Xu Hướng 6/2023 # Lưu Ý Thêm Về Bón Phân Cho Mai Chơi Tết 2022 # Top 11 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Lưu Ý Thêm Về Bón Phân Cho Mai Chơi Tết 2022 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Lưu Ý Thêm Về Bón Phân Cho Mai Chơi Tết 2022 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với cây mai vàng thì việc bón phân rất quan trọng và đặc biệt chỉ thực hiện 3 lần chính trong năm, lần thứ nhất sau Tết dùng phân vô cơ để hồi sức cho cây mai, lần thứ hai bón từ tháng 3 ÂL đến giữa tháng 4 ÂL, đây là lần bón phân chính để mai vừa phát triển vừa tạo nụ , nếu chọn giải pháp bón nhiều lần thì có thể làm như trong Quy trình chăm sóc mai trong năm ( mình sẽ làm 1 bài viết tóm tắt về quy trình này) nhưng không bón quá nhiều và bón lần thứ ba khi vừa hết mùa mưa (tháng 10 âl) chủ yếu là lân và kali để nuôi nụ. Tuy nhiên tuỳ theo điều kiện cụ thể có thể bón phân bổ sung cho cây như lúc trời quá nắng nóng cần phải tưới thêm một ít đạm và Kali để cây chống chọi lại thời tiết hoặc lúc mưa dầm cũng phải bổ sung thêm Kali cho cây. 

 Cây mai thiếu phân lá sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau tùy theo thiếu nguyên tố gì nhưng thường thì màu xanh nhạt dần chuyển qua vàng, nhỏ. Cành phát triển yếu. Nên thay đất và tăng cường phân bón cho cây. 

 Lá cây biểu hiện mất cân đối của dưỡng chất hay thiếu hụt một nguyên tố đa lượng , trung lượng hay vi lượng nào đó: Người trồng mai có kinh nghiệm có thể nhìn màu sắc của lá, các chi tiết khác biểi hiện trên lá có thể đoán biết được cây bị mất cân đối chất, cụ thể thiếu nguyên tố nào, xin có một vài thí dụ:

+ Thiếu nguyên tố Đạm :Lá có màu nhạt, còi,thân bé và nứt, nếu năng lá sẽ bị vàng khô nhưng ít bị rụng + Thiếu nguyên tố Lân: Lá có màu xanh sẫm, mọc chậm, gân lá có màu vàng hoặc tím, cuống lá màu tím và dễ rụng + Thiếu nguyên tố Kali: Lá phía dưới có đốm, đầu và mép lá bị khô vàng, biến thành màu nâu và xoắn, lá phía dưới dễ bị rụng + Thiếu nguyên tố Calci: Đầu lá khô thối thành dạng mốc câu, chồi thường bị chết, bộ rễ bị chết + Thiếu nguyên tố Sắt : Lá mới ra bị vàng nhưng gân lá có màu xanh, đầu lá khô và lan rộng, chỉ còn gân lá màu xanh. + Thiếu nguyên tố Manhê (Mg): Lá phía dưới vàng, xuất hiện đốm khô, gân lá không vàng, mép lá cuốn ngược, giữa gân lá vàng khô. + Thiếu nguyên tố Mangang (Mn)Lá mới ra bị vàng chỉ gân lá màu xanh, hình thành mạng lưới nhỏ, đốm bệnh ở khắp mặt lá, hoa nhỏ + Thiếu nguyên tố Bo (B) : Đầu ngọn chết khô, góc lá non bị thối, thân và cuống lá dòn, bộ rễ bị chết nhất là đầu rễ + Thiếu Lưu huỳnh (S): Lá mới xanh nhạt, nhạt vùng giáp giới gân lá và thịt lá, có lúc có đóm nhưng không khô.

 Nhưng không phải vì thiếu phân mà chúng ta bón quá nhiều. Tránh nôn nóng: Đây là khuyết điểm lớn nhất của người mới bắt đầu trồng mai, bao giờ cũng nôn nóng muốn bón phân, phun thuốc thế nào để cho cây mau lớn, để cây có nụ nhiều , từ đó họ bón phân quá nhiều, phun thuốc quá nhiều những việc làm nầy làm cho cây mai chẵng những không lớn được mà có lúc không còn tồn tại nữa.

Chúc cả nhà có được cây mai ưng ý ngày tết

Cách Bón Phân Cho Cây Mai Sau Tết

Sau Tết, mai bắt đầu tàn tạ và cần được chăm sóc, việc làm này sẽ tạo nền tảng cho cây ra hoa cuối năm sau, phát triển tốt và tránh sâu bệnh.

Khuyên mọi người nên chăm sóc cây từ trước rằm tháng riêng

“Việc chăm sóc mai sau Tết chia là 3 loại cây: Cây trồng chậu chưng trong nhà, cây trồng chậu chưng ngoài sân và cây trồng đất.

Với cây trồng chậu chưng trong nhà:

Mai chưng trong mấy ngày Tết thường từ 28 đến mồng 6 Tết, cây không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên hiện tượng quang hợp không thực hiện bao nhiêu, lá phát triển mới thường có màu xanh nhợt nhạt, mỏng, cành phát triển dài và yếu. Chủ nhà nhiều khi không tưới một ít nước mỗi ngày mà có khi đổ cả bia, nước ngọt vào gốc mai.

Chưa kể đến việc dùng thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa không rụng làm xáo trộn sinh lý của cây. Cây mai dồn nhựa ra để nuôi hoa đẹp, lại phải thiếu điều kiện sống trong một tuần lễ nên nhiều cây bị kiệt sức rất nhiều, nếu không chăm sóc tốt thì năm sau mai sẽ không còn hoa nữa.

Mai được đem ra ngoài càng sớm càng tốt, phải đặt cây nơi có bóng râm để lá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lặt bỏ tất cả các hoa dù nở hay chưa nở (cả nụ còn lại) để cây không mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt, một số lá tạo trong lúc nở hoa dù xấu cũng để nguyên như vậy khoảng hơn một tuần cho cây hồi phục.

Với cây mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất:

Những cây này không bị mất sức nhiều nên ta không cần hồi sức cho mai như mai chưng trong nhà, nhưng sau khi chưng Tết xong ta phải lặt bỏ các hoa dù đã nở hay chưa nở, vì mai quen nắng nên cây trồng chậu chưng ngoài nắng không cần phải đem vào mát.

Các biện pháp:

Tỉa cành cây: Tỉa cành cây mai chậm nhất cho đến 20 âm lịch (trước ngày 15 thì tốt hơn).Tuỳ theo hình dạng của cây ta có cách tỉa thích hợp nhưng thông thường các cây mai tỉa theo dáng cây thông (trên ngắn- dưới dài để cây có hình nón), bình thường các cành được cắt tỉa đi một phần ba.

Dùng khoảng 4g urê (1 muỗng cafe nhỏ) pha với 10 lít nước tưới gốc cây và phun lên cả cây. Nếu thấy cây hồi sức lại (lá xanh hơn, tược non phát triển) thì không cần phải phun thuốc kích thích chồi lá nữa. Trường hợp cây có vấn đề thì mới sử dụng thuốc kích thích phun với liều lượng ít hơn liều lược được hướng dẫn. Nếu cành không phát triển nhiều có thể dùng một gói GA3 (1g) pha từ 30-40 lít nước phun đều lên cây và tưới gốc.

Khi cây lợi sức thì đưa từ từ ra nắng để cây quen dần, nó sẽ phát triển chồi, lá rất nhanh. Chú ý rằng đây là giai đoạn bọ trĩ và nấm hồng hoạt động (lá non, trời nắng nóng) nên pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần thứ hai khi cây vừ nhú tước và lần sau khi lá vừa già.

Nếu năm bình thường thì việc tỉa tán cho mai nên thực hiện vào khoảng từ ngày 10 đến 20/, nếu năm nhuận thì tỉa tán muộn hơn. Các bạn chú ý việc tỉa tán rất quan trọng vì nó sẽ tạo lại sáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi tược non sẽ phát triển thành cành mới và mang theo cả chồi trên nách lá, chồi này có thể biến thành tược hoặc nụ (phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác).

Những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm và thường dễ bị nấm bệnh. Trong việc tỉa cành các bạn chú ý rằng, cành tỉa càng gần thân thì tược phát triển càng mạnh

Vệ sinh cây: Tỉa cành cho cây xong, việc vệ sinh cho cây thực hiện rất dễ, có thể dùng vòi nước mạnh phun cho tróc bớt rong rêu nấm mốc trên cây nếu ít. Với cây có rong rêu nấm móc nhiều hơn có thể dùng Ure pha thật đặc phun vào nơi có nấm mốc (dùng nhưa cột dưới che dưới gốc không để Urê chảy xuống gốc) chừng 10 phút, sau đó dùng bàn chải chà thật mạnh cây sẽ tróc hết (nếu có máy rửa xe chỉnh áp lực thấp phun thì sạch nhất, cả những nơi như nách cành, khe kín).

Việc thay đất cho cây: Theo kinh nghiệm của các nhà vườn thì việc thay đất cho cây trong điều kiện cây bị yếu khi vừa cho hoa, kế đến trời miền nam thường nóng sau Tết nên việc thay đất không có lợi, có khi nắng nhiều mà bộ rễ bị tổn thương cây không hấp thụ đủ nước và muối khoáng nên có thể yếu đi hoặc nặng hơn có thể chết. Vì thế họ thường bón một ít phân cho cây để cây phát triển bộ rễ. Phân bón cây lúc trời nắng nóng cần thiết phải có đạm và kali, có thể dùng NPK ( 20-16-8 ) nhưng tốt nhất là phân hữu cơ như phân cá + phân bánh dầu ngâm + một ít kali (KCl). Cây bình thường, không sâu bệnh thì trong tháng 2 và đầu tháng 3 âm lịch cây sẽ có bộ lá phát triển hoàn chỉnh.

Việc thay chậu, thay đất mỗi năm không cần thiết lắm, nếu bộ rễ chưa phát triển quá nhiều trong chậu thì không cần thay đất, việc thay đất chỉ nên thực hiện sớm nhất là hai năm hoặc ba năm. Còn thay chậu chỉ nên làm khi chậu quá nhỏ so với bộ rễ của cây (thường thì đường kính chậu không quá một phần ba tán lá). Xin nhắc lại là bọ trĩ phá rất dữ trong mùa nắng nóng, nếu để cây bị phá nhiều, lá không quang hợp tốt thì năng suất hoa sẽ không cao.

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch miền nam bắt đầu có cơn mưa vào mùa. Nếu cần thay đất thì việc thay đất cho cây vào gần cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 âm lịch là hợp lý. Cây trồng trong chậu nếu chất trồng chủ yếu bằng tro, xơ dừa thì mang cây ra khỏi chậu dễ dàng nếu rễ đã phát triển đầy chậu. Dùng dao thật bén gọt bỏ phần rễ già (có màu vàng sậm, khô), dùng bay nhỏ hoặc cây nhọn cạy bỏ bớt đi một phần đất trồng lâu năm.

Trước khi đưa mai vào chậu trở lại cần kiểm tra lại các lổ thoát nước, dưới đáy chậu cần lót miếng mảnh vỡ của chậu cho dễ thoát nước, trên đó là lớp cát to, một lớp phân hữu cơ, phủ lên trên một lớp chất trồng rồi mới đặt lại cây vào (không để rễ tiếp xúc trực tiếp với phân ít nhất vài tháng ), bổ sung cho đủ chất trồng, ém chặt cho cây cứng gốc. Cần chú ý là lớp phân hữu cơ và phân tro sẽ phân huỷ một thời gian cây sẽ bị lún xuống, vì thế nên đặt cây có gốc cao hơn mặt chậu để khi ổn định ta có vị trí cây như ý.

Nếu mai có chất trồng chủ yếu là đất thịt thì việc thay đất khó hơn, các bạn phải dùng bay moi quanh góc sát chậu hơn nửa vòng rồi lắc mạnh, mai sẽ tách khỏi chậu và có thể mang ra cắt bớt rễ, thay đất cho cây. Thông thường, nếu cây lớn trồng trong chậu nhỏ và nhất là trồng bằng tro trấu-xơ dừa thì mỗi năm phải thay đất 1 lần (khi thấy rễ mai bám đầy cả thành chậu). Trường hợp trồng bằng đất thịt rễ chưa bám nhiều có thể hai năm hoặc 3 năm thay cũng được (xem sự phát triển của cây).

Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.

Công việc chăm sóc mai sau Tết coi như hoàn chỉnh. Làm các việc trên các bạn đã chuẩn bị thật tốt cho cây mai để nó tích luỹ chất dinh dưỡng trong mùa mưa, tạo nụ hoa để cho những hoa thật đẹp vào Tết tới

Lưu Ý Cách Bón Phân Đạm

Đạm, Lân, Kali là những nguyên tố đa lượng rất cần thiết cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên nếu bón đúng cách sẽ làm tăng tính hiệu quả của phân bón là mang lại lợi cho cây trồng. Nhưng ngược lại không chỉ làm hao tổn chi phí mà còn ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

GFC cung cấp các thông tin cần lưu ý khi bón đạm, lân, kali cho cây trồng trong bài viết sau. Bà con theo dõi để nắm được cách bón loại nào vào giai đoạn nào, cho loại đất nào, cây trồng nào với liều lượng ít hay nhiều.

Đối với cây trồng Đạm đóng vai trò hình thành protein , là thành phân cơ bản của sự sống. Đạm tham gia vào cấu tạo của axitnueic, có vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất.

Phân đạm là thức ăn chính của cây, giúp cho chồi, cành lá phát triển; lá có kích thước to sẽ tăng khả năng quang hợp từ đó làm tăng năng suất cây trồng.

– Dễ sử dụng, không làm thay đổi độ pH của đất

– Dễ bay hơi, nên thất thoát từ 30 – 40% so với lượng cung cấp cho cây trồng

– Cần thiết cho cây trồng lấy lá

– Dùng phân đạm với liều lượng vừa đủ, tránh hiện tượng dư thừa, chia ra bón làm nhiều lần

– Không nên bón phơi trên bề mặt ruộng, vườn, khi bón thao tác cần cẩn thận

– Đạm được dùng để bón thúc là chính, tuy nhiên nếu đất xấu cần bón thêm đạm để cho cây non có điều kiện hấp thụ dễ dàng hơn

– Đối với cây có nhu cầu cần nhiều đạm, nên chia ra bón nhiều lần, nhất là đối với chân đất chua, độ mùn trong đất kém, dung tích hấp thụ thấp

– Bón theo đúng nhu cầu của cây trồng và đất đai:

+ Đối với cây trồng cạn (ngô, mía, bông …): bón đạm nitrat

+ Đối với cây lúa nước: bón đạm Clorua hoặc SA

+ Cây họ đậu: bón 20 – 30 kg N/ha (tốt nhất nên trộn với phân chuồng đạ hoai mục)

+ Đất sình, trũng, ruộng bùn sâu cần cân nhắc kỹ khi bón đạm

+ Ruộng chứa nhiều chất hữu cơ không nên bón nhiều đạm. Nếu bón nhiều đạm cây sẽ bị lốp đỗ, lúa bị đạo ôn

– Kết hợp bón với phân kiềm, tro hoặc vôi kẻo chua đất, hiệu lực kém

– Không bón khi trời mưa giông hay nắng gắt, kết hợp làm sạch cỏ vườn, xới tôi đất xốp.

– Bảo quản nơi khoa ráo, thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

– Không đổ phân đạm ra nền, không tựa vào tường, phải để vào bao giấy tốt hoặc bao nilong và kê cao trên mặt đất.

– Sau khi bón xong còn dư phân nên để phân vào bao nilong, cột kín để tránh phân tiếp xúc với môi trường ẩm bên ngoài

– Không để chung phân đạm với các loại phân khác

Lân rất cần cho giai đoạn phát triển của rễ và sự phát triển mầm cây ở giai đoạn cây non

– Phân lân được sản xuất theo cách dùng axit sunphuric để khử quặng thành lân supe, nên loại phân lân này thường có độ pH từ 4 -4.5 (gây chua đất)

– Phân lân nung chảy có tính kiềm (PH = 8 – 8,5) vì quặng được nung chảy ở nhiệt độ cao thành lân. Do đó cần kiểm tra để biết đất ruộng là chua, trung tính hay kiềm mà chọn lân thích hợp.

– Phân lân chậm phân giải cho nên hiệu lực tồn dư của phân vụ trước có thể kéo dài sau 2 – 3 vụ

– Khả năng phân giải chậm, ít bụ rửa trôi và mất đi, khuếch tán chậm và không xa

+ Đất chua nên bón lân nung chảy,

+ Đất hơi chua hoặc trung tính nên bón supe lân.

+ Đất cát nghèo, đất bạc mùa, đất phù sa nặng chua, đất phèn, đất đồi laterit chua, đất phù sa trũng và lầy nên dùng lân nung chảy

+ Khi bón phân lân phải giữ độ ẩm cho đất, không để đất khô.

+ Cây cần nhu cầu lân cao: cây họ đậu, mía, cói, dâu tằm, su hào, bắp cải, súp lơ…cần bón mỗi vụ

+ Trộn với đất để phân gần rễ sẽ tốt hơn.

+ Lưu ý không trộn phân lân nung chảy với phân chuồng hay phân hữu cơ khác để tránh mất lương đạm

+ Bón lót là chủ yếu để cung cấp kịp thời cho cây trồng phát triển bộ rễ

+ Để tăng hiệu quả supe lân nên ủ cùng phân chuồng sẽ làm tăng hiệu suất của lân, hạn chế sự cố định của đất.

– Là phân tan nhanh, dễ gây cháy lá, héo rễ non và long hút của cây khi tiếp xúc trực tiếp

– Dễ bay hơi và bị rửa trôi, tồn tại lâu trong nước ruộng sẽ gây ra độc tố

– Đất nặng – đất sét, đất thịt nặng và đất thịt trung bình giàu kali

– Đất bạc màu, đất xám đất thịt nhẹ mới nghèo kali không đủ cung cấp cho cây

– Các loại cây cần nhiêu kali nhất là cây lấy Củ (khoai, sắn), cây lấy đường (mía), cây lấy sợi (bông, đay gai, dứa sợi, dâu tằm), cây ăn qủa (dừa, chuối).

Tùy thuộc vào nhu cầu của cây trồng, loại đất, giai đoạn sinh trưởng và phát triển mà chọn liều lượng bón cho phù hợp.

+ Thời kỳ sinh trưởng cây cần ít, thời phát triển sinh thực cần nhiều đặc biệt là cây lấy củ và quả.

Nhưng lưu ý cần dùng phân K cho cả 2 giai đoạn trên

+ Đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, đất đỏ vàng: cần bón đủ hoặc cao hơn nhu cầu K mà cây trồng cần

+ Đất cày vùi rơm rạ, bón nhiều phân chuồng hoặc đất tỷ lệ sét cao, đất mặn, đất lầy, đất than bùn, đất mùn trên núi cao: thì nhu cầu K ít

+ Đối với đất trung thính nên kịp thời bón thêm vôi khi bón Kali

+ Nếu 2 vụ gieo trồng kề liền nhau, đất không .được nghỉ nên chú ý bón lót và bón thúc vào trước lúc ra hoa. Nếu đất được nghỉ lâu chi cần chú ý bón thúc theo kỳ sau

Năng suất càng cao thì nhu cầu cây cần Kali càng nhiều

Các loại cây có phản ứng tích cực với phân kali là: chè, mía, thuốc lá, dừa, chuối, khoai, sắn, bông, đay, v.v..

+ Với cây ngắn ngày có thể bón lót và bón thúc

+ Với cây dài ngày nên bón kali lúc cày bừa, hàng năm nên bón bổ sung vào đầu vụ đông.

+ Đối với lúa, bón kali vào trước khi lúa làm đồng là có hiệu quả nhất.

+ Cây hút rất nhiều kali, số lượng hút hàng năm (hay vụ) 200kg K 2 O / ha: cây dứa, cây chuối, cây dừa, cây cam, cây chanh, cọ dầu, cọ lấy lá, cây mía, sắn, khoai lang, bông, đay, gai, cói, thuốc lá, cỏ dùng cho gia súc, cây khoai tây.

+ Cây hút kali vào loại trung bình 100 – 200 kg K 2 O/ha/năm: cây lúa, cây ngô, kê, cây lạc, cây đậu, đỗ, cây cà phê, cao su, điều, ca cao.

– Cây hút kali thấp: Các loại rau ăn lá, đậu, rau, chè.

+ Nên bón nhiều lần để hạn chế rửa trôi, không nên bón lượng lượng lớn 1 lúc

+ Không nên bón phân phơi lên mặt ruộng, vườn; nên trộn vào đất, bón sâu, vùi kỹ tránh rừa trôi

+ Khi bón tránh thời điểm lá còn ướt làm phân dính vào lá. Một số trường hợp lại có thể bón thúc bằng cách phun dung dịch lên lá vào các thời gian cây kết hoa, làm củ, tạo sợi, nhưng cần chú ý về nồng độ và không tiến hành vào những thời điểm khô, nóng

+ Dùng phân K để bón lót hoặc bón thúc, đặc biệt cần thiết cho đất vụ trước trồng cây lấy củ

Với các thông tin trên hy vọng bà con đã nắm được các kỹ thuật bón từng loại phân đạm, lân, kali như thế nào là phù hợp với đất đai và nhu cầu cây trồng đang được canh tác.

Bón Phân Cho Cây Hồ Tiêu Những Điều Cần Lưu Ý

Trong những năm gần đây do tiêu hạt bán được giá, nên bà con đã phá bỏ một số loại cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp, hoặc cải tạo tận dụng các diện tích đất trước kia chưa được sử dụng để trồng cây tiêu.

Thực tế hiện nay một số hộ nông dân còn sử dụng phân bón chưa hợp lý dẩn tới cây tiêu phát triển không tốt ra hoa đậu trái không nhiều. Bên cạnh đó nhiều bà con nông dân do vội vàng mở rộng diện tích, không tham khảo khoa học trong quá trình canh tác cây hồ tiêu và để tăng năng xuất người trồng tiêu đã sử dụng phân bón hoá học vượt quá liều lượng, gây tiêu tốn về chi phí ảnh hưởng đến sự màu mỡ của đất dẩn đến cây trồng kém phát triển. Mặc dù bổ sung khá nhiều phân bón nhưng hiện tượng thiếu các chất trung vi lượng thừa các chất đa lượng lại đang diễn ra khá phổ biến ở các vườn tiêu

Cây hồ tiêu rất cần các chất dinh dưỡng đa lượng và trung vi lượng

Các chất đa lượng bao gồm: Đạm, Lân, Kali, là các nguyên tố dinh dưỡng mà cây hồ tiêu cần với lượng lớn

Các chất trung bao gồm: Canxi, Magie, Lưu huỳnh, cây cần với lượng trung bình

Các chất vi lượng như: Kẽm, Bo, Đồng, Sắt, Manga, cây cần với lượng rất nhỏ

Tuy cần ít nhưng khi thiếu hụt các chất trung vi lượng sẻ làm hạn chế sinh trưởng và năng xuất cây trồng, vì vậy việc bón phân hợp lý và cân đối, là điều kiện cần thiết để đảm bảo sinh trưởng và năng xuất cây tiêu. Tuy nhiên để bón phân cân đối bà con cần nắm rỏ từng loại phân bón, để có phương pháp sử dụng hợp lý, đúng liều lượng đúng cách, đúng thời điểm, tránh gây lãng phí

Với phân hóa học là phân có thành phần dinh dưỡng cao, cung cấp cho cây tiêu một lượng dinh dưỡng lớn như Đạm, Lân, Kali, Canxi, Magie, Lưu huỳnh. Phân hữu cơ là loại phân không thể thiếu trong chăm sóc cây hồ tiêu, phân hữu cơ có những đặc tính mà phân hóa học không thể có đc. Khi bón vào đất ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, phân hữu cơ còn cải tạo đc lý hóa tính sinh lý đất, tức là cải thiện môi trường đất, từ đó tăng tác dụng của phân hóa học. Phân hữu cơ còn thúc đẩy phát triển các vi sinh vật đối kháng, làm hạn chế sự phát triển của các loại tuyến trùng, nấm bệnh gây hại hồ tiêu, điều này rất có ỹ nghĩa với cây hồ tiêu

Theo các nhà khoa học trong chăm sóc cho cây tiêu bà con cần quan tâm về vấn đề quản lý dinh dưỡng chú ý bón phân theo phương pháp bốn đúng và đặc biệt chú ý đến bón phân hữu cơ. Nên bón mỗi năm từ 15 – 25 Kg phân chuồng đã ủ hoai mục trộn với chế phẩm trichoderma cho 1 trụ tiêu, đồng thời bà con nên sử dụng thêm phân nitrat canxi để tăng cường canxi và vi lượng cho cây. Bên cạnh đó cần bổ sung thêm phân khoáng để giúp cây tiêu sinh trưởng tốt hơn, ngoài ra với những vườn tiêu năm trước cho quả nhiều bà con nên phun thêm phân bón lá để bổ sung thêm dinh dưỡng giúp cây tiêu nhanh phục hồi sức khỏe.

Chi tiết tại video chuyên mục bón phân cho cây hồ tiêu:

Cũng theo các nhà khoa học, ở những vườn tiêu đất chua, ẩm ướt, bị đọng nước và bón ít phân hữu cơ cũng dễ dẫn đến bệnh hại cho cây tiêu, nhất là bệnh chết nhanh cây tiêu. Để phát triển hồ tiêu bền vững, người trồng tiêu cần thực hiện tổng hợp các biện pháp canh tác, biện pháp sinh học và biện pháp hóa học quản lý cây trồng tổng hợp ngay từ đầu. Như vậy để trồng tiêu thành công bà con nông dân cần chú ý đến vấn đề bón cân đối các loại phân đạm, lân, kali và bổ sung trung vi lượng hợp lý. Sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh có bổ sung nấm đối kháng, vi sinh vật phân giải lân nhằm giúp cây tiêu sinh trưởng khỏe và đề kháng với các loại sâu bệnh hại và 1 điều rất quan trọng đó là cần áp dụng biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp ngay từ đầu và tham khảo khoa học kỹ thuật trước khi trồng để có được những vụ mùa bội thu.

Bình Luận

Powered by Facebook Comments

Cập nhật thông tin chi tiết về Lưu Ý Thêm Về Bón Phân Cho Mai Chơi Tết 2022 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!