Xu Hướng 9/2023 # Những Thời Điểm Nên Bón Phân Cho Lan # Top 13 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Những Thời Điểm Nên Bón Phân Cho Lan # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Thời Điểm Nên Bón Phân Cho Lan được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với hoa lan. Lan cần bón đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng đạm (N), lân (P) và kali (K).

Đạm (N) giúp cây sinh trưởng tốt, lá to và xanh đậm, nhưng nếu bón nhiều, cây sẽ cao, mềm yếu, lá mỏng, dễ phát sinh bệnh. Còn bón thiếu đạm, lá sẽ nhỏ vàng, cây cằn cỗi, ra hoa sớm, nhưng cành hoa nhỏ. Kali (K2O) quan trọng trong thời kỳ nghỉ của cây giúp cho cây cứng cáp, cành hoa lớn, màu sắc tươi, tăng khả năng kháng sâu bệnh. Lân (P2O5) kích thích cho việc phân hóa ra hoa sớm, bộ rễ giai đoạn cây con phát triển nhanh.

Cách bón phân NPK có thể sử dụng bón vào giá thể hoặc pha vào nước để phun qua lá có kết hợp với các yếu tố trung, vi lượng, DAP, Basfoliar Combistiff. Liều lượng tùy thuộc vào từng giai đoạn:

Giai đoạn cây con 3 tháng bón NPK 15-5-20 định kỳ 1 lần/tháng theo liều lượng 1g/cây/lần. Biện pháp tốt nhất là tưới phun qua lá.

Giai đoạn cây sinh trưởng (từ tháng thứ 4 – 10): lúc này cây ra rễ mới, chồi con, giả hành và lá phát triển mạnh, cây yêu cầu hàm lượng đạm cao nên sử dụng NPK 20-10-20, liều lượng 1g/lít giá thể, 2 tháng bón 1 lần.

Khi cây phân hóa chồi hoa xuất hiện ở nách lá (từ tháng thứ 6 – 10) là giai đoạn cây cần hàm lượng lân ở đầu giai đoạn, kali ở cuối giai đoạn. Sử dụng NPK 20-20-20, liều lượng 1g/lít giá thể, 2 tháng bón 1 lần, bón thêm lân ở dạng bón lá. Giai đoạn này cần theo dõi sự phát triển chồi để cắm cây đỡ chồi và uốn nắn chồi nhẹ nhàng để chồi hoa phát triển theo ý muốn.

Khi cây ra hoa (từ tháng thứ 11 đến 2 năm sau) là giai đoạn hoa vươn rất nhanh, hoa nở từ tháng 12 – 2. Thời kỳ này yêu cầu lượng phân bón và nước giảm, lượng ánh sáng trực tiếp chỉ cần dưới 50%, cây yêu cầu NPK 6-30-30, liều lượng 1g/lít giá thể, 2 tháng bón 1 lần.

Ngoài bón các loại phân chủ yếu trên, trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, việc bổ sung các loại dinh dưỡng trung vi lượng theo cách bón thông qua lá với hàm lượng có ghi trên bao bì gồm: Sunlfat Magiê, Nitrat Bor, MnSO4, Zineb, ZnSO4, Axit Boric, CuSO4, Champion, Coc85, Fetrilon Combi, Pro-Plant,…

Sau khi nở hoa hoàn toàn, cây lan đi vào giai đoạn nghỉ và bắt đầu cho một chu kỳ tái sinh lặp lại cho vụ kế tiếp.

Thời Điểm Nên Bón Phân Bón Lá Cho Cây Hoa Hồng Trong Ngày

Việc sử dụng phân bón lá đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng vào buổi sáng hoặc chiều vì phân bón lá đi vào lá qua khí khổng của cây. Đặc biệt không tưới phan bon la cho vườn hồng vào buổi trưa khi khí khổng lá đóng kín. Ngoài ra cần phải tránh những lúc trời âm u, sắp mưa, vì lúc này lá hồng có khả năng bị rửa trôi cao gây lãng phí.

Bón phân cho cây hoa hồng vào thời điểm nào trong ngày

Trong quá trình chăm sóc hồng thì việc tưới phân bón lá cho cây cũng vô cùng quan trọng, bên cạnh bón phân qua rễ. Do đó khi phun phân bón lá cho vườn hồng cần chú ý một số yếu tố tác động đến quá trình tưới phân.

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng phân bón lá cho cây hoa hồng:

Việc hấp thụ ion từ việc phun phân bón qua lá thường cao hơn vào ban đêm. Để việc hấp thu dinh dưỡng cho lá hồng đạt hiệu quả cần thỏa một số điều kiện sau:

Cần đảm bảo nồng độ các chất bên trong lá nhỏ hơn nồng độ phân bón lá cung cấp từ bên ngoài lá.

⦁Nồng độ chất cung cấp từ phân bón lá phải cao hơn nồng độ chất đó có sẵn trong lá hồng. Tuy nhiên, nếu bạn phun phân bón lá với nồng độ phun quá cao sẽ gây cháy lá hồng, nhưng nếu nồng độ phân bón quá thấp thì hiệu lực khi bón phân sẽ không rõ.

⦁Trước khi phun phân bón lá thì tạm thời không bón qua rễ cho cây.

Với trường hợp này, có thể khắc phục bằng cách pha nồng độ phân bón lên cao từ từ, đồng thời phun một ít trên một diện tích thử nghiệm, đến khi phát hiện cháy lá thì quay lại nồng độ phân bón trước đó. Rồi chọn nồng độ phân bón lá đó để phun đại trà cho cả vườn hồng.

⦁Phân bón lá chỉ phát huy tác dụng tối đa của nó khi cây hoa hồng được cung cấp đủ nước qua rễ.

⦁Cây cũng như nhiều loại cây trồng khác hấp thụ phân bón lá qua khí khổng. Do đó, nên phun phân bón lá lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất: đối với cây hoa hồng thì lỗ khí khổng được bố trí nhiều ở mặt dưới lá.

⦁Phun phân bón lá nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

4 Thời Điểm Quan Trọng Bón Phân Cho Cây Lúa

– Bón phân lót cho lúa + Trong bón phân cho lúa thường bón lót toàn bộ phân chuồng trong quá trình làm đất nhằm giúp đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu, giảm trừ mầm bệnh có trong đất. + Cây hút khá nhiều đạm, lân trong các giai đoạn sinh trưởng đầu, giai đoạn cây con, nhưng lượng kali giai đoạn này không quan trọng nên cần ít. Vì vậy bà con lưu ý chọn loại phân phù hợp.

– Bón thúc đẻ nhánh

+ Các loại phân NPK 16-16-8, 20-20-15 thích hợp cho lúa trong giai đoạn trước khi đẻ nhánh vì từ lúc gieo hạt đến khi đẻ nhánh, cây lúa cần nhiều lượng đạm và lân đáp ứng nhu cầy sinh trưởng, phát triển, đẻ nhánh và ổn định hệ rễ nhằm tăng cường khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết bất ổn, kể cả sâu bệnh. Thời gian bón thúc đẻ nhánh vào khoảng 15-20 ngày sau cấy, sạ. + Trên đất phèn hoặc đất quá chua khả năng cố định lân của đất rất mạnh thì bón thúc lân cho lúa là cần thiết vì vừa nhằm hạ độ phèn và độc tố trong đất vừa cung cấp dinh dưỡng lân cho lúa. Khi bón thúc nên dùng các dạng lân hạt để tránh bám dính gây cháy lá và không nên chọn loại phân có hàm lượng lưu huỳnh (S) sẽ càng làm chua đất thêm. + Cần bón thúc đẻ nhánh nhiều đạm và lân cho lúa trong các trường hợp: cấy giống dài ngày, đẻ nhánh nhiều, mật độ cấy cao, nhiệt độ khi gieo cấy cao. + Đối với giống lúa cực ngắn, lúa mùa cần phải bón thúc đẻ nhánh sớm hơn. + Bón thúc cho lúa tốt nhất là bón sau khi rút nước ruộng do có thể làm tăng gấp đôi hiệu lực của phân bón so với ruộng có nhiều nước. Không nên rút nước quá 1 ngày trước khi bón thúc vì việc rút nước trong một thời gian dài thúc đẩy cỏ dại phát triển và làm mất đạm.

+ Bón thúc đòng cho lúa thường sử dụng phối hợp phần phân đạm và kali cao,còn lại lân thấp. Bón đòng tốt nhất là bón sau khi gieo cấy 40-45 ngày. + Công thức phân bón phù hợp cho giai đoạn này là NPK Mỹ Việt 16-8-16, 18-8-18 giúp lúa trổ bông dài, bông đều, đảm bảo tốt cho thời kỳ nuôi hạt.

– Bón nuôi hạt

+ Sau khi lúa trỗ hoàn toàn có thể bón nuôi hạt bằng cách bón NPK Mỹ Viêt 16-8-16 . Đây là thời kỳ bón phân có hiệu quả rõ khi trồng lúa, giúp hạn chế đỗ ngã, lép hạt.

– Vụ mùa, hè thu (mùa mưa) lượng đạm cần bón ít hơn so với vụ đông xuân. Vụ hè ở các tỉnh phía Nam do nắng nóng, đất chua nhiều, phèn bốc mạnh nên cần bón nhiều lân hơn so với vụ đông xuân và vụ thu đông – Đất cát, đất xám, đất bạc màu do hàm lượng kali thấp nên cần bón nhiều kali hơn so với các loại đất khác. Trên đất này do hàm lượng hữu cơ và sét thấp nên phải chia phân ra làm nhiều lần bón hơn để giảm thất thoát phân bón – Đất phèn, đất trũng nghèo lân lại có nhiều sắt nhôm di động gây động do đó cần phải bón nhiều phân lân hơn các loại đất khác nhằm giảm độ độc của sắt nhôm và cung cấp lân cho cây lúa.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm các chất trung và vi lượng giúp vận chuyển, hỗ trợ các protein, axit nucleic, trao đổi chất nhằm tăng thêm năng suất và chất lượng của cây lúa.

Bón Phân Bón Lá Cho Cây Hồng Vào Thời Điểm Nào Trong Ngày

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Phân bón lá đi vào lá hồng qua khí khổng, cho nên việc sử dụng phân bón lá đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng vào buổi sáng hoặc chiều. Đặc biệt không tưới phân bón lá cho vườn hồng vào buổi trưa khi khí khổng lá đóng kín. Ngoài ra cần phải tránh những lúc trời âm u, sắp mưa, vì lúc này lá hồng có khả năng bị rửa trôi cao.

Các lỗ khí trên lớp biểu bì của lá hoa hồng (Nguồn ảnh: chúng tôi )

Trong quá trình chăm sóc hồng thì việc tưới phân bón lá cho cây hồng cũng vô cùng quan trọng, bên cạnh bón phân qua rễ. Do đó khi phun phân bón lá cho vườn hồng cần chú ý một số yếu tố tác động đến quá trình tưới phân.

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng phân bón lá cho cây hồng:

Việc hấp thụ ion từ việc phun phân bón qua lá thường cao hơn vào ban đêm. Để việc hấp thu dinh dưỡng cho lá hồng đạt hiệu quả cần thỏa một số điều kiện sau:

Cần đảm bảo nồng độ các chất bên trong lá nhỏ hơn nồng độ phân bón lá cung cấp từ bên ngoài lá. * Trước khi phun phân bón lá thì tạm thời không bón qua rễ cho cây hồng.

* Nồng độ chất cung cấp từ phân bón lá phải cao hơn nồng độ chất đó có sẵn trong lá hồng. Tuy nhiên, nếu bạn phun phân bón lá với nồng độ phun quá cao sẽ gây cháy lá hồng, nhưng nếu nồng độ phân bón quá thấp thì hiệu lực khi bón phân sẽ không rõ.

Với trường hợp này, có thể khắc phục bằng cách pha nồng độ phân bón lên cao từ từ, đồng thời phun một ít trên một diện tích thử nghiệm, đến khi phát hiện cháy lá thì quay lại nồng độ phân bón trước đó. Rồi chọn nồng độ phân bón lá đó để phun đại trà cho cả vườn hồng.

* Phun phân bón lá nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

* Cây hồng cũng như nhiều loại cây trồng khác hấp thụ phân bón lá qua khí khổng. Do đó, nên phun phân bón lá lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất: đối với cây hoa hồng thì lỗ khí khổng được bố trí nhiều ở mặt dưới lá.

* Phân bón lá chỉ phát huy tác dụng tối đa của nó khi cây hoa hồng được cung cấp đủ nước qua rễ.

Cách Bón Phân Npk Cho Cây Mai: Đúng Loại, Đúng Thời Điểm

Quy trình chăm sóc mai vàng trong một năm sẽ rất đơn giản nếu bạn hiểu về cơ chế sinh trưởng và phát triển của cây mai. Vậy nên bón phân gì cho cây mai vàng, cách bón phân NPK cho cây mai như thế nào cho hợp lý. Trong bài viết kỳ này, hoa mai Bình Định xin chia sẽ cách bón phân NPK cho cây mai vàng và cách bón phân cho mai các tháng trong một năm. Mời các bạn cùng theo dõi.

Các loại phân bón gốc cho mai vàng : Phân hữu cơ đã được ủ đúng cách như phân bánh dầu, các loại phân NPK cho mai, phân Dynamic, phân dơi, super lân, phân DAP, cloruakali (giống như muối ớt).

Alaska (phân cá để phun lá), Roots2 hoặc các chất kích rễ khác…

Phân bón NPK 30-10-10, 20-20-20, 6-30-30.

Phân bón Nutrilux kích ra hoa 10-50-10, hoặc đầu trâu 501 và 701.

Chế phẩm sinh học : Agrostim, nấm Trichroderma, Sincosin + Agrispon (chế phẩm này trị tuyến trùng và kích sinh trưởng)

Thuốc trị sâu và rầy : Actara, Regent, Confidor, Coc 85,..

Thuốc trị nhện đỏ : Alfamite

Trị tuyến trùng : Nokaph (hoạt chất Ethoprophos 100gr/kg), Mocap…thuốc nước và viên, Basudin viên.

Trong quy trình chăm sóc và bón phân cho cây mai vàng, có 3 giai đoạn chính bao gồm:

: Từ tháng giêng đến đầu tháng 5 , cây mai tạo tàn lá mới, tích trữ tài nguyên dinh dưỡng.

: Từ tháng 5 đến đầu tháng 10, giai đoạn kết nụ và nuôi nụ mai.

: Từ đầu tháng 10 đến ngày lặt lá mai, tích tr ữ năng lượng để chuẩn bị nở hoa.

Sau khi nở hoa xong…cây bắt đầu cho 1 thời kì sinh trưởng mới, ra tược tạo tàn lá mới để bắt đầu cho 1 thời kỳ sinh trưởng mới.

Nếu sau tết mà cây èo uột, suy thậm chí có thể chết, loại trừ luôn nguyên nhân bịnh tật. …là do giai đoạn 3 đã không bị cây bị bỏ bê, thiếu phân bón..vì thế sau khi nở hoa xong cây suy kiệt.

Triệu chứng đầu tiên nhận biết 1 cây sắp suy yếu rất dễ nhận ra khi thấy nở hoa nhỏ, nở không tập trung…nở từng đợt mỗi đợt cách nhau vài ngày. Rụng nụ hoa tàn sớm..v..v

Thấy những triệu chứng trên. Bạn hãy mau mau lặt bỏ hết bông nụ, để đọt lá nếu có lại..đem cây ra nắng nhẹ ( không được thay đất).

Cây không phải nở bông nên sẽ không kiệt lực…bạn để nguyên tàn lá chi cành không tỉa bất kì 1 cành nào…để cây không tổn hao tài nguyên tạo cành mới. Cây sẽ mau chóng ra lá …nuôi giữ gìn kỹ bộ lá này đến đầu tháng 5 ÂL mới bắt đầu…xả.

Mùng 6 là hết Tết rồi, bạn ra cây ra sân chỗ có nắng nhẹ để cây từ từ thích ứng trở lại với nắng, cắt bỏ hết các nụ đã nở hoa..bỏ luôn nụ chưa nở..

Nếu cấy đã ra lá thì ngày 8 bạn tưới cho cây 1 lần phân loãng và phun 1 lần phân bón lá 501 hoặc 30-10-10 để cây tích trữ thêm 1 ít sức mạnh chuẩn bị cho công đoạn xả tàn lúc vào rằm tháng giêng. Nếu cây chưa ra lá, thì không được tưới phân và phun phân.

Sau khi tỉa bỏ bông lá cây mai sẽ lộ ra tất cả chi cành trần trụi 1 bộ khung, bây giờ bạn phải tỉa cành:

Nếu là 1 cây mai đã hoàn chỉnh về dáng thế..như Mai Đình Định, bạn chỉ nên tỉa sơ, tỉa phớt đầu cành thôi .

Hãy quan sát kĩ từ đầu ngọn của 1 cái cành, dò lần vào bên trong khoảng 1 tấc hoặc 5cm sẽ thấy vết cắt năm ngoái, đã hoặc chưa thành thẹo có màu nâu đen của gỗ khô nhích ra 2 mắt lá rồi cắt.

Sở dĩ phải nhích ra 2 mắt lá là vì cành bên trong đã già, nếu bạn cắt ngay vết cắt cũ có thể sẽ không nảy được mầm vì thời gian nấm bệnh đã làm các mầm ngủ chết, không có khả năng nảy mầm.

Nhích ra 2 mắt lá…vì 2 mắt lá này thuộc cành mới mọc năm ngoái, nên còn non mầm ngủ chắc chắc còn sống và sẽ mọc ra 2 tược mới, các tược mới này sẽ mọc ra các lá rất nhặt (sát nhau)… như thế cây sẽ không bị phá dáng thế.

Mặt bất lợi nữa nếu bạn tỉa sâu vào bên trong. Nếu mầm có mọc ra sẽ phóng rất mạnh với mắt lá rất thưa, bạn sẽ mất công phải uốn, tạo khúc chiết lại cho chi sẽ rất mất công, mà chưa chắc bạn uốn đẹp bằng cành cũ đã bị cắt mất.

Với cây mai chưa hoàn chỉnh còn khuyết tàn thiếu chi…bạn có thể uốn để kéo bớt cành thừa về bên khuyết tàn, uốn cho vừa ý sau đó xả bỏ các chi tiết thừa.

Cây không lá trần trụi rất dễ nhận ra các khuyết điểm và rất dễ uốn kéo cành sao cho tròn cho đẹp. Bạn cũng có quyền cắt sâu…từ đó sẽ mọc ra cành mới và mọc rất nhanh với mắt lá thưa. Các bạn bấm tược để chi phân nhánh thứ cấp, cây sẽ mau chóng lấp đầy chỗ khuyết, trống.

Mai Bình Định được trồng bằng đất phù sa rất tốt và bền…bạn đừng thay đất của nó mà hãy làm phì nhiêu thêm đất phù sa trong đó thì tốt hơn là thay mới, cách làm màu mỡ thêm cho đất chậu rất đơn giản :

Dùng các chất hữu cơ mục( vỏ cây, sơ dừa,..) đắp quay quanh vành chậu và cao hơn gốc để dưỡng ẩm cho cây mai. Sau đó đổ phân hữu cơ mục vào (cao khoảng 8cm hoặc hơn) cho lấp kín luôn cổ rễ tới sát gốc chất màu mỡ sẽ thấm vào bầu đất…rễ cũ trong bầu đất sẽ dài ra quay đầu lên ăn vào phân hữu cơ mục này…khoảng tháng 7 rễ sẽ mọc ngẹt và nổi lên.

Ăn tết xong lại quây bọc vành chậu, rải ít vôi + super lân rồi đổ phân mục mới vào như cũ. Với cách này, đất trong chậu luôn màu mỡ do được bồi dưỡng hằng năm..các rễ trong bầu đất dài ăn ra tới vành chậu..sẽ quay đầu lên để ăn vào chất trồng mới mà ta bổ sung phủ tới gốc ( sẽ có cả mao rễ mới mọc từ thân rễ lộ).

Sau khi đã xả tàn thay chất trồng hoặc thêm phân hữu cơ xong…đem cây vào giàn giảm nắng. tưới 1 lần chất kích rễ như root2…., khi thấy tược non bắt đầu phun ra thì đem cây ra nắng 100%. Phun ngừa bọ trĩ cho cây mai 4 tới 5 ngày 1 lần, phun tưới chất kích rễ cho cây mai 7 ngày 1 lần.

Khoảng đầu tháng 2 ÂL khi lá đã nhiều, và nhiều lá đã có màu xanh, thì bắt đầu tưới phân loãng hoặc bón phân dơi cho cây 1 tháng 1 lần 1 chén phân dơi cho chậu đường kính 0m4 rải phân dơi lên mặt chậu rồi phủ rơm rạ hoặc trộn phân dơi vào đất chậu, đồng thời phun ngừa nấm định kì 10 ngày 1 lần và luân phiên thay thuốc. Dùng Alaska phun cho lá 10 ngày 1 lần vào lúc chiều., dùng agrostim phun cho lá 15 ngày 1 lần.

Nếu lá có ít nghĩa là cây đó yếu, không được bón phân mà chỉ được phun tưới, chất kích rễ cho đến khi tàng lá đã nhiều, mới được quyền bón phân (có thể phải chờ đợi đến tháng 4 cây mới đủ lá đấy) vẫn phải phun ngừa nấm. Nếu các bạn bón phân sớm khi cây chưa đủ lá chỉ đưa đến hư luôn cây thôi.

Đặc biệt riêng cho các cây có thay đất mới (từ trên 50%) vì sự thay đất nhiều này có chạm và có mất bớt rễ nên phải cẩn trọng. Trong thời gian 2 tới 3 tháng đó chỉ nên phun tưới chất kích rễ khoảng 10 ngày 1 lần.

Bón phân thế nào là tuyệt kĩ của mỗi vườn…do đó hiếm có sự tranh cãi về kĩ thuật, công thức bón phân…vì tất cả các vườn đều có kết quả giống nhau đó là những cây mai nhiều bông rực rỡ và sau tết cây phục hồi sức khỏe mạnh mẽ

Với cây trong chậu thì các bạn bón ít phân hoặc bón loãng nhưng bón làm nhiều lần sẽ có lợi hơn là bón 1 lần nhiều ( đậm ) phân.

Phân loãng là 1 hỗn hợp phân hữu cơ và vô cơ gồm :

120 gram NPK + 240g Dynamic hòa tan trong 200 lít nước ngâm 10 ngày để vi sinh có thời gian phân hủy trước để khi tưới vào chậu cây hấp thụ ngay. Các bạn tưới mỗi lần cách nhau 10 ngày nếu là cây có tàn lá xum xuê, nếu cây có bộ lá vừa phải thì 15 ngày tưới 1 lần.

Nếu cây ít lá thì không tưới bất cứ phân gì mà dùng các chất kích rễ để tưới như: Nutrilux, roots 2 theo liều trên bao bì.

Cách bón phân dơi cho cây mai:

Lấy gần 1 chén phân dơi rải đều lên mặt chậu 40 cm (đường kính bên trong) hoặc trộn đều vào đất chậu. Sau đó phủ vỏ cây khô lên, 1 tháng bón phân dơi 1 lần cho đến đầu tháng 5 là ngưng.

Phải đến đầu tháng 6 bạn mới cho vào mặt chậu 1 nắm dynamic là được rồi..

Tuy nhiên phân bón lá vẫn phải duy trì đúng lịch, bạn có thể phun phân bón Nutrilux vừa kích đọt vừa kích nụ 1 tuần 1 lần và phun 2 lần.

Giữa tháng 5 phun cho nó 1 lần Rootplex để đột ngột tăng kali lên cao, cuối tháng 5 phun nhắc lại 1 lần Rootplex nữa, trong Nutrilux có hàm lượng kali khá cao, các bạn cũng có thể dùng để thay thế.

Xem tình hình lá mai, nếu lá xanh tốt thì phun Phân bón NPK 6-30-30 hoặc 15-30-15. Nếu lá không xanh tốt đọt ra ít quá thì phun 30-10-10.

Tháng 6 Nếu các mắt kim dưới các nách lá đã xuất hiện thì từ nay không để ý đến nụ nữa , vì nụ bắt đầu xuất hiện rồi. mà lo chăm sóc lá tùy tình hình lá mà chọn phân. Chăm sóc lá lúc này cũng chính chăm sóc nụ đấy, lá tốt nụ sẽ được nuôi tốt.

Nếu tháng 6 mà các mắt kim không xuất hiện thì đều đặn phun phân bón Nutrilux 10-50-10 định kỳ 15 ngày/ lần, hoặc NPK 6-30-30, NPK 15-30-15 vài lần nữa.

Dù thế nào cuối tháng 6 cũng phải tăng cho cây 1 lần phân loãng, vì bộ lá tháng 7 sẽ là chủ lực để kìm hoa đến cuối năm.

Bạn nên phun phân bón NPK cho mai 20-20-20, do bị giảm đạm để dễ kết nụ…và đồng thời đủ chất mà ra đọt và nuôi cành mới tạo bộ tàn mới.

Phân bón gốc cũng phải đủ chất lượng để nuôi cành nuôi lá mới:

Cụ thể tưới phân loãng 15 ngày 1 lần tưới vào buổi sáng 1 ngày có nắng

Nếu mưa to và nhiều quá thì tăng cho cây 1 lần kali vào gốc và thay thế phân loãng bằng phân DAP hoặc dynamic.

Và lần cuối cùng phải chấm dứt trước tháng 7, để còn chuẩn bị cho đợt lá tháng 7 là bộ lá chủ lực để giữ nụ mai và nuôi cây vào các tháng cuối năm.

1 số cây mai cuối tháng 4 đã lú mắt kim …đó là mầm của nụ..vì thế những phương pháp kích nụ cho các cây này là….thừa. mà có thể còn có hại vì kích phát tố trong cây đã có rồi. Nói cách khác cây đang trong giai đoạn kết nụ, vậy không cần kích nụ nữa.

Do đó để cây kết nụ tự nhiên là có lợi nhất đầu tháng 10 các bạn nhớ tưới hoặc rải thuốc ngừa diệt tuyến trùng. Diệt tuyến trùng lần 1 lúc sau tết, Lần 2 lúc tháng 5 và lần cuối cùng lúc tháng 10.

Tháng 10 tất cả nụ đã to rồi…toàn bộ lá cũng đang già. Phân bón cho các tháng cuối năm này là để duy trì sự sống cho cây mà không cần phải tích trữ thêm..Vì nếu bón đủ phân như bình thường…cây sẽ tích trữ thêm, rất sung sức và tự nở hoa đúng tết.

Nhưng nếu thiếu phân cây sẽ tự rút năng lượng dự trữ để duy trì sự sống.. chống nóng lạnh chúng tôi dự trữ cạn dần…tết sẽ không còn năng lượng để nở hoa..hoặc nở xong cây sẽ chết hoặc suy thành èo uột.

Vì thế vẫn phải bón phân từ tháng 10 đến đầu tháng chạp nhưng phải giảm 1 nửa

Cụ thể trong 1 phuy nước ( 200 lít) có :120 gram dynamic + 60 gram NPK 16-16-8, tưới phân 15 này 1 lần.

Đồng thời phun nhắc lại các liều Nutrilux định kỳ 15 ngày/ lần để cây tập trung nuôi nụ.

Phân bón lá tùy tình hình mà sử dụng…nếu lá non nhiều quá, thì phun 20-20-20, Nếu lá già quá thì dùng 30-10-10 pha loãng gấp 5 lần liều bình thường và phun mỗi ngày 2 lần lúc sáng sớm và lúc chiều tối.

Phun 5 ngày liên tục lá già sẽ xanh lại..nếu giảm nắng cho cây tác dụng trẻ hóa lá già còn nhanh hơn nữa đấy. 10 đến 15 ngày 1 lần nhớ phun thêm Bo + can chúng tôi tết sẽ nở đẹp. Trong phân bón Nutrilux có đầy đủ các nguyên tố này.

Các bạn cẩn thận các tháng cuối năm trời lành lạnh không khí sẽ rất khô. Đất bốc hơi nước nhanh do độ ẩm thấp. Lá già mà héo khi tưới lại lá sẽ tươi lên rồi sau đó vàng rụng hết. Vì thế phải tưới cả sáng lẫn chiều…đất luôn ẩm sẽ không làm héo lá và mai không bị nở nhiều nếu có mưa… bất tử.

Đầu tháng chạp, cho cây 1 lần phân loãng 1 nửa như trên, từ đây ngưng phân hoàn toàn cho đến ngày lặt lá.

Cũng đầu tháng chạp quan sát kỹ từng cây ước lượng được thời tiết, nhiệt độ tính ngày dứt điểm để lặt lá cho cây mai.

hoạt chất là Vivadamy 5DD validamycin trị nấm hồng dùng để quét lên thân lúc xả tàn tuyệt đối không được phun vì có thể sẽ làm giảm khả năng kết nụ sau này.

Các loại thuốc trị nấm phổ rộng khác nhưng luy ý nên có thuốc có gốc kẽm như dithane, Zinep vì kẽm (Zn) giúp lá xanh hơn để quang hợp tốt, kẽm là 1 vi khoáng giúp cây kết nụ nhiều.

Các chất kìm hãm sinh trưởng sẽ làm cây kết nụ….giống như điều khiển cho xoài kết trái…khi thấy lá đã già phun chất kích hoa, tược sẽ không mọc ra được thì hoa trái sẽ mọc ra. Các chất này chủ yếu là kali + chất kích thích.

Các chất đặc biệt như CCC rất có hiệu quả để kích thích mai kết nụ..vì công dụng của nó làm cho lá non nhỏ lại, tược chậm ra nhỏ lại. Năng lượng dồi dào trong cây mà không giải phóng được thì mai sẽ kết nụ.

Kết nụ là do các chất đặc biệt :

– Gibberellin có thể làm ra hoa sớm ở các cây dài ngày đã trưởng thành.

Có tất cả 103 GA…đi từ GA1 đến GA103… trong đó GA3 là hoạt tính sinh lí mạnh nhất, tùy ngoại cảnh tác động mà biến hóa từ GiB này sang GiB kia để phát lộc…để ra hoa…để ra rễ. Khác với auxin không thể tự biến hoá được.

Nhưng Phun gibb không thể kết nụ được ở cây ngắn ngày *?!

– Florigen (khai hoa Tố ) có chứa 2 chất Gibberelin và Anthesin sẽ làm cây kết nụ ra hoa.

Đến nay hormone ra hoa florigen vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu GA : kích thích sinh trưởng của cuống hoa Anthesin: chất giả thiết kích thích sự ra mầm hoa.

Các bạn có thể cũng muốn xem:

bón phân npk cho mai, bón phân npk cho mai vàng, bón phân npk cho cây mai, cách bón phân npk cho mai vàng, cách bón phân npk cho mai, cách bón phân npk cho cây mai, cách bón phân npk cho cây mai vàng, bón npk cho cây mai, bón npk cho mai

Những Loại Phân Bón Hữu Cơ Nên Sử Dụng Cho Hoa Lan

1. Amino Acid (Đạm cá) một loại phân bón nên bổ sung cho cây trồng

– Amino Acid hay tên gọi khác là Đạm cá là loại cung cấp 17 loại Acid Amin cho cây trồng. Ngoài ra còn chứa với hàm lượng đạm hữu cơ lên đến 17,5%. Tan hoàn toàn trong nước, rất tiện trong sử dụng.

– Amino có khả năng cải tạo đất cao, cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng. Hỗ trợ khả năng hấp thụ phân bón cho cây, giảm được sự tấn công gây hại của sâu bệnh tấn công gây hại.

– Đối với Amino acid khi sử dụng cho cây lan nồng độ sử dụng thích hợp để cây phát triển tốt là 3-6g cho 10L nước sạch phun cho cây.

2. Bột rong biển – phân xanh nên sử dụng cho cây hoa lan

– Là loại phân bón được xem như là một loại phân xanh. Với chiết xuất từ rong biển giúp đảm bảo đục tối đa tính an toàn và hiệu quả mang lại sau khi sử dụng

– Cũng giống như Amino thì rong biển là loại tan được hoàn toàn trong nước, tiện lợi khi sử dụng rất nhiều.

– Chứa đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho cây trồng như, N,P,K tự nhiên ngoài ra còn có sự góp mặt của các loại vi lượng như: Mg, S, Cu, Bo, Fe… giúp cây phát triển tốt và toàn diện nhất.

– Nồng độ bột rong biến khuyến cáo sử dụng cho lan đó chính là: 2-5g rong biển cho 10L nước sạc

– Có thể sử dụng đơn lẻ Amino, rong biển với nồng độ trên hoặc có thể kết hợp sử dụng hai loại với nồng độ là: 2g rong biển + 3g Amino Acid hòa tan vào 10L nước sạch cho cây.

3. Sản phẩm hữu cơ Terra Neem Plus – Phòng trừ hiệu quả bệnh tuyến trùng

– Là loại phân bón được biết đến với khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng ngoài ra còn có thể phòng ngừa được bệnh tuyến trùng trên cây.

– Đối với các loại cây cảnh, cây văn phòng, hoa thì lựa chọn phân Neem Plus là sự lựa chọn thông minh đối với cây trồng.

– Với đặc điểm là dạng viên nén, tan hoàn toàn trong nước, tan chậm trong điều kiện tự nhiên nên rất thích hợp cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là hoa lan.

– Liều lượng hợp lý khi sử dụng Neem Plus cho cây phong lan là: 2-5g/gốc cây.

4. Kali Humate phân bón hữu cơ cần được bổ sung cho cây

– Với thành phần có chứa bao gồm Humic, K 2 O và Fulvic đều là những nguồn dinh dưỡng rất cần thiết đối với cây trồng

– Có nhiều loại Humate với hàm lượng khác nhau đều có hiệu quả cao sau khi sử dụng đó chính là: Kali Humate 09F, Kali Humate 02S, Potasium Humate, Kali Humte Crystal …

– Không những cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây mà đối với trường hợp lan bị ngộ độc dinh dưỡng, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật… giúp cây hồi nhanh, phát triển bình thường.

– Liều lượng Humate có thể áp dụng cho lan đó là: 1g/10L nước sạch phun đều cho cây

– Được xem như một loại vacxin thực vật, có tính diệt khuẩn, diệt nấm, kháng côn trùng, phòng trừ được các bệnh cây do các nhóm vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và cả virus, như sau:

+ Đạo ôn, lem lép hạt, vàng lá, bạc lá, khô vằn, chín sớm, tuyến trùng/ lúa

+ Tuyến trùng, rỉ sắt, héo rũ, đốm lá, thối ngọn, thối gốc, thối nhũn, thối rễ, lở cổ rễ, thán thư, thối quả, phấn trắng, sương mai / cà phê, hồ tiêu, các loại rau, dưa, cây ăn quả

+ Đốm nâu, đốm xám, thối búp do nấm bệnh, thối rễ do nấm bệnh và tuyến trùng/chè

– Đặc biệt có công dụng chống hạn, vì Chitosan có thể làm giảm sự thoát hơi nước qua lá. Từ đó, có thể giảm lượng nước và chi phí tưới tiêu và bảo vệ cây trồng trong mùa khô.

– Với hoa phong lan có thể sử dụng Chitosan với nồng độ: pha 10-15ml Chitosan /20 lít nước sạch, dùng phun lên lá và cành, định kỳ 7 – 10 ngày/lần.

6. Acid Fulvic sự lựa chọn thông minh cho các nhà trồng lan

– Hỗ trợ hoạt động sinh lý của cây trồng, hòa tan nhanh chóng vitamin, auxin,… có lợi cho sự phát triển của diệp lục, giúp tăng hoạt động của các vi sinh vật có lợi và thực vật bản địa giúp cây trồng khỏe mạnh, tăng khả năng chịu hạn kháng lại 1 số tác nhân xấu ảnh hưởng đến cây trồng.

– Có tác dụng cải tạo đất ở những khu vực đất xấu, nghèo mùn, nghèo dinh dưỡng, hạn chế mất nước, điều chỉnh pH thích hợp cho cây trồng, giải độc cho bộ rễ,…

– Đối với hoa phong lan có thể sử dụng nồng độ Acid Fulvic là: 2g/10L nước phun lên toàn bộ cây.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Thời Điểm Nên Bón Phân Cho Lan trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!