Xu Hướng 2/2024 # Mẹo Kích Thích Cho Cây Sung Ra Nhiều Trái # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mẹo Kích Thích Cho Cây Sung Ra Nhiều Trái được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

MẸO KÍCH THÍCH CHO CÂY SUNG RA NHIỀU TRÁI

Trong mâm ngũ quả ngày tết thì Sung là một loại trái không thể nào thiếu bởi nó là biểu thị của sự sung túc và no ấm. Nhiều gia đình cũng chọn trồng cây bonsai là cây sung với mong muốn gia đình lúc nào cũng sung túc và đầy đủ.Bonsai sung là một cây cho trái nhưng không phải ai cũng biết cách làm cho loài cây này ra trái vào dịp tết. Do đó bạn cần tham khảo những điều sau đây để giúp cây ra trái tốt nhất.

Cây Sung thường làm cảnh thường được chia làm 2 loại, sung nếp và sung tẻ. Cây sung nếp là loại cây xanh bonsai được ưa thích hơn vì chùm quả của nó rất nhiều quả và kích thước quả không quá lớn . Việc kích thích cho cây sung ra quả là hoàn toàn có thể làm được với phương pháp đơn giản như sau:

+ Ngừng tưới nước cho cây xanh bonsai này 15-20 ngày, vặt bỏ hết lá trên cây. Sau đó cây sẽ ra một đợt lá mới và hình thành nụ hoa và ra trái (khoảng sau 3 tháng). Mùa hoa thường từ tháng 6-8, mùa quả tháng 9-11, do vậy nên làm vào cuối mùa xuân.

+ Kích thích cho cây ra quả bằng cách dùng dao khía vài nhát vào phần gần gốc vào thân cây cảnh bonsai này cho nhựa chảy ra, như vậy cây sẽ cho quả nhanh hơn.

+ Nếu cây cảnh bonsai này được trồng trong chậu thì nên thay chậu to hơn, thay từ 1/2 đến 2/3 đất mới có bổ sung phân vi sinh, ngưng tưới nước hoàn toàn cho tới khi cây rụng hết lá, khía thêm vài nhát nơi thân nhẵn, sau 2-3 tháng cây sẽ thay lá mới và sẽ ra, ra quả.

+ Sau mỗi đợt cây bonsai này cho ra quả, điều đầu tiên bạn cần bón bổ sung một lượng phân NPK, tưới nước thường xuyên cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, ra quả đẹp theo ý muốn.

+ Lưu ý bạn rằng sau mỗi đợt cây xanh bonsai này ra quả và rụng hết sẽ còn lại cùi hoa bám vào thân cây mẹ, sang năm từ cùi hoa này sẽ đâm ra những chồi hoa mới, tiếp tục cho quả. Nếu cắt bỏ những cùi hoa này thì cây sẽ không tự mọc ra chồi mới ở vị trí đó nữa, quả sung sẽ mọc ra ở những chỗ mới nơi thân đủ già.

+ Nếu muốn cây cảnh bonsai của bạn không bị xấu đi thì không nên cắt bỏ những cùi hoa này, muốn trái ra chỗ khác cũng nên khía nhẹ như đã nói ở trên.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và địa điểm mua cây sung, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.

Sưu tầm và biên soạn.

Cách Kích Thích Cây Ra Hoa: Tăng Nhiệt Độ, Phân Bón Kích Thích Ra Hoa

1. Phương pháp tăng nhiệt độ

Đây là phương pháp an toàn và dễ thực hiện. Sự gia tăng nhiệt độ sẽ giúp đẩy mạnh qúa trình trao đổi chất, nâng cao hiệu suất quang hợp, từ đó kích thích sự ra hoa. Có hai cách để thực hiện tăng nhiệt độ cho cây là tưới nước ấm và thắp đèn.

Tưới nước ấm cho cây: trong giai đoạn cần ra hoa nhanh, bạn có thể thay thế một phần hoặc toàn bộ nước tưới cho cây bằng nước ấm. Nước ấm được khuyên sử dụng là từ 30-40 o C. Nếu thấp hơn khoảng nhiệt độ này thì không kích thích được cây ra hoa, và cao hơn thì cây dễ bị chết. Nên tưới vào gốc cây, tránh tưới vào lá hoặc vào nụ hoa.

Thắp đèn: nếu cây trồng trong chậu, bạn nên đem cây vào phòng và thắp đèn cho cây. Nếu cây trồng ngoài trời thì bạn có thể quây bạt rồi mới thắp đèn để có hiệu quả tốt nhất. Bóng đèn nên dùng loại bóng sợi đốt vì nó cung cấp ánh sáng giống như ánh sáng mặt trời, giúp cây quang hợp tốt hơn. Lưu ý đặt bóng đèn cách xa ngọn cây trên 50 cm để cây không bị cháy lá.

2. Bón phân kích thích ra hoa

Phân bón thường chứa 3 thành phần cơ bản là đạm (N), lân (P), và Kali (K). Trong đó phân lân có tác dụng kích thích cây ra hoa. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng loại phân có hàm lượng lân cao để bón cho cây.

Trước khi bón bạn cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể bón phân đúng cách và đúng liều lượng. Sau khi bón phân lân, cần tưới nước cho cây để phân lân được hòa tan, giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

3. Dùng chất kích thích ra hoa

Hiện nay, các chất kích thích ra hoa được bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất này đúng loại, đúng cách và đúng liều lượng cho từng loại cây khác nhau thì khá phức tạp, không phải ai cũng có thể thực hiện được. Các chất thường được sử dụng là Kali nitrate (KNO 3) , NAPHTALEN ACETIC AXIT (NAA), cycocel…

Đặc biệt lưu ý, một nồng độ có thể sử dụng cho loại cây trồng này nhưng lại không thích hợp đối với loại cây trồng khác, vì vậy tùy loại cây hoa mà bạn cần nghiên cứu thêm.

Tóm lại, tùy vào từng loại cây trồng cụ thể mà chúng ta có thể sử dụng biện pháp kích thích ra hoa cho phù hợp. Tuy nhiên, các biện pháp can thiệp tự nhiên sẽ được khuyến khích sử dụng nhiều hơn là sử dụng các chất kích thích sinh trưởng.

Cách Kích Thích Cây Ra Hoa: Tăng Nhiệt Độ, Phân Bón Kích Thích Ra Hoa,…

Đây là phương pháp an toàn và dễ thực hiện. Sự gia tăng nhiệt độ sẽ giúp đẩy mạnh qúa trình trao đổi chất, nâng cao hiệu suất quang hợp, từ đó kích thích sự ra hoa. Có hai cách để thực hiện tăng nhiệt độ cho cây là tưới nước ấm và thắp đèn. Tưới nước ấm cho cây: trong giai đoạn cần ra hoa nhanh, bạn có thể thay thế một phần hoặc toàn bộ nước tưới cho cây bằng nước ấm. Nước ấm được khuyên sử dụng là từ 30-40 oC. Nếu thấp hơn khoảng nhiệt độ này thì không kích thích được cây ra hoa, và cao hơn thì cây dễ bị chết. Nên tưới vào gốc cây, tránh tưới vào lá hoặc vào nụ hoa. nếu cây trồng trong chậu, bạn nên đem cây vào phòng và thắp đèn cho cây. Nếu cây trồng ngoài trời thì bạn có thể quây bạt rồi mới thắp đèn để có hiệu quả tốt nhất. Bóng đèn nên dùng loại bóng sợi đốt vì nó cung cấp ánh sáng giống như ánh sáng mặt trời, giúp cây quang hợp tốt hơn. Lưu ý đặt bóng đèn cách xa ngọn cây trên 50 cm để cây không bị cháy lá.

2. Bón phân kích thích ra hoa

Phân bón thường chứa 3 thành phần cơ bản là đạm (N), lân (P), và Kali (K). Trong đó phân lân có tác dụng kích thích cây ra hoa. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng loại phân có hàm lượng lân cao để bón cho cây. Trước khi bón bạn cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể bón phân đúng cách và đúng liều lượng. Sau khi bón phân lân, cần tưới nước cho cây để phân lân được hòa tan, giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

3. Dùng chất kích thích ra hoa

Hiện nay, các chất kích thích ra hoa được bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất này đúng loại, đúng cách và đúng liều lượng cho từng loại cây khác nhau thì khá phức tạp, không phải ai cũng có thể thực hiện được. Các chất thường được sử dụng là Kali nitrate (KNO 3), NAPHTALEN ACETIC AXIT (NAA), cycocel…

Tóm lại, tùy vào từng loại cây trồng cụ thể mà chúng ta có thể sử dụng biện pháp kích thích ra hoa cho phù hợp. Tuy nhiên, các biện pháp can thiệp tự nhiên sẽ được khuyến khích sử dụng nhiều hơn là sử dụng các chất kích thích sinh trưởng.

Theo chúng tôi

Cách Kích Thích Cattleya Ra Hoa

Khi phân loại các giống hoa lan dựa trên tiêu chí tầm quan trọng kinh tế và vẻ đẹp thì Cattleya hiển nhiên sẽ xuất hiện ở vị trí đầu bảng. Đó chính là lý do khiến cho Cattleya được nhiều người yêu thích và nuôi trồng mặc cho những khó khăn, phức tạp có thể gặp phải.

– Ở các cây Cattleya khỏe mạnh, rễ tốt, khi chồi non mới lú khoảng 1 – 2 cm có thể dùng phân kích hoa 6-30-30 hay các loại phân kích hoa khác, hàng tuần tưới 15-30-15, sau đó trở lại như ban đầu. Lần tưới kích hoa đầu tiên này giúp cây tượng chồi hoa trong lúc tăng trưởng.

– Khi cây đạt tới mức hoàn chỉnh, có lưỡi mèo, kích bông 2 lần liên tiếp trong 2 tuần (mỗi tuần tưới một lần ). Lúc này cây đòi hỏi nhiều nắng nhưng tưới nước không đậm quá.

– Khi thấy có hoa để cây nơi đủ nắng gió,đủ độ ẩm, thoáng để cây hoa phát triển tốt.

– Khi chồi hoa lên cỡ bằng đầu đũa dùng 2-3 hạt urê pha trong 1lít nước tưới cho cây, 2 tuần sau lấy một ít Progibb pha 1-2 lít nước tưới giúp hoa phát triển tốt. Khi tưới urê và Progibb, các sắc tố mạnh của cây sẽ lướt ra trước giúp tăng màu hoa sau này. Lưu ý khi tưới Progibb cần phải tưới thật nhiều nước ở lần tưới sau.

– Khi chồi được nữa lưỡi mèo sử dụng phân 19-31-17 ( liều lượng 1 muỗng cafê/4 lít nước) tưới lên cây 2 ngày/lần. Phân này giúp cọng hoa mập chắc, màu sắc chủ lực sẽ nổi lên.

– Các cây như Chialin x Taiwan City , khi tưới urê –Progibb màu tím đỏ  của cây Chialin ra trước, sau đó màu đỏ chủ đạo của của Taiwan City sẽ lên màu hoặc các cây cam, vàng cam nhờ kỹ thuật tưới như trên sẽ lên được các màu cam, vàng cam rực rỡ và sáng.

– Riêng các cây màu trắng tuyền, xanh chỉ cần sử dụng urê và Progibb là đủ để cây lên màu đậm đà.

– Có thể tưới một ít tảo biển (liều lượng thấp khoảng 1/2cc/4lít nước ) cùng với 19-31-17. Nếu di chuyể xa có thể có thể dùng thêm rất ít B1- Liquinox Star hay một giọt Super thrive.

– Khi cây sắp nở từ 2 bông trở lên, nên dùng dây nhôm để giữ cành hoa  và phân chi cho nhánh hoa nở đẹp.Ở cuống gần hoa, sử dụng ống nylon cắt khoảng 1,5 cm chiều dài, mổ ngang, kẹp vào cuống hoa

– Khi hoa nở được 2 ngày đem hoa vào chỗ mát để hoa tươi tốt, tránh tưới nước lên hoa ,tránh gió. Dùng phân 19-31-17 pha liều lượng khoảng ½ muỗng cafê/4 lít nước, đem ngâm chậu lan giúp hoa nở đẹp, lên màu nhất là các màu đỏ, cam, vàng, tím, hường. Ngâm khoảng 1-1,5 giờ 30 mỗi lần, mỗi ngày khoảng 3-5 lần, trong khoảng 1-2 ngày.

– Sau khi hoa nở được 10 -14 ngày. Đừng nên để hoa nở lâu sẽ làm mất sức cây, khoảng 7 ngày là tốt nhất.

Cách Trồng Ổi Cho Ra Nhiều Trái

Ổi là loại trái cây Việt Nam có khả năng tăng cường sức đề kháng nâng cao hệ miễn dịch bởi loại quả này rất giàu vitamin A, E, beta-caroten và nhiều axit amin. Ngoài ra ổi còn là một vị thuốc cực hay, trong đông y, ổi được dùng như một loại thuốc trị ho hiệu quả. Tuy nhiên việc chăm sóc bón phân cây ổi ra quả như mong muốn lại không hề đơn giản, Cách trồng ổi cho trái sai là nguyên cả một chu trình dài, mời bà con cùng tham khảo qua chu trình này.

Hướng dẫn cách trồng ổi cho trái sai trĩu cây

Ổi là loại cây gỗ nhỏ, thân cây non có màu xanh, tiết diện vuông, có 4 cánh uốn lượn màu xanh do cuống lá kéo dài, thân già màu nâu xám, tiết diện tròn, có lớp vỏ mỏng trơn nhẵn bong ra thành từng mảng.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia dinh dưỡng thế giới, ổi là loại trái cây giàu dưỡng chất nhất. Ổi rất giàu chất xơ, vitamin A, C, B3, G4 và các a-xít béo không có khả năng sinh cholesterol. Lượng vitamin C của quả ổi cao gấp bốn lần quả cam. Ngoài ra, chúng còn có nhiều khoáng chất, kali, ma-giê và vô số các dưỡng chất thiết yếu khác. Trong quả ổi có chứa cả hai loại chất chống ô-xy hóa có sắc tố là carotenoid và polyphenol. Màu đỏ, vàng hay cam cho thấy lượng chất chống ô-xy hóa tiềm năng trong quả ổi cao hơn bất loại trái cây có màu sắc nào khác.

Thời vụ trồng ổi

Ở miền Bắc, cây ổi được trồng chủ yếu vào vụ xuân hè từ tháng 3 – tháng 5 và vụ hè thu tháng 8 – tháng 10.

Ở miền Nam trồng vào đầu mùa mưa tháng 5- tháng 6.

Đất trồng ổi

Đất trồng cần được làm tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50 cm, đặc biệt đất phù sa rất tốt cho cây ổi phát triển cho năng suất cao, quả ngon. Người trồng cần đào hố và bón lót trước khi trồng 3-4 tuần, hố có kích thước 50 x 50 x 50 cm (dài x rộng x sâu), mật độ trồng hàng cách hàng từ 2,5-3,0 m, cây cách cây từ 2,5 – 3,0, tương đương 1.400 – 1.500,0 cây/ha.

Cách thức trồng ổi

Trước khi trồng, bạn cần tỉa hết các mầm dại ở gốc, sau đó tháo, bỏ các vật liệu quanh bầu, đặt cây vào giữa hố, lấp đất ngập gốc ghép 5-10 cm, cắm cọc buộc giữ cây nhằm mục đích khỏi bị gió rung,tưới ẩm ngay cho cây.

Trong quá trình trồng ổi

Để tạo tán, bạn nên thường xuyên cắt tỉa bỏ mầm dại từ gốc ghép, khi cành ghép dài 40-50 cm bấm ngọn cho ra các cành cấp 2 và tiếp tục như thế cho cây ra cành cấp 3, mỗi cây để 8-10 cành ra đều các phía cho tán đẹp. Ngoài ra, cây ổi cần luôn đảm bảo độ ẩm, khi gặp mưa lớn phải tháo hết nước ngay. Điểm đặc biệt của loại cây này là mỗi chùm hoa sau khi đậu quả chỉ để lại 1 quả/chùm đó là những kỹ thuật trồng ổi bạn nên biết.

Kỹ Thuật Kích Thích Cho Lan Cattleya Ra Hoa

Khi trồng lan thì lúc cây ra hoa là lúc để bạn tận hưởng thành quá của mình. Đặc biệt, lan cattleya là một trong những giống lan đẹp, được nhiều người yêu thích hiện nay. Đối với lan cattleya bạn có thể kích thích cây lan ra hoa theo ý muốn của mình được. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài mẹo kích thích lan cattleya ra hoa cho bạn tham khảo:

Kỹ thuật kích thích cho lan Cattleya ra hoa

Cây lan được chọn để kích thích ra hoa là những cây lan cattleya khỏe mạnh, khi chồi non mới nhú được khoảng 1-2cm thì bạn dùng phân kích thích ra hoa loại 6:30:30 hoặc các loại phân kích thích khác. Hàng tuần bạn kết hợp tưới thêm phân 15:30:15, sau đó tưới trở lại như ban đầu. Lần tưới kích thích hoa đầu tiên này sẽ giúp cây tượng chồi hoa trong lúc tăng trưởng. Đến khi cây lan đạt đến mức hoàn chỉnh, có lưỡi mèo thì bạn tiến hành kích ra bông lần 2 liên tiếp trong 2 tuần. Giai đoạn này cây thường cần nhiều nắng nhưng bạn không nên tưới nước quá đậm sẽ gây hại cho cây lan. Đến khi thấy cây có hoa thì bạn để cây ở nơi có đủ nắng gió, đủ độ ẩm, thoáng để cây phát triển tốt. Khi thấy chồi hoa lên cỡ bằng đầu đũa thì bạn lấy 2-3 hạt phân ure pha với 1 lít nước để tưới cho cây. Hai tuần sau bạn lấy 1 ít Progibb pha với 1-2 lít nước để tưới sẽ giúp hoa phát triển tốt hơn. Mục đích của việc tưới phân ure và Progibb là giúp cho các sắc tố mạnh của cây lướt ra trước làm tăng màu hoa sau này. Đến khi chồi được nửa lưỡi mèo thì bạn chuyển sang sử dụng phân 19:31:17 phun với liều lượng 1 muỗng cà phê/4 lít nước, bạn tưới lên cây 2 ngày/lần. Việc phun phân này sẽ giúp cọng hoa được mập chắc, màu sắc chủ lực của hoa cũng sẽ nổi lên. Đối với những cây lan như Chialin x Taiwwan city thì khi tươi phân ure -Progibb thì màu đỏ của cây Chialin ra trước, sau đó màu đỏ chủ đạo của Taiwan City sẽ lên màu hoặc các cây cam, vàng cam cũng sẽ trở nên rực rỡ hơn. Riêng đối với những cây lan cattleya có màu trắng tuyền, xanh thì dùng phân ure và progibb sẽ giúp cây lan lên màu đậm đà hơn. Ngoài ra, bạn có thể tưới một ít tảo biển với liều lượng thấp khoảng 1/2cc/4 lít nước cùng với 19:31:17. Nếu cây lan có di chuyển xa thì bạn dùng thêm 1 ít B1 – Liquinox Star hay một giọt Super thrive. Khi cây lan nở được từ 2 bông trở lên thì bạn nên dùng dây nhôm để giữ cành hoa lại, kết hợp với việc phân chi cho nhánh hoa đẹp hơn. Ở những cuốn gần hoa, bạn sử dụng ống nylon cắt khoảng 1,5cm chiều dài, mổ ngang và kẹp vào cuống hoa nhé. Cây lan nở hoa được 2 ngày thì bạn đem hoa vào chỗ mát để hoa tươi tốt. Lưu ý, bạn tránh tưới phân, nước lên hoa, tránh gió. Dùng phân loại 19:31:17 pha với liều lượng ½ muỗng cà phê/4 lít nước để ngâm chậu lan sẽ giúp hoa nở đẹp, lên màu nhất là những cây lan cattleya đỏ, càng, vàng, tím. Bạn ngâm khoảng 1 đến 1,5 tiếng mỗi lần, mỗi ngày khoàng 3-5 lần trong khoảng 1-2 ngày. Theo kinh nghiệm, bạn chỉ nên chơi hoa lan khoảng 10-14 ngày, tốt nhất là 7 ngày không nên để hoa nở quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây lan. Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ quy trình kích thích cây lan cattleya ra hoa cho bạn tham khảo. Lưu ý, cây lan mang đi kích thích phải là cây đã trưởng thành, đủ điều kiện ra hoa thì cây mới cho hoa đẹp và tuổi thọ lâu dài nhé.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẹo Kích Thích Cho Cây Sung Ra Nhiều Trái trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!