Xu Hướng 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Lại Đào Sau Tết Tại Nhà Thật Đơn Giản # Top 7 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Lại Đào Sau Tết Tại Nhà Thật Đơn Giản # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Lại Đào Sau Tết Tại Nhà Thật Đơn Giản được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Trồng lại đào sau tết

Những cây Đào để chơi tết luôn được người mua chọn lựa một cách kỹ càng về thế đứng, hình dáng cây to, cành phân bố đều và đẹp, vì thế, nếu không muốn mất đi một cây lộc xuân tốt như vậy, bạn nên tiến hành chăm sóc lại cây, để dành cho năm sau, vừa sang lại tiết kiệm được chi phí.

Khi bạn muốn trồng lại cây mới từ gốc cũ, thì nên áp dụng kỹ thuật trồng lại đào sau tết được những nhà vườn chia sẻ đó là: chọn loại đào cây còn tơ thì cây mới sống lâu, sinh trưởng tốt và dùng được nhiều năm mà hoa vẫn nở đều, đẹp, đậm màu. Bên cạnh đó, bạn phải cải tạo và tìm được loại đất thịt pha đất sét có độ PH trung bình từ 7 – 8% mới thích hợp để trồng cây.

Nơi trồng cây tốt nhất đó là ngoài vườn, cao ráo, nhiều ánh sáng, nếu không gian nhỏ hẹp có thể trồng trong chậu nhưng cần xử lý tốt khâu thoát nước, tránh tình trạng ngập úng làm chết cây. Sau tết bạn nên đem cây đi trồng luôn thì mới đảm bảo cây còn tươi, không héo. Thời gian chậm nhất là 15 tháng giêng âm lịch, khi trồng cây nhớ chỉ lấp đất vừa ngang cổ rễ, sau đó, nêm nhẹ đất từ xung quanh dồn cho chặt và tưới nhiều nước.

2. Cách cắt tỉa cây đào sau tết

Bước quan trọng trong kỹ thuật trồng lại đào sau tết đó là khâu cắt tỉa cành, bạn nên chọn dụng cụ là kéo chuyên cắt tỉa cành cây, và thêm một vài vật dụng cần thiết khác như: cưa nhỏ bằng tay, kìm cắt tỉa, dao để chặt khi cần. Bạn nên lưu ý chọn những loại kéo chuyên dụng có độ sắc bén cao giúp việc tiến hành cắt tỉa trở nên đơn giản hơn tránh làm dập cành.

Khi trồng cây xong, bạn bắt đầu cắt cành, cắt bằng cưa tay, nhanh chóng và dứt khoát, một lần ăn ngay và phải cắt cành thật đau để những cành mới sinh trưởng nhiều, nở nhiều hoa hơn. Nếu như bạn không cắt đau, hay để lại cành già, xấu, đến xuân hoa chỉ nở ở phần ngoài đọt cành, rải rác và không đều màu.

Sau đó, bạn cứ tiếp tục cắt nhẹ cành cây vài lần trong một tháng, liên tục 5 tháng như vậy cho đến tận tháng 6 âm lịch thì dừng lại. Trong quá trình cắt sửa, bạn nên tiến hành tỉa thêm cành nhỏ và tạo hình cho cây đào, có thể giữ nguyên dáng cũ nhưng phải sửa lại cho chuẩn, hay tạo thêm hình tán cây mới, độc đáo hơn so với năm cũ.

3. Cách giâm cành đào sau tết

Giâm cành là cách chăm sóc đào sau tết được áp dụng đối với loại đào cành, phương pháp này tương đối đơn giản, dễ thực hiện và tỉ lệ thành công cũng cao hơn so với trồng đào cây. Tuy nhiên, cũng cần đến sự kỳ công, tỉ mỉ của người giâm để cho ra chất lượng tốt nhất.

Đầu tiên chọn cành: Bạn có thể lấy ở hai dạng cành là cành ngang hoặc cành đứng Với cành ngang lấy từ phía ngọn vào khoảng 20 -25 cm, cành đứng lấy từ ngọn khoảng 40 cm. Nên lấy cành vào sáng sớm, để trong bao mát tránh ánh sáng và phun nước vào miệng bao, bên trong bao để tránh mất nước. Sau đó, sử dụng hóa chất kích thích ra rễ cho cành giâm, những hóa chất bạn có thể mua tại cửa hàng chuyên bán và được hướng dẫn cụ thể về cách pha, trộn.

Tiếp theo, sử dụng những dụng cụ chứa cành giâm như: rổ, khay hay bồn chứa, lấy các cành đào giâm đã được chuẩn bị sẵn từ trước, nhúng phần đáy cành giâm vào hóa chất trong 3 – 4 giây, để hóa chất ngấm vào đáy cành, khi thấy cành cây khô thì cắm cành vào giá thể ngâm, để trong dụng cụ đựng, và đặt trong nhà, trùm kín bằng tấm nhựa. Riêng với kỹ thuật trồng lại đào sau tết này thời gian ra rễ của cây tùy thuộc vào sức sống của cành bạn chọn ban đầu, thông thường sẽ từ hơn 1 tháng đến 3 tháng.

Cách Trồng Lại Đào Sau Tết

Quy trình trồng lại đào sau Tết Nguyên Đán

CÁCH TRỒNG CÂY ĐÀO CẢNH SAU TẾT

Cách trồng lại và chăm sóc quất sau Tết

Bí quyết trồng lại đào cảnh sau Tết tiết kiệm chi phí

Quy trình trồng lại đào sau Tết

VnDoc xin chia sẻ với bạn đọc quy trình trồng lại đào sau Tết để có thể sử dụng lại vào dịp Tết năm tới, cây ra hoa hoa đúng dịp và đẹp.

Trồng lại: Khi mua phải chọn cây đào còn tơ trồng lại mới tốt và được nhiều năm. Đất trồng đào thích hợp là đất thịt pha sét có độ pH 7-8. Chọn chỗ đất cao ráo, thoát nước, nếu bị úng nước là đào chết. Nhà không có đất thì trồng vào chậu to, nhớ xử lý đáy chậu thật thoát nước. Đường kính chậu phải lớn hơn đường kính tán cây một chút.

Đào là cây cảnh không ưa bóng. Trước khi trồng phải bón lót bằng phân ải hoặc phân hữu cơ vi sinh. Sau Tết đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 15 tháng giêng. Lúc trồng nhớ lấp đất vừa ngang cổ rễ, nêm nhẹ đất từ xung quanh dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm. Sau đó luôn tưới đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non.

Cắt sửa cành: Trồng xong, người trồng cắt ngay cành lần thứ nhất. Lần này cắt thật đau để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt đau, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành. Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch mới thôi. Trong quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

Tưới bón: Sau mỗi lần cắt cần hòa phân hữu cơ tưới cho cây. Các tháng tiếp đều phải tưới. Tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nẩy nhiều hoa và to hơn. Đào ưa phân bắc ủ kỹ hoặc ngâm ngấu, nước tiểu, đạm ure.

Hãm cây: Hãm cây là nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

Dùng dao thật sắc khứa quanh một vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận gỗ ở vùng gần cổ cây. Sau khi hãm độ một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là được. Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3.

Thời gian hãm bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch, hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh tốt. Hãm sau những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng. Không hãm những cây già.

Tuốt lá: Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu cứ để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới. Cho nên muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, đi đôi với việc hãm cây nói trên ta phải tuốt lá trước một thời gian. Thời gian đó dài, ngắn tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, cây tơ hay già. Thường tuốt lá đào bích từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch, đào bạch từ mùng đến 15/10 âm lịch. Những cây già, yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe.

Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá. Không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, làm như vậy tổn thương đến mầm hoa.

Thúc và hãm thời gian ra hoa: Mặc dầu đã thực hiện những biện pháp chăm sóc và điều khiển như trên, nhưng thời gian ra hoa có năm cũng không đúng Tết. Vì nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó vấn đề thúc và hãm phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

Thúc: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước tiểu. Tưới nước nóng 35 độ -40 độC.

Hãm: Vào hạ tuần tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, có thể hoa nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian mươi, mười lăm ngày. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu cây.

Không tưới, không xới xáo. Dùng dao khứa quanh thân một vòng đứt vỏ như đã nói ở phần trên. Bới đất, chặt bớt rễ, dùng mai xén bớt từ 10-20% rễ, cần xén rải rác đều xung quanh gốc, liệu xén như bầu định đánh lên vào dịp Tết. Thúc, hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết. Vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Cách chăm sóc trồng lại cây đào sau Tết

Đào trong dịp Tết thường vừa phát lộc, vừa nở, những nụ còn lại chất dinh dưỡng tuy không nhiều vẫn đủ duy trì sự sống cho cây, chỉ cần tưới đủ ẩm cho bầu cây là được. Hơn nữa phải nhớ rằng Đào là cây cảnh không ưa bóng. Trước khi trồng phải bón lót bằng phân ải hoặc phân hữu cơ vi sinh. Sau Tết đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 15 tháng giêng. Lúc trồng nhớ lấp đất vừa ngang cổ rễ, nêm nhẹ đất từ xung quanh dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm. Sau đó luôn tưới đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non.

Cụ thể: Trước khi trồng đào 10-15 ngày, dùng một trong các chế phẩm sau: chất tăng trưởng vườn sinh thái; A-H502; Orgamin; hoà với nước sạch theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì, tưới ướt đẫm bầu. Các chế phẩm này sẽ kích thích bộ rễ sinh trưởng, khi đó ta đem trồng, cây sẽ có tỷ lệ sống cao. Bón phân sau khi trồng 20 ngày đến tháng 9 hàng năm. Bón mỗi cây 0,5-1kg NPK (12:5:10) tuỳ cây lớn hay nhỏ, bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây, tưới đủ ẩm cho đào trong thời kỳ bón phân để cây sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật tạo tán, tạo thế cây đào

Người trồng có thể duy trì, củng cố tán cây cũ hoặc phát triển tạo thế cây mới đẹp hơn nhưng phải hiểu biết về dáng các thế cây cơ bản.

Thế long giáng: Hình con rồng sà xuống mặt đất.

Thế phu thê: hai cành cấp 1 quấn quít lấy nhau.

Thế quần tụ: tán cao (biểu tượng của cha) tạo bởi thân chính, cao; các tán phụ (biểu tượng của con, cháu) bao xung quanh tạo bằng những cành thấp nhỏ,…

Việc tạo thế phải tiến hành liên tục 5-7 ngày /lần, kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung bằng nhôm hay tre đã định, cắt tỉa những cành ngoài ý muốn. Thế càng phức tạp, càng tốn nhiều thời gian và công phu.

Kinh nghiệm xử lý hoa đào nở đúng Tết

Không bón phân, tưới nước từ tháng 10 trở đi

Đây là bí quyết riêng của người trồng đào, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, tay nghề của từng người và là khâu quyết định thành, bại của người trồng đào cảnh. Có một số biện pháp kỹ thuật dùng riêng biệt hoặc phối hợp với nhau như sau: Vào đầu hay cuối tháng 11, tuỳ năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu mà áp dụng.

Lời khuyên & Cảnh báo khi trồng lại đào sau Tết

Tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học, thường dùng Ethreel (thuốc giấm hoa quả Trung Quốc) 5-6 lọ (25-30ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán, sau 7-10 ngày lá sẽ rụng hết. Thiến đào: Dùng dao khoanh 1 hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào theo hình xoáy trôn ốc để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi tán cây, ức chế quá trình sinh trưởng thân lá, kích thích quá trình phát triển ra nụ, ra hoa sau đó 50-60 ngày. Gặp năm rét sớm, rét đậm kéo dài, cần tuốt lá sớm, kết hợp sưởi ấm bằng cách thắp bóng điện hoặc phun nước ấm lên lá, tưới nước ấm 35-40 độC quanh gốc 5-6 lần/ngày để duy trì nụ kịp nở đúng thời gian đã định. Nếu gặp nắng nóng kéo dài cần tuốt lá muộn hơn và phun nước lạnh, nước mát cho đào chậm nở hoa Có thể tạo dáng cổ kính cho cành đào bằng cách khắc vảy rồng trên thân cành tuỳ theo nhu cầu thị hiếu của từng địa phương.

Với đào thế nên đánh cây vào chậu trước khi tuốt lá 1-2 tháng.

Phun kích tố hoa trái Thiên Nông hay Phân bón lá Đầu Trâu 701, A-H 502 cho đào 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày trước khi tuốt lá 2-3 ngày.

Mùa xuân là mùa Tết đến xuân về, những tháng đầu năm là dịp để mọi người đi du xuân thăm viếng chùa chiền cầu may. Ngày đầu năm mới các bạn nên chọn ngày để xuất hành năm mới giúp năm mới gặp nhiều thuận lợi bình an. Ngoài ra vào dịp đầu năm bạn cũng nên chọn tuổi xông nhà để gia chủ có một năm an khang thình vượng.

Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết Đơn Giản Tại Nhà

Bạn nên chăm lo tưới nước mỗi ngày hoặc tưới cách ngày 1 lần, nên tưới thẳng vào gốc và xịt nước tia nhỏ lên khắp tán lá. Tưới sáng sớm trước 9 giờ sáng hoặc lúc chiều mát để mai tươi tốt hơn.

Nếu có thể mỗi ngày đem mai ra ngoài càng sớm càng tốt nhưng phải để mai trong bóng râm chứ không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho cây.

Những chậu mai được chưng ngoài sân do được sống trong môi trường khá giống với tự nhiên nên sẽ không cần phải mất quá nhiều công sức để chăm sóc như chậu mai để chưng trong nhà. Bạn chỉ cần bón phân và chăm bón cho cây mỗi ngày để cây ra hoa đều và đẹp.

Sau Tết, việc đầu tiên mà người chơi mai cần làm là xử lý cây mai, phục hồi cho nó. Đem chậu mai ra ngoài sân nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng mát để phơi khoảng 3-5 ngày. Lưu ý tránh để cây nơi ánh nắng gắt, bởi có thể làm cháy lá, khô cành.

Tiếp theo, cây mai nào có hoa chưa tàn hoặc nụ chưa nở thì dùng kéo bấm cắt bỏ, tránh hoa tạo hạt. Đồng thời, những cành quá dài hoặc nhiễm nấm, sâu bệnh cũng cần bị loại bỏ.

Sang đầu tháng 2, hãy dùng dụng cụ chuyên dụng tỉa bớt rễ già hoặc nhiễm nấm cho cây. Tỉa rễ bằng cách cắt móc xuống đất một vòng tròn quanh gốc, nhẹ nhàng để tạo bầu.

Sử dụng kéo bén để cắt những cộng rễ còn quá dài bên dưới bầu, chú ý giữ lại rễ cám để hút chất dinh dưỡng. Nên nhẹ tay đánh rơi bớt đất trong bầu cũ để rễ cây con mới có thể phát triển.

Bên cạnh đó, nên chuẩn bị chậu và đất trồng mới để thay chậu đổi đất cho cây. Chậu mới cần lớn hơn chậu cũ và là chậu cạn càng tốt.

Nếu trồng cây mai ngoài vườn thì nên lựa khoảng đất trên cao, thoáng và không bị ngập hay lẫn sạn, gạch đá.

Cành mai nên được tỉa trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là ngày 20 tháng Giêng. Tùy vào hình dạng và kích thước của mai mà bạn có cách tỉa cho phù hợp, có thể là tỉa theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi.

Bạn dùng khoảng 1 thìa cà phê phân u-rê pha với 10 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc cây. Nếu thấy cây hồi sức lại và đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá nữa, còn nếu không thì bạn cần phun thuốc với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì.

Khi thấy cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

Khi cây đã hồi lại thì bạn đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần dần. Làm như vậy sẽ giúp mai ra lá và chồi rất nhanh.

Lưu ý: ở thời điểm này do mai có nhiều lá non cộng với thời tiết nắng ấm nên các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập vào cây. Vì vậy cần pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành.

Việc tỉa tán rất quan trọng vì sẽ giúp tạo lại sáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi, chồi non sẽ phát triển thành cành mới, mang theo chồi trên nách lá – chồi này có thể phát triển thành cành mới hoặc thành nụ.

Sau khi tỉa cành mai xong thì công việc tiếp theo chính là vệ sinh cây.

Cách làm rất đơn giản có thể dùng vòi nước phun mạnh vào cây cho bong tróc hết rong rêu nấm mốc hoặc dùng phân u-rê pha thật đặc để phun vào cây, đặc biệt là những chỗ có nhiều nấm mốc.

Chú ý: tuyệt đối không để phân u-rê chảy xuống gốc (bạn có thể dùng túi ni-long để che gốc). Sau khi phun được khoảng 10 phút, dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây để đánh bật nấm mốc ra.

Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất. Vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ.

Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn, làm mất đi dáng hình cũ.

Không được bỏ qua công đoạn thay đất khi chăm sóc cây mai, thay thế bằng loại đất mới cho cây. Việc làm này nhằm bổ sung hàm lượng Kali và hàm lượng đạm cần thiết cho cây trồng.

Bạn nên phủ một lớp cát và phân hữu cơ bao trùm toàn bộ mặt, sau đó cho một ít lớp đất trồng vào rồi mới tiến hành cho cây vào nén chặt.

Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Tại Nhà

Rau mầm cải ngọt – một loại rau mầm chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

– Để giúp cho ban đọc hiểu hơn về rau mầm sau đây qua bài viết sẽ cung cấp các thông tin về rau mầm và kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản tại nhà như sau:

1. Rau mầm được hiểu như thế nào?

– Rau mầm là những cây con non mới mọc mầm sống, cây đang trong giai đoạn sinh trưởng phát triển không cần đất. Quá trình nảy mầm của hạt giống đều có lượng chất dinh dưỡng để nuôi cây trong giai đoạn đầu và trước thời kỳ cây ra 2 lá thật.

– Rau mầm chứa nhiều nước, mềm và có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây để làm rau. Do rau mầm phát triển giai đoạn đầu của cây không cần cung cấp dinh dưỡng nên rau mầm đảm bảo an toàn, và đây là ưu tiên số 1 để người tiêu dùng lựa chọn rau sạch phục vụ bữa ăn hằng ngày.

2. Kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản như thế nào?

Muốn trồng được rau mầm tốt, ngon thì trước khi tiến hành trồng cần chuẩn bị một số công cụ, dụng cụ như sau: chọn hạt giống, khay trồng, giá thể trồng, kéo cắt…Tiếp theo tiến hành theo quy trình sau:

Rau mầm đậu xanh

2.1 Kỹ thuật chọn hạt giống rau

– Những lại hạt giống rau đang được sử dụng phổ biến hiện nay để trồng rau mầm như: cải củ trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền, đậu xanh…

Hạt giống rau mầm của đơn vị sản xuất Rạng Đông

2.2 Giá thể trồng rau mầm

– Sử dụng giá thể chuyên dụng trồng rau mầm đang được cung ứng trên thị trường, do các giá thể đó đã được xử lý sạch bệnh, thành phần nhẹ, giàu dinh dưỡng phù hợp nhất đối với trồng rau mầm.

– Nếu không sử dụng giá thể chuyên dụng có thể thay thế bằng xơ dừa. Vì xơ dừa  có chứa nhiều dinh dưỡng, sạch bệnh và nhẹ dễ dàng vận chuyển.

2.3 Khay – dụng cụ trồng rau mầm

Khay và kệ đặt rau mầm

– Có thể tận dụng bất cứ vật liệu nào để làm khay đựng giá thể trồng rau, tùy vào điều kiện cụ thể để lựa chọn. Trồng rau mầm không kén dụng cụ, kích thước…

– Các dụng cụ lựa chọn trồng rau mầm đảm bảo phù hợp với bố trí không gian của gia đình. Có thể chọn lựa các loại kệ sắt, kệ gỗ để đặt khay lên và lót thêm bên dưới một lớp giấy, khăn mỏng để sau khi thu hoạch xong thì bạn có thể lấy dễ dàng để thay giá thể mới mà không bị dính vào khay.

2.4 Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống rau mầm

– Tùy theo nhu cầu, mục đích của mỗi người để có thể sử dụng số lượng hạt giống nhiều hay ít theo từng diện tích trồng trên khay.

– Sau khi lựa chọn được hạt giống tiến hành xử lý hạt giống với nước ấm 54oC, trong thời gian từ 2 – 4 giờ tùy theo từng loại giống rau khác nhau.

Loạt hạt giống rau

Thời gian ngâm hạt giống

(giờ)

Thời gian ủ hạt giống

(giờ)

Các loại giống cả: xà lách, cải xanh, rau dền…

3 – 5

8 – 12

Mồng tơi, rau muống

3 – 5

12 – 36

Kinh giới, tía tô

3 – 8

12 – 14

Cần, hành, hẹ, mùi tàu

8 – 12

12 – 24

Mướp, bầu, bí, cà tím, cà chua, dưa leo

5 – 8

12 – 14

Đậu bắp

8 – 12

12 – 14

Đậu rồng, mướp đắng

12 – 14

24 – 48

Trong quá trình ngâm hạt giống cần loại bỏ các hạt lép, hạt sâu bệnh. Sau nghi ngâm xong vớt hạt để ráo mới tiến hành gieo hạt.

2.5 Kỹ thuật chuẩn bị khay, giá thể trước khi gieo hạt

Trong quá trình chơ hạt rau mầm ráo nước thì cần chuẩn bị khay và cho giá thể trồng vào với độ dày giá thể trong khay từ 2 – 3 cm và làm cho bề mặt bằng phẳng. Trước khi gieo tiến hành phun nước cho ướt giá thể và tiếp tục trải giấy ăn (giấy thấm) lên trên mặt giá thể và tiến hành tưới ướt lần 2.

2.6 Kỹ thuật gieo hạt rau mầm

Hạt giống được rau mầm được chuẩn bị trước khi gieo

Hạt giống sau khi ủ đã ráo nước, giá thể đã đưa vào khay phun ẩm thì tiến hành gieo hạt. Dùng tay gieo đều hạt giống lên khay với mật độ tùy theo kích vơ hạt giống với lượng trung bình từ 10 gram/ 40 cm2 bề mặt giá thể trên khay.

– Sau khi gieo xong tiến hành tưới phun nhẹ một lần nữa bằng nước sạch. Dùng dụng cụ (bìa cứng) đậy mặt khay trong 2 ngày.

2.7 Kỹ thuật chăm sóc rau mầm sau khi gieo

– Sau khi gieo hạt giống từ 2 – 3 ngày, hạt giống bắt đầu nảy mầm. Dần di chuyển các khay rau mầm ra vị trí có ánh sáng tán xạ để rau mầm phát triển hình thành lá xanh. Chú ý không để ánh sáng chiểu trực tiếp để hạn chế mất nước cây bị chết hoặc không để nước mưa đọng gây úng rau.

– Cần thường xuyên quan sát độ ẩm của giá thể, cần đảm bảo độ ẩm giá thể đạt 70 – 80 %, nếu thiếu cần dùng vòi phun sương cung cấp độ ẩm ngay, tránh tưới nhiều gây úng rau.

3. Kỹ thuật thu hoạch rau mầm

Thu hoạch rau mầm

– Thời gian trồng rau mầm từ khi gieo đến khi thu hoạch từ 6 – 8 ngày. Dùng két sắc cắt sát gốc rau mầm hoặc có thể nhổ lên rồi dùng két cắt bỏ phần rễ và tửa lại bằng nước sạch là có thể sử dụng được ngay.

– Có thể bảo quản rau mầm sau khi thu hoạch trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày.

4. Một số lưu ý khi trồng rau mầm

– Trồng rau mầm cần chọn nơi để khay rau mầm là nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, nước mưa trực tiếp, gió lùa.

Hộ kinh doanh rau mầm quy mô lớn

– Sau khi gieo hạt 1 – 2 ngày tháo dụng cụ che khay, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay.

– Trước khi thu hoạch 1 ngày giảm tưới hoặc ngừng tưới nước tùy vào độ ẩm của giá thể để giảm hàm lượng nước trong rau, giúp cho vận chuyển dễ dàng và tăng thời gian bảo quản sau thu hoạch

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Lại Đào Sau Tết Tại Nhà Thật Đơn Giản trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!