Xu Hướng 4/2023 # Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học # Top 6 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rau mầm là loại rau sạch có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để sản xuất rau mầm sạch và chất lượng cao thì không phải ai cũng biết.

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học vào trong sản xuất rau sạch nói chung cũng như rau mầm nói riêng, hiện đang là 1 giải pháp tối ưu để thu hoạch được nông sản sạch đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Với các thành phần có trong chế phẩm như acid amin, các loại khoáng chất đa – trung – vi lượng, các vitamin, các loại men cùng với các chủng vi sinh vật hữu ích, Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển đồng đều, màu sắc đẹp, nâng cao năng suất và chất lượng…

Kỹ thuật sản xuất rau mầm sạch

» Bước 1: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10 lít nước sạch (Ngâm hạt trong 3 sôi 2 lạnh trong thời gian 4 – 5 h) (to = 30 – 42oC).

» Bước 2: Ủ hạt trong vải ấm trong thời gian 12h

» Bước 3: chuẩn bị giá thể và khay trồng

*Giá thể chuẩn GT05 của Viện thổ nhưỡng nông hóa: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 8 – 10 lít nước sạch phun ẩm đều lên giá thể, sau 1 – 2 ngày mới gieo hạt

*Chuẩn bị giá thể và khay trồng:– Phủ 1 lớp giá thể trồng dày 2 – 2,5cm (hoặc 1,5 – 2cm) lên khay trồng rồi tưới ẩm giá thể.– Sau khi gieo cần dùng tay ấn nhẹ lên bề mặt giá thể để cho hạt giống tiếp xúc với giá thể.

» Bước 4: Gieo hạt

– Mật độ 20 – 30g hạt/khay xốp có kích thước là 50 x 60 cm– Tưới nước giữ ẩm: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước sạch. Sau đó tưới sương mù đều lên diện tích khay trồng (hạt nước càng nhỏ càng tốt), chú ý tưới nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến khả năng nẩy mầm của hạt giống.

» Bước 5: Che tối

– Phủ 1 lớp nilon đen hoặc trồng các khay lên nhau trong điều kiện mát và tối (25 – 30oC) tốt nhất là 25 – 28oC. Nếu không có điều kiện thì ít nhất cũng phải che bớt được 50% ánh sáng trong 1 – 2 ngày đầu.– Tùy vào điều kiện thời tiết, tùy giống, tùy theo yêu cầu chất lượng thương phẩm ta chọn thời điểm thu hoạch, thông thường sau từ 5 – 9 ngày là có thể thu hoạch.

» Bước 6: Chăm sóc sau gieo:

Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước sạch để tưới ẩm Phun nước 2 lần/ngày vào sáng và buổi chiều tối, lượng ít hay nhiều tùy vào điều kiện thời tiết. chú ý ngừng tưới nước 1 ngày trước khi thu hoạch.

» Bước 7: Thu hoạch và đóng gói

Rau được cắt bằng dao lam hoặc kéo hoặc nhổ cả rễ sau đó đóng vào hộp nhựa có đậy kín rồi dán nhãn mác

» Bước 8: Bảo quản sản phẩm sau khi thu hoạch có thể bảo quản 3 – 4 ngày trong tủ lạnh ở 14oC

Cách tái chế giá thể trồng rau mầm sau thu hoạch

Cách 1: Sau mỗi lần thu hoạch, phơi khô giá thể tái sử dụng bằng cách bổ sung thêm dinh dưỡng với*Tỷ lệ cho rau ăn lá: N : P : K = 1 : 1 : 1*Rau ăn quả: N : P : K = 2 : 1: 2Hạn chế: làm cách này giá thể không tái sử dụng được nhiều lần và khả năng tích lũy dư lương NO3- là rất lớn mặt khác quá trình bảo quản rau mầm gặp nhiều khó khăn, thời gian bảo quản ngắn.

Cách 2: Sau mỗi lần thu hoạch phơi khô giá thể tái sử dụng giá thể bằng cách dùng 5ml chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái pha với 5 – 10 lít nước phun đều một lượt lên giá thể ở dạng sương mù và để 1 ngày trước khi gieo hạt giống.Với cách 2 này sẽ khắc phục được toàn bộ các nhược điểm ở cách 1 vì chế phẩm Vườn Sinh Thái có nhiều thành phần hữu cơ sinh học rất cần thiết cho cây trồng, nó được coi là chất bổ dưỡng cao cấp nhất hiện nay dùng cho sản xuất nông nghiệp.

Chế Phẩm Sinh Học A4 Cho Rau Mầm

Với các thành phần có trong chế phẩm sinh học như acid amin (đạm hữu cơ), các loại khoáng chất đa – trung – vi lượng, các vitamin, men EnZym cùng với các chủng vi sinh vật hữu ích sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển đồng đều, màu sắc đẹp, kéo dài thời gian bảo quản, tạo ra dòng sản phẩm sạch an toàn cho người sử dụng, nâng cao năng suất, chất lượng…

Quy trình sản xuất rau mầm:

Bước 1: Ngâm ủ hạt giống

Hạt giống: sử dụng các loại rau cải, hạt rau muống, hạt củ cải,… các loại hạt chuyên sử dụng làm rau mầm.

Dùng 10ml chế phẩm sinh học A4 pha với 10 lít nước sạch tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Ngâm hạt 5-6 tiếng nhằm tăng tỉ lệ nẩy mầm và giúp mầm khỏe.

Sau đó vớt hạt ra rửa bằng nước sạch cho hết nhớt. Ủ tiếp hạt giống trong vải ấm trong thời gian 10-12 tiếng cho hạt nảy mầm.

Bước 2: Chuẩn bị khay và giá thể trồng

Khay dùng để trồng rau mầm phổ biến nhất hiện nay là khay xốp có kích thước 40x50x7cm có đục lỗ thoát nước ở phía dưới.

Giá thể có thể lá mùn cưa, mùn mía đã hoai mục hoặc xơ dừa đã qua xử lý và hòa trộn sẵn các chất dinh dưỡng hữu cơ cần thiết cho cây rau mầm.

Dùng 10ml chế phẩm sinh học A4 pha 10-15 lít nước sạch phun đều lên giá thể để cung cấp thêm trung, vi lượng thiết yếu cho giá thể. Độ ẩm giá thể đạt 50-60% là tốt nhất.

Bước 3: gieo hạt

Cho giá thể vào khay một lớp dày 3-4cm, nén đều thành một mặt phẳng.

Rải đều hạt lên mặt giá thể. Sau đó dùng lăn ém chặt hạt xuống mặt giá thể cho hạt thuận tiện trong việc đâm rễ và hút dinh dưỡng trong giá thể.

Tưới nước giữ ẩm: Dùng 10ml chế phẩm sinh học A4 pha với 10-15 lít nước sạch. Sau đó tưới sương mù đều lên diện tích khay trồng. Chú ý tưới nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến khả năng nẩy mầm của hạt giống.

Bước 4: che tối

Sau khi gieo hạt xong và tưới giữ ẩm xong dùng nilong đen phủ hoặc bìa catton đậy lên bề mặt để tạo bóng tối cũng như nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm. Nhiệt độ trong khay tốt nhất là 25-28°C.

Sau 24 tiếng có thể mở lớp che phủ ra đưa khay ra ra chô thoáng mát, ánh sáng vừa phải cho rau dần thích nghi.

Bước 5: chăm sóc

Sau 4 ngày đưa khay ra chổ thoáng mát để tiện cho việc tưới nước.

Dùng 10ml chế phẩm sinh học A4 pha với 10-15 lít nước sạch để tưới ẩm 2-3 lần/ngày tùy vào điều kiện thời tiết. Chú ý ngừng tưới nước 1 ngày trước khi thu hoạch.

Bước 6: thu hoạch

Rau được cắt bằng dao (kéo) hoặc nhổ cả rễ. Sau đó được đóng gói trực tiếp vào hộp nhựa đậy kín.

Sản phẩm có thể bảo quản được trong tủ lạnh 3-4 ngày với nhiệt độ 14°C

Cách tái chế giá thể trồng rau mầm sau thu hoạch:

Sử dụng 10ml chế phẩm sinh học A4 pha 10 lít nước phun đều một lượt lên giá thể ở dạng sương mù. Sau một ngày có thể gieo hạt giống mới.

Với cách làm này sẽ khắc phục được tình trạng tích lũy NO3- nếu chúng ta bổ sung dinh dưỡng cho giá thể bằng N.P.K. Chế phẩm sinh học A4 sẽ bổ sung cho giá thể acid amin và các chất trung, vi lượng thiết yếu cho giá thể rau mầm. Nó được coi là chất bổ dưỡng cao cấp nhất hiện nay dùng cho sản xuất nông nghiệp.

Nhận báo giá sản phẩm

[contact-form-7 404 “Not Found”]

Chia sẻ:

Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Mộc Nhĩ (Nấm Mèo) Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Mộc nhĩ (hay gọi là nấm mèo) có thể trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là trên mùn cưa và trên thân cây gỗ. Cách trồng khá đơn giản. Nhưng để trồng đạt được năng suất và hiệu quả kinh tế cao thì không phải ai cũng biết.

1. Đặc điểm sinh học của Mộc nhĩ

Mộc nhĩ phát triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, pH…

Nhiệt độ thích hợp để mộc nhĩ phát triển là từ 25 – 32oC. Khi nhiệt độ lên trên 35oC hoặc dưới 15oC thì mộc nhĩ phát triển kém và cho năng suất thấp. Thường quan sát thấy các biểu hiện như mộc nhĩ mọc thưa dần, cánh mỏng, cây nhỏ và mép xoăn nhiểu, khi nhiệt độ xuống thấp mộc nhĩ có cánh dày hơn nhưng quả thể nhỏ và lông dài hơn.

Độ ẩm của giá thể trồng mộc nhĩ (mùn cưa, thân cây gỗ..) thích hợp nhất để trồng mộc nhĩ là 60 – 65%. Độ ẩm không khí ở nơi trồng mộc nhĩ vào khoảng 90 – 95%. Nếu khô quá hoặc ẩm quá đều không tốt

Môi trường pH để Mộc nhĩ có thể mọc dao động từ 4 – 12. Trong giai đoạn đầu khi ủ sợi cần để trong môi trường acid yếu, tới khi mộc nhĩ mọc ra thì nó ưa môi trường trung tính tới kiềm.

Anh sáng cần được điều chỉnh phù hợp trong các giai đoạn phát triển khác nhau của Mộc nhĩ. Thời kỳ ủ sợi chỉ cần giữ chúng ở chỗ tối, điều kiện tối sẽ tăng cường sự phát triển của màng. Tới giai đoạn mộc nhĩ đã phát triển và mọc nhiều, phủ kín bề mặt giá thể thì tiếp tục nâng mức ánh sáng lên (tối đa là ánh sáng tán xạ tương đương với mức ánh sáng của một căn phòng có mở cửa thông thoáng). Đây là ngưỡng cuối cùng không nên tăng ánh sáng hơn nữa là do nếu cường độ ánh sáng quá mạnh thì mộc nhĩ có màu đen sẫm và kém phát triển, tuy nhiên nếu để trong điều kiện quá tối chúng sẽ có màu trắng và cũng kém phát triển. Vì vậy bằng cách nhìn màu của cánh mộc nhĩ ta có thể điều chỉnh để có độ chiếu sáng thích hợp. Khi thấy cánh mộc nhĩ (quả thể nấm ) có màu hồng thịtlà tốt nhất.

Hiệu quả trồng nấm sạch, chất lượng cao bằng Chế phẩm Vườn Sinh TháiNhà anh Phan Hồng Việt tại Duy Tiên, Hà Nam

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc Mộc nhĩ

Mộc nhĩ có thể trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là trên mùn cưa và trên thân cây gỗ.

2.1 Thời vụ trồng mộc nhĩ

Mộc nhĩ ưa khí hậu nóng ẩm, vì vậy việc trồng mộc nhĩ đúng thời vụ là rất quan trọng.Đối với các tỉnh phía Nam không có mùa đông nên có thể trồng mộc nhĩ quanh năm. Riêng vùng cao nguyên Nam Trung Bộ thì nên thực hiện như miền Bắc.Ở miền Bắc việc trồng mộc nhĩ thường bắt đầu vào cuối tháng 4 DL, tháng 5 ử sợi. Từ tháng 6 trở đi mộc nhĩ bắt đầu được thu hái kéo dài tới tận tháng 10 DL, nếu mộc nhĩ còn ít có thể thu hái nốt vào đầu tháng 11. Từ giữa tháng 11 trở đi, thời tiết bắt đầu se lạnh, không thích hợp cho mộc nhĩ phát triển.Một cây gỗ tuơi và nặng ban đầu phải 2 người khiêng tới khi mộc nhĩ mọc hết thì có thể nhấc lên nhẹ nhàng, đó cũng là thời điểm kết thúc một chu kỳ trồng mộc nhĩ. Với 1m3 gỗ có thể thu được 12 – 15kg mộc nhĩ khô. Nếu không đạt được năng suất trên thì cây gỗ vẫn còn nặng và phải xem xét lại một số kỹ thuật trong quá trình trồng mộc nhĩ (giống, điều kiện chăm sóc). Lưu ý nếu khúc gỗ vẫn còn nặng (còn nhiều Cellulose) thì ta cũng không nên tận dụng để trồng lại mà sử dụng chúng làm củi đun.

2.2 Kỹ thuật trồng mộc nhĩ trên mùn cưa

♦ Xử lý nguyên liệu

Sử dụng các loại mùn cưa từ cây bồ đề, cao su, gòn, gáo, sung…không sử dụng mùn cưa bị mốc hoặc mùn cưa của những cây có tinh dầu. Mùn cưa thu gom xong đem phơi ngay cho khô ráo và thoáng tránh bị mốc.Khi bắt đầu trồng phải làm ướt chúng bằng nước nước vôi 1- 2% có pha thêm chế phẩm “Vườn Sinh Thái” và đường saccarose còn gọi là đường mía (cứ 10 lít nước hòa với 100 – 200g vôi bột cộng thêm 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái và 100g đường mía ngoài ra có thể bổ sung thêm 50 – 100g đạm Ure). Lưu ý chỉ nâng độ ẩm giá thể lên 65 – 70% là tối đa. Thông thường cứ 10kg giá thể mùn cưa khô trộn với 6 lít dung dịch đã pha theo tỷ lệ trên là vừa.Sau khi đã trộn ẩm, vun mùn cưa lại và ủ thành đống, mỗi đống khoảng 1 tạ trở lên. Duới đáy đống ủ nên lót một lớp vật liệu dễ thoát nước (dát tre, nứa, cót). Thời gian ủ từ 30 – 45 ngày. Sau khi ủ 15 – 20 ngày đảo đống ủ cho đều làm như vậy tạo điều kiện thông thoáng để các vi sinh vật hảo khí hoạt động mạnh và phân hủy nhanh Cellulose, sau đó tiếp tục vun lại và ủ cho hết thời gian mới đưa vào túi nilông.

♦ Chuẩn bị túi nilông

Chọn túi nilông chịu nhiệt vì còn phải trải qua công đoạn hấp giá thể để khử trùng, kích thước túi có thể là:– Loại 20 x 37cm chứa được 1,3 – 1,5kg giá thể.– Loại 25 x 40cm chứa được 1,5 – 1,8kg giá thể.– Loại 25 x 50cm chứa được 2,5 – 3,0kg giá thể.Mỗi túi nilong cần phải tạo cổ bịch, có thể dùng bìa cáctong cuộn tròn, ống trúc cắt ngắn hoặc ống nhựa có đường kính 3 – 5cm và cao khoảng 2 – 3cm. Cho mùn cưa vào dần, vào đến đâu dồn chặt đến đấy. Lưu ý phải để túi căng đều, không dồn mùn cưa vào đầy tràn mà để chừa phía trên 1 đoạn 5 – 7cm về phía miệng túi để luồn cổ bịch, sau đó túm đầu túi nilong và cho luồn qua cổ bịch, bẻ quặt xuống để cổ bịch nằm giữa 2 lớp nilong. Sau đó dùng dây chun buộc chặt cổ bịch, lấy bông không thấm nước vê tròn thành nút và nút chặt vào cổ bịch, lấy giấy báo chùm lên và nút buộc lại.

♦ Khử trùng

Các túi nilong sau khi cho giá thể được hấp cách thủy trong thời gian 4 – 5 giờ, nâng nhiệt độ lên 120 – 125oC trong vòng 90 phút, nếu không có nồi hấp chuyên dùng có thể hấp bằng thùng phuy dung tích 200 lít trở lên. Dưới đáy thùng lót 1 lớp gỗ để đun cách thủy. Sàn gỗ xếp cách đáy khoảng 20cm, dưới đó đổ 1 lớp nước cao 15cm, xếp các bịch mùn cưa vào tạo thành các lớp chồng lên nhau. Có thể được 80 – 90 bịch/thùng.

♦ Cấy giống và ươm

Sau khi hấp xong, để nguội và dỡ bịch ra. Giữ bịch ở bên ngoài 3 – 4 ngày cho nguội hẳn rồi mới cấy giống. Giống thường được nhân bằng cọng sắn (thân cây sắn được cắt khúc và chẻ nhỏ, hấp vô trùng sau đó cấy giống mộc nhĩ vào), giống được đựng trong các lọ thủy tinh hoặc túi nilong buộc kín.Tháo nút ở các bịch mùn cưa và lấy một thanh cây sắn đã nhiễm giống mộc nhĩ và ấn sâu vào giữa bịch mùn cưa. Sau đó nút lại bằng nút bông và buộc giấy báo chùm ra ngoài. Công việc cấy giống phải tiến hành thật nhanh và trong điều kiện vô trùng tránh sự xâm hại của các loại nấm gây hại. Sau đó xếp các bịch đã cấy giống vào giá thể hoặc xỏ thành xâu treo lên.Chỗ để bịch phải sạch sẽ thông thoáng, nhiệt độ thích hợp 25 – 32oC. Thời gian ủ sợi kéo dài 20 – 25 ngày. Sau thời gian này các sợi nấm sẽ mọc loang dần ra cả bịch mùn cưa. Sợi nấm mọc đến đâu thì trắng đến đấy. Khi nào thấy cả bịch mùn cưa trắng như bông thì lúc đó kết thúc giai đoạn ủ sợi.

♦ Chăm sóc và thu hái

Bào tử quả (cánh mộc nhĩ) ưa điều kiện hiếu khí để phát triển. Vì vậy dùng dao sắc rạch xung quanh quanh bịch 4 – 5 vết, mỗi vết dài 4 – 5cm. Lưu ý khi rạch chỉ rạch túi chứ không rạch sâu vào cơ chất (giá thể) của bịch nilong, nên rạch theo đường thẳng đứng hoặc theo đường xoắn ốc quanh bịch.Sau khi rạch khoảng 1 tuần mộc nhĩ sẽ mọc ra chi chít tại các điểm rạch. Lúc này cần tiến hành phun ẩm liên tục trong nhiều ngày.Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10 – 15 lít nước sạch, dùng bình bơm chuyên dùng phun duới dạng sương mù. Chú ý việc phun nước có pha chế phẩm Vườn Sinh Thái chỉ phun 1 lần/ngày và 3 – 5 ngày phun đều 1 lượt vào lúc thời tiết mát mẻ. Số lần còn lại phun nước sạch, số lần phun tùy vào điều kiện thời tiết và khả năng sinh trưởng của nấm. Về nguyên tắc nếu trời nắng nóng thì nấm mọc ra nhiều, lúc đó cần tưới thường xuyên hơn, và độ ẩm không khí ở khu vực này luôn giữ ở mức 80 – 95%, độ ẩm giá thể 60 – 65% là tốt nhất.Nhìn chung khi thấy cánh mộc nhĩ khô nước là lại tiếp tục phun ngay, không được mở miệng túi nilong để tưới nước vào bên trong, làm như vậy sẽ gây lên hiện tượng sũng nước và thối sợi nấm.Ánh sáng khu vực để bịch nấm phải là ánh sáng tán xạ tuy nhiên cũng không nên để tối quá, lượng ánh sáng vừa đủ nhìn thấy nấm để hái, cường độ ánh sáng cao sẽ làm nấm kém phát triển. Độ thoáng của không khí vừa phải, tránh để gió lùa mạnh sẽ làm sợi nấm mau héo.Nấm mọc khá nhanh, nếu làm bịch tốt quá trình thu hoạch có thể kéo dài 2 – 3 tháng. Chú ý sau mỗi đợt thu hái ngừng tưới vài ngày. Làm như vậy thì khi tưới ẩm trở lại nấm sẽ mọc ra to hơn.

♦ Thu hoạch, sơ chế và bảo quản

Mộc nhĩ sau khi thu hoạch nên rửa sạch bằng nhiều nước rồi đem phơi khô, sau đó nên ngâm mộc nhĩ qua đêm với một ít vỏ quýt, vỏ cam rồi vớt phơi khô, làm như vậy sẽ thu được mộc nhĩ có màu nâu hồng hấp dẫn và không bị đen.Khi thấy bịch nấm nhẹ tênh, tức là nấm đã ra hết, dỡ bịch ra, trộn bã còn lại với phân làm phân bón cho cây trồng sẽ rất tốt. Sau mỗi chu kỳ trồng mọc nhĩ nên làm vệ sinh cả khu vực.

♦ Một số loại bệnh và cách phòng trừ

2.3 Kỹ thuật trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

♦ Chọn gỗ

Có rất nhiều loại gỗ có thể trồng được mộc nhĩ. Tuy nhiên các loại gỗ cây có chứa nhựa mủ màu trắng, gỗ mềm, xốp, không độc, không có tinh dầu là loại tốt nhất. Có thể nêu ra một số loại cây gỗ như: Sung, mít, vả, ngái, bồ đê, đa búp đỏ, si, dâu da xoan, cao su, cau, dừa, keo…Thông thường để tăng thời gian thu hoạch, tăng năng suất thì cần phải chọn những loại gỗ tươi, không nên trồng các loại gỗ đã khô, không nên chọn những loại gỗ quá to hoặc nhỏ tốt nhất là chọn các đoạn thân gỗ có đường kính từ 10 – 20cm là tốt nhất, cưa thành từng đoạn dài từ 1,2 – 1,5m. Gỗ sau khi cắt để 7 – 10 ngày để nhựa cây chảy ra ngoài.

♦ Dụng cụ và giống

♦ Cách trồng

– Gỗ sau khi chặt hạ được cắt thành từng đoạn có độ dài 1,2 – 1,5m, xếp vào chỗ dâm mát, sạch sẽ từ 7 – 10 ngày cho ra hết nhựa mủ.– Pha một chậu nước vôi đặc, lần lượt nhúng hai đầu của các đoạn gỗ đã chặt vào nước vôi (chỉ cần nhúng với độ sâu 2 – 3cm là vừa), các vị trí bị sây sát trên thân gỗ cũng nên thấm nước vôi vào để ngăn chặn các loại nấm, mốc khác xâm nhập, sau đó để 3 – 4 ngày mới đục lỗ để cấy giống.– Dùng búa chuyên dụng để đục lỗ, lỗ đục phải vuông góc với thân cây gỗ, các lỗ đục dọc theo thân cây gỗ, hàng cách hàng 7 – 10cm, lỗ cách lỗ 15 – 20cm, lưu ý nên đục so le nhau.* Cấy giống: lấy giống ở các bịch nilong ra tra vào các lỗ, mỗi lỗ cho đầy khoảng 2/3 chiều sâu của lỗ (lượng giống bằng khoảng 2 – 3 hạt ngô). Sau đó lấy phôi gỗ đã đục nút vào lỗ (lút gỗ phải được khử trùng), dùng búa tán nhẹ nút gỗ sao cho bằng bề mặt thân cây gỗ. Nếu cận thận hơn có thể hòa xi măng đặc vừa phải và bôi lên mặt nút, nhất là khoảng kẽ hở xung quanh nút tránh sự xâm nhậ của nấm và côn trùng gây hại.– Sau khi đã tra giống, cần xếp gỗ vào chỗ ươm, các cây gỗ xếp theo kiểu cũi lợn, dưới đáy có kê gạch, xếp thành từng chồng cao 1,5m. Lấy bao tải hoặc chiếu rách phủ lên đống gỗ để che nắng mưa không cho nắng mưa tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên nếu thời tiết khô nóng cần tuới ẩm định kỳ cho nấm.– Sau 25 – 30 ngày nấm phát triển, xung quanh lỗ xuất hiện các đốm trắng nhỏ bao kín, bên trong dày bên ngoài thưa dần thì đó chính là mầm mọc nhĩ đã mọc. Lúc này nên dỡ đống ủ ra và để dựng đứng các khúc gỗ vuông góc với mặt đất. Trong thời gian này cần tuới ẩm liên tục bằng cách phun dưới dạng sương mù tạo ra môi trường ẩm bão hòa nóng ẩm, vì vậy mỗi ngày cần phun ẩm nhiều lần tùy điều kiện thời tiết, không nên để cây gỗ bị khô.– Để tạo điều kiện cho nấm mộc nhĩ phát triển tốt dùng 5ml chế phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” pha với 10 – 15 lít nước sạch để phun ẩm cho mộc nhĩ định kỳ 3 – 5 ngày/lần. Những lần còn lại phun nước sạch bình thường.– Khoảng 5 – 7 ngày sau mộc nhĩ đã mọc lớn có thể cho thu hoạch. Khi hái mộc nhĩ không nên vặt mạnh mà nên xoáy tròn mộc nhĩ sẽ đứt ra, cái to thu trước nhỏ để lại. Quá trình thu hái sẽ kéo dài trong 5 – 6 tháng.– Trong thời kỳ thu hái cứ khoảng 15 – 20 ngày, sau khi xong một đợt thu hái cần đảo gỗ một lần, đảo đầu trên xuống duới, dưới lên trên, ngoài vào trong, trong ra ngoài nhằm đảm bảo sự chăm sóc đồng đều, và các vị trí khác nhau trên khúc gỗ đều có độ ẩm giống nhau.

♦ Một số loại sâu bệnh hại mộc nhĩ khi trồng trên thân gỗ

Quy trình sử dụng chế phẩm “Vườn Sinh Thái” cho Mộc nhĩ (Nấm mèo)

Làm cho các sợi nấm phát triển nhanh, mạnh và đều, tạo ra cây nấm mập, tai nấm to và dày, màu sắc đẹp (màu hồng thịt đến nâu), hương vị chất lượng tốt, cho thu hoạch sớm và kéo dài thời gian thu hoạch, tăng năng suất 20% trở lên.

♦ Xử lý giá thể trồng nấm:

*Đối với giá thể là mùn cưa (mạt cưa):– Tạo ẩm cho giá thể bằng dung dịch có pha chế phẩm “Vườn Sinh Thái”: Dùng 5ml chế phẩm “Vườn Sinh Thái” pha với 10 lít dung dịch nước vôi nồng độ 1 – 2% (cứ 10 lít nước sạch hòa với 100 – 200g vôi bột sẽ tạo được dung dịch nước vôi nồng độ 1 – 2%) pha thêm 100gram đường saccarose còn gọi là đường mía. Lưu ý chỉ nâng độ ẩm giá thể lên 65 – 70% là tối đa. Thông thường cứ 10kg giá thể mùn cưa khô trộn với 6 lít dung dịch đã pha theo tỷ lệ trên là vừa. Ngoài ra có thể bổ sung thêm 50 – 100g đạm Ure/10kg giá thể.– Ủ giá thể: Sau khi đã trộn ẩm, vun mùn cưa lại và ủ thành đống, mỗi đống khoảng 1 tạ trở lên. Duới đáy đống ủ lót một lớp vật liệu dễ thoát nước (dát tre, nứa, cót). Thời gian ủ từ 30 – 45 ngày. Sau khi ủ 15 – 20 ngày đảo đống ủ cho đều, nếu thấy đống ủ thiếu độ ẩm có thể nâng độ ẩm lên 60 – 65% bằng dung dịch đã pha chế phẩm “Vườn Sinh Thái” như trên. Làm như vậy sẽ tạo điều kiện thoáng khí, bổ sung oxi để các vi sinh vật hảo khí hoạt động mạnh và phân hủy nhanh Cellulose, sau đó tiếp tục vun lại và ủ thành đống cho hết thời gian mới đưa vào túi nilông đóng thành bịch rồi đem hấp cánh thủy trong thời gian 4 – 5 giờ, và chú ý nâng nhiệt độ lên 120 – 125oC trong vòng 90 phút.

*Đối với giá thể là thân cây gỗ: Sau khi khử trùng các đoạn thân gỗ dùng 5ml chế phẩm “Vườn Sinh Thái” pha với 10 lít nước sạch phun đều trên các thân cây gỗ. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 1 ngày sau đó mới tiến hành đục lỗ.

♦ Thời kỳ ủ sợi nấm (25 – 30 ngày)

*Đối với giá thể là mùn cưa (mạt cưa): Trong thời gian này các sợi nấm sẽ mọc loang dần ra cả bịch mùn cưa. Sợi nấm mọc đến đâu thì trắng đến đấy. Khi nào thấy cả bịch mùn cưa trắng như bông thì lúc đó kết thúc giai đoạn ủ sợi. Đến cuối thời kỳ ủ sợi tiến hành rạch túi, rạch xung quanh quanh bịch 4 – 5 vết, mỗi vết dài 4 – 5cm. Lưu ý khi rạch chỉ rạch túi chứ không rạch sâu vào cơ chất (giá thể) của bịch nilong, nên rạch theo đường thẳng đứng hoặc theo đường xoắn ốc quanh bịch.*Đối với giá thể là thân cây gỗ: Trong thời kỳ này cần giữ ẩm cho thân cây gỗ tạo thuận lợi cho nấm phát triển. Dùng 5ml chế phẩm pha với 10 – 15 lít nước sạch phun đều lên thân cây gỗ, cứ 3 – 5 ngày phun một lần tùy vào điều kiện thời tiết, số lần phun còn lại phun bằng nước sạch bình thường.

♦ Thời kỳ phát triển sợi nấm (5 – 10 ngày)

*Đối với giá thể là mùn cưa (mạt cưa): Sau khi rạch khoảng 1 tuần mộc nhĩ sẽ mọc ra chi chít tại các điểm rạch. Lúc này cần tiến hành phun ẩm liên tục trong nhiều ngày. Dùng 5ml chế phẩm “Vườn Sinh Thái” pha với 10 lít nước sạch phun đều 1 lượt. cách 3 – 5 ngày phun 1 lượt, các lần phun còn lại phun nước bình thường để duy trì độ ẩm.*Đối với giá thể là thân cây gỗ: Sau thời kỳ ủ, sợi nấm bắt đầu phát triển. Trong thời kỳ này cần tuới ẩm liên tục bằng cách phun dưới dạng sương mù tạo ra môi trường ẩm bão hòa, vì vậy mỗi ngày cần phun ẩm nhiều lần tùy điều kiện thời tiết, không nên để cây gỗ bị khô. Dùng 5ml chế phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” pha với 10 lít nước sạch để phun ẩm cho mộc nhĩ định kỳ 3 – 5 ngày/lần. Những lần còn lại phun nước sạch bình thường

Chú ý:– Trước khi sử dụng đọc kỹ hướng dẫn, lắc đều chai chế phẩm, dung dịch đã pha trộn không để quá 48h.– Dùng bình sạch, bình chuyên dùng để phun sản phẩm, không phun chung với bình phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ cỏ.– Phun chế phẩm dưới dạng sương mù, phun đều 01 lượt, không phun đi phun lại nhiều.– Việc phun nước có pha chế phẩm “Vườn Sinh Thái” chỉ phun 1 lần/ngày và 3 – 5 ngày phun đều 1 lượt vào lúc thời tiết mát mẻ. Số lần còn lại phun nước sạch, số lần phun tùy vào điều kiện thời tiết và khả năng sinh trưởng của nấm.– Luôn chú ý duy trì độ ẩm không khí ở khu vực trồng mộc nhĩ ở mức 80 – 95%, độ ẩm giá thể 60 – 65% là tốt nhất.– Trong quá trình chăm sóc tuyệt đối không được mở miệng túi nilong để tưới nước vào bên trong, làm như vậy sẽ gây lên hiện tượng sũng nước và thối sợi nấm.– Sau mỗi đợt thu hái nên ngừng tưới vài ngày. Làm như vậy thì khi tưới ẩm trở lại nấm sẽ mọc ra to hơn.– Đối với những túi nấm mang bệnh thì cần tiêu hủy, cách ly khỏi khu vực trồng và không dùng chế phẩm để phun.

Kỹ Thuật Làm Giá Đỗ Sạch Chất Lượng Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Khi làm giá đỗ, chúng ta thường gặp phải một số vấn đề như: giá nẩy mầm không đều, thân mầm giá nhỏ, giá hay bị thối hoặc thâm, thời gian bảo quản ngắn dẫn đến chất lượng kém và sản lượng ra giá rất thấp …

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng trên ?

Giá đỗ có thân Mầm hơi nhỏ, yếu và nhỏ dần về phía gốc thân mầm của giá.

– Do phôi hạt thực hiện phản ứng hô hấp để tạo năng lượng cung cấp cho quá trình nảy mầm của hạt. – Do điều kiện thực hiện quá trình hô hấp của hạt chẳng hạn không thuận lợi như: thiếu nước, thiếu oxi … Đặc biệt nếu thiếu oxi thì dinh dưỡng trong phôi hạt không được phát huy tối ưu nên năng lượng cung cấp cho hạt để phục vụ cho quá trình nảy mầm bị hạn chế nên thân mầm bị yếu, nhỏ không đều, bị nhỏ dần về phía gốc và đôi khi bị thắt eo.

Phần gốc và ngọn của thân mầm giá đỗ có xuất hiện màu nâu, thâm đen, thối nhũn có sũng nước, có mùi khó chịu và xuống mã nhanh.

– Do nấm gây gây thối phá hủy màng tế bào của thân mầm giá đỗ từ đó nước dễ dàng xâm nhập vào bên trong tế bào làm tế bào sũng nước, mềm và thối hoàn toàn. – Do quá trình hô hấp sinh ra nhiệt mà bên trong khoang làm giá không thông thoáng (thiếu oxi) làm cho nhiệt độ bị đẩy lên đột ngột và tích tụ không thoát ra được từ đó làm cho mầm giá chết yểu, phát triển kém kết hợp với độ ẩm làm cho mầm giá dễ bị sũng nước và thối thâm đen. Để hạn chế vấn đề sinh nhiệt cục bộ do quá trình hô hấp gây ra bà con khi làm giá đỗ cần tưới nước (cho giá uống nước) lạnh để hạ thấp nhiệt độ trong khoang làm giá (đặc biệt ở ngày thứ 2 và 3), dàn trải đều thưa hạt và có thể kết hợp sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái cho giá đỗ thì giá sẽ to, mập hơn và ít hư hại.

Kỹ thuật làm giá đỗ sạch chất lượng cao, hiệu quả nhất !

1. Chuẩn bị nguyên liệu

– Chọn hạt giống: Hạt nhỏ, đều, chắc, mẩy, loại bỏ những hạt lép, lửng, tạp chất, sâu mọt. Nên dùng loại đỗ mới thu hoạch để làm giá, như vậy tỷ lệ nảy mầm của hạt sẽ cao (xấp xỉ 100%). + Dụng cụ dùng để ủ: là một chiếc thùng tôn, thùng nhựa hay thùng bằng nhôm, dung tích 80-100 lít, dưới đáy có bố trí khoá nước dùng để  tháo nước khỏi thùng ủ khi cần. Lưu ý dụng cụ làm giá phải được khử trùng thường xuyên hạn chế nấm gây thối thân mầm. + Các giá thể lót: lá tre, lá chuối sạch có thể đan thành vỉ…

2. Ngâm hạt

– Cho hạt vào nước để loại bỏ hạt lép, lửng. – Ngâm hạt trong nước vôi trong (hoặc nước hơi ấm) trong thời gian 4-5h (thời gian ngâm tùy thuộc vào chất lượng của hạt)

Để tăng tỷ lệ nảy mầm cũng như giúp cho phôi hạn khỏe hơn, hạt hô hấp hoàn toàn khi ngâm hạt thì bà con nên dùng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái để ngâm hạt.

*Cách sử dụng: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 8-10 lít nước ngâm hạt tiếp trong khoảng thời gian 40-60 phút.

Ứng dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái trong quá trình sản xuất giá đỗ đang là 1 giải pháp hữu hiệu giúp nâng cao sản lượng cũng như chất lượng giá đỗ thương phẩm, đồng thời hạn chế giá đỗ bị thối, thâm mầm giá. Một số cơ sở sản xuất giá đỗ Tại Hà Nội, Hòa Bình khi ngâm hạt đạt hiệu quả rất cao, cứ 1kg hạt đậu xanh có thể sản xuất được 8-9kg mầm giá sạch chất lượng cao, an toàn tới sức khỏe cộng đồng.

3. Ủ đỗ

Trước khi đổ đỗ vào thùng để ủ, dùng các viên gạch xếp dưới đáy theo chiều dựng nghiêng, xếp kiểu xoè nan quạt, có tác dụng thoát nước nhanh khi tưới, đặt vỉ tre lên, lót lá tre, lá chuối tươi rồi đổ đỗ xanh lên. Cứ một lớp đỗ xanh lại phủ một lớp lá tạo khoảng thoáng để đỗ dễ mọc mầm. Khi đổ hết đỗ vào thùng, phủ lớp lá cuối cùng và đậy lên trên bằng một vỉ tre khác, che phủ kín bằng vỉ cói, bao tải không cho ánh sáng lọt vào, tiếp theo dùng một vài viên gạch sạch đè lên. Lúc đầu đỗ chưa mọc, đè khoảng 2 viên, sau 2 ngày, đỗ xanh hút nước nứt nanh nở to, đặt khoảng 10 viên, ngày thứ 3- 4 đặt 15 viên (hoặc dùng vật khác nặng tương tự để đè).

Mục đích chèn nặng để khi đỗ mọc mạnh không đội vỉ lên, mặt khác khi lèn chặt, thân giá sẽ mập hơn và thẳng hơn.

4. Chăm sóc đỗ sau khi ủ

– Trong ngày thứ nhất và thứ 2: Trong 2 ngày đầu sau khi ủ, mỗi ngày ngâm nước một lần trong thời gian 10-15 phút (dùng 5ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10-15 lít nước để ngâm) và tưới nước 4-5 lần (khoảng 5 giờ tưới một lần, kể cả ban đêm).

Mỗi lần tưới, cho nước sạch vào thùng, mở khoá tháo nước dưới đáy thùng đến khi dùng tay sờ thấy nước mát là được. Vì trong quá trình nảy mầm các hạt đỗ thường sinh ra một nhiệt lượng và cần nước để thực hiện các phản ứng hóa sinh trong hạt. Vì vậy trong khi ủ, nhất thiết không để khối ủ bốc nóng, từ đó sẽ làm hỏng giá đỗ. Nên sử dụng nước lạnh để tưới để hạ thấp nhiệt độ tránh làm hỏng giá

– Trong ngày thứ ba và thứ tư: mỗi ngày ngâm 3 lần vào buổi sáng-trưa và tối, mỗi lần 15 phút (vẫn rửa 5 lần/ngày).

– Đến ngày thứ năm thì ra giá. Trước khi dỡ giá, ngâm liền 1 giờ vào buổi sáng, giá sẽ giòn, tươi lâu.

Chú ý: Đối với các hộ sản xuất ủ nhiều thùng, cần tính toán sao cho việc tưới và ủ được tiến hành một cách tuần tự, làm từng thùng một, việc ra giá cũng tuần tự, thùng ủ trước ra giá trước, ủ sau ra sau. Lưu ý khi ngâm và tưới cho thùng ủ, các vật liệu che lót và đè nén vẫn giữ nguyên để che sáng cho khối ủ, có như vậy giá đỗ mới trắng.

5. Kỹ thuật ra giá

Sau khoảng 4- 5 ngày ủ tuỳ thời tiết, có thể ra giá. Khi dỡ giá khỏi thùng cần để sẵn một thùng nước sạch bên cạnh, một chiếc sảo lỗ to (1x1cm). Dỡ từng lớp giá ra, cho vào sảo sàng qua lại vài lượt để vỏ đỗ và hạt không nảy mầm lọt qua sảo rơi xuống, giá sạch giữ lại phía trên, rửa qua nước sạch để loại bỏ chất chua trên thân giá là được.

6. Đánh giá chất lượng sản phẩm sau khi ra giá

Giá được coi là tốt khi màu sắc thân giá trắng đều, hạt đỗ vàng sáng, rễ màu nâu nhạt, lá màu vàng hay xanh nhạt, chiều dài thân giá 3- 5cm, đường kính thân giá 2,5- 3mm, rễ không quá 1cm, lá không quá 3mm… là đạt tiêu chuẩn.

Hoặc vui lòng liên hệ Hotline 0962.686.348 để được trợ giúp !

Chúc bà con thành công !

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!