Xu Hướng 10/2023 # Mô Hình Aquaponics Là Gì? (Chi Tiết) # Top 12 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Mô Hình Aquaponics Là Gì? (Chi Tiết) # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mô Hình Aquaponics Là Gì? (Chi Tiết) được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên nhức nhối, ngày càng nhiều gia đình tìm đến mô hình Aquaponics khép kín tự cung tự cấp rau sạch, cá tươi cho bữa ăn hằng ngày. Ngày càng nhiều gia đình hiện đại nối gót nhau lắp đặt mô hình trồng rau sạch tại nhà. Đây là một trong những phương pháp trồng rau sạch được nhiều quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến áp dụng từ lâu và đã rất thành công. Thế mô hình Aquaponics là gì, có ích lợi đến thế nào mà lại được ưa chuộng đến thế tại đa số các nước phát triển trên thế giới? Nhà Đẹp Số sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về mô hình trồng rau sạch này để bạn hiểu hơn về hệ thống nuôi cá kết hợp trồng rau sạch khép kín ngay tại nhà.

Aquaponics là gì?

Aquaponics là một hệ thống trồng cây – nuôi cá tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: nuôi trồng thủy sản và thủy canh, dựa trên nguyên tắc của hệ thống sản xuất trong tự nhiên. Thuật ngữ Aquaponics (tiếng Pháp: Aquaponie) là sự kết hợp từ Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh).

Hiểu một cách đơn giản nhất mô hình Aquaponics là sự kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Hệ thống thủy canh này không cần dùng đất và còn có sự tham gia của vi sinh vật là các vi khuẩn nitrifying tạo nên hệ thống khép kín. Khi mà cây trồng giúp lọc sạch nguồn nước cho cá phát triển tốt nhất thì chất thải của cá chính là nguồn thức ăn hữu cơ quý giá cho cây trồng tăng trưởng an toàn.

Nhờ sự kết hợp giữa hai hệ thống: nuôi trồng thủy sản và thủy canh đã mang lại những ích lợi tuyệt vời mà không một phương pháp canh tác nào có thể đạt được. Với mô hình này, bạn trồng cây không cần đất mà cũng chẳng cần đến phân bón hay chất dinh dưỡng nào. Bởi hệ vi sinh vật sẽ làm thay mọi việc giúp bạn chỉ việc gieo hạt và chờ ngày thu hoạch rau củ quả. Thêm nữa, khi nuôi cá theo kiểu cũ, bạn buộc phải tháo nước làm sạch thì ở mô hình này, việc đó là không cần thiết. Bởi cây trồng giúp lọc sạch nguồn nước cho cá tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ nhất.

Lợi ích Sự an toàn của rau củ quả

Ngược một chút về phương pháp nuôi cá trồng rau truyền thống, thật khó để bạn có thể biết được chắc chắn rằng rau củ quả nhà trồng có an toàn tuyệt đối hay không huống hồ chi xác định được các yếu tố khoáng sinh trong đất, nước, … để giúp rau củ quả tăng trưởng một cách an toàn.

Nhưng, mọi chuyện thay đổi khi bạn áp dụng mô hình trồng rau sạch Aquaponics. Đất, nước, phân bón, … sử dụng cho hệ thống đều được loại trừ các nguy cơ gây hại cho cây trồng, vật nuôi tiềm ẩn nên bạn có thể quản lý độ an toàn của rau củ quả được trồng. Trong đó:

-Đất trồng: Hệ thống nuôi cá kết hợp trồng rau sạch tự động tại nhà này hoàn toàn không dùng đến đất như phương pháp truyền thống mà chỉ sử dụng giá thể là những viên đất được nung phồng đến mức nhiệt độ hàng nghìn độ C. Đất loại này đã loại bỏ hết thảy các nguy cơ gây hại cho cây trồng chính vì vậy, bạn có thể yên tâm về chất lượng rau củ quả khi thu hoạch.

-Nguồn nước: Nếu trước đây, khi trồng rau củ quả bạn thường dùng nguồn nước máy thì với mô hình trồng rau sạch Aquaponics này nguồn nước sạch được thay thế. Hơn nữa, nguồn nước này được tuần hoàn trong hệ thống một cách liên tục nên các nguy cơ gây hại tiềm ẩn cho cây trồng cũng không còn nữa.

-Phân bón: Phân bón hóa học dùng cho các cây trồng của phương pháp truyền thống không còn được áp dụng khi thực hiện mô hình Aquaponics. Thay vào đó, bạn sẽ sử dụng chất thải hữu cơ của cá để làm nguồn phân an toàn cho rau trồng. Mô hình này khép kín hoàn toàn nên cũng giảm thiểu đến mức tối đa dư lượng độc hại của rau củ quả.

-Thức ăn cho cá: Hệ thống Aquaponics vốn là hệ thống khép kín nên ngay cả thức ăn cho cá cũng cần được đảm bảo an toàn bởi đấy là nguồn cung cấp đầu vào. Có 2 loại thức ăn cho cá mà bạn cần lưu ý để đảm bảo sự tăng trưởng của vật nuôi đồng thời không làm phá vỡ hệ thống khép kín của mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá tại nhà này.

+Thức ăn cho cá được chế biến sẵn: loại này mua ngoài các cửa hàng nhưng nên lưu ý chọn thức ăn không có chất kích thích tăng trưởng hay kháng sinh.+Thức ăn thừa: bao gồm thịt vỏ các loại trái cây hay cơm dùng thừa. Với loại này, bạn nên thái hoặc xay nhuyễn cũng như tránh đổ quá nhiều cho cá ăn bởi hậu quả sẽ là làm bẩn nguồn nước.

-Lắp đặt tại nhà: Mô hình Aquaponics được lắp đặt tại nhà nên các yếu tố như khói, bụi hay thuốc trừ sâu đều tránh được hoàn toàn.

Sự tươi ngon của rau củ quả

Trái với phương pháp trồng rau truyền thống, mô hình Aquaponics cho phép bạn thưởng thức ngay rau củ quả tươi roi rói cùng hương vị tự nhiên nhất bất kỳ lúc nào.

Khi cần thực phẩm sạch chế biến cho món ăn gia đình được nhanh chóng thì không gì bằng việc ra ngay vườn rau sạch hái loại rau củ quả cần dùng mang vào bếp. Thay vì phải đến siêu thị, chợ vừa mất thời gian vừa không đảm bảo được độ tươi ngon thì rõ ràng mô hình trồng rau sạch tại nhà này giúp gia đình bạn có cơ hội tận hưởng thực phẩm sạch, tươi ngon trong nháy mắt.

Về hương vị của rau củ quả, do được trồng trong hệ thống khép kín lại đảm bảo loại bỏ hẳn các nguy cơ gây hại tiềm ẩn cho cây từ nguồn đất, nước, phân bón, … nên khi hái rau củ quả từ vườn vào, đôi khi không cần thiết phải gọt bỏ vỏ. Chính vì vậy mà hương vị tự nhiên nhất của rau củ quả được đảm bảo.

Không mất nhiều thời gian chăm sóc

Với những ai không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn có rau sạch dùng hằng ngày thì chớ bỏ qua mô hình trồng rau sạch tại nhà này. Bởi hệ thống Aquaponics này được thiết lập chế độ tự động tưới tiêu cho cây trồng nên không cần thiết phải ra vườn mỗi ngày. Chưa kể, do dùng phân bón đặc biệt nên mô hình này cũng chẳng tốn công bón phân cải tạo đất. Ngoài ra, các việc như nhổ cỏ, đào sới đất cho tơi xốp như phương pháp truyền thống hoàn toàn không cần thiết với mô hình Aquaponics này. Do vậy, thời gian rỗi rãi bạn có thể dành hết cho gia đình hay bản thân chứ không cần phải chăm bẵm vườn rau mỗi ngày.

Việc bạn làm khi đem mô hình trồng rau sạch về nhà là cho cá ăn, gieo hạt. Đến khi muốn dùng, bạn chỉ cần ra vườn thu hoạch mang vào bếp chế biến là có thể thưởng thức ngay.

Cây trồng phát triển nhanh và ổn định năng suất thu hoạch

Hệ thống tưới tiêu tự động của mô hình Aquaponics được tiến hành như sau: nước được tự động bơm lên khay trồng rau định kỳ. Trong nước có chứa chất dinh dưỡng cần thiết nuôi sống cây trồng không mất công tốn sức bón phân như phương pháp cũ. Nguồn nước này sẽ nuôi sống bộ rễ cây và được rút cạn nhằm cung cấp oxi cho cây trồng. Chu kỳ này được lặp đi lặp lại rất có hiệu quả trong việc cung cấp oxi và dưỡng chất nuôi cây. Do vậy, đối với cây trồng bằng phương pháp tiên tiến này, tốc độ tăng trưởng sẽ rất nhanh và với mật độ dày hơn so với cách làm truyền thống. Cũng chính vì điều đó mà rau củ quả trồng trong hệ thống Aquaponics có sản lượng gấp 3 lần phương pháp trồng trên đất thông thường.

Cá tăng trưởng nhanh, tươi sạch và an toàn tuyệt đối

Không đâu như trong mô hình Aquaponics, cả rau củ quả lẫn cá nuôi được cung cấp môi trường an toàn. Từ nguồn nước, thức ăn cho cá đều loại bỏ các tác nhân gây hại tiềm ẩn. Vì vậy mà cá khi được nuôi trong môi trường khép kín như thế sẽ dễ được quản lý. Hơn thế nữa, nguồn nước sạch được lọc bẩn thường xuyên giúp cá tăng trưởng nhanh, đảm bảo không có các chất độc hại giúp bữa ăn gia đình vừa đủ đầy dưỡng chất vừa không lo ngại về vấn đề an toàn.

Do là hệ thống khép kín nên khi cá được nuôi với hình thức này sẽ đảm bảo không thải ra chất độc hại, từ đó cây trồng cũng được bảo vệ.

Đó chính là lí do mà trong hệ thống Aquaponics có thể nuôi nhiều cá hơn so với môi trường ngoài tự nhiên. 1 m3 nước trong môi trường tự nhiên chỉ có thể thả được nhiều nhất là 1kg cá thì con số đó trong hệ thống Aquaponics là 10-30kg cá.

Không gian xanh cho nhà ở đô thị

Mô hình trồng rau thủy canh thường được áp dụng ở các khu đô thị nơi “đất chật người đông” như nhà phố, căn hộ. Chính vì diện tích đất không thừa mứa như nhà cấp 4 hay biệt thự nên những ai sống trong các không gian eo hẹp như nhà mặt phố, chung cư đều rất quan tâm dến mô hình Aquaponics này.

Với hệ thống nuôi cá kết hợp trồng rau khép kín này, không chỉ cung cấp rau củ quả sạch, chất lượng mà mô hình này còn mang đến khoảng trời xanh mát, trong lành cho ngôi nhà bạn nhất là những ai sống ở đô thị vốn thiếu thốn cây xanh và cảnh quan. Nhiều gia đình còn biến vườn rau thành chốn thư giãn ngoài trời thích mắt để cả nhà có nơi quây quần cùng nhau chăm chút cho mảnh vườn nhỏ.

Nhà có trẻ con rất nên áp dụng mô hình Aquaponics bởi các bé được lớn lên cùng vườn cây ao cá thế này sẽ hình thành lòng yêu thiên nhiên và học hỏi nhiều kiến thức quan trọng về sự phát triển của cây và quá trình trưởng thành của cá.

Hạn chế quá trình ẩm mốc xuống cấp cho nhà ở và góp phần bảo vệ môi trường

So với phương pháp trồng cây nuôi cá cũ thì hệ thống Aquaponics hạn chế được nước thải cũng như không bắn nước ra môi trường hay nền nhà. Do đó, tình trạng ẩm mốc, xuống cấp sẽ không xảy ra.

Đất trồng rau cũng không cần phải thay như cách làm cũ nên giảm tải được chi phí, công sức chăm bẵm cũng như góp phần bảo vệ nguồn đất trong tự nhiên.

Cá được nuôi trong hệ Aquaponics cũng không phát ra mùi khó chịu như khi nuôi cá trong ao truyền thống. Bởi hệ vi sinh vật của mô hình trồng rau sạch giúp phân hủy hoàn toàn chất thải của cá thành dưỡng chất nuôi lớn cây trồng.

Nguyên tắc hoạt động

Khi các phương pháp canh tác truyền thống bộc lộ nhiều điểm yếu như ô nhiễm môi trường, mức tăng trưởng thấp, độ an toàn của rau củ quả không cao, … Thì mô hình Aquaponics xuất hiện như giải pháp tối ưu xử lý triệt để các nhược điểm đó. Đồng thời mở ra kỷ nguyên trồng rau sạch góp phần tăng màu xanh cho không gian sống, tiết kiệm thời gian tiền bạc lẫn bảo vệ môi trường.

Nguyên tắc hoạt động của mô hình Aquaponics này như sau:

Thức ăn cho cá là đầu vào của hệ thống Aquaponics. Khi cá ăn thức ăn, bài tiết chất thải thì hệ vi sinh vật giúp biến đổi chất thải đó thành dưỡng chất đóng vai trò như phân bón cần thiết cho cây.

Hai loại vi khuẩn chủ yếu tham gia vào quá trình chuyển hóa này là Nitrosomonas và Nitrobacter. Mỗi loại vi sinh vật góp mặt trong mỗi giai đoạn giúp biến đổi từ chất thải của cá thành dưỡng chất nuôi cây trồng.

Vi khuẩn nitrifying tham gia vào mô hình Aquaponics với vai trò giúp biến đổi amonia có trong chất thải của những chú cá thành nitrit. Nitrit được biến đổi thành nitrat – một dạng nitơ mà rau củ quả dễ hấp thu. Ngoài ra, các chất thải rắn của cá nuôi thì biến đổi thành phân compost cũng là nguồn thức ăn tốt cho rau củ quả phát triển.

Cả 3 yếu tố này đều có vai trò quan trọng như nhau giúp cho hệ thống Aquaponics hoạt động được trơn tru. Thiếu 1 yếu tố, mô hình này sẽ không thể vận hành được.

Một số phương pháp phát triển Phương pháp canh tác nước sâu (DWC)

Phạm vi: Áp dụng cho trồng rau trộn hay các cây trồng cho năng suất không cao. Đôi khi phương pháp này cũng được dùng với quy mô thương mại lớn.

Muốn phát triển mô hình trồng rau sạch theo phương pháp canh tác nước sâu, bạn cần dùng đến một chiếc bè bọt nổi được trên mặt nước. Thả chiếc bè này trong một kênh đầy nước (nước được lấy từ bể nuôi cá đã qua xử lý chất thải rắn). Tiếp sau đó, đặt cây trồng vào những lỗ trong chiếc bè này sao cho rễ được tự do trong nước.

Phương pháp khay giá thể truyền thống

Phạm vi: Áp dụng cho các hệ thống tại nhà với các loại cây trồng dựa theo sở thích: cây ăn quả, rau ăn lá, thảo mộc, …

Để phát triển mô hình trồng rau thủy canh theo phương pháp thứ hai này, bạn cần dùng các khay giá thể với những viên đất được nung đến mức nhiệt độ hàng nghìn độ C hoặc đá phiến sét. Với phương pháp này, bạn không cần thay đất. Bởi đất loại này có khả năng lọc sinh học và lọc cơ (loại bỏ các chất thải rắn) hoàn hảo.

Phương pháp màng dinh dưỡng (NFT)

Phạm vi: Áp dụng cho các loại cây trồng như thảo mộc, dâu tây ở các không gian tưởng chừng như không thể trồng cây được vì phương pháp này có thể treo được từ trần nhà.

Nếu muốn áp dụng phương pháp màng dinh dưỡng thì cần dùng một máng hẹp như ống nhựa PVC chẳng hạn. Với máng hẹp này, dòng nước với nhiều dưỡng chất sẽ chảy trong máng. Các cây trồng thì được đặt bên trong những lỗ đã khoan sẵn trong ống đảm bảo sao cho phần rễ cây được treo tự do.

Phương pháp khí canh trụ đứng

Phạm vi: Áp dụng cho rau ăn lá, dâu tây và những loại cây trồng ít cần chăm sóc khác.

Để áp dụng phương pháp này, bạn cần dùng đến những rọ trồng cây để xếp chồng chúng lên nhau theo dạng hình tháp thẳng đứng. Nguồn nước sẽ chảy qua chúng và rễ cây được hấp thu dưỡng chất, oxi trong nước theo cách này. Phần nước cuối cùng sẽ trực tiếp chảy vào bể cá phía dưới.

Mô Hình Trồng Rau Sạch Aquaponics

Chắc hiện nay các bạn cũng nghe nhiều về mô hình trồng rau thủy canh và ít nhiều về trồng rau sạch aquaponics. Về bản chất mô hình trồng rau aquaponics dựa trên thủy canh nhưng mang đến hiệu quả cao hơn nhiều.

Mô hình trồng rau thủy canh

Thực ra chẳng có gì khó cả. Bạn đặt cây con hoạc hạt giống trong những cá thể VD sơ dừa.

Đặt các chậu cây này trong các khay, các ống. Sau đó bạn bơm nước có pha các dưỡng chất cho cây. Trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn rút nước rồi lại bơm theo từng chu kỳ.

Như vậy cây sẽ nhanh lớn hơn. Cung cấp đúng dưỡng chất cây cần và không bị hao phí như trồng ngoài đất. Cũng như bạn có thể xếp chồng từng khay lên giúp tiết kiệm diện tích đất canh tác và công sức thu hoạch

Như vậy bạn ngoài trồng cây thì bạn còn kết hợp nuôi thêm hồ cá. Dưỡng chất cho cây chính là phân từ cá. Và ngược lại đây cũng là cách bạn lọc sạch hồ cá giúp nguồn nước sạch, cá sẽ nhanh lớn và ít bệnh.

Với mô hình aquaponics thì bạn cũng trồng cây trên các giá thể rơm rạ, xơ dừa, hay các hạt đất sét nung giúp cây bám vào.

Bạn bơm nước hồ cá lên và tưới cho cây, không cần tưới phun. Các giá thể hoặc rể cây sẽ hấp thụ phần phân cá và lọc nước sạch trả về lại hồ cá.

Với mô hình này bạn vừa thu được cá và rau sạch. Hiệu suất cao hơn nhiều, không phải tốn tiền mua dưỡng chất cho rau.

Cải tiến aquaponics quá trình bơm xả nước với ống xyphong. Mục đích của ống này là nó chờ cho đến lúc bơm lên đầy rồi nó tự xả nước xuống hồ cá cho đến lúc hết. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm một phần chi phí cho máy bơm.

Bạn tham khảo nguyên lý hoạt động ống xy phông

Vậy mô hình này được thêm ống xy phông ở hồ cá khác với hình trên. Nó hiệu quả rất nhiều

Triển khai mở rộng.

Nếu các nhà nuôi tôm tại đồng bằng sông cửu long Miền Tây mà sử dụng hệ thống này thì đúng là hổ mọc cánh. Nước hồ nuôi tôm là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trồng rau. Và lại các trang trại nuôi tôm cần phải lọc nước giúp chống dịch bệnh và ô nhiễm hồ tôm.

Nguồn tham khảo : Most creative Ideas

Mô Hình Trồng Rau Bán Thủy Canh Là Gì?

Trồng rau bán thủy canh ( Semi Hydroponics ) là một phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật trồng thổ canh truyền thống với thủy canh. Theo đó cây vẫn được gieo trồng dưới đất và có sử dụng thêm dung dịch thủy canh nhằm cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cây trồng.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý sử dụng dung dịch tưới nhỏ giọt, tưới trực tiếp vào các gốc cây.

Mô hình bán thủy canh này được ứng dụng công nghệ thủy canh tĩnh.

Vậy nên cây trồng sẽ dễ dàng phát triển mà không bị ảnh hưởng bởi sâu bọ, bạn còn tiết kiệm được kha khá chi phí đầu tư.

Kết cấu của chậu dùng để trồng bán thủy canh bao gồm:

Ngăn 1: ngăn này chứa nước cùng những dinh dưỡng thủy canh cần thiết nhằm cung cấp dưỡng chất cần thiết nhất cho cây.

Ngăn 2: đây là không gian để cây sinh trưởng và phát triển, bạn có thể sử dụng nhiều loại giá thể khác nhau như đất sạch, xơ dừa, đất sét nung…

4 lỗ nhỏ được sử dụng để cố định 4 trụ cây xung quanh nếu bạn có ý định trồng những loại cây dây leo.

Ưu điểm của mô hình trồng rau bán thủy canh

Mô hình trồng rau bán thủy canh được rất nhiều người yêu thích bởi sở hữu những ưu điểm như:

Phù hợp với nhiều loại cây trồng hơn

So với những phương pháp thủy canh hoàn toàn thì phương pháp bán thủy canh có khả năng trồng được đa dạng các loại cây trồng hơn. Bên cạnh những loại rau ăn lá đơn giản thì mô hình này còn phù hợp với các loại rau ăn củ, quả như cà chua, khoai tây…

Cây phát triển xanh tươi, năng suất

Nhờ phương pháp này hệ thống dẫn dung dịch thủy canh luôn mở nên không khí sẽ lưu thông một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, nước cũng được truyền trực tiếp từ mặt đất lên đến gốc cây trồng và nhanh chóng thẩm thấu xuống dưới rễ. Vậy nên cây rau luôn được cung cấp nước một cách thường xuyên sẽ trở nên khỏe mạnh và xanh tốt hơn.

Mô hình trồng bán thủy canh đơn giản

Kỹ thuật, phương cách trồng bán thủy canh vô cùng đơn giản. Bạn không cần phải bỏ ra nhiều công sức cũng như tiền bạc nhưng cây vẫn sống tốt và khỏe mạnh. Hơn hết bạn cũng không còn lo cây bị dư dinh dưỡng như phương pháp thủy canh thông thường.

Cách trồng rau bán thủy canh

Việc trồng rau bán thủy canh khác hẳn với trồng thủy canh thông thường. bạn sẽ không cần phải dùng đến những rọ thủy canh hay ống nhựa thủy canh. Bên cạnh đó, quy trình chuẩn bị, phương cách gieo trồng cũng vô cùng đơn giản. Nhưng bạn lưu ý là để đảm bảo được tính tiện dụng cao thì nên sử dụng chậu trồng chuyên dụng với 2 ngăn tách biệt.

Để có thể trồng rau theo phương pháp bán thủy canh bạn thực hiện lần lợt theo các bước sau đây:

Bước 1: Đổ đất vào chậu, tưới nước làm ẩm đất

Bước 2: Gieo hạt, trồng cây giống vào chậu

Bước 3: Pha dung dịch thủy canh theo đúng tỉ lệ

Ở bước 3 để có thể pha dung dịch theo tỷ lệ đúng bạn nên sử dụng bút đo ph, bút đo nồng độ ppm. Những dụng cụ này sẽ giúp bạn có thể kiểm tra được nồng độ dinh dưỡng phù hợp cho rau trồng theo từng giai đoạn phát triển cụ thể.

Từ 1 hoặc 2 tuần thì bạn tiến hành bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây

Nên tưới nước đều đặn cho cây nhằm cung cấp độ ẩm nhất là vào những ngày hè nóng nực. Tốt nhất nên cưới vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối muộn.

Bạn có thể lắp mái che mưa, nắng để tránh những ảnh hưởng từ thời tiết đến chất lượng của dung dịch thủy canh.

Thường xuyên tỉa lá héo, lá vàng, thay thế cây bị héo hỏng để môi trường xung quanh cây luôn ở trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi cây trồng, nếu phát hiện thấy có sâu bệnh thì bạn cần xử lý nhanh chóng. Cố gắng tránh tình trạng sâu bệnh hại ăn phá cây làm ảnh hưởng đến năng suất sau này.

Lời kết

How to Convert Houseplants from Soil to Semi Hydroponics (1)

Understanding semi – hydroponic systems (2)

WILL IT GROW IN SEMI-HYDROPONICS™? (3)

Thủy Canh Là Gì? Và Các Mô Hình Trồng Thủy Canh

Nếu không kể phần nước thì cây chỉ lấy khoảng 5% chất dinh dưỡng từ đất, 95% chất dinh dưỡng còn lại thì cây tự quang hợp và tự tiêu thụ. Đất chỉ đóng vai trò như cái kho lưu giữ các chất dinh dưỡng để cây dùng từ từ. Nếu có cách để dự trữ và biến các chất dinh dưỡng thành dung dịch lỏng để cây trực tiếp hấp thụ thì cái “kho đất” không còn cần thiết nữa. Khi đó ta hoàn toàn có thể trồng cây không cần đất. Công nghệ này gọi là thủy canh.

Thủy canh là gì?

Thủy canh (hay còn gọi là trồng cây trong dung dịch) là kỹ thuật trồng cây không dùng đất mà trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể mà không phải là đất. Các giá thể có thể là cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn, vermiculite perlite…

Thường được định nghĩa như là “trồng cây trong nước” hoặc “trồng cây không cần đất”, kỹ thuật thủy canh là một trong những nghề làm vườn hiện đại. Bí quyết của kỹ thuật này là cung cấp đủ và đúng lúc cho cây trồng các nguyên tố khoáng cần thiết. Cung cấp đầy đủ cái ăn, bảo đảm đủ ánh sáng, CO2 cho quá trình quang hợp, O2 cho quá trình hô hấp, cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh theo ý muốn của người trồng.

Các mô hình trồng thủy canh cơ bản

Hiện nay hầu hết các máng trồng đều được làm bằng nhựa, nhưng có thể làm bằng các vật liệu khác như bê tông, thủy tinh, kim loại và gỗ. Các máng trồng nên được che nắng để không cho tão, rong rêu phát triển trong dung dịch thủy canh.

Hệ thống thủy canh dạng bấc

Đây là hệ thống thủy canh đơn giản nhất. Nguyên lý hoạt động của hệ thống như nguyên tắc của đèn dầu sử dụng sợi bấc để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Đặt một đầu sợi bấc chìm trong dung dịch dinh dưỡng, đầu còn lại chạm vào rễ của cây. Sợi bấc sẽ có nhiệm vụ hút nước và dinh dưỡng lên để nuôi cây, như vậy cây vẫn có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Hệ thống thủy canh tĩnh

Hệ thống này sử dụng một bình, bể, khay hoặc thùng chứa dung dịch thủy canh phía dưới. Phần giữ cây thường làm bằng chất liệu nhẹ phía trên miệng. Rễ cây sẽ được ngập trong dung dịch thủy canh. Môi trường thủy canh tĩnh có một nhược điểm là thiếu khí oxy nên phải có máy tạo khối sủi bọt để cung cấp oxi cho cây. Hệ thống này chỉ phù hợp với một số loại cây và thông thường chỉ được sử dụng trong giảng dạy vì chi phí khá ít vì có thể tận dụng những bình chứa không sử dụng.

Hệ thống thủy canh hồi lưu

Khác với thủy canh tĩnh phần rễ cây luôn chìm trong dung dịch thì mô hình này có thêm một máy bơm để điều khiển lượng dung dịch vào khay rồi rút ra theo một chù kỳ nhất định. Như vậy bộ rễ của cây không phải lúc nào cũng ngập trong nước, tránh được ngập úng và tạo được khoảng không để cây có thể thở tự nhiên. Mô hình thủy canh hồi lưu khá tối ưu và hiện tại đang được ứng dụng vào sản xuất ở rất nhiều trang trại tại Việt Nam

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt

Đây là hệ thống thủy canh được các nước trên thế giới ưa chuộng. Sẽ có hệ thống máy bơm, bơm dung dịch dinh dưỡng lên và nhỏ trực tiếp vào gốc của cây trồng. Nước được nhỏ giọt, chậm theo định kì. Dinh dưỡng sẽ từ từ trôi xuống bộ rễ, phần dư sẽ được trở lại bể chứa và tái sử dụng. Hệ thống sử dụng hiệu quả dinh dưỡng, thích hợp trồng các cây thảo mộc, các loại hoa và một số cây ăn trái như dưa chuột, cà chua, ớt,…

Hệ thống màng dinh dưỡng NTF

Trong hệ thống màng dinh dưỡng, dung dịch dinh dưỡng được bơm liên tục vào khay trồng và chảy qua rễ của cây, sau đó chúng chảy về bồn chứa để tái sử dụng. Thường thì trong hệ thống màng dinh dưỡng không cần dùng thêm chất trồng, giúp tiết kiệm chi phí thay chất trồng sau mỗi vụ mùa.

Hệ thống này thường sử dụng trong quy mô lớn với mục đích thương mại.

Khí canh

Khí canh là hệ thống thủy canh dạng kỹ thuật cao nhất. Giống như hệ thống màng dinh dưỡng, chất trồng chủ yếu là không khí. Rễ phơi trong không khí và được phun sương bằng dung dịch dinh dưỡng. Việc phun sương thường được thực hiện mỗi vài phút. Như vậy, cây vừa có đủ thức ăn, vừa có đủ nước uống và luôn có không khí để thở. Hiện nay khí canh được ứng dụng trong mô hình trồng khoai tây.

Ưu nhược điểm của phương pháp trồng thủy canh Ưu điểm của phương pháp trồng thủy canh

– Có khả năng thích nghi dễ dàng với các điều kiện trồng khác nhau. Do đặc tính không cần đất, chỉ cần không gian để đặt hệ thống trồng (ví dụ như các hộp xốp đựng trái cây). Do đó bạn có thể tiến hành trồng ở nhiều vị trí, địa hình khác nhau như hải đảo, vùng núi xa xôi, hay trên tầng thượng, sau nhà, dưới hầm…

– Giải phóng một lượng lớn sức lao động. Ưu điểm này có được do không phải làm đất, cày bừa, nhổ cỏ, tưới nước,… việc chuẩn bị cho hệ thống trồng thủy canh không đòi hỏi lao động nặng nhọc. Người già, trẻ em, người khuyết tật đều có thể tham gia hiệu quả.

– Năng suất cao. Vì có thể trồng nhiều vụ trong năm, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa như phương pháp trồng thông thừơng. Ngòai ra thủy canh còn cho phép trồng liên tục, trồng gối đầu. nên năng suất tổng cộng trong năm cao gấp nhiều lần so với trồng ngoài đất. Hệ thống nhà lưới giúp hạn chế gần như tối đa sâu bệnh gây hại thông thường trong mùa trái vụ.

– Sản phẩm hoàn toàn sạch, phẩm chất cao. Do chủ động hoàn toàn về chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nên chất lượng rau đạt mức gần như tối ưu, cho phẩm chất rau tươi ngon, nhiều dinh dưỡng.

– Ngoài ra phương pháp thủy canh được trồng chủ yếu trong hệ thống nhà lưới, nhà kính nên tránh được các tác nhân sâu bệnh gây ra bởi côn trùng sâu bọ. Vì vậy, ở đây hầu như rất ít sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại khác, không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm của phương pháp trồng thủy canh

– Vốn đầu tư ban đầu cao do chí phí về trang thiết bị. Tuy nhiên, chi phí này không phải là cao so với những chi phí phải trả để diệt sâu bệnh và côn trùng, nhân công. Hơn nữa các máy móc thiết bị được tái sử dụng nhiều lần nên chỉ tốn chi phí đầu tư cho ban đầu.

– Đòi hỏi trình độ chuyên mộ kỹ thuật cao để sản xuất có hiệu quả. Điều này gây trở ngại cho việc đưa phương pháp thủy canh mở rộng đại trà.

– Trong quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng, thực vật làm thay đổi độ pH trong dung dịch thủy canh. Do đó, cần phải điều chỉnh pH mồi ngày. Giá trị pH tối thích từ khoảng 5.8 – 6.5. giá trị pH càng chênh lệch khỏi khoảng này thì mức độ ảnh hưởng không tốt lên hệ thống thủy canh càng lơn.

– Ngoài ra, những yếu tố thay đổi đột ngột môi trường cũng như việc cung cấp chất dinh dưỡng hay tưới nước không đúng có thể gây ra những triệu chứng rối loạn sinh lý ở cây (như hiện tượng thối quả cà chua, nứt quả cà chua).

Mô Hình Trồng Rau Aquaponics Có 3 Phương Pháp

Aquaponics là thuật ngữ kết hợp giữa aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và hydroponics (thủy canh). Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp cho bể cá. Đây là hệ thống tuần hoàn tận dụng lợi ích của nhau một cách hoàn hảo.

Hình trên: nguyên lý hoạt động của hệ Aquaponics

Có ba (03) mô hình, phương pháp trồng rau Aquaponics chính:

1. Phương pháp Aquaponics tưới ngập xả cạn (Giá thể – MB – Media-Based):

Phương pháp này rất phổ biến để phát triển cho những hệ thống aquaponics có quy mô nhỏ, phù hợp với nhà phố cố sân thượng hay vườn nhỏ quanh nhà với thiết kế tối ưu cho không gian và có chi phí đầu tư tương đối thấp. Phương pháp này cây được trồng trong một khay chứa giá thể đất nung (độ sâu khoản 30cm), ở đáy khay có khét các lỗ thoát nước và có gắn bộ ngắt nước (hay còn gọi là xi-phone) – nước từ hồ cá thông qua bộ lọc và hệ thống bơm được bơm lên khay trồng rau, khi lượng nước đạt mức xã (do chúng ta quy định – thường thấp hơn 3cm so với bề mặt đất nung) nước sẽ được xã hoàn toàn đến điểm ngắt (do chúng ta quy định – thường cao hơn 3cm so với đáy khay) nước sạch được đưa ngược về hồ cá và quá trình cứ thế tiếp diễn.

Ưu điểm: phương pháp này các thành phần không quá phức tạp, quá trình hoạt động đơn giản, phù hợp với hầu hết các loại rau củ quả, quá trình nước dâng lên hay rút xuống vừa cung cấp đủ nước cho cây vừa cung cấp được oxy cho rễ cây hô hấp.

Nhược điểm: chất thải rắn và tàn dư từ rễ, lá… tích tụ trong khay sẽ cản trở đến sự lưu thông của nước. Tuy nhiên nhược điểm này đã được khắc phục nhờ bộ lọc vi sinh của Rau Xanh Cá Sạch.

Hình trên: mô hình Aquaponics tưới ngập xả cạn thực tế vừa lắp xong

Hình trên: hệ Aquaponics tưới ngậm xả cạn trên sân thượng sau 2 – 3 tháng

2. Phương pháp Aquaponics nước cạn (NTF – Nutrient Film Technique):

Phương pháp này phù hợp phát triển theo chiều dọc, bố trí được nhiều tầng mà không cần diện tích lớn. Đây là phương pháp trồng rau sạch bằng ống ngang với dòng nước cạn, các chất dinh dưỡng từ hồ cá được chảy ngang qua ống, Rau được đặt trong các lỗ hổng được khoét sẳn ở phần trên của ống nước. Phương pháp này rất phức tạp và tốn kém hơn so với phương pháp tưới ngập xã cạn.

Ưu điểm: Phương pháp này có thể bố trí theo chiều dọc, tiêt kiệm được diện tích.

Nhược điểm: Hạn chế các loại thân cao… rễ cây không có diểm bám. Ngoài ra, phương pháp này còn đòi hỏi cách thành phần cơ khí và lọc sinh học riêng biệt để loại bỏ các chất rắn lơ lửng và oxi hóa các chất thải hòa tan.

Hình trên: mô hình Aquaponics nước cạn thực tế

3. Phương pháp Aquaponics nước sâu (DWC – Deep Water Culture) hay bè nổi (Raft):

Phương pháp này thích hợp cho diện tích  và quy mô thương mại lớn, chuyên canh một loại cây trồng cụ thể (rau diếp, xà lách, basi…), và phù hợp hơn với cơ giới hóa. Aquaponics nước sâu sử dụng các khay trồng rau có độ sâu từ 30-35cm, các khay này chứa đầy nước, mặt trên của khay bố trí các bè nổi (thường là các miếng xốp được khoét lỗ để trồng cây), trên khay có bố trí hệ thống xả tràn để xả nước về hồ cá. Cũng như phương pháp nước cạn, phương pháp này yêu cầu bộ lọc cơ học và sinh học riêng biệt.

Ưu điểm: Có thể triển khai cho các dự án thương mại lớn, cho năng suất cao.

Nhược điểm: Yêu cầu các kỹ thuật phức tạp, không thích hợp cho không gian nhỏ.

Hình trên: mô hình Aquaponics nước sâu thực tế

Thư viện hình ảnh, clip thực tế RXCS Aquaponics.

Kênh Youtube RXCS Aquaponics.

Facebook RXCS Aquaponics.

Liên hệ công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ Aquaponics.

Giới Thiệu Mô Hình Trồng Rau Nuôi Cá Aquaponics

Mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics là điểm sáng hiếm hoi trong công cuộc tìm kiếm giải pháp tối ưu trong việc trồng rau sạch tại nhà.

Xã hội càng phát triển thì đời sống của con người ngày càng được quan tâm, đặc biệt là vấn đề về sức khoẻ.

Thức ăn là nguồn sống cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động.

Nhưng, nhiều nhà cung cấp thực phẩm vì lợi ích của mình nên đã sử dụng nhiều chất hoá học, chất bảo quản trong quá trình sản xuất và lưu thông thực phẩm.

Vậy, tại sao bạn không bảo vệ mình khi trở thành ” nhà nông” ở chính ngôi nhà của mình?

Bạn có thể cung cấp những thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh và không nhiễm hoá chất, tạo nên những bữa ăn an toàn, đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một mô hình “canh tác ” vô cùng tiện lợi và hiệu quả đó chính là mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics.

Đây là một phương pháp tiết kiệm kinh tế, hơn thế nữa bạn lại có rau sạch và cá tươi để thưởng thức mỗi ngày.

Mô hình trồng rau nuôi cá sân thượng

mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics với nguyên tắc 3 in 1

Nguyên lí hoạt động của mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics

Aquaponics là một hệ thống sản xuất thực phẩm bằng cách phối hợp giữa thuỷ canh và nuôi trồng thuỷ sản trong môi trường cộng sinh.

Lợi ích của mô hìnhưu việt ở chỗ: chất thải của cá được xử lí trở thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Các chất dinh dưỡng này sẽ được cây hấp thụ khi nước đi qua khay trồng cây.

Và cuối cùng, nước tinh khiết lại được trở về bể để nuôi cá.

Với mô hình có kích thước đa dạng, đơn giản thì các loại thực phẩm nuôi trồng trên hệ thống Aquaponics cũng rất phong phú, đủ để làm hài lòng cả những đòi hỏi khắt khe nhất.

Mướp phát triển vượt bật

Lợi ích của việc sử dụng mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics

Bạn có thể tự tạo nguồn thức ăn sạch cho gia đình mà không tốn tiền đi chợ.

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, bạn không cần phải tưới nước hay bón phân.

Giúp bảo vệ môi trường bởi nước thải được xử lí tạo thành chất dinh dưỡng bón cho cây, không phải thay nước sạch cho bể cá.

Trồng được nhiều loại cây trồng khác nhau : rau, cây ăn trái, cây dây leo …

Là nơi thư giãn, hoà mình vào không gian xanh mát sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng.

Trang trí và tạo sự khác biệt độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

Giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình khi cùng nhau trồng rau, nuôi cá, thu hoạch và thưởng thức những sản phẩm sạch do chính mình tạo ra.

Trồng rau nuôi cá khép kín

Bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn doanh nghiệp nào để lắp đặt mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics?

– Người tiêu dùng thường xuyên đặt ra những câu hỏi:

Nên chọn mua sản phẩm ở đâu?

Sản phẩm đó sử dụng có được lâu dài không?

Lắp đặt như thế nào để có hiệu quả?…

– Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp, cá nhân có dịch vụ cung cấp và lắp đặt mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics.

Tuy nhiên, một số kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn chưa cao nên sau lắp đặt người tiêu dùng còn gặp nhiều sự cố, chất lượng sản phẩm còn kém nên khi sử dụng cho hiệu quả không cao.

Đây có lẽ là lo lắng của không ít khách hàng, những điều này hoàn toàn được loại bỏ khi các bạn sử dụng sản phẩm của công ty TNHH Tâm Sạch.

Tại sao nên lắp đặt mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics của Tâm Sạch?

Tâm Sạch là doanh nghiệp có độ ngũ nhân viên trẻ, năng động, trình độ chuyên môn cao, tận tâm trong công việc.

Chúng tôi luôn sử dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Tư vấn và giải đáp miễn phí mọi thắc mắc của khách hàng.

Bảo hành kỹ thuật hệ thống trọn đời.

Có nhiều chương trình khuyến mại, tri ân đối với khách hàng sử dụng sản phẩm của Tâm Sạch.

Việc tăng gia sản xuất trở nên đơn giản hơn ngay cả khi nhà bạn có đất và nước hạn chế bởi trong cùng một sản phẩm có tích cả hai hệ thống nuôi – trồng.

Còn chờ đợi gì nữa, hãy gọi cho chúng tôi để sở hữu mô hình Sạch Aquaponics ngay hôm nay.

Cảm ơn những nhà tiêu dùng thông thái đã luôn tin tưởng và sử dụng sản phẩm của Tâm Sạch !

Cập nhật thông tin chi tiết về Mô Hình Aquaponics Là Gì? (Chi Tiết) trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!