

Sau khi tiến hành rửa vườn xong, chúng ta tiến hành bón phân với tỉ lệ như sau.

Phân chuồng ủ hai mục bằng nấm trichodemar: 30 – 50kg / 1 gốc

Lân nung chảy: 1kg – 3kg / 1 gốc

NPK ( có tỉ lệ N : P : K là 1 : 1 : 1 hoặc 2 : 2 : 1): 300gr – 500gr / 1 gốc.

Cách 1:

Đào rãnh xung quanh gốc, cách gốc 60cm, sâu 10 – 15cm, rộng 15 – 20cm, bón phân, lấp đất, tưới đất ẩm.

Trộn đều công thức trên cho bón vào rãnh, sau đó lấp rãnh lại.

Cách 2 (khuyên dùng):

Về ưu và nhược điểm của 2 cách bón trên mình sẽ chia sẻ trong một bài viết khác.

Tính chất của hữu cơ là cải tạo đất, nhưng để thúc đẩy nhanh qua trình cải tạo các bạn cần bổ sung các loại vi sinh vật có ích.

Để cải thiện vấn đề trên chúng ta cần bón thêm các loại vi sinh vật đối kháng, cải tạo đất, phân giải xenluloza……

Chaetomium được biết đến là một loại nấm có khả năng tổng hợp một số hợp chất kháng sinh, có khả năng ức chế sinh trưởng của một số nấm gây bệnh cây như Colletotrichum gloeosporioides, Col. dematium, Fusarium oxysporum, Phytophthora palmivora, P. parasitica, P. cactorum, Pyricularia oryzae, Rhizoctonia solani and Sclerotium rolfsii

Bón trung vi lượng giúp cây phục hồi nhanh hơn sau thu hoạch, giúp cây vận chuyển dinh dưỡng nhanh hơn, tăng sức đề kháng và khả năng sinh sản.

1. Nguyên liệu:

5 kg Phân bón trung vi lượng Sao Đỏ.

2.5 lít Nấm đối kháng Cheatomium.

2. Cách bón

Chúng ta pha tất cả nguyên liệu trên với 2000 lít nước.

Với cây từ 1 – 3 năm tuổi, tưới 5 – 7 lít cho mỗi gốc.

Với cây từ 3 năm tuổi trở lên, tưới 7 – 15 lít cho mỗi gốc.

Tưới theo hình chiếu tán của cây

Với việc bổ sung nấm đối kháng Cheatomium đã góp phần hạn chế sự phát triển của các loại bệnh như Thán thư, Ghẻ nhám, Ghẻ lồi, Ghẻ lõm, Vàng lá thổi rễ. Giúp nhà vườn giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật.

Chia sẻ của bác Nguyễn Lê Việt “Canh tác hữu cơ vinh sinh – Có vườn chanh đang xuất khẩu cho hoàng gia Nhật Bản”.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Bón Cho Cây Ăn Trái trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!