Xu Hướng 2/2023 # Liên Hệ Thực Tế Qua Bài Dạy “Phân Bón Hóa Học” Của Lớp 11 # Top 3 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Liên Hệ Thực Tế Qua Bài Dạy “Phân Bón Hóa Học” Của Lớp 11 # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Liên Hệ Thực Tế Qua Bài Dạy “Phân Bón Hóa Học” Của Lớp 11 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài”Phân bón hoá học” được trình bày trong chương trình sách giáo khoa Hoá học lớp 11 còn bỏ ngỏ phần liên hệ thực tế. Căn cứ vào mục đích của đổi mới cách dạy và học môn Hoá trong chương trình phổ thông cũng như liên hệ với thực tế địa phương và muốn truyền tải đến học sinh những kiến thức bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và bảo vệ môi trường sống khi các em trưởng thành, tôi xin đưa ra một số ví dụ minh hoạ về sự liên hệ thực tế của bài “Phân bón hoá học” để các đồng nghiệp cùng tham khảo.

Vĩnh Phúc vốn là một tỉnh thuần nông đang chuyển đổi cơ cấu, tổng diện tích đất tự nhiên trong tỉnh là 1.370,73 km 2, trong đó, đất nông nghiệp là 66.659,73 ha, chiếm 49% tổng diện tích nên học sinh phần đông trong tỉnh là con em gia đình làm nông nghiệp. Việc truyền đạt những kiến thức liên hệ giữa phân bón hoá học và sử dụng phân bón hoá học như thế nào trong nông nghiệp cho thích hợp, hiệu quả, giúp tiết kiệm, bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe con người cho học sinh là cách gây hứng thú học tập, đồng thời giúp các em sử dụng những kiến thức thu thập được của mình qua bài học để trao đổi với bố mẹ và có những kiến thức giúp ích bản thân, xã hội.

Thực tế cuộc sống thì việc sử dụng phân bón hóa học không đúng hàm lượng, mục đích đã gây ra những bức xúc, lo ngại của cộng đồng đối với sức khoẻ con người và môi trường sống.

* Giải thích: Đất chua là đất có độ pH<7 (do dư thừa ion H+), đất chua gây ra nhiều bất lợi cho việc giữ gìn và cung cấp thức ăn cho cây, đồng thời làm cho đất ngày càng suy kiệt cả về lý tính, hóa tính và sinh học . Khi bón phân đạm có chứa ion NH 4+ ion này sẽ sinh thêm ion H+ theo phương trình NH 4+ “NH 3 + H+ ,làm tăng độ chua của đất.

Nguyên tố N có chức năng là đạm bị giải phóng ra dưới dạng NH 3 nên phân bón kém chất lượng. Tại sao trời rét đậm không nên bón phân đạm?

* Giải thích: Trời rét đậm không nên bón phân đạm cho cây vì phân đạm khi tan trong nước thu nhiệt làm nhiệt độ hạ, cây không hấp thụ được, có trường hợp cây còn bị ngộ độc và chết.

* Giải thích: Tưới nước giải chính là bón đạm cho cây vì trong nước giải có chứa hàm lượng ure

* Trả lời: Cần bón đủ liều lượng cho từng loại rau theo quy trình kĩ thuật. Tránh bón phân đạm quá mức sẽ gây tồn dư nitơ trong rau. Hàm lượng đạm (N0 3–) ở mứcbình thường khi hấp thu vào cơ thể con người không gây ngộ độc. Nó chỉ gây hại khi hàm lượng đó vượt quá ngưỡng cho phép. Bởi trong hệ tiêu hóa của con người khi hấp thụ N0 3–, từ N0 3– nó chuyển thành N0 2. Mà N0 2 là một trong những chất chuyển biến Hemoglobin (chất vận chuyển Oxi cho máu) chở thành Methahemoglobin (là chất không hoạt động); nếu ở mức độ cao nó dẫn đến triệu chứng suy giảm hô hấp của tế bào và làm tăng phát triển của các khối u. Đặc biệt trong cơ thể con người, nếu hàm lượng N0 3– cao nó sẽ kết hợp với amin bậc 2,3 để trở thành Nitroamin là tiền đề gây ra bệnh ung thư. Vì vậy tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo hàm lượng N0 3– trong sản phẩm rau tươi sống không vượt quá 300mg/kg rau tươi. Tuy nhiên từng loại rau khác nhau thì hàm lượng N0 3– được phép cũng khác nhau.

* Giải thích: Khi urê hòa tan trong nước thì thu một lượng nhiệt khá lớn, giúp hải sản giữ được lạnh và ức chế vi khuẩn gây thối do vậy hải sản không bị ươn, hỏng, làm cho hải sản tươi lâu.

Urê là chất rất tốt cho cây trồng nhưng không tốt cho con người, vì thế việc ướp hải sản bằng urê rất độc hại. Theo các tài liệu nghiên cứu thì khi ăn phải các loại hải sản có chứa dư lượng phân urê cao thì người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và tử vong. Nếu ăn hải sản có hàm lượng urê ít nhưng trong một thời gian dài sẽ bị ngộ độc mãn tính, thường xuyên đau đầu không rõ nguyên nhân, giảm trí nhớ và mất ngủ.

*Giải thích: Phân lân nung chảy là muối trung hoà của cation một bazơ mạnh và anion gốc axit một axit trung bình nên có tính kiềm (pH=8), do vậy có tác dụng khử chua

Giải thích: Trong tro có chứa K 2CO 3 nên bón tro cho cây trồng là bón phân kali cho cây.

Phân bón hóa học có thể phá hủy hệ sinh thái và chuỗi thức ăn của vi sinh vật. Đất cần vi khuẩn để phân hủy các chất hữu cơ, đất tốt cần có 1 tỷ vi khuẩn trong 1 muỗng cà phê! Phân hóa học làm tăng lượng nitơ trong rễ cây; giun, vi khuẩn,… không thể sống trên đó, đất trở thành đất chết! Tệ hại hơn,việc phun bón thừa phân hóa học gây lắng đọng nitrat, ô nhiễm nguồn nước ngầm và môi trường xung quanh, dẫn đến bệnh chậm phát triển ở trẻ em và ung thư dạ dày, vòm họng ở người lớn. Do vậy khi bón phân hóa học cần chú ý:

Trần Thị Hải Minh-THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Tác Dụng Của Lạc Dại Với Cây Trồng, Đất, Kinh Tế

Giữ cỏ trong vườn để che phủ mặt đất là một giải pháp quan trọng trong canh tác cây ăn trái bền vững. Lạc dại (Arachis pintoi) là cây cỏ họ đậu có khả năng cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm từ ni tơ có trong không khí, chúng phát triển sinh khối (thân, lá) nhanh, giữ ẩm và làm giàu mùn cho đất.

Cây lạc dại có xuất xứ từ Nam Mỹ, du nhập vào Việt Nam qua một số dự án hệ thống canh tác. Lạc dại tồn tại ngoài thiên nhiên như hàng trăm loài cỏ dại. Thân lá lạc dại có thể dài tới 2 m, xanh tốt quanh năm, nhất là khi được cắt định kỳ. Củ lạc dại nhỏ, chui sâu vào đất, ít khi được thu hoạch. Sau khi nhập nội và tiến hành hàng chục thực nghiệm trên nhiều chân đất, từ đất xấu bạc màu, nghèo dinh dưỡng, đất đồi núi dốc đến đất cát, đất chua mặn ven biển, Viện khoa học kỹ thuật nông – lâm nghiệp (NOMAFSI) nhận xét, lạc dại chịu được đất nghèo dinh dưỡng và những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên có thể trồng ở nhiều vùng khác nhau; có thể trồng kèm (xen) với cây ăn trái, cây công nghiệp lâu năm (dứa, cà phê, hạt tiêu), trồng xen với bắp trên đất dốc.

Về chống xói mòn, vườn cây ăn trái trồng thảm lạc dại đã làm giảm 72,4% lượng đất (đồi) bị xói mòn so với đối chứng không trồng. Độ ẩm của đất có thảm lạc dại luôn cao hơn so với đối chứng từ 10 đến 50% tùy thuộc vào độ dày của thảm che phủ và điều kiện đất đai, vì thế tiết kiệm nước tưới. Các loài vi sinh vật (VSV) có lợi tăng rất cao dưới thảm lạc dại. Cụ thể VSV cố định đạm tăng 200%, VSV phân giải lân tăng 611,1%, VSV phân giải cellulose tăng 138,1% so với đối chứng (vườn cây cùng loại không trồng lạc dại). Trồng lạc dại giúp hệ sinh thái côn trùng đất như giun, dế phát triển, ngày đêm “cày xới, chế biến lá mục” làm cho đất thêm tơi xốp.

Theo tính toán của NOMAFSI, trồng lạc dại, lượng chất xanh có thể cung cấp 595 kg N, 140 kg P2O5, 200 kg K2O/ha/năm và khẳng định chắc chắn điều này sẽ góp phần quan trọng trong cải tạo độ phì của đất. Ở miền Nam, trồng lạc dại phủ đất đã được ứng dụng thử nghiệm vào vườn hồ tiêu, xoài ở Đồng Nai, điều (Bình Phước, Kon Tum, Đăk Lăk), thanh long (Bình Thuận), bước đầu cho kết quả tốt.

Giâm hom trồng lạc dại bằng đoạn thân bánh tẻ đảm bảo sống 100% và giá thành rẻ nhất. Cắt sát gốc khi dây dài 30 – 40 – 50 cm và bộ lá bắt đầu chuyển sang màu hơi vàng. Từ gốc lên, cắt lấy 1 – 2 đoạn dài 18 – 20 cm, bỏ phần ngọn nếu còn quá ngắn. Cắt hom hôm trước, ngày sau khi hom khô mặt đem trồng. Đất vườn trồng lạc dại cần được phát sạch cỏ dại, dùng cuốc xới toàn bộ mặt đất hoặc chỉ xới hàng cách hàng 30 – 40 cm tùy đất xấu – tốt. Bổ hốc và đặt hom như cách trồng khoai lang, mỗi cụm 2 – 3 hom, cụm cách cụm 30 – 35 cm. Lấp đất và nèn đất bằng chân, nếu đất khô thì tưới nước cho hom lạc dại mau bén rễ. Sau khi trồng 25 – 30 ngày, cây lạc đã ra rễ dài 10 – 15 cm và đâm nhiều chồi mới. Sau 3 – 4 tháng bụi lạc dại bò lan và có thể cắt những dây dài nhất đem trồng.

Theo : khoahoccaytrong

Gửi câu hỏi cho chúng tôi

“Hệ Thống Trồng Rau Sạch Trên Mái Nhà” Đoạt Hcv Quốc Tế

Góp phần vào thành tích 7 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc của đoàn Việt Nam tham dự Cuộc thi sáng tạo Khoa học Công nghệ trẻ (IEYI) năm 2013 tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) có 2 học sinh lớp 11 của Hà Nội là Nguyễn Châu Anh và Nguyễn Đăng An.

Với đề tài của mình, hai “nhà khoa học tuổi teen” mong muốn “hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị” được áp dụng rộng rãi, để ngày càng nhiều người dân được ăn rau sạch, đảm bảo sức khỏe.

Nguyễn Châu Anh học sinh lớp 11 Hóa 1 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và Nguyễn Đăng An lớp 11 T1 Trường THPT Thăng Long cho biết, khởi phát ý tưởng “Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị” rất đơn giản, do hàng ngày nghe bố mẹ than phiền, đi chợ mua rau cho gia đình chẳng biết đâu là rau sạch, ăn không an tâm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cao.

Do ở gần nhà, lại cùng trang lứa, Châu Anh và Đăng An chơi với nhau từ nhỏ nên dễ chia sẻ, hiểu nhau và điều quan trọng nhất là có cùng niềm đam mê cháy bỏng trong nghiên cứu khoa học. Vì vậy, ban đầu cả hai ấp ủ ý tưởng, rồi âm thầm bàn bạc đưa ra hướng phát triển đề tài, cùng chung sức thực hiện. Bằng số tiền ít ỏi tiết kiệm được, hai em đã dành dụm để mua vật dụng làm mô hình.

Tuy nhiên, do thiếu kinh phí nên Châu Anh và Đăng An cũng phải nhờ trợ giúp từ phía gia đình. Khi trình bày ý tưởng với phụ huynh, hai em đã nhận được sự tán thưởng cả tinh thần và vật chất. Bên cạnh đó, một động lực lớn nữa là các em được sự chia sẻ động viên của các thầy, cô và bạn bè trong trường đã giúp hoàn thành đề tài trong vòng bảy tháng.

Theo em Nguyễn Đăng An, ý tưởng là vậy nhưng khi triển khai gặp không ít khó khăn, các em phải đầu tư suy nghĩ, trăn trở để tìm lời giải. Vì vậy, ngoài thời gian dành cho học tập các em còn phải mất rất nhiều thời gian tìm tòi tài liệu, thử nghiệm, trao đổi với nhau hàng ngày, thậm chí có lúc tranh cãi để tìm ra một phương án tốt nhất cho việc trồng rau trên mái nhà cao tầng, tại các khu đô thị.

Em Châu Anh cho biết qua tìm hiểu cho thấy, hiện tại trong các khu nhà cao tầng đều có phần mái nên tận dụng khoảng không đó, chúng em thiết kế xây những luống rau, sau đó đổ đất vào để trồng những loại như rau muống, bắp cải, su hào và một số loại rau thân bò.

Để rau có thể sống ở môi trường khắc nghiệt, hai “nhà khoa học” đã thiết kế mái che, rãnh thoát nước, vòi phun nước tự động theo giờ định sẵn. Như vậy vừa có ánh sáng, đảm bảo đủ nước để rau sinh trưởng phát triển tốt.

Ngày 11/5 vừa qua, tại thủ đô của Malaysia, mô hình “Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị” đã được vinh danh với phần thưởng xứng đáng là chiếc huy chương Vàng. Ban tổ chức còn trao cúp vàng cho mô hình vì ý tưởng xuất sắc nhất trong cùng một loại đề tài, hạng mục tham gia./.

Giá Trị Thiết Thực Của Hệ Thống Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Nhà Phố

Nếu nuôi trồng thuỷ sản là tập trung vào việc tối đa hoá sự tăng trưởng của cá trong ao hồ khoảng 10kg/100 lít nước thì cần phải thay nước khoảng 20- 50% mỗi ngày.

Điều này khá tốn kém trong vận hành và gây ô nhiễm môi trường khi mà nguồn nước thải trong hồ cá, bể cá chứa một lượng cao amonia và chất thải rắn từ cá.

Thay vì xả nước ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi

Việc sử dụng hệ thống trồng rau sạch, nuôi cá sạch tự động tại nhà- hệ aquaponic sẽ mang lại cho gia đình bạn những giá trị thiết thực cho cuộc sống.

– Đầu tiên khi lắp đặt hệ thống aquaponic sẽ cung cấp cho gia đình bạn lượng rau củ quả hoàn toàn tươi ngon mang hương vị tự nhiên nhất. Mà hoàn toàn không chứa thuốc trừ sâu, các phân bón độc hại. Tiết kiệm chi phí cho gia đình.

– Ngoài ra việc lắp đặt hệ thống trồng rau nuôi cá sạch aquaponic tiết kiệm được nguồn nước so với việc sản xuất truyền thống mà sản lượng đảm bảo thậm chí còn cao hơn rất nhiều.

– Khi lắp đặt hệ thống aquaponic không cần diện tích lớn, rất phù hợp với không gian hạn chế tại các khu đô thị.

Đó là những đặc điểm nổi bật của việc lắp đặt hệ thống trồng rau, nuôi cá sạch aquaponic mang lại cho cuộc sống gia đình bạn. Vậy ai có thể lắp đặt được hệ thống trồng rau nuôi cá sạch này?

Bất kỳ ai cũng có thể lắp đặt hệ thống aquaponic và được sử dụng vào những mục đích khác nhau. Để cung cấp nguồn thực phẩm cho gia đình hay nhằm mục đích kinh doanh.

Nhưng ở nước ta hiện nay phần lớn những người sử dụng lắp đặt hệ thống aquaponic chủ yếu là các hộ gia đình tại các thành phố lớn để cung cấp thực phẩm cho gia đình.

Việc lắp đặt hệ thống aquaponic còn mang lại những nguồn lợi nhuận từ việc mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm hữu cơ( rau xanh cá sạch).

Hệ aquaponics đã được chứng nhận hữu cơ ở nhiều nước trên thế giới. Đây là một hệ thống tuần hoàn hoàn hảo nhất trên thế giới hiện nay. Giữa các sinh vật cá và cây trồng tận dụng những lợi ích của nhau để sinh trưởng và phát triển. Việc bạn cần làm duy nhất là cung cấp thức ăn cho cá.

Cập nhật thông tin chi tiết về Liên Hệ Thực Tế Qua Bài Dạy “Phân Bón Hóa Học” Của Lớp 11 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!