Xu Hướng 11/2022 # Lịch Sử Trồng Hoa Lan Nhiệt Đới / 2023 # Top 18 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Lịch Sử Trồng Hoa Lan Nhiệt Đới / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Lịch Sử Trồng Hoa Lan Nhiệt Đới / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Năm 1737, nhà thực vật học Thụy Điển Carolus Linnaeus lần đầu tiên đưa ra phương pháp phân loại thực vật, bước đầu phân hoa lan thành 8 chi và 21 loài. Năm 1759, tại Luân Đôn nước Anh đã thành lập vườn thực vật hoàng gia, tiến hành trồng thí nghiệm đối với hơn 100 loài lan nhiệt đới.

Năm 1818, một nhà làm vườn người Anh tên là William Cattleya, nhận được một hộp quà gửi từ Braxin, bên trong có một số thực vật khô để bọc lót, ông đã phát hiện có một số thân lá mọc rất khác thường và độc đáo, bèn đem rửa sạch, chẳng ai có thể ngờ được những lá đó lại có thể chuyển dần từ vàng sang xanh, hồi phục rất nhanh.

Thấy vậy, ông đem cây trồng vào chậu, qua hơn 1 năm chăm sóc, cuối cùng cây đã ra những bông hoa rất đẹp. Về sau, nhà thực vật học Thạc Sĩ John Lindley cho rằng loài hoa này vẫn do William Cattleya phát hiện ra và để ghi nhớ công lao của ông, dần dần gọi loài hoa này là “lan Cattleya” (Cát lan).

Năm 1838 lan nhiệt đới được nhập vào Mỹ, kế đến còn được trồng thử nghiệm ở Hà Lan, đồng thời gây được sự chú ý của các nước, người Singapore đặc biệt yêu thích loài “ Agness Orchid (Tức hoa lan nhiệt đới ), nên rất nhiều cửa hàng hoa tích cực đầu tư kinh doanh. Malaysia thực hành chính sách ưu đãi đối với lan nhiệt đới, khích lệ các cửa hàng hoa đầu tư phát triển hoa lan nhiệt đới, chính phủ Thái Lan còn mở ngân sách hỗ trợ hơn 28.000 chợ hoa tiến hành sản xuất hoa lan nhiệt đới chủ yếu là lan Hoàng thảo, trải qua hơn 40 năm nỗ lực, Thái lan đã bước lên vị trí là nước có nguồn xuất khẩu lớn về hoa lan nhiệt đới.

Nhật Bản cũng áp dụng những thiết bị hiện đại vào trồng hoa lan nhiêt đới. Những năm gần đây, Hàn quốc đã xuất khẩu địa lan với số lượng rất lớn. Trung Quốc thì hơi chậm nhưng cũng đang khai thác triệt để. Theo nguồn tin, hiện nay trên toàn thế giới có tổng cộng 68 quốc gia và lãnh thổ sản xuất và kinh doanh hoa lan nhiệt đới. Ngành kinh doanh hoa lan nhiệt đới hiện nay trở thành ngành kinh doanh hưng thịnh mới nổi.

Đến nay, trên toàn thế giới có tổng cộng 25.000 loài hoa lan, trong đó có khoảng 6.000 loài được trồng trong vườn thực vật, vườn lan và cả những hộ cá thể yêu thích trồng lan. Các loài lan mà chúng ta thường thấy có khoảng 1.000 loài, trong đó có mấy trăm loài là cơ sở của các giống nhà vườn. Ngoài ra, ở phương Tây, từ năm 1856 người làm vườn nước Anh ông John Domini lần đầu tiên đã trồng giống lai tạo lan, từ đó người ta đua nhau trồng lai tạo và tạo ra hơn 5.000 loài lan tạp giao, trong đó  chỉ có một số ít loài là được trồng rộng rãi, duy chỉ có một số loài đặc biệt như lan Hồ điệp tạp giao là được trồng rộng rãi ở khắp các nơi trên thế giới.

Hoa lan nhiệt đới chủ yếu phân bố ở những nước:

Quê hương của đa số các loài hoa lan nhiệt đới là ở vùng Xích đạo, và vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới, phụ cận chí tuyến Bắc Nam. Phân bố ở Châu Á có Thái Lan, Indonexia, Myanma, Singapore, Philippin, Malaysia, miền nam Trung Quốc và phía nam núi Hymalaya… ở Châu đại dương có Papua New Guinea, phân bố ở Châu Mỹ có Braxin, Peru, Mehico, Paraguay, Ecuador… Trong khi đó ở Châu Phi lại chủ yếu phân bố ở nước Madagascar và Nam Phi. Những loại hoa lan nhiệt đới này chỉ có thể thích ứng với khí hậu ấm, phổ biến thiếu khả năng bị rét, nếu như không có thiết bị nhà kính, sẽ rất khó đến được vùng ôn đới để trồng trên mặt đất. Vì vậy mà không ít chuyên gia gọi họ hoa lan là “Hoa lan nhiệt đới“.

Phương pháp nhân giống hoa lan nhiệt đới:

Phương pháp nhân giống hoa lan có gieo hạt, tách cây và cấy mô.

Phương pháp gieo hạt: Hoa lan nhiệt đới đại đa số có thể trồng bằng gieo hạt, tuy nhiên phải tiến hành trong điều kiên vô khuẩn, kỹ thuật phức tạp, thông thường chỉ có những đơn vị nghiên cứu chuyên ngành mới có thể tiến hành, hơn nữa thường chỉ ứng dụng khi gây giống.

Phương pháp tách cây: phương pháp này đơn giản và tỷ lệ sống cao, thông thường tiến hành trước khi ra chồi mới hoặc sau khi hoa tàn. Trước tiên đem hoa lan nhấc ra khỏi chậu, cố gắng không làm tổn thương đến hệ rễ , sau đó dùng dao sắc để tách, phần tách xuống cần có 4 củ giả hành trở lên, có như vậy mới hình thành được một cây độc lập.

Khi tách cần cắt bằng miệng cắt, sau đó dùng tro hoặc bột Sunphur để đắp lên phòng bị thối, đem thân giả hành có chồi nhú trồng vào chậu, nếu không có chồi nhú thì dùng bùn hoặc mạt cưa phủ lên trên để giữ ẩm, đặt trên luống ươm ấm ẩm, đợi đến khi có chồi nhú lên thì trồng vào chậu, cũng có thể dùng đoạn thân không mọc các khóm cây con để giâm, đem chúng giâm vào trong than bùn, duy trì nhiệt độ cao, chỉ sau một thời gian ngắn là có thể ra rễ và mọc lá .

Còn một số loài hoa lan nhiệt đới như chi Odontoglossum citrosum, lan Vũ nữ, lan Hồ điệp, có thể cắt hoa của nó thành đoạn dài 2 – 3cm, đặt phẳng trên rêu bùn than ấm, ẩm, cũng có thể ra rễ tạo thành cây mới.

Phương pháp cấy mô: Thường ứng dụng khi muốn tiến hành nhân giống nhanh, có thể dùng hạt, ngọn thân, phôi làm thực thể ngoài để tiến hành cấy mô.

“Thủ Phủ” Lan Nhiệt Đới Monkara / 2023

1 sào lan thu 80 – 100 triệu đồng

Trở lại trung tâm lần này chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi những khu nhà lưới để trồng lan Monkara được mở rộng. Anh Lê Bá Ninh, Trưởng phòng Kỹ thuật của trung tâm dẫn chúng tôi đi thăm vườn lan, nhiều cây cao trên 1m, hoa rực rỡ đủ sắc màu đỏ, vàng, cam, tím, trắng…

Anh Ninh phấn khởi cho biết: Là thành phố du lịch nên nhu cầu về hoa lan ở Nha Trang rất lớn, mấy năm trước chưa có địa chỉ nào tại địa phương cung cấp mà các shop hoa đều phải nhập từ TPHCM và Đà Lạt. Xuất phát từ đó, năm 2009, chúng tôi quyết định nhập 1.350 gốc lan Monkara từ Thái Lan về trồng thử nghiệm. Kết quả thành công đã vượt ngoài mong đợi. Tỷ lệ lan sống đạt gần 100%, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết của địa phương. Sau 8 tháng cây bắt đầu ra hoa, từ khi nở đến tàn khoảng 30 – 35 ngày nên được thị trường ưu chuộng.

Từ thành công của đợt trồng thử nghiệm đầu tiên, Trung tâm Nông nghiệp CNC Khánh Hòa đã liên tục đầu tư mở rộng diện tích trồng lan Monkara. Đến nay diện tích cho thu hoạch ổn định là 2.000 m2 với 8.000 gốc, mỗi tháng thu khoảng 1.500 cành, phục vụ đủ nhu cầu về hoa lan cho TP Nha Trang.

Lan Monkara của Trung tâm Nông nghiệp CNC Khánh Hòa được thị trường ưa chuộng

Anh Ninh cho biết: Mỗi sào (1.000 m2) trồng được 4.000 gốc lan, chu kỳ ra hoa khoảng 5 tháng 1 lần, mỗi năm 1 gốc ra được 3 – 5 cành hoa, với giá bán sỉ hiện nay từ 8.000 – 10.000 đ/cành thì mỗi sào cho thu nhập khoảng 80 – 100 triệu đồng. Trong khi đó trồng lan cũng không tốn công chăm sóc, phải trồng trong nhà lưới để tán xạ ánh sáng nếu không lan sẽ bị chết. Kỹ thuật chăm sóc lan phải nắm bắt được nhu cầu của từng thời kỳ để cây ra hoa và nở đều.

Theo anh Ninh, lan là loài cây rất mẫn cảm với vi rút vì hiện nay chưa có thuốc đặc trị, nếu lan bị nhiễm thì lây lan rất nhanh khiến cây phát triển chậm và đặc biệt là cánh hoa khi nở sẽ bị quăn. Do vậy khi bị nhiễm vi rút thì tốt nhất là nhổ bỏ để tránh lây lan và khi mua giống nguồn gốc phải đảm bảo nếu không sẽ bị thiệt hại rất lớn, bởi hiện giá mỗi gốc lan từ 60.000 – 70.000 đồng.

Dự án lan nhiệt đới lớn nhất miền Trung

Khi triển khai dự án có thuận lợi, đó là nguồn giống lan sẵn có của trung tâm, tuyển chọn được các dòng lan có màu sắc hoa đẹp, được thị trường ưa chuộng… Trung tâm đã tiến hành nhân giống lan bằng phương pháp cấy mô và giâm cành được khoảng 20.000 cây và trong thời gian tới tiếp tục nhân 60.000 cây giống để phục vụ dự án.

Anh Võ Văn Thắng, Phó phòng Kế hoạch – kinh doanh của trung tâm cho biết: “Từ những hiệu quả kinh tế mang lại nên rất nhiều nông dân trong tỉnh cũng như các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định… đã tìm đến trung tâm đặt vấn đề mua giống và chuyển giao kỹ thuật trồng lan Monkara. Tuy nhiên vuờn lan của trung tâm đang trong giai đoạn nhân giống nên chưa có đủ để cung cấp. Chúng tôi đã xác định phát triển các giống lan Monkara là cây mũi nhọn, với mục tiêu biến trung tâm thành vùng SX giống và hoa lan lớn nhất miền Trung”.

Anh Mai Xuân Thương, GĐ Trung tâm phấn khởi cho biết: Xuất phát từ nhu cầu về giống lan của nông dân rất lớn, thời gian qua chúng tôi đã lập dự án xin đầu tư phát triển giống lan nhiệt đới Monkara với quy mô 2,5 ha. Đến thời điểm này dự án đã được Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh đồng ý đầu tư với tổng số vốn đầu tư là 26,7 tỷ đồng. Dự án phát triển giống và hoa lan được triển khai trong 3 năm (từ 2013 – 2015) bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ trồng lan, nhà đóng gói hoa, nhà nghỉ ngơi cho khách tham quan…

Theo anh Thương, mục tiêu của dự án này mỗi năm ngoài cung cấp cho thị trường khoảng 50.000 cây giống (10.000 cây bằng phương pháp giâm cành, 40.000 cây giống cấy mô) và cung cấp cho thị trường khoảng 350.000 cành hoa. Đây cũng là điểm trồng khảo nghiệm, chọn lọc các giống hoa lan nhiệt đới phù hợp, chuyển giao TBKT trồng lan cho nông dân kết hợp tham quan du lịch…

Một Số Loài Lan Nhiệt Đới Ở Việt Nam / 2023

Có 5 loại lan nhiệt đới lớn mà chúng ta thường biết đến lần lượt là Địa lan, lan Hoàng thảo, lan Hồ điệp, lan Vũ nữ, Cát lan.

Địa lan:

Địa lan là một loại lan nhiệt đới phần lớn có xuất xứ ở phía đông của dãy Hymalaya, thuộc dãy núi phía Nam trải dài đến khu vực gió mùa Ấn độ dương của Trung Nam bấn đảo, ở độ cai 1000 – 3000m  so với mực nước biển. Đặc điểm lớn nhất ở vùng này là có mùa khô ẩm, tức mùa đông khô lạnh nhưng không có sương muối, mùa hè ấm ẩm nhưng không có nắng gắt. Chính vì vậy khi trồng loại lan này, vào mùa đông cần tránh sương muối, nhiệt độ vào ban đêm thông thường thích hợp từ  5-10 C, nếu thấp dưới 5’C cây vẫn có thể chịu được, nhưng không bị rét hại.

Lan Hoàng Thảo:

Lan hoàng thảo là một loại lan nhiệt đới, toàn bộ chi lan Hoàng thảo đều là lan phụ sinh, sống trên vỏ cây,thân thẳng hoặc rủ, đối với cây mọc thẳng có thể trồng trong chậu, đối với cây mọc rủ có thể trồng trong chậu treo. Loài lan này tương đối dễ trồng, thông thường chịu được nhiệt độ cao tốt hơn so với lan nhiệt đới bình thường. Cây cần nhiều nước, đồng thời cũng cần nhiều ánh sáng, đặc biệt là vào mùa sinh trưởng. Phần lớn các loài lan nhiệt đới vào mùa đông yêu cầu nhiệt độ không được thấp dưới 15’C, chỉ có một số loài ở vùng cận nhiệt đới và vùng núi mới có thể chịu được nhiệt độ thấp dưới 15’C , tuy nhiên cũng không được thấp dưới 10’C.

Lan Hồ Điệp:

Lan hồ điệp là một loài lan nhiệt đới, Sở dĩ có tên gọi như vậy là do hình dạng hoa giống cánh bướm. Tuyệt đại đa số các loài thuộc chi Lan Hồ Điệp đều phân bố ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là các loài có hoa to, chỉ có rất ít một số loài mới có thể sống ở vùng cận nhiệt đới phía tây Trung Quốc. Khi trồng cần đặc biệt chú ý giữ môi trường ấm ẩm cho cây. Nhiệt độ thích hợp nhất là 18-30’C. Vào ban đêm, yêu cầu nhiệt độ chênh lệch khoảng 10’C, nếu như thời gian có nhiệt độ thấp dưới 15’C quá dài, sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rễ, lá có thể bị vàng và rụng. Ngược lại, nếu như thời gian có nhiệt độ cao trên 33’C dài cũng gây tác động xấu đối với cây. Nhiệt độ vào ban đêm thích hợp nhất là 18-20’C , cây con có thể cao hơn một chút (23’C), nhiệt độ ban ngày lý tưởng nhất là trong khoảng 28’C, tốt nhất không nên để thấp dưới 25’C. Ngoài ra lan Hồ điệp ưa ánh sáng yếu, kỵ nắng gắt để tránh bị cháy lá, đặc biệt là đối với cây con, tuy nhiên đối với cây ra hoa có thể tăng cường độ ánh sáng. Thông gió và thoát nước là hai yếu tố cũng rất quan trọng, nếu không cây sẽ bị thối rễ.

Lan Vũ nữ:

Lan vũ nữ là một loài lan nhiệt đới, chi này còn được gọi là chi lan Kim Điệp, là lan phụ sinh hoặc lan địa sinh. Gốc giả hành to hoặc nhỏ, phần gốc có 2 lớp vỏ bao quanh, trên đỉnh có 1-2 lá. Lá dẹt hoặc dạng ống tròn, cứng, mọng nước cho đến có lớp màng. Hoa tự mọc từ phần gốc giả hành, thường to, phân cành, có nhiều hoa, hoa thường có màu vàng hoặc vàng kim, có cánh môi 2 thùy ở đoạn đầu. Toàn chi có khoảng 400 loài mọc dại, phân bố ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Trung châu Mỹ và Nam châu mỹ. Lan vũ nữ ưa ẩm ướt, cần độ râm mát nhất định, cần thườn xuyên tưới nước cho phần rễ, thông thường có thể trồng trong chậu. Mùa động nhiệt độ thông thường không được thấp dưới 12-15’C, tuy nhiên một số loài cận nhiệt đới có thể chịu được nhiệt độ thấp dưới 12’C, tuy nhiên không chịu được sương muối.

Cát lan:

Lan vũ nữ là một loài lan nhiệt đới, chi này còn được gọi là chi Cát lan, lan phụ sinh. Thân thông thường phình ra thành thân dạng giả hành, trên đỉnh có 1 – 2 lá. Lá cứng hoặc mọng. Hoa mọc đơn hoặc mọc thành chum, mọc trên đỉnh thân giả hành, thường to và có màu sắc đẹp, là một trong những loài thực vật họ Lan có đương kính hoa to nhất, đường kính có thể lên tới 12 – 15 cm, vào mùa hè nhiệt độ không được quá cao. Trong mùa sin trưởng cần rất nhiều nước, tuy nhiên kỵ tích nước và thông gió kém.

Trồng Hoa Lan Vani Ở Vùng Nhiệt Đới Tăng Thu Nhập Cho Nông Dân / 2023

Hoa lan vani ( Vanilla planifolia ) là một trong những loại cây thú vị nhất thế giới. Trong số gần 35.000 loài phong lan, họ thực vật lớn thứ hai, vani là loài duy nhất tạo ra một loại trái cây ăn được. 

Vanilla thực sự là một sản phẩm được tìm kiếm, thường là loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới, nhưng chúng tôi liên tưởng từ vanilla với đơn giản, nhàm chán và phổ biến. 

Có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, cây vani rất phù hợp cho bất kỳ nhà dân nhiệt đới nào. 

Tuy nhiên, vani là một loại cây đặc biệt cần được chăm sóc đặc biệt, đặc biệt là trong quá trình thụ phấn, nơi mọi bông hoa đều phải được thụ phấn bằng tay.

Có rất nhiều sự quan tâm đến vani tại thời điểm này do sự thiếu hụt rõ ràng trên toàn cầu  và sự tăng vọt của giá cả cây trồng. 

Giống như tất cả các mặt hàng, cung và cầu của vani chịu nhiều yếu tố bên ngoài chỉ đơn giản là bao nhiêu vanilla được sản xuất mỗi năm. 

Một đội ngũ mạnh mẽ của những người đàn ông trung lưu thường bị buộc tội thúc đẩy giá cả bằng cách tích trữ nguồn cung cấp. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn mong muốn trồng vani như một loại cây trồng thương mại.

Ở quy mô nhà dân, sẽ tốt hơn nếu tập trung chăm sóc kỹ lưỡng cho 5 cây hơn 50 cây được chăm sóc xuề xòa. Năm cây chăm sóc tốt có thể cho sản lượng bằng 50 cây và ít công chăm sóc hơn.

Khí hậu phù hợp với lan Vanilla

Vanilla phát triển mạnh ở vùng đất thấp nhiệt đới, cả trên vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương của Costa Rica. Lan Vanilla có thể chịu được khô hạn trong tối đa 3 tháng.

Nó cần lượng mưa tối thiểu 3000 mm, hoặc có thể được tưới ở quy mô nhỏ và hiếm khi được trồng thương mại trên độ cao 600 mét. Vanilla có nguồn gốc từ các khu rừng đất thấp, nơi nó phát triển mạnh như một cây leo dưới tán.

Thiết kế và thành lập

Kỹ thuật nhân giống Vanilla

Vanilla là một loại cây dễ nhân giống. Cắt cành Vanilla với 12 -24 mắc hoặc cành có chiều dài 1,5m để làm cây giống, cành cắt càng già thì càng nhanh cho hoa.

Chỉ lấy cành giâm từ những cây khỏe mạnh không bị bệnh và không lấy quá nhiều từ bất kỳ cây nào.

Giữ cành Vanilla một tuần trong môi trường ẩm ướt cho đến khi chúng đủ khỏe để trồng.

Vị trí, bố cục và khoảng cách

Trên quy mô thương mại, vani thường được trồng cách nhau 2,5 mx 2,5 m. 

Điều này giúp chúng ta có khoảng trồng rộng rãi để đi lại và dễ dàng nhận ra khi cây Vanilla trổ hoa ( Hoa Vanilla chỉ thụ phấn trong vòng 8 tiếng và rụng đi sau 24 tiếng )

Ở quy mô nhà dân, vani có thể được trồng gần hơn. Khoảng cách 1,5 m dọc theo một hàng sẽ là tối thiểu vì điều quan trọng là bạn có thể di chuyển xung quanh mỗi cây trồng.

Vanilla tương tự như cacao và hạt tiêu đen, chúng mong muốn tỷ lệ nắng / bóng khoảng 50%. 

Nếu cây chịu quá nhiều bóng mát thì cây phát triển rất cao, nếu có nhiều ánh sáng từ hai bên hoặc có thể được cắt tỉa để đạt được tỷ lệ nắng mặt trời / bóng tối ưu. 

Nếu mùa mưa ngắn (dưới một tháng), hãy phấn đấu để có nhiều ánh sáng mặt trời. 

Nếu mùa mưa kéo dài (ba tháng trở lên) thì để cây đủ khô là rất quan trọng. 

Nếu bạn sẽ trồng vani trong khi cũng trồng cây bóng mát, điều quan trọng là bạn nên trồng các loài bóng mát ngắn hạn là tốt. 

Các loài bóng râm ngắn hạn có thể bao gồm đậu bồ câu ( Cajanus cajan ), chuối ( Musa sp. ) Và hướng dương Mexico ( Tithoniaiversifolia). Nên cắt tỉa chúng vào mùa mưa và để chúng phát triển trong mùa khô.

Màu chính cho cây vani sẽ đến từ các loài hỗ trợ mà chúng phát triển. 

Việc lựa chọn, trồng và quản lý các loài hỗ trợ cũng quan trọng như việc chăm sóc cây lan vani. 

Các loài hỗ trợ thường được trồng làm cây sống hoặc cerca viva . 

Một cột dài hai mét, đường kính 8 đến 10 cm với một vài nhánh chia nhỏ hơn là lý tưởng. 

Các loài thường được sử dụng là madero negro ( Gliricida sepium ) và poro ( Erythrina sp. ). 

Trồng từ hạt giống đòi hỏi lập kế hoạch nhiều hơn, nhưng cây phát triển mạnh mẽ hơn. Các loài ổi khác nhau ( Inga sp ) phù hợp nhất với khí hậu cụ thể của bạn, chẳng hạn như edulis hoặc osterdiana,sẽ thích hợp

Các trụ sống lý tưởng được thiết lập một năm trước khi cây vani được cấy ghép. 

Trồng trước giúp cho cây Vani phát triển rễ trước khi dây leo phát triển đến một trọng lượng đáng kể.

Bạn có thể trồng lại nếu các nhánh ghép không thành công. 

Nếu trồng cây làm trụ từ hạt giống thì yêu cầu thân cây phải có đường kính ít nhất là 5cm trước khi bắt đầu cấy ghép cây lan Vanilla.

Kỹ thuật trồng

Vanilla nên được trồng ra sau khi bài được thiết lập và vào đầu mùa mưa. 

Một vài nút ở gốc cây Vanilla nên được chôn dưới một đống mùn gỗ. 

Phần còn lại của cây Vanilla nên được buộc vào thân cây làm trụ hoặc nếu đủ dài thì treo lên cành. 

( Buộc cành Vanilla bám trên thân, cành cây trụ giúp cấy Vanilla phát triển rễ và rễ sẽ bám chặt vào cây trụ. )

Trồng xen

Theo nhiều cách, vani xen kẽ với các loài khác rất tốt nhưng nó có những hạn chế cụ thể. Rễ của vani rất dễ bị xáo trộn. 

Không nên trồng chung Vani với động vật. Đặc biệt là gà.

Không nên trồng cây lấy cur gần Vani vì khi thu hoạch sẽ gây nên sự xáo trộn.

Rễ cây vani không vươn xa khỏi các loài hỗ trợ, vì vậy các loại cây trồng khác có thể được trồng gần đó. 

Các cây bóng mát được chọn cũng có thể là cây sản xuất. Pili nut ( Canarium ovatum ), hạt dẻ Tahiti ( Inocarpus edulis ), Maya nut ( Brosimum alicastrum ) đều là những cây hạt tuyệt vời cuối cùng sẽ cung cấp một tán cây cao trên một vani vanilla trưởng thành.

Quản lý

Hướng dẫn

Vanilla được hưởng lợi rất nhiều từ một lịch trình thường xuyên để hướng dẫn cây nho. 

Mỗi tuần một lần nên kiểm tra xem có bất kỳ dây leo nào đang cố gắng trèo lên cao, chạy dọc theo mặt đất hoặc vươn tới các cây khác. 

Cây vani sẽ không ra hoa tốt nếu chúng chỉ trèo lên và nếu có, những bông hoa sẽ nằm ngoài tầm với của chúng ta trong quá trình hỗ trợ thụ phấn.

Cắt tỉa

Các cây làm trụ sống sẽ cần phải được cắt tỉa một hoặc hai lần một năm.

Cắt tỉa sẽ cho phép bạn quản lý ánh sáng mặt trời và bóng râm trong mùa mưa và mùa khô, để cung cấp lớp phủ cho cây vani và loại bỏ những cành cao mà vani muốn trèo lên.

Vật liệu được cắt tỉa nên được cắt nhỏ hơn và đặt xung quanh gốc của giá đỡ nơi rễ cây vani có thể lấy chất dinh dưỡng từ vật liệu khi nó bị phân hủy.

Nước tưới

Nếu có một mùa khô kéo dài thì thỉnh thoảng tưới trong suốt thời gian này sẽ tăng cường đáng kể ra hoa. 

Bóng râm, mùn và thủy lợi phối hợp với nhau để cho phép vani được trồng ở các vùng của đất nước có mùa khô lâu hơn.

Thụ phấn

Chìa khóa của vani là thụ phấn thành công của hoa. 

Những bông hoa thường xuất hiện trong thời gian khô hơn trong năm và được kích hoạt bởi sự thiếu hụt lượng mưa. 

Chúng tạo thành cụm khoảng 15 bông hoa, chỉ có một bông hoa mở ra mỗi ngày. 

Những bông hoa mở không quá 8 giờ và được thụ phấn tốt nhất vào sáng sớm. 

Thụ phấn là một quá trình đơn giản một khi thành thạo. Mục đích là để cùng nhau bao phấn (phần nam của hoa) và nhụy (nữ). Ở giữa các cơ quan sinh sản này có một vạt nhỏ, được gọi là rostellum. 

Phương pháp phổ biến nhất để thụ phấn là lấy một cây tăm, chọc nó vào bên cạnh bông hoa, nhấc rostellum về phía trước và dùng tay kia ấn bao phấn lại vào nhụy. 

Để tạo điều kiện cho điều này, phần dưới của bông hoa có thể được xé mở cung cấp khả năng hiển thị của nhiệm vụ phút được cải thiện. 

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó là một quá trình đơn giản có thể được chọn một cách nhanh chóng.

Trong các đồn điền thương mại nên có sự cân nhắc trong đó hoa của chùm nào là tốt nhất để thụ phấn dựa trên kích thước dự kiến ​​của quả, bao nhiêu hoa trong tổng số thụ phấn cho mỗi cây mà không gây căng thẳng cho cây (30 đến 60), và nhiều hơn nữa.

Bộ sưu tập ảnh trên cho thấy những bông hoa nhỏ đang nổi lên, một bức ảnh chụp cận cảnh về phấn hoa vani, quá trình thụ phấn bằng tay, bông hoa trông như thế nào ngay sau khi chúng tôi thực hiện thụ phấn và hoa trông như thế nào sau vài ngày thụ phấn thành công.

Khả năng sinh sản

Cây lan vani nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng từ lớp màng phủ xung quanh gốc của cây hỗ trợ. Là một epiphyte, nó cũng lấy chất dinh dưỡng từ không khí. 

Chương trình sinh sản tốt nhất là phong phú với lá và cành cây và các loại thuốc phun qua lá thường xuyên như vi sinh vật hoặc trà phân ủ. 

Việc áp dụng thỉnh thoảng phân hữu cơ chất lượng cao được khuyến khích. Tránh áp dụng phân động vật vì hàm lượng nitơ cao khuyến khích tăng trưởng thực vật hơn khi ra hoa.

Lao động

Một vườn vani thương mại là một vấn đề bảo trì cao. Quản lý, hướng dẫn, thụ phấn, và tất cả các hoạt động chế biến sau thu hoạch đòi hỏi sự chăm sóc nhất quán và siêng năng. 

Vanilla là một trong những mặt hàng nông sản thâm dụng lao động nhất trên thế giới. 

Ở quy mô homestead, phần lớn công việc này có thể được thực hiện dễ dàng thông qua việc chọn địa điểm tốt. 

Thu hoạch

Vỏ quả vani, còn được gọi là đậu (mặc dù không phải là đậu), đã sẵn sàng chín tháng sau khi thụ phấn. 

Quả đã sẵn sàng để thu hoạch khi đầu bắt đầu chuyển sang màu vàng. 

Sau khi thu hoạch bắt đầu quá trình chế biến để biến quả không mùi và không hương vị này thành một sản phẩm lấp lánh, có dầu, có mùi thơm vô cùng quý giá.

Sấy khô và lên men

Chọn quả khi chúng đủ tiêu chuẩn, chỉ với một chút màu vàng ở một đầu, không tách ra hoặc hoàn toàn màu vàng. Phơi chúng trực tiếp trong vài giờ, cho đến khi cảm thấy khô thật sự. 

Sắp xếp theo kích thước, với những cái lớn hơn và nhỏ hơn được nhóm thành các cọc khác nhau. Việc tách là cần thiết vì đậu lớn hơn và nhỏ hơn chữa ở các tỷ lệ khác nhau.

Bọc quả Vanilla trong đống tương ứng của chúng trong miếng bông đen. Đặt bó này trong một túi nhựa bên trong một hộp kín và để qua đêm. ( còn gọi là ủ lên men Vanilla , giống như phương pháp ủ lên men của Việt Nam )

Điều này bắt đầu quá trình đổ mồ hôi, mà bạn sẽ tiếp tục xen kẽ với phơi nắng trong vài tuần tới. 

Mỗi ngày, đem Vanilla ra và phơi dưới ánh mặt trời trong khoảng ba giờ, sau đó bọc chúng lại bằng bông và nhựa, và ủ lên men trong hộp.

 Lặp lại quy trình này hàng ngày trong hai đến ba tuần hoặc cho đến khi đậu mềm, thơm, dẻo và tương đối phẳng. 

Đậu nhỏ có thể chịu được ít nắng hơn so với đậu lớn, và sẽ mất một khoảng thời gian ngắn hơn . 

Bạn phải tránh tiếp xúc quá nhiều với đậu, trong trường hợp đó chúng sẽ bị khô và cứng lại.

Phơi làm mất nước của quả Vanilla và lên men bên trong giúp cải thiện hương thơm và hương vị. 

Quả Vanilla chất lượng không nên cứng hoặc giòn và không phát triển nấm mốc.

Sau khi được phơi nắng và lên men cho đến khi đen, thơm và dẻo, đã đến lúc làm khô chúng ở nơi trong nhà râm mát trên giá. 

Làm điều này trong khoảng ba tháng, theo dõi chúng chặt chẽ để loại bỏ bất kỳ dấu hiệu nào của nấm mốc. Khi phơi nắng và đổ mồ hôi đúng cách, chúng không nên bị mốc.

Tại thời điểm này, vani có thể được lưu trữ trong các thùng chứa thủy tinh, hoặc được sử dụng để làm chiết xuất vani.

Giá trị gia tăng

Có lẽ cách dễ nhất để bảo quản vani sau thu hoạch là bằng cách chiết xuất vỏ quả đã được phơi khô. Để làm điều này, băm nhỏ hạt vani thành những miếng tốt. 

Trộn một phần vani băm nhỏ bằng hai phần rượu vodka hoặc rượu khác, ít nhất 30% cồn theo thể tích. 

Đặt trong một nơi tối tăm và giữ trong sáu tháng đến một năm, nên lắc hàng tuần. 

Khi chất lỏng có mùi và vị như vani, và các miếng vani không còn có mùi thơm hay hương vị riêng, hãy lọc ra các miếng và đóng chai chiết xuất chất lỏng. Có rất nhiều biến thể của công thức này.

Sưu Tầm

Cập nhật thông tin chi tiết về Lịch Sử Trồng Hoa Lan Nhiệt Đới / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!