Xu Hướng 2/2024 # Phân Bánh Dầu Đậu Phộng # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phân Bánh Dầu Đậu Phộng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

PHÂN BÓN BÁNH DẦU ĐẬU PHỘNG LAVAMIX

Phân bánh dầu đậu phộng có khối lượng: Chai 100ml

Thành phần:

+ N: 2%; P2O5: 2%; K2O: 2%; B: 2000 ppm

+ Tỷ trọng: 1.25

+ pH: 7

+ Nguyên liệu được pha trong dung dịch sinh học đặc hiệu khi thủy phân bánh dầu.

Đặc điểm và công dụng: 

+ Phân bón bánh dầu đậu phộng thủy phân-phân bón ra hoa, đậu trái là dạng phân hữu cơ với nguồn dinh dưỡng giàu đạm, đặc biệt tốt cho cây trồng. Theo phương pháp truyền thống, bánh dầu được sơ chế bằng cách ngâm với nước trước khi bón cho cây. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của phương pháp truyền thống là thời gian ngâm kéo dài và gây mùi hôi rất khó chịu trong và sau khi bón.

+ Là loại phân sinh học cung cấp đạm thực vật giúp cây xanh tốt. Phân đã được xử lý mùi hôi nên sử dụng rất tiện lợi.

+ Sử dụng giai đoạn cây con, cây cần phát triển thân cành lá, nuôi hoa, nuôi quả và phục hồi cây sau khi ra hoa, ra quả.

+ Các loại cây nên dùng: Rau màu, cây ăn trái, cây hoa kiểng…

Cách sử dụng:

+ Có thể phun qua lá hoặc tưới gốc cho cây. Lưu ý bón phân lúc trời mát tránh nắng và tránh mưa.

+ Đồng thời, với Lavamix VIF – Super, hạn chế về thời gian ngâm ủ kéo dài và mùi hôi của phương pháp ngâm bánh dầu truyền thống đã được giải quyết triệt để.

 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 CỬA HÀNG CÂY CẢNH S-XANH 

Địa chỉ: Trường Chinh, Phường 3, TP. Tây Ninh

 Hotline: 0377818725 – 0866995446

 Email: [email protected]

 Fanpage: https://www.facebook.com/caycanhsxanh/ 

 Website: https://caycanhsxanh.com

�� Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCPHqPdOo-n-TouAEiTCaPKw

0.0

Phân Bánh Dầu Hữu Cơ Neem Cake Cho Hoa Hồng

Phân bánh dầu neem cake là dòng phân hữu cơ tự nhiên được sản xuất từ cây neem theo công nghệ ép lạnh. Phân bánh dầu chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp hoa hồng phát triển chồi và lá, cải tạo đất, tăng khả năng cố định nito trong đất, từ đó giúp bộ rễ phát triển mạnh.

Phân bón Neem Cake là dòng phân bón hữu cơ cho hoa hồng

Như đã đề cập bên trên, Neem cake được làm từ nguyên liệu chính là thực vật có tên là Neem có nguồn gốc từ Ấn Độ. Với thành phần chính yếu này, Neem Cake được xem như một loại phân bón hữu cơ tốt nhất cho hoa hồng.

Cải tạo đất và tăng độ xốp cho đất – giá thể trồng hoa hồng

Neem cake có khả năng làm gia tăng hệ vi sinh cũng như mật độ vi sinh vật hiện diện trong đất trồng và giá thể trồng hoa hồng- đặc biệt là vi sinh vật cố định đạm. Chính điều này, Neem Cake có thêm chức năng cải tạo đất và tăng độ xốp cho đất và giá thể trồng hoa hồng một cách hiệu quả nhất.

Kích rễ và bật mầm cho hoa hồng

Với hàm lượng cao nito, Neem cake có khả năng kích thích sự phát triển và làm rễ phát triển mạnh hơn. Bên cạnh đó, nguồn đạm này cũng làm cho chồi, mầm và các lá non của hoa hồng phát triển nhanh chóng so với khi sử dụng các loại phân bón khác.

Cách bón phân hữu cơ Neem Cake cho hoa hồng

Thành phần chính Công dụng chính của phân bón neem cake

Cải tạo đất, thay đổi cấu trúc lý tính đất, tăng độ thông thoáng và giữ ẩm cho đất trồng

Kích thích sự phát triển của chồi, lá, sự phát triển của hoa Giúp hoa bền màu, thơm lâu và chuẩn form hơn

Bánh dầu Neem được dùng chung với ure, để tăng khả năng giữ đạm, cung cấp cho cây trồng

Ngăn ngừa, cân đối và điều chỉnh cần bằng dinh dưỡng cho cây. Nhất là khoáng trung lượng và vi lượng

Kích ra rễ cực mạnh, ngăn ngừa côn trùng có hại cho bộ rễ như sùng đất, cuốn chiếu

Cách bón phân bón neem cake cho hoa hồng

Để đảm bảo hiệu quả tối đa, đầu tiên bạn nên dùng các loại dụng cụ làm vườn để xới nhẹ lớp đất trồng, không xới sâu làm hư rễ.

Đối với cây còn nhỏ và trung bình:Bón 100 gram cho 1 gốc hoa hồng

Đối với cây đã lớn: Bón từ 200 gram cho 1 gốc hoa hồng

Những lưu ý khi sử dụng

Không bón sát gốc của cây

Khi bón sau vài ngày có mốc trắng xuất hiện (nhất là nơi có độ ẩm cao), điều này không gây ảnh hưởng cây. (Do sản phẩm không qua xử lý, nên mốc xuất hiện, sẽ biến mất vài ngày sau đó)

Khi bón lần 1. Chỉ bổ sung lại sau 1.5 đến 2 tháng, vì sản phẩm có chứa hạt pilet giúp dinh dưỡng nhả chậm

Chưa có thông số cho sản phẩm này

Bí Quyết Ủ Bánh Dầu Không Hôi Làm Phân Bón Cây!

Phân bánh dầu tốt cho cây trồng ai cũng biết. Chế biến ủ phân bánh dầu đúng cách sẽ tạo ra được dòng siêu phân bón cho hoa hồng, hoa lan, cây kiểng … Chế phẩm vi sinh, chia sẻ với bà con ” Bí quyết ủ bánh dầu không hôi sử dụng làm phân bón cho mọi loại cây trồng!”

Bánh dầu là sản phẩm thứ cấp của quá trình ép lấy dầu thực vật. Có nhiều loại bánh dầu như: bánh dầu đậu phộng, bánh dầu dừa, bánh dầu mè …

Tuy bánh dầu là phần thải bỏ nhưng trong bánh dầu vẫn còn chứa rất nhiều dưỡng chất hữu ích cho cây trồng. Hầu hết các chất dinh dưỡng đều ở dạng cao năng, cây trồng không thể “ăn” ngay được. Chính vì vậy, nếu chế biến bánh dầu đúng cách, sẽ thu được loại phân bánh dầu, phân hữu cơ chất lượng cao – một loại siêu phân bón mà bất cứ cây trồng nào cũng đều yêu thích.

Tóm lại, phân bánh dầu là phân bón ủ từ bánh dầu bằng chế phẩm sinh học. Có 2 loại phân bánh dầu, đó là: phân bánh dầu dạng bột ( phân dạng khô) và đạm hữu cơ ủ từ bánh dầu ( phân dạng nước)

Tùy từng mục đích sử dụng mà bà con có thể lựa chọn loại phân bánh dầu và cách ủ phù hợp

– 60kg bánh dầu nghiền mịn

– 2 gói nấm trichoderma Đức Bình ( mỗi gói 200gr): Phân giải nhanh xác thải thực vật thành bã mùn

– 2 gói chế phẩm EMZEO ( mỗi gói 200gr): phân giải các chất dinh dưỡng ( protein, lipit, gluxit …) và khử sạch mùi hôi. Men vi sinh EMZEO giúp tạo ra phân bánh dầu hữu cơ vi sinh chất lượng cao.

– Nước sạch 10 lít

– Bao tải, bao nilon dùng để lót

– Đảo đều tất cả các nguyên liệu như: bột bánh dầu, nấm trichoderma, chế phẩm EMZEO, lân

– Phun nước sạch đều lên hỗn hợp ủ để đạt độ ẩm ủ

– Cho hỗn hợp vào bao tải có lót nilon cột kín, để nơi khô thoáng để ủ

– Thời gian ủ 45 – 50 ngày là sử dụng được

Sử dụng phân bánh dầu dạng khô để cải tạo đất, bón gốc, chăm sóc bộ rễ … cho các loại cây trồng. Sử dụng phân bánh dầu đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí chăm sóc. Nhu cầu và cách bón phân bánh dầu của mỗi loại cây trồng là khác nhau .

– Đối với rau màu:

Trước khi trồng: rắc 1kg phân bánh dầu cho 5 – 7 m 2 mặt luống, dùng cào xới đều đất rồi gieo hạt

Chăm sóc rau: 1 kg phân bánh dầu rắc 7 – 10 m 2 mặt luống, sau đó tưới nước cho rau.

Định kỳ 1 tuần rắc 1 lần. Dừng bón phân trước 5 – 7 ngày khi thu hoạch

– Đối với cây cảnh, hoa hồng, hoa kiểng

Trộn đất trồng cây: 2kg phân bánh dầu trộn với 15kg đất để trồng

Chăm sóc hoa hồng, cây cảnh, hoa kiểng: bón 200gr – 300gr/gốc hoặc chậu. Định kỳ 20 – 30 ngày bón 1 lần

– Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp

Cây mới trồng: bón 500gr – 700gr/gốc

Cây lâu năm ( từ 2 năm trở lên): 1,5 – 2kg/gốc

Cách bón phân: cào xới nhẹ lớp đất trên bề mặt xung quanh gốc sau đó rải phân đều xung quanh. Lấp đất lại, tưới nước, giữ ẩm cho gốc cây bằng rơm rạ, xơ dừa, lá chuối …

Định kỳ 30 – 40 ngày bón 1 lần, đặc biệt sau thu hoạch phải bón ngay để giúp cây nhanh phục hồi

Chế phẩm EM ủ phân bánh dầu có 2 loại:

– Chế phẩm EM gốc dạng dịch ( chế phẩm EMGRO)

– Chế phẩm EM gốc dạng bột ( chế phẩm EMZEO)

Có thể sử dụng một trong 2 loại chế phẩm EM hoặc kết hợp cả 2 để ủ phân bánh dầu. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, ủ phân bánh dầu bằng chế phẩm EMZEO mang lại chất lượng phân đạm bánh dầu tốt nhất đồng thời khử sạch mùi hôi thối của phân. Chính vì vậy, Chế phẩm vi sinh, hướng dẫn chi tiết cách ủ phân bánh dầu không hôi nhờ chế phẩm EM dạng bột ( EMZEO)

– 10 kg bánh dầu nghiền bột hoặc đập nhỏ

– 1 gói chế phẩm EM dạng bột ( EMZEO 200gr): EMZEO thủy phân protein, chất dinh dưỡng cao năng thành đạm sinh học ( amino acid, peptide), chất dinh dưỡng cho cây trồng.

– 700ml mật rỉ đường ( có thể thay thế bằng đường mật mía, nước mía nguyên chất, đường phên đen …)

– Chuối chín ngẫu: 10 – 15 quả lột vỏ bóp nhuyễn

– Thùng, phuy có nắp vặn chặt kín ( từ 30 lít trở lên)

– Đảo đều tất cả các nguyên liệu như: bánh dầu, men vi sinh EM ( EMZEO), chuối chín … cho vào thùng phuy

– Pha mật rỉ đường với nước sạch: 500ml + 15 lít nước sạch cho vào thùng và khuấy đảo đều với hỗn hợp

– Đậy chặt kín để ủ. Cứ 1 tuần mở ra khuấy đảo 1 lần. Sau khi ủ được 2 – 3 tuần bổ sung thêm 15 lít nước sạch + 200ml mật rỉ đường vào thùng và khuấy đảo đều, có thể bổ sung thêm 1 gói EMZEO ( không bắt buộc).

– Tổng thời gian ủ là 4 – 5 tuần là sử dụng được.

– Phải đậy chặt kín thùng ủ, để thùng ủ nơi khô mát.

– Nếu thấy xuất hiện mùi hôi trở lại, xử lý bằng cách cho 1 gói EMZEO 200gr + 300ml mật rỉ đường xử lý cho 20 – 30 lít phân bánh dầu, sau 1 – 2 ngày mùi hôi giảm 70 – 80%

– Khi ủ xong phải rót phân bánh dầu vào chai lọ, vặn chặt bảo quản để dùng dần.

Xêm thêm: Cách chế biến và sử dụng bã đậu nành bón cây!

Phân bánh dầu ủ bằng chế phẩm EMZEO ( ủ nước) được sử dụng để phun hoặc tưới cho cây trồng. Ủ nước theo phương pháp này, thu được phân bánh dầu dạng dịch đậm đặc. Chính vì vậy khi sử dụng phải pha loãng với nước sạch để tưới cây. Phân bánh dầu dạng nước là dòng phân bón lá hữu hiệu cho tất cả các loại cây trồng.

– Đối với rau màu: Hòa 1 lít phân bánh dầu với 100 lít nước sạch, tưới ướt đều trên toàn bộ luống rau. Định kỳ 1 tuần 1 lần

– Đối với hoa hồng, cây cảnh: Hòa 1 lít phân bánh dầu + 20gr nấm trichoderma Đức Bình ( dạng tưới) + 40 lít nước sạch, phun đều ướt toàn bộ thân, lá, gốc cây. Định kỳ 1 tuần 1 lần

– Đối với hoa lan: 1 lít phân bánh dầu pha với 30 lít nước sạch + 30gr nấm trichdoerma Đức Bình, phun ướt đều toàn bộ giỏ lan. Định kỳ 1 tuần 1 lần

– Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp: 1 lít phân bánh dầu + 150 – 200 lít nước sạch + 50gr nấm trichoderma Đức Bình, tưới vào mỗi gốc 3 – 5 lít nước tùy vào độ to nhỏ của cây. Định kỳ 1 tháng 1 lần

– Sử dụng trong hệ thống tưới nhỏ giọt: 1 lít phân bánh dầu + 100gr nấm trichoderma Đức Bình + 400 – 500 lít nước sạch

Phân bánh dầu chứa rất hiều hàm lượng hữu cơ, đạm sinh học. Tác dụng của phân bánh dầu trên mỗi loại cây trồng là khác nhau. Tuy nhiên, phân bánh dầu có công dụng rất tốt với tất cả các loại cây trồng. Một số tác dụng tiêu biểu như sau:

– Cung cấp dưỡng chất dinh dưỡng cân đối và đầy đủ cho cây trồng ( đa lượng, trung lượng, vi lượng, vitamin, khoáng chất, acid amin … )

– Giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cứng cáp: hoa to, đậm màu, bền hoa, nẩy nhiều mầm nụ, mầm lộc

– Cải tạo đất: giúp đất tơi xốp, tăng độ mùn cho đất

– Tạo lập hệ vi sinh vật hữu ích và tăng mật độ vi sinh vật hữu ích trong đất

– Bảo vệ bộ rể và hỗ trợ khả năng hấp thu dưỡng chất của cây trồng

– Phân hủy các dưỡng chất khó tan trong đất giúp cây trồng hấp thu dễ dàng

– Hạn chế lá vàng, rụng lá trên cây, giúp bộ rễ phát triển mạnh

Phân bánh dầu sử dụng cho cây trồng rất hiệu quả. Nguyên liệu ủ dễ kiếm, rẻ tiền. Cách ủ bánh dầu làm phân bón bằng nấm trichoderma và chế phẩm EM ( EMZEO) … đơn giản, dễ làm, ai cũng có thể thực hiện thành công 100%. Có thể nói, phân bánh dầu là dòng phân đạm hữu cơ tốt cho tất cả các loại cây trồng, đặc biệt là hoa hồng, hoa lan và rau quả.

About Đức Bình

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Đậu Phộng

– Đậu phộng là cây thực phẩm, cây công nghiệp ngắn ngày, cây có dầu thuộc cây họ đậu. Tùy theo giống thời gian sinh trưởng từ gieo đến thu hoạch 90-120 ngày. Nhiệt độ thích hợp 25-30oC. Cây đậu phộng ưa đất nhẹ, tơi xốp, từ đất thịt đến thịt pha cát. pH thích hợp là 5,5-6,5.

– Thời vụ: Đậu phộng có thể trồng quanh năm, mật độ trồng 300.000-400.000 cây/ha (2 hạt/hốc). 2. Nhu cầu dinh dưỡng:

Theo các kết quả nghiên cứu, để đạt được năng suất 3 tấn quả (củ)/ha, cây đậu phộng cần 192kg N, 48kg P2O5, 80kg K2O, 79kg CaO.

Cây đậu phộng cần một lượng dinh dưỡng lớn, nhất là lân và vôi ” Không lân, không vôi thì thôi trồng đậu phộng”. Đậu phộng cũng cần nhiều đạm, nhiều hơn lân và kali tuy nhiên trên thực tế, nhu cầu bón đạm cho cây lại rất thấp, do có vi khuẩn cộng sinh trong nốt sần ở rễ, có khả năng đồng hóa được đạm khí t rời để cung cấp cho cây. Cây đậu phộng cần nhiều đạm ở giai đoạn cây còn nhỏ để phát triển mạnh ngay từ đầu và tạo nhiều nốt sần hữu hiệu.

Cây đậu phộng cần nhiều lân ở giai đoạn từ ra hoa đến sau hình thành củ. Lân kích thích sự phát triển của bộ rễ, thúc đẩy sự hình thành nốt sần, tăng cường khả năng hút đạm, thúc đẩy ra hoa đậu củ sớm, giảm tỷ lệ hạt lép. Cây đậu phộng cần nhiều kali giai đoạn trước khi ra hoa. Kali có tác dụng làm tăng số nhân (hạt), tăng năng suất và hàm lượng dầu trong hạt. Lân và kali luôn luôn là 2 nguyên tố cần thiết cho cây họ đậu, nhưng thường ở đất tốt thì hiệu quả của 2 nguyên tố này không rõ. Ngược lại, ở những đất có độ phì thấp, thì hiệu quả của 2 nguyên tố này rất rõ, nhất là đất có độ cố định lân cao.

Ngoài ra, cây đậu phộng còn cần rất nhiều các nguyên tố trung và vi lượng khác như canxi, magiê, lưu huỳnh, đồng, kẽm, bo, molypđen, mangan, sắt,… Lượng canxi, magiê đậu phộng cần tương đương lượng kali. Đậu phộng cần nhiều canxi và magiê ở giai đoạn đâm tia củ. Bo, molypđen rất cần cho đậu phộng để thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn cố định đạm, tăng số nốt sần.

Lượng dinh dưỡng nguyên chất trung bình khuyến cáo bón cho 1 ha đậu phộng: 30-40kg N; 60-90kg P2O5; 40-60kg K2O.

3. Kỹ thuật bón phân cho cây đậu phộng

Tùy theo đất tốt xấu lượng phân thành phẩm trung bình bón cho 1 ha: Phân chuồng: 5-10 tấn; vôi bột: 300-500kg; supper lân: 250kg; KCl: 85kg; Calcium Nitrate-Bo: 30kg; NPK 30-10-10: 100kg (tương đương 40kg N; 80kg P2O5; 60kg KO). Thời kỳ, loại phân và lượng phân bón như sau:

– Bón lót: Phân chuồng: 5-10 tấn; vôi bột: 300-500kg; supper lân: 250kg: cải tạo đất, diệt mầm bệnh trong đất; giúp bộ rễ phát triển mạnh, nhiểu nốt sần, tăng tổng hợp đạm cung cấp cho cây.

– Bón thúc 1 (giai đoạn cây 3- 4 lá thật): NPK 30-10-10: 60kg, KCl: 40kg, Calcium Nitrate-Bo: 15kg; phun Foliar Blend 50ml/16 lít nước: giúp cây phát triển rễ, tăng hấp thu dinh dưỡng từ đất, tăng quang hợp; cây mau lớn, mau xanh tốt, phân cành nhiều.

– Bón thúc 2 (giai đoạn trước khi ra hoa): NPK 30-10-10: 40kg, KCl: 45kg, Calcium Nitrate-Bo: 15kg; phun Hoàng Hổ-Si 50 ml/16 lít nước: Giúp cứng cây, tăng ra hoa, đậu quả, quả to nhiều hạt, hạt chắc, nhiều dầu; tăng năng suất và chất lượng hạt.

Tưới thúc: HAI-Chyoda 10-20g/10 lít nước, tưới định kỳ 10-20 ngày/lần hoặc khi thấy cây chậm sinh trưởng.

4. Giới thiệu phân bón HAI sử dụng cho cây đậu phộng

*NPK 30-9-9+TE:

+ Thành phần: N: 30%; P2O5: 9%; K2O: 9%; MgO: 1,5%; Zn: 0,01%; B: 0,01%; Fe: 0,01%; Mn: 0,15%.

+ Công dụng: Là phân bón gốc, N cao; cung cấp NPK; trung, vi lượng và đặc biệt là đạm cao giúp đậu mau xanh tốt, phân cành nhiều.

* HAI-CanNiBo:

+ Thành phần: N:15%; CaO: 26%; B: 0,2%.

+ Công dụng: Là phân nitrat canxi-bo, cung cấp đạm, bo và đặc biệt là canxi cao giúp đậu cứng cây, tăng ra hoa, đậu quả, tăng chất lượng quả, phòng ngừa bệnh thối quả.

* HAI- Chyoda:

+ Thành phần: N: 14%; P2O5: 17%; K2O: 12%; S: 12%.

+ Công dụng: Là phân bón NPK cao cấp của Nhật Bản, tan nhanh, hiệu quả nhanh, giúp đậu ra rễ nhanh, lớn nhanh, mau ra hoa, quả.

* Foliar Blend:

+ Thành phần: B: 300 ppm; Co: 20 ppm; Zn: 500 ppm; Mn: 1.000 ppm; Mo: 20 ppm; Amino acid; Vitamin; Enzym…

+ Công dụng: Là phân bón lá hữu cơ sinh học của Mỹ, giúp đậu mau ra rễ, tăng hấp thu dinh dưỡng từ đất, tăng quang hợp, cây mau xanh tốt; tăng năng suất, chất lượng hạt đậu.

* Hoàng Hổ-Si:

+ Thành phần: SiO2: 3%; Acid Humic: 5%; N: 5%; P2O5: 5%; K2O: 7%; vi lượng…

+ Công dụng: Là phân bón lá cao cấp của Công Ty HAI, cung cấp NPK, Humic, vi lượng và đặc biệt là Silic giúp cứng cây, tăng chất lượng đậu, phòng ngừa bệnh thối quả.

Cách Ngâm Ủ Và Bón Phân Bánh Dầu Cho Cây Mai

Bài viết sau Hoa Mai Bình Định xin chia sẽ đến các bạn nội dung về cách bón phân bánh dầu cho cây mai và cách ủ phân bánh dầu như thế nào cho hiệu quả cao nhất… theo phương pháp hữu cơ hay hóa học thì bón phân cân đối, đầy đủ, kịp thời đều có ý nghĩa quyết định đối với năng suất, chất lượng . Trong phương pháp canh tác hữu cơ, các loại phân ủ thông thường (phân chuồng, …) có tỷ lệ chất độn cao, hàm lượng dinh dưỡng thấp, hiệu quả tác động chậm. Nên chỉ phù hợp cho việc bón lót, khó đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây vào những thời kỳ quan trọng.

Phân bón bánh dầu mang lại hiệu quả cao cho bà contrồng mai tại làng mai An Nhơn, Bình Định

Do vậy, để đạt được hiệu quả trong quy trình chăm sóc mai , chúng ta cần phải có được những loại phân bón hữu cơ đậm đặc, có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt độ đáp ứng nhanh để bón thúc cho cây trồng vào những thời kỳ quan trọng. Trong đó nổi trội nhất là phân bánh dầu , bón phân bánh dầu cho cây mai sẽ mang đến hiệu quả cho người trồng mai.

Bánh dầu là một loại phụ phẩm của ngành sản xuất dầu ăn. Sau khi ép lấy dầu thì phần bã còn lại được ép thành từng bánh gọi là bánh dầu. Tùy vào nguyên liệu ép dầu mà chúng ta có bánh dầu đậu phộng (lạc), bánh dầu đậu nành, bánh dầu điều…dùng làm phân bón rất tốt.

Trong bánh dầu phụng (phộng) có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ. Đã từ lâu phân bánh dầu được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ chậm tan hoặc được dùng để ngâm ủ thành phân hữu cơ đậm đặc rất tốt cho cây trồng. Bón phân bánh dầu làm cây phát triển xanh tốt, mượt lá, cho năng suất cao.

Lý do: Trong bánh dầu ngoài hàm lượng đạm hữu cơ (protein) rất cao từ 28-51% thì nó còn chứa nhiều muối khoáng, vitamin. Đặc biệt sau khi ngâm ủ protein khó tan được thủy phân thành amino a cid giúp cây trồng nhanh hấp thu một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu dùng trực tiếp hoặc ngâm nước tưới theo cách truyền thống thì lại có nhiều điểm bất lợi. Chẳng hạn, như tạo ra mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện cho vi sinh vật bất lợi phát triển, gây bệnh cho cây trồng. Ngoài ra, nếu bón trực tiếp phân bánh dầu thường dẫn dụ kiến, ruồi tới. Nhiều khi có cả chuột tới ăn.

Trong phân bánh dầu đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi, cũng ít bị trôi đi. tạo độ mùn tơi xốp cho đất. Kích thích vi sinh vật có lợi phát triển. Do đó bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hiệu quả rất cao . Hiện nay bà con tại làng mai An nhơn Bình Định cũng đã biết cách sử dụng bánh dầu để bón cho cây mai, và hiệu quả mang lại rất tốt cho vườn mai.

Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây mai tạo giàn lá bóng loáng xanh đậm , mập chồi và đặc biệt là nuôi cành mai không bị đâm tược . Nếu sử dụng b ánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất tác dụng không cao, nó còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đó. Gây ngộ độc hữu cơ.

Để dùng bánh dầu có hiệu quả, bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm. Nhưng vẫn bốc mùi rất kinh khủng.

Hiện nay có hai phương pháp ủ bánh dầu phổ biến mà người trồng mai thường áp dụng đó là:

Ủ nóng là phương pháp ủ phân hữu cơ hiện đại. Các xác bã hữu cơ được chất thành đống và tưới ẩm và giữ chúng ở độ ẩm 45-50% ( khi nào nắm chặt tay thấy có một vài giọt nước chảy ra là đạt ).

Phân bánh dầu vì đặc trưng gây mùi và có lượng đạm lớn. Do vậy không nên ủ 100% bằng phân bánh dầu làm lãng phí một lượng đạm lớn khi chúng phân hủy.

Nên trộn chung với các nguyên liệu giàu carbon như rơm dạ, mùn cưa.

H iện nay có rất nhiều dạng chế phẩm sinh học , nhờ đó mà quá trình lên men phân hủy sẽ nhanh hơn. Nếu làm đúng cách sẽ không có mùi. Để tận dụng được những ưu điểm của phân bánh dầu, hạn chế được các nhược điểm vừa nêu, thì giải pháp ủ bánh dầu bằng men vi sinh là một lựa chọn hợp lý và kinh tế nhất.

Cách ủ phân hữu cơ đậm đặc từ bánh dầu bón mai bằng chế phẩm vi sinh:

– Các bạn cho 100ml acid phosphoricvà quậy đều , xong thêm vào thùng 30L nước lên 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan, đậy nắp mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan.

Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Đến ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.

1L nước + 100g Chế phẩm men vi sinh ( các bạn tìm mua trên thị trường) nước mắm + 20g rỉ đường (đường cát vàng, mật mía…) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.

+ Các bạn p ha 20-30 ml dung dịch trên vào 1 lít nước tưới vào gốc mai vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát đối với cây mai con, hoặc cây mai từ 1 – 2 năm tuổi.

+ Đối với cây mai lớn hơn 2 năm tuổi các bạn pha 30 – 40ml/ dung dịch ủ trên cho 1L nước tưới mai cũng vào lúc sáng sơm hoặc chiều mát.

Các bạn có thể ủ bánh dầu với nấm Trichoderma cho loại phân bón này ( cách ủ khô với nấm Trichoderma) thời gian khoảng 2-3 tháng tương tự như ủ xác bã thực vật có thể cho 1 mẻ phân hữu cơ rất giàu protein, rất đơn giản chỉ cần bổ sung thêm đạm, lân, nấm trichoderma và mật rỉ đường vào đống ủ để tăng sinh khối nấm từ đó phân giải lượng bánh dầu trong đống ủ. Trong bài viết tiếp theo Hoa Mai Bình Định sẽ chia sẽ cách để các bạn ủ phân bón bánh dầu với nấm Trichoderma tăng hiệu quả sử dụng cho cây mai.

: Cách tưới phân bánh dầu cho cây mai, cách ủ phân bánh dầu cho cây mai, chế phẩm vi sinh ủ phân bánh dầu, tại sao dùng super lân ủ phân bánh dầu, cách ủ bánh dầu với trichoderma, Tưới phân bánh dầu cho cây mai, Cách ngâm ủ bánh dầu phộng, Cách ủ bánh dầu với nấm Trichoderma, Cách bón bánh dầu cho phong lan, Ủ bánh dầu khô, Ủ bánh dầu bằng Trichoderma, Cách ngâm bánh dầu tưới cây, Cách ủ phân bánh dầu, Cách bón bánh dầu cho cây mai

Cỏ Đậu Phộng, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Đậu Phộng

Cỏ đậu phộng có tên gọi khác là cỏ lạc, cỏ hoàng lạc, đậu phụng kiểng.

Tên khoa học là Arachis pintoi.

Cỏ đậu phộng không chỉ được sử dụng rất nhiều trong các công trình cảnh quan mà nó còn được dùng trong trong các vườn cây ăn trái, cây công nghiệp như Hồ tiêu, Cà Phê, Cam, … nhằm chống xói mòn vào mùa mưa, giữ ẩm vào mùa khô và như các cây họ đậu khác chúng cố định đạm cải tạọ đất trồng, giúp cây phát triển và còn là thức ăn cho nhiều loài gia súc.

Quy trình trồng cỏ Đậu phộng

Tham khảo nguồn (Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ Nhung nhật).

Chuẩn bị giống cỏ đậu phộng

Trước khi trồng cần chọn cành giống tươi được cắt từ cây mẹ khỏe mạnh không bị sâu bệnh hoặc bầu cây giống đã có rễ và phát triển ổn định, không nên để cây giống ngoài trời nắng mà phải để trong râm và tưới nước giữ ẩm, để tránh sự mất nước trong thân cây và héo úa.

Sắp xếp cây giống bằng nhau để thuận tiện cho việc cắt khúc, cắt thành đoạn ngắn 25 – 30 cm là kích thước tốt nhất

Ngâm ngập ½ cành mới cắt vào thuốc kích thích rễ trong thời gian 30 phút. Sau đó có thể sử dụng để trồng cho công trình hoặc ươm khóm trong vườn ươm.

Bầu cây cần được xếp ra đất và tưới nước trước khi đem trồng.

Tùy yêu cầu cụ thể ở mỗi công trình mà chuẩn bị số lượng cỏ nhiều hay ít. Thông thường 1 m² đất thì trồng mật độ trung bình thì khoảng 20 – 22 khóm, nếu trồng thưa hơn thì khoảng 16 – 18 khóm/m 2 và trồng dày hơn thì 23 – 25 khóm/m 2. Mỗi khóm khoảng 2 – 4 cành cỏ đậu.

Kỹ thuật trồng cỏ đậu phộng Cách 1: Trồng cỏ đậu phộng bằng giâm cành trực tiếp

Các bước tiến hành

Bước 1: Sau khi ngâm cành đã cắt vào thuốc kích thích ra rễ một thời gian nhất định ta tiến hành tạo rãnh có độ sâu từ 10 – 15 cm.

Bước 2: Đặt cành giống đã được chuẩn bị vào đất, đối với cỏ Đậu nên trồng nghiêng thân cây 1 góc 30° so với mặt đất (vì sau này thân cây sẽ bò trên mặt đất trồng như vậy sẽ giúp các thân cây sẽ phát triển theo hướng đồng nhất), trồng với quy cách 16 – 20 khóm/m 2, mỗi khóm từ 3 – 5 cành.

Bước 3: Lấp đất sau khi đã đặt cành giống, lưu ý phải lấp chừa phần thân trên mặt đất 10 – 15 cm.

Bước 4: Tưới nước đảm bảo độ ẩm cho đất (vào mùa khô sau khi trồng bằng cành có thể rải lên trên 1 lớp xơ dừa để giữ cho gốc cây đủ độ ẩm trong quá trình ra rễ).

Ưu và nhược điểm của phương pháp trồng giâm hom

Nhược điểm: Ở thời điểm ban đầu sau khi trồng, cỏ đậu phộng vẫn chưa ra rễ vì vậy khi giâm hom xuống đất cỏ dễ bị chết hơn nếu gặp thời tiết bất lợi như nắng mạnh, thiếu nước tưới cỏ sẽ bị khô héo gây thất thoát rất lớn, nếu như bạn gặp điều kiện thuận lợi vaò mùa mưa hay quá trình chăm sóc tốt cỏ vẫn phát triển bình thường và tươi tốt, thời gian tạo thảm của phương pháp này là từ 2 – 3 tháng sau khi trồng.

Ưu điểm: Tuy nhiên cách trồng này vẫn có thể áp dụng cho những công trình có diện tích lớn do tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu nhưng trước khi trồng bạn cần phải xử lý mặt bằng thật tốt và đảm bảo được đội ngũ nhân công chăm sóc cỏ.

Bước 1: sau khi đã chuẩn bị mặt bằng tiến hàng đánh rãnh, rãng có chiều sâu từ 10 – 15 cm, thẳng hàng và khoảng cách giữa các rãnh từ 15 – 20 cm.

Bước 2: Dùng tay nhấc cây trong bầu ra bao gồm cả đất và đặt xuống đất, lưu ý đặt cây nghiêng 1 góc 30° so với mặt đất.

Bước 3: Tiến hành lấp đất sau khi đặt cây xuống, khi lấp phải đảm bảo phần rễ đã phát triển hoàn toàn nằm dưới mặt đất.

Bước 4: Tưới nước sau khi trồng xong, phải luôn đảm bảo độ ẩm cho đất.

Ưu và nhược điểm của phương pháp trồng bằng bầu

Ưu điểm: Cỏ đậu phộng sau 1 thời gian giâm cành vào bầu đựng tro trấu, cỏ đã ra rễ và bắt đầu ra những cành nhánh mới, với phương pháp này cỏ có tỉ lệ sống cao hơn và thảm cỏ sẽ được hình thành trong thời gian ngắn so với phương pháp giâm hom khoảng từ 1,5 – 2,5 tháng.

Nhược điểm: Do phải tốn chi phí cho việc ươm tạo nên giá cỏ cao hơn nhiều so với phương pháp trồng giâm hom. Sau khi trồng sẽ có lượng lớn bầu nhựa thải ra ngoài môi trường.

Chế độ chăm sóc cỏ đậu phộng

Cỏ đậu phộng sau khi trồng trong vòng từ 1 đến 10 ngày phải tưới nước thường xuyên, duy trì tưới mỗi ngày ba lần vào sáng, trưa, chiều. Tạo hệ thống thoát nước tốt tránh cho cỏ bị ngập úng.

Thời gian sau đó tùy vào thời tiết khác nhau mà ta có thể điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp đảm bảo đất luôn có độ ẩm.

Sau khi trồng xong thảm cỏ từ 7 – 10 ngày tiến hành bón phân Ure để kích thích cỏ đậu phộng ra chồi non, liều lượng thích hợp là 1 kg/50 m2.

Duy trì bón phân Ure mỗi tháng một lần.

Khi có nhu cầu trồng và chăm sóc cỏ Đậu phộng hãy liên hệ với Công ty TNHH Cảnh Quan Đô Thị Xanh để nhận được những sản phẩm thiên nhiên tuyệt vời nhất!

Liên hệ: Mr. Nguyên (Tel: 0916 417 059)

“Đô Thị Xanh – kiến tạo không gian xanh”

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Bánh Dầu Đậu Phộng trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!