Xu Hướng 11/2022 # Kỹ Thuật Và Cách Trồng Hành Lá, Hành Củ Hiệu Quả, Đem Lại Sản Lượng Cao / 2023 # Top 13 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Kỹ Thuật Và Cách Trồng Hành Lá, Hành Củ Hiệu Quả, Đem Lại Sản Lượng Cao / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Và Cách Trồng Hành Lá, Hành Củ Hiệu Quả, Đem Lại Sản Lượng Cao / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hành lá, hành củ là 2 loại cây gia vị được sử dụng rất nhiều và phổ biến ở Việt Nam. Với nhu cầu to lớn và khí hậu, điều kiện thuận lợi thì quyết định kinh doanh vào trồng hành lá và hành củ hoàn toàn có cơ sở và khả năng thành công cao. Tuy nhiên để thành công thì bước đầu tiên và có đầu ra chất lượng. Tìm hiểu về kỹ thuật và cách trồng hành lá, hành củ, các loại phân bón phù hợp để ứng dụng một cách linh hoạt, thông minh nhằm đảm bảo điều kiện phát triển giúp sản lượng thu hoạch có chất lượng tốt nhất.

Kỹ thuật và cách trồng hành lá, hành củ

Cách xử lý đất và lên luống

Kỹ thuật trồng hành lá, hành củ có những tiêu chuẩn riêng đòi hỏi người nông dân cần nghiên cứu kĩ, có những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong trồng trọt. Ứng dụng các cách xử lý một cách khoa học, chính xác sẽ giúp đem đến kết quả cao. Trong đó, kỹ thuật xử lý đất và lên luống cũng có những yêu cầu riêng cần đáp ứng như:

Xử lý độ pH trong đất:

Độ pH <6.0 cần bón 10 -15kg vôi bột

Độ pH từ 6.0 – 6.5 thì bón thêm 5 – 7kg vôi

Lên luống cần đảm bảo mặt luống có:

Độ rộng từ 1m trở lên,

Rãnh có chiều rộng ít nhất 30cm

Chiều cao của luống từ 30 – 35cm.

Chuẩn bị đất và lên luống đúng yêu cầu kỹ thuật, chuẩn xác để chuẩn bị điều kiện lý tưởng nhất cho quá trình trồng hành củ, hành lá diễn ra thuận lợi, có được kết quả cao như ý muốn.

Kinh nghiệm lựa chọn giống hành lá, hành củ

Yêu cầu đối với mỗi sào hành cần có từ 15 – 20kg giống giúp đảm bảo mật độ trồng chuẩn xác. Củ hành giống khi lựa chọn nên là những củ chắc, có đáy tròn, mang màu tím đậm, tuyệt đối không có tình trạng bị nhiễm bệnh, chưa có rễ non mọc ra và không bị giập nát.

Việc lựa chọn củ giống chất lượng là vô cùng quan trọng và cần thiết bởi nó giúp việc trồng và phát triển cây hành thuận lợi, khỏe mạnh, ít sâu bệnh và cho năng suất cao nhất.

Xác định lượng phân và cách bón

Khi trồng hành lá, hành củ, để đảm bảo cho cây trồng phát triển khỏe mạnh và thuận lợi thì giải pháp tốt nhất chính là bón lót phân hữu cơ bằng phân hữu cơ hoai mục hoặc hữu cơ Organic 1 hoặc Nutrifert 4-3-3 với lượng từ 80-100kg/1000m2/lần.

Chuẩn bị lượng phân bón NPK đầy đủ, tương ứng với diện tích trồng thực tế. Tiến hành bón phân chia làm 3- 4 lần vào những thời điểm thích hợp nhằm giúp cây khỏe mạnh hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng hành lá, hành củ

Kỹ thuật trồng hành lá, hành củ khá đơn giản:

Cắm múi hành thành 5 hàng dọc, theo đúng luống, sát ra cả mép luống từ 5 – 7cm.

Khoảng cách giữa các hàng là 25cm, các cây cách nhau khoảng 20cm.

Đảm bảo mật độ, với số lượng từ 4500 – 5000 củ/ sào là thích hợp nhất.

Khi ấn múi hành xuống đất nên để ở độ sâu ngập khoảng 2/3 nhánh, sau đó sử dụng rơm hoặc rạ phủ lên.

Kỹ thuật trồng này sẽ giúp giữ ẩm cho cây hiệu quả, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng cỏ mọc.

Một vài lưu ý quan trọng cần biết khi trồng hành lá, hành củ:

Bón phân nên kết thúc sau từ 50 – 60 ngày trồng kết hợp thực hiện tỉa hành.

Duy trì độ ẩm từ 70 – 80% cho đất trồng nhằm đảm bảo không có tình trạng khô cằn xuất hiện.

Sau khi trồng khoảng 70 ngày cần chú ý xuống củ, nếu gặp thời tiết nhiệt độ cao cần hạn chế tưới nước. Có thể bổ sung thêm kali trắng để cây xuống củ thuận lợi, tránh sâu bệnh hại.

Chú ý kiểm tra nước mưa, sương có độ pH bao nhiêu nhằm tránh ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Hướng dẫn kỹ thuật bón phân cho hành lá, hành củ

Kỹ thuật bón phân có những yêu cầu riêng cần được đảm bảo. Lượng phân bón và loại phân bón phù hợp với từng giai đoạn bón thúc cho hành lá, hành củ là phân NPK Hà Lan 15-15-15 với lượng 20-30 kg/1000m2/lần

Bón thúc lần đầu: sau 10 – 20 ngày trồng, có thể hòa loãng tiến hành tưới đều lên mặt luống. Ở giai đoạn này chú ý không sử dụng phân đạm để tưới thúc có thể khiến cây dễ bị bệnh.

Bón thúc lần hai: cách lần đầu từ 10 – 15 ngày

Bón thúc lần thứ ba: sau từ 55 – 60 ngày trồng, đây là giai đoạn hành bắt đầu xuống củ.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho hành lá, hành củ

Phòng trừ sâu bệnh cho cây là cực kỳ cần thiết để đảm bảo chất lượng và số lượng thu hoạch. Qua đó, việc có thể đảm bảo hành có được điều kiện phát triển lý tưởng và phù hợp nhất được thực hiện.

Trường hợp bệnh vừa xuất hiện trên ruộng thì tiến hành nhổ bỏ hoàn toàn, tiêu hủy những cây bị bệnh.

Tưới nước vôi trắng, hoặc rắc vôi bột vào vị trí gốc hành mới nhổ, tránh nguy cơ lây lan bệnh.

Trong thời tiết có độ ẩm cao, ít nắng thì sử dụng kết hợp thuốc trừ nấm, vi khuẩn theo hướng dẫn.

Sau thời gian sử dụng thuốc từ 3 – 5 ngày nên sử dụng phân vi lượng qua lá, cùng với kali trắng để bổ sung, giúp cây có thể hồi phục nhanh chóng.

Kết

Cách Trồng Hành Lá ”Siêu Đơn Giản” Hiệu Quả Cao / 2023

Hành lá, một loại rau ăn lá phổ biến dùng chế biến được hầu hết mọi món ăn thường ngày. Đặc biệt cây rất dễ trồng, nhanh lớn, không cần chăm sóc phức tạp. Có thể trồng trong chậu hoặc vườn, chỉ cần diện tích nhỏ cũng có thể trồng được. Cùng chúng tôi tham khảo cách trồng hành đơn giản ngay sau đây!

Cách trồng hành lá tại nhà

Hành lá là loại rau đã có từ lâu đời với người Việt. Vì là loại cây dễ trồng, phát triển nhanh, không khó chăm sóc. Về lợi ích của việc nấu nướng, nó có thể được sử dụng để nấu nhiều món ăn. Cho dù đó là cơm chiên, trứng tráng, hoặc rắc với súp hoặc các món xào, đều ngon.

Cách trồng hành trong chậu rất đơn giản, không cần nhiều thiết bị, chỉ cần chậu trồng cây có lỗ thoát nước, đất và vỏ lạc, củ hành hoặc hạt giống hành

Chuẩn bị đất bằng cách nới lỏng đất. Nghiền vụn vỏ lạc thành miếng nhỏ

Trộn vỏ lạc với đất. Sau đó xúc đất vào bầu mà không ấn chặt đất

Dùng dao cắt củ hành từ 3-5 cm trên rễ rồi cắt hom cắm vào bầu đất. Mỗi cây cách nhau 2 cm tưới đủ ẩm

Nếu trồng bằng hạt thì rắc hạt lên trên mặt đất, khoảng 4-5 hạt mỗi chậu là đủ. Để tránh cho cây và rễ hành bám quá chặt khi chúng phát triển.

Chăm sóc nó bằng cách tưới nước thường xuyên vào buổi sáng và buổi chiều tối. Nhưng khi lá đã trưởng thành thì giảm số lần xuống 1 lần trong ngày.

Đối với trồng trong chậu, không cần bón phân. Chỉ cần dùng vỏ đậu phộng giã nhỏ hoặc rắc lên mặt đất. Nếu cẩn thận hơn hoặc trồng những loại rau xanh khác, các bạn hãy ủ phân hữu cơ tại nhà để bón cho cây.

Thời gian thu hoạch hành là 45 ngày, trong khi hành trồng bằng củ có thể thu hoạch ở độ tuổi 30-32 ngày. Nếu hành dài quá gang tay thì có thể cắt khúc vừa ăn.

Những cách trồng hành lá tại nhà

Bạn có thể thấy cách trồng hành không khó chút nào, không phải đợi lâu. Trồng một thời gian là có thể thu được lá ăn được. Trồng ở gác bếp, khi nấu có thể ngắt lá. Vì vậy, bạn không cần phải đi chợ để mua cũng là một cách để giảm chi phí.

Do hiện trạng thực phẩm bẩn ngày một phức tạp, nhiều chị em phụ nữ lựa chọn các phương pháp trồng rau sạch tại nhà an toàn mà hiệu quả mang lại vô cùng lớn.

Hơn nữa, hành lá là một thành phần rất quen thuộc và đóng vai trò quan trọng trong nhiều món ăn nên nhu cầu sử dụng rất cao.

Vì vậy, nhiều người cũng áp dụng những cách trồng rau hữu cơ tại nhà để trồng hành lá. Những cách làm khác nhau rất sáng tạo tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình:

Trồng hành trong thùng xốp, chai nhựa, vỏ lon: Ta có thể tận dụng những thùng xốp và chại nhựa để sử dụng vào việc trồng rau rất tốt. Vừa tiết kiệm được chi phí vừa bảo vệ môi trường.

Trồng hành thủy sinh: Hiện nay, phương pháp trồng rau thủy canh đang được áp dụng rất rộng rãi. Lợi ích từ việc trồng thủy canh đem lại những giá trị không những về mặt chất lượng còn hạn chế được sâu bệnh hiệu quả.

Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp có thể áp dụng các giá thể trồng hành khác nhau như trồng hành lá trong chậu, trồng trên thân cây chuối hoặc trồng ở những nơi có độ ẩm phù hợp khác.

Trồng hành quy mô lớn

Trồng hành nếu chỉ để tiêu dùng trong gia đình thì rất dễ dàng. Chỉ cần có một chậu trồng cây hoặc trồng nó trong một khu vực nhỏ là đủ tùy theo nhu cầu của từng nhà. Nhưng nếu bạn muốn thử trồng hành để bán thì bạn nên nghiên cứu các phương pháp trồng đại trà.

Làm đất để trồng hành

Bắt đầu từ việc cày đất đến độ sâu 20-30 cm, phơi đất 10-15 ngày để diệt trừ bệnh hại cây trồng trong ô. Sau đó, điều chỉnh đất bằng cách thêm một ít vôi bột và rắc lên ô đất.

Trước khi bổ sung chất dinh dưỡng cho đất bằng phân hữu cơ sinh học, bón thêm 1-2 tấn và bổ sung 3-4 tấn tàn dư thực vật như lá khô và cỏ khô, 200-300 kg hạt neem nghiền nhỏ trong đất

Sau đó xới rãnh rộng 1m, làm phẳng mặt đất, tưới đẫm nước và để 5 – 7 ngày rồi mới trồng. Đặt khoảng cách giữa các cây khoảng 10-15 cm, khoảng cách giữa các hàng khoảng 10-15 cm, sau khi chuẩn bị ô thì tưới đẫm nước cho ô.

Chăm bón thế nào là hợp lý nhất?

Tưới vào buổi sáng và chiều tối, tưới cho đến khi lá dài ra. Sau đó chỉ tưới một lần một ngày

Bổ sung phân chuồng hoai mục với tỷ lệ 0,5-1 kg/ mét vuông diện tích trước khi trồng. Đối với phân hóa học dùng công thức 20 – 10 – 10 hoặc 46 – 0 – 0 với tỷ lệ 20 – 25 g / mét vuông.

Chia làm 2 lần bón trước khi trồng và 20 ngày sau khi trồng, hoặc khi hành được phân 20 – 25 ngày thì bón phân sinh học. Khoảng 1 kg / mét vuông với một ít phân bón lỏng gốc sinh học.

Thành phần trong phân sinh học dạng lỏng là 10 kg phân sinh học, 3 kg phân khô, 5 kg cây họ đậu, hòa vào thùng 100 – 200 lít nước hoặc thêm nước đến khi ngập cao xấp xỉ 10 cm (tỷ lệ bón là 2 lít phân lỏng sinh học trên 18 lít nước) và phun 7 ngày một lần.

Sâu bệnh hại hành lá và cách xử lý khi trồng hành

Ở giai đoạn sau thu hoạch, thường bùng phát dịch bệnh. Sản lượng và chất lượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thông thường, người nông dân và người tiêu dùng thường gặp tình trạng hành bị thối nhũn.

Bệnh thối củ, thối rễ (bệnh Sclerotium)

Nguyên nhân: Do một loài nấm mốc có tên Sclerotium rolfsii

Triệu chứng: Bệnh dịch thường bùng phát do lô đất trồng quá chặt, thoát nước kém. Triệu chứng ban đầu là các lá bên ngoài trở nên vàng, khô và lan rộng dẫn đến chết cây.

Khi nhổ cây, người ta nhận thấy cây dễ bị tuột khỏi đất vì rễ và củ đã bị hư hỏng nặng. Nhận thấy các sợi thô màu trắng, hoặc nâu nhạt, nâu sẫm của nấm mọc ở gốc cây.

Phòng ngừa và xử lý:

Trồng các loại cây như lúa, ngô, đậu xanh hay đậu tương xen kẽ để giữ đất

Trước khi trồng, đất cần được bón vôi với liều lượng phù hợp

Khi phát hiện dịch bệnh cần thu gom cây bị bệnh, đất ở khu vực bị nấm rồi tiêu hủy

Phun thuốc kháng nấm Trichoderma 50-100g/ 20 lít nước

Bệnh đốm tím

Nguyên nhân: Do loài nấm mốc có tên Altemaria porri

Triệu chứng: Bệnh thương xuất hiện khi trời trở rét, sương mù nhiều. Triệu chứng ban đầu là có vết mọng nước, mầu xanh xám nhỏ, hình tròn hoặc bầu dục. Khi khô lại có đốm trắng rải rác.

Về sau, mép vết thương chuyển sang màu nâu tím. Vết bệnh có hình bầu dục dọc theo chiều dài của lá và lan rộng ra khi biến chuyển nặng. Nấm tạo ra bột mịn màu đen.

Phòng ngừa và xử lý:

Trước khi trồng cây nên cày xới đất khoảng 2-3 lần để giảm thiểu mầm bệnh. Điều chỉnh đất chua bằng vôi bột hoặc phân hữu cơ cho đến khi đất nằm trong khoảng pH 6,5-7

Khi phát hiện có ổ dịch, phun ngay thuốc trừ nấm trực khuẩn với tỷ lệ 50g/20 lít nước. Phun qua lá để phòng trừ bệnh và những cây có dấu hiệu bệnh.

Kiểm soát sự lây lan của bọ trĩ. Thời tiết khô hạn cần kích thích nuôi cấy trước khi phun.

Bệnh bạc lá (bệnh cháy lá Stemphylium)

Nguyên nhân: Do Stemphylium vesicarium

Triệu chứng; Khởi đầu bằng một đốm nhỏ mọng nước có màu sáng. Mở rộng thành vết bệnh hình elip, đầu nhọn, màu nâu nhạt hoặc nâu tím. Trong điều kiện độ ẩm cao, lá cây bị ẩm ướt lâu ngày, vết thương sẽ to dần, lan rộng, cháy từ đầu lá xuống, có màu đen.

Phòng ngừa và xử lý:

Thu gom, đốt và tiêu hủy ổ bệnh khi phát hiện. Trông cây trong lô mới

Trước khi trồng cây nên cày xới đất khoảng 2-3 lần để giảm thiểu mầm bệnh. Điều chỉnh đất chua bằng vôi bột hoặc phân hữu cơ cho đến khi đất nằm trong khoảng pH 6,5-7

Khi phát hiện có ổ dịch, phun ngay thuốc trừ nấm trực khuẩn với tỷ lệ 50g/20 lít nước. Phun qua lá để phòng trừ bệnh và những cây có dấu hiệu bệnh.

Bệnh xoắn hành

Nguyên nhân: Do Colletotrichum gloeosporiodes

Triệu chứng: Giống như bệnh thán thư nhưng nặng hơn, cây lùn và xoắn đầu. Lá cong queo, cổ dài, bộ rễ ngắn, rể dễ gãy sớm thối.

Thường nhận thấy các vết bệnh giống như bệnh thán thư trên lá, gốc, đầu lá, cổ lá. Bệnh lây lan dễ dàng qua các ô đất trồng dễ nhiễm bệnh, các vụ được trồng lại hàng năm mà không qua xử lý trước khi trồng

Phòng ngừa và xử lý:

Trước khi trồng cây nên cày xới đất khoảng 2-3 lần để giảm thiểu mầm bệnh. Điều chỉnh đất chua bằng vôi bột hoặc phân hữu cơ cho đến khi đất nằm trong khoảng pH 6,5-7

Trước khi trồng vào mùa mưa nên xới rãnh, chuẩn bị đất thoát nước tốt. Không bón thúc nhiều phân đạm

Khi phát hiện dịch bệnh cần thu gom cây bị bệnh rồi tiêu hủy

Phun thuốc kháng nấm Trichoderma 50-100g/ 20 lít nước.

Lợi ích từ hành lá

Hành lá, một loại rau mà nhiều người không thích ăn hoặc không thể ăn được vì mùi hăng, hắc của nó. Có lẽ vì chúng ta chỉ nghĩ rằng đó là một loại “rau rắc” có mùi khó chịu.

Nhưng ai biết rằng một cây hành lá nhỏ như vậy nhưng lợi ích của nó mang lại rất nhiều mà bạn không ngờ tới.

Chứa tinh dầu có tác dụng giải cảm hiệu quả

Giúp ngăn ngừa táo bón

Giảm cholesterol trong máu

Chứa flavonoid chống ung thư

Giúp chống lại các gốc tự do và kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể

Giảm nguy cơ mắc các triệu chứng loãng xương do canxi và phốt pho.

Ngăn ngừa thiếu máu

Chứa Quercetin cung cấp tác dụng chống viêm đồng thời ngăn chặn vi khuẩn và vi rút giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng. Ngăn ngừa ung thư, làm chậm quá trình lão hóa

Dùng để chữa cảm mạo, ngạt mũi, sổ mũi, hạ sốt.

Dùng đắp ngoài da để chữa vết côn trùng cắn.

Kích thích tiết sữa, tăng lượng sữa.

Tuy chỉ là một loại gia vị thường ngày nhưng hành lá có rất nhiều ưu điểm, cộng dụng tốt cho sức khỏe con người. Hành lá có thể không phải là món ăn chủ yếu trong mỗi món ăn, nhưng lợi ích và giá trị của nó thì không kém gì các loại rau khác.

Theo: Ngọc Lan

Cách Trồng Ớt Chuông Đem Lại Hiệu Quả Cao / 2023

Ớt ngọt ư­a nhiệt độ ôn hòa hơi lạnh do đó thời vụ trồng ớt ngọt tốt nhất là vào vụ Đông-Xuân, trồng vào vụ Xuân-Hè thường bị thối quả và rám quả, ớt ngọt là cây ư­a ẩm, khô hạn thường là héo và rụng hoa. Tuy nhiên, nếu có giống tốt, thích hợp với điều kiện vụ hè, và khắc phục được nhiệt độ cao có thể trồng ớt ở hai thời vụ chính:

– Vụ Đông-Xuân: Gieo hạt vào tháng 8-9, thu hoạch vào tháng 1-tháng 2.

– Vụ Xuân-Hè: gieo hạt vào tháng 11-tháng 12, thu hoạch vào tháng 3-tháng 4.

Kỹ thuật làm vườn ư­ơm trồng cây con giống nh­ư đối với ớt cay, nhưng chú ý khi chăm sóc cây con phải loại bỏ các cây lẫn.

Đất màu mỡ, cát pha hoặc thịt nhẹ, pH = 5,5-7 t­ới tiêu chủ động vì ớt ngọt ­a ẩm và rất mẫn cảm với khô hạn cũng nh­ư quá ẩm. Thông thường người ta t­ới nước cho ớt ngọt một ngày sau khi cây xuất hiện triệu chứng héo và việc thoát nước phải được làm ngay lập tức sau khi m­a to.

Vì ớt ngọt có tán nhỏ hơn ớt cay nên có thể lên luống rộng 1,3-1,4m. Sau khi lên luống, trồng 2 hàng/luống, trồng với khoảng cách 60 x 30-35cm. Mật độ khoảng 35.000-40.000 cây/ha.

Dùng phân chuồng hoai mục, không dùng phân gà.

Trồng khi cây có 4-5 lá thật (khoảng 4-5 tuần sau khi gieo). ớt ngọt rất nhanh có hoa, ở một số giống cây ra hoa ở giai đoạn 6-7 lá thật, nếu để cây con quá già sẽ ảnh hưởng đến năng suất sau này.

– Che phủ: Có điều kiện phủ nilon trước khi trồng hoặc phủ rơm sau trồng.

– T­ưới: Sau khi trồng phải tư­ới cho ớt hàng ngày cho đến khi cây hồi xanh, ở giai đoạn sinh trưởng sau nên thường xuyên t­ới giữ ẩm cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng. Dùng nước t­ưới ở các giếng khoan hoặc các sông ngòi không có chất phế thải của thành phố, khu công nghiệp hoặc nghĩa trang, bệnh viện. Có thể tư­ới rãnh khi cây đã ra hoa, độ ẩm thích hợp trong suốt thời gian sinh trưởng của ớt là 75-80%. Chú ý không để ruộng ớt quá ­ớt, sẽ tăng tỷ lệ bệnh héo xanh vi khuẩn.

– Khử lẫn: Chú ý khử lẫn trong quá trình chăm sóc ớt ngọt, vì ớt ngọt có tỷ lệ giao phấn cao, đặc biệt là tạp giao với ớt cay. Cần chú ý đặc biệt khâu khử lẫn ở các ruộng sản xuất hạt giống.

– Tỉa cành: ở những giống có nhiều cành thì tỉa bớt chỉ để lại mỗi cây 3-4 cành. Thường xuyên tỉa bỏ lá già.

– Làm cỏ, xới xáo, vun gốc: Nên làm cỏ 3 lần, kết hợp với bón phân và vun gốc:

+ Lần 1: sau khi trồng 10-12 ngày.

+ Lần 2: sau lần 1 từ 12-15 ngày.

+ Lần 3: sau lần 2 khoảng 20 ngày.

Trong điều kiện thuận lợi có thể bón bổ sung lần 4 khi cây đã cho thu hoạch lứa thứ nhất, nhưng chú ý không bón nhiều đạm trước khi thu quả, sẽ dẫn đến hiện tượng tăng tích lũy NO3 trong quả

8. Thu hoạch, chế biến và bảo quản

– Thu hoạch: ớt ngọt thường được sử dụng khi quả còn xanh, nếu quả đã chuyển màu đỏ thì sẽ giảm giá trị thương phẩm. Xác định thời gian thu hoạch đối với ớt ngọt rất quan trọng, vì thu quá non thì thịt quả mỏng, không ngon và làm giảm năng suất, thu già cũng kém chất lượng và không phù hợp với thị hiếu khách hàng. Theo kinh nghiệm thì khi nhìn thấy vỏ quả trở nên bóng, ấn vào quả thấy cứng tay, nghe có tiếng “pop” là đạt kích thước tối đa có thể thu hoạch (trừ trường hợp sản xuất giống phải thu quả chín đỏ).

Năng suất ớt có thể đạt 15-20 tấn/ha, ở các ruộng thâm canh, áp dụng các quy trình hướng dẫn có thể cho thu hoạch 22-25 tấn/ha. Trừ trường hợp thu sản phẩm sấy khô và sản xuất hạt giống phải để quả chín đỏ hẳn. Thông thường khoảng 35-40 ngày sau khi nở hoa thì quả có thể thu được ở hầu hết các giống. Chú ý khi thu hoạch tránh làm gãy cây, vì cây ớt tương đối dòn, để hạn chế tối đa sự gây hại nên thu hoạch bằng dao hoặc kéo, trước khi thu để hạn chế việc lây nhiễm bệnh khảm thuốc lá ở ớt nên khử trùng dụng cụ trong dung dịch 3% NaPO4. Thời gian thu hoạch ớt ngọt thường chỉ kéo dài trong 6-8 tuần.

– Bảo quản: Có thể bảo quản 40 ngày ở nhiệt độ 0oC và ẩm độ tương đối 95-98%. Hàm lượng caroten tăng cực đại 3-4 tuần sau thu hoạch, và giảm 25% lượng đường sau 5-6 tuần thu hoạch, nhất là khi quả đã chín đỏ.

Kỹ Thuật Trồng Bầu Sao Đem Lại Hiệu Quả “Cao Nhất” / 2023

Ngày nay rất nhiều gia đình muốn tự trồng loại cây này thay vì mua ngoài chợ mà không an toàn nhưng không biết trồng sao cho hiệu quả. Nắm được mong muốn của mọi người, hôm nay Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng bầu sao đơn giản và hiệu quả nhất.

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng bầu sao

Trước khi đi vào kỹ thuật trồng bầu sao chúng ta cần phải có sự chuẩn bị trước đã. Bầu sao có thể sống và phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất, bạn nên lựa chọn những loại đất có độ phì cao, giàu dinh dưỡng tơ xốp và có độ pH trong khoảng 6-7 là hợp lý.

Kỹ thuật trồng bầu sao

1, Ngâm ủ hạt giống

Trong kỹ thuật trồng bầu sao để tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt thì trước khi gieo bạn cần tiến hành ủ hạt. Bạn có thể thực hiện theo những bước sau đây:

Ngâm hạt trong nước ấm từ 40 – 52 độ C từ 2-6 giờ.

Sau đó đưa hạt ra rửa sạch và ủ trong khăn ẩm ấm khoảng 28 – 30 độ C và trong điều kiện độ ẩm 80 – 85%, ít ánh sáng cần đảm bảo luôn duy trì độ ẩm cho hạt.

Sau 24 giờ, lấy hạt ra rửa sạch và giặt khăn ủ bằng nước nóng, vắt bớt nước để ở độ ẩm phù hợp và ủ lại.

Sau 36 – 40 giờ, hạt nảy mầm thì tiến hành trồng vào trong thùng, chậu mà bạn chuẩn bị.

Nếu hạt chưa nảy mầm thì lại làm như trên rửa sạch và ủ lại với khăn ấm trong tiếp khoảng 12 tiếng.

Cách trồng bầu sao rất đơn giản chúng ta chỉ cần tưới cho đất ẩm và đặt hạt đã nảy mầm lên đất với khoảng cách giữa các hạt từ 5-7 cm và độ sâu của các hố từ 2-3 cm, sau đó phủ 1 lớp đất mỏng lên trên hạt. Sau 2 đến 3 ngày thì cây bắt đầu mọc, thường xuyên chăm sóc và tưới nước giữ ẩm cho cây.

Tưới nước – Chăm sóc

Khi trồng bầu sao trong giai đoạn cây con đến ra hoa rộ chúng ta cần đảm bảo giữ ẩm thường xuyên cho cây hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều tối để cây phát triển khỏe mạnh.

Với cách trồng bầu sao thì khi cây bầu đạt đến chiều dài 1m chúng ta bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1-2 đốt thì chặn đất một lần để cho bầu ra rễ nhằm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng để nuôi trái sau này.

lưu ý khi bạn trồng bầu sao tại nhà thì không cần thực hiện bước này, chỉ cần cuốn dây bầu để cho cây dễ quang hợp là được.

Tỉa bỏ các dây nhánh ở đoạn thân để gốc được thông thoáng và dừng lại không tỉa khi bầu bắt đầu lên giàn để những dây nhánh này bắt đầu cho quả.

Cần bấm ngọn sau khi thu hoạch để cây cho quả ở những nhánh khác và phát triển tốt hơn.

Sau khi trồng khoảng 5-7 ngày, tiến hành bón phân hữu cơ cho cây (như phân gà, phân lợn phân trùn lửa,..) để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây và bổ sung dưỡng chất cho đất.

Sau đó khoảng 15 đến 25 ngày tiến hành bón phân lần tiếp theo và lần kế tiếp nữa là khoảng 35-40 ngày sau.

Lưu ý:

Nên bón phân xa dần gốc theo độ già của cây, bón sâu từ 6-7 cm so với mặt đất để tăng hiệu quả phân bón.

Các lần bón phân nên kết hợp làm sạch cỏ để tăng hiệu quả phân bón, dinh dưỡng không bị cỏ hút mất.

Nên sử dụng phân hữu cơ để đảm bảo cây cho quả sạch, an toàn không bị nhiễm dư lượng chất hoá học.

Với kỹ thuật trồng bầu sao thì khoảng 55-60 sau ngày gieo ( sau 10-12 ngày khi ra hoa), thì bầu bắt đầu cho thu hoạch. Người trồng nên thu hoạch khi vỏ trái còn mềm, kích thước phù hợp thì bầu sẽ ngon. Không nên để trái già ăn kém ngon mà còn làm cây mau tàn.

Khi trồng bầu sao nếu chăm sóc tốt mỗi cây cho từ 10-15 trái (mỗi trái nặng khoảng 1,4 – 1,6 kg). Với giàn bầu này, bạn sẽ có những nồi canh bầu thơm ngon do chính thương hiệu của mình dành cho gia đình yêu thương mà không cần ra chợ mà lại đảm bảo an toàn.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Và Cách Trồng Hành Lá, Hành Củ Hiệu Quả, Đem Lại Sản Lượng Cao / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!