Xu Hướng 2/2024 # Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rau mầm là loại rau sạch có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để sản xuất rau mầm sạch và chất lượng cao thì không phải ai cũng biết.

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học vào trong sản xuất rau sạch nói chung cũng như rau mầm nói riêng, hiện đang là 1 giải pháp tối ưu để thu hoạch được nông sản sạch đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Với các thành phần có trong chế phẩm như acid amin, các loại khoáng chất đa – trung – vi lượng, các vitamin, các loại men cùng với các chủng vi sinh vật hữu ích, Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển đồng đều, màu sắc đẹp, nâng cao năng suất và chất lượng…

Kỹ thuật sản xuất rau mầm sạch

» Bước 1: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10 lít nước sạch (Ngâm hạt trong 3 sôi 2 lạnh trong thời gian 4 – 5 h) (to = 30 – 42oC).

» Bước 2: Ủ hạt trong vải ấm trong thời gian 12h

» Bước 3: chuẩn bị giá thể và khay trồng

*Giá thể chuẩn GT05 của Viện thổ nhưỡng nông hóa: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 8 – 10 lít nước sạch phun ẩm đều lên giá thể, sau 1 – 2 ngày mới gieo hạt

*Chuẩn bị giá thể và khay trồng:– Phủ 1 lớp giá thể trồng dày 2 – 2,5cm (hoặc 1,5 – 2cm) lên khay trồng rồi tưới ẩm giá thể.– Sau khi gieo cần dùng tay ấn nhẹ lên bề mặt giá thể để cho hạt giống tiếp xúc với giá thể.

» Bước 4: Gieo hạt

– Mật độ 20 – 30g hạt/khay xốp có kích thước là 50 x 60 cm– Tưới nước giữ ẩm: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước sạch. Sau đó tưới sương mù đều lên diện tích khay trồng (hạt nước càng nhỏ càng tốt), chú ý tưới nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến khả năng nẩy mầm của hạt giống.

» Bước 5: Che tối

– Phủ 1 lớp nilon đen hoặc trồng các khay lên nhau trong điều kiện mát và tối (25 – 30oC) tốt nhất là 25 – 28oC. Nếu không có điều kiện thì ít nhất cũng phải che bớt được 50% ánh sáng trong 1 – 2 ngày đầu.– Tùy vào điều kiện thời tiết, tùy giống, tùy theo yêu cầu chất lượng thương phẩm ta chọn thời điểm thu hoạch, thông thường sau từ 5 – 9 ngày là có thể thu hoạch.

» Bước 6: Chăm sóc sau gieo:

Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước sạch để tưới ẩm Phun nước 2 lần/ngày vào sáng và buổi chiều tối, lượng ít hay nhiều tùy vào điều kiện thời tiết. chú ý ngừng tưới nước 1 ngày trước khi thu hoạch.

» Bước 7: Thu hoạch và đóng gói

Rau được cắt bằng dao lam hoặc kéo hoặc nhổ cả rễ sau đó đóng vào hộp nhựa có đậy kín rồi dán nhãn mác

» Bước 8: Bảo quản sản phẩm sau khi thu hoạch có thể bảo quản 3 – 4 ngày trong tủ lạnh ở 14oC

Cách tái chế giá thể trồng rau mầm sau thu hoạch

Cách 1: Sau mỗi lần thu hoạch, phơi khô giá thể tái sử dụng bằng cách bổ sung thêm dinh dưỡng với*Tỷ lệ cho rau ăn lá: N : P : K = 1 : 1 : 1*Rau ăn quả: N : P : K = 2 : 1: 2Hạn chế: làm cách này giá thể không tái sử dụng được nhiều lần và khả năng tích lũy dư lương NO3- là rất lớn mặt khác quá trình bảo quản rau mầm gặp nhiều khó khăn, thời gian bảo quản ngắn.

Cách 2: Sau mỗi lần thu hoạch phơi khô giá thể tái sử dụng giá thể bằng cách dùng 5ml chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái pha với 5 – 10 lít nước phun đều một lượt lên giá thể ở dạng sương mù và để 1 ngày trước khi gieo hạt giống.Với cách 2 này sẽ khắc phục được toàn bộ các nhược điểm ở cách 1 vì chế phẩm Vườn Sinh Thái có nhiều thành phần hữu cơ sinh học rất cần thiết cho cây trồng, nó được coi là chất bổ dưỡng cao cấp nhất hiện nay dùng cho sản xuất nông nghiệp.

Cách Ủ Phân Cá Đơn Giản Và Hiệu Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học Em

Ủ phân cá bằng Chế phẩm EM sẽ giúp nhà nông có được 1 loại phân bón hữu cơ siêu tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vì trong phân cá có chứa nhiều hàm lượng protein, vitamin, vi chất và các khoáng chất tự nhiên.

Tầm quan trọng của phân bón hữu cơ thì ai cũng biết, vì nó có vai trò rất quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nó góp phần giảm thiểu tồn dư hóa chất và ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, mang lại lợi ích phát triển lâu dài và bền vững.

Phân cá là 1 loại phân bón hữu cơ tự nhiên có chứa nhiều hàm lượng protein, vitamin, vi chất và các khoáng chất bổ sung dinh dưỡng cho đất và cây trồng.

Chế phẩm sinh học EM là Là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: Vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men… Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường.

Sử dụng để ủ phân cá sẽ làm gia tăng mức độ đa dạng và hàm lượng của hệ vi sinh vật trong phân ủ bên cạnh hệ vi sinh tự nhiên có sẵn trong nguyên liệu. Các vi sinh vật có ích giúp cho thời gian ủ được rút ngắn, cho hiệu quả thủy phân gia tăng rõ rệt. Đồng thời, sự phát triển của hệ vi sinh vật có lợi sẽ cạnh tranh làm giảm thiểu hệ vi sinh vật gây bệnh cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra trong quá trình ủ.

► Dinh Dưỡng – Phòng Trừ Nấm Bệnh Cho Hoa Lan ► Lan Kiếm Hoàng Long x Kim Long (trên 6 tháng)

Giai đoạn 1: Sản xuất ra Chế phẩm EM thứ cấp (EM2) từ Chế phẩm EM gốc (EM1)

Sử dụng 1 lít Chế phẩm EM gốc (EM1) trộn với 1 lít mật rỉ đường và 18 lít nước sạch, nhân sinh khối trong môi trường yếm khí, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ 7-10 ngày, ta sẽ thu được Chế phẩm EM thứ cấp (EM2)

Giai đoạn 2: Chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành ủ Nguyên liệu:

– Cá nước ngọt băm nhỏ: 100 kg – Chế phẩm EM thứ cấp (EM2): 50 lít

Nguyên liệu cá tươi cần được cắt nhỏ, nghiền nát trước khi tiến hành bổ sung hệ vi sinh vật từ chế phẩm EM2 nhằm đạt hiệu quả ủ cao nhất. Chế phẩm EM2 được bổ sung vào phuy chứa nguyên liệu, rồi đậy kín và đặt ở nơi khô ráo. Trong quá trình ủ này có thể bổ sung thêm phân ure, S.A, K nhằm gia tăng chất lượng phân bón sau khi ủ. Quá trình ủ để đạt được hiệu quả cao cần chú ý đến yếu tố yếm khí và nhiệt độ của mẻ ủ.

Tiến hành ủ:

Thêm 2 kg đu đủ xanh (hoặc 2g vỏ dứa vào trộn đều rồi đậy kín 7 – 10 ngày

Thêm khoảng 25 lít EM2 (Hoặc 50 lít EM2 càng tốt) trộn đều rồi đậy kín lại, để khử mùi và bổ sung, tăng cường hoạt động vi sinh

Mở ra kiểm tra, trộn đều, nếu cá đã phân rã hết thì có thể sử dụng được. Nếu cá chưa phân rã hết thì đậy kín lại và tiếp tục ủ thêm khoảng 7 – 10 ngày cho đến khi cá đã phân rã hoàn toàn.

Chú ý: Để phân cá có đạt hiệu quả, tốt nhất nên sử dụng EM2 và cá tươi. Cá đã xay nhuyễn thì thời gian ủ có thể được rút ngắn và hiệu quả cao hơn. Nhiệt độ ủ thích hợp 40 – 50 độ C.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều (EM-1) được nhiều đơn vị sản xuất thương mại và bán khá nhiều ở các cửa hàng, đại lý.

Tuy nhiên có nhiều sản phẩm chạy theo lợi nhuận, giá thành tuy rẻ nhưng chất lượng lại không đạt yêu cầu.

chúng tôi tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

► Hướng Dẫn Làm Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Từ Chế Phẩm EM ► Cách Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học EM Gốc (EM1) Cho Cây Trồng Hiệu Quả Nhất

Nuôi Tôm Bằng Chế Phẩm Sinh Học Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Trước tình hình nuôi tôm gặp nhiều rủi ro và thiệt hại, cách đây 2 năm, anh Tôn Gia Bảo (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam) bắt đầu tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học để nuôi tôm thẻ chân trắng.

Theo anh Bảo, việc sử dụng chế phẩm sinh học hay các vi khuẩn có lợi là giải pháp tốt hơn nhiều so với sử dụng thuốc kháng sinh, giúp tôm không bị sốc do các tác động từ môi trường, đồng thời ức chế các vi sinh vật gây bệnh phát triển, nhờ vậy môi trường ao nuôi luôn ổn định giúp tôm sinh trưởng, phát triển khá nhanh.

Hiện tại, trang trại tôm trên 2,5 ha của anh Bảo đang sử dụng một số sản phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Chiến Thắng như: sản phẩm MAKU- FA-TRA có nguồn gốc hữu cơ, giúp phòng trị bệnh phân trắng và đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nuôi; sản phẩm MAKU EM cung cấp vi sinh và enzyme có lợi cho ao nuôi, giúp phân hủy và ngăn ngừa sự tích tụ mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, phân tôm và xác tảo ở nền đáy ao, giảm các hàm lượng khí độc NH3, H2S, cải thiện môi trường nước; sản phẩm MAKU – GAN chiết xuất từ nấm men giúp ngăn chặn các loại độc tố gây hại cho gan tụy của tôm.

Anh Bảo chia sẻ, áp dụng quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học, trung bình 1 ha làm được 6 ao nuôi, mỗi ao nuôi khoảng 1.600 m2, thả khoảng 40.000 con tôm giống/ao, người nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, sản phẩm vi sinh xử lý môi trường nước để ổn định một số vi khuẩn có lợi nhằm duy trì chất lượng nước trong suốt vụ nuôi và phòng trừ dịch bệnh. Việc sử dụng chế phẩm vi sinh trộn vào thức ăn để ổn định hệ vi sinh vật trong đường ruột của tôm, giúp tôm tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn cũng như nâng cao hiệu suất sử dụng thức ăn và phòng trị các bệnh về đường ruột ở tôm.

“Sử dụng chế phẩm sinh học giúp tôm tăng sức đề kháng, nhanh lớn, cho năng suất cao. Sau 75 – 90 ngày nuôi, tôm đạt trọng lượng từ 55 – 60 con/kg bắt đầu thu hoạch, sản lượng bình quân đạt trên 5 tấn/ha. Với giá bán hiện tại 120.000 đồng/kg, mỗi héc ta cho doanh thu khoảng 600 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư còn lãi trên 200 triệu đồng/ha/vụ (3 tháng), có thể sản xuất từ 2 – 3 vụ/năm. Nếu như trước đây, để có chừng đó sản lượng tôm thì phải đầu tư thức ăn, thuốc, chất bổ dưỡng gấp 1,5 lần kinh phí so với dùng sản phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học, chưa kể khi tôm mắc bệnh chi phí còn cao hơn nhiều”, anh Bảo thông tin.

Thực tế cho thấy, nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học đạt hiệu quả tốt, giúp người nuôi tôm giảm chi phí đầu tư, giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm tôm sạch, không kháng sinh để nâng cao sức cạnh tranh cho tôm thương phẩm trên thị trường.

Ninh Thuận hiện có trên 950 ha ao nuôi tôm; trong đó trên 90% diện tích là ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Để chuẩn bị cho vụ nuôi chính trong năm (giai đoạn tháng 4 đến tháng 6) Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo các hộ nuôi tôm xử lý, cải tạo ao nuôi thật kỹ, tiêu diệt mầm bệnh trước khi thả nuôi, chọn giống kỹ, khỏe mạnh và không mang mầm bệnh, đặc biệt đối với bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp.

Người nuôi tôm sử dụng các biện pháp sinh học thay cho hóa chất, kháng sinh, chỉ dùng kháng sinh điều trị các bệnh nhiễm khuẩn và khi thật cần thiết. Khi dùng kháng sinh cần lưu ý đúng liều dùng, đủ thời gian sử dụng để đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

chúng tôi tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học, men vi sinh chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

► Tảo Có Hại Cho Ao Nuôi Tôm Và Cách Cắt Tảo Hiệu Quả Chế Bằng Chế Phẩm Sinh Học EM

► Hô Biến Mùi Hôi Nước Thải, Rác Thải Bằng Chế phẩm EM

Chế Phẩm Sinh Học A4 Cho Rau Mầm

Với các thành phần có trong chế phẩm sinh học như acid amin (đạm hữu cơ), các loại khoáng chất đa – trung – vi lượng, các vitamin, men EnZym cùng với các chủng vi sinh vật hữu ích sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển đồng đều, màu sắc đẹp, kéo dài thời gian bảo quản, tạo ra dòng sản phẩm sạch an toàn cho người sử dụng, nâng cao năng suất, chất lượng…

Quy trình sản xuất rau mầm: Bước 1: Ngâm ủ hạt giống

Hạt giống: sử dụng các loại rau cải, hạt rau muống, hạt củ cải,… các loại hạt chuyên sử dụng làm rau mầm.

Dùng 10ml chế phẩm sinh học A4 pha với 10 lít nước sạch tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Ngâm hạt 5-6 tiếng nhằm tăng tỉ lệ nẩy mầm và giúp mầm khỏe.

Sau đó vớt hạt ra rửa bằng nước sạch cho hết nhớt. Ủ tiếp hạt giống trong vải ấm trong thời gian 10-12 tiếng cho hạt nảy mầm.

Bước 2: Chuẩn bị khay và giá thể trồng

Khay dùng để trồng rau mầm phổ biến nhất hiện nay là khay xốp có kích thước 40x50x7cm có đục lỗ thoát nước ở phía dưới.

Giá thể có thể lá mùn cưa, mùn mía đã hoai mục hoặc xơ dừa đã qua xử lý và hòa trộn sẵn các chất dinh dưỡng hữu cơ cần thiết cho cây rau mầm.

Dùng 10ml chế phẩm sinh học A4 pha 10-15 lít nước sạch phun đều lên giá thể để cung cấp thêm trung, vi lượng thiết yếu cho giá thể. Độ ẩm giá thể đạt 50-60% là tốt nhất.

Bước 3: gieo hạt

Cho giá thể vào khay một lớp dày 3-4cm, nén đều thành một mặt phẳng.

Rải đều hạt lên mặt giá thể. Sau đó dùng lăn ém chặt hạt xuống mặt giá thể cho hạt thuận tiện trong việc đâm rễ và hút dinh dưỡng trong giá thể.

Tưới nước giữ ẩm: Dùng 10ml chế phẩm sinh học A4 pha với 10-15 lít nước sạch. Sau đó tưới sương mù đều lên diện tích khay trồng. Chú ý tưới nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến khả năng nẩy mầm của hạt giống.

Bước 4: che tối

Sau khi gieo hạt xong và tưới giữ ẩm xong dùng nilong đen phủ hoặc bìa catton đậy lên bề mặt để tạo bóng tối cũng như nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm. Nhiệt độ trong khay tốt nhất là 25-28°C.

Sau 24 tiếng có thể mở lớp che phủ ra đưa khay ra ra chô thoáng mát, ánh sáng vừa phải cho rau dần thích nghi.

Bước 5: chăm sóc

Sau 4 ngày đưa khay ra chổ thoáng mát để tiện cho việc tưới nước.

Dùng 10ml chế phẩm sinh học A4 pha với 10-15 lít nước sạch để tưới ẩm 2-3 lần/ngày tùy vào điều kiện thời tiết. Chú ý ngừng tưới nước 1 ngày trước khi thu hoạch.

Bước 6: thu hoạch

Rau được cắt bằng dao (kéo) hoặc nhổ cả rễ. Sau đó được đóng gói trực tiếp vào hộp nhựa đậy kín.

Sản phẩm có thể bảo quản được trong tủ lạnh 3-4 ngày với nhiệt độ 14°C

Cách tái chế giá thể trồng rau mầm sau thu hoạch:

Sử dụng 10ml chế phẩm sinh học A4 pha 10 lít nước phun đều một lượt lên giá thể ở dạng sương mù. Sau một ngày có thể gieo hạt giống mới.

Với cách làm này sẽ khắc phục được tình trạng tích lũy NO3- nếu chúng ta bổ sung dinh dưỡng cho giá thể bằng N.P.K. Chế phẩm sinh học A4 sẽ bổ sung cho giá thể acid amin và các chất trung, vi lượng thiết yếu cho giá thể rau mầm. Nó được coi là chất bổ dưỡng cao cấp nhất hiện nay dùng cho sản xuất nông nghiệp.

Nhận báo giá sản phẩm

[contact-form-7 404 “Not Found”]

Chia sẻ:

Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Bằng Chế Phẩm Sinh Học

2. Giai đoạn ngâm hạt giống: Dùng 2 ml SP, pha với 4 lít nước rồi ngâm cho khoảng 1 kg hạt giống từ 30 – 45 phút, trước khi đem gieo. Tác dụng, kích thích khả năng nảy mầm của hạt giống. 3. Sau trồng 10 – 15 ngày: Sau khi cây bén rễ và hồi xanh. Dùng 140 ml SP pha với 420 lít nước. Phun đều cho 01 lượt lên lá. Giúp cây nhanh chóng bén rễ và hồi xanh, kích thích bộ rễ phát triển. 4. Trước khi cây ra hoa: Khi cây đạt được 5 – 6 lá thật. Dùng 140 ml SP pha với 280 lít nước. Phun đều cho 01 lượt lên lá. Thúc đẩy bộ rễ phát triển, thân lá to dày, tăng cường khả năng quang hợp, tích lũy dinh dưỡng cho cây.

5. Thời kỳ quả nhỏ: Dùng 140 ml SP pha với 420 lít nước. Phun đều cho 01 lượt lên lá. Giúp quả lớn nhanh, màu sắc đẹp, chất lượng quả được tăng lên.

6. Sau thời kỳ thu hái: Cây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc thì dưa cho thu trái. Thu hoạch dưa chuột tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

Cứ sau 2 lần thu hái. Dùng 140 ml SP pha với 420 lít nước phun đều 1 lượt lên lá. Sau từng đợt thu trái nên bón kali và đạm 2 tuần 1 lần để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi trái cho lứa tiếp theo.

*Một số lưu ý trước khi sử dụng chế phẩm sinh học trong qua strinhf trồng cây dưa chuột:

– Trước khi phun chế phẩm sinh học lên cây dưa chuột, cần lắc đều chai chế phẩm. Dung dịch đã pha trộn không để vượt quá 48h. Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

– Dùng bình sạch, bình chuyên dùng để phun chế phẩm sinh học, không phun chung với bình phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ cỏ.

– Phun chế phẩm dưới dạng sương mù, phun đều 01 lượt, không phun đi phun lại nhiều lượt. Phun trong vòng 5h nếu gặp trời mưa cần phải phun bổ sung.

– Thời gian phun tốt nhất là trước 9h sáng hoặc sau 16h chiều, không phun chế phẩm lúc cây đang ra hoa và thụ phấn (chỉ phun sau 16h).

– Đối với cây trồng mang bệnh cần dùng thuốc đặc trị để chữa trị, sau khi khỏi bệnh từ 3 – 5 ngày mới được sử dụng chế phẩm.

– Cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng đồng thời kết hợp với quy trình bón phân hợp lý.

(Tài liệu này chỉ mang tính chất giới thiệu, khi triển khai thực tế, các tổ chức, cá nhân nên tham khảo ý kiến chuyên gia và tài liệu khác). Hải Yến (Phòng Thông tin KH&CN)

Việc ứng dụng chế phẩm sinh học trên dưa chuột không những tạo ra dòng sản phẩm sạch và an toàn mà còn giúp cho nhà nông tiết kiệm được chi phí và gia tăng được năng suất chất lượng sản phẩm.

Quy Trình Nuôi Tôm Bằng Chế Phẩm Sinh Học Đơn Giản Tại Nhà

Trong những năm gần đây, tình trạng môi trường ô nhiễm đã gây ảnh hưởng lớn tới ngành công nghiệp nuôi tôm. Khiến cho năng suất của vụ nuôi bị hạn chế rất nhiều. Để khắc phục tình trạng này, bà con đã áp dụng quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học. Thay vì hình thức nuôi tôm truyền thống gây ra nhiều rủi ro và giảm năng suất. Chephamsinhhocbio sẽ hướng dẫn các bạn cách nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học trong bài viết này.

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học là những sản phẩm được điều chế và chiết xuất từ những thành phần nguyên liệu có trong tự nhiên. Chúng có nguồn gốc từ thực vật như rong, rêu, tảo…. Và nguồn gốc từ động vật như giun quế, côn trùng, vi sinh vật… Vi sinh trồng thủy sản ngày càng được sử dụng nhiều vì độ an toàn cao, thân thiện với con người và môi trường. Chúng không gây ra các chất độc hại cho vật nuôi, cây trồng hay thủy sản. Thậm chí nó còn cực kỳ thân thiện với môi trường.

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học thường được phân chia làm 3 loại: 

Chế phẩm sinh học sử dụng trong chế biến thức ăn vật nuôi. Nó giúp cân bằng hệ tiêu hóa cho vật nuôi phát triển và chóng lớn.

Chế phẩm sinh học được dùng để xử lý nước thải trong môi trường. Thường dùng để điều chỉnh sinh học, tăng cường các vi sinh có lợi và ức chế các vi sinh vật có hại cho nguồn nước.

Chế phẩm sinh học trong xử lý đất: dùng để xử lý cặn bã hữu cơ như xác tảo, phân tôm,.

Chế phẩm sinh học thường được tạo ra dưới dạng bào tử hoặc ở trạng thái nghỉ ngơi của các loài khác nhau trong môi trường đặc biệt. Điều này nhằm hạn chế hoạt động hoặc ức chế sự tăng sinh của vi sinh vật có hại. Tất cả những chế phẩm sinh học có thể điều chế ở dạng lỏng hoặc dạng hạt được phủ bởi các thể vi sinh.

Ứng dụng của chế phẩm sinh học trong nuôi tôm

Chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản được ứng dụng rất nhiều vì những lợi ích sau đây:

Phòng ngừa bệnh dịch

Chế phẩm sinh học nuôi tôm có khả năng bổ sung những vi khuẩn có ích cho tôm sinh trưởng. Hơn nữa, nó còn gây ức chế với các vi khuẩn gây bệnh, kìm hãm sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra, chế phẩm sinh học còn bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hoá của tôm. Giúp chúng tiêu hoá thức ăn tốt hơn, giảm thiểu các vi khuẩn đường ruột. Như triệu chứng bị sưng ruột, ruột vàng, phân trắng…  Hơn nữa, nó còn giúp hạn chế các bệnh phát sáng, đóng rong nhớt trong ao hồ. 

Chế phẩm sinh học giúp phòng ngừa bệnh dịch

Nuôi tôm theo quy trình sinh học giúp hạn chế được việc sử dụng kháng sinh, hóa chất độc hại. Nó không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ có tác dụng phòng bệnh là chính. 

Kích thích tôm sinh trưởng

Chi phí thức ăn nuôi tôm thường chiếm tới 1 nửa tổng chi phí nuôi tôm. Với mức ăn như vậy, để tăng hiệu quả sử dụng bà con đã bổ sung nhiều dòng vi khuẩn có ích vào cơ thể tôm. Giúp chúng hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Vì thế mà tiết kiệm được thức ăn nuôi tôm.

Chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản còn giúp hạn chế những độc tố, ức chế vi khuẩn có hại, bảo vệ sức khỏe tăng cường đề kháng. Ở mọi giai đoạn nuôi tôm từ khâu sản xuất giống đến nuôi thương phẩm đều nên sử dụng chế phẩm sinh học. 

Kích thích tôm sinh trưởng

Tôm sẽ có tỉ lệ sống và sức tăng trưởng cao hơn những con giống không sử dụng chế phẩm sinh học. Hơn nữa nó còn bổ sung các vi khuẩn có lợi, nhất là cho đường ruột của tôm. Các vi khuẩn này sẽ tiết ra các enzym có vai trò phân tách các đa chất thành đơn chất. Giúp tôm không bị rối loạn tiêu hoá và dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Giảm ô nhiễm và chất độc trong ao

Chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản không chỉ có lợi cho tôm nuôi mà nó còn giúp giảm mùi hôi của nước ao hồ. Nhờ các chất hữu cơ được phân hủy mà bùn nhớt giảm đi đáng kể. Từ giai đoạn cải tạo ao nuôi đã có thể sử dụng chế phẩm sinh học. Và có thể duy trì trong suốt quá trình nuôi. 

Chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản có tính tương thích cao, sử dụng được với nhiều hình thức nuôi tôm khác nhau. Như quảng canh, thâm canh, hay hình thức siêu thâm canh,… Các vi sinh vật có lợi trong chế phẩm sinh học có thể tiêu thụ hết thức ăn của vi khuẩn gây bệnh. Do đó không cho chúng có cơ hội phát triển. Đây là một lợi thế sinh học đặc biệt của chế phẩm sinh học vì nó không gây hại cho nguồn nước cũng như các sinh vật. Khác với việc thường xuyên sử dụng kháng sinh, hóa chất để tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Nuôi tôm theo quy trình sinh học

Quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học được diễn ra như thế nào?

Chuẩn bị ao nuôi tôm

Chuẩn bị ao nuôi tôm theo tiêu chuẩn

Ứng dụng vi sinh trồng thủy sản trong giai đoạn này phải thực thi nghiêm chỉnh theo các quy tắc thực hành quản lý ao nuôi tốt nhất (BMP) bao gồm: 

Thiết kế và xây dựng ao nuôi phù hợp với quy mô nuôi trồng thuỷ sản.

Thực hiện đầy đủ các bước quan trọng nhất để đạt được hiệu quả tốt nhất của chế phẩm sinh học . Đó là phơi và cày xới đáy ao, tiến hành san bằng, đầm nén đáy ao kỹ. Đồng thời nước phải được lọc kỹ trước khi đổ vào ao nuôi.

Xử lý đáy ao nuôi tôm bằng

men vi sinh xử lý đáy ao

Trước mỗi mùa vụ nuôi tôm bà con cần phải tháo cạn nước hồ. Thực hành bắt bờ đê và nạo vét bùn cho sạch. Sau đó tiến hành bón vôi theo liều lượng tùy theo độ ẩm của đất. Tiến hành phơi ao từ 7 – 10 ngày sau khi bón vôi đến khi thấy các vết chân chim. 

Trong quá trình nuôi, có thể dùng men vi sinh xử lý đáy ao để phòng nguồn nước ô nhiễm. Hòa tan men sau đó rải đều xuống ao. Hoặc ngâm với 3-4Kg mật rỉ đường sục khí từ 5-7h để hoạt hóa vi khuẩn sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng.

Xử lý nước ao nuôi bằng bột vi sinh cho bể cá

Xử lý nước ao hồ bằng dung dịch diệt khuẩn

Lấy nước từ sông vào ao lắng để nước lắng tụ vật chất hữu cơ xuống đáy. Có thể dùng PAC để quá trình lắng tụ vật chất hữu cơ tốt hơn.

Sau đó dùng lưới lọc bằng vải dày để bơm nước qua nhằm để hạn chế rác thải và ấu trùng tôm cá,…

Để môi trường nước được ổn định môi trường từ 3 – 7 ngày. Sau đó sử dụng Chlorine hoặc BKC để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn cũng như mầm bệnh gây hại trong môi trường ao.

Sau thời gian diệt khuẩn, nên kiểm tra môi trường ao nuôi thường xuyên. Kết hợp sử dụng

bột vi sinh cho bể cá

để tôm phát triển đồng đều.

Chọn giống tôm tốt

Chọn giống tôm tốt trước khi nuôi thả

Chọn nuôi những giống tôm khỏe, có kích thước từ 1,2-1,5 cm. Ứng dụng công nghệ để loại bỏ những giống tôm bị bệnh.

Thả nuôi  tôm với mật độ vừa phải, tùy theo mô hình nuôi ao bạt hoặc ao đất mà bà con thả nuôi với mật độ phù hợp.

Trước khi thả nuôi, phải đảm bảo nhiệt độ, độ mặn và pH của nước ao vì tôm giống cần phải được đo chuẩn. Khi thả tôm xuống ao nuôi phải thuần hóa trong thời gian từ 15-30 phút.

Quản lý thức ăn bằng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Để tôm nhanh tăng trưởng, bà con cho tôm ăn thức ăn công nghiệp kết hợp thực hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm.

Trong quá trình nuôi tôm, khi cho ăn bà con có thể kết hợp sử dụng xen kẽ các loại chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản. Cũng như các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên vào khẩu phần thức ăn của tôm mỗi ngày. Điều này giúp tôm tăng trưởng tốt hơn và phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Quản lý thức ăn tôm bằng men vi sinh

Trong quá trình nuôi, nếu phát hiện các triệu chứng bất thường như bệnh dịch, bà con có thể sử dụng thêm các loại chế phẩm tự nhiên. Dùng chúng trộn với thức ăn hoặc tạt trực tiếp xuống ao nuôi. Điều này nhằm ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn virus gây bệnh. Một số loại chế phẩm vi sinh có thể sử dụng như: Men vi sinh navet Biozym, Gut – Well giúp tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột. Hepa Plus giúp tôm được bổ sung dinh dưỡng, tăng cường chức năng gan ruột, men ProZyme có lợi cho tiêu,…

Một số câu hỏi thường gặp khi nuôi tôm theo quy trình sinh học

Khi nuôi tôm bà con hay có một số thắc mắc sau:

Đánh vi sinh lúc nào là tốt nhất

Đánh vi sinh lúc nào là tốt nhất? Nên lựa chọn thời điểm cấy vi sinh vào sáng sớm. Nhiệt độ môi trường dao động từ 25-30 độ rất thích hợp cho vi sinh thích nghi với môi trường mới. Còn với những cơ sở đã hoạt động thì thời điểm thích hợp nhất để cấy vi sinh là vào cuối tuần. Lúc này, nước sẽ tuần hoàn trong hệ thống mà không có nước thải mới vào, đặc tính nước thải rất ổn định nên rất phù hợp cho việc cấy thêm vi sinh và cải tạo.

Nên đánh vi sinh vào sáng sớm hoặc cuối tuần

Diệt khuẩn bao lâu thì cấy vi sinh

Men vi sinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc kiểm soát rất tốt sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh khi được đưa vào môi trường nuôi cấy. Đồng thời nó cũng thúc đẩy sự phát triển của các sinh vật nuôi cấy một cách nhanh nhất. Ngoài việc có khả năng loại trừ các vi sinh vật gây hại, men vi sinh còn có tác dụng trong việc xử lý chất thải trong bể nuôi. Sau khi diệt khuẩn nguồn nước, bà con có thể tiến hành sử dụng các chế phẩm vi sinh.

Lời kết

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các thông tin sản phẩm, vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy liên lạc qua hotline: 0963 548 881- 0929 741 658 để được nhân viên tư vấn cụ thể.

Chia sẻ:

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!