Xu Hướng 2/2024 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Dứa # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Dứa được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Đất: Thích hợp với đất chua, có độ pH từ 4.5 đến 5.5. Có tầng mặt xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng có hệ thống cấp và thoát nước đầy đủ.

– Nhiệt độ: Thích hợp nhất vào khoảng 28-32độ C và có thể sinh trưởng bình thưởng từ 15-40 độ C.

– Lượng mưa: Những nơi có lương mưa trung bình từ 1000-1200mm là trồng được.

– Trước khi trồng nên để đất ải khoảng 15-25 ngày, không nên để đất khô, tránh xói mòn khi mưa lớn.

– Cày sâu 25-30 cm, bừa lại nhiều lần để đảm bảo đất nhỏ, tươi xốp chỉ thực hiện trên hàng và luống dự định trồng tránh tốn thời gian và công sức

+ Cách lên luống: Chiều cao khoảng 20-25cm. khoảng cách giữa hai mép luống là để 30cm (thuận tiện cho việc đi lại)

Hiện có 3 nhóm giống rất phổ biến chất lượng rất tố, bà con có thể tham khảo và lựa chọn:

– Mật độ: Trung bình khoảng 55.000/ha, cây cách cây 30cm

– Cách trồng: Dứa trồng bằng trồng, sau khi làm đất và bón lót cho chúng đẻ ải thì dùng dụng cụ đào một số có khoảng cách với phân để tránh tình trạng chồi không tiếp xúc, cho chồi vào hố nhớ nõn dứa phải cao hơn mặt đất một chút, lấp đất nén chắc để cây đứng vững, …

Thường thì để xác định độ dinh dưỡng của cây hay lượng nước cấp như thế nào người ta sử dụng từ đó có chế độ và lịch bón phân hợp lý. EC lý tưởng của cây dứa phát triển tốt nhất là 2.4 đến 5.0 (ms/cm) còn TDS 1400-1680 (ppm). Cách chăm sóc cây dứa cơ bản như sau:

– Tưới nước: Dứa có khả năng chịu hạn cao nhưng vào mùa khô nên để đất ẩm. Sau khi trồng nên dùng rơm, cỏ hoặc nilon phủ lên đất giữa hai hàng dứa để giữu ẩm và thêm chất mùn cho cây.

– Thường xuyên làm cỏ xung quanh gốc vì chúng sẽ ăn hết chất dinh dưỡng cấp cho cây.

– Tỉa chồi: Cần phải tỉa chồi vì chúng có tranh chấp chất dinh dưỡng của quả, thời điểm thích hợp là hoa dứa đã tàn 10-15 ngày, chồi cao 4-6cm thì thực hiện tỉa.

+ Bón lót: Trước khi trồng và sau khi thu hoạch, chủ yếu sử dụng phân vi sinh hoặc phân chuồng (10 tấn phân chuồng cùng với 500-700 kg vôi/ha)

+ Bón thúc: Một năng có thể bón 3 lần vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Sau khi hoa nở có thể bón thêm một lần nữa để nuôi quả. Xới nông 2 bên hàng kép cách gốc 15 – 20 cm, rải phân rồi lấp đất lại. Rải phân xong nên tưới nước ngay. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây, nhất là kali và các chất vi lượng.

Bà con nên thường xuyên đo độ dẫn điện kiểm tra dinh dưỡng thừa hay thiếu để có biện pháp kịp thời đạt năng suất cao nhất.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy hoặc còn thắc mắc gì thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0978.455.263 để được giải đáp.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dứa ( Thơm)

Đất trồng dứa cần có kết cấu nhẹ, đảm bảo thoát nước tốt, mực nước ngầm thấp và hơi dốc. Với yêu cầu này, các vùng đồi thoai thoải của trung du phía Bắc và Đông Nam Bộ được coi là vùng đất lí tưởng cho cây dứa. Ở đồng bằng sông Cửu Long độ cao so với mặt biển thấp, mặt đất gần mạch nước ngầm, lại chịu ảnh hưởng của quá trình phèn hóa nên muốn trồng dứa tốt phải đào mương lên líp cao, tốn đất và tăng chi phí. Ngoài ra cần chú ý độ chua của đất. Nhóm dứa Cayen ít chịu chua hơn các nhóm Queen và Spanish. Vì vậy đất quá chua (pH dưới 5) nếu muốn trồng dứa Cayen phải bón vôi.

Xử lý chồi

Xử lý chồi nhằm mục đích cho cây mau bén rễ phát triển và phòng ngừa sâu bệnh. Trước khi trồng cắt bỏ các lá khô ở gốc. Nhúng ngập 1/3 chồi từ phía gốc vào dung dịch thuốc sâu Pyrinex, Basudin, Vomoca, Oncol,… để phòng trừ rệp và tuyến trùng hại rễ. Hoặc ngâm chồi trong nước nóng 550C (3 sôi + 2 lạnh) trong 15-20 phút

Khoảng cách và mật độ

Để dễ đi lại chăm sóc và thu hoạch, dứa thường được trồng theo hàng kép, tức là trồng thành từng băng 2 hàng một. Khoảng cách giữa các băng khoảng 80 cm, giữa 2 hàng trên băng là 40cm, trên hàng cây cách nhau 30 cm, với cách trồng và khoảng cách này, mật độ khoảng 55.000 cây/ha. Để tăng mật độ trên 60.000 cây/ha, trên một băng có thể trồng 3 hàng, khoảng cách giữa các hàng cũng là 40 cm. tuy vậy do có 3 hàng nên việc làm cỏ khó khăn hơn và quả ở hàng giữa thường nhỏ hơn 2 hàng bên. Ở đồng bằng sông Cửu Long trồng theo từng líêp nên thường không chia thành băng mà trồng khoảng cách cây đều nhau, khoảng 50-60 cm, mật độ 20.000-30.000 cây/ha.

Dứa tuy là cây chịu hạn khá, có thể trồng trọt ở những nơi đất khô cằn và các vùng đất dốc nhưng vẫn rất cần nước để sinh trưởng phát triển, cho năng suất cao và phẩm chất tốt. Ở những vùng có mùa khô rõ rệt như phía Nam và các vùng đồi dốc yêu cầu tưới nước và giữa ẩm cho dứa càng phải chú ý. Ở đồng bằng sông Cửu Long đất thấp trồng dứa trên từng líp có mương nên việc tưới nước khá thuận lợi. Dùng gầu vảy hoặc máy bơm đặt trên xuồng lấy nước ngay từ mương lên. Có nước mương làm ẩm chân đất nên ngay trong mùa khô mỗi tháng cũng chỉ cần tưới dăm ba lần không khó khăn lắm. Phủ đất ruộng dứa cũng là biện pháp được quan tâm, áp dụng không những để giữ ẩm cho đất trong mùa khô mà còn chống úng và chống xói mòn đất trong mùa mưa, hạn chế cỏ dại, góp phần tăng năng suất dứa rõ rệt. Dùng màng phủ nilông màu đen phủ lên đất giữa 2 hàng dứa. Cũng có thể dùng rơm rác, cỏ khô để phủ, đồng thời cung cấp thêm chất mùn cho đất.

Đối với cây dứa, tỉa chồi là biện pháp cần thiết để tăng năng suất quả, nhất là với các giống nhóm Queen và Spanish thường ra nhiều chồi, tranh chấp dinh dưỡng của quả, Chồi cần tỉa bỏ trước hết là chồi ngọn và chồi cuống vì những chồi này không dùng làm giống. Việc tỉa chồi cuống tương đối đơn giản, chỉ cần dùng tay hoặc dao tách nhẹ ra khỏi cuống từ phía trên xuống. Riêng với chồi ngọn nếu bẻ trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến quả, tạo ra vết thương dễ làm thối quả, nếu không cẩn thận có thể làm gãy cả quả.

Trừ cỏ

Trên ruộng trồng dứa cỏ dại thường phát triển nhiều, ánh hưởng rất lớn đến sinh trường của cây. Các loại hoá chất trừ cỏ dứa dùng hiện nay là các chất Ametryn (có các thuốc Ametrex, Gesapax…), chất Atrazin (các thuốc Atranex, Mizin…), chất Diuron (các thuốc Ansaron, Maduron…) và chất Paraquat (thuốc Gramoxon, Pesle…) các thuốc trên đều phải phun sau khi làm đất lần cuối trước khi trồng dứa hay sau khi trồng dứa cây cỏ còn nhỏ. Riêng chất Paraquat chỉ phun lên cỏ trước khi làm đất, không được phun trên ruộng đã có dứa vì sẽ làm cháy lá.

Bón phân

a. Bón lót: Bón phân lót cho dứa khi trồng vụ đầu hoặc sau mỗi vụ thu hoạch là rất cần thiết, có tính chất quyết định đến sự sinh trưởng và năng suất cây. Phân dùng bón lót chủ yếu là phân hữu cơ (phân chuồng, phân vi sinh, phân rác, phân xanh, phân Lân và vôi). Lượng phân hữu cơ bón là từ 10-15 tấn/ha. Lượng Lân nguyên chất không nên bón vôi nhiều quá vì cây dứa cần đất hơi chua, không ưa lượng canxi cao (P2O5) là 30-50 kg (tương đương 200-350 kg suoer lân). Lượng vôi khoảng 100-200 kg/ha tùy độ chua đất. Sau vài ba năm vườn dứa phải phá đi trồng lại, có thể băm nát thân lá trộn với đất cũng rất tốt.b. Bón thúc: chủ yếu bằng hỗn hợp đạm, và kali với liều lượng cho 1 cây là 5-8 giảm N + 10-15 giảm K2O (tương đương khoảng 10-20 giảm Urê + 20-30 giảm Clorua Kali). Chia bón 3 lần: Ngoài ra có thể bón phân một lần sau khi hoa nở xong để nuôi quả, lần này chỉ nên dùng phân kali và bổ sung thêm một số vi lượng, nhất là Bo (dạng axit Boric hoặc Borat). Nếu đã dùng phân Lân dạng Thermophotphat (Lân nung chảy Văn Điển) thì không cần bón thêm Magiê, nhưng nếu dùng Super Lân (Lân Lân thao) thì nên bón thêm Magiê với liều lượng khoảng 3 g/cây ở dạng đôlômit. Các kết quả thí nghiệm của trung tâm nghiên cứu cây ăn quả phú Hộ (Phú Thọ) rút ra kết luận là với giống Queen để có năng suất và chất lượng cao nên bón NPK với tỉ lệ 2:1:3, tương đương 10:5:15 g/cây. Trong thực tế sản xuất nếu không có khả năng đầu tư nhiều có thể bón NPK với liều lượng 8:4:8 g/cây cũng có kết quả tốt. đối với giống Cayen lượng bón cần nhiều hơn, nên ớ mức 10 gN + 5g P2O +10 giảm K2O cho 1 cây. Mức N tối thiểu không dưới 8 g/cây (tương đương 17 giảm Urê). Cách bón là xới nông 2 bên hàng kép cách gốc 15-20 cm, rải phân rồi lấp đất lại. Có thể dùng thìa có cán dài xúc phân đổ vào nách lá già sát gốc. Rải phân xong nên tưới nước ngay. Ngoài ra hàng năm nên phun phân bón lá một số lần để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây, nhất là các chất vi lượng.

Cây dứa có thời vụ chính rất tập trung trong một thời gian ngắn nên thường gặp một số khó khăn về nhân lực và phương diện vận chuyển, thời gian cung cấp sản phẩm cho thị trường và nhà máy chế biến cũng ngắn. Vì vậy ở những cơ sở sản xuất diện tích lớn, vấn đề rải vụ là một yêu cầu thực tế quan tâm. Để rải vụ áp dụng nhiều biện pháp. – Trồng nhiều giống dứa khác nhau theo từng lô riêng để kéo dài thời gian thu hoạch. Ở miền Bắc, nhóm dứa Queen chín vào tháng 5-6, nhóm Spanish chín vào tháng 6-7 còn nhóm Cayen chín vào tháng 7-8. nếu trồng cả 3 nhóm giống thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8. – Trồng nhiều loại chồi có kích thước, trọng lượng khác nhau vào các thời vụ và từng lô khác nhau cũng cho thời gian ra hoa và thu hoạch khác nhau, – Xử lý cho cây ra hoa theo thời gian dự kiến là biện pháp rải vụ thu hoạch rất có hiệu quả.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Dứa Mật

là cây ăn quả nhiệt đới được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, nhất là khi kỹ thuật làm dứa hộp phát triển (cuối thế kỷ 19).

Cho đến nay hầu hết các nước ở vùng nhiệt đới đều trồng dứa. Sản lượng dứa trên thế giới tăng đều mỗi năm.

Đặc điểm cây dứa mật

Dứa được coi là “vua” của những cây ăn quả nhiệt đới, rất được ưa thích ở các nước phương Tây.

Quả dứa mật có mùi thơm, nhiều đường, lượng calo trong quả dứa khá cao, nhiều chất khoáng, nhất là Kali, và có đủ các loại vitamin cần thiết như A, B1, B2, PP, C…

Dứa thuộc loại cây dễ trồng, sinh trưởng mạnh và năng suất cao. So với những cây trồng khác, cây dứa mật đem lại thu nhập trên một đơn vị diện tích khá lớn.

Sản phẩm được thị trường quốc tế ưa chuộng, dễ tiêu thụ. Do vậy, diện tích trồng dứa trên thế giới ngày càng được mở rộng.

Cây dứa mật ra hoa nhiều vụ trong năm. Ở miền Bắc vụ chính ra hoa vào tháng 2-3, thu hoạch vào tháng 6-7, vụ trái ra hoa tháng 6-8, thu hoạch vào tháng 10-12.

Ở miền Nam, dứa có thể ra hoa quanh năm, nhưng thường tập trung vào tháng 4-5 và tháng 9-10. Từ khi ra hoa đến thu hoạch có thời gian trung bình khoảng 4-5 tháng.

Yêu cầu điều kiện sinh thái

Khí hậu

Dứa là cây nhiệt đới, yêu cầu nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp từ 20 – 300C.

Về lượng mưa, cây dứa có thể trồng ở nơi có lượng mưa thấp, khoảng 600- 700 ml/năm với mùa khô kéo dài nhiều tháng cho đến nơi có lượng mưa nhiều tới 3500- 4000 ml/năm.

Quan trọng là lượng mưa phân bố hàng tháng, khoảng từ 80- 100 ml được coi là đầy đủ và không cần tưới thêm.

Về ánh sáng, cây dứa có yêu cầu ánh sáng nhiều nhưng thích ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực xạ. Thiếu ánh sáng cây sẽ kém phát triển, quả nhỏ.

Ngược lại, khi ánh sáng quá mạnh cùng với nhiêt độ cao lá dứa sẽ bị vàng hoặc đỏ, lúc này bà con cần che mát cho cây.

Đất

Cây dứa có bộ rễ khá yếu và nông nên muốn có năng suất cao, yêu cầu của đất là cần có tầng mặt xốp, nhiều chất dinh dưỡng và mùn, thoát nước tốt khi mùa mưa.

Khi đất nhiều sét, thoát nước chậm đẫn đến cây dứa sinh trưởng kém và dễ bị sâu bệnh. Tơi xốp và thoát nước là 2 yêu cầu quan trọng đối với đất trồng cây dứa.

Cây dứa thích hợp với đất chua, đất có độ pH từ 4.5 đến 5.5 kể cả trên đất phèn có độ pH bằng hoặc dưới 4 cây dứa vẫn sống tốt.

Ở nước ta, dứa được trồng trên nhiều loại đất như đất đỏ vàng, đất đỏ bazan,đất phù sa cổ, đất bạc màu ở Bắc Bộ, đất xám ở Đông Nam Bộ và đất phèn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tuy vậy, vẫn cần chú ý bón phân đầy đủ, nhất là phân hữu cơ, sẽ cho năng suất cao.

Trồng và chăm sóc cây dứa mật

Thời vụ trồng

Có 2 vụ trồng chủ yếu ở miền Bắc là vụ xuân (khoảng tháng 3-4) và vụ thu (vào tháng 8-9). Khi trồng vào vụ xuân cây sinh trưởng gặp điều kiện thời tiết ấm áp, có mưa, thuận lợi tích lũy dinh dưỡng để ra hoa sớm và cho quả lớn có năng suất cao.

Vào vụ này nên trồng những chồi già và lớn, có thể ra hoa thuận lợi vào cuối năm. Trồng vào vụ thu thời gian đầu sẽ thuận lợi cho sinh trưởng, nhưng sau đó đến mùa đông lạnh khiến cây tạm ngừng sinh trưởng, một số chồi già vẫn có thể ra hoa nhưng quả nhỏ.

Vì vậy khi trồng vụ này, bà con nên trồng chồi non để năm sau cây ra hoa tốt hơn. Trồng vào vụ thu sẽ có thuận lợi là số lượng chồi giống thường nhiều hơn vụ xuân.

Chọn đất và làm đất trồng

Yêu cầu của đất trồng dứa là cần có kết cấu nhẹ, thoát nước tốt, có mực nước ngầm thấp và hơi dốc. Ngoài ra bà con cần chú ý đến độ chua của đất. Ở vùng đồi có độ dốc cao, bà con nên trồng thành hàng theo đường đồng mức.

Phía dưới mỗi hàng dứa, bà con có thể trồng một hàng cây muồng hoặc cây cốt khí để hạn chế sự xói mòn đất, che bóng giúp quả khỏi rám nắng và góp phần cải tạo đất trồng.

Bà con có thể cày xới toàn bộ diện tích hoặc cày xới theo từng hàng. Trong trường hợp cần phải đào mương lên lớp thì trồng theo từng hốc nhỏ là phương pháp mang lại hiệu quả cao.

Xử lý chồi

Mục đích chính của xử lý chồi là để giúp cây mau bén rễ, phát triển nhanh và ngăn ngừa được sâu bệnh. Trước khi trồng, bà con cắt bỏ các lá khô ở gốc.

Nhúng ngập 1/3 chồi tính từ phía gốc vào dung dịch thuốc sâu Basudin, Pyrinex, Vomoca hoặcOncol… để phòng trừ tuyến trùng hại rễ và rệp. Hoặc bà con cũng có thể ngâm chồi trong nước nóng khoảng 550C (3 sôi + 2 lạnh) từ 15 đến 20 phút.

Khoảng cách và mật độ

Để dễ cho việc đi lại, chăm sóc và thu hoạch, dứa thường được trồng theo hàng kép, nghĩa là trồng thành từng băng 2 hàng một.

Các băng cách nhau khoảng 80 cm, khoảng cách giữa 2 hàng trên băng là 40cm, cây cách nhau 30 cm trên hàng, với cách trồng và khoảng cách này, mật độ trồng dứa là khoảng 55.000 cây/ha.

Tưới nước và giữ ẩm

Dứa tuy là cây chịu được hạn, có thể trồng ở những vùng đất khô cằn và đất dốc nhưng vẫn rất cần nước để sinh trưởng và phát triển, cho năng suất cao, phẩm chất tốt.

Tại những nơi có mùa khô rõ rệt như ở phía Nam và các vùng đồi dốc, yêu cầu tưới nước và giữa ẩm cho dứa càng cần được chú ý.

Phủ đất cho ruộng dứa cũng là biện pháp được quan tâm, áp dụng không chỉ giữ ẩm cho đất trong mùa khô mà còn có tác dụng chống úng và chống xói mòn đất trong mùa mưa, hạn chế được cỏ dại, góp phần làm tăng năng suất dứa rõ rệt.

Bà con dùng màng phủ nilông màu đen phủ lên đất giữa 2 hàng dứa. Hoặc cũng có thể dùng rơm rạ, cỏ khô để phủ, và đồng thời cũng cung cấp thêm chất mùn cho đất.

Tỉa chồi

Tỉa chồi đối với cây dứa là biện pháp cần thiết để tăng năng suất quả, nhất là với các giống thường ra nhiều chồi và tranh chấp dinh dưỡng với quả,

Chồi cần được tỉa bỏ trước hết là chồi cuống và chồi ngọn. Việc tỉa chồi cuống khá đơn giản, bà con chỉ cần dùng tay hoặc dao tách nhẹ ra khỏi cuống theo chiều từ phía trên xuống.

Riêng với chồi ngọn, nếu bà con bẻ trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả, tạo ra vết thương dễ dẫn đến làm thối quả, nếu không cẩn thận sẽ làm gãy cả quả.

Bón phân

Bón phân lót cho dứa khi trồng vụ đầu tiên hoặc sau mỗi vụ thu hoạch là rất cần thiết, quyết định đến sự sinh trưởng và năng suất của cây. Phân bón lót chủ yếu là phân hữu cơ. Lượng phân hữu cơ cần bón từ 10-15 tấn/ha.

Không nên bón vôi nhiều quá vì cây dứa cần đất hơi chua, lượng vôi cần khoảng 100-200 kg/ha tùy vào độ chua đất, không ưa lượng canxi cao lượng lân nguyên chất là 30-50 kg (tương đương 200-350 kg suoer lân).

Sau vài ba năm trồng liền nhau, vườn dứa phải phá đi trồng lại, bà con có thể băm nát thân lá và trộn với đất cũng rất tốt.

Bà con sử dụng chủ yếu là hỗn hợp đạm và kali với liều lượng cho 1 cây là 5-8 gram N + 10-15 gram K2O (khoảng 10-20 gram Urê + 20-30 gram Clorua Kali). Chia bón làm 3 lần.

Ngoài ra cũng có thể bón phân một lần sau khi hoa nở để nuôi quả, lưu ý là lần này chỉ nên dùng phân kali và bổ sung thêm một số vi lượng

Cách bón: Bà con xới nông 2 bên hàng kép cách gốc 15-20 cm, rải phân xuống rồi lấp đất lại. Nên tưới nước ngay sau khi rải phân xong. Ngoài ra, hàng năm bà con nên phun phân bón lá cho cây một số lần để bổ sung thêm chất dinh dưỡng, nhất là các chất vi lượng cho cây.

Cây dứa mật nhạy cảm với điểu kiện nhiệt độ, có thể sinh trưởng phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 15°C đến 40°C và thích hợp nhất từ 28°C đến 32°C.

Cây không có khả năng chịu úng, nhưng cũng cần đất đủ ẩm. Khu vực lượng mưa bình quân năm từ 1000-1200mm là trồng được, tốt nhất là lượng mưa được phân bố đều ở các tháng trong năm.

Mặc dù bộ rễ cây dứa phát triển yếu, nhưng nhớ cấu trúc và cách sắp xếp của bộ lá mà cây dứa có khả năng chịu được khô hạn khá cao. Chính vì vậy, trên những vùng đất đổi núi bị hạn nặng trong mùa khô cây dứa vẫn có khả năng sinh trưởng và phát triển.

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi – Đường Cổ Bi – Gia Lâm – Hà Nội Tel: 0973 401 793 – 0916 430 455 Mail: [email protected] Web:http://giongcaytrongkinhtecao.com/

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khóm (Cây Dứa)

Ngày đăng: 2024-03-17 09:16:12

Qui trình này áp dụng cho cây dứa trồng từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở vào các tỉnh phía Nam.

1. Yêu cầu sinh thái của cây khóm 1.1. Nhiệt độ trồng cây khóm

Cây dứa sinh trưởng tốt trong phạm vi nhiệt độ 25-35oC. Trong giai đoạn quả phát triển, nếu thời tiết lạnh, ẩm và cường độ ánh sáng yếu kéo dài thì quả thường nhỏ, phẩm chất kém, ngược lại nhiệt độ lớn hơn 40 0C thì thân, lá, quả thường bị hiện tượng cháy nắng.

1.2. Ánh sáng trồng cây khóm

Cây thích ánh sáng tán xạ hơn là ánh sáng trực xạ. Vùng cao có nhiệt độ và cường độ ánh sáng giảm nên chu kỳ của cây kéo dài. Tuy nhiên ánh sáng trực xạ vào mùa hè dể gây ra hiện tượng cháy nắng trên quả . Cây dứa có khuynh hướng ra hoa tự nhiên vào thời kỳ ngày ngắn.

1.3. Lượng mưa

Cây dứa yêu cầu lượng trung bình khoảng 1500mm/năm và phân bố đều trong các tháng, mùa nắng kéo dài cần phải có biện pháp giữ ẩm cho vườn dứa. Trên đất thấp (Đồng bằng sông Cửu long) : điều chỉnh sao cho mực nước trong mương thấp hơn tối thiểu là 40cm so với mặt đất trồng để rễ cây không bị úng. Trên đất cao: Phải bố trí hệ thống nước tưới bổ sung cho cây vào mùa nắng để đảm bảo tương đương với lượng mưa 1500mm/năm và thoát thủy tốt vào mùa mưa.

1.4. Đất trồng cây khóm

Đất trồng dứa phải có tầng canh tác dày trên 0.4m, đất phải tơi xốp, thoáng, thoát nước tốt. Các loại đất trồng dứa như: đỏ Bazan, đất đỏ vàng, đất xám ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, đất cát ở duyên hải Trung Bộ, đất phù sa ở ĐBSCL đều trồng dứa được. Yêu cầu pH nước trong đất đối với nhóm dứa Cayenne là 5,0 – 6,0, nhóm Queen là 4,0 – 5,0. Khi chuẩn bị đất trồng nên tham khảo ý kiến các cơ quan chuyên môn (Trạm khuyến nông, Phòng nông nghiệp, Viện nghiên cứu…) để lấy mẩu phân tích và đánh giá chính xác đIều kiện dinh dưỡng đất làm cơ sở cho công tác bón phân sau này.

2. Kỹ thuật thiết kế vườn trồng cây khóm: 2.1. Bố trí mương, líp, luống trồng cây khóm:

– Vùng đấp thấp, bằng phẳng, mực thủy cấp cao nên phân thành lô. Trên mỗi lô, xẻ mương lên líp sao cho mặt líp phải cao hơn mực nước dưới mương tối thiểu 40 cm. Bố trí líp trồng vuông gốc với trục giao thông – Vùng đất có độ dốc thấp (dưới 4%) thiết kế lô trồng theo kiểu bàn cờ. Luống trồng trong mỗi lô có thể được bố trí cắt ngang hoặc song song với hướng dốc nhưng phảI vuông góc với trục giao thông. – Vùng đất đồi dốc từ 4-15% nên bố trí đất kiểu bậc thang trên đường đồng mức vuông góc với hướng dốc và có hệ thống đường liên đồi, đường trục chính phục vụ đi lại vận chuyển. – Vùng đồi có độ dốc hơn 15% không thích hợp cho mục đích trồng dứa có cơ giới hóa (độ nghiêng cho phép tối đa đối với các phương tiện cơ giới là 15%). – Chiều dài của líp, luống trồng được bố trí thuận tiện cho phương tiện canh tác:200-250m đối với cơ giới và 50-75m đối với thủ công.

2.2. Thiết kê đê bao, hệ thống chống xói mòn:

đối với những vùng đất thường bị ảnh hưỏng lũ cần có hệ thống đê bao có cao độ cao hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm với chức năng vừa là đê chống lũ vừa là đường giao thông được thiết kế có hệ thống xả lũ hoặc dẫn nước vào đồng. Các hệ thống mương được sử dụng làm trục giao thông thủy lợi đi lại vận chuyển vật tư, sản phẩm thu hoạch. Vùng đồi dốc từ 4-15% phải bố trí hệ thống kênh mương theo đường đồng mức nhằm chặn nước chảy từ trên dốc xuống để tránh xói mòn. Hệ thống mương này được bố trí cách nhau mỗi 50-200m tùy theo độ dốc và vuông góc với hương dốc. Các rảnh này đươc nồi với nhau bằng hệ thồng ồng hoặc máng bê- tông. Các máng bê- tông không nên bố trí thẳng hàng từ trên dốc xuống. Phần cuối cùng nên đổ ra suối hay bãi đất có thảm thực vật che phủ.

2.3. Trồng cây chắn gió:

Dọc theo trục đường chính và các đường nhánh trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả lâu năm. Những cây che bóng, cây chắn gió cần được trồng trước cây dứa khoảng 6 tháng đến 1 năm.

2.4. Mật độ và cách trồng:

– Nên bố trí trồng cây theo hàng kép đôi để thuận tiện cho việc đi lại chăm sóc. – Cách trồng: Chồi giống phải được lựa chọn đồng nhất về chủng loại, kích cở, trọng lượng cho từng lô. Trước khi trồng nên xử lý chồi bằng cách nhúng vào dung dịch thuôc trừ sâu và trừ nấm theo nồng độ khuyến cáo rồi để khô ráo trước khi trồng. Khoảng cách trồng phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Căng dây thành hàng trên luống trồng theo khoảng cách đã định sẳn. Dùng thuổng cầm tay chọc lổ trồng trên hàng theo khoảng cách đã bố trí , đặt gốc chồi dứa sâu khoảng 4-5 cm, nén đất xung quanh giữ chồi thẳng đứng trong thời gian cây chưa bén rễ. Tránh gây bắn đất vào nõn chồi và không nên trồng quá sâu dễ gây thối.

3. Hướng dẫn cách chọn giống trồng cây khóm: Chọn giống trồng cây khóm:

a. Nhóm dứa Queen (Khóm Bến Lức, Khóm Kiên Giang…): rất phổ biến ở ĐBSCL, dễ canh tác, thích nghi với các điều kiện khí hậu đất đai có pH thấp thuộc vùng phèn ở ĐBSCL, chống chịu hạn tốt. Đây là giống có chất lượng ngon, trọng lượng trái trung bình 1-1,2kg rất phù hợp cho tiêu thụ trái tươi.b. Nhóm dứa Cayenne (Giống thơm Đà Lạt, giống Cayenne Trung Quốc, giống Cayenne Thái Lan…) : có năng suất cao, quả to trung bình 2-2,5kg, dạng hình trụ thích hợp làm nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu. Tuy nhiên, giống này được xem chỉ phát triển tốt trên đất có pH trung tính và có sự đầu tư thâm canh cao.

4. Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khóm: 4.1. Thời vụ trồng cây khóm

– Các vùng dứa khu vực miền Trung: có thể trồng vào tháng 9-10. – Các vùng dứa phía Nam có thể trồng được quanh năm, 2 thời điểm xuống giống tốt nhất là tháng 6-7 và tháng 10-11.

4.2. Chuẩn bị đất trồng cây khóm

Chuẩn bị đất 2 tháng trước khi trồng. Đất được cày xới sâu 30cm, cào nhặt kỹ gốc cỏ. Trước khi trồng một tháng tiến hành san bằng mặt đất , đánh luống trồng kết hợp bón lót lân + vôi + kali + thuốc sát trùng trừ kiến, rệp sáp. Luống trồng cao 20-30cm, rộng 90-100cm, giửa hai luống cách nhau40-50cm. Tưới đẫm và phun thuốc diệt cỏ tiền nẩy mầm 2-3 tuần trước khi trồng.

4.3. Tủ gốc giữ ẩm

Sau khi chuẩn bị đất, tiến hành phủ đất bằng xác bã thực vật… nhằm giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại đồng thời tránh đất bắn vào nõn cây sau mỗi cơn mưa hoặc tưới. Màng phủ ni-lon có thể được áp dụng ở những nơI thiếu nước tưới và có khả năng đầu tư. Tiêu chuẩn cải tạo đất trồng dứa sau mỗi chu kỳ là 3-4 năm.

4.4. Tỉa chồi, cắt lá định chồi

a. Tỉa chồi: áp dụng đối với chồi cuống. – Chồi cuống hình thành xung quanh đáy quả, có thể dùng tay tách nhẹ theo chiều từ trên xuống và được thực hiện vào giai đoạn các mắt dứa ở đáy trái bắt đầu phát triển.b. Cắt lá, định vị chồi: Sau khi thu hoạch vụ dứa tơ, kết hợp cắt bớt lá già cách gốc 20-25cm. Chỉ để lại một chồi bên (chồi nách) gần mặt đất nhất và mọc hướng vào bên trong hàng kép.

4.5. Tưới nước và quản lý ẩm độ cho cây

Vùng trồng dứa ở các tỉnh phía Nam thường thiếu nước xảy ra từ tháng 11 đến tháng 5.

Vùng trồng dứa ở miền Trung do lượng mưa thấp, lượng bốc hơi cao, nắng gắt và gió nóng Tây Nam gây thiếu nước vào các tháng 6-7-8. Vào các thời điểm này cần tưới nước cho cây định kỳ 3 lần/ tháng. Lượng nước tưới mỗi lần tương đương với lượng mưa 30-40mm, áp dụng phương pháp tưới phun hoặc tưới thấm sao cho nước thấm sâu, không gây rữa trôi đất mặt. Quản lý ẩm độ đất bằng cách tủ gốc cho cây dứa, có thể sử dụng màng phủ nông nghiệp hay nguồn vật liệu tại chổ như: rơm rạ, năng… kết hợp xới đất và vun gốc.

4.6. Kỹ thuật bón phân cho cây khóm

a. Các dạng phân được sử dụng– Đạm: sử dụng dưới dạng phân urea hoặc hổn hợp NPK. – Lân: thông thường dùng super lân, đặc biệt đối với những vùng đồi cao đất bị chua hay trên đất thấp nhiễm phèn nên dùng phân lân Văn Điển. – Kali: có thể dùng phân K2SO4, KNO3 . – Tránh sử dụng các dạng phân bón có chứa cờ-lo.

b. Liều lượng phân bón: Liều lượng phân bón nên được các cơ quan chuyên môn hướng dẫn trên cơ sở phân tích và đánh giá tình trạng dinh dưỡng đất. Liều lượng phân bón thay đổi tùy theo độ phì và đặc tính của đất nhưng phải tuân thủ yêu cầu lượng ka-li luôn cao hơn gấp 2-2,5 lần lượng đạm. Vùng đất cát cần được bón nhiều phân hơn đất đỏ ba-zan và đất phù sa, vùng đất chua phèn ở đbscl cần nhiều lân hơn các vùng đất khác Tuy nhiên, có thể bón theo công thức tổng quát là 5-6g đạm +4g lân + 10-12g kali/cây/vụ tương đương với 10-12 g urea + 22g super lân + 20-24g sun-phát ka li /cây/vụ.

c. Cách bón : Nguyên tắc bón phân: * Khi bón lót trước khi trồng phải đảm bảo phân được rải đều trên mặt đất. * Lượng phân bón còn lại phải được chia làm 5-6 lần bón. * Bón phân dạng hạt trực tiếp vào nách lá già của từng cây hoặc phun phân bón qua lá dưới dạng dung dịch. * Bón hết lượng phân đạm và lân trể nhất là một tháng trước khi xử lý ra hoa. * Tránh sử dụng các loại phân có chứa cờ-lo. – Bón lót: Trước khi trồng 3-4 ngày bón 25% tổng lượng phân đạm, 60% tổng lượng lânvà 50% tổng lượng phân kali của cả năm. đối với những vùng đất thấp nhiễm phèn cần bổ sung thêm 1-1,2 tấn vôi/ ha. – Bón cơ bản: trong khoảng thời gian 2- 8 tháng sau khi trồng bón hết lượng đạm, lân và 25% lượng ka li còn lại, chia đều làm bón phân 3-4 lần bón. Tưới ướt cây trước khi bón, bón theo từng cây, tập trung vào các lá già gần gốc. – Ngưng bón phân 1,5-2 tháng trước khi xử lý ra hoa. – Bón nuôi quả: Chia lượng phân ka li còn lại làm 2 lần, bón lúc 1 và 2 tháng sau khi hoa nở.

4.7. Diệt cỏ

– Dùng thuốc hoá học: sử dụng Diuron 2-3kg/ha, lượng nước phun thuốc thường 1000-3000 lít. Dung dịch thuốc phun trải đều trên bề mặt đất. – Có thể dùng máy cắt cỏ. – Biện pháp canh tác: Mặt líp trồng cần cày xới chôn vùi gốc cỏ, đất được phơi nắng ít nhất 1-2 tháng. Trước khi trồng bề mặt líp được phủ kín bằng rơm, xác bã thực vật, hoặc mũ bạt nilon. đối với vùng dứa miền Trung và các tỉnh phía Nam, bức xạ mặt trời tốt nên trồng đúng mật độ để hạn chế cỏ dại mọc chen vào giữa.

4.8. Xử lý ra hoa

– Sự ra hoa của cây dứa phụ thuộc vào kích thước và mức phát triển của cây, dứa Cayenne có tổng số lá trên 40 và chiều dài lá D khoảng 1 m, nặng 75-90g, dứa Queen có 28-32 lá với lá D khoảng 70cm và nặng khoảng 70g. – Tỉ lệ phần trăm (%) ra hoa sẽ thấp nếu nhiệt độ vượt quá 30o C, tốt nhất là nên xử lý vào ban đêm hoặc sáng sớm. – Ngưng bón phân 1,5-2 tháng trước khi xử lý, đặc biệt là phân đạm. Trường hợp xử lý xong gặp mưa to, thì phải xử lý lại.

Giống dứa

Hóa chất

Nồng độ sử dụng

Số lần,cách xử lý

Điều kiện xử lý

Cayenne

Ethephon48% + Urea (Nước lạnh 10-12o c)

500ppm+ 2%

Xử lý 2 lần (cách nhau 2-3 ngày), rót vào tim đọt 50-60 ml

Tưới nước 2-3 ngày trước khi xử lý ra hoa

CaC2 (Nước lạnh 10-12o c)

2%

Xử lý 2 lần (cách nhau 2-3 ngày), rót vào tim đọt 50-60 ml

Tưới nước 2-3 ngày trước khi xử lý ra hoa

Queen

CaC2(khí đá)

1,5%

Xử lý 1 lần, rót vào tim đọt 50-60 ml

Bảng khuyến cáo xử lý ra hoa cho dứa

4.9. Chống cháy nắng trên quả :

Giai đoạn quả phát triển gặp ánh sáng có bức xạ quá cao vỏ quả sẽ bị cháy vàng trước khi quả chín, nên bố trí trong lô dứa hàng cây phân xanh thân gỗ che bóng kết hợp sử dụng cỏ khô, rơm, năng… đậy trên chồi ngọn đối với nhóm dứa Queen. Lá của dứa Cayenne khá dài nên có thể kéo nhiều lá lên trên đỉnh quả dùng dây buộc túm lại.

4.10. Chu kỳ trồng mới:

Cần nên duy trì chu kỳ kinh tế 2- 3 vụ: một vụ tơ, một đến hai vụ gốc.

5. Các biện pháp phòng trị bệnh sâu chính ở cây khóm 5.1. Sâu hại hại cây khóm

5.1.1. Rệp sáp (Dysmycocus sp.) Hình thái và cách gây hại: Rệp sáp rất phổ biến trên các vùng trồng dứa, chúng xuất hiện nhiều trong mùa nắng ấm, rệp sáp tấn công trên rễ, chồi, thân, lá, hoa và trái của cây dứa và rất nguy hiểm vì truyền bệnh héo khô đầu lá Wilt. Phòng trị: Xử lý chồi trước khi trồng: nhúng chồi vào dung dịch hổn hợp thuốc trừ sâu và trừ nấm theo nồng độ khuyến cáo. Phòng trị kiến sống cộng sinh với rệp sáp. Vệ sinh vườn, tiêu hủy các cây bị rệp tấn công. Phun các loại thuốc phòng trị như Butyl 10WP 25g/8 lít; Supracide 40 ND 10-15ml/ bình 8 lít.5.1.2. Bọ cánh cứng (Antitrogus sp. ) Hình thái và cách gây hại: Bọ cánh cứng sống và đẻ trứng dưới đất , ấu trùng nở ra có màu trắng dài khoảng 35 mm tấn công vào bộ rễ làm cây bị héo và dễ đổ ngã. Phòng trị: Nên xử lý đất trước khi trồng dứa và định kỳ 3-4 tháng rải thuốc ngừa bọ cánh cứng bằng các loại thuốc dạng hạt như Regent, hoặc dùng thuốc nước tưới gốc cây nhu: Basudin 10H.5.1.3. Nhện đỏ (Dolichotetranycus sp. ) Hình thái và cách gây hại: Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ (0,25 mm), chúng thường xuất hiện trong mùa nắng, tập trung vào các bẹ lá để chích hút nhựa. Cây bị nhện tấn công thường có bộ lá kém phát triển, các lá có màu nâu xám và sần sùi và phần ngọn lá bị khô héo. Nhện đỏ còn tấn công trên trái non làm trái bị biến dạng, kém phát triển và giảm giá trị kinh tế. Phòng trị: Trong mùa nắng nên quan sát thật kỹ để kịp thời phát hiện nhện đỏ và cần phun các loại thuốc trừ nhện như: Comite 73 EC 5-10ml/8 lít; dầu DC Tron-Plus theo khuyến cáo.

5.2. Bệnh hại cây khóm

5.2.1.Bệnh héo khô đẩu lá dứa (Wilt) do virus Triệu chứng: Từ chóp lá trở xuống nửa lá chuyển sang màu đỏ nhạt và sau đó chuyển sang đỏ đậm, hai rìa lá cuốn lại từ trên chóp ngọn trở xuống, Dần dần toàn lá bi héo và cây sẽ không trổ hoa. Bộ phận rễ bị thối, đầu tiên từ các rễ non và sau đó toàn bộ hệ thống rễ bị thối . Cây có triệu chứng bệnh chỉ nằm rải rác trong lô trồng dứa. Bệnh héo khô đầu lá có tác nhân do virus và được lan truyển bởi rệp sáp trong quá trình chúng chích hút trên cây dứa. Thời gian ủ bệnh có thể từ 3-8 tháng sau khi bị nhiểm. Phòng trị: Trồng giống sạch bệnh, tích cực phòng trị rệp sáp, vệ sinh vườn và tiêu hủy các cây có triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm bệnh.5.2.2. Bệnh thối rễ và thối ngọn dứa (do nấm Phytophthora sp.) Bệnh thối rễ dứa thường xuất hiện nhiều trong mùa mưa nơi có hệ thống thoát nước kém hoặc quá ẩm. Triệu chứng: Triệu chứng thối ngọn đầu tiên xuất hiện trên các lá ở giữa, lá có màu vàng hoặc hơi nâu, phần tâm ngọn dứa bị thối làm cho ngọn dứa bị héo. Triệu chứng thối rễ cũng tương tự như trên ngọn, điểm khác nhau là toàn bộ lá chuyển sang màu nâu và toàn bộ hệ thống rễ bị thối và dễ dàng đổ ngã. Phòng trị: Mặt líp trồng dứa cần được làm cao ráo, thoát nước tốt trong khi tưới. Hệ thống mương rảnh phải đảm bảo trong mùa mưa, chồi giống cần xử lý thuốc trừ nấm trước khi đem trồng. Sau khi trồng cần phun thuốc định kỳ 3-4 tháng để ngăn ngừ bệnh như: Alpine 80WP, Mexyl MZ 72WP, Aliette, Ridomyl .5.2.3. Bệnh thối thân, thối gốc dứa (do nấm Thielaviopsis paradoxa ) Triệu chứng: Bệnh thường tấn công ngay lõi thân cây dứa làm cho phần thân bị thối đen. ở nhiệt độ từ 25-30 0C thì các vết thương trên thân cây là điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập và làm chết cây. Phòng trị: Đối với cây con chưa đem trồng ngay cần đem phơi nắng từ 3-5 ngày và giữ nơi thoáng mát, khô ráo và nên xử lý thuốc trừ bệnh trước khi đem trồng như: Alpine 80WP, Hạt vàng 50WP, Bavistin 50 FL , COC-85 theo khuyến cáo. Đối với cây ngoài vườn cần phun ngừa các loại thuốc trừ bệnh sau mỗi cơn mưa.5.2.4. Bệnh thối trái dứa (do nấm Thielaviopsis paradoxa) Triệu chứng: Nấm bệnh có thể tấn công ngay vết cắt của cuống trái làm thối cuống trái và đáy trái, nấm cũng tấn công trái bị tổn thương trong lúc vận chuyển. Nhiệt độ và ẩm độ cao là 2 yếu tố gia tăng tỷ lệ bệnh và trái dứa sẽ thối rất nhanh. Phòng trị: Thu hoạch cẩn thận tránh làm trái bị xây xát, loại bỏ trái bị tổn thương. Dụng cụ bao bì phải sạch khi vận chuyển và tồn trữ trái.

6. Hướng dẫn cách thu hoạch và bảo quản cây khóm

Thời gian chín của quả dứa rất nhanh, khi gặp nhiệt độ cao hay có mưa rào lớn quá rất dễ bị thối. Nên qui hoạch chia diện tích trồng thành nhiều vùng và trồng từng đợt để xử lý ra hoa ở các thời điểm khác nhau, hạn chế hao hụt sản phẩm. – Thu koạch cho mục đích ăn tươi và xuất khẩu tươi: Thời gian thu hoạch quả tốt nhất là khi quả có màu xanh nhạt và một 1-2 mắt ở gần cuống có màu vàng. – Dùng để chế biến cho công nghiệp: thường được thu hoạch lúc quả chưa tới độ chín hoàn toàn, khoảng 100 ngày sau khi nở hoa đối với dứa Queen và 105 – 110 ngày sau khi nở hoa đối với dứa Cayenne. Dụng cụ thu hoạch, bảo quản phải sạch, tránh gây tổn thương trên vỏ qua trong quá trình thu hái và vận chuyển. Quả nên được vận chuyển đến nhà máy chế biến hay các chợ tiêu thụ, bến cảng…trong vòng 24-48 giờ.

TIN TỨC KHÁC :

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Dứa Trong Thùng Xốp

Cây lá dứa (lá nếp, dứa thơm) thường được dùng để làm gia vị chế biến các món ăn như xôi, chè, thạch rau câu, đậu nành, bánh, kẹo… Ngoài ra, nó còn có công dụng ổn định đường huyết, giải cảm, trị gàu, hỗ trợ cho người bị yếu dây thần kinh, trị bệnh thấp khớp…

Cây lá dứa con.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây lá dứa. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Cây lá dứa không quá kén đất và có thể phát triển tốt trên nhiều nền đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

2. Chọn giốn và trồng cây

Hiện nay trên thị trường có 2 giống cây lá dứa gồm cây lá dứa gai đỏ và cây lá dứa đốm. Cây thường được nhân giống bằng các dâm gốc. Khi chọn giống cần chọn những cây có thân mập lá mượt và tươi.

Cây lá dứa gai đỏ: Lá hình kim to bản, dạng kiếm, thường dài 80 – 120cm, rộng 4 – 8cm, viền lá và gân chính phía dưới có gai nhọn đỏ.

Cây lá dứa lá đốm: Lá dạng kiếm, bên mép viền có màu vàng trắng.

Khi chuẩn bị giống, đất và dụng cụ trồng xong thì tiến hành trồng cây. Đào hốc, trồng cây trực tiếp xuống và lấp đất lại. Cần nén gốc để tránh việc cây bị nhổ lên. Xong khi trồng xong thì tiến hành cho đậy khoảng 10 ngày và tưới nước cho cây.

Vào mùa khô, thường xuyên tới tưới giữ ẩm cho cây. Tới mùa mưa, chú ý công tác thoát nước để tránh tình trạng cây chết vì úng.

Sau khi trồng cây lá dứa được khoảng 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Sau đó mỗi đợt thu hoạch thì bón phân cho cây. Ngoài việc bón phân, bạn cũng phải chú ý tới việc làm cỏ cho cây.

Sau khi trồng từ 1 – 1,5 tháng là cây lá dứa cho thu hoạch lần đầu tiên. Sang tháng thứ 2 là cây bắt đầu đẻ nhánh.

Lương Ngọc (Tổng hợp)

Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Và Chăm Sóc Cây Dứa (Thơm)

1. Yêu cầu sinh thái đối với cây dứa (thơm)

1.1 Ánh sáng

Về ánh sáng, cây dứa yêu cầu ánh sáng nhiều nhưng thích ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực xạ. Thiếu ánh sáng cây mọc yếu, quả nhỏ. Ngược lại nếu ánh sáng quá mạnh kèm theo nhiêt độ cao lá sẽ bị vàng hoặc đỏ, lúc này cần che mát cho dứa. Cây dứa tuy không phải là cây ngày ngắn nhưng người ta thấy rằng giống Cayen nếu thời gian bóng tối kéo dài và nhiệt độ giảm thấp sẽ ra hoa sớm hơn.

1.2. Đất

Cây dứa có bộ rễ tương đối yếu và ăn nông nên muốn có năng suất cao đất cần có tầng mặt xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng, đồng thời thoát nước tốt trong mùa mưa. Đất nhiều sét, thoát nước chậm, cây dứa sinh trưởng kém và dễ bị bệnh. Thoát nước và tơi xốp là 2 yêu cầu quan trọng nhất đối với đất trồng dứa.

Về độ pH, cây dứa nói chung thích hợp với đất chua, độ pH từ 4.5 đến 5.5, kể cả trên đất phèn có pH bằng hoặc dưới 4 dứa (thơm) vẫn sống tốt. các giống dứa (thơm)

dứa là cây ăn quả nhiệt đới, ưa nhiệt độ cao. Phạm vi nhiệt độ thích hợp từ 20 – 30oC. Giống Cayenne chịu lạnh kém hơn giống Queen và các giống địa phương. Ở nhiệt độ cao trên 32oC có thể làm cháy lá và vỏ quả, nhất là giống Cayenne.

Về lượng mưa, cây dứa (thơm) có thể trồng nơi lượng mưa thấp, 600-700 mm/năm với mùa khô dài nhiều tháng cho đến những vùng lượng mưa nhiều tới 3500-4000 mm/ năm. Quan trọng nhất là lượng mưa phân bố hàng tháng, khoảng 80-100 mm được coi là đầy đủ, không cần tưới thêm

2. Nhu cầu dinh dưỡng và quy trình bón phân cho cây dứa (thơm, khóm)

2.1 Nhu cầu dinh dưỡng của cây dứa (thơm)

Nhu cầu dinh dưỡng của cây dứa: Dứa là cây cho sinh khối lớn, để có được năng suất 80 tấn quả/ha đã lấy đi từ đất 646 kg N, 367 kg P2O5, 1.570 kg K2O, 190 kg CaO, 225 kg MgO, 4.026 kg SiO2, 2,24 kg Fe, 1,8 kg Zn, 0,5 kg Bo.

Như vậy dứa không những cần dinh dưỡng đa lượng (NPK theo tỷ lệ 1,0-0,3-2,0 mà còn cần các chất dinh dưỡng trung lượng rất lớn như silic (SiO2) đến 1.570 kg/ha, magie (MgO) 225 kg/ha, canxi (CaO) 190 kg/ha và các chất vi lượng như 1,8 kg kẽm (Zn), 0,5 kg Bo (B).

Trong thời gian đầu sau khi trồng khoảng 5 – 6 tháng nhu cầu dinh dưỡng không lớn, chỉ khoảng 10% tổng số chất dinh dưỡng cây cần trong suốt chu kỳ sống. Sau khi cây đã mọc tốt, nhu cầu chất dinh dưỡng tăng rất nhanh, đặc biệt là Kali (gấp 4 – 5 lần so với đạm).

2.2 Quy trình bón phân cho cây dứa (thơm)

Bón lót: bón trước khi trồng 3 – 4 ngày

+ Phân chuồng hoai: 10 tấn/ha (500kg/500m 2; 360kg/360m 2)

+ Hỗn hợp trung, vi lượng chuyên dùng cho cây dứa (thơm) (nên sử dụng sản phẩm gốc Chelate)

+ Đạm Urea: 120 – 140kg/ha (6 – 7kg/500m 2; 4 – 5,5kg/360m 2)

+ Lân nung chảy (Hoặc Supe lân): 180 – 220 kg/ha (9 – 11kg/500m 2; 7 – 9kg/360m 2)

+ Kali Sunphat (hoặc Kali Clorua): 170 – 190kg/ha (8,5 – 9kg/500m 2; 6 – 7kg/360m 2)

* Nên dùng Kali sunphat thay cho Kali Clorua

Cách bón: Trộn đều các loại phân NPK và phân trung, vi lượng trước khi bón; bón NPK và phân chồng hoai sau đó rải một lớp đất mỏng trước khi đặt chồi dứa.

Bón (tưới) thúc lần 1: 2 – 3 tháng sau khi trồng (khi dứa (thơm) bén rễ) – lưu ý: không dùng Kali Clorua

+ Đạm Urea: 130 – 150kg/ha (6,5 – 7,5kg/500m 2; 4,5 – 5,5kg/360m 2)

+ Kali sunphat: 60 – 100kg/ha (3 – 5kg/500m 2; 2 – 4kg/360m 2)

Bón (tưới) thúc lần 2: 5 – 6 tháng sau khi trồng,

+ Đạm Urea: 200 – 250kg/ha (10 – 12,5kg/500m 2; 7 – 9kg/360m 2)

+ Kali sunphat: 60 – 100kg/ha (3 – 5kg/500m 2; 2 – 4kg/360m 2)

Bón (tưới) lần 3: trước khi xử lý ra hoa 2 tháng bón như lần 1.

+ Đạm Urea: 130 – 150kg/ha (6,5 – 7,5kg/500m 2; 4,5 – 5,5kg/360m 2)

+ Kali sunphat: 120 – 160kg/ha (6 – 8kg/500m 2; 4 – 6kg/360m 2)

– Không nên bón đạm (N) sau khi cây đã có quả.

Có thể phun bổ sung công thức 50gr hỗn hợp N-P-K-MgO theo tỷ lệ 10 – 0 – 0 – 16 MgO + 10gr NaCaB5O9 + 10gr Ca(NO 3) 2 trong bình phun 8 lít nước, 1 tháng phun một lần. Ngừng phun cho cây trước khi hoa nở.

3. Tưới nước và quản lý độ ẩm cho cây

Ở các tỉnh phía Bắc và phía Nam từ tháng 11 đến tháng 5, ở miền Trung khoảng tháng 6 – 7 – 8 vào thời gian này cần tưới nước cho cây định kỳ 3lần/tháng và giữ ẩm gốc dứa (thơm) bằng màng phủ đất, rơm rạ, cỏ khô…

4. Diệt cỏ

– Dùng thuốc hoá học: sử dụng Diuron 2 – 3kg/ha, lượng nước phun thuốc thường 1000 – 3000 lít. Dung dịch thuốc phun trải đều trên bề mặt đất.

– Có thể dùng máy cắt cỏ.

Biện pháp canh tác: Mặt líp trồng cần cày xới chôn vùi gốc cỏ, đất được phơi nắng ít nhất 1 – 2 tháng. Trước khi trồng bề mặt líp được phủ kín bằng rơm, xác bã thực vật, hoặc mũ bạt nilon. đối với vùng dứa miền Trung và các tỉnh phía Nam, bức xạ mặt trời tốt nên trồng đúng mật độ để hạn chế cỏ dại mọc chen vào giữa.

5. Tỉa chồi, cắt lá, định chồi

5.1 Tỉa chồi: áp dụng trên 2 loại chồi cuống và chồi ngọn.

– Chồi cuống hình thành tồn tại cùng với quả có thể dùng tay hoặc dao tách nhẹ vào giai đoạn các mắt dứa ở đáy quả bắt đầu phát triển.

– Chồi ngọn: Việc khống chế được thực hiện 2 tháng trước khi thu hoạch (lúc kích thước đạt 1/4 đến 1/2 kích thước quả) dùng phương pháp phá huỷ đỉnh sinh trưởng bằng móc sắt hay nhỏ 2 giọt axit HCl hoặc 2 giọt dầu hoả vào chồi non.

Sau khi thu hoạch vụ dứa tơ, kết hợp cắt bớt lá già cách gốc 20 – 25cm. Chỉ để lại một chồi bên gần mặt đất nhất và mọc hướng vào bên trong hàng kép.

6. Xử lý dứa (thơm) ra hoa trái vụ

Xác định thời điểm xử lý bằng 3 cách:

– Tính tuổi cây từ khi trồng đến khi xử lý.

– Đếm số lá vào thời điểm xử lý.

– Đo chiều cao tối đa của cây dứa.

Sự ra hoa của cây dứa (thơm) phụ thuộc vào kích thước và mức phát triển của cây. Chiều cao của dứa (thơm) Cayen phải đạt 0,8 – 1m, với tổng số lá đạt 38 – 40. Đối với dứa (thơm) Queen 70 – 80cm và có 30 – 35 lá. Tỷ lệ ra hoa sẽ thấp nếu nhiệt độ vượt quá 29 o C, tốt nhất là nên xử lý vào ban đêm hoặc sáng sớm. Cần thiết ngừng bón phân từ 1,5 – 2 tháng trước khi xử lý, đặc biệt là phân đạm. Trường hợp xử lý xong gặp mưa to, thì phải xử lý lại.

Hoá chất và cách xử lý như sau:

– Có thể sử dụng đất đèn (CaC 2) ở 2 dạng: hoà vào nước, nồng độ 1,0 – 1,5% phun trực tiếp vào nõn (khoảng 40 – 50ml dung dịch cho 1 cây) hoặc đập nhỏ thành viên (khoảng 1,0 – 1,5gr/viên) bỏ trực tiếp vào nõn dứa sau khi đã tưới nước. Xử lý vào ban đêm cho tỷ lệ ra hoa đạt cao nhất.

– Đối với ethrel (còn gọi là ethephon) chỉ sử dụng dạng dung dịch, pha ở nồng độ 0,5% trộn thêm 1,5% urê phun đều cho toàn cây, lượng phun khoảng 2000 lít/ha. Xử lý khi trời dâm mát hoặc xử lý vào ban đêm.

7. Chống cháy nắng trên quả

Giai đoạn quả phát triển gặp ánh sáng có bức xạ quá cao vỏ quả sẽ bị cháy vàng trước khi quả chín, nên bố trí trong lô dứa hàng cây phân xanh thân gỗ che bóng kết hợp sử dụng cỏ khô, rơm, năng… đậy trên chồi ngọn đối với nhóm dứa Queen. Lá của dứa Cayenne khá dài nên có thể kéo nhiều lá lên trên đỉnh quả dùng dây buộc túm lại.

Nguồn: camnangcaytrong.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Dứa trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!