Xu Hướng 2/2023 # Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Cao # Top 10 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Cao # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Cao được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cứ mỗi tấn rơm rạ trồng nấm nói chung trừ chi phí trong thời gian 15 – 20 ngày có thể lãi từ 500.000 – 700.000 đồng. Bã sau khi trồng nấm chế biến thành phân sinh học cao cấp. Ngoài ra, bã nấm còn dùng để nuôi trùn đất, lấy trùn nuôi gia cầm, gia súc và tôm, cá.

Chọn meo giống là khâu quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất trồng nấm. Chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn sẽ cho năng suất cao và chất lượng nấm tốt. Tiêu chuẩn bịch meo tốt: Sợi tơ nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm. Tơ nấm phát triển đều khắp mặt trong bịch meo.

Nấm rơm có thể trồng được quanh năm. Mùa Đông Xuân, giáp Tết Nguyên đán, có gió lạnh thì phải chắn gió, giữ ấm và làm mô nấm lớn hơn. Mùa mưa cần làm mái che hoặc tủ rơm dầy hơn để giảm độ ẩm, làm nền mô cao để tránh ngập úng. Ở những nơi có nhiều gió, gió mạnh cần làm rào chắn gió, bố trí các mô nấm thẳng góc với hướng gió.

Có thể chất rơm ở nhiều nơi như: đất ruộng, trong vườn cây, chung quanh nhà,…có thể trên nền đất, gạch, xi măng trên kệ hoặc có thể trồng trong nhà, trong bọc nylon. Chọn địa điểm sao cho bằng phẳng, cao ráo không bị ngập úng, sạch sẽ và nhất là gần đường vận chuyển rơm rạ, gần nước tưới để tiện việc chăm sóc, thu hoạch và chuyên chở.

Có thể dùng rơm tươi hoặc rơm khô. Rơm được chất thành đống rộng khoảng 1,5 – 2m, dài ít nhất 1,5m. Chất một lớp rơm bề cao khoảng 2 – 3 tấc (bổ sung dinh dưỡng 0,5 – 1% urê, 1% vôi) tưới nước cho thật ướt và dùng chân dậm cho dẽ.

Chất lớp thứ hai dầy khoảng 3 tấc, tưới nước và dậm dẽ như trên. Tiếp tục lớp thứ 3, thứ 4 – cuối cùng đống ủ có chiều cao khoảng 1,5m. Mục đích tưới từng lớp để cho nước thấm đều trong rơm. Vài ngày sau khi ủ, nhiệt độ trong đống ủ lên cao 60 – 70oC, làm cho nấm dại chết đi và phân hủy một phần chất hữu cơ để làm cho tơ nấm rơm dễ hấp thụ chất dinh dưỡng. Sau 3 – 4 ngày đảo một lần, đảo rơm rạ từ dưới lên trên, trên xuống dưới, ngoài vào trong, trong ra ngoài cho đều. Khi đống ủ xẹp xuống (sau 10 – 12 ngày) ta có thể kéo rơm ra chất mô.

Cách xếp rơm ủ: Dỡ bỏ lớp rơm mặt ngoài đồng ủ, mang rơm bên trong để xếp mô nấm và cố gắng xếp hết trong ngày. Cách chất mô nấm: rãi vôi xử lý nền trước khi xếp mô, lấy rơm cuộn tròn như cái gối và dựng đứng ép thành luống chiều cao khoảng 20cm, rộng 30 – 40cm rãi một đường meo ở giữa dọc theo mô.

Tiếp tục rãi rơm chất lớp thứ hai. Riêng lớp thứ hai cao khoảng 15cm, tưới nước, đè dẽ dặt rồi rãi lớp meo thứ hai. (có thể chất 2 – 3 lớp rơm, tùy theo mùa: mùa nóng chất thấp, mùa lạnh chất cao. Cứ mỗi lớp rơm dầy 15 – 20cm thì rãi một lớp meo).

Đối với nấm rơm, không cần dùng phân bón gì thêm. Vì rơm rạ khi phân hủy đủ cung cấp dinh dưỡng cho cây nấm phát triển. Theo dõi nhiệt độ và ẩm độ là khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất. Ẩm độ là yếu tố hàng đầu, vì ẩm độ giúp quá trình phân hủy rơm rạ thuận lợi từ đó sẽ tạo nhiệt độ trong mô nấm. Nếu ẩm độ dư, thừa nước: Nhiệt độ sẽ giảm, mô nấm bị lạnh. Nếu độ ẩm thiếu, mô bị khô nhiệt độ tăng.

Khi hái nấm xong, nấm rơm vẫn tiếp tục phát triển, nếu để thêm vài tiếng sau, từ giai đoạn hình trứng nấm có thể bị nở ô, vì vậy cần tiêu thụ nhanh trong 3 – 4 giờ đồng hồ. Dụng cụ đựng nấm cần thoáng, không để quá nhiều nấm (chiều cao dụng cụ tối đa 25cm). Muốn để nấm qua ngày thì bảo quản ở nhiệt độ 10 – 150C.

Cách Trồng Nấm Rơm, Kỹ Thuật Chăm Sóc Nấm Rơm Đạt Hiệu Quả Cao

Nấm rơm có khó trồng không? Cách trồng nấm rơm cần lưu ý gì? Kỹ thuật chăm sóc nấm rơm đạt năng suất hiệu quả cao như thế nào? … Còn nhiều câu hỏi nữa, sẽ được trả lời trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nào bà con!

Chuẩn bị trước khi trồng Nấm rơm

Để có những vựa nấm đạt năng suất cao, ít bệnh tật thì khâu chuẩn bị kỹ càng rất quan trọng. Bà con cố gắng chuẩn bị tốt, để khi bắt tay vào trồng và chăm sóc cũng dễ dàng hơn.

Nên trồng nấm rơm vào tháng mấy?

Nấm rơm là loại có sức sống và phát triển tốt nếu gặp môi trường thuận lợi. Nhìn chung, có thể trồng loại nấm này quanh năm.

Nếu như trồng vào các dịp giáp Tết, hay vụ đông xuân khi thời tiết giá lạnh. Chúng ta cần phải che chắn gió, ủ ấm và làm những mô nấm lớn hơn. Khi gặp trời mưa, phải làm bạt hoặc tạo mái che. Có thể làm mô nấm cao hơn, tránh ngập úng.

Chỉ cần biết cách che chắn, điểu chỉnh nhiệt độ, thay đổi cách tạo mô nấm là bà con có thể trồng nấm bất cứ tháng nào trong năm.

Kỹ thuật chọn được giống nấm rơm tốt, đúng thời điểm có tác động rất lớn đến năng suất nấm khi thu hoạch. Nên chọn những meo nấm đúng độ tuổi, giống khỏe mạnh, không có tạp khuẩn. Chọn mua ở những cơ sở sản xuất nấm giống uy tín.

Như thế nào là giống meo nấm tốt?

Bà con cần kiểm tra kỹ meo nấm rơm trước khi mua số lượng lớn. Những sợi tơ nấm cần có màu trắng trong, khi mở nắp bịch có mùi thơm tương tự như nấm rơm. Trong bịch meo, tơ nấm phát triển đều khắp. Mỗi bịch meo nấm có độ nặng trung bình 110g – 120g. Với bịch như vậy, bà con có thể trồng trên mô nấm rộng 0.5m x dài 5m.

Nên loại bỏ những bịch meo nấm có màu đen, nâu hoặc vàng cam. Vì màu như vậy là chúng đã bị nhiễm nấm dại khác. Những bịch dưới đáy bị ướt, nhão hay có mùi chua các bạn cũng nên loại bỏ.

Để chọn được giống meo nấm tốt, bà con nên liên hệ sớm với nhà cung cấp. Cùng với đó là xem dự báo thời tiết, để chọn ngày có thời tiết mát mẻ (không quá lạnh, không quá nóng) để tiến hành trồng.

Chọn vị trí trồng nấm rơm

Nấm rơm không kén địa điểm trồng, có thể nói mọi địa điểm đều được. Chỉ cần đáp ưng tiêu chí: thông thoáng, không bị ngập úng khi mưa, ấm vào những ngày lạnh giá và mát vào những ngày nóng. Bà con có thể trồng ngoài ruộng, xung quanh nhà, trong vườn, … trên các nền đất, gạch, xi măng đuề được.

Nên chọn những địa điểm bằng phẳng, rộng rãi. Gần nguồn nước để tiện việc chăm sóc, và gần đường lớn để tiện việc vận chuyển rơm, thuận lợi việc thu hoạch.

Có thể trồng nấm rơm trên các loại vật liệu khác như bã mía, mùn cưa để trồng. Tuy nhiên thì thuận lợi cho sự phát triển của cây nấm nhất vẫn là rơm. Vật liệu dễ tìm, rất rẻ và cũng tiện việc chuẩn bị.

Nấm rơm đặc tính là cây ưa môi trường ẩm ướt, phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao. Nên thời vụ trồng chủ yếu là vụ thu đông, hoặc đầu năm. Do đó bà con nên chuẩn bị rơm từ vụ Hè – Thu. Đó cũng là thời điểm rơm nhiều, sợi rơm được phơi nắng có màu vàng ươm, sợi chắc – dẻo. Thời điểm đó bà con nên tích trữ, bảo quản rơm đến mùa nấm thì đem ra sử dụng.

Chuẩn bị giá ủ rơm để chuẩn bị trồng nấm. Bà con sử dụng những thanh tre, hoặc gỗ đan xen nhau. Được kê cách mặt đất khoảng 30cm. Giá chắc chắn, để có thể ủ rơm bên trên. Không cần những thanh chắn ngang.

Cách trồng nấm rơm đạt năng suất cao

Có 2 cách ủ rơm hiện nay được áp dụng phổ biến. Đó là ủ thành đống, và xử lý nước vôi trước khi đem rơm ủ.

Phương pháp ủ rơm thành đống

Ban đầu bà con ủ rơm thành những đống lớn. Cách này bà con có thể áp dụng với cả rơm khô và rơm tươi.

Bà con chất rơm nên giá ủ rơm, mỗi đống có chiều rộng 1,5m – 2m, chiều dài 6-8m, chiều cao 1,3m – 1,5m. Lưu ý là bà con xếp chồng lần lượt mỗi lớp rơm 20-30cm. Tưới nước đều và dẫm cho rơm nén lại, trước khi chồng nên lớp rơm tiếp theo. Sau khi hoàn thành, bà con dùng rơm khô, ni lông hoặc lá chuối ủ lên đống để giữ nhiệt.

Vài ngày sau đó, nhiệt độ trong đống rơm có thể lên tới 60-70 độ C. Nhiệt độ này sẽ giúp phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm, giúp nấm dễ hấp thu trong quá trình phát triển về sau. Đồng thời nhiệt độ cao cũng giúp diệt bớt các loại vi khuẩn và nấm hại có trong rơm.

Sau thời gian ủ khoảng 10-12 ngày, bà con đã có thể sử dụng rơm để chất mô nấm.

Phương pháp xử lý rơm bằng nước vôi trước khi ủ

Với phương pháp này, bà con lưu ý là chỉ sử dụng với rơm rạ đã khô. Pha 3kg vôi với một thùng nước 100 lít, sau đó ngâm rơm vào với mục đích diệt nấm, gột bỏ chất mặn, chất phèn có trong rơm.

Sau khi ngâm khoảng nửa tiếng, bà con vớt ra để ráo nước và chất thành đống. Kích thước chiều dài 1,5m – 2m, chiều rộng từ 6 đến 8 mét. Mỗi lớp như vậy bà con cần dẫm để rơm xẹp xuống, sau khi xong một đống dùng ni lông, rơm khô hoặc lá chuối ủ lại.

Sau khi rơm được chất đống 2-3 ngày, bà con kiểm tra lại xem độ ẩm trong đống như thế nào. Nên trở rơm một lần để tạo độ thoáng. Nếu như rơm quá ướt, nên bỏ bớt dụng cụ che để đống thoát hơi nước tốt hơn. Còn ngược lại, rơm quá khô thì bà con pha tỉ lệ 3kg/100 lít nước để tưới vào rơm tạo độ ẩm.

Sau thời gian ủ 5-6 ngày là có thể sử dụng.

Tiêu chí đánh giá rơm ủ đạt tiêu chuẩn

Rơm có màu vàng tươi, không bị thối.

Sợi rơm mềm.

Mùi thơm đặc trưng của rơm khi lên men.

Bước 2: Xếp mô nấm và rắc meo giống

Sau thời gian ủ, kiểm tra chất lượng rơm đạt tiêu chuẩn. Bà con bốc dỡ rơm xếp thành những mô nấm để rắc meo. Lưu ý là nên xử lý hết đống rơm ủ trong ngày khi đống rơm ủ đó đã bị dỡ phần che đậy.

Có hai cách bà con có thể áp dụng là xếp là thành luống hoặc thành từng bó. Tùy theo điều kiện vị trí trồng bà con áp dụng cho phù hợp.

Bắt đầu bằng việc rải một lớp rơm mỏng lên trên mặt liếp. Dùng tay rải đều, chiều rộng khoảng 50cm và có chiều cao khoảng 20cm. Tiếp đó, bà con rải meo giống dọc 2 bên mép luống, lui vào bên trong 5cm đến 7cm.

Bà con tiếp tục thực hiện với lớp rơm thứ 2, và thứ 3 tương tự như vậy. Nếu như bà con sử dụng 3 lớp như vậy thì sâu khi rải meo giống ở lớp trên cùng, bà con rải thêm rơm với độ mỏng 5-6cm.

Sau khi hoàn thành, bà con có thể ép đều mặt luống và tưới nước cho mô nấm. Vuốt đều xung quanh, để cho mô nấm gọn gàng nhìn vuông vắn. Càng gọn gàng, vuông vắn bao nhiêu thì khi thu hoạch sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu.

Bà con gom rơm thành từng bó sau khi ủ. Mỗi bó có đường kính 15-20cm, chiều dài khoảng 50cm. Xếp những bó rơm này thẳng hàng thành luống. Sau khi được một lớp, bà con tiến hành rải mẽo giống bên ngoài 2 mép luống. Lui vào trong 6-7 cm.

Bà con có thể xếp 2,3 lớp như vậy. Lớp trên cùng, bà con sử dụng một lớp rơm mỏng 5-6cm để phủ lên. Sau khi hoàn thành, tưới nước và vuốt bề mặt mô nấm gọn gàng bóng mịn.

Kỹ thuật chăm sóc nấm rơm

Việc chăm sóc mô nấm, cùng với đó là căn ke độ ẩm, nhiệt độ là rất quan trọng. Với các mô nấm, bà con không cần phải sử dụng thêm phân bón. Bản chất rơm, rạ khi phân hủy đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho nấm phát triển.

Việc cần quan tâm nhất ở đây là theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong mô nấm. Độ ẩm là yếu tố quyết định, lý do là độ ẩm sẽ ảnh hưởng tiên quyết đến quá trình phân hủy của rơm rạ. Khi rơm rạ phân hủy sẽ sinh ra nhiệt độ thay đổi trong mô.

Kỹ thuật kiểm tra độ ẩm nấm rơm khá đơn giản. Chỉ cần rút một nắm rơm ở giữa luống (20 – 30 sợi), bóp chặt trong lòng bàn tay. Nếu như có nước chảy qua kẽ tay là lượng nước vừa đủ.

Trường hợp nếu không thấy nước chảy qua kẽ tay, chứng tỏ mô đang thiếu nước. Cần bổ sung nước ngay. Còn nếu như lượng nước chảy thành dòng qua kẽ, chứng tỏ mô nấm đang dư nước. Cần phải tháo bớt ni lông, rơm che phủ để thoát hơi nước.

Trong lúc kiểm tra mô nấm, khi thấy nhiệt độ tăng, rơm thiếu nước. Bà con cần bổ sung lượng nước bằng vòi hoa sen, tưới đều cho mô nấm. Không nên dùng các vòi nước mạnh, sẽ làm những sợi nấm nhỏ bị hư.

Nếu như nhiệt độ mô nấm tăng, nhưng rơm lại đủ nước thì ko nên dùng cách tưới nước. Nếu tưới nước thêm sẽ dẫn đến tình trạng dư nước. Lúc này bà con cần giảm phần rơm áo bị ướt, sử dụng rơm khô thay vào. Mục đích để giảm sức nóng, và nhiệt được thoát bớt.

Nếu như nhiệt độ mô nấm bị giảm, cảm nhận mô bị lạnh. Bà con cần dừng tưới nước, bỏ bớt áo mô, tháo bớt mái che để nắng có thể chiếu vào. Giúp tăng nhiệt độ của mô nấm. Nếu như thời tiết không có nắng, hoặc vào mùa mưa thì bà con cần dùng ni lông bọc kín mô nấm lại. Giúp giữ ấm, tránh mất nhiệt ra môi trường xung quanh.

Sau thời khoảng thời gian 6-8 ngày, bà con cần tiến hành dỡ áo mô. Xốc lại cho tơi, và đậy lại cho mô nấm. Mục đích của việc này là để tránh tình trạng tơ nấm ăn lan ra ngoài áo, không hình thành được nấm.

Khi trong gia đoạn phát triển quả nấm, virus sẽ làm hỏng sợi nấm. Lúc này thân quả nấm sẽ phát triển dài hơn, phần mũ nấm sẽ nhỏ lại. Dần dần phần quả nấm sẽ yếu dần và chết.

Nguyên nhân: Do tuyến trùng, những bào tử đẫ bị nhiễm vi rút gây bệnh trước đó. Sau đó lây lan ra toàn mô nấm.

Khắc phục: Chưa có thuốc đặc trị bệnh này. Bà con có thể chủ động bằng cách xử lý rơm kỹ trước khi ủ, đồng thời khi bị bệnh cần phải loại bỏ khu vực bị sớm tránh lây lan.

Các vi khuẩn sinh trưởng rất nhanh bằng cách tự nhân đôi. Các vi khuẩn lại càng phát triển mạnh trong môi trường ẩm thấp. Những vi khuẩn này phát triển mạnh ở mũ và chân nấm, chúng hút chất dinh dưỡng làm nấm bị thâm đen, dần dần thối nhũn và chết.

Nguyên nhân: Do quá trình sản xuất meo nấm, khử trùng không triệt để. Các bịch xếp quá gần nhau, hoặc nén rơm quá chặt.

Cách khắc phục: Trong quá trình trồng, bà con cần chú ý khử trùng và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Thời gian sinh trưởng của nấm rơm khá ngắn. Sau khi rải meo và ủ, trong khoảng 12-14 ngày sau là có thể thu hoạch. Tùy theo cách ủ và loại meo giống, mà thời gian có thể chênh lệch ít nhiều. Sau khi thu hoạch xong đợt thứ nhất, thì 7- 8 ngày sau bà con có thể thu hoạch đợt thứ 2. Và thu hoạch trong khoảng 3-4 ngày sau đó thì kết thúc vụ nấm.

Nên hái nấm vào thời điểm nào?

Mỗi ngày bà con nên hái nấm 2 lần. Lần đầu vào lúc sáng sớm (trước 6h) và lần 2 khoảng 2-3 giờ chiều.

Nấm rơm như thế nào thì hái được?

Đặc điểm của nấm rơm là sống dính vào nhau, và liên tục phát triển. Bà con nên hái những cây còn búp và hơi nhọn đầu. Cách hái nấm rơm rất đơn giản. Chỉ cần xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô mẹ. Đặc biệt, bà con không nên để phần chân nấm sót lại trên mô. Vì khi đó, phần chân nấm sẽ bị thối và gây ảnh hưởng đến các nụ nấm xung quanh.

Sau khi hái xong, cần đậy cẩn thận lại áo mô.

Mỗi đợt thu hoạch nấm kéo dài từ 7-10 ngày, và trung bình mỗi mét vuông liếp thu được khoảng 1.5kg nấm.

Thời gian tiêu thụ sau khi hái chỉ khoảng 2-3h. Cần phải bảo quản ở nhiệt độ dưới 15 độ C, nếu như muốn sử dụng vào ngày hôm sau.

Có nên trồng nấm rơm hay không?

Kỹ thuật trồng nấm rơm cũng khá đơn giản, không yêu cầu cao. Nguyên vật liệu trồng nấm cũng là thân thuộc xung quanh bà con nông dân. Sau những vụ lúa, bà con có thể tích trữ rơm để trồng nấm thêm thu nhập. Mỗi một mẻ nấm như vậy, vốn bỏ ra chủ yếu là mua meo giống. Còn công chăm sóc cũng không đáng là bao. Mỗi kg nấm giá xấp xỉ 20 ngàn đồng. Mỗi mẻ nấm cũng chỉ kéo dài dưới 1 tháng, bà con có thể tranh thủ thời gian để trồng.

Như vậy chúng tôi đã cùng bà con tìm hiểu về cách trồng, cách chăm sóc nấm rơm để đạt hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó là những lưu ý, các hưỡng dẫn ủ rơm, rải meo giống và thu hoạch nấm đúng cách.

Cách trồng và chăm sóc rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện. Bà con có thể nhân rộng mô hình để nâng cao hiệu quả kinh tế. Chúc bà con thành công với mô hình trồng nấm của mình!

Phương Pháp Và Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả

Nấm có thể trồng quanh năm. Mùa đông xuân, Tết âm lịch, khi trời lạnh nhiều gió thì tốt nhất là nên giữ ấm và làm mô nấm lớn hơn. Mùa mưa nên làm mái nhà rơm hoặc tủ để giảm độ ẩm đi, nền mô cao để tránh lũ lụt. Nơi nào có gió nhiều, gió mạnh cần làm chắn gió, mô nấm xếp vuông góc với hướng gió.

Làm thế nào để làm phân ủ rơm. Các bước áp dụng cho cả rơm tươi và khô: Rơm được xếp chồng lên nhau, chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Khi chất đống cao mỗi lớp khoảng 20-30cm, sau đó cần tưới nước để rơm được hấp thụ đều và tiếp theo dùng chân dậm, tiếp tục chất các lớp rơm cho đến khi rơm có chiều cao 1,3-1,5m. Sau đó lấy nylon, rơm hoặc lá chuối để giữ độ ẩm xung quanh và giữ nhiệt. Một vài ngày sau khi ủ, nhiệt độ trong đống lên khoảng 60 đến 70 độ C. Nhiệt độ sẽ giết cỏ dại và nấm gây bệnh một phần bị phân hủy thành chất hữu cơ trong rơm, làm cho nấm dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng, phát triển thuận lợi trong tương lai. Sau khi rơm ủ bệnh từ 10-12 ngày, sau đó xẹp rơm ủ, chiều cao khoảng 0,8-1,0m. Bây giờ có thể mang ra chất luống. Làm thế nào để xử lý nước vôi trước khi ủ. Phương pháp này được áp dụng cho rơm khô. Rơm được nhúng vào nước vôi, trộn với 3 kg vôi tỷ lệ với 100 lít nước. Ngâm rơm ngập đủ. mục đích diệt nấm tạp chất, chất tẩy rửa, chất phèn, chất mặn trong rơm. Thời gian 20-30 phút, sau đó lấy ra, để ráo nước, chất đống với chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Cần ánh sáng để dậm, lấy nylon, rơm hoặc lá chuối để giữ độ ẩm và giữ nhiệt. Đến ngày 5-6 kiểm tra đống cỏ khô. Rơm đủ ướt, khi vắt vài cọng thấy một vài giọt nước là tốt nhất.

Rơm đã đủ điều kiện để có nấm chất lượng đạt yêu cầu:

– Rơm khá mềm. – Có màu vàng tươi sáng. – Có mùi thơm đặc trưng của rơm rạ lên men. Chọn giống meo để áp dụng vào trồng Là một bước quan trọng với ảnh hưởng lớn đến năng suất trồng nấm. Chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm khuẩn cho năng suất cao và nấm chất lượng tốt. Chuẩn bị túi meo đúng tiêu chuẩn tốt: sợi tơ trắng, túi mở ra có mùi tương tự mùi nấm. Sợi phát triển trên mặt khuôn trong túi. Một túi trung bình có trọng lượng là 120g, nấm có thể được trồng trên gỗ 0,5m rộng 0,5m cao 0,4-, chiều dài 4-5m. Xếp mô và tiến hành rắc meo giống Lấy rơm trong đống được ủ: Loại bỏ các lớp bề mặt của rơm đã ủ bên trong. Chăm sóc và thu hoạch nấm C hăm sóc mô nấm Đối với nấm, không sử dụng phân bón bổ sung. Bởi vì sự phân hủy của các chất dinh dưỡng đủ cung cấp cho nấm trồng. Giám sát nhiệt độ và độ ẩm là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất. Độ ẩm là yếu tố hàng đầu, bởi vì độ ẩm giúp cho quá trình phân hủy rơm sẽ tạo ra nhiệt độ mô từ nấm thuận lợi hơn. Nếu độ ẩm quá mức, nước thừa: Nhiệt độ sẽ giảm xuống, các mô sẽ bị lạnh mà chết. Nếu thiếu độ ẩm, nhiệt độ mô tăng cũng làm mô chết. Giữ độ ẩm thích hợp: Khi kiểm tra mô nấm, rút ​​một số ít (15-20 thân) rơm ở giữa, vắt trong tay, hơi nước chỉ rỉ qua kẽ tay là đạt yêu cầu. Nếu nước không thấm qua các ngón tay của bạn khô, nên cho thêm nước. Điều chỉnh nhiệt độ của mô hình nước: Khi kiểm tra mô nấm, nhiệt độ tăng, thiếu nước cần ủ rơm và tưới ít nước. Tránh vòi nước mạnh sẽ làm hỏng các sợi nấm và nhỏ. Nếu nhiệt độ chỉ tăng mà không bị mất nước, giảm bớt lớp bọc rơm để giảm nhiệt. Khi kiểm tra nhiệt độ mô thấy giảm, mô lạnh: Ngưng tưới nước, dỡ bớt bọc bên ngoài nấm để giúp mô hấp thụ ánh sáng mặt trời hơn. Nếu mùa mưa, sử dụng nylon, màng phủ nông nghiệp (phía đen lên trên) để giữ cho nhiệt độ bên trong nấm.Thu hoạch nấm Sau khi rơm ủ có thể thu hoạch trong thời gian từ 10-14 ngày: thời gian thu hoạch nấm, tùy thuộc vào loại meo và phương pháp ủ. Nấm ra rộ đầy đủ vào ngày 12-15; sau đó 7-8 ngày là đợt thứ 2 và thu hoạch trong 3-4 ngày là kết thúc mùa vụ. Thời điểm hái nấm: Thu thập 2 lần mỗi ngày. 1 trước 6 giờ sáng. Thu hoạch thứ 2 vào khoảng 14-15 giờ chiều. Chọn đủ điều kiện để hái nấm: nấm phát triển liên tục và dính nhiều lại với nhau. Cần phải thực hiện một sự lựa chọn để chọn cây chồi, đầu hơi nhọn. Nấm sau khi thu hoạch cần tiêu thụ trong vòng 2-3 giờ. Nếu bạn muốn sang ngày hôm sau nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 10-15 độ C.

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm

Rơm đã đủ điều kiện để chất nấm phải đạt yêu cầu:+ Rơm rạ mềm hẳn.+ Có màu vàng tươi.+ Có mùi thơm đặc trưng của rơm rạ khi lên men.

– Rơm được chất thành đống, chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Khi chất đống, cứ mỗi lớp rơm cao 20-30cm tưới nước để cho rơm thấm đều và dùng chân dậm cho dẽ, tiếp tục chất các lớp tiếp theo cho đến khi đống rơm có chiều cao 1,3-1,5m. Sau đó lấy nylon, rơm khô hoặc lá chuối tủ xung quanh để giữ ẩm và giữ nhiệt. Vài ngày sau khi ủ, nhiệt độ trong đống ủ lên cao khoảng 60- 70 độ C, sẽ làm chết các mầm nấm dại và phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm rạ, giúp cho nấm rơm dễ hấp thu chất dinh dưỡng, phát triển thuận lợi sau này.Sau khi ủ rơm từ 10-12 ngày, đống rơm ủ sẽ xẹp xuống, chiều cao khoảng 0,8-1,0m. Lúc này có thể đem rơm chất ra luống. 3. Chọn meo giống để trồng

Là khâu quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất trồng nấm. Chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn sẽ cho năng suất cao và chất lượng nấm tốt.

4. Xếp mô và rắc meo giống

– Tiêu chuẩn bịch meo tốt: Sợi tơ nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm. Tơ nấm phát triển đều khắp mặt trong bịch meo. (Riêng một số meo giống, khi tơ trưởng thành, bắt đầu kết tụ lại thành những hạt màu đỏ nâu vẫn cho năng suất tốt). Một bịch meo giống nặng trung bình 120g đến 200g, có thể gieo trên mô nấm rộng 0,5m cao 0,4- 0,5m, chiều dài liếp 4-5m hoặc khoảng 6 kg rơm đã xử lý vôi.

– Lưu ý khi chọn meo giống: Không chọn sử dụng bịch meo có đốm màu nâu, đen, vàng cam vì đã bị nhiễm nấm dại. Không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua.

Lấy rơm trong đống đã ủ, dỡ bỏ lớp rơm ngoài mặt đống ủ. Lấy rơm đã ủ bên trong mang đi xếp mô trồng nấm, cố gắng xếp hết trong ngày phần rơm đã dỡ lớp đậy khi ủ. Phải xử lý vôi trên bề mặt trước khi chất mô nấm rơm. Có 3 cách :

Cách 1: Rãi một lớp rơm đã ủ lên mặt liếp, tiếp đó tưới nước. Dùng tay đè dẽ dặt sao cho có chiều rộng theo mặt liếp khoảng 50cm, chiều cao 20cm. Rải meo giống dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm. Tiếp tục lặp lại thao tác trên cho lớp rơm thứ 2, thứ 3… Nếu ủ ba lớp thì phía trên không rãi men giống, chỉ rãi rơm khô dầy 4-5 cm. Tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt ngoài cho mô láng, gọn. Vuốt mô không gọn, mặt ngoài mô không láng khi thu hoạch nấm sẽ làm hư các nụ nấm nhỏ, làm giảm năng suất.

5. Chăm sóc mô nấm đã cấy giống

Cách 2: Rơm sau khi ủ chín được cuốn thành từng bó, đường kính 15-20cm, chiều dài từ 45-50cm, xếp dẽ dặt từng lớp. Sau mỗi lớp rơm, rãi meo dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm, tiếp tục xếp như trên cho lớp rơm thứ 2, thứ 3… Nếu chỉ ủ ba lớp thì phía trên chỉ rãi rơm khô dầy 4-5cm, tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt ngoài cho mô láng, gọn.

Cách 3: Đặt khuôn theo diện tích hiện có sao cho thuận lợi khi đi lại, chăm sóc nấm và tiết kiệm diện tích. Chiều ngang mặt mô từ 0,3-0,4 mét, chiều cao từ 0,35 – 0,4. Trải một lớp rơm rạ vào khuôn dày 10-12cm. Cấy một lớp giống viền xung quanh cách mép khuôn 4-5cm. Tiếp tục làm như vậy đủ 3 lớp. Lớp trên cùng trải rộng đều khắp trên bề mặt (lớp thứ 4).

Lượng giống cấy cho 1,2m mô khoảng 200-250g. Mỗi lớp giống cấy xong dùng tay ấn chặt, nhất là xung quanh làm thành mô. Trung bình một tấn rơm rạ khô trồng được trên dưới 90-100 mét mô nấm

Tùy thuộc địa điểm trồng trong nhà hay ngoài trời (sân bãi, dưới tán cây, đồng ruộng,…) mà cách thức chăm sóc sẽ khác nhau.

Trồng trong nhà: Sau 3-5 ngày đầu không cần tưới nước, những ngày tiếp theo quan sát bề mặt mô nấm thấy rơm rạ khô cần phun nhẹ nước trực tiếp xung quanh. Chú ý phải tưới nước khéo, nếu tưới mạnh (hạt nước lớn) dễ làm sợi nấm tổn thương, ảnh hưởng tới năng suất vì lúc này sợi nấm đã phát triển ra tận phía ngoài thành mô. Đến ngày thứ 7-8 bắt đầu xuất hiện nấm con (giai đoạn ra quả), 3-4 ngày sau nấm lớn nhanh to bằng quả táo, quả trứng, vài giờ sau nấm có thể sẽ nở ô dù.

Nấm ra mật độ dày, kích thước lớn cần tưới 2-3 lượt nước cho một ngày. Lượng nước tưới một lần rất ít (0,1 lít cho 1,2 mét mô/ngày). Nếu tưới quá nhiều nấm dễ bị thối chân và chết ngay từ lúc còn nhỏ.

Trồng ngoài trời: Đóng mô nấm ngoài trời thường bị các đợt mưa lớn, nắng nóng làm hư hỏng, vì thế cần che phủ thêm một lớp rơm rạ khô trên bề mặt mô nấm. Lớp rơm rạ này còn tốt, xếp theo một chiều, phủ theo kiểu lợp mái nhà. Chiều dày 4-5 cm. Tất cả các bề mặt của những mô ở mép ngoài khu vực trồng cũng cần che phủ bằng lớp rơm phủ áo, kiểm tra nếu thấy mô nấm bị khô có thể tưới trực tiếp lên lớp áo phủ nhiều lần trong ngày, sao cho lớp rơm phía ngoài của mô nấm không bị mất nước.Nhiệt độ mô nấm trong những ngày đầu khoảng 38-40oC là tốt nhất. Việc tưới nước tương tự như với nấm trồng trong nhà.

Chăm sóc mô nấm: Theo dõi nhiệt độ và ẩm độ là khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất. Ẩm độ là yếu tố hàng đầu, vì ẩm độ giúp quá trình phân hủy rơm rạ thuận lợi từ đó sẽ tạo nhiệt độ trong mô nấm. Nếu ẩm độ dư, thừa nước: Nhiệt độ sẽ giảm, mô nấm bị lạnh. Nếu độ ẩm thiếu, mô bị khô nhiệt độ tăng.

Giữ ẩm độ thích hợp: Khi kiểm tra mô nấm, rút một nắm (khoảng 15-20 cọng) rơm ở giữa luống, bóp chặt trong lòng bàn tay, nước hơi rịn qua kẽ tay là vừa. Nếu nước không rịn qua kẽ tay là khô, phải tưới nước. Nếu thấy nước chảy qua kẽ tay thành giọt là dư nước, phải ngưng tưới nước và ngày đó phải dỡ áo mô cho nước bốc hơi. Trong mùa mưa phải làm mái che sau khi dỡ áo mô.

Điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tưới nước và đậy mô: Khi kiểm tra mô nấm, thấy nhiệt độ tăng, rơm ủ thiếu nước cần dùng thùng vòi sen tưới cho mô nấm. Tránh dùng vòi nước mạnh sẽ làm hư những sợi tơ và nấm nhỏ. Nếu chỉ tăng nhiệt độ mà không achat sildenafil citrate bodybuilding thiếu nước, phải giảm rơm áo bị ướt thay bằng rơm khô để giảm sức nóng và thoát bớt nhiệt. Khi kiểm tra mô nấm thấy nhiệt độ giảm, mô bị lạnh: Ngưng tưới nước, dỡ bớt áo mô, mái che nắng… để giúp mô hấp thu được nhiều nắng. Nếu là mùa mưa, cần dùng nylon, màng phủ nông nghiệp (đậy phía đen lên trên) để mô nấm giữ nhiệt, tăng nhiệt độ bên trong.

– Đảo rơm áo mô: Sau khi chất mô 5-8 ngày, dỡ rơm áo ra, xốc cho tơi và đậy trở lại cho mô nấm. Cần phải đảo áo mô để tránh tơ nấm ăn lan ra ngoài, không tạo được nấm.

7. Sâu bệnh và cách phòng chống: Trong quá trình trồng nấm rơm thường có một số sâu bệnh hại nấm:

– Nấm dại (nấm mực) do độ ẩm nguyên liệu quá cao. Loại này không gây hại nhưng cạnh tranh dinh dưỡng của nấm rơm, cần điều chỉnh độ ẩm nguyên liệu lúc đem trồng, hạn chế tưới khi chăm sóc.

– Các loại nấm mốc (mốc xanh, vàng, đen,…). Loại này nguy hiểm, nguyên nhân có thể do nguyên liệu bị nhiễm bệnh từ trước. Nhà xưởng vệ sinh không sạch sẽ, khu vực nuôi trồng ẩm thấp, đã trồng nấm nhiều lần,… Cần loại bỏ những mô đã bị bệnh ra xa khu vực nuôi trồng thậm chí đem chôn sâu hoặc đốt để ngăn chặn nguồn bệnh lây lan. Việc dùng các hóa chất để phun trực tiếp lên mô nấm ít có hiệu quả, tốt nhất là phòng ngừa trước.

– Côn trùng phá hoại (chuột, gián, kiến, mối,…) chúng gặm nhấm sợi và cây nấm, đào hang, làm xáo trộn mô nấm, ăn giống nấm vừa cấy xong,… Dùng thuốc bẫy chuột, gián, kiến,… tại khu vực nuôi trồng nấm.

Sau khi ủ rơm 10-14 ngày có thể thu hoạch: thời gian thu hái nấm, tùy loại meo và cách ủ. Nấm ra rộ vào ngày thứ 12-15; sau đó 7-8 ngày ra tiếp đợt 2 và thu hái trong 3-4 ngày thì kết thúc vụ trồng nấm ( 25-30 ngày).

– Thời điểm hái nấm: Thu hái mỗi ngày 2 lần. Lần thứ 1 vào sáng sớm trước 6 giờ. Thu hái lần thứ 2 vào khoảng 14-15 giờ chiều. – Chọn nấm đủ tiêu chuẩn để hái: Nấm rơm phát triển liên tục và nhiều cây dính vào nhau. Cần phải chọn lựa để hái những cây còn búp, hơi nhọn đầu. Cách hái, xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô. Không nên để sót chân nấm trên mô, vì phần chân nấm khi thối rữa, sẽ làm hư các nụ nấm kế bên. Sau khi hái xong, đậy kỹ áo mô lại.

– Thời gian thu hoạch nấm thường 7-10 ngày. Năng suất trung bình 1,5kg nấm tươi trên 1m liếp nấm. Nấm sau khi thu hái cần tiêu thụ ngay trong 2-3 giờ. Nếu muốn để ngày hôm sau cần bảo quản ở nhiệt độ từ 10-15 độ C.

Nguyễn Yến – Phòng thông tin KH&CN

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Cao trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!