Xu Hướng 12/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sắn Dây Cho Năng Suất Tốt # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sắn Dây Cho Năng Suất Tốt được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sắn dây là môt loại củ có giá trị dinh dưỡng cao, ngoài công dụng y học, sắn dây còn là nguồn phân xanh và thức ăn cho gia súc. Cây sắn dây dễ trồng, không kén đất và có sức sinh trưởng tốt, cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sắn dây cho năng suất tốt

Kinh nghiệm, kỹ thuật trồng sắn dây được bà con áp dụng thành công và chia sẻ:

“Đối với sắn dây đất mới thì càng tốt ngoài ra đất phải tơi xốp, đối với giàn cho sắn leo thì giàn phải đảm bảo đủ cho dây sắn leo, tránh các dây sắn đè lên nhau (giảm khả năng quang hợp), đặc biệt không để dây sắn chạm đất, sắn sẽ đâm rễ tạo gốc mới, năng suất giảm…” – Anh Nguyễn Đức Minh chia sẻ“Trồng sắn dây đơn giản, chỉ cần làm ụ cao, giữ ẩm là cuối năm được thu hoạch. Trồng sắn dây cho leo lên cây ăn quả, hay là cọc tre – để cả cây và rong là tốt nhất. Năm ngoái tôi có 160 kg củ cũng được trên 30 kg bột. Năm nay trồng ba khóm cũng được gần tạ củ”. – Bà Nguyễn Thị Ly cho biết“Trước kia người dân quen trồng lấy đoạn dây vùi vào ụ đất, cây ra nhiều nhánh, nhiều rễ nên củ nhỏ, và không đạt năng suất. Nhưng nay trồng bằng mầm ủ thì củ to, tập trung hơn”. Ông Tính chia sẻ“Sắn dây là cây lấy củ nên muốn có năng suất cao, ngoài chăm sóc thì mỗi ụ sắn càng to cao càng tốt. Đặc biệt, đất phải mới và tơi xốp, giàn phải đủ cho sắn leo. Nếu dây sắn trên giàn dày quá dẫn đến quang hợp kém sẽ cho hiệu quả không cao”. Ông Phượng chia sẻ

Chia sẻ kỹ thuật trồng cây sắn dây từ Khuyến nông Quảng Điền: “Kỹ thuật trồng cây sắn dây”

Cây sắn dây là một loài cây dễ trồng, ít kén đất và có giá trị dinh dưỡng cao, cây có thể sống lâu năm, cây thường leo lên để chiếm lĩnh đỉnh cao. Nó có thể dài hơn 10m. Rễ phát triển thành củ dài, to, lá kép, mọc so le gồm 3 lá chét, phiến lá hình tim không đều, đầu lá có mũi nhọn dài, đuôi lá tròn. Cụm hoa chùm mọc so le gồm 3 cánh lá chét nguyên hoặc xẻ thùy, mọc ở kẽ lá gồm nhiều loại hoa màu xanh tím, thơm. Quả giáp dẹt màu vàng nhạt, có lông mềm, thắt lại giữa các hạt. Ngoài công dụng y học, sắn dây còn là nguồn phân xanh và làm thức ăn cho gia súc.

Chuẩn bị cây giống: Uơm giống tháng 02, dùng dây của cân sắn dây hoặc củ sắn dây. Thời vụ trồng: Trồng từ tháng 3 đến tháng 10 – 11 thì thu hoạch nếu là sắn dây ta thì thời gian thu hoạch lâu hơn sắn dây Trung Quốc.

Chuẩn bị đất trồng:

Đất cày bừa kỹ sau đó đào hố trồng và bón lót, công việc chuẩn bị cần được tiến hành trước khi trồng là 15 ngày, – Nếu trồng bằng hom thì qui cách hố 0,8m x 0,8m, sâu 0,4m và khoảng cách giữa 2 hố là 2m. (mật độ 2.500 cây/ha) – Nếu trồng bằng bầu ươm thì qui cách hố 0,6m x 0,6m, sâu 0,4m và khoảng cách giữa 2 hố là 2m Giống: Hiện nay có 02 loại giống – Giống sắn dây địa phương (còn gọi là sắn ta): Thời gian sinh trưởng là 02 năm – Giống sắn dây lai Trung Quốc: Thời gian sinh trưởng là 10- 12 tháng

Cách trồng: Trồng bằng cách giâm hom:

Chọn cành bánh tẻ, cắt 01 đoạn sao cho có từ 02 – 03 mắt mầm, đem giâm vào trong bầu đất sau khoảng 01- 1,5 tháng thì có thể tiến hành đem trồng. (khi đem trồng nên kiểm tra xem cây đã phát triển rễ hoàn chỉnh thì mới đem trồng).

Trồng bằng củ giống:

Sau khi thu hoạch trong vòng 1 tuần, chọn củ tốt không sâu bệnh để trồng. Cắt củ thành từng miếng dài rộng 5 – 7cm chấm mặt cắt vào tro bếp, để nơi khô ráo cho khô vết cắt rồi đem trồng thẳng xuống hốc hoặc trồng vào bầu.

Có thể ủ cho củ nảy mầm để trồng. Cắt củ lấy nửa trên, chấm mặt cắt vào tro bếp để khô vết cắt. Đặt củ lên rơm rạ, bao tải hoặc trấu thành từng lớp, phía trên mỗi lớp củ rải tro bếp trộn phân lân. Trên cùng phủ rơm kín, che mát và thường xuyên tưới vừa đủ ẩm. Sau 2 – 3 tuần thì củ nhú mầm có thể đem trồng.

Bón phân chia làm 3 lần

Bón lót: Đổ lớp mùn rơm rạ, lá cây hoai mục xuống đáy hố. Rắc một lớp đất bột dày 5 – 10cm lên trên lớp mùn. Bón từ 25 – 30kg phân chuồng/hố. Phủ một lớp đất dày 5 – 10cm lên trên lớp phân chuồng. Đặt cây giống và phủ đất mùn, rơm rạ hoặc lá cây hoai mục lên trên cùng (tránh lấp vào mầm cây). Lần 1: Sau khi trồng khoảng 01 tháng thì dung urê pha loãng tưới bổ sung theo tỷ lệ 02 muổng café urê/bình 8 lít.

Lần 2: Sau khi cây mọc 50 – 60 ngày 100 – 120g urê + 5 – 6 g KCI/gốc

Lần 3: Sau khi trồng khoảng 03 tháng thì bón 200 gr NPK 16-16-8 và 5- 10kg phân chuồng cho mỗi gốc.

Chăm sóc:

Khi chồi cây phát triển được 10-20cm thì làm giàn cho sắn dây leo. Khi thân sắn cao khoảng 1m thì cuộn dây lại lần nữa, sau đó phủ đất và mùn lên trên nhằm mục đích tạo ra tầng củ thứ 2. Thường xuyên làm sạch cỏ, đảm bảo cho đất luôn tơi xốp và tạo độ ẩm cho đất để thân cây phát triển nhanh.

Cần cắm chà cho dây leo (cắm theo hình chữ A như cách trồng rau ăn quả), không cần cắt tỉa mà chỉ cần bắt dây cho leo chà, không nên cho dây chạm đất vì phần nào chạm đất thì có khả năng mọc rễ mới làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng củ sau này. Chỉ tưới nước khi khô hạn kéo dài còn thời tiết bình thường thì không cần phải tưới nước.

Phòng trừ sâu bệnh:

Trước khi trồng nên xử lý đất để trừ sùng trắng bằng Basudin hạt, trong giai đoạn cây sinh trưởng phát triển cần chú ý sâu cuốn lá và rệp sáp.

Sau khi trồng 9-10 tháng thì có thể tiến hành thu hoạch hoặc khi thấy lá trên cây bắt đầu chuyển sang màu vàng và rụng dần (hiện tượng trút lá vàng) thì có thể thu hoạch được vì lúc đó củ đã thành thục.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sắn Dây cho năng suất tốt Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Cây giống, Giống cây Rau, Củ, Quả, Cây Sắn

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách trồng sắn dây, hướng dẫn trồng sắn dây, kinh nghiệm trồng cây sắn dây, kỹ thuật trồng cây sắn dây, phương pháp trồng sắn dây

Kỹ Thuật Trồng Sắn Dây Năng Suất Cao

Trồng sắn dây trong bao tải

QUY TRÌNH TRỒNG SẮN DÂY ĐÚNG KỸ THUẬT, cho năng suất cao gồm 5 bước:Bước 1. Chuẩn bị cây giống Có 2 loại giống cây: + Giống sắn dây ta: Thời vụ 2 năm. Mặc dù sản lượng không nhiều nhưng chất lượng sắn dây cao + Giống sắn dây Lai: Thời vụ 1 năm. Sản lượng sắn dây nhiều nhưng chất lượng không được cao.Nếu trồng sắn dây chất lượng cao, nên chọn sắn dây ta. Nên ươm giống sắn dây vào tháng 2 đến tháng 5 là tốt nhất nhằm trồng đúng mùa cho năng suất cao. Sau khi thu hoạch vụ trước xong cần chọn những dây bánh tẻ, dây sắn dài từ 0,5 – 1 m là phù hợp, (cách 15 – 20 cm có 1 mắt mầm).

Cách trồng sắn dây hiệu quả

Cách giữ giống giâm hom như sau: khi vừa cắt xong dây bánh tẻ, ta lấy vôi đã tôi chấm vào 2 đầu nhằm giữ cho cây được tươi lâu và cũng tránh nấm bệnh gây hại, tiêp theo cần cắt những cành mọc trên dây nhằm không làm dây bị xây xát khiến dây mất nước, khô dây.

Dây chọn làm giống nên cuộn thành vòng tròn rồi đào một hố nhỏ, giâm dây giống xuống đó, phủ lên một lớp đất mỏng, rồi phủ tiếp một lớp bèo, Cuối cùng phủ thêm rơm lên trên lớp đất mặt để giữ ẩm tốt nhất, thỉnh thoảng tưới nước lên nhằm giữ ẩm.

Kỹ thuật trồng sắn dây

Bước 2: Thời vụ trồng cây sắn dây: Cây sắn dây sinh trưởng và phát triển tốt nhất nếu được trồng lúc thời tiết mát mẻ, nên trồng vào cuối đông hoặc đầu xuân (khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch năm sau) là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu thời tiết còn lạnh thì trồng muộn hơn.

Chuẩn bị đất trồng sắn dây:

Cây sắn dây dễ trồng nên có thể tận dụng nhiều loại đất khác nhau. + Nếu trồng cây hom: Đào hố 0.8mx0.8m, sâu 0.4m. Hố cách hố khoảng 2m + Nếu trồng bầu ươm: Đào hố: 0.6mx0.6m, sâu 0.4m. Hố cách hố khoảng 2m

Trồng sắn dây như thế nào?

Trồng sắn dây như thế nào? Cách trồng sắn dây năng suất cao:

Nếu trồng sắn dây bằng cách giâm hom: Ta cắt 1 đoạn sao cho có khoảng 2 – 3 mắt mầm từ cành bánh tẻ, rồi giâm vào trong bầu đất trong vòng 1 – 1,5 tháng là có thể đem trồng. (Khi trồng cần kiểm tra cây đủ rễ mới đem trồng, nếu chưa đủ rễ cần để một thời gian cho rễ mọc hoàn chỉnh đã)

Nếu trồng sắn dây bằng củ giống: Trong vòng 1 tuần sau khi thu hoạch, cần chọn củ sắn dây không bị sâu bệnh. Dùng dao cắt củ thành các miếng dài rộng 5 – 7cm, chấm mặt vừa cắt vào trong tro bếp và để cho khô ráo rồi trồng vào hố (hoặc trồng vào bầu đất cho nảy mầm rồi mới trồng vào hố)

Củ giống cần tiến hành như sau: Đầu tiên ta cắt củ làm đôi, lấy nửa trên và chấm mặt cắt vào tro bếp cho khô vết cắt. Tiếp theo đặt củ lên bao tải, rơm rạ hoặc trấu thành từng lớp. Ta rải tro bếp lên các lớp củ đó. Trên cùng ta phủ rơm vừa đủ kín, che mát và thỉnh thoảng cần tưới nước vừa đủ ẩm. Trong vòng 2 tuần, củ nhú mầm lên là ta có thể mang trồng.

Cách trồng sắn dây như thế nào mới hiệu quả?

Phòng trừ sâu bệnh hại: Trước khi trồng, ta cần dùng Basudin để xử lý đất, trừ sùng trắng.

Đầu tiên đổ lớp mùn rơm rạ hoặc lá cây hoai xuống đáy hố. Tiếp theo rắc một lớp đất bột mịn lên trên lớp mùn (chỉ cần dày 5 – 10 cm). Ta bón khoảng 25 – 30 kg phân chuồng/hố (Chọn phân bò, phân heo hoặc phân động vật khác đều rất tốt). Rồi tiếp tục phủ một lớp đất dày 5 – 10 cm lên trên lớp phân chuồng.

Sau đó đặt cây giống vào hố và tiếp tục phủ đất mùn, rơm rạ hoặc lá cây hoai mục lên trên cùng. (Lưu ý: Không vùi lên mầm cây). Cách trồng sắn dây hiệu quả này mang lại năng suất cao.

Trồng sắn dây đúng kỹ thuật có củ to, dài, năng suất cao Bước 4: Chăm sóc sắn dây:

+ Bón phân lần 1: Khi trồng được 30 tháng đầu tiên, ta dùng phân urê pha loãng rồi tưới bổ sung (tỷ lệ pha: 2 muỗng cafê urê/bình 8 lít)+ Bón phân lần 2: Khi trồng được 60 ngày, ta pha khoảng 100gam urê + 5gam KCI/gốc+ Bón phân lần 3: Khi trồng được 90 ngày, ta bón 200gam NPK 16-16-8 và khoảng 5kg phân chuồng cho mỗi gốc cây.

Đến khi mầm sắn dây cao khoảng 10 – 20cm thì ta cần làm giàn cho sắn dây leo. Đến khi thân sắn cao khoảng 1m thì cuộn dây lại lần nữa rồi phủ đất và mùn lên trên nhằm tạo ra tầng củ thứ 2 cho cây. Thỉnh thoảng ta cần làm sạch cỏ xung quanh, tạo độ ẩm cho cây phát triển nhanh. Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển, cần chú ý đến sâu cuốn lá và rệp sáp.

Thu hoạch sắn dây

Bước 5: Thu hoạch củ sắn dây: Khoảng vào cuối tháng 11 – 12 âm lịch, nếu thấy trên lá có nhiều phấn trắng, lá bị rỗ, ngả màu vàng và rụng dần thì đã đến lúc cần thu hoạch. Lưu ý tránh làm xây xát củ sắn dây.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Sắn Dây Cho Năng Suất Cao

Ngày đăng: 2023-12-17 11:19:52

Sắn dây là một loài cây dể trồng, không kén đất và có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài công dụng y học, sắn dây còn là nguồn phân xanh và làm thức ăn cho gia súc.

Sắn dây là loài dây leo, sống lâu năm, có thể dài tới 10m . Rễ phát triển thành củ dài, to. Lá kép, mọc so le gồm 3 lá chét nguyên hoặc xẻ thùy. Cụm hoa hình chùm mọc so le gồm 3 lá chét nguyên hoặc xẻ thùy. Cụm hoa hình chùm mọc ở kẽ lá gồm nhiều loại hoa màu xanh tím, thơm. Quả giáp dẹt màu vàng nhạt, có lông mềm, thắt lại giữa các hạt.

1.Thời vụ trồng sắn dây:

– Uơm giống tháng 02

– Trồng tháng 3 đến tháng 10 – 11 thì thu hoạch

2. Kỹ thuật làm đất trồng sắn dây:

– Nếu trồng bằng hom (Tức là khoanh cuộn hom giống theo cách trồng Bắc bộ) thì qui cách hố 0,8m x 0,8m, sâu 0,4m và khoảng cách giữa 2 hố là 2m.

– Nếu trồng bằng bầu ươm thì qui cách hố 0,6m x 0,6m, sâu 0,4m và khoảng cách giữa 2 hố là 2m

3. Giống: Hiện nay có 02 loại giống

– Giống sắn địa phương (Còn gọi là sắn ta): Thời gian sinh trưởng là 02 năm

– Giống sắn lai (Có nguồn gốc từ Trung Quốc): Thời gian sinh trưởng từ 06 tháng đến 01 năm.

4. Hướng dẫn cách trồng sắn dây:

Trồng bằng cách giăm hom.

Chọn cành bánh tẻ, cắt 01 đoạn sao cho có từ 02 – 03 mắt mầm, đem giăm vào trong bầu đất sau khoảng 01 tháng thì có thể tiến hành đem trồng.

5. Hướng dẫn chăm sóc:

Cần cắm chà cho dây leo (cắm theo hình chữ A như cách trồng rau ăn quả), khng cần cắt tỉa mà chỉ cần bắt dây cho leo chà, tuyệt đối không cho dây chạm đất vì phần nào chạm đất thì có khả năng mọc rễ mới làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tinh bột trong củ sau này. Chỉ tưới nước khi khô hạn kéo dài còn thời tiết bình thường thì không cần phải tưới nước.

6. Bón phân: Chia 03 lần bón

– Bón lót: Phân chuồng + tro trấu + xơ dừa + Lân (Có thể bổ sung lá cây mục)

– Sau khi trồng khoảng 01 tháng thì dung urê pha loãng tưới bổ sung theo tỷ lệ 02 muổng café urê/bình 8 lít.

– Sau khi trồng khoảng 03 tháng thì bón 200 gr NPK 16-16-8 và 5 – 10kg phân chuồng cho mỗi gốc.

7. Bảo vệ thực vật:

– Trước khi trồng nên xử lý đất để trừ sùng trắng bằng Basudin

– Trong giai đoạn cây sinh trưởng phát triển cần chú ý sâu cuốn lá và rệp sáp

8. Thu hoạch:

Sau khi trồng 8 – 9 tháng thì có thể tiến hành thu hoạch hoặc chú ý khi thấy lá trên cây bắt đầu chuyển sang màu vàng và rụng dần (hiện tượng trút lá vàng) thì có thể thu hoạch được.

9. Hiệu quả kinh tế:

* Tổng chi phí cho 01 gốc: 50.000 đồng – Cây giống: 5.000đ/bầu

– Phân bón, thuốc BVTV: 20.000đ/gốc

– Làm đất, chăm sóc, thu hoạch: 25.000đ/gốc

* Tổng thu cho 01 gốc: Mỗi gốc thu hoạch bình quân 10kg – 15 kg, với giá bán củ nguyên liệu là 15.000đ/kg (Giá bán bột sắn dây thành phẩm hiện nay là 105.000đ/kg). 15.000đ/kg x 10kg = 150.000đ Như vậy nếu điều kiện thuận lợi thì mỗi gốc sắn dây trồng có thể cho lợi nhuận là 100.000 đồng

TIN TỨC KHÁC :

Kỹ Thuật Trồng Sắn Dây

Sắn dây là một loài cây dễ trồng, không kén đất và có giá trị dinh dưỡng cao, ngoài công dụng y học, sắn dây còn là nguồn phân xanh và thức ăn cho gia súc.

Sắn dây được trồng bằng thân cây nên khi thu hoạch nên chọn những dây bánh tẻ, độ dài dây sắn để trồng từ 0,5-1m (cứ cách 15-20cm có một mắt mầm là tốt nhất). Khi cắt dây bánh tẻ xong, lấy vôi đã tôi chấm vào 2 đầu vừa để giữ cho cây được tươi lâu và tránh nấm bệnh, lấy dao cắt các cành mọc trên dây không làm dây xây xát, sẽ bị mất nước khô dây. Dây giống nên cuộn thành vòng tròn, đường kính 20-25cm. Nếu chưa trồng ngay nên đào một hố nhỏ, giâm dây giống xuống, phủ một lớp đất mỏng lên, sau đó phủ một lớp bèo, phủ rơm lên trên lớp đất mặt để giữ ẩm, thỉnh thoảng tưới nước lên bề mặt.

Sắn dây có thể trồng ở mọi nơi có tận dụng đất. Các bước tiến hành như sau: đào hốc trồng kích thước 1 x 1m, sâu 0,3-0,5m. Hốc cách hốc 2m. Đổ lớp mùn rơm rạ, lá cây hoai mục xuống đáy hốc. Rắc một lớp đất bột dày 5-10cm lên trên lớp mùn. Bón từ 25-30kg phân chuồng/hốc. Phủ một lớp đất dày 5-10cm lên trên lớp phân chuồng. Đặt dây giống và phủ đất mùn, rơm rạ hoặc lá cây hoai mục lên trên cùng (tránh lấp vào mầm cây).

Khi mầm cây phát triển được 10-20cm thì làm giàn cho sắn dây leo hoặc tận dụng những thân cây gỗ to cho sắn leo. Khi thân sắn cao khoảng 1m thì cuộn dây lại lần nữa, sau đó phủ đất và mùn lên trên nhằm mục đích tạo ra tầng củ thứ 2. Thường xuyên làm sạch cỏ, đảm bảo cho đất luôn tơi xốp. Khi sắn trồng được 3 tháng bón thúc bằng phân NPK từ 0,1-0,2 kg/hốc. Thường xuyên tạo độ ẩm cho đất để thân cây phát triển nhanh.

Thu sắn vào cuối tháng 11-12 âm lịch, khi thấy cây có hiện tượng xuống lá, xuất hiện nhiều phấn trắng trên lá, lá bị rỗ lốm đốm, ngả màu. Khi thu hoạch cần tránh để xây xát củ, để đảm bảo chất lượng tinh bột.

Trồng Sắn Đúng Kỹ Thuật Đạt Năng Suất

2.2 Lựa chọn và bảo quản

Có thể lấy giống từ những ruộng sản xuất tốt hoặc các ruộng nhân giống riêng, độ tuổi cây trong các ruộng này phải từ 8 tháng trở lên. Cây dùng làm giống phải khỏe, không nhiễm sâu bệnh, nhặt mắt, không buông lóng, cần loại trừ các giống khô (không có nhựa mủ) và trầy-sước trong quá trình vận tải. Thời lượng bảo quản cây giống không vượt 60 ngày (tính từ khi thu hoạch), sau thu hoạch, vận chuyển và bảo quản ở những nơi khô ráo và có bóng râm. Có nhiều phương pháp bảo quản giống như: bó từng bó bằng gốc dựng thẳng trong bóng râm, hoặc cắm thẳng từng cây xuống đất theo từng cụm từ 500-1000 cây/cụm.

Hom giống để trồng lấy từ 1/3 đoạn giữa thân sắn, độ dài của hom là 15-20cm, đạt ít nhất 6-10 đốt, không nên chặt hom quá ngắn hoặc quá dài, những hom sắn mầm ngủ biểu hiện không rõ, hoặc thân rỗng phải lọai bỏ. Khi chặt hom sử dụng các loại công cụ sắc-bén để chặt và hạn chế tối đa làm cho hom bị hư tổn về mặt cơ giới như trầy vỏ hoặc dập thân gỗ của hom.

Để tránh hom giống bị sâu bệnh phá hoại thì nên xử lý hom giống trước lúc trồng bằng cách nhúng vào các hỗn hợp thuốc diệt nấm và côn trùng hay dùng hoặc rải thuốc trừ côn trùng theo hàng và hốc trước lúc đặt hom sắn.

Vụ Đông Xuân (cuối mùa mưa) trồng vào tháng 10-11 dương lịch (chiếm cỡ 30%), thu hoạch tháng 9-10 năm sau.

Ở các vùng chủ động được nước tưới cây, có thời gian sinh trưởng từ trồng đến thu hoạch từ 10 đến 12 tháng. Đặc biệt ở thời vụ này hom sắn lấy từ các ruộng sắn mới nhổ, thời lượng bảo quản hom sắn ngắn, hom sắn trồng xuống mọc mầm đều tăng trưởng rất tốt. Cường độ quang hợp vào mùa khô rất mạnh, ít bị sâu bệnh phá hoại, phân bón ít bị rửa trôi nên cho năng suất củ tươi và hàm lượng tinh bột cao.

4. Phương cách trồng

Trồng hom để ngang trên những diện tích đất tương đối phẳng, ở những diện tích đất có mưa nhiều thoát nước yếu cần kéo luống hoặc lên líp để trồng cùng các phương pháp hom xiên hoặc hom đứng. Nếu trồng vào vụ cuối mưa ẩm độ đất thấp thì nên trồng hom đứng hoặc xiên. Dù đặt hom đứng hay nghiêng với góc độ nào đi nữa cũng không nên sâu quá 10cm.

5. Khoảng cách và mật độ

Đất tốt trồng khoảng cách 1,0 x 0,80m, tương đương với 12.500 cây/ ha, đất xấu trồng khoảng cách 0,90x 0,80m và 0,8x 0,8m (tương đương 14.000 cây đến 15.625 cây/ ha).

Ở các diện tích trồng xen thực hiện trồng với các khoảng cách giữa các hàng và cây sắn là 1,2 x 0,6m/ cây hoặc 1,2x 0,8m (tương đương với 10.500 cây và 14.000 cây/ha).

6. Bón phân + Lượng phân bón cho 1 ha

Tỷ lệ NPK phù hợp với cây sắn là 2:1:2 có thể áp dụng 1 trong ba mức cho mỗi ha.

Mức trung bình: 60-80N+40kgP2O5+ 80kgK2O tương đương 130-170 kg Ure, 200kg Super lân, 130 kg KCl.

Mức phổ biến: 120kg N+ 60kg P2O5+ 120kg K2O tương đương 260kg Ure, 400kg Super lân, 200 kg KCl.

160kg N+ 80kg P2O5+ 160kg K2O tương đương 350kg Ure, 500kg Super lân, 260 kg KCl.

Trên chân đất trồng sắn liền trong nhiều năm, đất xấu cần phối hợp bón phân hữu cơ từ 5-10 tấn hoặc 2000 kg phân hữu cơ sinh học. Nếu đất chua vì trồng sắn nhiều năm, thực hiện bón 500-1.000 kg vôi hoặc 300-500 kg Dolomite/ha.

+ Thời gian bón

Bón lót tất cả phân chuồng, phân hữu cơ, phân lân. bón thúc lần 1 vào thời kì 25- 30 ngày sau trồng: ½ phân đạm+ ½ phân kali, bón thúc lần 2 vào giai đoạn sau trồng từ 50- 60 ngày: ½ phân đạm+ ½ phân kali còn lại.

+ Thời điểm bón

Bón khi đất đủ ẩm, tránh bón lúc nắng hoặc mưa lớn.

+ Phương thức và kỹ thuật bón

Phân lân bón lót khi cày bừa hoặc bón theo hàng hay hốc trước lúc trồng; phân đạm và kali bón theo hốc và lấp lại.

7. Ngừa cỏ dại

Khi trồng xong 1 đến 2 ngày đất còn đủ ẩm, dùng thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm ANTACO 50 ND phối hợp thuốc GRAMOXONE 20SL liều dùng 1 lít ANTACO 50 ND + 1 lít GRAMOXONE 20SL + 200 lít nước. Dùng cây khuấy và xịt đều cho 1 ha. Đối với những ruộng sắn lắm cỏ thì pha nồng độ thuốc cao hơn.

Có thể phối hợp giữa làm cỏ bằng tay và phun thuốc: làm cỏ bằng tay 1 lần sau khi trồng từ 25- 30 ngày, sau khi làm cỏ xong phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm Dual với liều dùng là 1,5L/ ha.

Áp dụng những công thức luân canh sau: 1 đậu-1 sắn, 1 lúa-1 sắn, 1 bắp-1 sắn và 1-2 rau màu-1 sắn. Thực hiện phối hợp trồng xen trong các ruộng cao su non và điều chưa khép tán nhằm tăng hiệu quả đất.

Giải pháp sinh học

Nhân nuôi và phát tán ong ký sinh Anagyrus lopezi ra đồng nhằm kiểm soát rệp sáp bột hồng hiệu quả và vững chắc. Hoặc sử dụng nấm phấn trắng (Beauveria bassian) nấm xanh (Metarhizium anisopliea) để kiểm soát rệp sáp bột hồng.

Giải pháp hóa học

Xử lý hom giống trước lúc trồng bằng cách ngâm hom trong dung dịch thuốc BVTV từ 5-10 phút với số hoạt chất sau: Thiamethoxam: 4 gram/20 lít nước, Dinotefuran: 4 gram/20 lít nước, Imidacloprid: 4 gram/20 lít nước.

+ Dịch chổi rồng và nhện đỏ Chổi rồng

Vì tác nhân Phytoplasma, bệnh gây hại nặng trên khắp giống trồng phổ biến trong sản xuất hiện nay như: KM94, KM140, KM419. Tuy nhiên qua khảo nghiệm giống sắn HL-S11 chưa thấy dấu hiệu bệnh chổi rồng.

Nhện đỏ: (Tetranychus sp)

Để phòng trừ sâu hại phần lớn là thực hiện những biện pháp kỹ thuật thâm canh tác sắn để cây tăng trưởng phát triển khoẻ, thường xuyên kiểm tra ruộng để nhận diện sâu hại kịp lúc và dùng thuốc trừ sâu thích hợp hiện có bán đầy khắp trên thị trường nhưng chỉ áp dụng khi thật cần thiết. Tránh làm sắn quá khô hạn. Nếu tưới nước cuối mùa mưa sẽ hạn chế được nhện đỏ.

10. Thu hoạch

Thu hoạch đúng thời kỳ(thường tùy theo chu kỳ sinh trưởng của từng giống sắn), khi hàm lượng tinh bột trong củ đạt từ 27-30%, hoặc lúc cây đã rụng gần hết lá ngọn (còn lại tầm 7-10 lá) và lá chuyển từ xanh sang vàng nhạt.

Kỹ Thuật Trồng Sắn Cho Năng Suất Cao Bà Con Cần Biết

Sắn là cây lương thực chính đứng thứ 3 ở nước ta, sắn cho củ quanh năm và sản lượng tốt. Tuy nhiên, hiện nay bà con mới chỉ trồng sắn một cách tự phát và chưa áp dụng một biện pháp kỹ thuật nào. Trong bài viết này, Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền sẽ hướng dẫn bà con đầy đủ về kỹ thuật trồng sắn và cách trồng sắn cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng sắn bà con cần biết

Giống sắn có năng suất cao: KM 60, KM 95, SM 037-26; KM 98-1, KM 98-5, KM 140, KM94 và các giống có năng suất trung bình từ 28 – 30 tấn, hàm lượng tinh bột từ 28% – 30%, dạng cây gọn.

Giống sắn trồng lấy từ ruộng sản xuất tốt hoặc ruộng nhân giống riêng, cây sắn đạt 6 tháng tuổi. Cây sắn dùng làm giống phải khẻo mạnh, không nhiễm sâu bệnh, nhặt mắt, loại bỏ những cây giống bị khô và trầy – xước.

Thời gian bảo quản giống < 60 ngày, ở nơi khô ráo và có bóng mát: bó từng bó để đứng hoặc nằng trong bóng râm, hoặc cắm từng cây xuống đất (500 – 1000 cây/cum), sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng để phòng trừ.

Hom sắn lấy từ 1/3 ở đoạn giữ thân, chiều dài 15 – 20 cm, đạt 4 – 6 mắt, không chặt hom quá ngắn hoặc quá dài, để tránh làm hom bị dập nát thì bà con phải dùng loại dao sắc bén.

Xử lý hom trước khi trồng bằng cách nhúng vào các hỗn hợp diệt nấm.

Thời vụ trồng

Đối với đất xám, chúng tôi khuyên bà con nên chia thành hai vụ trồng giãn ra để giảm có thời gian và nguồn nhân công.

Vụ 1: Trồng từ tháng 4 – tháng 5 và thu hoạch và tháng 1 – tháng 3 năm sau. Ở vụ này nên tranh thủ sớm khi đất đủ độ ẩm, khô hạn làm giảm khả năng mọc mầm của hom sắn.

Vụ 2: Trồng vào tháng 10 – tháng 11; thu hoạch vào tháng 9 – 10 năm sau.

Đối với những loại đất khác thì nên trồng vào mùa mưa (tầm tháng 5 – tháng 6)

Đất trồng sắn nhất thiết phải được chuẩn bị kỹ trước khi trồng, các công việc bao gồm: thu dọn rễ cây và tàn dư thực vật, san lấp mặt bằng; xử lý cỏ dại.

Sắn cần đất tơi xốp, có độ sâu để rễ, củ phát triển. Cày đất sâu tầm 25cm, chia ra cày làm 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày, bừa cũng 2 lần (lần 1 sau khi cày lật đất lần 1 khoảng 7 – 15 ngày và lần 2 sau khi cày 2,5 – 7 ngày).

Bà con chú ý lên luống theo chiều ngang của đất, để nước không rửa trôi đất màu.

Việc chống sói mòn trên đất dốc trồng sắn là rất cần thiết, vì vậy khi trồng sắn trên đất dốc cần thực hiện các biện pháp sau:

Trồng theo đường đồng mức, lên luống vuông góc với độ dốc.

Trồng các băng cây chống sói mòn theo đường đồng mức: cỏ vetiver, cây cốt khí hoặc các cây phân xanh khác.

Trồng xen các cây họ đậu: lạc, đậu xanh, đậu đen…cũng có tác dụng chống sói mòn, đồng thời làm tăng dinh dưỡng đất, giúp đất phục hồi độ phì sau khi trồng sắn, đây là việc cần phải làm lâu dài đối với các khu vực canh tác sắn.

Phủ bằng rơm rạ hoặc các nguồn phụ liệu khác sẳn có từ địa phương.

Phương pháp và mật độ trồng sắn

Phương pháp trồng: Trồng hom nằm ngang trên những diện tích đất tương đối bằng phẳng, ở những diện tích đất có mưa nhiều thoát nước kém có thể kéo luống hoặc lên líp để trồng với các phương pháp hom đứng và hom xiên. Ngoài ra, nếu trồng vào vụ cuối mưa, ẩm độ đất thấp thì nên trồng hom đứng.

Khoảng cách và mật độ trồng: Đất tốt và trung bình trồng với khoảng cách 1,0 x 1,0m, tương đương với 10.000 cây/ha, đất xấu trồng với khoảng cách 1,0 x 0,8m và 0,8 x 0,8m (tương đương với 12500 cây/ha và 16.000 cây/ha). Ở các diện tích trồng xen có thể trồng với các khoảng cách giữa các hàng và cây sắn là 1,2 x 0,6m/cây hoặc 1,2 x 0,8m (tương đương với 11.000 cây và 14.000 cây/ha)

Dặm hom: Từ 10 – 13 ngày sau khi trồng sắn, hom nảy mầm. Cần kiểm tra đồng ruộng. Khoảng 20 ngày nếu đất còn độ ẩm thì dặm lại các hom không nảy mầm hoặc hom yếu.

Bón phân: Cây sắn là một trong những loại cây hút nhiều dinh dưỡng, để có năng suất cao cần phải bón phân đầy đủ và cân đối ( Lượng phân sử dụng cho 1ha).

– Phân hữu cơ: (phân chuồng, phân xanh) 5 – 7 tấn/ha hoặc phân vi sinh 500kg/ha. Bón phân hữu cơ, vi sinh cung cấp một lượng dinh dưỡng đồng thời giúp đất xốp, giữ nước, giữ phân tốt hơn.

– Phân hóa học: Bón theo công thức 80kg N + 40kg P2O5 + 80kg K2O tương đương với 170kg Urea + 250 Super lân + 270kg Clorua kali

– Thời gian bón: bón lót phân chuồng + phân lân; phón thúc lần 1 từ 25 – 30 ngày sau trồng (1/2 phâm đạm + ½ phân Kali); bón thúc lần 2 từ 50 – 60 ngày sau trồng (1/2 phân đạm + ½ Kali còn lại).

– Thời điểm bón: Không nên bón phân vào lúc trời nắng hoặc mưa to và cần bón khi đất đã có đủ độ ẩm nhất định.

– Kỹ thuật bón: Dùng phân chuồng và phân lân để bón lót khi cày bừa hoặc bón theo hốc trước khi trồng; phân đạm và phân kali bón theo hốc (cách gốc hoặc hom sắn 15 – 20cm).

Trừ cỏ dại:

Phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm Dual với lượng dùng là 1,5 lít/ha, phun ngay sau khi trồng, đảm bảo lượng nước phun và độ ẩm đất đủ cho thuốc có thể ngấm xuống đất từ 2 – 3cm.

Kết hoặc giữa làm cỏ bằng tay và phun thuốc: làm cỏ bằng tay 1 lần sau khi trồng từ 20 – 30 ngày, sau khi làm cỏ xong phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm Dual với lượng dùng 1,2 lít/ha. Phủ bề mặt ruộng bằng PE.

– Bọ cánh cứng: phun các thuốc thông thường điều trị như: Oncol, Lamte…

– Nhện đỏ: thường xuất hiện ở mùa khô gây cho sắn cháy khô từng vùng, dùng Supracide, Admire, Comite…

– Bệnh cháy lá: dùng Benlate, Copper-B, Benlate-C, Bavistin…

Lưu ý: Bà con nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn trong nhãn thuốc để tránh thiệt hại và áp dụng theo phương châm 4 đúng: đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng cách.

Trồng xen kẽ và luân canh

Sắn là loại cây sử dụng nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, việc trồng nhiều vụ sắn liên tiếp trên một mảnh đất thì phải đầu tư phân bón nhiều, nhất là phân hữu cơ.

Đất bằng và đất có độ dốc thấp (độ dốc < 8%) trồng xen lạc và đậu xanh, giữa hai hàng sắn xen 2 hàng lạc và đậu xanh, khoảng cách giữa 2 hàng sắn là 1,0 – 1,2m, giữa 2 hàng lạc và đậu xanh là 0,25 – 0,30m và giữa 2 cây lạc và đậu xanh là 0,15 – 0,20m.

Luân canh: nên luân canh với cây họ đậu, lúa và các cây ngắn ngày khác.

Tùy theo thời gian sinh trưởng của từng giống sắn mà định thời gian thu hoạch cho hợp lý, để đãm bảo năng suất và tỷ lệ bột cao như: giống sắn KM 94 có thể thu hoạch ở thời gian 7 – 11 tháng sau khi trồng, giống sắn KM 60 thu hoạch khoảng 6 – 8 tháng sau khi trồng sẽ cho chất lượng bột cao và chất lượng bột tốt.

Thu hoạch đúng thời điểm (thường tùy theo chu kỳ sinh trưởng của tường giống sắn), khi hàm lượng tinh bột trong củ đạt từ 27 – 30%, hoặc khi cây đã rụng gần hết lá ngọn (còn lại khoảng 6 – 9 lá) và lá chuyển từ màu xanh sang vàng nhạt.

Thu hoạch đến đâu chế biến hoặc vận chuyển đến các cơ sỡ chế biến, tránh để lâu hoặc phơi nắng ngoài đồng quá 24 giờ làm giảm hàm lượng tinh bột trong củ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sắn Dây Cho Năng Suất Tốt trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!