Xu Hướng 5/2023 # Lan Rừng Xuống Phố Đón Tết 2014, Lan Rung Xuong Pho Don Tet 2014. Vui Lòng Gọi 0904 259 736 # Top 10 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Lan Rừng Xuống Phố Đón Tết 2014, Lan Rung Xuong Pho Don Tet 2014. Vui Lòng Gọi 0904 259 736 # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Lan Rừng Xuống Phố Đón Tết 2014, Lan Rung Xuong Pho Don Tet 2014. Vui Lòng Gọi 0904 259 736 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

  chúng tôi – Trước Tết Nguyên đán chừng 2 tháng, những hộ dân trồng phong lan ở Sa Pa, Lào Cai đã ùn ùn đưa hàng vạn chậu địa lan Trần Mộng từ nơi non cao buốt giá xuống núi sẵn sàng đón Tết

Chậu lan có giá trên 80 triệu đồng của gia đình anh Lê Văn Minh.

Cho lan đi… tắm nắng

Dọc theo con đường từ TP Lào Cai đến Sa Pa, từng đoàn xe máy nối đuôi nhau chở những chậu địa lan Trần Mộng sắp ra hoa xuống núi chờ bán trong dịp Tết. Mặc dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết, nhưng không khí mùa xuân đã theo chân những người trồng phong lan lan tỏa đến mọi nẻo đường nơi phố núi. Người dân địa phương cho cho biết, toàn bộ lan thành phẩm Sa Pa (lan đã ra nụ chuẩn bị trổ hoa) đã được tập kết dưới chân núi sẵn sằng chờ khách đến “rước” đi.

Theo một chủ vườn phong lan lớn nhất Sa Pa thì việc tập kết phong lan xuống núi mới chỉ diễn ra cách đây vài năm. Vì Sa Pa có khí hậu rất lạnh nên địa lan Trần Mộng thường nở sau Tết, không thu hút được khách chơi hoa, giá trị kinh tế giảm đi đáng kể. Thế rồi được sự trợ giúp về kỹ thuật của một số nhà khoa học nông nghiệp, người dân Sa Pa đã đưa phong lan xuống núi trước Tết khoảng 2 tháng để “tắm” hoa trong không khí ấm áp, giúp hoa nở sớm. Không ngờ việc này đã đem lại hiệu quả ngoài mong đợi. Đầu tiên chỉ có một gia đình làm, sau đó những hộ khác thấy hiệu quả liền làm theo, tạo nên phong trào trồng lan rầm rộ chưa từng có từ trước đến nay.

Men theo quốc lộ 40, cách TP Lào Cai chừng 5km, chúng tôi dừng chân bên một vườn lan vừa mở gần thủy điện Cốc San của gia đình anh Lê Văn Minh ở thị trấn Sa Pa. Những chậu địa lan Trần Mộng đủ mọi mọi thể loại đang đơm bông chi chít. Thế nhưng đây mới chỉ là những chậu để trưng bày. Anh Minh dẫn chúng tôi đến vườn lan nằm phía sau sườn núi ven quốc lộ 40. Đây là trại tập kết với trên 300 chậu Trần Mộng được anh đem xuống núi cách đây hơn một tháng. Anh Minh tiết lộ: “Vì đem xuống núi kịp thời nên tất cả 300 chậu lan này đều tránh được rét, chậm chút nữa thì dính phải đợt tuyết rơi, mà dính phải tuyết thì toàn bộ 300 chậu lan “vứt” hết. Có nghĩa là lan bị lạnh sẽ thụt lại, không trổ hoa đúng dịp Tết”.

Đây cũng là lần đầu tiên gia đình anh Minh đem lan xuống núi tránh rét, giúp lan nở đúng dịp Tết. Trước đây, anh để lan tập trung ở Sa Pa rồi thắp bóng đèn cho cả vườn, thế nhưng lan vẫn không nở hoa đúng dịp Tết. Năm ngoái anh thấy một gia đình ở Sa Pa đem lan xuống núi tránh rét đem lại kết quả cao, lan nở đúng Tết, được nhiều người mua nên năm nay anh cũng làm theo cách này với hy vọng sẽ bán được hết số lan thành phẩm, thu về món lời lớn.

Đánh dấu tranh phần

Hiện nay, ở Sa Pa đã có 6 hộ trồng phong lan với qui mô hàng vạn chậu mỗi năm, ngoài ra còn rất nhiều hộ khác làm lẻ tẻ. Nếu gộp tất cả lại thì mùa lan năm nay Sa Pa bán ra thị trường hàng chục vạn chậu lan Trần Mộng, đem về nguồn thu hàng tỷ đồng.

Anh Lê Văn Minh, hộ dân trồng lan lâu đời nhất ở Sa Pa dẫn chúng tôi đến những chậu lan Trần Mộng được đánh dấu bằng cách buộc túm, hoặc ký tên trên chậu, lá phong lan… để tranh phần. Vườn lan với 300 chậu của gia đình anh đến nay đã được khách đặt mua hết. Khoảng một tuần nữa khách hàng sẽ tự đến chuyển lan đi chứ anh không cần phải vận chuyển cho họ.

“Càng ngày, nhu cầu chơi phong lan càng phát triển mạnh, ngoài những người tự mua về chơi theo sở thích thì còn một đối tượng khác đó là các công ty, doanh nghiệp mua phong lan về để cho, tặng dịp Tết. Những đơn hàng thuộc nhóm các công ty, xí nghiệp này thường rất lớn, có đơn vị đặt hàng ngay từ đầu năm với số lượng ít nhất từ 10 – 40 chậu. Năm 2013, số lượng đơn hàng vượt quá khả năng đáp ứng của các chủ vườn lan Sa Pa ngay từ khoảng tháng 5, tháng 6. Dự tính, năm tới nhu cầu tiêu thụ lan Sa Pa vẫn sẽ tăng mạnh”, anh Minh cho biết.

Để giữ chân khách hàng lớn, một số hộ trồng lan Sa Pa chỉ bán phong lan cho những đơn đặt hàng với số lượng ít nhất là 10 chậu. Bởi nếu bán lẻ sẽ không thể đáp ứng được những đơn hàng lớn dẫn đến mất khách vào vụ sau. Chỉ có những gia đình trồng hoa lan quy mô nhỏ mới bán lẻ cho các khách hàng vãng lai.

Trăm triệu một chậu lan là… bình thường

Gần như toàn bộ lan Sa Pa bán ra thị trường lần này đều có độ tuổi từ 4 – 10 năm. Theo một chủ vườn hoa lan ở thị trấn Sa Pa thì chỉ cần nhìn vào chậu hoa có thể phân biệt được giá cả, cũng như độ tuổi của phong lan. Đơn giản vì tuổi đời phong lan càng già thì khóm càng lớn, chậu to và ngược lại. Một chậu lan đẹp là khóm phải tròn, to, nhánh lan dài, đều, lá xanh mướt…

Anh Lê Văn Minh cho biết: “Hiện tại, chậu lan rẻ nhất của gia đình tôi giá 2 triệu đồng, độ tuổi lan là 4 năm. Còn chậu lan đẹp nhất, đắt nhất có độ tuổi trên 10 năm và có giá trên 80 triệu đồng. Chậu lan 80 triệu đồng này có trên 150 nhánh hoa dài, đẹp… Chậu lan này đã được một khách hàng đặt mùa từ cách đây một tháng. Nếu tính ra, tổng thu nhập mà vườn lan đem lại cho gia đình tôi vụ này là trên 1 tỷ đồng”.

Theo nhiều người trồng phong lan ở Sa Pa thì giá cả hiện nay của mặt hàng này rất khó định đoạt, có chậu thì 2 triệu đồng, chậu thì 20 – 30 triệu đồng, có chậu hàng trăm triệu đồng là chuyện bình thường. Nhiều khách hàng có máu mặt sẵn sàng bỏ cả trăm triệu đồng ra để sở hữu một chậu địa lan Trần Mộng đẹp long lanh… Gần đây, có một cách định giá khác khi mua, bán hoa lan đó là tính theo nhánh lan, mỗi nhánh lan được bán với giá 500.000 – 800.000đ, chậu nào càng nhiều nhánh thì càng đắt giá.

Theo anh Lê Vy, một chủ vườn lan khác ở Sa Pa thì để có được hàng vạn chậu lan cung ứng ra thị trường là điều không hề dễ dàng. Một mặt các hộ trồng lan phải tự tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định để kích thích những hộ khác làm theo. Có một kiểu sản xuất mang tính dây truyền đang hình thành, đó là phía các hộ dân sản xuất nhỏ lẻ thì trồng lan giống sau đó bán lại cho những hộ sản xuất quy mô lớn hơn ở thị trấn Sa Pa. Những hộ quy mô lớn này lại tìm đầu ra ổn định để tiêu thụ sản phẩm. Khi nguồn tiêu thụ tốt thì sẽ kích thích được sản xuất từ các hộ dân trồng lan trên địa bàn Sa Pa. Đó chính là bí quyết để có được hàng vạn chậu lan Trần Mộng chất lượng cao cung cấp cho thị trường.

“Hiện tại thị trường tiêu thụ lan Sa Pa nhiều nhất là Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình vì những nơi này phong trào chơi hoa, cây cảnh rất mạnh. Năm nay, riêng thị trường Hà Nội tiêu thụ đến trên 50% lượng phong lan. Sa Pa, Hải Phòng, Quảng Ninh chiếm khoảng 30%, các tỉnh khác chiếm 20%”.

Theo http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=793397

Phiên Chợ Cây Cảnh Hà Đông, Phiên Chợ Rằm Tháng Chạp Đón Tết 2014

Chợ phiên cây cảnh Hà Đông (ngã tư Vạn Phúc và Lê Văn Lương kéo dài) thường họp 5 ngày một phiên, vào các ngày 5, 10, 15, 20, 25, 30 âm lịch hàng tháng. Chợ cây họp trên mấy tuyến đường mới chưa được đặt tên của phường Vạn Phúc. Khu chợ chia ba khu vực khác nhau: khu bán cây thế đắt tiền, khu bán cây cảnh thông dụng và một khu riêng chuyên bán các loại hoa lan.Nơi đây tập hợp đủ loại cây đắt tiền như sanh, si, đa… tạo nhiều dáng thế, cho đến những cây cảnh bình dân như vạn niên thanh, kim tiền… Đến chợ cây, người ta tìm lại được cảm giác chút thôn quê, dân dã trong lòng phố thị. Đặc biệt, đây còn là điểm giao lưu của nhiều người yêu cây hoa, cây cảnh của Hà Nội – một nét đẹp của văn hóa truyền thống. Từ lâu, chợ phiên đã là một nét văn hóa đẹp của người Hà Nội. Cái hay của chợ phiên là có rất nhiều người đem bán những sản vật do chính tay người ta làm ra. Thông tin thêm: các chợ bán cây quanh Hà nội theo truyền thống, nhưng giờ có thay đổi nhiều :

Chợ Mơ: 2, 7 – 12, 17 – 22, 27 AL. Giờ thành siêu thị nhưng vẫn có chỗ bán cây.

Chợ Văn Giang: 3, 8 – 13, 18 – 23, 28 AL. Chuyên Phôi và trao đổi cây giữa các vườn.

Chợ Bưởi: 4, 9 – 14, 19 – 24, 29 AL. Nhiều thứ từ thượng vàng đến hạ cám giờ ngày nào cũng họp và nhiều shop cây, chậu, cá, chim, đá ….

Chợ Hà Đông: 5, 10 – 15, 20 – 25, 30 AL. Nhiều cây thành phẩm hơn và rộng rãi trên khu đất dịch vụ của làng lụa Vạn Phúc Hà Đông.

Phiên chợ rằm tháng Chạp cây cảnh Hà Đông kỳ vọng là một phiên chợ sôi động và hội tụ nhiều kỳ hoa dị thảo.  

Kinh Nghiệm Làm Lan Rừng Nở Hoa Đón Tết

Kinh nghiệm làm lan rừng nở hoa đã khó, để hoa nở đúng như ý muốn vào những ngày Tết lại càng khó hơn đòi hỏi người trồng phải am hiểu kiến thức cơ bản về điều kiện, cách chăm sóc của loài hoa này.

Với ước tính, hiện nay có khoảng 25.000 loại hoa lan có trong tự nhiên, và mỗi năm lại có thêm những loài lan mới được phát hiện. Hoa lan được xếp vào các họ thực vật có hoa lớn nhất.

Hoa lan rừng có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đây là một loài hoa biểu tượng của nét đẹp vương giả, tinh tế và hiếm thấy nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, có thể nói đây là loài hoa khó trồng, chỉ có thể phát triển mạnh nhất ở những vùng có khí hậu nhiệt đới với điều kiện chăm sóc đặc biệt.

Giá thể trồng lan rừng

Để trồng lan rừng bước đầu tiên cần phải chú ý tới đó là chọn giá thể để trồng. Giá thể thích hợp nhất để trồng lan rừng đó là dùng gỗ và dớn. Đây là loại giá thể khá gần gũi với môi trường thiên nhiên.

Môi trường sống cho lan rừng

Là cây ưa ẩm, ưa bóng mát vì vốn sống trong rừng nên khi mang hoa lan rừng về cần phải chú ý tới vấn đề này. Bởi nếu chiếu quá nhiều ánh sáng trực tiếp hoa lan rừng rất dễ héo và chết dù cung cấp nước đầy đủ. Theo kinh nghiệm dân gian, muốn cho lan sinh trưởng tốt, môi trường thuận lợi nhất cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói.

Chiết tách lan rừng mới mua về

Đối với những người mới biết trồng lan rừng, khi mua những dòng lan về nếu là nguyên bụi lớn thì nên để như vậy mà trồng vào giá thể. Tuyệt đối không nên ham chiết tách cây dễ bị mất sức. Nếu không biết cách chăm sóc hoa lan rừng sẽ không thể sống.

Một lưu ý nữa đó là khi cây mới mua về, nên quan sát bộ rễ, nếu trong bụi lan có cây con và đang có rễ non, nếu rễ còn tốt không bị bầm dập thì cố gắng giữ lại. Còn không bạn nên cắt sát gốc, chỉ chừa lại 1 phần rễ ngắn khoảng 1cm.

Thời điểm không nên tiến hành chiết hay ghép cành lan rừng đó là vào khoảng tháng 7 hay tháng 11 vì thời điểm này rễ lan phát triển chậm, kích thước của cây lan con cũng nhỏ hơn nhiều so với những cây được chiết tách vào mùa Xuân.

Muốn hoa lan rừng nở bung đón Tết cần phải đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm sóc cầu kỳ.

Phân bón cho hoa lan rừng

Dù là lan rừng nhưng chúng cũng rất cần phân bón thường xuyên, nhưng không nhất thiết phải là các loại phân bón vô cơ mà đơn giản chỉ là nước vo gạo, nước hồ ao…Sử dụng phân vô cơ pha thật loãng trong hầu hết các giai đoạn. Khi thấy đầu thân chuyển sang tròn, cây không mọc thêm lá mới thì nên pha phân đặc thêm giúp cây có đủ dinh dưỡng hơn để phát triển.

Kinh nghiệm chăm hoa lan nở đúng Tết

Hiện đang là thời điểm thích hợp nhất để chăm sóc hoa lan rừng sao cho nở đúng dịp Tết. Để việc xử lý ra hoa như ý muốn, đầu tiên cần chọn những cây lan trưởng thành, đã ra hết lá non đưa vào một khu vực riêng. Sau đó dùng phân bón lá NPK phun một lần để kích thích cho cây lan ra hoa.

Sau 3-4 lần phun thì nhánh lan bắt đầu búng ra vòi hoa. Quan sát nếu thấy vòi hoa mọc ra thì tiếp tục bón phân bón lá theo tỷ lệ đậm đặc hơn nhằm kích thích cho vòi hoa phát triển dài, màu sắc hoa sáng đẹp, rực rỡ và lâu tàn, ít bị bệnh thối hoa. Sau khi thay đổi phân bón được khoảng 45-50 ngày hoa sẽ nở bung đúng dịp.

Thường thì cứ sau mỗi đợt ra lá, lan lại nghỉ ra lá một thời gian (trên cây không còn lá non), nếu giai đoạn này xuất hiện sớm trước cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch (thời điểm xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông) thì có thể kìm giữ cây lan luôn ở tình trạng không có lá non bằng cách dùng phân bón lá NPK phun 6-7 ngày/lần. Giai đoạn xử lý ra hoa kết thúc khi phần lớn các cây hoa lan có phát hoa non khoảng 2-5cm.

Hoa Kiểng Nhộn Nhịp Xuống Phố

Nhà vườn được mùa Nằm cách xa khu nhà dân yên tĩnh, làng Mai vàng Bình Lợi (huyện Bình Chánh) trong những ngày gần Tết cổ truyền lại đông vui nhộn nhịp như chợ hoa xuân. Theo chủ vườn Hai Dững, đến thời điểm này, làng mai vàng được mùa nhờ thời tiết thuận lợi so với các tỉnh khác, nên giá bán cao.

Đang chuẩn bị vận chuyển hơn 100 chậu mai về TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) để kịp bán Tết Canh Tý, anh Nguyễn Minh Tài cho hay: “Năm nay, các nhà vườn mai ở Bình Định bị mất mùa. Được người quen giới thiệu làng mai Bình Lợi, tôi đến xem thử. Nếu so với mai Bình Định thì chất lượng bông ngang ngửa, nhưng nhờ thổ nhưỡng tốt, cây mai Bình Lợi khoảng 5 năm đã thu hoạch thì mai Bình Định phải 8 năm. Đặc biệt, phí vận chuyển giảm nhiều nhờ khoảng cách gần hơn nên năm sau tôi sẽ tiếp tục mua mai Bình Lợi”. Nhờ trồng dưới đất, cây mai vàng có “sức khỏe” tốt, nhiều thương lái từ các tỉnh miền Trung, Bạc Liêu, Cà Mau… đến mua; thậm chí thương lái Campuchia cũng đến mua. Cây mai vàng năm nay đang trong tình trạng cung vượt cầu. Nhiều vườn mai Thủ Đức, quận 12 được thương lái đặt hàng và đóng hàng loạt mai chậu, mai cành vào container để vận chuyển đi Hà Nội.  Giá cao hơn, sức mua chậm Bên cạnh hoa mai vàng, dọc các tuyến đường được xem là “thủ phủ” bán hoa tết như Thành Thái (quận 10), Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp, Thủ Đức) hay tại công viên Hoàng Văn Thụ, công viên 23-9, công viên Gò Vấp… tấp nập từ hoa kiểng cho đến người mua. Ghi nhận tại đường Thành Thái vào tối 14-1, nhiều xe tải mang biển số từ các tỉnh ĐBSCL chở hoa giao cho tiểu thương. Bên cạnh đó, tuyến đường có vỉa hè rộng như Lý Thường Kiệt, Trần Não, Vành Đai Trong… dù chưa tới 23 tháng Chạp (thường 23 tháng Chạp mới bán) nhưng cũng được người bán mang ra trưng bày gần hết con đường. Tương tự, khu vực Bến Bình Đông (quận 8) thuyền chở hoa kiểng từ các tỉnh ĐBSCL cập bến tấp nập.

Nếu so với những năm khác, hoa – cây kiểng năm Canh Tý không thiếu nhưng sản lượng lại ít hơn. Anh Lê Văn Hùng (nhân viên một cửa hàng khu vực Thành Thái) rầu rĩ cho hay, năm nay, hoa kiểng tăng giá khoảng 20%-30% so với những năm trước, nên nhiều người chỉ đi xem, có khả năng khách hàng sẽ chờ đến 28 tháng Chạp trở đi mới mua. Duy nhất chỉ có lan Hồ Điệp không tăng giá do nhập khẩu từ Đài Loan, vẫn từ 200.000 – 500.000 đồng/cành. Dẫu vậy, các cửa hàng cắm khoảng 10-15 cành lan Hồ Điệp vào chậu to với hình dáng con thuyền, chiếc lá… với giá từ 5-10 triệu đồng/chậu. Theo một chủ cửa hàng hoa trên đường Phạm Văn Đồng, từ ngày 20 đến 28 tháng Chạp, hoa lan là sản phẩm bán “chạy” nhất. Kế tiếp đó là chậu mai vàng bonsai, do nhu cầu các công ty mua chưng tết hoặc làm quà biếu.  

Chủ tiệm hoa lan trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức đang chăm sóc hoa bán tết

Thú vui chưng hoa kiểng năm nay ngày càng phong phú hơn. Nếu như nhiều người thích hoa ngoại thì cũng có một số khách hàng lựa chọn hoa rừng như giả hạc, lan trầm, hạc vĩ, kiều dẹt… Tùy theo sản phẩm, lan rừng có giá khác nhau, do “xuất xứ” từ rừng Tây Nguyên, Campuchia, Lào. Cùng với đó, nhiều cửa hàng hoa kiểng khu vực Thành Thái cũng trưng bày sản phẩm có xuất xứ từ miền Bắc như Đỗ Quyên, Hải Đường, Trà My…, những hoa kiểng này có thể chưng trong chậu nhỏ để bàn. Đặc biệt, những năm gần đây, Hồng Cổ thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc được ưa chuộng nhiều do bông to, đều và đẹp. Ngoài cây bưởi Diễn Hà Nội với giá 50-80 triệu đồng/chậu, thị trường cũng có cây bưởi đỏ Tiến Vua với giá gần 100 triệu đồng/chậu.

Ở ĐBSCL, các loại trái cây tạo hình đang hút hàng. Chủ nhiệm CLB Sản xuất trái cây tạo hình Võ Trung Thành (ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Nông dân ở đây đã thu hoạch và bán hơn 3.000 trái bưởi hồ lô khắc chữ Tài – Lộc với giá từ 600.000 đến 2 triệu đồng/cặp. Số còn lại là 3.000 trái sẽ thu hoạch và bán cho khách đã đặt hàng trước ngày 25 tháng Chạp”.

Ông Võ Trung Thành là nhà vườn đầu tiên ở ĐBSCL nghĩ ra phương thức tạo hình chữ “Tài – Lộc” trên trái bưởi và bưởi hồ lô. Nhiều nhà vườn ở ĐBSCL cũng đã học theo mô hình này. Hiện ông Thành cũng là đầu mối liên kết giữa nhà vườn Hậu Giang và Vĩnh Long để sản xuất và cung ứng cho thị trường các loại trái cây tạo hình bán dịp Tết Nguyên đán.

CAO PHONG

THANH HẢI

Cập nhật thông tin chi tiết về Lan Rừng Xuống Phố Đón Tết 2014, Lan Rung Xuong Pho Don Tet 2014. Vui Lòng Gọi 0904 259 736 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!