Xu Hướng 4/2023 # Nông Dân Điêu Đứng Vì Phân Bón Quế Lâm # Top 8 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Nông Dân Điêu Đứng Vì Phân Bón Quế Lâm # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Nông Dân Điêu Đứng Vì Phân Bón Quế Lâm được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đang bước vào vụ mùa thu hoạch lúa Đông Xuân nhưng nhiều hộ dân ở các xã Hoa Thủy, Xuân Thủy, Phong Thủy, thị trấn Kiến Giang… của huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) lại không vui bởi năng suất lúa giảm. Mặc dù, họ đã dày công chăm sóc nhưng lúa vẫn “mất mùa”, bởi khi gieo sạ lúa sinh trưởng kém, nhiều diện tích lúa bị chết mà nguyên nhân là do bón lót phân Quế Lâm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm.

Lúa chết trống ruộng

Ông Dương Đệ Quang, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lệ Thủy cho biết: Chúng tôi giao trách nhiệm cho Công ty Cổ phần tập đoàn Quế Lâm phối hợp với các HTX, UBND các xã có diện tích lúa bị hư hại do sử dụng phân bón Quế Lâm để tìm cách khắc phục; đồng thời đề ra các phương án, hỗ trợ đền bù cho người dân ở những diện tích lúa bị thiệt hại nặng khi sử dụng phân bón Quế Lâm”.

Cho đến bây giờ, bà Dương Thị Hường ở xóm 2, thôn Xuân Lai, xã Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy) vẫn không khỏi xót xa khi nhớ lại diện tích lúa bị hư hại, chết quá nhiều trong vụ Đông Xuân. Theo bà Hường, để chuẩn bị cho vụ mùa, chồng bà – ông Dương Văn Toán đã về một đại lý bán phân bón ở Đồng Hới để mua phân bón lót khi gieo sạ. Sau khi nghe đại lý giới thiệu loại phân bón Quế Lâm tốt, ông Toán đã mua 18 bao loại 25kg (tất cả 4,5 tạ) về bón lót cho 1,7 mẫu ruộng của mình.

Sau khi gieo sạ, lúc đi thăm đồng, bà Hường không tin vào mắt mình khi lúa đã mọc lên khoảng 5cm, tự dưng gần 1,7 mẫu lúa (17 sào) của gia đình lụi tàn, rồi chết dần chết mòn, có thửa lúa chết khoảng từ 60 đến 70%, trong khi những ruộng lúa của các gia đình khác bên cạnh lên xanh tốt. Tìm hiểu nguyên nhân, bà Hường phát hiện ra do ruộng của mình sử dụng phân bón Quế Lâm. Sau 4, 5 lần thúc giục, khi lên thực địa quan sát, người đại lý bán phân bón nói “anh chị yên tâm, rồi em báo cáo công ty sản xuất phân bón tìm cách khắc phục”.

Xã Hoa Thủy (huyện Lệ Thủy), nơi có nhiều hộ dân sử dụng phân bón Quế Lâm vào bón lót gieo sạ lúa. Cũng giống như phản ánh của người dân ở xã Xuân Thủy, Phong Thủy… ruộng lúa gieo sạ của bà con nơi đây cũng bị chết nhiều, gây thiệt hại lớn. Gia đình ông Nguyễn Văn Dương ở thôn Mã, Xuân Nam, xã Hoa Thủy điêu đứng vì phân bón Quế Lâm ở vụ lúa đông xuân này. Vào vụ mùa , gia đình ông mua 5 tạ phân bón Quế Lâm từ một đại lý phân bón ở địa phương để bón lót cho gần 2,5 mẫu ruộng. Khi thăm đồng, ông Dương thấy ruộng lúa của gia đình sinh trưởng kém, diện tích lúa chết nhiều. “Gia đình đã mất trắng 1 mẫu ruộng (5.000m2) vì lúa chết từ 60 đến 80%, ngoài ra 1,5 mẫu ruộng khác chết từ 40 đến 60%. Khi nhìn những thửa ruộng lúa chết trơ trụi, tui lo lắng và rất hoang mang. Bao nhiêu công sức, tiền bạc của gia đình đổ dồn vào ruộng, rứa mà hư hại hết”, bà Thủy – vợ ông Dương than thở.

Cần hỗ trợ kịp thời cho nông dân

Xác định “tự mình phải cứu lấy mình”, nếu để hoang ruộng thì đói nên bà Hường ngày ngày kiên trì đi xin mạ, thuê nhân công về cấy dặm lại những diện tích lúa bị chết. “Gần 1,7 mẫu ruộng hư hại cả. Nhiều bà con thương tình nên đã cho mạ, riêng tiền công để thuê người cấy dặm đến ni tui đã trả được mô. Mới hôm qua đây, có người đến hỏi tiền công rồi, tui đang lo lắm đây, lúa thì mất mùa, không biết lấy chi mà trả”, bà Hường giãi bày. Được biết, sau khi phản ánh về tình trạng lúa chết, bà Hường được đại lý đưa cho 1,6 tạ lân để về khắc phục diện tích lúa bị hư hại. Nhưng từ đó đến nay, bà chưa nhận thêm được hỗ trợ nào từ phía Công ty phân bón Quế Lâm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thọ Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hoa Thủy (Lệ Thủy) cho biết: Trong vụ lúa đông xuân 2014-2015, Tập đoàn Quế Lâm đã cung ứng cho nông dân ở địa phương khoảng 8 tấn phân bón. Sau khi gieo sạ, theo phản ánh của người dân, ước tính có khoảng 16ha lúa của hơn 30 hộ dân trong xã bị hư hại khi sử dụng phân bón Quế Lâm, hộ thiệt hại nặng nhất là gia đình anh Tám Thứ với hơn 3ha lúa. Ngay sau khi sự việc xảy ra, đại diện Tập đoàn Quế Lâm đã trực tiếp về kiểm tra thực địa và bước đầu hỗ trợ người dân một ít phân bón để khắc phục. Tiếp đó, tại buổi làm việc với chính quyền địa phương, Công ty đã đưa ra các tiêu chí để hỗ trợ người dân theo ngày công cấy dặm trên diện tích lúa bị hư hại. Nhưng đến nay, người dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ công ty”.

Lệ Thủy: Lúa Sinh Trưởng Kém Có Phải Vì Bón Phân Quế Lâm?

(QBĐT) – Một số diện tích lúa bón phân Quế Lâm ở Lệ Thủy sinh trưởng kém, khiến người dân ở đây rất lo lắng và hoang mang. Phóng viên Báo Quảng Bình đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân của sự việc này.

Bấy lâu nay, chị Hoàng Thị Hương ở thôn Xuân Lai, xã Xuân Thủy vẫn đăng ký mua phân lân ở HTX Dịch vụ nông nghiệp Xuân Lai để gieo lúa. Năm nay do đăng ký mua thiếu nên chị mới đến đại lý nông nghiệp H.T để mua 1 bao phân bón Quế Lâm (25kg/bao). Tuy nhiên, sau một thời gian chăm sóc, qua quan sát, ruộng lúa bón phân lân Quế Lâm của chị sinh trưởng không đều và phát triển chậm hơn những ruộng lúa khác.

Điều đáng nói là sau khoảng 4 đến 5 ngày, người của đại lý nói trên đến cho chị thêm 15kg phân bón Lâm Thao nữa và bảo chị để bón dặm thêm, với lý do vì lượng đạm trong phân Quế Lâm nhiều nên phải bón thêm để hãm bớt đạm. “Nghe vậy, tui liền làm theo, nhưng không biết tình hình ra răng. Mấy hôm ni, tui không ăn không ngủ chi được cả”, chị Hương lo lắng.

“Tuy vậy, qua sự việc này, chúng tôi cũng mong muốn cấp trên cần kiểm tra chặt chẽ hơn nữa các loại phân bón bán trên thị trường.

Bởi, nếu phân bón không đảm bảo chất lượng, hoặc không phù hợp với đồng đất canh tác, dẫn đến thiệt hại thì chỉ người nông dân chúng tôi chịu khổ mà thôi”, ông Hoàng Xuân Sự, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp thôn Xuân Lai đề xuất.

Chẳng những ruộng của chị Hương, mà 3/6 sào ruộng lúa của hộ anh Hoàng Văn Phong (ở cùng thôn) có sử dụng phân bón Quế Lâm cũng diễn ra tình trạng như trên. Qua tiếp xúc với một số người dân khác ở Xuân Giang (TT. Kiến Giang) có sử dụng loại phân bón nói trên, chúng tôi được biết chẳng những lúa sinh trưởng kém mà còn có hiện tượng bị chết.

Ông Hoàng Xuân Sự, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp thôn Xuân Lai cho biết: “Hiện tượng một số diện tích lúa bón phân Quế Lâm sinh trưởng kém và phát triển chậm so với các ruộng lúa bón phân khác là có thật. Sau khi nhận được thông tin trên, chúng tôi đã tiến hành thông báo cho các hộ mua phân bón ngoài thị trường theo dõi ruộng lúa nhà mình, để báo cho HTX biết và có biện pháp chăm bón.

Ông Sự cũng cho biết thêm: “Những hộ sử dụng phân bón này là do người dân mua ở các đại lý bên ngoài. Ở HTX chúng tôi không làm dịch vụ cung cấp phân bón Quế Lâm, mà chỉ cung cấp một số loại phân bón đã được phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo sử dụng như: phân bón Việt-Nhật và đạm Phú Mỹ. 

Lý giải về việc vì sao HTX đã làm dịch vụ cung ứng phân bón, mà nông dân vẫn mua phân bón ở đại lý bên ngoài, ông Sự trả lời: “Đó là quyền của bà con, chúng tôi không thể ép được”.

Làm việc với chúng tôi về vấn đề này, ông Dương Đệ Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lệ Thủy lại cho rằng: “Lúa có chết nhưng không ăn thua. Có thể do bà con gieo quá dày hoặc do lượng đạm có trong phân bón Quế Lâm nhiều, trong lúc thời tiết rét nên dẫn đến cây lúa sinh trưởng kém. Tuy vậy, cũng chưa thể khẳng định là do nguyên nhân nào.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã tổ chức đoàn tiến hành kiểm tra thực tế và hướng dẫn bà con khắc phục. Phòng cũng đã mời Công ty sản xuất phân bón Quế Lâm, các đại lý làm việc và nêu lên biện pháp bồi thường, khắc phục cho bà con, nếu thiệt hại xảy ra”.        

D.C.H  

Giúp Nông Dân Phân Biệt Phân Bón Giả

Trong 2 ngày 21 và 22/3, Chủ tịch Trung ương hội Nông dân Việt Nam làm việc với các doanh nghiệp sản xuất phân bón tại TP HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu về việc phối hợp cung cấp phân bón, thông tin để nông dân phân biệt phân bón chất lượng, phân bón kém chất lượng, phân bón giả.

Tại các buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón nêu những khó khăn, vướng mắc trong tiêu thụ phân bón do sức mua giảm, nhập khẩu phân bón tăng, tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Công ty Cổ phần phân bón Miền Nam cho rằng, các đơn vị sản xuất phân bón nhỏ lẻ ngày càng nhiều, đầu tư ít vốn, máy móc thiết bị thô sơ, sản xuất phân bón kém chất lượng, dẫn đến tranh giành thị trường.

Tình hình sản xuất phân bón kém chất lượng, phân bón giả, gây hỗn loạn thị trường và khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại, sản xuất phân bón chất lượng và gây thiệt hại nặng cho nông dân.

Bên cạnh đó, việc thay đổi chính sách thuế cũng làm tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp, như Luật điều chỉnh thuế giá trị gia tăng quy định phân bón từ diện chịu thuế VAT 5% sang không chịu thuế nên doanh nghiệp không được khấu trừ đầu vào, làm gia tăng giá thành sản xuất phân bón tăng 3%-5%.

Về khó khăn giá nguyên liệu trong nước để sản xuất phân bón, ông Lê Cự Tân, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí kiến nghị, giá khí Việt Nam cao gấp đôi so với các nước trong khu vực, cho nên rất khó cạnh tranh.

Doanh nghiệp đề nghị Chính phủ xem xét giá khí, nguồn khi và việc phát triển nông nghiệp bền vững thì phải sản phẩm chúng ta phải tự chủ và chủ động.

Để giúp nông dân nhận biết phân bón giả, phân bón kém chất lượng và bón phân đúng, đủ lượng, sắp tới Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ liên kết với các doanh nghiệp sản xuất phân bón hướng dẫn, phổ biến thông tin và làm đầu mối để nông dân mua được phân bón chất lượng.

Ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, Hội Nông dân Việt Nam sẽ phối hợp với các bộ ngành, đoàn thể Trung ương để trao đổi, chia sẻ với các doanh nghiệp sản xuất phân bón các biện pháp để khắc phục tình trạng một số người lợi dụng sản xuất phân bón kém chất lượng gây tổn thương nông dân. Cao hơn nữa chúng tôi sẽ báo cáo ban bí thư, chính phủ, chúng tôi hy vọng tình trạng này sẽ khắc phục được./.

Nguồn: Lệ Hằng/VOV-TP HCM

Phân Bón Quế Lâm Hỗ Trợ Cây Trồng Phát Triển Toàn Diện

1. Khái quát về phân bón Quế Lâm

Phân bón Quế Lâm là dòng sản phẩm chính của công ty cổ phần tập đoàn Quế Lâm. Tập đoàn này được thành lập từ năm 2001, đến nay đã hoạt động được 20 năm với 12 công ty thành viên cùng 7 nhà máy sản xuất phân bón trên toàn quốc.

Để phục vụ cho nền nông nghiệp hữu cơ sạch của nước nhà, tập đoàn Quế Lâm đã tham gia vào sản xuất các loại phân bón hữu cơ chất lượng cao nhằm tạo ra những nông sản sạch và có giá trị bền vững, mang lại nhiều lợi ích đối với người trồng cây và cả người tiêu thụ.

Phân bón Quế Lâm từ khi đi vào hoạt động đã nhận được 13 giải thưởng lớn như: giải thưởng cống hiến vì sự nghiệp cộng đồng, giải thưởng công nghệ xanh Việt Nam, giải thưởng sản phẩm vàng thời hội nhập,…

1.2. Các loại phân bón Quế Lâm trên thị trường

Phân bón Quế Lâm trên thị trường hiện nay gồm có các dòng sản phẩm sau: phân bón hữu cơ (phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng, chế phẩm sinh học), phân NPK, phân bón lá và các dung dịch dinh dưỡng.

Đặc biệt, phân bón Quế Lâm rất chú trọng dòng phân bón hữu cơ. Tập đoàn đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm phân bón có chất lượng cao cấp như: phân hữu cơ vi sinh Quế Lâm 01, phân hữu cơ sinh học Quế Lâm 03,…

1.3. Ưu điểm của phân bón Quế Lâm

Phân bón Quế Lâm có nhiều chủng loại, đa dạng và phong phú. Chúng được sản xuất theo quy trình công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Đảm bảo được sản phẩm có chất lượng cao khi đến tay khách hàng.

Đặc biệt vì mục tiêu sản xuất nông sản sạch phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và đưa nông sản sạch của Việt Nam ra toàn thế giới, phân bón Quế Lâm luôn đặc tiêu chí sản phẩm an toàn với cây trồng, với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. Sử dụng phân bón Quế Lâm đúng cách, đúng liều lượng cũng là giúp giữ cho môi trường không bị ô nhiễm.

Và cũng giống như những phân bón khác, phân bón Quế Lâm có các tác dụng xoay quanh việc phục vụ cho quá trình sinh trưởng của cây trồng. Nó giúp cây trồng nhanh lớn, ra hoa, đậu quả nhiều hơn, nhanh hơn và chất lượng nông sản gồm hình thái, màu sắc, mùi vị, khôi lượng đều được cải thiện rõ rệt.

2. Sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh Quế Lâm 01

2.1. Giới thiệu sản phẩm phân bón Quế Lâm 01

Phân bón Quế Lâm 01 thuộc dòng phân bón hữu cơ vi sinh. Sản phẩm được sản xuất bằng cách lên men ủ háo khí với các chủng vi sinh vật từ Natagric(Canada) và EM(Nhật Bản) và được bổ sung thêm các yếu tố đa lượng NPK cùng các yêu tố trung và vi lượng trên nền hữu cơ có chất lượng cao.

Thành phần của phân bón Quế Lâm 01 bao gồm: Hữu cơ: 15%Vi sinh vật cố định đạm: 1×10^6 cfu/,độ ẩm: 30%, vi sinh vật phân giải lân: 1×10^6 cfu/g, bổ sung trung – vi – lượng, vi sinh vật phân giải xenlulo: 1×10^6 cfu/g. Phân Quế Lâm 2kg dạng mùn, có thể thay thế hoàn toàn phân chuồng.

2.2.1. Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng phát triển khỏe mạnh

Những thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm đủ để cây trồng hấp thụ và sử dụng trong suốt các giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Có đủ thức ăn thì cây trồng sẽ lớn nhanh hơn và lớn một cách khỏe mạnh hơn. Cây trồng sẽ sớm ra hoa, tỉ lệ đậu quả cũng tăng lên. Đủ dinh dưỡng thì hoa và quả non cũng giảm số lượng bị rụng lại. Thời gian thu hoạch được rút ngắn, mang lại nhiều lợi ích cho người trồng cây.

2.2.2. Nâng cao sức đề kháng của cây trồng

Sâu bệnh là vấn đề vô cùng nhức nhối trong quá trình chăm sóc cây trồng. Để cải thiện tình hình này, ngoài việc sử dụng thuốc trừ sâu thì việc dùng phân bón Quế Lâm để nâng cao khả năng chống sâu bệnh của cây là một lựa chọn sáng suốt. Các thành phần trung và vi lượng trong phân bón có tác dụng nâng cao đề kháng của tất cả các bộ phận của cây trồng, khiến cây trồng như được mặc một lớp áo giáp để vi khuẩn gây bệnh không có cơ hội xâm hại đến.

2.2.3. Cải thiện sự tơi xốp và màu mỡ của đất trồng

Phân bón Quế Lâm bổ sung cho đất lượng hữu cơ bị thiếu hụt và các vi sinh vật tốt cho đất, cải thiện các tính chất hóa lý của đất, làm đất tơi xốp, nhiều màu mỡ hơn. Cải thiện đáng kể tình trạng đất bạc màu do lạm dụng phân bón vô cơ. Ngoài ra, phân bón Quế Lâm còn giúp khử trùng và thải độc cho đất, khiến đất trồng trở nên an toàn hơn đối với cây trồng.

2.3. Cách sử dụng phân bón Quế Lâm 01

Phân bón Quế Lâm phù hợp với hầu hết các loại cây trồng vì tính an toàn của nó. Và đối với mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ sử dụng hàm lượng phân bón Quế Lâm 01 khác nhau.

Đối với cây rau màu: dử dụng 3-5kg phân bón Quế Lâm 01 cho 10-20m2 rau mỗi lần bón.

Đối với cây cảnh: sử dụng 0,1-0,2kg/gốc cho 1 lần bón.

Đối với cây hoa: sử dụng 3-5kg cho 10- 20m2 mỗi lần bón (tùy theo tuổi của cây để bón).

Đối với cây rau lấy củ, quả: dùng 4-5 kg cho 10-20m2 mỗi lần bón, bón sau khi thu hoạch hoặc cắt tỉa.

Đối với cây ăn quả: 1-2 kg/gốc/lần bón, bón sau khi thu hoạch hoặc cắt tỉa.

Sử dụng đúng hàm lượng sản phẩm đã được quy định sẽ giúp cây trồng phát triển tốt hơn mà không phải gặp các tình trạng như ngộ độc phân bón gây ảnh hưởng xấu tới năng suất cây trồng.

3. Mua phân bón Quế Lâm ở đâu tốt?

Biết được nguồn gốc của phân bón Quế Lâm và lợi ích mà nó mang lại rồi nhưng phải mua ở đâu để đảm bảo đáp ứng chất lượng tốt như những gì chúng tôi đã liệt lê ở trên thì đúng là một vấn đề quan trọng. Có thể bạn sẽ dễ dàng tìm được một cơ sở cung cấp phân bón tra internet nhưng bạn không biết liệu thông tin họ đưa ra có chính xác không. Hoặc bạn tìm được nơi bán tốt nhưng mức giá họ đưa lại cao hơn nhiều so với giá trung bình trên thị trường.

Nếu bạn cảm thấy những tiêu chí trên của MY GARDEN làm bạn hài lòng thì hãy liên lạc với chúng tôi qua thông tin sau để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất:

Địa chỉ: Số 615 Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0243 999 8190

Hotline & Zalo: 0916 818 526

Facebook: mygardenvietnam

Email: mygardenvietnam@gmail.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Nông Dân Điêu Đứng Vì Phân Bón Quế Lâm trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!