Xu Hướng 6/2023 # Lợi Ích Từ Phân Bón Thông Minh Chậm Tan Trong Canh Tác Lúa # Top 9 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Lợi Ích Từ Phân Bón Thông Minh Chậm Tan Trong Canh Tác Lúa # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Từ Phân Bón Thông Minh Chậm Tan Trong Canh Tác Lúa được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lợi ích từ phân bón thông minh chậm tan trong canh tác lúa

Ngày 28/8, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh kết hợp với Trạm Khuyến nông huyện Trà Cú, UBND xã Tân Sơn tổ chức hội thảo tổng kết mô hình canh tác lúa sử dụng phân bón thông minh chậm tan.  

Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn, so sánh

Mô hình được triển khai tại ấp Bến Thế, xã Tân Sơn với 12 hộ tham gia, qui mô 8,2 ha, ứng dụng các phương pháp sạ hàng, sạ thưa với 100kg lúa giống/ha. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% từ giống lúa và vật tự nông nghiệp từ nguồn vốn sự nghiệp năm 2020 của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh. 

Đặc biệt, mô hình có hơn 01ha sản xuất giống OM5451 của hộ ông Nguyễn Thanh Long đang trong giai đoạn thu hoạch để trình diễn, so sánh với các hộ trong mô hình và ngoài mô hình. Báo cáo mô hình cho thấy, lúa sử dụng phân bón thông minh chậm tan ít đổ ngã, ít sâu bệnh, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm ngày công lao động; hạ giá thành sản xuất xuống còn 2.443 đồng/kg, giảm 620 đồng so với bón phân thông thường và năng suất ước đạt 07 tấn/ha, tăng 0,7 tấn so với ngoài mô hình. Theo báo cáo hạch toán, lợi nhuận từ mô hình sản xuất lúa sử dụng phân bón thông minh chậm tan ước đạt gần 25 triệu đồng/ha, cao hơn 6,3 triệu đồng so với bón phân thông thường.

ông Nguyễn Thanh Long thay mặt các hộ trong mô hình nói về lợi ích từ sử dụng phân bón thông minh chậm tan

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi xới đất, ông tiến hành bón 32 kg phân chậm tan của Công ty phân bón Mỹ Lan cho 01 công đất rồi trục nhận và gieo sạ. Tiện lợi của việc sử dụng loại phân này là giảm số lần bón phân, không sợ lạm phân nên ít sâu bệnh hại; không cần canh thời gian bón phân rước đòng cho lúa, cây lúa được cung cấp dinh dưỡng đúng với thời gian sinh trưởng nên phát triển tốt; chất lượng hạt lúa đẹp và năng suất cao.

Ngoài hiệu quả của mô hình mang lại, nhiều đại biểu kiến nghị Công ty phân bón Mỹ Lan cần giảm giá phân bón vì giá bán tương đối cao nên người dân chưa dám đưa vào sản xuất.

                                                                Tấn Tài

                                                   

Phân Bón Thông Minh Tan Chậm Rynan 200 Npk 31

Thương hiệu: RYNAN

Mã sản phẩm:

4242342081

Availability:

Còn hàng

30,000đ

30,000đ

Có thể bạn biết giá của sản phẩm Phân bón thông minh tan chậm RYNAN 200 NPK 31-8-8 TE cho cây hoa cảnh, phong lan -150 g là 30,000đ như vậy là bình thường nhưng thực tế giá niêm yết của nó là 30,000đ, nhưng bỏ qua vấn đề đó, quan trọng là bạn đang có thể đặt Phân bón thông minh tan chậm RYNAN 200 NPK 31-8-8 TE cho cây hoa cảnh, phong lan -150 g vào túi hàng của mình với giá thấp hơn giá gốc. Đặc biệt với ai đang sinh sống ở Hà Nội thì sẽ còn có cơ hội không tốn 1 xu phí vận chuyển.Có 100 sản phẩm đã được bán ra. Bên cạnh đó thì nhà bán hàng đã được xác thực mức độ tin cậy đủ để đảm bảo cho bạn hoàn trả sản phẩm khi không đạt yêu cầu thỏa thuận ĐẾN NƠI BÁN

Có thể bạn biết giá của sản phẩmnhư vậy là bình thường nhưng thực tế giá niêm yết của nó là 30,000đ, nhưng bỏ qua vấn đề đó, quan trọng là bạn đang có thể đặt Phân bón thông minh tan chậm RYNAN 200 NPK 31-8-8 TE cho cây hoa cảnh, phong lan -150 g vào túi hàng của mình với giá thấp hơn giá gốc. Đặc biệt với ai đang sinh sống ở Hà Nội thì sẽ còn có cơ hội không tốn 1 xu phí vận chuyển.Có 100 sản phẩm đã được bán ra. Bên cạnh đó thì nhà bán hàng đã được xác thực mức độ tin cậy đủ để đảm bảo cho bạn hoàn trả sản phẩm khi không đạt yêu cầu thỏa thuận

5 đánh giá / Xem tag đề xuất

Lợi Ích Không Ngờ Từ Cây Phân Xanh Trong Canh Tác Nông Nghiệp

Lợi ích không ngờ từ cây phân xanh trong canh tác nông nghiệp

Trong canh tác nông nghiệp tự nhiên, để bảo vệ đất cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển, người canh tác cần áp dụng nhiều biện pháp tự nhiên kết hợp. Trong đó, trồng cây phân xanh đã và đang là phương hướng được nhiều người trồng tin tưởng áp dụng. Để hiểu rõ hơn về những lợi ích không ngờ từ cây phân xanh, mời bạn tìm hiểu qua bài viết này.

1. Thế nào là cây phân xanh

“Cây phân xanh” bao gồm sự phối trộn các thành phần khác nhau của bất kỳ cánh đồng hoặc cây làm thức ăn cho gia súc thành thể hợp nhất trong đất với mục đích là cải tạo đất khi nó còn xanh hoặc ngay sau khi chúng ra hoa.

Cây phân xanh dễ trồng, phát triển nhanh và mạnh. Cây phân xanh thường được trồng luân canh, xen canh với cây trồng chính. Khi cây phân xanh được cày vùi vào trong đất sẽ làm tăng độ màu mỡ cho đất.

Không nên để cây có hạt rồi mới vùi vào đất, vì lúc này hạt cây phân xanh có thể mọc gây cản trở quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng chính. Ngoài việc được sử dụng làm phân bón cho cây trồng, các loài cây phân xanh còn được dùng để làm cây phủ đất, cây che bóng, cây giữ đất chống xói mòn, cây cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu của đất. Nguyên liệu để làm phân xanh thường là các cây cỏ dại, cây thảo mộc, lá xoan, cây họ đậu…

năm hoặc lâu năm được trồng thuần hoặc trồng hỗn hợp trong suốt hoặc từng thời kỳ trong năm.

Ở một số nước trên thế giới, thường dùng những rau họ cải như mù tạt, cải dầu, cây họ đậu như đậu cánh chim, đậu tằm, đậu răng ngựa hoặc cỏ ba lá, cỏ họ hòa thảo và các loài khác như hướng dương,… để làm phân xanh.

Tại Việt Nam thường dùng những cây phân xanh như các cây họ đậu, lạc dại, bèo hoa dâu, bớp bớp, keo dậu, lục lạc sợi, điên điển, lục bình, dã quỳ, đậu triều, … Ngoài ra còn có lúa miến, cây kê, một số loại cỏ nhiều sinh khối như cả sả, cỏ voi, cỏ ruzi,…

2. Lợi ích không ngờ từ cây phân xanh

Rễ của chúng xâm nhập vào đất, làm đất tơi hơn và gắn kết dinh dưỡng trong đất giúp chúng không bị rửa trôi.

Chúng ngăn cản cỏ dại, bảo vệ đất khỏi xói mòn và ánh nắng trực xạ.

Nếu sử dụng các cây họ đậu, nó giúp cố định đạm từ khí quyển vào trong đất

Một số cây phân xanh có thể được sử dụng như các cây làm thức ăn khô cho gia súc hoặc thậm chí cung cấp thực phẩm tiêu dùng cho con người (như quả, hạt đậu đỗ, thân lá cỏ sả, cỏ voi).

thân, lá cây phân xanh cung cấp cho đất mỗi héc-ta 15 – 30 tấn chất xanh, tức khoảng 3 – 4 tấn chất khô tạo mùn cho đất, có tác dụng cải tạo lý tính và hóa tính cho đất, giúp đất cát bớt rời rạc, do đó tăng cường tính giữ nước, giữ phân của đất. Bảo vệ đất khỏi bị xói mòn bởi nước trong các trận mưa bão lớn.

Cây phân xanh cải tạo tầng canh tác, trồng và cày vùi cây phân xanh không những làm tăng chất hữu cơ và đạm cho tầng canh tác mà còn làm phong phú thêm lân, canxi, magiê…

Tăng cường khả năng trao đổi cation (CEC) làm giảm sự thất thoát dưỡng chất qua các tầng của đất. Các ion mang điện dương như bồ tạt hay vôi sẽ được “giữ lại” bởi các phần tử hữu cơ có trong đất.

Trồng cây phân xanh rất hiệu quả, nó giúp duy trì và cải thiện cơ cấu đất cho loại đất mịn vùng nhiệt đới.

Giữ ẩm, giảm nhiệt cho đất trồng vào những thời điểm có nhiệt độ cao

Cung cấp lượng không nhỏ chất hữu cơ trong đất từ đó gia tăng lớn các hoạt động của các vi sinh vật trong đất. Chính nhờ sự gia tăng hoạt động sinh học có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh có trong đất và thiệt hại mà bệnh gây ra.

3. Cách sử dụng cây phân xanh hiệu quả

Cắt ngắn lá cày vùi trực tiếp vào đất, đây là cách đơn giản, thuận tiện, ít tốn công.

Cắt cành lá thân cây phân xanh che phủ lên bề mặt đất hoặc gốc cây trồng.

Ủ hoai mục phần thân, lá của cây rồi mới tiến hành bón cho cây trồng. Cách này thường áp dụng với trường hợp thời kỳ thu hoạch cây phân xanh không trùng với vụ làm đất gieo trồng.

Cây phân xanh là một trong những yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ canh tác nông nghiệp tự nhiên. Để tối đa hóa được lợi ích từ phân xanh đối với canh tác, người sản xuất cần hiểu rõ, chọn đúng loại và trồng đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất.

Vân Hồng

Phân Bón Đầu Trâu: Khắc Phục Một Số Yếu Tố Bất Lợi Trong Canh Tác Lúa.

TBMK – Bón phân là cho cây trồng ăn. Để cây trồng ăn đạt hiệu quả cao, khi bón phân nhà nông cần phải biết những yếu tố bất lợi của môi trường đất, nước, khí hậu ảnh hưởng đến sức ăn của cây như thế nào. Đồng thời phải biết rõ nhu cầu ăn và sức khỏe của cây lúc ăn. Từ đó chọn loại phân phù hợp để bón cho cây. Trong bón phân cho lúa hiện nay, nông dân Đồng Bằng Sông Cửu Long đang đối mặt với những yếu tố bất lợi như khí hậu biến đổi, đất bị suy thoái, phù sa ít đã làm tăng chi phí phân bón mà năng suất lại giảm. Trước thực trạng đó, một số chủng loại phân bón Đầu Trâu đã ra đời, góp phần khắc phục những yếu tố bất lợi mà nông dân đang gặp phải. Ngộ độc phèn ở ruộng lúa

Đất Đồng Bằng Sông Cửu Long ở đâu cũng có phèn. Tuy có khác nhau về mức độ nặng nhẹ và hiện diện của tầng phèn ở những độ sâu khác nhau trong đất, nhưng nói chung là đất bị chua. Chính vì bản thân của đất có chứa phèn, nên sau khi thu hoạch lúa lớp đất mặt bị khô, độc chất phèn từ tầng đất dưới sâu sẽ mao dẫn lên tầng đất mặt, gây độc cho cây lúa mới gieo. Cần có biện pháp sau:

Cày ải cắt đứt mao quản không cho độc chất phèn kéo lên lớp đất mặt. Cày ải còn tạo lớp che phủ mặt đất hạn chế tạo phèn của tầng đất bên dưới. Cần làm đất sâu 15-20 cm càng tốt.

Sau thời gian cày ải cần cho đất ngập nước khoảng 2 tuần. Lúc này hàm lượng sắt hoà tan trong dung dịch đất tăng cao (Hình 1). Phải xã bỏ nước độc này ra khỏi ruộng.

Để trung hòa lượng độc chất phèn còn lại trong đất, bón lót phân Đầu Trâu Mặn-Phèn (Hình 2) trước khi làm đất lần cuối để phân vào sâu trong đất, với liều lượng 200-300 kg/ha tùy độ chua của đất.

Dùng máy hay giấy đo pH kiểm tra độ chua của nước ruộng trước khi xuống giống. Nếu pH trên 5,5 là sạ được.

Sau khi thu hoạch lúa nên cày ải, để rơm rạ được phân hủy ít nhất 3 tuần, và chỉ sạ lúa sau khi cho đất ngập từ 2 đến 3 tuần.

Trong trường hợp không cày ải được vì phải gieo sạ lại ngay sau khi thu hoạch, phải cắt gốc rạ (dùng máy cắt gốc rạ) và di chuyển hết rơm và gốc rạ ra khỏi ruộng trước khi làm đất. Rơm rạ này có thể dùng để trồng nấm rơm hay ủ mục làm phân hữu cơ bón lại cho đất (chủng thêm nấm Trichoderma sp. cho mau mục).

Nếu không cắt được gốc rạ để di chuyển ra khỏi ruộng, phải áp dụng biện pháp rút nước ở thời điểm 15 và 30 ngày sau khi sạ. Nước được rút khô kiệt ít nhất 5 ngày (mực thủy cấp cách mặt đất 10-15 cm), đến khi mặt đất nứt chân chim 2-3 mm thì vô nước lại, bón phân.

Để hóa giải độc chất hữu cơ và giúp cây lúa chống chịu tốt khi bị ngộ độc cần cung cấp can-xi, lân và silic cho đất lúa bằng cách bón lót phân Đầu Trâu Mặn-Phèn (Hình 2) trước khi làm đất lần cuối để vùi phân vào sâu trong đất với liều lượng 200-300 kg/ha.

Ngộ độc mặn ở ruộng lúa

Khí hậu toàn cầu biến đổi, trái đất nóng lên, băng ở hai cực trái đất tan và thể tích nước biển gia tăng làm nước biển dâng lên, xâm nhập mạnh và sâu vào nội đồng làm đất bị nhiễm mặn. Bên cạnh đó, lượng nước ngọt của sông Cửu Long đổ về Đồng Bằng Sông Cửu Long ngày càng ít đi do rừng thượng nguồn bị tàn phá, bị ngăn chặn. Chính vì vậy mặn là nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất lúa, nhất là vụ lúa Hè Thu, trở nên thường xuyên hơn. Cần có biện pháp hạn chế sự ngộ độc mặn cho lúa như sau:

Điều chỉnh thời vụ xuống giống vụ Hè Nắng nóng làm hơi nước thoát nhiều qua lá, lúa bị héo do rễ hút nước không kịp. Ngoài ra, nắng nóng còn làm cho cây lúa quang hợp kém, hấp thu dinh dưỡng kém. Vì vậy, nên chọn thời điểm khi trời bắt đầu có mưa, thời tiết mát mẻ hơn mới xuống giống, thường vào khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5 dương lịch.

Củng cố bờ bao, kiểm tra cống bọng, không để nước mặn lên ruộng là việc cần phải làm thường xuyên trong mùa khô ở vùng có nguy cơ bị mặn. Cần phải cày và để ải sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân

Để giúp cây lúa non chống chịu mặn, khi ngâm ủ nên ngâm lúa giống trong dung dịch phân kali (phân muối ớt) với liều lượng 2g cho 1 lít nước, sau đó rửa sạch hạt giống trước khi đem ủ.

Trong lúc ủ, nên trộn hột giống với những loại thuốc có khả năng giúp rễ lúa phát triển mạnh để chống hạn sau này.

Để đuổi mặn nhanh ra khỏi đất và giúp lúa chống chịu tốt hơn ở đất mặn cần bón lót phân Đầu Trâu Mặn-Phèn (Hình 2) trước khi làm đất lần cuối để vùi phân vào sâu trong đất với liều lượng 200-300 kg/ha.

Dùng dụng cụ đo độ mặn kiểm tra độ mặn của nước trong sông rạch trước khi bơm lên ruộng.

Mất phân ở ruộng lúa

Hiệu quả sử dụng phân bón không cao ở ruộng lúa là do: (a) Phân tan trong nước chảy tràn qua bờ ra khỏi ruộng lúa; (b) Phân theo nước thấm xuống sâu ra khỏi vùng rễ của lúa; (c) Phân chuyển hóa thành thể khí bay hơi đi; và (d) Phân bị cố định trong đất làm lúa không hấp thụ được. Trong 13 chất dinh dưỡng cung cấp cho lúa chỉ có chất đạm là bị thất thoát qua bay hơi (khí NH3, N2O, N2). Trong điều kiện nắng nóng, sự thất thoát này trung bình khoảng 40%. Còn chất lân không bị mất do bay hơi như đạm và cũng ít bị mất do thấm sâu hay chảy tràn, nhưng chất lân rất dễ bị cố định trong đất bởi chất sắt, nhôm, can-xi, ma-nhê và trở nên không hữu dụng cho cây đến 70%. Để làm gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón ở ruộng lúa cần áp dụng các biện pháp sau:

Củng cố bờ bao và đánh bùn để hạn chế mất phân do chảy tràn hay thấm sâu. Giữ nước ruộng sau khi bón phân tối thiểu 5 ngày (tốt nhất 7 ngày).

Ở đất không giữ được nước, đất thấm rút nhanh như đất cát, cần chia phân ra nhiều lần bón.

Không bón phân khi cây lúa đang bị bệnh hay bị ngộ độc phèn, mặn, hữu cơ và không bón phân khi ruộng bị khô hay có

Sử dụng phân urê có Agrotain như phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46A+ để làm chậm tiến trình thủy phân giúp giảm mất N do bay hơi, tăng hiệu quả sử dụng, tiết kiệm 20-25% lượng phân so với urê.

Dử dụng phân DAP có bổ sung Avail như phân bón Đầu Trâu DAP-Avail để không cho các ion sắt, nhôm, mangan… làm cố định lân. Cây trồng hấp thụ lân được dễ dàng, tăng hiệu quả sử dụng, tiết kiệm được 30% lượng phân so với DAP

Đổ ngã ở ruộng lúa

Nông dân thường xuyên phải đối mặt với sự đổ ngã của lúa nhất là trong mùa mưa. Đổ ngã làm giảm năng suất lúa trên 10%, có khi lên đến 40-50%, ảnh hưởng đến chất lượng gạo và gây khó khăn trong thu hoạch nhất là thu hoạch bằng máy. Lúa ngã ảnh hưởng đến quang hợp, quá trình tạo hột bị đình trệ do sự vận chuyển chất khô bị trở ngại, tỷ lệ lép và lửng gia tăng. Ngoài ra lúa ngã làm bông lúa ngập trong nước làm hạt nẩy mầm, hoặc hư thối do nấm bệnh tấn công, giảm chất lượng gạo. Để hạn chế đổ ngã cần áp dụng các biện pháp sau:

Không sạ dày. Sạ dày làm cho lúa ốm yếu do vươn cao do cạnh tranh ánh sáng. Cần sạ 80-100 kg lúa giống/ha.

Không bón thừa phân Chất N làm gia tăng hoạt động của hóc-môn tăng trưởng thúc đẩy lúa vươn cao, dễ đổ ngã. Lượng đạm bón trung bình cho cả vụ nên ở mức 80-100 kg/ha, tùy vụ.

Rút nước giữa vụ để đất chặt lại, rễ ăn sâu, bẹ lá tiếp xúc với ánh sáng trở nên cứng chắc nâng đỡ thân lúa giúp giảm đổ ngã.

Cần gia tăng độ cứng chắc các lóng thân bằng cách cung cấp silic, kali và can-xi như bón lót phân Đầu Trâu Mặn-Phèn (có chứa 14% Silic, 20% Canxi) ; Bón thúc lần 1 (7-10 ngày sau sạ) và thúc lần 2 (18-20 ngày sau sạ) bằng phân Đầu Trâu TE-A1 (có chứa 7% kali, 2% silic) và bón thúc lần 3 (lúc tượng đòng) bằng phân Đầu Trâu TE-A2 (có chứa 22% kali, 2% silic)

Phân Đầu Trâu trong canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, do công ty CP phân bón Bình Điền phối hợp với trung tâm Khuyến nông Quốc gia và trung tâm khuyến nông 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL thực hiện qua 3 vụ Hè Thu 2016, Đông Xuân 2016-2017 và Hè Thu 2017, các loại phân như Đầu Trâu Mặn-Phèn, Đầu Trâu TE-A1, Đầu Trâu TE-A2, Đầu Trâu 46A+ và Đầu Trâu DAP-Avail được đưa vào quy trình canh tác. Kết quả của 195 mô hình ở 13 tỉnh thành với tổng diện tích 97,5 ha cho thấy các mô hình sử dụng đạm, lân, kali ít hơn, lượng giống gieo sạ cũng ít hơn nhưng năng suất cao hơn, lời nhiều hơn những ruộng đối chứng của nông dân.( Bảng 1)

Bảng 1: Hiệu quả sử dụng phân Đầu Trâu trong canh tác lúa thông minh

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Từ Phân Bón Thông Minh Chậm Tan Trong Canh Tác Lúa trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!