Xu Hướng 2/2023 # Lựa Chọn Phân Bón Cho Cải Bắp Lớn Nhanh Như Thổi # Top 8 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Lựa Chọn Phân Bón Cho Cải Bắp Lớn Nhanh Như Thổi # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Lựa Chọn Phân Bón Cho Cải Bắp Lớn Nhanh Như Thổi được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dinh dưỡng cần cho cây cải bắp phát triển

Cải bắp đạt chuẩn thường có khối lượng từ 1 – 2,5 kg. Với sinh khối lượng như vậy thì nhu cầu dinh dưỡng của cải bắp khá cao.

Theo một nghiên cứu cho thấy rằng. Với những nông trường có năng suất trung bình từ 25 – 30 tấn/ ha. Thì lượng dinh dưỡng mà cải bắp lấy đi từ đất là: Nitơ 125 kg, Điphotpho pentaoxit ( P2O5 ) 34 kg, Kalioxit (K2O) 110 kg.

Ngày nay với công nghệ và khoa học phát triển có rất nhiều nông trường đạt năng suất trên 80 tấn/ha. Thì bạn có thể biết là dinh dưỡng mà đất mất đi lớn như thế nào rồi đấy.

Mỗi chất khi chúng ta bón vào đất thì mỗi loại chất đều có tác dụng riêng với cải bắp. Lân, kali và đạm là những chất mà cải bắp cần nhiều nhất. Trong đó đạm và lân sẽ giúp cho cải bắp phát triển được tốt hơn. Canxi và kali là hai chất sẽ làm cây trở nên cứng cáp, lá cuộn và ôm chặt hơn, qua đó giúp nâng cao chất lượng cho cây. Ngoài ra còn giúp cây phòng chống các bệnh như thối nhũn và đốm lá…

Các chất kể trên cần bón cân đối để cây hấp thụ và phát triển được đề và chất lượng.

Để có thể tính toán được lượng phân bón cho mình. Nhà vườn khuyên bạn nên bón theo tỉ lệ sau:

Đối với 1 vụ cải bắp có diện tích 1 hecta. nên cung cấp dinh dưỡng cho cải bắp từ 185 – 195 kg N, 85 – 95 kg P2O5 và 120 – 140 kg K2O. Tùy theo chất lượng đất của bạn như thế nào mà cân đối cho hợp lý trong quá trình bón phân.

Ngoài ra cần bổ sung các nguyên tố khác cho cây như: Lưu huỳnh, Magie, vi lượng Bo, Kẽm, Sắt, Đồng… khi trong nhiều loại phân bón không có các nguyên tố trung lượng này

Lựa chọn một số phân bón cho cải bắp

Quá trình xử lý đất trồng cải bắp

Để đảm bảo cho việc gieo trồng cải bắp đạt chất lương quá trình xử lý đất là một mắt xích vô cùng quan trọng. Phải đảm bảo được độ tươi xốp của đất và cân bằng được độ pH từ 5.5 – 6.5.

Bạn có thể xử lý bằng nhiều chất điều hoà pH đất  có nhãn hiệu thương hiệu khác nhau.

Vậy xử lý đất như thế nào ?

Khi bạn đã hòa thành các công việc làm đất, cày xới, nhặt sạch cỏ dại, vun luống thì sẽ đến khâu xử lý đất.

Đối với đất có pH dưới 4. Thì lượng cần bón sẽ khoảng từ 0.8 – 1 tấn/ hecta.

Đối với đất có pH từ 4 – 5. Thì lượng cần bón từ 0.5 – 0.7 tấn / hecta.

ph lớn hơn 5 bón từ 0.3 – 0.5 tấn/ hecta.

Để đáp ứng được dinh dưỡng mà cải bắp hấp thu từ đất như đã nêu ở trên thì lượng phân bón cần cung cấp cho 1 hecta cũng khác nhau với từng loại phân bón.

Nên lựa chọn phân bón cho cải bắp nào là hợp lý ?

Phân bón NPK (30-9-9)+TE: Thành phần chủ yếu là N-P-K (đạm chiếm 30%, Điphotphopentaoxit P2O5 9%,  cùng 9% K2O và các thành trung vi lượng TE khác.). Đây là loại phân bón phức hợp khá cao cấp.

Phân bón: chúng tôi – 16-8-16-1,5: thành phần: Đạm (N) 16%. Lân (P2O5) 8%. Kali (K2O)…16%. Silic (SiO2) 1,5%.

Phân bón: chúng tôi  5-10-3-3: Thành phần: Đạm (N):  5% , Lân (P2O5):  10% , Kali (K2O): 3%. Silic (SiO2): 3%

Và những chất trung vi lượng: Lưu huỳnh (S), Canxi (CaO), Magie (MgO), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Bo (B).

Loại phân bón HAI- Cannibo: Thành phần chủ yếu gồm: 15% nitơ; canxi oxit chiếm 26%; và vi lượng Bo: 0.3 % 2.000 ppm.

Loại Phân bón HAI – chyoda: Thành phần chính bao gồm:  N: 14%; P2O5: 17%; K2O: 12%; S: 12%.

Loại phân bón lá Foliar Blend:  Thành phần chính: Mn: 1.000ppm; Mo: 20ppm; B: 300ppm; Co: 20ppm;  Zn: 500ppm.

Loại Phân bón lá Hoàng Hổ Si:  Thành phần chính: N: 5%; P2O5: 5%; K2O: 7%; SiO2: 3%; Acid Humic 5%. Cùng một số nguyên tố vi lượng khác.

Ngoài việc sử dụng phân bón hóa học cho cây bắp cải, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phân bón hữu cơ cũng mang lại năng suất cao cho cây bắp cải. Ở một số gia đình trồng không có điều kiện đồng ruộng, chỉ trồng ở những luống đất nhỏ có thể dùng phân hữu cơ ủ hoai mục, phân trùn quế, phân trâu bò đã được xử lý kỹ,…

Để trồng được cải bắp có chất lượng cao bạn cũng nên biết những yêu cầu kĩ thuật cơ bản khi gieo hạt giống cải bắp. Cũng như cần nắm bắt được thời vụ gieo trồng cải bắp hợp lý.

Đánh giá

Bật Mí Cách Chăm Keiki Lớn Nhanh Như Thổi

Giò trên là phát triển đạt nhất ở giàn lan nhà mình. Bây giờ mình sẽ nói qua cách chăm sóc cho mọi người:

Vườn trên sân thượng (ở Đà Nẵng), có lưới che 60% nắng, lan treo cách lưới tầm 1 m (có nắng có gió tứ hướng)

Chế độ tưới nước: Tưới theo chế độ tự động, nếu vào mùa hè 4 h tưới 5 phút; 5h tưới 2 phút; 18h tưới 5 phút; 19h tưới 2 phút; mùa đông thì sáng chậm hơn một tiếng chiều sớm hơn một tiếng.

Chế độ bón phân: Một mùa bón phân chì chậm tan kết hợp phân dê đã được xữ lý ngâm nước vôi 2 lần, hằng tuần tưới phân bón lá vào một ngày cố định.

Phòng bệnh: Nếu biết trước trời mưa (trái mùa) thì tưới nước trước lúc mưa; sau mưa vẫn tưới nước rửa lại; một tháng tưới nước vôi trong một lần; 2 đến 3 tháng phun thuốc chống nấm một lần.

Cây giống: Cắt ra từ thân mẹ cùng một khóm (có hình ảnh kèm theo)

Ghi chú: Để được một giò lan tốt mình bón phân hữu cơ nhiều nhiều một tí, nhưng nếu giàn lan không được thoáng gió thì không nên bón nhiều phân vì dễ làm thối gốc.

Chúc mọi người có được giò lan như ý.

Cách Bón Phân Cho Cây Cải Bắp

Có thể trồng cải bắp trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, cát pha, đất phù sa trung tính có pH = 6 – 7,2 là tốt nhất, hàm lượng hữu cơ trên 1,5%.

Độ ẩm đất thích hợp nhất đối với cải bắp là 75 – 85%, ẩm độ không khí là 80 – 90%. Khi gặp độ ẩm đất trên 90% kéo dài 3 – 5 ngày sẽ làm rễ cây bị nhiễm độc.

Cải bắp cần nhiều đạm và kali, lớn gấp 2 – 3 lần so với lân. Hàm lượng dinh dưỡng tính theo chất khô trong lá bọc ngoài bắp ở giai đoạn đã thành bắp là: 3,3% N; 0,5 % P; 3,1% K; 0,4% Mg; 1,6% Ca; 0,2% S; 19 ppm Fe; 10 ppm Mn; 9 ppm Zn; 5 ppm Cu; 17 ppm B; 2 ppm Mo. Để tạo thành một tấn bắp cải, cây cải bắp lấy đi từ đất: 3,75 kg N; 1,23 kg P 2O 5; 4,30 kg K 2 O; 0,05 kg MgO; 0,21 kg CaO.

Cải bắp là cây phàm ăn, dễ làm kiệt đất, lượng dinh dưỡng mà cây lấy đi từ đất rất lớn nên để đạt được năng suất 10 tấn/ha, cây Cải bắp phải được bón đủ phân với lượng (tính theo nguyên chất) như sau: Phân đạm (N) 200 kg; phân lân (P 2O 5) 90 kg; kali (K 2 O) 230 kg; magiê (MgO) 70 kg; canxi (CaO) 60 kg; lưu huỳnh (S) 20 kg; Clo (Cl) 80 kg/ha.

Phân bón cho SX rau phải thân thiện với môi trường, cung cấp đầy đủ theo nhu cầu dinh dưỡng từ đa lượng, trung lượng đến vi lượng cho cây trồng. Phân lân Văn Điển là phân khoáng thiên nhiên (không phải là phân hóa học) có nhiều ưu điểm đáp ứng được yêu cầu SX rau công nghệ cao.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển là phân bón đa chất. Ngoài chất đạm (N), chất lân (P 2O 5); chất kali (K 2 O), còn có các chất dinh dưỡng trung lượng như: Manhê, canxi (vôi), silíc, các chất vi lượng như lưu huỳnh, kẽm, bo, sắt, coban, đồng… rất cần thiết cho cây cải bắp.

Sử dụng loại phân NPK 5.10.3 Văn Điển (N = 5%; P 2O 5 = 10%; K 2O = 3%; S = 2%; MgO = 8%; CaO = 16%; SiO 2= 15% và các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co..), tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 58% và phân NPK 10.10.5 Văn Điển (N = 10%; P 2O 5= 10%; K 2O = 5%; S = 3%; MgO = 8%; CaO = 16%; SiO 2 = 15% và các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co..), tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 65%.

2. Cách sử dụng phân bón cho cây cải bắp

Khi làm đất bón 20 – 25 tấn phân chuồng mục/ha làm nền sau đó bón phân vô cơ theo 2 cách.

+ Cách 1: Cuốc hốc sâu bón lót 700 kg phân đa yếu tố NPK công thức (CT) 10.10.5 và phủ đất kín phân sau đó mới trồng cây con. Khi cây bén rễ hồi xanh bón 80 kg urê + 30 kg kali tưới nước. Khi trải lá bàng bón 80 kg urê + 60 kg kali. Khi vào cuốn bón 80 kg urê + 30 kg kali, mỗi lần bón kết hợp xới xáo vun gốc.

+ Cách 2: Cuốc hốc sâu bón lót 700 kg phân đa yếu tố NPK 5.10.3 vùi đất kín phân rồi trồng cây con. Khi cây bén rễ hồi xanh bón 80 kg urê + 30 kg kali, khi trải lá bàng bón 120 kg urê + 80 kg kali, khi vào cuốn bón 100 kg urê + 50 kg kali.

Lưu ý: Cây cải bắp là cây rất thích hợp với đất kiềm nên rất thích hợp với phân bón Văn Điển. Cây cải bắp đã được bón đầy đủ phân đa yếu tố NPK Văn Điển thì không phải bón thêm, vôi, phân trung lượng, vi lượng;

Cải bắp được bón phân Văn Điển: Cây khoẻ, màu sắc lá xanh sáng bóng, bản lá dày, cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn, chịu úng tốt hơn, chất lượng rau được cải thiện rõ rệt, rau ăn ngon đậm hơn.

Đặc biệt đất trồng rau bón phân Văn Điển ngày càng màu mỡ, giảm độ chua, tăng độ tơi xốp, cân bằng dinh dưỡng trong đất. Người trồng rau có sản phẩm tốt cạnh tranh được trên thị trường trong nước và nước ngoài.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Bắp Cải

Đối với rau bắp cải thì để có được những bắp cải to cuốn chặt đạt được hiệu quả gieo trồng thì phải nắm bắt được các đặc điểm sinh trưởng, quy trình trồng và chăm sóc cây, đặc biệt kỹ thuật bón phân cho cây bắp cải.

Đặc điểm sinh trưởng và nhu cầu dinh dưỡng của cây

Đặc điểm sinh trưởng+ Cây cải bắp là loại rau chính trong họ Thập tự, trồng trong vụ đông xuân ở các tình miền mắc, miền Trung và Tây Nguyên.+ Bắp cải có chỉ số diện tích lá cao, hệ số sử dụng nước rất nhiều và có bộ rễ chùm phát triển rất mạnh. Đặc biệt là bắp cải có khả năng phụ hồi bộ lá cao.+ Ngoài ra bắp cải còn có bộ rễ chùm rất phát triển nên khả năng chịu hạn và chịu úng lớn hơn các loại rau cùng họ.+ Có 2 loại giống bắp cải hiện nay là bắp cải trắng và bắp cải tím.+ Đất trồng thích hợp cho cây bắp cải là: đất thịt nhẹ, cát pha và đặc biệt là đất bồi phù sa có độ pH = 5,6-6,0.+ Hạt bắp cải nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18-20 độ C và phát triển ở 15-18 độ C.

Nhu cầu dinh dưỡng:+ Nhu cầu dinh dưỡng của bắp cải khá cao. Với năng suất 80 tấn /ha thì bắp cải cần 610 kg đạm ure, 400kg phân lân supe, 500kg kali clorua.+ Các chất dinh dưỡng mà bắp cải có nhu cầu nhiều nhất là đạm, lân và kali. Ngoài ra cũng không thể thiếu các nguyên tố vi lượng khác như Ca, S, Mg……+ Lượng phân bón cho cây bắp cải được các nhà khoa học khuyến cáo dụng cho 1ha bắp cải như sau: 200kg Nito, 100kg P2O5, 150 kg Kali.

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây bắp cải.Thời vụ trồng cây bắp cải:Các tỉnh miền núi phía Bắc và bắc Miền Trung+ Vụ sớm: gieo hạt vào cuối tháng 7 đầu tháng 8, trồng vào cuối tháng 8 và thu hoạch vào tháng 11 và tháng 12.+ Vụ chính: Gieo hạt vào tháng 9, 10, vào giữa tháng 10, 11 thì trồng cây và thu hoạch vào tháng 1, 2 năm sau.+ Vụ muộn: Tháng 11 gieo hạt, giữa tháng 12 thì trồng cây và thu hoạch vào tháng 2,3 năm sau:Tây Nguyên và miền nam thì gieo vào vụ chính và vụ muộn tức là vụ tháng 9, 10 và tháng 11. cây con vào thời điểm có 4 – 6 lá là trồng tốt nhất, tùy vào mùa vụ mà tính tuổi cây con cho phù hợp, bình thường khoảng 20 -30 ngày.

Kỹ thuật bón phân cho cây bắp cải: lấy diện tích mẫu là 1ha+ Sử dụng phân bón trong quá trình ngâm hạt giống:Ngâm giống trong dung dịch Eco Hydro Fish khoảng 10 giờ sau đó vớt ra ngâm lại với nước.Sau khi ngâm dung dịch còn lại sẽ pha chung với Eco Fish Bloom để bón lót.+ Quá trình bón phân chăm sóc cây bắp cải theo kinh nghiệm của chúng tôi như sau:

Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp cây giống chất lượng cao. Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng

Cập nhật thông tin chi tiết về Lựa Chọn Phân Bón Cho Cải Bắp Lớn Nhanh Như Thổi trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!