Xu Hướng 4/2023 # Nhiễu Loạn Thị Trường Phân Bón, Thuốc Trừ Sâu # Top 4 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Nhiễu Loạn Thị Trường Phân Bón, Thuốc Trừ Sâu # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Nhiễu Loạn Thị Trường Phân Bón, Thuốc Trừ Sâu được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiễu loạn thị trường phân bón, thuốc trừ sâu

Với quá nhiều chủng loại phân bón và thuốc trừ sâu, nông dân khó tìm được sản phẩm chất lượng phục vụ sản xuất.

Thời điểm này, nông dân miền Trung đang bước vào vụ Đông Xuân – vụ lúa quan trọng nhất trong năm. Đây cũng là lúc thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sôi động hơn bao giờ hết nhưng đi cùng đó là nỗi lo phân bón giả, thuốc trừ sâu kém chất lượng quay trở lại với nông dân.

Nông dân và cơ quan quản lý đều cho rằng kiểm soát chất lượng các mặt hàng này thực sự là điều vô cùng khó khăn. Một trong các nguyên nhân là thị trường phân bón, thuốc trừ sâu luôn ở trong tình trạng nhiễu loạn chủng loại mặt hàng. Nhiều nông dân thừa nhận, đầu vụ sản xuất như hiện nay đến bất kỳ cửa hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nào cũng hoa mắt trước quá nhiều mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được bày bán.

Trên 3.500 tên thương mại thuốc bảo vệ thực vật có không dưới 6.000 sản phẩm phân bón. Đây chỉ là con số thống kê còn thực tế chắc chắn nhiều hơn. Chỉ riêng điều này đã đủ thấy việc quản lý thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật là điều không hề dễ dàng. Hơn nữa, số lượng cơ sở kinh doanh mặt hàng này chỉ riêng một địa phương như tỉnh Phú Yên đã lên đến con số 600 cơ sở.

Việc quản lý mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được tăng cường vào thời điểm đầu vụ sản xuất như hiện nay. Tuy nhiên, không ít nông dân buộc chấp nhận thực tế rất có thể phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mua về không tác dụng, nhưng lại không dám phản hồi bởi đa phần đều mua nợ các đại lý.

Nguồn: vtv.vn

Phản hồi của bạn đọc

 

Họ tên:

Email:

Nội dung:

Mã bảo vệ:

FMR0VP

Bài viết khác

Bộ Công An Quyết Ngăn Phân Bón, Thuốc Trừ Sâu Giả

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia vừa yêu cầu Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tập trung xây dựng kê hoạch cao điểm đấu tranh chống sản xuất, buôn bán các mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng…

Theo nội dung văn bản, qua công tác nắm tình hình, phát hiện trên thị trường hiện nay, tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển và tiêu thụ phân bón giả, thuốc trừ sâu giả, kém chất lượng diễn biến phức tạp, gây thiệt hại cho nhà sản xuất, kinh doanh và nông dân. Tình trạng sản xuất, sử dụng phụ gia, chất bảo quản trong chế biến thực phẩm, trong chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đang trở nên phổ biến.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn những hoạt động nêu trên, lãnh đạo Bộ yêu cầu: Công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quản lý thị trường… tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, không sản xuất, tiêu thụ phân bón, thuốc trừ sâu giả, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; không lạm dụng, sử dụng phụ gia, chất bảo quản, không dùng hóa chất công nghiệp thay cho hóa chất thực phẩm; không sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản…

Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ nắm tình hình việc nhập khẩu phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật; nguyên liệu, phụ gia, chất bảo quản chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập khẩu phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; các loại nguyên liệu, phụ gia chất bảo quản thực phẩm, thức ăn chăn nuôi kém chất lượng, chứa độc tố, chất cấm để xử lý, kịp thời phối hợp có biện pháp đấu tranh ngăn chặn.

Tăng cường chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động phát hiện, ngăn chặn và điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ phân bón, thuốc trừ sâu giả, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản trong chế biến thực phẩm, sử dụng nguyên liệu, phụ gia trong sản xuất thức ăn trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố tham mưu, phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sản xuất, tiêu thụ phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật; việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất bảo quản chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, kịp thời phát hiện các doanh nghiệp nhập khẩu, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; các loại nguyên liệu, phụ gia chất bảo quản thực phẩm, thức ăn chăn nuôi kém chất lượng, chứa độc tố, chất cấm để phối hợp ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật…

8 Cách Làm Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Tự Chế Thân Thiện Môi Trường

Thuốc trừ sâu sinh học hay thuốc trừ sâu hữu cơ được coi là một trong những giải pháp mới mang tính cách mạng cho ngành nông nghiệp. Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì? Có ưu nhược điểm như thế nào? Các loại thuốc trừ sâu sinh học và cách làm ra sao? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Điển hình là vi sinh vật (vi khuẩn, nấm, virus), các chất trong cây cỏ (chất độc hoặc dầu thực vật), các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là kháng sinh),… để diệt trừ sâu bệnh.

Cách loại thuốc trừ sâu sinh học

Có thể tự chế thuốc trừ sâu sinh học hoặc mua sẵn trên thị trường, được chia thành hai nhóm chính là thuốc trừ sâu thảo mộc và thuốc trừ sâu vi sinh.

Thuốc trừ sâu thảo mộc: Đây là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chất độc chiết xuất từ cây cỏ hoặc dầu thực vật để diệt trừ sâu hại.

Thuốc trừ sâu vi sinh: Có thành phần hoạt tính gồm các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm, tảo hoặc động vật nguyên sinh.

Một trong số các loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến nhất hiện nay là được chiết xuất từ chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Bt có thể tạo ra protein không có lợi cho côn trùng để bảo vệ các thực vật, đặc biệt là khoai tây, bắp cải.

Đa số loại thuốc trừ sâu vi sinh khác hoạt động bằng cách cạnh tranh quyết liệt với các sinh vật gây hại.

Ưu điểm của thuốc trừ sâu hữu cơ

An toàn với sức khỏe con người và môi trường

Khác với thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá là ít độc với con người cũng như môi trường. Do đó, dần dần được chú ý sử dụng nhiều hơn trong những năm gần đây.

Các chế phẩm vi sinh vật, dầu thực vật dùng để trừ sâu gần như không gây hại tới người và các sinh vật có ích (ví dụ như các loài thiên địch) do đó có thể bảo vệ được sự cân bằng sinh học trong tự nhiên, hạn chế tình trạng bùng phát sâu hại.

Đặc biệt, thuốc sinh học ít để lại dư lượng độc trên nông sản, thời gian cách ly ngắn, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học đơn giản, đều từ các nguyên liệu có sẵn

Các nguyên liệu điều chế thuốc trừ sâu sinh học có thể tìm thấy dễ dàng mọi lúc, mọi nơi. Hơn nữa, quy trình sản xuất lại khá đơn giản, không mất nhiều chi phí.

Nhược điểm của thuốc trừ sâu hữu cơ

Thuốc trừ sâu sinh học thường tạo ra hiệu quả tương đối chậm và điều kiện bảo quản khắt khe hơn so với thuốc trừ sâu hóa học. Tuy nhiên, trước những lợi ích thiết thực, chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận các nhược điểm này.

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học

Hiện nay có nhiều cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học, có thể kể đến phương pháp tận dụng các loại cây cỏ có độc tố đối với sâu hại, hay phổ biến nhất như sử dụng vỏ trứng, thuốc lào…

Trong các loại rau củ quả như tỏi, gừng, giềng, ớt… có chứa các loại axit có tác động đến các bộ phận như da, mắt của các loài sâu bọ hại cây trồng và tiêu diệt chúng.

Trong rễ của cây thuốc lá hay trong lá và thân của cây xoan, cây thuốc lá hoặc lá của cây cà chua có chất Alkaloids; trong hạt của quả na hay hạt củ đậu… có chứa độc tố đối với sâu bệnh hại. Sử dụng thuốc lào hoặc thuốc lá cũng có tác dụng diệt trừ sâu hại.

Bạn có thể tự làm thuốc trừ sâu sinh học một số loại đơn giản như sau:

Ngâm rượu, cồn: Thu hái rau, cây cỏ có chứa độc tố như tỏi, ớt, gừng, cà chua… Rửa sạch, cắt chỉ hoặc thái nhỏ thành lát, ngâm cồn hoặc rượu xô, chậu…

Thời gian ngâm tuỳ từng loại, thường từ 3 – 7 ngày để có đủ lượng độc tố cần thiết. Ngâm xong lọc chắt lấy nước trong rồi pha thêm nước phun lên cây.

Đun sôi: Cũng các nguyên liệu trên rửa sạch, thái nhỏ, đun sôi 1 – 2 tiếng, xong gạn lấy nước để nguội, pha thêm nước lã để phun.

Ép (chiết xuất): Các nguyên liệu trên ngâm vào nước chừng 15 phút rồi xay hoặc giã lấy nước đem phun.

Tự chế thuốc trừ sâu sinh học dùng cho quy mô gia đình:

Từ tỏi: Bóc sạch vỏ 2-3 củ tỏi, giã nhuyễn, pha với 2 cốc nước, ngâm 24 tiếng, rồi lọc lấy nước cốt, pha thêm 4 lít nước, cho vào bình tưới đem phun lên cây bị bệnh. Lưu ý phun khi trời mát và đều hai mặt lá cả trên, dưới, thân và gốc cây.

Từ ớt: Giã nhuyễn hoặc nghiền nát 10 quả ớt chỉ thiên cay, thêm xíu nước vào ngâm qua đêm, tới sáng hôm sau lọc lấy nước cốt, pha thêm 1 lít nước, cho vào bình tưới phun lên cây bị bệnh. Lưu ý phun khi trời mát và đều hai mặt lá cả trên, dưới, thân và gốc cây.

Từ lá cà chua: Nghiền nát khoảng vài chục lá cà chua, rồi ngâm với khoảng 2 cốc nước qua đêm, gạn lấy nước trong hòa thêm 2 cốc nước, sau đó cho vào bình tưới phun lên cây bị bệnh. Lưu ý phun khi trời mát và đều hai mặt lá cả trên, dưới, thân và gốc cây.

Từ hỗn hợp tỏi, ớt, gừng và giềng: Chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ, rửa sạch, nghiền nát tất cả rồi đem ngâm cồn hoặc rượu trong khoảng 15 ngày để các chất cay, nóng hòa quện với nhau, gạn lấy nước trong rồi pha thêm nước lã để phun lên cây trồng.

Đây là loại hỗn hợp bao gồm chất cay, nóng của tỏi, ớt, gừng, giềng, rượu… nên khi phun khiến sâu co mình lại và chết rất nhanh, có thể tiêu diệt tới 85 – 90% sâu hại. Thời gian bảo quản khá lâu lên tới 4 – 5 tháng.

Từ thuốc lào: Hoặc có thể dùng thuốc lá thay thế, lấy một gói thuốc lào hoặc một bao thuốc lá mang ngâm trong nước ấm 1 đêm, sáng hôm sau lọc lấy nước và rồi pha thêm một thìa cà phê nước rửa bát.

Hoà dung dịch trên với 4 – 8 lít nước cho vào bình tưới phun lên cây bị bệnh. Lưu ý phun khi trời mát và đều hai mặt lá cả trên, dưới, thân và gốc cây.

Cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Dựa vào đối tượng sâu hại và các loại cây trồng mà sử dụng nồng độ đặc hay loãng khác nhau. Khi pha chế các loại thuốc từ cây cỏ có thể bổ sung thêm ít nước rửa bát, xà phòng… hoặc dầu khoáng mục đích giúp tăng độ bám dính của thuốc.

Những loại thuốc chế biến từ cây cỏ rất thích hợp để tiêu diệt những loại sâu hại rau nhằm tạo ra các sản phẩm rau, quả an toàn.

Cách nhận biết các loại cây cỏ có khả năng diệt côn trùng

Dựa vào nhựa, chất dịch tiết ra từ: Những cây có mùi nhựa nồng, khiến da người bị dị ứng mẩn ngứa hoặc nóng thì dịch của cây đó có chứa độc tố (như hạt của đậu, cây thuốc lá…).

Dựa vào mùi: Những cây có chứa chất độc đều có mùi hắc, nồng, cay… khó ngửi (như lá và vỏ của cây xoan, lá cây thuốc lào, thuốc lá, cây cà độc dược…).

Theo dõi các loại động vật nhỏ sống xung quanh cây như kiến, nhện …: Nếu không thấy động vật nhỏ sống quanh cây và dùng cây làm thức ăn thì có khả năng cây đó có chứa chất độc và có thể dùng làm thuốc trừ sâu (riêng cây thuốc lào, thuốc lá vẫn có rệp và sâu xanh gây hại).

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Để đạt hiệu quả diệt trừ sâu bệnh tốt nhất, khi dùng thuốc trừ sâu sinh học, bạn cần chú ý đến một số điều sau đây:

Sử dụng vừa phải, đúng thời điểm, không lạm dụng: Chỉ nên dùng đến thuốc trừ sâu hữu cơ khi mức sâu ở mật độ làm sụt giảm năng suất cây trồng, chứ không phải cứ có sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun.

Thời điểm phun thuốc tốt nhất là khi sâu còn non vì khi đó khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.

Không nên pha lộn thuốc sâu trừ sâu sinh học với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.

Nên phun thuốc vào thời điểm trời râm mát, tạnh ráo.

Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ như quần áo dài, khẩu trang, gang tay khi phun thuốc.

7 Loại Thuốc Trừ Sâu Sinh Học

Thuốc trừ sâu sinh học có ưu điểm gì?

Tiến sĩ Sinh học Nguyễn Văn Vấn – Chuyên gia bệnh cây (Viện Bảo vệ thực vật) cho biết: “Thuốc trừ sâu sinh học lấy từ các virus, vi khuẩn, nấm côn trùng, tuyến trùng có ích, các loại kháng sinh và hóa sinh trong tự nhiên để phòng trừ những sinh vật gây hại cho cây trồng”. Thuốc trừ sâu sinh học không gây độc hại cho người sử dụng, gia súc, làm trong sạch môi trường, tiêu diệt sâu với tỷ lệ cao mà không làm cho chúng nhờn thuốc, hạn chế việc “giết nhầm” những loài côn trùng hữu ích.

Các chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học

NPV là chế phẩm trừ sâu hoạt lực cao, gồm 2 loại V- Ha và V- S1. Thuốc chuyên dùng để diệt trừ sâu xanh, sâu khoang, sâu xanh đốm trắng, sâu tơ trên các loại cây rau màu, cây công nghiệp, cây ăn quả với hiệu quả rất cao. NPV có nồng độ đặc hơn so với các loại thuốc khác, sử dụng tương đối dễ dàng: chỉ cần hoà thuốc vào bình và phun bình thường với liều lượng 1,0- 1,2 kg/ha.

Chế phẩm Bt: Gồm 2 loại: dạng sữa 4.000 IU/ml và dạng bột Biotox 16.000 IU/mg chuyên dùng trừ sâu tơ, sâu xanh hại rau, sâu kéo ra lá, các loại sâu thuộc họ Leptidopera.

Chế phẩm M&B có 2 loại: Metarhizium và Beauveria. Metarhizium anisopliae 1,6- 2,5 x 109Bt/gr bọ hại dừa. Thử nghiệm tại Đà Nẵng, Phú Yên đạt hiệu quả tới 86,5%. Dạng nấm xanh được dùng để trừ rầy, bọ xít trên lúa và cây ăn quả đạt 70- 90%, dạng nấm trắng đạt 50- 85%. Chế phẩm Beauveria chuyên dùng để trị sâu róm thông và sâu đo nâu hại bồ đề với hiệu quả tiêu diệt sâu tới gần 87%. TS. Nguyễn Văn Vấn cho biết: “Loại thuốc này có thể sử dụng để tiêu diệt sâu róm hại thông đang xảy ra tại Nghệ An hiện nay”.

Chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma 3- 3,2 x 109Bt/gr trừ bệnh hại cây trồng như bệnh lở cổ rễ bắp cải, nấm đất đạt 41,5- 60%.

Chế phẩm tuyến trùng EPN Biostar 15- 20 x 106 IJs trừ sâu xám hại thuốc lá, đặc biệt là mía đạt hiệu quả khá cao. Hiện những sản phẩm đầu tiên đã được đưa vào ứng dụng để diệt trừ sâu xám hại thuốc lá tại Ba Vì (Hà Tây), bọ hung hại mía tại Thạch Thành (Thanh Hoá).

Chế phẩm hoá sinh Momosertatin (MM) 2IU/lít trừ các loại sâu hại rau màu đạt 45- 50%.

Chế phẩm Ditacin 8% và Ketomium 1,5 x 106 Cfu/g, trừ bệnh hại trên cây ăn quả, cây lâu năm.

Hiệu quả cao, nhưng giá thành cũng cao

Trong 3 năm gần đây, Viện Bảo vệ thực vật đã tiến hành thử nghiệm các chế phẩm sinh học trên diện tích hàng trăm ha ở nhiều địa phương trong cả nước, cho kết quả rất tốt.

Tuy nhiên, giá thành một chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học hiện còn khá cao so với thuốc trừ sâu hoá học, khoảng 60.000 đồng/kg chế phẩm, chưa phù hợp với sức mua của người nông dân. Sở dĩ giá thành chế phẩm vẫn còn cao, theo TS Nguyễn Văn Vấn là do công nghệ sản xuất của ta vẫn còn làm phương pháp thủ công là chính, chưa có sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại. Hiện Viện Bảo vệ thực vật đang tiếp tục nghiên cứu để hạ giá thành sản xuất và sớm ứng dụng đại trà.

An Giang, 15/1/2004

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhiễu Loạn Thị Trường Phân Bón, Thuốc Trừ Sâu trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!