Xu Hướng 9/2023 # Mô Hình Rau Mầm Triển Vọng Mới Về Sản Xuất Rau Sạch, Rau An Toàn # Top 10 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Mô Hình Rau Mầm Triển Vọng Mới Về Sản Xuất Rau Sạch, Rau An Toàn # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mô Hình Rau Mầm Triển Vọng Mới Về Sản Xuất Rau Sạch, Rau An Toàn được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ý nghĩa của việc xây dựng mô hình là: Hướng dẫn sinh viên kỹ thuật trồng, sản xuất, bảo quản và sơ chế rau mầm từ đó nắm được những kiến thức tổng hợp, thực tế về quá trình sản xuất đồng thời củng cố kiến thức, kỹ năng chuyên môn, giúp sinh viên biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất. Phát huy tính sáng tạo và định hướng về công tác nghiên cứu, nâng cao nhận thức của sinh viên về vai trò của sản xuất rau sạch, rau an toàn phục vụ nhu cầu xã hội; nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường sống thông qua việc sử dụng giá thể là các phế phụ phẩm nông nghiệp, tuyệt đối không sử dụng phân bón, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc bảo vệ thực vật và các hoá chất khác.

Quy trình sản xuất rau mầm của mô hình đơn giản, cần tiến hành như sau:

Lấy một lượng hạt giống từ 600 – 800g cho mỗi đợt gieo, sàng lọc hạt lép lửng và hạt vỡ… Ngâm hạt trong nước ấm theo tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh có pha thuốc tím KMnO 4, ngâm qua một đêm. Lưu ý không lấy hạt giống đã qua bảo quản bằng hoá chất.

Chuẩn bị các khay để gieo, đem phơi nắng cho khô để tiêu diệt mầm bệnh, lấy giấy báo hay giấy vụn đem lót. Hạt sau khi ngâm đem rửa sạch nước chua, rồi rắc đều lên khay, tưới nước đủ ẩm rồi đặt trong chỗ kín để giữ độ ẩm và kích thích hạt nảy mầm.

Mỗi ngày tưới 3 – 4 lần, sau 4 – 5 ngày thì bỏ ra ngoài ánh sáng trong phòng để xanh rau. Sau 6 – 8 ngày kể từ ngày ngâm thì tiến hành thu hoạch.

Mô hình rau mầm của Trung tâm đã được sử dụng để tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều đợt sinh viên khoa Nông Lâm của trường Đại học Tây Bắc. Nhiều sinh viên đã chọn mô hình rau mầm làm đề tài thực tập tốt nghiệp. Đồng thời, sản phẩm của mô hình bước đầu được thị trường tiếp nhận, một số nhà hàng tại huyện Thuận Châu và thành phố Sơn La đã dùng thử sản phẩm và mong muốn đặt hàng để sử dụng trong các món ăn.

Triển Vọng Từ Mô Hình Sản Xuất Giống Hoa Phong Lan:triển Vọng Từ Mô Hình Sản Xuất Giống Hoa Phong Lan

(QNg)- Phòng Kinh tế thành phố Quảng Ngãi đã hỗ trợ thực hiện mô hình sản xuất giống hoa lan các loại và xây dựng nhà ươm giống hoa lan hậu cấy mô để cung cấp giống cho thị trường, góp phần phát triển nông nghiệp thành phố theo hướng công nghệ cao.

Trên diện tích 70m2, Phòng Kinh tế đã xây dựng mô hình sản xuất thí điểm hoa lan các loại, số lượng 1.100 cây, gồm 4 giống hoa: Cattleya, Dendrobyum, Mokara, Hồ điệp và xây dựng nhà ươm giống hoa lan hậu cấy mô với quy mô 16m2, số cây cấy mô đã qua xử lý đưa vào trồng là 1.000 cây tại 3 hộ dân. Các hộ tham gia mô hình được Phòng Kinh tế tập huấn kỹ thuật về xây dựng giàn che, nhà trồng lan và hướng dẫn kỹ thuật trồng, ươm giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây…

Mô hình trồng hoa phong lan của ông Đồng Thanh Vân, thôn 2, xã Nghĩa Dõng.

Sau khi được tập huấn, các hộ đã tích cực học hỏi và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn. Đến nay, các vườn trồng giống hoa lan các loại và vườn ươm giống hoa lan hậu cấy mô đã cho kết quả. Hiệu quả kinh tế ước tính thu được từ mô hình sản xuất thí điểm giống hoa lan các loại với số cây trồng được là 900 cây, giá bán bình quân 100.000 đồng/chậu, cho lãi khoảng 41 triệu đồng và mô hình nhà ươm giống hoa lan hậu cấy mô với số cây trồng được là 920 cây, giá bán bình quân 80.000 đồng/cây, cho lãi sau 12 tháng trên 45 triệu đồng.

Ông Đồng Thanh Vân, thôn 2, xã Nghĩa Dõng, hộ tham gia mô hình cho biết: Năm 2011, ông được Phòng Kinh tế thành phố đầu tư 550 cây phong lan giống, hướng dẫn quy cách trồng và chăm sóc phong lan. Đây là năm trồng đầu tiên nên cây phát triển chưa đều, cho hoa chỉ đạt 30%. Qua tính toán, với 477 cây cho thu hoạch và 81 cây Cattleya đã được nhân giống, với giá bán bình quân 100.000 đồng/chậu thì ước tổng cộng lãi của năm đạt 24,3 triều đồng. Tuy lãi thu được năm đầu chưa cao nhưng ông nhận thấy có thể đầu tư trồng phong lan để phát triển kinh tế cho gia đình nên ngoài số cây được hỗ trợ, ông còn đầu tư hơn 2.000 cây để mở rộng quy mô trồng.

Qua thời gian chăm sóc vườn lan, bằng kinh nghiệm của bản thân, ông Vân chia sẻ, cần quan tâm đến khâu chăm sóc và làm đúng theo quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn như: Thường xuyên giữ ẩm cho cây, đảm bảo độ ẩm từ 60 – 70%, dùng cách tưới phun ngày từ 1 đến 2 lần, nhiệt độ tốt nhất để lan sinh trưởng và phát triển là 22 – 250C… Từ kết quả trồng tại hộ của mình, ông Vân nhận xét: Các giống phong lan thích hợp với khí hậu của địa phương và có thể cho hoa quanh năm, hơn nữa có thể nhân giống tốt với giống Cattleya và Mokara. Mặc dù phong lan là loại hoa đòi hỏi công chăm sóc thường xuyên nhưng đó lại là công việc nhẹ nhàng, có thu nhập ổn định nên phù hợp với gia đình ít lao động.

Ông Trần Dương – Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố đánh giá: Mặc dù điều kiện sản xuất và tiêu thụ hoa phong lan ở Quảng Ngãi nhìn chung còn hạn chế so với các trung tâm lớn như thành phố Hồ Chí Minh và một số nơi khác, nhưng qua thực tế thực hiện mô hình cho thấy trồng hoa phong lan ở Quảng Ngãi vẫn cho hiệu quả kinh tế cao, hơn nữa có thể tận dụng diện tích ít ỏi và công lao động nhàn rỗi, tuy nhiên, đòi hỏi cần có vốn và ham thích nghề trồng lan.

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201305/Trien-vong-tu-mo-hinh-san-xuat-giong-hoa-phong-lan-2235594/

Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh

Thời gian gần đây, mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu của anh Phan Nguyên Bic (SN 1986) ở khối 11, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột đã cung cấp một lượng rau sạch ổn định ra thị trường, được nhiều người biết đến, tham quan và học hỏi.

Vốn là Thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ sinh học, anh Bic luôn ấp ủ ý tưởng làm ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, vừa bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng vừa giảm được chi phí sản xuất mà vẫn đạt năng suất cao. Năm 2023, trong những chuyến tham quan thực tế các mô hình trồng rau thủy canh ở thành phố Đà Lạt, có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam và Hà Lan nên anh đã nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc rau theo phương pháp này. Đầu năm 2023, anh mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà lưới trồng rau thủy canh rộng 1.500 m 2.

Anh Phan Nguyên Bic theo dõi sự phát triển của vườn rau.

Do thời tiết ở Đắk Lắk có nhiều khác biệt so với Đà Lạt nên lứa rau đầu tiên phát triển chậm, không đồng đều. Nhưng rút kinh nghiệm từ thất bại, cùng sự giúp sức của các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài, anh Bic tự tin gieo trồng lứa thứ hai. Anh đã lắp đặt hệ thống phun sương tự động, làm lạnh nước, máy đo thông số để kiểm soát được nguồn dinh dưỡng, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của từng loại rau. Các khâu từ chọn giống, gieo trồng, chăm sóc tới thu hoạch đều tuân theo 1 quy trình nghiêm ngặt. Nhờ được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP, trong điều kiện không có sâu bệnh, được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng nên vườn rau phát triển rất nhanh, cho chất lượng đồng đều, năng suất cao. Trên cùng diện tích nhà lưới sau khi đã nâng cấp, anh Bic trồng được 24.000 cây rau, gồm 12 loại rau ăn lá khác nhau như xà lách, cải cay, cải thìa, cải chân vịt, rau muống… Trung bình sau 27-30 ngày trồng (sớm hơn rau trồng trên đất từ 3-5 ngày) là có thể thu hoạch, trọng lượng mỗi cây rau đạt từ 300-400g. Với giá bán từ 30.000 -50.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, mỗi tháng anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Anh Bic cho biết: “Mục đích việc làm nhà lưới, mặt đất lót bạt là để không cho côn trùng vào đẻ trứng, ngăn chặn mầm bệnh từ đất nên người trồng rau không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ưu điểm của mô hình này là tỷ lệ hư hao rất ít, gần như lá nào cũng dùng được do khâu bảo quản tốt và tuyệt nhiên không bị lấm đất.”

Đến nay, vườn rau của anh đã đi vào hoạt động ổn định, cung cấp hơn 1 tạ rau mỗi ngày cho các chuỗi cửa hàng rau sạch ở TP. Buôn Ma Thuột và các tỉnh khác như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… Vườn rau không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh, mà còn tạo việc làm cho 5-7 lao động thời vụ tại địa phương, với thu nhập bình quân hơn 5 triệu/tháng. Ngoài ra, anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chuyển giao công nghệ cho những ai muốn trồng rau bằng phương pháp thủy canh, tạo điều kiện cho sinh viên ngành nông nghiệp đến tham quan vườn rau để phục vụ cho việc học lý thuyết cũng như thực hành.

Với những thành công ban đầu, sắp tới anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích vườn rau thêm 2.000 m 2, đưa sản phẩm rau sạch của mình vào các hệ thống siêu thị, phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trong cả nước. Anh cũng đang bắt đầu triển khai nhiều dự án sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa ứng dụng công nghệ cao nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, nhưng vẫn bảo đảm về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm; góp phần đẩy lùi được những sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Tuyết Mai

Đắk Lắk: Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh

Thời gian gần đây, mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu của anh Phan Nguyên Bic (SN 1986) ở khối 11, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột đã cung cấp một lượng rau sạch ổn định ra thị trường, được nhiều người biết đến, tham quan và học hỏi.

Vốn là Thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ sinh học, anh Bic luôn ấp ủ ý tưởng làm ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, vừa bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng vừa giảm được chi phí sản xuất mà vẫn đạt năng suất cao. Năm 2023, trong những chuyến tham quan thực tế các mô hình trồng rau thủy canh ở thành phố Đà Lạt, có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam và Hà Lan nên anh đã nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc rau theo phương pháp này. Đầu năm 2023, anh mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà lưới trồng rau thủy canh rộng 1.500 m2.

Do thời tiết ở Đắk Lắk có nhiều khác biệt so với Đà Lạt nên lứa rau đầu tiên phát triển chậm, không đồng đều. Nhưng rút kinh nghiệm từ thất bại, cùng sự giúp sức của các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài, anh Bic tự tin gieo trồng lứa thứ hai. Anh đã lắp đặt hệ thống phun sương tự động, làm lạnh nước, máy đo thông số để kiểm soát được nguồn dinh dưỡng, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của từng loại rau. Các khâu từ chọn giống, gieo trồng, chăm sóc tới thu hoạch đều tuân theo 1 quy trình nghiêm ngặt. Nhờ được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP, trong điều kiện không có sâu bệnh, được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng nên vườn rau phát triển rất nhanh, cho chất lượng đồng đều, năng suất cao. Trên cùng diện tích nhà lưới sau khi đã nâng cấp, anh Bic trồng được 24.000 cây rau, gồm 12 loại rau ăn lá khác nhau như xà lách, cải cay, cải thìa, cải chân vịt, rau muống… Trung bình sau 27-30 ngày trồng (sớm hơn rau trồng trên đất từ 3-5 ngày) là có thể thu hoạch, trọng lượng mỗi cây rau đạt từ 300-400g. Với giá bán từ 30.000 -50.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, mỗi tháng anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Anh Bic cho biết: “Mục đích việc làm nhà lưới, mặt đất lót bạt là để không cho côn trùng vào đẻ trứng, ngăn chặn mầm bệnh từ đất nên người trồng rau không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ưu điểm của mô hình này là tỷ lệ hư hao rất ít, gần như lá nào cũng dùng được do khâu bảo quản tốt và tuyệt nhiên không bị lấm đất.”

Đến nay, vườn rau của anh đã đi vào hoạt động ổn định, cung cấp hơn 1 tạ rau mỗi ngày cho các chuỗi cửa hàng rau sạch ở TP. Buôn Ma Thuột và các tỉnh khác như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… Vườn rau không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh, mà còn tạo việc làm cho 5-7 lao động thời vụ tại địa phương, với thu nhập bình quân hơn 5 triệu/tháng. Ngoài ra, anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chuyển giao công nghệ cho những ai muốn trồng rau bằng phương pháp thủy canh, tạo điều kiện cho sinh viên ngành nông nghiệp đến tham quan vườn rau để phục vụ cho việc học lý thuyết cũng như thực hành.

Với những thành công ban đầu, sắp tới anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích vườn rau thêm 2.000 m2, đưa sản phẩm rau sạch của mình vào các hệ thống siêu thị, phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trong cả nước. Anh cũng đang bắt đầu triển khai nhiều dự án sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa ứng dụng công nghệ cao nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, nhưng vẫn bảo đảm về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm; góp phần đẩy lùi được những sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Kỹ Thuật Sản Xuất Rau An Toàn

Rau xanh không thể thiếu được trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người chúng ta. Không giống như cây lúa, cây rau được gieo trồng với nhiều chủng loại phong phú, có thời gian sinh trưởng ngắn nên đòi hỏi tưới nước bón phân cũng như phun thuốc BVTV nhiều hơn. Từ đó nảy sinh ra nhiều vấn đề như, dư lượng thuốc BVTV (do phun thuốc không đảm bảo thời gian cách ly); Đạm (do bón dư thừa vượt quá nhu cầu của cây); các loại vi trùng và ký sinh trùng (do tưới nguồn nước bẩn bị ô nhiễm vi sinh). Các vấn đề nêu trên tồn dư trong rau vượt quá mức qui định theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5942-1995, có khả năng gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Đặc biệt, ở các bếp ăn tập thể, các nhà trẻ mẫu giáo hoặc ở các khu vực thành thị đông dân cư. Như vậy, việc sản xuất và cung cấp rau an toàn cho thị trường đảm bảo dư lượng thuốc BVTV, hàm lượng Nitrat (NO 3) kim loại nặng,... dưới mức cho phép là nhu cầu hết sức cần thiết.

Phương pháp sản xuất

Có nhiều phương pháp sản xuất rau như: trồng trong nhà kín, trong nhà lưới, trồng thủy canh và trồng ngoài đồng. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng của nó. Trong điều kiện trồng rau mà nhu cầu người tiêu dùng chưa đòi hỏi phải có nguồn rau sạch thì có thể áp dụng kỹ thuật sản xuất rau an toàn trong điều kiện ngoài đồng. Đây là phương pháp tương đối đơn giản, ít tốn tiền với biện pháp quản lý theo quy trình IPM. Với hình thức canh tác này mới có thể đáp ứng đủ nguồn rau xanh cho nhu cầu người tiêu dùng. Hơn nữa, phương pháp này vừa đảm bảo được năng suất cao mà giá thành sản phẩm cũng không đội lên so với sản xuất theo tập quán nông dân.

Ở Vĩnh Long Chi Cục BVTV đã ứng dụng quy trình sản xuất rau theo chế độ IPM và INM (Integrated nutrient management) bắt đầu từ năm 1997 đến nay, đặc biệt là việc đưa màn phủ nông nghiệp vào sản xuất đã nâng cao hiệu quả một cách rõ rệt. Với hơn 45 điểm tập huấn nông dân và gần 50 điểm nghiên cứu trên rau màu đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực. Đặc biệt trong 2 năm 2000 và 2001, đã tiến hành thực hiện 2 đề tài “Xây dựng mô hình chuyên canh rau sạch” tại 2 huyện Bình Minh (xã Thuận An) và huyện Long Hồ (xã Phước Hậu). Kết quả đã tổ chức được 5 CLB nông dân tham gia sản xuất rau an toàn, cung cấp một phần nhu cầu rau trong địa bàn tỉnh. Trong năm 2002 và 2003, Chi Cục BVTV đã xây dựng thêm 6 CLB ở những vùng trồng rau trọng điểm như Bình Minh, Vũng Liêm, Tam Bình. Tất cả thành công trên đã mở ra một hướng mới trong sản xuất rau an toàn, đáp ứng phần nào nhu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm trong dân.

Biện pháp thực hiện

* Ứng dụng những tiến bộ KHKT về giống, thuốc BVTV, kỹ thuật canh tác,… để tạo ra các sản phẩm rau bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

* Các đối tượng được đưa vào sản xuất là: huyện Bình Minh gồm cà chua, dưa leo, khổ qua, salad son, đậu que; Huyện Long Hồ, TXVL gồm Cà chua, dưa leo, khổ qua và một loại cây gia vị khác. Tất cả đều được tập huấn kỹ thuật sản suất các loại rau an toàn theo quy trình hướng dẫn. Đối với những cây rau chưa có quy trình thì chúng tôi tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện quy trình huấn luyện.

* Thành lập tổ, nhóm nông dân tham gia các nghiên cứu đồng ruộng dưới sự hướng dẫn và theo dõi của cán bộ kỹ thuật. Sau đó, tổ chức hội thảo đầu bờ để nông dân tự đánh giá kết quả nghiên cứu và làm mô hình cho các nông dân khác trong khu vực và vùng lân cận học tập làm theo.

* Tuyên truyền rộng rãi mô hình sản xuất với lãnh đạo địa phương, các ban ngành đoàn thể, các cán bộ kỹ thuật và một số đối tượng có nhu cầu sử dụng.

* Bàn bạc với lãnh đạo địa phương, các ban ngành đoàn thể có phương án thành lập CLB sản xuất rau an toàn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc phát triển và duy trì

– Cần xác định vùng trồng rau an toàn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế và xã hội ở địa phương. Tránh bố trí những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm trong hiện tại và tương lai.

– Cần thành lập các nhóm nghiên cứu là những nông dân đã có tập quán sản xuất rau.

Từ đó chúng ta mới nâng lên thêm một bước trong sự cải tiến biện pháp canh tác của họ.

Ngoài sự hướng dẫn giúp đỡ về kỹ thuật thì việc quan tâm của chính quyền các cấp và các ngành hữu quan là không thể thiếu được. Điều làm được là đã có sự phối hợp giữa nhà khoa học với nhà nông nhưng vẫn chưa có sự phối hợp đồng bộ với nhà quản lý và nhà kinh doanh. Nếu có sự phối hợp giữa bốn nhà mới có thể thúc đẩy tốt hơn việc phát triển và duy trì nguồn cung ứng rau an toàn cho người tiêu dùng.

Th.sĩ Nguyễn Văn Duyệt- Chi cục BVTV Vĩnh Long, Bản tin Nông nghiệp Vĩnh Long, 2003

Có thể tận dụng sân thượng, sân cát… làm nơi trồng rau. Chỉ cần tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc hàng ngày chăm sóc là đủ, tận dụng nước sinh hoạt để tưới, vừa có rau an toàn để sử dụng.

Với những loại cây rau ăn quả, ăn lá có thể trồng theo cây đơn lẻ (cà chua, ớt, rau thơm, xà lách, cải rổ…) thì trồng trong các chậu gốm đất, giỏ tre đan dày, khay gỗ nhỏ, vỏ bao xi măng cắt bớt phần trên, có độ sâu trên 25 cm là được.

Những loại rau như cải, cải củ, mùng tơi, rau dền, rau muống… thì trồng trong những khay tự tạo hình vuông hoặc chữ nhật, đóng bằng gỗ tận dụng, hoặc tận dụng những thùng vỏ bao các vật dụng, nhưng nhất thiết phải có nhiều lỗ ở đáy để thoát nước. Chiều cao lớp giá thể trên khay cần vừa đủ để rễ cây phát triển (tối thiểu 25 cm). Có thể làm khung nhiều tầng để đựng khay.

Giá thể (hỗn hợp đựng trong chậu, khay để gieo trồng cây) có thể là mùn cưa, bã mùn xơ dừa, đất sạch có thành phần cơ giới nhẹ, cát mịn, mùn hữu cơ đã ủ hoai mục, tất cả đều phải sạch. Sử dụng hạt giống, cây giống tốt, sạch bệnh để gieo trồng (nên mua hạt giống tại những địa chỉ tin cậy, đảm bảo chất lượng). Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng cách ngâm hạt vào nước lạnh 3-5 giờ, rồi vớt ra, để cho ráo nước mới gieo.

Gieo hạt hoặc trồng cây vào khay, chậu: giá thể phải được trộn đều, có thêm một ít phân đạm, lân, kali nếu trồng theo những cây đơn lẻ, tưới nước đủ ẩm trước khi cho vào trong chậu, khay. Mật độ gieo tùy thuộc vào từng loại giống rau, nhưng trung bình khoảng 10 gam hạt/40 cm2 bề mặt giá thể là thích hợp. Rắc phủ một lớp giá thể mỏng lên trên lớp hạt giống đã gieo. Khi hạt đã nảy mầm, thỉnh thoảng chuyển khay rau mầm ra ngoài nắng (nếu để khay theo tầng), sau đó lại đặt vào để tăng chất lượng rau mầm.

Duy trì chế độ tưới nước hàng ngày, mỗi ngày 2 lần (vào lúc sáng sớm và chiều mát), chỉ tưới đủ ẩm. Nếu là rau mầm thì không cần bón thúc bất cứ loại phân nào, không phải phun thuốc bảo vệ thực vật. Nếu rau trồng theo cây đơn lẻ thì phải bón thúc, chú ý lượng bón thích hợp, tránh bón thừa phân.

Thời gian thu hoạch rau mầm trong khoảng từ 5-12 ngày sau gieo tùy từng loại rau. Nên thu hoạch đúng lúc và bảo quản tốt để rau có chất lượng cao; thu hoạch gọn trong khoảng thời gian nhất định để quay vòng lượt khác. Với những loại cây rau trồng theo cây đơn lẻ thì thu hoạch nhiều lần mỗi khi quả chín, tỉa những lá gốc hoặc nhổ cả cây.

Trần Duy Khả (Trung tâm KNKN Bình Định) – Báo Bình Định, 8/3/2011

Thời gian qua, ngộ độc thực phẩm trong đó có rau, củ ngày càng gia tăng. Để giảm các vụ ngộ độc do rau, củ, không có cách nào khác là nông dân phải sản xuất rau theo quy trình an toàn. Thực tế, sản xuất rau an toàn không khó, trong khi hiệu quả đem lại rất cao.

Kỹ sư Nguyễn Công Tú, Phó chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật Đồng Nai, cho hay: Nói đến sản xuất rau an toàn nhiều nông dân cứ nghĩ là rất khó thực hiện, song nhiều công đoạn trong sản xuất rau an toàn hiện nông dân đã và đang làm. Theo đó, đất trồng rau an toàn phải được cày bừa kỹ, phơi ải, bón vôi bột với số lượng từ 60-100kg/sào để diệt một số mầm bệnh gây hại trong đất. Sau đó, khoảng 10-15 ngày có thể làm luống để gieo trồng các loại rau. Tuy nhiên, với đất chuyên trồng rau, đất có tiền sử dịch bệnh nặng, trước khi gieo trồng nên xử lý đất bằng một số loại thuốc như: Hidrocop 77WP, Coc 85WP.

Sản xuất rau an toàn ở huyện Xuân Lộc.

– Đối với rau ăn lá, nông dân đánh luống cao khoảng 15-20cm và rộng 80-100cm; còn các loại rau ăn quả dài ngày như: khổ qua, dưa leo, đậu, mướp… bố trí hàng cách hàng 120-140cm và luống cao 20-25cm, riêng mùa mưa đánh luống cao 30cm.

– Nước tưới cho rau chỉ dùng nước giếng khoan, giếng đào, nước từ sông, suối, hồ không bị ô nhiễm các hóa chất và sinh vật độc hại. Tuyệt đối không dùng nước thải chăn nuôi, nước thải công nghiệp, nước ao mương tù đọng… chưa qua xử lý để tưới cho rau.

– Phân bón cho rau nên dùng nhiều phân hữu cơ ủ hoại để tăng độ mùn, độ phì nhiêu của đất. Nông dân có thể tận dụng phân gia súc, cây xanh, phế phẩm nông nghiệp ủ với EM hoặc nấm Trichoderma làm phân hữu cơ. Trường hợp không tự làm được phân hữu cơ, bà con có thể dùng phân hữu cơ vi sinh Humix, Komix. Lượng phân hữu cơ cần bón cho rau ăn lá 1-2 tấn/lứa/sào và rau ăn quả 2-3 tấn/lứa/sào, chủ yếu bón lót, bón thúc giai đoạn đầu. Riêng với phân hóa học nên sử dụng hợp lý và cân đối giữa các loại phân đạm – kali – lân; liều lượng bón dựa trên nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của từng loại rau. Không lạm dụng phân đạm để tăng năng suất (nhất là rau ăn lá), không bón lượng đạm vượt quá nhu cầu của cây. Kết thúc bón đạm hoặc phun lên lá trước khi thu hoạch từ 7-10 ngày với rau ăn lá và 10-15 ngày với rau ăn củ, quả.

Khi bón phân hóa học, bà con nông dân nên theo phương pháp sau để tránh tồn dư chất gây hại trong rau:

* Phân đạm: Dùng bón thúc, bón lót hoặc pha loãng phun lên lá có thể bón rải nhiều lần trong vụ. Tránh bón phân đạm lúc trời nắng gắt, trời mưa, còn sương đọng.

* Phân lân: Là loại phân khó tan, tác dụng chậm nên chủ yếu dùng bón lót, bón thúc sớm.

Bên cạnh đó, nông dân phòng trừ sâu bệnh cho rau bằng cách áp dụng biện pháp quản lý tổng hợp dịch hại (IPM). Cụ thể, chọn giống tốt có khả năng kháng sâu bệnh, gieo trồng mật độ thích hợp, bảo vệ nguồn thiên địch, làm nhà lưới, dùng màng phủ ny-lông… và chỉ dùng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết. Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học có độ độc thấp và phải dùng theo phương pháp “4 đúng”: đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng lúc và đúng cách.

Không nên dùng phân hữu cơ tươi bón hoặc tưới cho rau. Phân hữu cơ cần ủ thật hoai mới được bón, hoặc dùng phân hữu cơ vi sinh vật để bón. Không nên dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho rau và dùng phân chế biến từ rác thải thành phố, vì trong loại rác thải này có chứa nhiều kim loại nặng. Phân hữu cơ nên trộn với phân lân, vôi và kali bón lót (bón trước khi gieo hay trồng) cho ruộng rau, bón xong rồi cày đất, bón theo hốc hoặc theo luống, hàng.

Bón theo hốc: trộn đều phân bón vào từng hốc, lấp đất rồi trồng, nhằm tập trung phân bón (tiết kiệm được phân), thường áp dụng cho cây có khối lượng thân lá lớn, thời gian sinh trưởng dài. Bón theo hàng (rãnh) lấp phân rồi trồng theo hàng. Bón rải đều trên mặt luống, trộn đều vào đất trước khi gieo hoặc trồng.

Một năm bón cho 1ha khoảng 20 tấn phân chuồng hoai mục, hoặc phân hữu cơ vi sinh (đã được chế biến từ phế phụ phẩm nông nghiệp), 500kg phân supe lân hoặc lân nung chảy, 250-300kg phân kali. Bón một lần hoặc chia làm hai lần trong năm vào lúc thuận tiện thời tiết, làm như vậy đất sẽ tơi xốp và có dự trữ lân, kali, lưu huỳnh, magiê và các chất dinh dưỡng khác

Đối với rau ăn lá: chúng ta phải định kỳ theo đặc điểm của loại rau ăn lá đang trồng mà tưới phân đạm càng pha loãng càng tốt và tưới vào gốc, tránh tưới trên lá. Nồng độ bón thúc tăng theo thời gian sinh trưởng: cây con 1% và cây trưởng thành 3%. Trước lúc thu hoạch rau 15-20 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng Nitrat trong rau không quá cao.

Cây rau có thể hút các chất điều hòa sinh trưởng và chất dinh dưỡng qua lá, nếu dùng biện pháp này có thể tăng năng suất rau, song các chất điều hoà sinh trưởng là các chất có thể gây độc cho người và gia súc. Các chất này khi thu hoạch có khi vẫn còn bám trên mặt lá, nếu người tiêu dùng không rửa kỹ sẽ rất có hại. Người trồng rau không nên dùng bất kỳ loại phân phun lá nào cho các loại rau.

Các hỗn hợp hoá chất chỉ pha chế vừa đủ dùng. Nếu dùng không hết cần phải xử lý không gây ô nhiễm môi trường. Sau mỗi lần phun thuốc, dụng cụ phải được vệ sinh sạch sẽ và phải thường xuyên bảo dưỡng. Lập nhật ký và hồ sơ theo dõi việc sử dụng hoá chất cho rau (ghi ngày tháng, liều lượng, tên hoá chất…).

Phan Văn (Trung tâm ƯDTBKH&CN) – Báo Nghệ An, 28/04/2009

Sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm và xây dựng nhiều mô hình trên diện rộng thành công, mới đây Trung tâm nghiên cứu phân bón và dinh dưỡng cây trồng trực thuộc Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đưa ra khuyến cáo bà con nông dân và các hộ gia đình ở thành phố áp dụng kỹ thuật trồng rau an toàn trên nền giá thể GT 05.

GT 05 là giá thể sinh học không đất, có hàm lượng chất hữu cơ (OM) và dinh dưỡng cao: 44% chất hữu cơ (OM), 1,2% đạm (N), 0,8% lân (P2O5), 0,7% kali (K2O) và các dinh dưỡng trung, vi lượng cần thiết khác cho cây trồng. Giá thể GT 05 cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, có độ tơi xốp, thoáng khí, nhẹ, sạch nguồn bệnh, không có tuyến trùng, hút và giữ ẩm tốt. Trong sản xuất rau an toàn, GT 05 được sử dụng làm bầu gieo ươm cây rau giống, sản xuất rau mầm, rau thương phẩm như các loại rau ăn lá, rau ăn quả rất hiệu quả và tiện lợi.

Kỹ thuật sản xuất rau mầm

Cho giá thể vào khay (khay nhựa, hộp xốp, chậu thưa, rổ, rá…) có độ dày từ 2-3cm rồi dùng tay ấn nhẹ cho bề mặt phẳng. Hạt giống sản xuất rau mầm (cải củ, rau muống, đậu Hà Lan, đỗ xanh…) được ngâm trong nước ấm 30-45oC (2 phần nước sôi + 1 phần nước lạnh) từ 1 đến 2 giờ rồi vớt ra để ráo. Rắc đều hạt giống đã ngâm no nước lên bề mặt giá thể với mật độ dày, khoảng 20g hạt giống cho 1 khay có kích thước 50 x 60cm. Dùng tay ấn nhẹ cho hạt tiếp xúc với giá thể. Đem các khay hạt đã gieo xếp vào chỗ tối, nếu không có điều kiện thì che bớt 50% ánh sáng trong 1-2 ngày đầu. Thường xuyên giữ đủ ẩm cho rau mầm bằng cách tưới nhẹ 2 lần/ngày. Sau 5-10 ngày cho thu hoạch 1 lứa rau mầm tùy theo loại rau. Dùng dao, kéo cắt sát gốc hoặc nhổ cả rễ. Sau mỗi lần thu hoạch, phơi khô giá thể để tái sử dụng bằng cách bổ sung thêm dinh dưỡng, tỷ lệ cho rau ăn lá: N:P:K=1:1:1 và rau ăn quả 8:4:8.

Kỹ thuật trồng rau ăn lá và rau ăn quả

Cách làm tương tự như đối với trồng rau mầm nhưng mật độ gieo thưa hơn, lượng giống chỉ bằng khoảng 1/5 so với trồng rau mầm (4-5g/khay). Độ dày của giá thể cần đạt ít nhất 5-7cm, trong đó: với các loại rau ăn lá như rau muống, các loại cải, mồng tơi, rau dền… giá thể dày từ 5-10cm; các loại rau ăn quả như cà chua, dưa chuột, ớt ngọt, mướp… có độ dày từ 20-25cm. Sau khi đã gieo, khay hạt giống được đặt nơi có nhiều ánh sáng như ngoài sân, lan can, sân thượng và hàng ngày tưới đủ ẩm cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Với rau ăn lá 25-30 ngày sẽ cho thu hoạch (rau muống, rau dền, các loại cải, mồng tơi…) thì nên ngắt ngọn từ lá thứ 3 để kích thích cây phát triển nhiều nhánh phụ. Sau khi thu hoạch được 3-4 lứa cần bổ sung phân bón hữu cơ (khoảng 2 nắm/khay) sau mỗi lần thu hoạch. Sau mỗi đợt trồng, giá thể có thể được tái sử dụng bằng cách phơi khô (để diệt nấm bệnh, côn trùng) và trộn thêm 50% giá thể mới rồi trồng lại như cũ.

Kỹ thuật trồng rau mầm, rau ăn lá hoặc rau ăn quả

Cách làm tương tự như trồng rau ăn lá và rau ăn quả nhưng mật độ hạt được gieo dày hơn (10-20g/khay). Sau khi gieo từ 5-10 ngày, tức hạt đã nhú 2 lá thật, tiến hành tỉa thưa dùng làm rau mầm, chỗ còn lại (khoảng 1/5 số cây ở khay) tiếp tục chăm sóc để lớn thành rau ăn lá hoặc rau ăn quả. Thường xuyên tưới đủ ẩm, bổ sung thêm dinh dưỡng bằng các loại phân hữu cơ vi sinh, phân bón hữu cơ qua lá… nhằm đảm bảo có đủ dinh dưỡng tốt nhất sẽ cho năng suất cao, chất lượng rau, quả cao nhất.

Nguyên Khê – NNVN, 21/10/2008

Hội đồng Khoa học Công nghệ (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa nghiệm thu và cho phép áp dụng vào sản xuất đề tài nghiên cứu sản xuất rau ăn lá (cải xanh, cải ngọt) an toàn, chất lượng cao của Viện Bảo vệ thực vật. Kinh tế nông thôn xin giới thiệu cùng bà con.

Chọn và làm đất: chọn đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất phù sa ven sông có độ pH từ 5, 5 đến 6,8; đất giữ được độ ẩm, thoát nước tốt, không bị nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen. Làm đất tơi xốp, phơi ải. Lên luống đủ cao để thoát nước tốt. Trước khi trồng lứa khác cần xử lý đất để hạn chế sâu bệnh bằng cách rắc vôi bột (300kg/ha).

Thời vụ: Thích hợp nhất là vụ đông xuân. Với vụ hè và hè thu nên làm lưới để che nắng và mưa lớn.

Phân bón: Lượng phân bón lót cho 1ha gồm 10 – 15 tấn phân chuồng hoai mục, 140 – 150kg supe lân, 50 – 60kg kali. Bón thúc 55 – 60kg đạm urê hoặc 2 -3 tấn phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh. Ngừng bón phân trước khi thu hoạch 10 – 12 ngày.

Trồng và chăm sóc: Chỉ sử dụng các giống khỏe mạnh, có độ nảy mầm cao. Cải xanh, cải ngọt có thể gieo trực tiếp; cải làn, cải bẹ, cải chíp nên gieo thành cây con rồi nhổ trồng. Trồng với khoảng cách:10 x 10 -12cm (cải xanh), 10 x 20cm (cải ngọt). Sử dụng nguồn nước tưới sạch, tưới đủ ẩm, không để đọng nước.

Có thể trồng xen cải xanh, cải ngọt với các cây trồng khác như thìa là, cà chua.

Phòng trừ sâu hại:

Bẫy cây trồng: Trồng xen cây trồng khác không thu hoạch trên diện tích nhỏ để tập trung phun thuốc như cải dại, cải mù tạt. Khi thu hoạch để lại từng đám nhỏ (khoảng 1m2) dẫn dụ bọ nhảy rồi phun thuốc tiêu diệt.

Giống: Sử dụng giống có khả năng chống chịu bệnh.

Biện pháp thủ công: Ngắt ổ trứng chưa hoặc mới nở của sâu khoang, sâu róm. Sử dụng bẫy dính màu vàng, bẫy Pheromone để dẫn dụ và tiêu diệt sâu bọ.

Biện pháp sinh học: Bảo vệ thiên địch của sâu hại rau, điển hình như ong ký sinh sâu tơ, dòi ăn rệp, bọ cánh cứng, cánh ngắn… Sử dụng thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học và thảo mộc ở thời kỳ đầu như Azadirachtin 9, Retonone…

Biện pháp hóa học: Xử lý cây con, hạt giống trước khi gieo trồng để hạn chế sâu bệnh (Oxolinic acid + metalaxyl + Fipronil + phụ gia hoặc nhúng phần thân lá cây con trong dung dịch Bt + Fipronil trong 5 giây, để khô trước khi trồng). Tăng cường sử dụng các loại thuốc sinh học, thảo mộc. Sử dụng thuốc đúng nồng độ, liều lượng và tuân thủ thời gian cách ly.

PV – KTNT, 09/06/2008

Bình Dương: Phát Triển Mô Hình Vườn Rau An Toàn Tại Nhà

Bình Dương: Phát triển mô hình vườn rau an toàn tại nhà

Nhằm hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, trong thời gian qua ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã hướng dẫn cách sản xuất nông sản sạch, an toàn; trong đó có mô hình trồng rau sạch tại nhà. Nhờ vậy, đến nay đã có nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh áp dụng cách trồng này để có rau an toàn vừa dùng cho bữa ăn, vừa góp phần giảm thiểu tác hại đối với môi trường.

Ông Bùi Văn Sang, phường Tân An, TP.Thủ Dầu Một, tận dụng các vật dụng thông thường để trồng rau an toàn

Không còn nhiều diện tích đất để trồng rau, ở chốn thị thành thời gian gần đây nhiều hộ gia đình đã áp dụng phương pháp trồng rau an toàn trong khay, thùng nhựa, chậu hoa… Tại Bình Dương, phong trào trồng rau an toàn tại nhà đang tỏ ra là cách hữu ích và dễ làm được nhiều người dân áp dụng.

Khoảng 3 năm nay, ông Bùi Văn Sang ở phường Tân An, TP.Thủ Dầu Một đã tận dụng khoảng đất trống sau nhà để trồng rau phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Chỉ với 3 vuông đất trồng cải ngọt, cà nâu, củ cải trắng và nhiều loại rau khác mà quanh năm gia đình ông Sang khỏi phải mua rau ở chợ, có khi dùng không hết ông phải chia bớt cho bà con lối xóm. Theo ông Bùi Văn Sang đất để trồng rau phải sạch, trộn xơ dừa, tro trấu, phân bò với tỷ lệ hợp lý; sau đó gieo hạt giống, tưới nước để rau nảy mầm. Phòng ngừa sâu bệnh, hàng ngày phải bắt sâu cho rau. Chỉ sau một thời gian ngắn là vườn rau đã cho thu hoạch, chất lượng rau rất ngon và hợp vệ sinh. “Hàng ngày, chăm sóc vườn rau xem như tập thể dục vừa có rau an toàn để dùng lại tiết kiệm chi phí cho gia đình”, ông Bùi Văn Sang cho biết.

Tại phường Chánh Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, chị Nguyễn Thị Hải bắt đầu trồng rau sạch để ăn khi các thành viên trong gia đình bị ngộ độc vì ăn phải rau không sạch cách đây vài năm. Tận dụng khoảng đất trống trước nhà, gia đình chị Hải trồng các loại rau muống, cải xà lách, bầu bí để dùng hàng ngày. Chị Hải kể, trồng rau sạch tại nhà vừa bảo đảm an toàn, vừa tiết kiệm một khoản chi phí khi giá cả leo thang. Theo chị Hải, chỉ dành một ít thời gian ngắn trong ngày để chăm sóc vườn rau, trung bình mỗi ngày gia đình chị cũng thu hoạch được gần 1kg rau đủ loại, tính ra cũng tiết kiệm gần 20.000 đồng/ngày.

Thuận lợi cho người dân trồng rau là gần đây ngành nông nghiệp đã hướng dẫn rộng rãi kỹ thuật trồng rau màu nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung theo hướng an toàn, ít gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh những cánh đồng sản xuất rau màu quy mô lớn, kỹ thuật cao thì ngành chức năng cũng khuyến khích và hướng dẫn các hộ gia đình tùy theo điều kiện mà có thể trồng rau tại nhà để sử dụng. Có hộ thì mua đất sạch, nghĩa là đất đã qua xử lý phân vi sinh về trồng, nhưng cũng có hộ gia đình trồng rau màu theo mô hình thủy canh…

Nhờ có sự hướng dẫn kỹ thuật từ ngành chức năng mà tại khu vườn trồng rau an toàn của bà Nguyễn Thị Một, một cán bộ hưu trí phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một, dù diện tích nhỏ nhưng hầu như có đủ loại rau. Bà Nguyễn Thị Một cho biết qua tham gia lớp tập huấn trồng rau an toàn và tham gia mô hình trình diễn rau an toàn tại phường, bà đã thử nghiệm trồng rau trên 24 khay đất với nhiều loại rau xanh như mồng tơi, cải xà lách… Kết quả ngoài mong đợi, những khay đất trồng rau đã cho kết quả rất tốt. Theo bà Một, việc chăm bón vườn rau không tốn quá nhiều thời gian mà còn làm cho bản thân thấy thư giãn nhẹ nhàng. “Vườn rau lên xanh tốt, đi làm về nhìn thích mắt lắm, cảm thấy mọi mỏi mệt tan biến hết”, bà Một chia sẻ.

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều hộ gia đình trồng rau cho rằng, những vườn rau nho nhỏ không tốn nhiều thời gian nhưng mang lại nhiều thú vui, sự an tâm về sức khỏe khi dùng. Hơn nữa, những vườn rau trồng theo hướng này cũng góp phần bảo vệ môi trường. Thấy được lợi ích này, không chỉ các hộ dân ở khu vực có truyền thống trồng rau màu như phường Tân An, Hiệp An, Phú Mỹ, Tân Khánh… thời gian gần đây nhiều hộ gia đình ở TP.Thủ Dầu Một đã nhiệt tình tham gia các lớp tập huấn trồng rau an toàn tại nhà và phong trào này đang lan tỏa rộng.

Có thể nói, trồng rau màu tại nhà là cách đơn giản, dễ thực hiện và có rau an toàn để dùng cho bữa ăn hàng ngày là cách bảo vệ sức khỏe của chính mình. Thấy được điều này nên mô hình trồng rau an toàn được nhiều người quan tâm. Ông Bùi Quốc Trinh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân An, cho biết qua vài lần tổ chức lớp tập huấn, kỹ thuật trồng rau an toàn của bà con đã được nâng lên, bên cạnh nhiều gia đình trồng rau để sử dụng, hiện đã có 4 hộ phát triển thành mô hình sản xuất rau mầm trên diện tích 200m2 cho thu nhập khá. Ðể phát triển mạnh mô hình này, trong năm nay hội sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề vườn rau gia đình, mở lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật để các hộ dân nắm chắc kỹ thuật nhằm đem lại hiệu quả cao hơn.

Theo- vietlinh.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Mô Hình Rau Mầm Triển Vọng Mới Về Sản Xuất Rau Sạch, Rau An Toàn trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!