Xu Hướng 5/2023 # Mẹo Giâm Cành Hoa Hồng Tỷ Lệ Sống Trên 90% ! # Top 8 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Mẹo Giâm Cành Hoa Hồng Tỷ Lệ Sống Trên 90% ! # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Mẹo Giâm Cành Hoa Hồng Tỷ Lệ Sống Trên 90% ! được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hoa hồng là một trong những cây hoa cảnh phổ biến ở nước ta. Hầu như bất kỳ người yêu hoa nào cũng muốn trồng tại nhà. Hiện nay có rất nhều giống hoa hồng khác nhau, mỗi loại đều quyến rũ theo cách riêng của nó. Mỗi loại hoa hồng có các đặc điểm đặc trưng của riêng nó. 

Cành giâm 1 tháng lá vẫn xanh và có lá mới

Nhiều người chơi hoa hồng bằng cách mua cây giống hoặc cây thành phẩm về chơi. Tuy nhiên với chi phí quá cao cũng như việc không chắc chắn về chất lượng của cây giống. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ cách khác rẻ tiền mà mang lại nhiều niềm vui hơn? Ở nhà, chúng ta có thể hoàn toàn trồng hoa hồng từ cành giâm lấy từ cây sẵn có trong vườn. Nhưng để hoa hồng bén rễ, cũng như sinh trưởng và phát triển bình thương, ta nên nắm được một số nguyên tắc sau.Cành giâm 1 tháng lá vẫn xanh và có lá mới

Các quy tắc cơ bản chọn và xử lý cành giâm

Để có cây hoa hồng rẻ đẹp và thuần chủng thì phương pháp nhân giống bằng giâm cành hầu như là tối ưu nhất. Có chăng thì nó chỉ không tối ưu bằng phương pháp chiết cành nữa mà thôi.

Điều đầu tiên cần làm là tự chuẩn bị giâm cành. Đối với cành giâm, bạn nên chọn một chồi có ít nhất 5 lá, trong trường hợp này nó sẽ cho rễ tốt hơn nhiều so với những cành được cắt tỉa chỉ có 2 lá. Để giâm cành đạt tỷ lệ sống cao, bạn nên chọn cành bánh tẻ, không quá già (vỏ nâu, đen, hóa gỗ). Các lát cắt phải được thực hiện rất cẩn thận (cắt dứt khoát, dao cắt vô khuẩn), cắt xiên (1 góc 45 độ). Các lát cắt nên cắt ở sát mắt lá và cắt bỏ 1/3 lá để tránh mất nước. Rễ trắng đã ra dài 1-2cm Những người trồng hoa có kinh nghiệm khuyên không nên giâm cành hoa hồng ngoại, vì tỉ lệ sống khá thấp. Các bạn nên giâm cành những giống hoa hồng đã quen với khí hậu, thổ nhưỡng của nước ta. Toàn bộ quá trình giâm được chia thành 4 giai đoạn Rễ trắng đã ra dài 1-2cm + Chuẩn bị giá thể để giâm: Theo kinh nghiệm giâm cành hoa hồng lâu năm, các bạn nên giâm cành hoa hồng vào 100% cát xây dựng (tuyệt đối không trộn phân) + Giâm cành hoa hồng vào chậu (cốc) cát: Cắm cành hoa hồng vào cát với góc nghiêng (khoảng 70 đến 85 độ) so với mặt đất. Kỹ thuật này chỉ cần cắm nông (1 đến 2 mắt lá chìm trong cát là được). + Tạo nhà kính mini bằng cánh lấy bao nilon trong suốt bọc toàn bộ chậu (để tránh mất nước), hoặc có thể cắt chai nhựa trong suốt đều được. + Quá trình giữ ẩm rất quan trọng. Bạn nên giữ cho cát ẩm trong suốt 20 đầu (không được tưới đẫm nước). Sau 30 đến 40 ngày cây sẽ ra rễ (dấu hiệu nhận biết là lá phát triển mạnh). Nếu bạn làm đúng kỹ thuật ở trên, sau một thời gian cây sẽ có bộ rễ hoàn thiện. Và chỉ sau 2 tháng sau khi trồng bạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn thành quả của mình. Để cây non phát triển tốt, bạn nên bấm chồi và loại bỏ lứa nụ đầu tiên để tránh cây không bị mất sức. Cách chăm sóc Trồng vào chậu ươm Nên nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành vào mùa thu và mùa xuân Lựa chọn và chuẩn bị hỗn hợp đất Để trồng hoa hồng từ cành giâm tại nhà, bạn cần sử dụng đất tơi xốp, phì nhiêu. Vì vậy, để tăng trưởng và phát triển bình thường, một cây như vậy cần hỗn hợp đất bão hòa chất dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất ở các cửa hàng cây cảnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn, bạn có thể tự trộn hỗn hợp đất để trồng hoa hồng. Thành phần gồm đất thịt, cát, mùn và phân chuồng. Cây phát triển mạnh sau 2,5 tháng Quy tắc tưới nước cơ bản Tất cả các loại hoa hồng đều ưa ẩm, bạn nên giữ ẩm thường xuyên cho cây. Không nên tưới cây vào buổi tối, nó dễ gây đọng nước và thối rễ. Mầm gốc đỏ au chứng tỏ cây khoẻ Mức độ chiếu sáng cần thiết Hoa hồng là cây ưa sáng, bạn nên bố trí cây ở nơi có ánh sáng mặt trời từ 4 đến 6 giờ/ ngày. Thành quả ngọt ngào! Cả chồi lẫn nụ đều xinh Nguồn: m-nongnghiep.vn  

Các Kỹ Thuật Đơn Giản Trong Phương Pháp Giâm Cành Hoa Hồng Đạt Tỷ Lệ Ra Rễ Cao

1. Cần chuẩn bị những gì để thực hiện giâm cành hoa hồng?

– Cành hoa hồng: Chọn cành bánh tẻ, dài khoảng 10-15cm có chứa 2 mắt và cắt tỉa bớt là trên cành chỉ khoảng còn 1/3 so với lượng lá ban đầu để tránh sự thoát hơi nước.

– Chất điều hòa sinh trưởng: Sử dụng chất kích thích ra rễ NAA hoặc Na-NAA là một loại thuốc kích rễ khá mạnh, sử dụng được cho hầu hết các loại cây trồng.

– Thuốc Hormone Cabendazim trừ nấm, NPK và các loại vi lượng

2. Cách tiến hành giâm cành hoa hồng đơn giản

– Sử dụng chất kích thích ra rễ NAA hoặc Na-NAA. Đối với Na-NAA là loại tan trong nước thì ta hòa tan trực tiếp và nước. Còn đối với NAA là loại không tan trong nước ta cần dùng K 2CO 3, NaOH… để làm chất xúc tác giúp NAA tan hoàn toàn trong nước. Tiến hành pha với nồng độ 4-6g/L nước rồi nhúng hom vào 3-5 giây, nhúng cành giâm. Sau đó cắm cành giâm vào trong giá thể, mùn sơ dừa, đất đỏ hoặc đất đỏ.

3. Cách chăm sóc cành hoa hồng sau khi giâm

Để hoa hồng ra rễ đạt tỷ lệ cao ngoài phụ thuộc vào cách tiền hành thì còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc sau này. Để hoa hồng đạt tỷ lệ cao cần chăm sóc theo các kỹ thuật sau:

– Từ 15 ngày đầu sau khi giâm cây tiến hành phun sương ngày 1-2 lần, sau 15 ngày phun sương 2 ngày/lần.

– 10 ngày sau giâm cành hồng tiến hành phun cabendazim trừ nấm, sau giâm 15 ngày phun NPK loãng

– Ánh sáng: Nên để bầu giâm ở nơi bóng mát, ẩm, không có nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

– Nhiệt độ tối ưu cho phát triển rễ là 20-28 độ, nếu cao quá thì ra rễ kém, chết tăng do mất nước

– Độ ẩm không khí từ 80-90%

– Độ ẩm đất: 15 ngày đầu duy trì 80%, sau 15 ngày giảm xuống để cây ra rễ thuận lợi độ ẩm 75-80%

3. Những điều cần lưu ý để kỹ thuật giâm cành đạt được hiệu quả cao

– Nếu nhiệt độ trên 20oC không nên chụp bầu nilon

– Luôn kiếm soát được độ ẩm để tránh hiện tượng thối cành, và bị mô sẹo khiến cành giâm không ra rễ được.

– Nếu nhiệt độ trên 30 o C không nên giâm cành.

– Khi tưới nước choc cây không nên tưới giọt to, chỉ tưới phun sương nhẹ. Và luôn phải che mưa cho bầu giâm để tránh bị mưa vào.

– Do đặc tính gen nên tỷ lệ sống của hồng nội thường sẽ là 95% và hồng ngoại là 83%.

Đây là những kiến thức khoa học chính xác nhất đã đã nghiên cứa và đã ứng dụng vào thực tế rất nhiều đạt được tỷ lệ rất cao. Mong các bạn nên đọc qua bài viết này là được đúng theo nồng độ khuyến cao trên để đạt được những kết quả theo mong muốn.

Hướng Dẫn Trồng Sen Đá Thủy Sinh Tỷ Lệ Sống 100%

Sen Đá Thủy Sinh

Sen Đá là loại trồng thủy sinh khó nhất, khó hơn cả xương rồng nên cách này bạn có thể áp dụng trồng tất cả loại cây chuyển từ trồng đất sang thủy sinh.

Bước 1: Chuẩn bị

Gồm Sen Đá, và cốc nhựa hoặc bình thủy tinh, cốc nhựa màu là lựa chọn tốt, vì nó che được ánh nắng nhưng không được đẹp, nên thường chúng ra sẽ dùng bình thủy sinh để có thể ngắm nhìn bộ rễ.

Bước 2: Cắt đế đựng Sen Đá

Chúng ta lấy xốp, sau đó úp ngược bình thủy tinh, dùng dao cắt theo miệng bình, nhớ chắt vát để miếng xốp có thể lọt xuống bình.

Thành quả sau khi cắt miếng xốp

Đặt miếng xốp vừa cắt vào miệng bình xem đã chuẩn chưa. Rồi tiếp tục thực hiện bước tiếp theo

Bước 3: Tách đất ra khỏi Sen Đá

Chọn cây Sen Đá bạn muốn thủy sinh

Cây Sen Đá được chọn trồng thủy sinh

Dùng nước xịt mạnh để xả hết đất khỏi rễ

Sau khi Sen Đá đã được rửa sạch rễ

Bước 4: Phơi khô Sen Đá

Bước này chúng ta có thể bỏ qua, tuy nhiên theo tôi nên phải làm, vì khi ta phơi khô, thứ nhất nước sẽ không còn đọng trên cây, thứ 2 rễ bị khô khi cho vào nào nước sẽ háo nước ra rễ con nhanh hơn.

Để Sen Đá nơi mát có anh nắng nhẹ khoảng 1 -2 hôm tùy điều kiện

Bước 5: Đục lỗ trên xốp để rễ có thể tiếp xúc với nước

Dùng vật nhọn đục một lỗ ở giữa vừa bộ rễ, không để lỗ có to

Sau khi đã đục lỗ xong

Bước cuối cùng:

Đặt Sen Đá xem lỗ vừa đục đã vừa rễ chưa, sau đó đổ nước vào.

Đặt Sen Đá vào tấm xốp vừa khoét

Đổ nước ngập rễ

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong việc thủy sinh Sen Đá. Tấm xốp sẽ ngăn khả năng bốc hơi nước, cây sẽ không bị thối. Thời gian ban đầu có thể cây bị vàng mấy lá phía dưới do thay đổi môi trường và rễ chưa phát triển, bạn chỉ cần bỏ lá vàng đi. Đợi cây ra rễ trắng là thành công.

Video Hướng dẫn trồng Sen Đá Thủy Sinh

Cách Giâm Cành Hoa Hồng Với Đất Trồng Namix

Nhân giống cây con bằng đá Vermiculite

Thời vụ nào thích hợp cho giâm cành hoa hồng?

Câu trả lời là có thể áp dụng mọi thời vụ trong năm, nhưng tốt nhất vào tháng 2 – 4 và từ tháng 9 – 10. Vì hai giai đoan này cây giống nhanh ra rễ và cho tỷ lệ sống cao nhất.

Cách giâm cành hoa hồng đơn giản

* Chuẩn bị giá thể giâm cành

Tỷ lệ phối trộn như sau đất Namix : đá Vermiculite theo tỷ lệ 2 : 1. Yêu cầu giá thể là phải tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt, đồng thời có tính giữ ẩm cao.

Đá Vermiculite tốt cho giâm cành

Cách giâm cành hoa hồng phải thực hiện:

B1: Chọn cành mang hoa đang trong giai đoạn sử dụng, lấy đoạn giữa của cành, không lấy đoạn ngọn và gốc. Chiều dài cành giâm từ 8 – 10 cm, trên đoạn cành có từ 1 – 3 mắt (2 mắt tốt nhất để bậc lộc mới), nên cắt vát gốc 30, trên đoạn cành cắt giữ lại 2 – 3 lá chét ở cuống lá mắt trên.

B2: Để kích thích cành giâm ra rễ có thể pha cồn 70 độ với NAA nồng độ từ 1.500 – 2.000 ppm. Sau khi cắt cành thì đem nhúng nhanh vào dung dịch 3 – 5 phút rồi cắm vào giá thể. Chú ý: cắm cành thẳng đứng, sâu từ 1,5 – 2 cm. Có thể sử dụng bầu nilong hoặc khay để ươm, nhưng ươm không quá dày.

B3: Tưới nước đẫm cho cành giâm liên tiếp 3 ngày sau đó thì giảm lượng nước theo ẩm độ 80 – 90% đến khi cành giâm ra rễ.

Chăm sóc cành giâm hoa hồng

Thường xuyên lặt bỏ lá khô, héo.

Sau 5 – 10 ngày giâm cần phun thêm chất kích thích sinh trưởng hoặc phân bón lá, 10 ngày phun lại lần nữa.

Theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẹo Giâm Cành Hoa Hồng Tỷ Lệ Sống Trên 90% ! trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!