Xu Hướng 3/2023 # Lợi Ích Và Cách Bón Phân Dơi Cho Hoa Hồng # Top 9 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Lợi Ích Và Cách Bón Phân Dơi Cho Hoa Hồng # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Và Cách Bón Phân Dơi Cho Hoa Hồng được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân dơi là gì

Phân dơi có khả năng cải thiện kết cấu đất. Nếu đát quá lỏng, phân dơi sẽ thắt chặt đất lại và tăng khả năng giữ nước. Nếu đất quá dày đặc, phân dơi sẽ nới lỏng kết cấu và để nước thâm nhập hiệu quả hơn.

Trong phân dơi có hàm lượng NPK khá lớn với tỉ lệ là 6:9:3. Đây là phân có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại phân hữu cơ hiện nay. 

Hàm lượng N giúp phát triển các mô sống cây,  giúp lá và mầm, nhánh cây ra nhiều. Kích thích quá trình quang hợp cho cây.

Hàm lượng P cần cho sự phát triển của hệ rễ và quá trình ra hoa kết trái. Nếu bón cây trong giai đoạn bón lót phát triển bộ rễ cứng cáp, còn nếu bón thúc thì cây sẽ ra nhiều hoa và kết trái.

Hàm lượng K sẽ giúp thân cứng chống ngã đổ, tránh lá bị vàng đỏ.

Phân dơi có thể giúp loại bỏ các nguyên tố độc hại khỏi đất mà vẫn bảo vệ bộ rễ và không gây ảnh hưởng đến đến sự sinh trưởng của cây. CÓ thể tăng cường chất dinh dưỡng, điều chỉnh độ pH, kiểm soát tuyến trùng. Và là một loại thuốc diệt nấm tự nhiên chống chitin (từ vỏ côn trùng). Nó giữ đất ổn định và hoạt động như một chất điều hòa đất. Ngoài ra phân dơi còn bổ sung enzyme và vi sinh vật có lợi cho đất. Khi được bón dưới đất, các enzym này sẽ kết hợp với các chất có sẵn trong đất như giun đất, tạo ra hệ sinh thái lành mạnh hoạt động tại gốc cây. Khi bón phân dơi cho cây không chỉ mình cây được cung cấp chất dinh dưỡng mà đất cũng được cải tạo mới.

Lợi Ích Và Cách Sử Dụng Phân Bón Rong Biển

Phân bón rong biển là một loại phân bón hữu cơ đang được rất nhiều nhà nông sử dụng hiện nay. Cụ thể, loại phân bón lá được đa số các bác nông dân tin dùng là phân bón lá Haifa Poly rong biển 8-8-8+TE. Đây là một loại phân bón được nhập khẩu từ nhà máy Haifa Israel, đơn vị sản xuất phân bón lá chất lượng cao hàng đầu trên thế giới. Phân bón rong biển chủ yếu chứa các dưỡng chất chính từ phân đa lượng và phân vi lượng, đồng thời kết hợp với rong biển tự nhiên nhằm bổ sung chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất cho cây trồng.

Thành phần chính của phân bón rong biển gồm đạm (N) 8%, lân (P2O5) 8%, kali (K2O) 8%, rong biển 5%, Zinc (Zn) 10.000 ppm, Magnesium (Mg) 3.000 ppm, Copper (Cu) 750 ppm, Boron (B) 250 ppm, Molybdenum (Mo) 50 ppm. Điểm đặc biệt ở loại phân bón lá rong biển đó chính là thành phần rong biển giúp kích hoạt các enzym sinh trưởng tự nhiên có trong cây trồng. Mà những enzym này lại chính là nhân tố chính cấu tạo nên sự sống cây trồng trong các giai đoạn cây sinh trưởng, ra hoa, đậu trái.

Lợi ích khi sử dụng phân bón rong biển cho cây trồng

Phân bón rong biển có rất nhiều công dụng đối với cây trồng, cụ thể:

Hỗ trợ cây trong giai đoạn kiến thiết cơ bản Đối với một cây thực vật, giai đoạn kiến thiết cơ bản là giai đoạn quan trọng nhất, giúp cây từ một cây con có thể phát triển thành cây trưởng thành. Việc bón phân bón rong biển kết hợp với các loại phân hữu cơ khác định kỳ sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho cây. Từ đó, nó giúp hình thành các màng tế bào mới giúp cây tạo tán, có đủ dinh dưỡng để nuôi cành, thân và lá.

Cải thiện sức khỏe cây sau thu hoạch Nếu như không biết cách chăm sóc cây đúng cách thì rất có thể sau thu hoạch, cây sẽ ít có khả năng ra hoa và đậu trái trở lại. Nhờ thành phần vi lượng và rong biển, phân bón lá giúp kích hoạt các hormone sinh trưởng tự nhiên có sẵn trong cây trồng như auxin, cytokinin… giúp cây phát triển bộ rễ và cải thiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ lá và rễ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng cân bằng hormone và giảm stress cho cây trong giai đoạn giao mùa hay khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi.

Cung cấp đầy đủ yếu tố vi lượng Bên cạnh thành phần chính là đạm, lân, kali và rong biển, phân bón rong biển còn chứa đầy đủ các yếu tố vi lượng khác như mangan, sắt, kẽm, đồng,… đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây.

* Với cây ăn trái: nên bón phân bón rong biển vào giai đoạn cây con, giai đoạn tạo tán, phục hồi sau thu hoạch vời liều lượng 25 – 40ml/bình 25l. Trong trường hợp cây gặp điều kiện bất lợi như nắng, ngập lụt, hạn hán thì nên tăng liều lượng lên 30 – 50ml/bình 25l.

* Với cây lương thực: nên sử dụng khi cây đẻ nhánh, giai đoạn kiến thiết cơ bản trước khi ra hoa đậu trái với liều lượng 30 – 50ml/bình 25l.

* Với cây công nghiệp: nên sử dụng khi cây đậu trái non và giai đoạn dưỡng trái với liều lượng 200 – 300ml/200l nước.

Ủ Phân Dơi Bón Cho Hồng Leo Cực Tốt

Một số lưu ý khi dùng phân dơi ủ tưới cho cây hồng leo:

Một số nhược điểm khi tôi sử dụng phân dơi bón trực tiếp vào gốc hồng leo

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Trong bài viết Hành trình tìm phân dơi nguyên chất cho cây hồng, tôi đã sử dụng phân dơi để bón cho các cây hồng leo, hồng ngoại cũng như các giống hồng sẵn có ở Sa Đéc. Kết quả thu lại từ việc dùng phân dơi bón cho cây hồng tương đối khả quan. Ngoài việc bón trực tiếp phân dơi vào gốc hồng, thì còn một cách khác là ủ phân dơi rồi pha loãng với nước tưới cho hồng leo.

Một số nhược điểm khi tôi sử dụng phân dơi bón trực tiếp vào gốc hồng leo

 + Trong quá trình bón phân dơi trực tiếp vào gốc hồng leo, nhiều lúc sơ ý bón quá nhiều sẽ làm cây rụng lá hồng liền.

 + Vào thời điểm mùa mưa, không tránh khỏi việc thất thoát phân dơi do mưa làm rửa trôi phân dơi.

Do đó, tôi đã thử dùng phân dơi ủ, rồi pha loãng với nước để tưới cho hồng leo, để xem kết quả thu lại có khác với bón phân dơi trực tiếp không.

Kết quả khi dùng phân dơi ủ tưới cho cây hồng leo

Một số hình ảnh tôi chụp lại một số cây hồng leo đã được tôi tưới bằng phân dơi ủ. Trong quá trình thử nghiệm này, ngoài việc sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu, bệnh như các cây hồng khác. Còn phân bón thì tôi chỉ dùng nước phân dơi ủ để tưới.

Sau một tháng sử dụng, tôi nhận thấy rằng khi tưới cây hồng bằng phân dơi ủ, cây hồng leo đâm tược non rất mạnh, nhất là các tược non gần gốc. Những tược này có đường kính rất lớn, tược hồng mập mạp, cứng cáp.

Độ dài của tược hồng leo tăng mạnh sau 10 ngày.

Các tôi ủ phân dơi bón cho hồng leo cực tốt

 1. Vật liệu cần chuẩn bị để ủ phân dơi

+ Phân dơi nguyên chất được tôi mua trực tiếp tại các chòi nuôi dơi.

+ Thùng sơn (bê) 20 lít

Vật liệu cần thiết chỉ có vậy!

 2. Các ủ phân dơi và thời gian ủ và cách sử dụng phân dơi ủ

Cho 1 kg phân dơi vào thùng bê, sau đó đổ nước vào đầy thùng bê. Dùng bọc nylong, hay bất cứ dụng cụ nào có thể đậy kín thùng để tránh ruồi và mùi hôi bóc lên từ thùng. Khi đậy kín thùng hoàn toàn không có mùi hôi nặng như khi ủ phân cá (Tự làm phân cá bón cho hoa hồng)

Bao giờ thì có thể sử dụng được phân dơi ủ này?

Sau một tuần ủ, tôi đã có thể lấy ra pha với nước tưới vào các gốc hồng leo. Sau một tuần thì mùi hôi của phân dơi còn rất nhẹ. Không khó chịu như dùng phân cá.

Lượng phân dơi ủ để bón cho cây hồng là bao nhiêu?

Do tôi dùng thùng nhựa 200lit để tưới cho vườn. Tần suất tưới là 3 ngày tưới gốc hồng một lần. Nên liều lượng sử dụng là:

1 lít phân dơi ủ + 200 lít nước (lấy phân dơi ra khỏi thùng bê xong, đậy lại cẩn thận như ban đầu)

Một số lưu ý khi dùng phân dơi ủ tưới cho cây hồng leo:

Hiện tôi chỉ dùng phân dơi ủ để tưới gốc hồng, không tưới lên lá. Và cũng chưa dùng thử bón cho các cây hồng leo trồng trên chậu. Do pha loãng nên có thể để cây hồng ăn liên tục, chứ pha quá đậm đặc bón nhiều lần trong thời gian ngắn có thể làm chết cây hồng leo. 

Vườn hồng Vân Loan – Sa Đéc, Đồng Tháp

Lợi Ích Khi Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Cho Trang Trại

Càng bón phân hữu cơ lâu dài thì làm cho tính chất của đất sẽ tốt hơn, chứ không phải nghèo đi. Các nhà khoa học thường coi chất hữu cơ trong đất là một chỉ tiêu để đánh giá độ phì nhiêu của đất. Đất càng có hàm lượng chất hữu cơ cao thì đất đó sẽ được đánh giá tốt hơn. Đất có khả năng giữ ẩm tốt hơn nên tránh được hạn chế tốt hơn. Chất hữu cơ lại có khả năng đệm tốt nên giữ cho độ pH của đất ít thay đổi có khả năng giữ các chất khoáng do ta bón vào tốt hơn để rồi cung cấp dần dần lại cho rễ cây tốt hơn. Vì vậy, việc bón phân hữu cơ có những lợi ích sau đây:

1. Nâng cao độ phì, làm đất tơi xốp

Khi bón phân hữu cơ, dưới tác động của độ ẩm và nhiệt độ, các hydrat cacbon sẽ được phân giải chậm thành mùn, axit humic, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Sự phân huỷ này có thể kéo dài từ vài ngày cho đến vài tháng, tuỳ chất liệu của phân là gì và điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường đất. Nhờ các chất hữu cơ, đất tơi xốp hơn, tăng khả năng thấm thoát nước, giúp cho bộ rễ phát triển mạnh hơn.

2. Nâng cao chất lượng sản phẩm

Cùng một loại cây trồng nhưng trồng trong các điều kiện canh tác khác nhau sẽ cho chất lượng khác nhau. Một trong những cây trồng bị ảnh hưởng nhiều nhất là cây rau, các loại cây ngắn ngày; còn các loại cây dài ngày, cây công nghiệp chịu ảnh hưởng ít hơn. Chính vì vậy, để xuất khẩu các mặt hàng nông sản có chất lượng cao thì việc sử dụng phân hữu cơ để canh tác cần được quan tâm hàng đầu.

3. Hạn chế xói mòn đấất và rửa trôi các chất dinh dưỡng

Các chất hữu cơ sẽ làm đất tơi xốp hơn, nhờ vậy khi dùng phân bón hữu cơ sẽ tăng khả năng thấm thoát nước và ”cầm” các chất ở dạng ion hoặc phân tử dưới dạng liên kết bền vững. Việc bón phân bằng các loại như rơm rạ, thân xác bã thực vật còn ngăn bớt dòng chảy của nước khi trời mưa lớn và đất có độ dốc cao.

4. Làm sạch nguồn nước

Các chất hữu cơ hút, hoặc giữ lại các chất hoà tan độc hại có trong nước như H2S, dư lượng phân hoá học Nitrat, Sunfat, Clor … dưới tác động của nhiệt độ, độ ẩm, oxy, … các chất độc sẽ dần bị phân huỷ thành các chất ít, hoặc không độc hại cho người và động vật. Nếu không có các chất hữu cơ, các chất độc hại sẽ được hoà

tan và trôi tự do theo dòng nước thấm xuống các tầng nước sâu hoặc trôi ra ao hồ, sông, suối…           

5. Giảm sâu, bệnh hại

Với việc thâm canh cao độ sẽ làm cho cây phát triển nhanh về sinh khối như cành, lá rậm rạp, dễ hấp dẫn các loại côn trùng đến phá hại, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại nấm hại phát triển trên các bộ phận của cây như rễ, thân, lá, cành, trái… Khi bón nhiều phân hóa học lá cây sẽ to và mỏng hơn nên dễ bị sâu ăn lá và các loại nấm phá hại. Phân hữu cơ giúp các bộ phận cành lá, cây cứng cáp hơn, lá dày, khả năng chịu đựng các điều kiện bất lợi cũng tốt hơn, do vậy cây ít bị sâu bệnh hại.

6. Hạn chế sử dụng thuốc hóa học

Do cây phát triển cân đối thân, cành, lá, sức đề kháng của cây với các điều kiện bất lợi của môi trường như hạn hán, lũ lụt, gió, ẩm, nóng, lạnh cũng tốt hơn. Môi trường đất sạch, bộ rễ cây nhiều, đâm sâu. Các loại nấm có hại cũng không có điều kiện phát sinh và lây lan. Do vậy, chúng ta sẽ rất hạn chế dùng thuốc hóa học để bảo vệ cây trồng.

7.Tạo môi trường tốt cho các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động

Phân bón hữu cơ sau khi phân hủy sẽ cung cấp mùn cho đất, làm tăng độ pH, độ chua đất giảm và tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật trong đất phát triển. Việc bổ sung đầy đủ phân bón hữu cơ sau mỗi vụ thu hoạch sẽ làm cho đất được tơi xốp, các chất mùn trong phân hữu cơ sẽ là thức ăn cho các loại vi sinh có ích, số lượng vi sinh vật có ích tăng đáng kể, trong khi các loại vi sinh có hại sẽ giảm.

8.Tiết kiệm nước tưới

Các chất hữu cơ hạn chế khả năng bốc thoát hơi nước và giữ ẩm tốt cho đất. Nhiệt độ trong đất được điều hòa tốt hơn, đất không bị nóng lên đột ngột hoặc hạ nhiệt độ xuống thấp trong một thời gian ngắn.

9.Giảm lượng phân hóa học

Đối với đất trồng lúa, ngô, các loại cây ngũ cốc… sau khi thu hoạch, phần hạt được lấy đi, còn lại những phần con người không sử dụng được như thân, lá, lõi ngô sẽ được nghiền nát và trả lại ngay cho đất thì đất sẽ ít bị bạc màu. Việc giữ cho đất có hàm lượng mùn 5-6% cùng với bón phân hữu cơ thường xuyên, đầy đủ có thể giảm lượng phân hóa học từ 70-80% nhưng năng suất thu được vẫn cao.           

10.Tốt cho sức khỏe con người và động vật nuôi

Phân bón hữu cơ không gây ô nhiễm môi trường trong khi phân hóa học để lại dư lượng là các gốc muối Sunfat, Nitrat, Clor… khi kết hợp với các ion tự do trong đất như H+, K+… sẽ tạo thành các loại acid vô cơ gây chua đất và ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt đối với các vùng dân cư sinh sống ở gần nơi sản xuất nông nghiệp. Phân hữu cơ và các vi sinh vật có lợi trong đất sẽ là nhà máy chế biến các chất độc hại như H2S, CO2, NH3, CH4… thành các hợp chất không độc hại, nguồn nước sẽ sạch hơn và an toàn đối với người và gia súc.

Phân Trùn Quế SFarm

Sự lựa chọn số 1 dành cho rau sạch và hoa kiểng

4.3

/

5

(

17

bình chọn

)

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Và Cách Bón Phân Dơi Cho Hoa Hồng trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!