Xu Hướng 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Thảo Đơn Giản Tại Nhà # Top 12 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Thảo Đơn Giản Tại Nhà # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Thảo Đơn Giản Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thông tin tác giả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa anh thảo đơn giản tại nhà

Cây hoa anh thảo còn có rất nhiều tên gọi khác như hoa anh thảo tiên, chi anh thảo, hay hoa báo xuân,… Cũng như cái tên của nó khi hoa anh thảo nở thì nghĩa là cây đang báo mùa xuân về.

Cây hoa anh thảo cao khoảng 20 – 40 cm. Cây thường được trồng gần nhau thành bụi rất đẹp. Lá cây anh thảo mọc thấp thường có hình trái tim và có màu xanh sậm. Những cành để ra hoa thường cao thẳng đứng, cành mọc lên khỏi hẳn lá một đoạn dài mới ra hoa.

Trồng cây

Để chăm sóc cây hoa anh thảo thì không quá khó. Tuy nhiên, muốn gieo một cây anh thảo thì là một quá trình rất khó khăn. Khi gieo hạt phải chọn những hạt chắc, to đều, mẩy. Nếu có điều kiện nên gieo hạt ở trong lồng kính để dễ kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Còn nếu không có thể chọn những hạt tốt đưa ra chậu để gieo. Đất phải được tưới nước thật ẩm lần đầu mới bỏ hạt xuống. Sau đó phủ thêm 1 lớp đất qua trên nữa rồi bọc bằng túi nilong đen lại đợi khoảng hơn 3 tuần hạt giống sẽ nảy mầm.

Ngoài việc trồng cây bằng cách gieo hạt cũng có thể tách củ từ cây mẹ để trồng. Trồng bằng phương pháp này sẽ đơn giản hơn. Chỉ cần điều kiện đất, nhiệt độ, độ ẩm hợp lí sau khoảng 20 ngày cây sẽ lại mọc mầm.

Chăm sóc

Sau khi nảy mầm lúc này cây con còn yếu, phải thường xuyên quan sát. Chăm sóc cây hoa anh thảo thường xuyên tưới nước cho cây để cây ở điều kiện độ ẩm khoảng 70 – 80%. Cây hoa anh thảo là cây chịu lạnh chứ không chịu được nóng. Nên để cây ở những nơi thoáng mát nhiệt độ bình thường.

Tưới phân cho cây lúc cây chuẩn bị ra hoa sẽ làm cho hoa có bông to hơn, màu đậm và đẹp hơn. Nếu không phải mùa nở hoa thì nên định kì một tháng bón phân cho cây một lần để cây hấp thụ và phát triển tốt nhất.

Phòng bệnh

Bệnh thường gặp ở loài hoa anh thảo này là bệnh nấm thân cây. Do sống trong môi trường ẩm ướt quá lâu nên hội tụ nhiều vi khuẩn sinh sống. Nó sẽ bám vào thân cây và gây bệnh. Phòng là nên để cây thông thoáng, chăm sóc làm cỏ cho cây. Nếu cây bị bệnh phải tách riêng ra không cho lây lan sang những cây khác.

Để có một chậu hoa anh thảo đẹp cũng không hề dễ dàng. Tuy nhiên nếu chăm sóc cây hoa anh thảo đúng cách theo chúng tôi vừa chia sẻ thì cũng không quá khó khăn đúng không nào?

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lài Tây Đơn Giản Tại Nhà

Thông tin tác giả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa lài tây đơn giản tại nhà

Đặc điểm

Cây hoa lài tây thường mọc thành bụi. Cành cây hoa lài tây thường nhiều dài, cành cứng, nhỏ. Mỗi cành có rất nhiều lá, lá xanh bóng, hình thuôn dài. Hoa cây lài tây thường mọc ở ngọn cành. Hoa là tây chia ra hai loại là hoa lài tây kép và hoa lài tây đơn. Hoa lài tây đơn thường có ít cánh hơn, hoa mọc xếp với nhau thành hình tròn, cánh hoa trắng tinh và hương hoa rất thơm. Hoa lài tây kép có rất nhiều cánh hoa xếp chồng lên nhau, cánh hoa màu trắng và tỏa hương thơm cũng nhiều. Hoa lài tây nở quanh năm, cây lúc nào cũng có hoa. Tuy nhiên thời điểm cây nở nhiều nhất, nở rộ nhất là vào mùa xuân. Chú ý những điều kiện trên mà chăm sóc cây hoa lài tây đúng cách.

Cách trồng

Cây hoa lài tây thường được trồng bằng cách giâm cành. Khi giâm cành nên chọn những cành cây trưởng thành, to, đep, không sâu bệnh. Sau khi giâm cành thì mang đi trồng xuống đất. Tưới nước bón phân đầy đủ để cây nhanh mọc rễ. Khoảng 4 – 5 tháng sau cây ra rễ chắc chắn mang đi trồng sẽ phát triển rất tốt. Nên trồng cây vào khoảng thời gian có thời tiết mát mẻ. Thời điểm tốt nhất là trồng cây và vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Chăm sóc cây

Chăm sóc cây hoa lài tây thì cũng giống như nhiều loài cây khác. Sau khi trồng thì nên tưới nước bón phân đúng thời hạn. Nên tưới nước một lượng vừa đủ cho cây có thể tưới nước cho cây ngày 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối.

Cây ra hoa quanh năm nên định kì hàng tháng bón phân NPK để cho chất lượng hoa tốt hơn. Hoa hấp thụ đủ chất dinh dưỡng sẽ sẽ nở lâu hơn, đẹp hơn và có mùi hương thơm hơn.

Nên chăm sóc cây hoa lài tây để cây hoa luôn phát triển tốt và nở hoa đẹp. Thường xuyên quan sát cắt tỉa cành khô lá khô, héo, có dấu hiệu bị sâu bệnh. Không nên để cây hoa lài tây ở trong môi trường đất ẩm quá lâu. vì như thế cây có thể bị thối rễ và chết đi.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sống Đời Đơn Giản Tại Nhà

Cây sống đời chắc hẳn cũng không còn xa lạ với chúng ta nữa. Ta cũng thường hay bắt gặp cây sống đời mọc dại ngoài kia rất nhiều. Tuy mọc dại nhưng cây hoa rất đẹp và cũng có rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Vậy làm như thế nào để mang một cây hoa sống đời mọc dại về trồng trong nhà. Thì, sau đây chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sống đời đơn giản tại nhà.

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu qua ý nghĩa của cây sống đời. Cây hoa này có rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Đối với gia đình thì mang ý nghĩa cầu chúc dồi dào sức khỏe, biểu hiện sự đoàn kết và sự tinh sôi nảy nở. Đối với bạn bè thì biểu hiện sự chân thành và luôn có một tình bạn trong sáng mãi. Đối với người yêu thể hiện một tình yêu bất diệt.

02.

Cách trồng cây hoa sống đời đơn giản nhất là ngắt một lá già từ cây mẹ. Sau đó mang chiếc lá đó cắm xuống đất. Vùng đất tơi xốp, phì nhiêu màu mỡ sẽ thuận lợi cho cây sống đời con mọc lên. Sau khi gặp điều kiện phù hợp trong một khoảng thời gian nhất định. Thì các cây sống đời con sẽ mọc ra từ những kẽ lá của lá cây mẹ cắm xuống đất.

Sau một thời gian khoảng 2 – 3 tuần mọc lên cây cũng được 2 – 3 lá. Lúc này có thể tách cây con và mang cây con để đi trồng xuống chậu cảnh. Sau khi trồng thì để ý thường xuyên để chăm sóc cây, bắt sâu bọ thường xuyên cho cây. Chú ý nếu là bị khô héo hay co lại thì phải tỉa đi tránh mầm bệnh lây lan.

Khi cây còn nhỏ thì tưới 2 lần vào buổi sáng sớm và bưởi chiều mát, khi cây lớn có tầng nhánh rồi thì chỉ cần tưới một lần vào buổi sáng sớm. Khi trồng cây hoa sống đời nên bón phân đầy đủ. Thường sau 5 ngày khi trồng sẽ bón phân 1 lần. Sau đó cách 2 tuần một lần bón phân định kì để cây có thể phát triển tốt nhất.

Cây sống đời đến khoảng bắt đầu trưởng thành thì nên bấm ngọn để cây có thể mọc ra nhiều nhánh. Nên bấm khoảng 2 – 3 cm từ ngọn xuống. Số lần bấm ngọn này sẽ tùy thuộc vào giống, thường một cây hoa sống đời sẽ bấm ngọn khoảng 2 lần trong đời.

Sau khi hoa sống đời nở xong, có thể dùng kéo cắt bớt hoa tàn đi, cứ làm như vậy sau khi hoa tàn và chăm sóc đầy đủ thì sau 3 tháng nữa hoa sẽ lại nở đợt tiếp theo.

Cây hoa sống đời thường bị các loại bệnh sau: Rầy mền, sâu ăn lá, sâu vẽ bừ lên lá, bọ trĩ. Nếu thấy có biểu hiện thì nên dùng thuốc bảo vệ thực vât để phun.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chậu Hoa Anh Thảo ( Trâm Anh ) Đẹp

Hoa anh thảo vốn là hoa dại thường gặp ở các nước ôn đới, giờ đây rất được chuộng ở Việt Nam vì hình thù xinh xắn, lạ mắt, màu sắc đa dạng với sự phối trộn tự nhiên độc đáo. Anh Thảo mang cái tên mà nhiều người mới chỉ nghe đến lần đầu như hoa Anh Thảo hay còn gọi là Trâm Anh.

Hoa anh thảo vốn là hoa dại thường gặp ở các nước ôn đới, giờ đây rất được chuộng ở Việt Nam vì hình thù xinh xắn, lạ mắt, màu sắc đa dạng với sự phối trộn tự nhiên độc đáo. Anh Thảo thường nở vào đúng mùa xuân nên nó là một trông những cây cảnh bonsai được nhiều người ưu tiên hàng đầu và chọn lựa để trưng bày trong gia đình vào dịp Tết.

1. Yêu cầu ngoại cảnh để trồng chậu hoa đẹp

Anh Thảo là cây ưa nắng dịu, nên trồng nơi đã lược bớt ánh sáng, hay có khá nhiều bóng râm, dưới tàn cây lớn, dưới bóng các vườn cây. Trồng chung với các loại ráng nhỏ rất thích hợp; vì từ củ, các chùm hoa sẽ đâm lên cao khỏi các lá ráng, màu sắc rực rỡ. Đất nên có độ ẩm vừa đủ cho cây, có khả năng thoát nước tốt vì cây cần đất ẩm nhưng tưới quá độ cây sẽ thối. Bên cạnh đó đất hơi axit hay hơi kiềm vừa phải là tốt cho Anh Thảo (pH 6,2-6,5), này thích hợp trồng nơi có nhiệt độ thấp.

2. Kỹ thuật nhân giống và trồng chậu hoa đẹp Anh Thảo

Anh Thảo có thể được trồng bằng củ hoặc gieo hạt, loại hoa này có hạt giống rất mạnh, nảy mầm đều, thời gian nảy mầm là 21 – 25 ngày. Mâm dùng để gieo hạt lý tưởng là loại 288 lỗ. Anh thảo cần được gieo và trồng trong nhà kính, trong điều kiện hoàn toàn kiểm soát được ánh sáng nhiệt độ và ẩm.

* Giai đoạn nảy mầm của Anh Thảo: Bóng tối và độ ẩm là 2 yếu tố quyết định tỷ lệ nảy mầm. Cần uy trì độ ẩm 90% bằng cách tưới đẫm trước khi gieo hạt và phủ lên trên hạt một lớp đất để giữ ẩm. Phủ bao nylon đen để giữ tối ít nhất là 21 ngày đầu. Giữ nhiệt độ đất 18 – 200C, nếu cao hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến việc nảy mầm và cây con sau này phát triển không đều. Từ ngày 21 – 25, thân nhỏ đã được hình thành cùng với rễ đầu tiên. Lúc này bóng tối không còn cần thiết, không đợi đến khi lá hình thành mà chủ động tháo bỏ bao nylon che sáng, nếu không cây sẽ bị ốm dài. Cứ sau 2 – 3 lần tưới nước. Cần tưới một lần phân Nitrat Canxi nồng độ 50 – 70ppm. Cuối giai đoạn này, một lá mầm xanh đậm xuất hiện. Tuy chậu hoa đẹp này là loại hoa không quá khó trồng nhưng cần tuân thủ những nguyên tắc trên để hoa phát triển.

* Giai đoạn Anh Thảo trưởng thành: Nên thực hiện việc tưới cây vào buổi sáng sớm để lá khô nhanh và ngọn cây không bị hư. Cần để đất khô ráo giữa hai lần tưới. Duy trì ẩm độ không khí tối thiểu 60% ban ngày và tối đa 80 – 85% suốt đêm. Lưu ý ẩm độ thấp lá vàng, ngược lại ẩm độ cao lá dài và yếu dễ bị nấm tấn công. Nên tưới NPK cho Anh Thảo vào mỗi tuần, nếu lá mới không nở to, hãy dùng phân có gốc Amoni giúp lá phát triển. Khi cây đạt kích thước chuẩn thì cứ 3 lần bón phân Nitrat kali lại một lần bón canxi sulfat. Duy trì nhiệt độ mát ban ngày và 180C ban đêm. Ban ngày để cây ở bóng râm, nếu ánh sáng mạnh cây sẽ chậm ra hoa và lá sẽ vàng.

3. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho chậu hoa đẹp Anh Thảo

Khi hoa tàn chỉ còn cọng thì đừng bao giờ cắt cọng vì như thế có khi sẽ làm củ thối đi, không nên chôn củ quá sâu dưới đất, phải để chừa lại nửa phần trên chóp củ, không phủ hết đất, không được rải, xới tơi hay xịt phân lên lên củ, cào cuốc đất ở vùng chôn củ, trồng chậu thì sau khi cây mọc lại, phải bón phân ba tuần một lần cho hoa to, cây mọc mạnh.

Nguồn: sưu tầm

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Thảo Đơn Giản Tại Nhà trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!