Xu Hướng 9/2023 # Kỹ Thuật Trồng Hoa Đồng Tiền Đón Tết # Top 17 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Kỹ Thuật Trồng Hoa Đồng Tiền Đón Tết # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Hoa Đồng Tiền Đón Tết được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hoa đồng tiền tên khoa học là Gerbera jamesonii, thuộc họ cúc Asteraceae, là cây ôn đới, thân thảo, rễ chùm, hình ống, phát triển khỏe, ăn ngang và nổi một phần trên mặt đất. Thân ngầm, không phân cành, chỉ đẻ nhánh. Lá dài khoảng 15-25 cm, rộng 5-8 cm, hình lông chim, xẻ thùy, mặt lưng lá có lớp lông nhung. Hoa được tạo thành bởi các cánh hoa hình lưỡi và hình ống, màu sắc hoa đa dạng : Vàng , trắng, đỏ, cam, hồng…

Hoa đồng tiền có thể trồng quanh năm.

Hoa đồng tiền ưa đất tơi xốp, độ thông thoáng cao, dễ thoát nước, nhiều mùn. Đất trồng cho chậu đồng tiền gồm xơ dừa+ than bùn+đất cát (3:3:1), các bạn cũng có thể bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh và Super lân.

– Hoa đồng tiền có thể được trồng bằng Hạt. Đồng tiền có nhiều giống khác nhau như Esmara (hoa màu hồng phấn, nhụy vàng), Sarolta ( màu cam, nhụy đen), Cruiser (màu đỏ sen, nhụy đen), Mayane (vàng sậm, nhụy đen), Amareto (vàng da, nhụy đen), Ismara (Đỏ sen sáng, nhụy vàng), Serena (Đỏ sen đậm, nhụy đen)… tùy theo sở thích của người trồng.

Cách gieo hạt cơ bản Hoa đồng tiền cũng như các loại hoa khác, phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt gieo, ngày tưới phun sương 2 lần vào buổi sáng và tối. Chậu ươm hạt giống nên hướng sáng thì hạt giống sẽ nảy mầm và kích thích tăng trưởng tốt hơn.

Sau khi trồng, tưới ngay cho cây một ít nước để tăng độ kết dính giữa đất và chậu, đảm bảo độ ẩm cho giá thể. Nếu cây đồng tiền sau khi tưới nước bị đổ thì dựng lại và bổ sung thêm giá thể vào gốc cây.

Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa đồng tiền là 15-25 độ C, cũng có một số loài hoa đồng tiền có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 30-34 độ. Khi nhiệt độ dưới 12 và trên 35 độ hoa đồng tiền sẽ phát triển kém, sắc hoa nhợt nhạt, chất lượng hoa xấu.

Hoa đồng tiền chịu hạn kém. Độ ẩm đất thường phải duy trì ở 60-70%, độ ẩm không khí 55-65% là điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.Cây đồng tiền phải trồng nổi bởi rễ lan ngang mặt đất, trồng cây quá sâu cây sẽ dễ bị thối rễ hoặc phát triển chậm.

Tưới nước cho chậu hoa đồng tiền vào buổi sáng, tránh tưới quá trễ vào buổi chiều cây dễ bị bệnh. Nên dùng bình phun để tưới cho ẩm đất, chú ý không làm văng đất lên lá. Tuy hoa đồng tiền không chịu hạn được nhưng cũng không ưa ẩm quá, vì vậy tùy vào điều kiện có thể 2-3 ngày tưới một lần.

Hoa Đồng tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối và cường độ ánh sáng cao. Do vậy, trồng đồng tiền cần phải làm nhà che tránh mưa, sương muối và hạn chế ánh sáng trực xạ.

Để cây sinh trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh cần thường xuyên ngắt lá già, vàng úa, lá sâu lá bệnh. Nên thường xuyên tỉa lá cho cây để tạo sự thông thoáng cho chậu đồng tiền.

Kỹ Thuật Trồng Hoa Đồng Tiền Chậu Đón Tết Tài Lộc

Ngày Tết đang gần kề, nếu bạn đang tìm một loại hoa hợp phong thủy ngày đầu xuân thì chắc chắn không thể bỏ qua hoa đồng tiền. Bởi đây là loài hoa không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa may mắn và tài lộc cho gia chủ.

1/ Đặc tính hoa đồng tiền

Thời vụ: Hoa đồng tiền trồng quanh năm, cây phát triển nhất vào mùa vụ xuân (tháng 2 DL ) và vụ thu đông (tháng 9 DL)

2/ Các bước trồng hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền cũng khá dễ trồng trong chậu, ban công hoặc có thể trồng hoa đồng tiền bằng hạt giống hoa trong chậu nhựa, hộp gỗ, chậu sứ….

Bước 1: Làm đất trồng

Giá thể trồng đồng tiền cần tơi xốp, có độ thoát nước cao, giàu hữu cơ nên trộn theo công thức sau:

5 đất sạch : 3 phân trùn quế : 1 trấu hun : 1 mụn dừa

Có thể trộn chung với chế phẩm Trichoderma để diệt nấm bệnh trong đất.

Bước 2: Chọn giống

Hoa đồng tiền có thể trồng bằng hạt giống, cây con (cây cấy mô) hoặc tách thân. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể lựa chọn hình thức trồng phù hợp.

Đối với gieo hạt: Ngâm ủ và gieo vào khay trồng như các loại cây khác. Sau khi gieo thì tưới phun sương 2 lần vào buổi sáng và tối. Khi hạt nảy mầm và cây cao 10 đến 15cm (khoảng 40 – 45 ngày sau gieo) thì tách cây ra ra chậu.

Đối với trồng cây con: Chọn cây có chiều cao từ 11-15 cm, đường kính cổ rễ từ 2-3 mm và có 4-5 lá thật, lá xanh bóng. Đặc biệt bộ rễ phát triển tốt, không có vết bệnh, vết côn trùng cắn và hại cơ giới trên lá.

Bước 3: Tiến hành trồng

Trồng trong chậu có đường kính tối thiểu 20cm, 1 cây/chậu. Nếu trồng chậu lớn hoặc sân vườn thì khoảng cách: 30x35cm.

Thời gian trồng: buổi sáng và chiều tối.

Nguyên tắc trồng: Phải trồng cạn, cổ rễ cao hơn 1cm hoặc bằng so với bề mặt của giá thể. Nếu trồng sâu cây sẽ chậm phát triển và nụ không mọc được, có thể gây thối rễ, thối nụ.

Khi trồng xong phải tưới đẫm nước và định vị cho cây hoa đồng tiền thẳng đứng.

Bước 4: Chăm sóc cây

Ánh sáng: Tránh đặt chậu cây ở nơi có ánh mặt trời trực tiếp nhưng vẫn phải đầy đủ ánh sáng để nuôi dưỡng cây.

Tưới nước: Tưới mỗi ngày một lần (hạn chế lượng nước tưới trong những ngày đông và có gió lạnh), nên tưới vào các buổi sáng. Tưới cây ở phần gốc, tưới nhẹ lên bề mặt giá thể để tránh làm lá, nụ và hoa bị ướt.

Bón phân: Sau khi trồng cây Đồng tiền khoảng 4 tuần thì tiến hành bón thúc cho cây. Có thể bón gốc hoàn toàn bằng phân trùn quế Sfarm. Ngoài việc bón gốc, cần phun thêm GE hữu cơ để nâng cao năng suất và chất lượng hoa.

Tỉa lá: Thường xuyên vặt bỏ lá già, lá bị sâu bệnh, ngắt những nụ ra sớm chỉ giữ lại 1-2 nụ. Ngắt bỏ lá mọc không đúng trật tự làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của các lá khác.

Hoa đồng tiền dùng phân trùn quế Sfarm

3/ Phòng trừ sâu bệnh hại 3.1 Sâu hại:

1.1. Nhện: Gây hại trên lá làm cho lá bị cháy vàng, héo rũ và biến dạng, cuối cùng làm cho lá vàng khô và rụng.

Phòng trừ: Sử dụng chế phẩm sinh học để phòng ngừa nhện. Vệ sinh khu vực trước khi trồng để hạn chế nhện tồn tại trong tàn dư thực vật.

1.2. Sâu vẽ bùa: Sâu non nằm dưới biểu bì lá, lấy thức ăn tạo thành đường ngoằn ngoèo màu trắng, phá hoại tế bào và diệp lục.

Phòng trừ: Dùng bẫy màu vàng dẫn dụ con trưởng thành. Sử dụng dụng GE gừng tỏi ớt để phun phòng trừ.

3.2 Bệnh hại:

2.1. Bệnh thối xám.

Hại trên lá non cây bị thối nát và khô. Bệnh nặng cây thối mềm và chết. Đặc điểm phát sinh phát triển:

Phòng trừ: Tăng cường thông gió, hạ nhiệt trong nhà vườn, kịp thời nhổ bỏ cây bệnh, xử lý tiêu độc đất hoặc thay đất nơi có cây bị nhiễm bệnh.

Có thể sử dụng một trong các loại chế phẩm sinh học tự chế như GE gừng tỏi ớt.

Triệu chứng

– Bệnh virus hoa lá là bệnh phổ biến nhất đối với cây hoa đồng tiền trồng trong nhà kính. Bệnh gây tác hại tương đối nghiêm trọng và cũng là bệnh khó phòng trừ nhất, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng hoa.

– Virus CMV gây nên đốm sọc hoặc đốm màu xanh vàng trên lá, bệnh nặng lá gồ ghề, nhăn nheo, cây thấp lùn, hoa tự co ngắn lại, nứt nẻ biến dạng.

– Virus TMV gây nên giữa lá bị biến màu, cong lên, mặt sau lá và gân lá chuyển màu xanh nhạt. Bệnh nặng ở lá non thịt lá bị thoái hóa, thành lá có hình cong queo như sợi, cây lùn đi, mọc chụm lại, hoa không dài ra được.

Phòng trừ:

– Tăng cường phòng trừ bằng cách: Chăm bón làm cho cây khỏe, tránh xâm nhiễm chéo, vệ sinh dụng cụ như cuốc, xẻng, dao, kéo trong sản xuất.

– Phòng trừ côn trùng, đặc biệt là côn trùng chích hút như rệp để ngăn chặn lây lan. Nhổ bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh.

– Dùng cây giống nuôi cấy mô sạch bệnh.

– Dùng lưới ngăn côn trùng cũng là biện pháp có hiệu quả.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đồng Tiền Dịp Tết

Kỹ thuật trồng cây, chăm sóc hoa cảnh, nếu được áp dụng đúng, sẽ có thể giữ những chậu cây hoa trong gia đình bền đẹp và tươi lâu, hoa đồng tiền cũng không phải là ngoại lệ. Hoa đồng tiền là loại hoa yêu thích của nhiều người. Loài hoa này tượng trưng cho sự hạnh phúc, vẻ đẹp và sự diệu kỳ. Hoa đồng tiền có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau làm cho con người cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn. Ngoài ra hoa còn có ý nghĩa may mắn về tài lộc đầu năm mới.

– Hoa đồng tiền tên khoa học là Gerbera jamesonii, thuộc họ cúc Asteraceae, là cây ôn đới, thân thảo, rễ chùm, hình ống, phát triển khỏe, ăn ngang và nổi một phần trên mặt đất. Thân ngầm, không phân cành, chỉ đẻ nhánh. Lá dài khoảng 15-25 cm, rộng 5-8 cm, hình lông chim, xẻ thùy, mặt lưng lá có lớp lông nhung. Hoa được tạo thành bởi các cánh hoa hình lưỡi và hình ống, màu sắc hoa đa dạng: Vàng, trắng, đỏ, cam, hồng…

– Hoa đồng tiền ưa đất tơi xốp, độ thông thoáng cao, dễ thoát nước, nhiều mùn. Đất trồng cho chậu đồng tiền gồm xơ dừa+ than bùn+đất cát (3:3:1), các bạn cũng có thể bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh và Super lân.

– Hoa đồng tiền có thể được trồng bằng hạt. Đồng tiền có nhiều giống khác nhau như Esmara (hoa màu hồng phấn, nhụy vàng), Sarolta ( màu cam, nhụy đen), Cruiser (màu đỏ sen, nhụy đen), Mayane (vàng sậm, nhụy đen), Amareto (vàng da, nhụy đen), Ismara (Đỏ sen sáng, nhụy vàng), Serena (Đỏ sen đậm, nhụy đen)… tùy theo sở thích của người trồng.

– Cách gieo hạt cơ bản cũng như các loại hoa khác, phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt gieo, ngày tưới phun sương 2 lần vào buổi sáng và tối. Chậu ươm hạt giống nên hướng sáng thì hạt giống sẽ nảy mầm và kích thích tăng trưởng tốt hơn.

– Sau khi trồng, tưới ngay cho cây một ít nước để tăng độ kết dính giữa đất và chậu, đảm bảo độ ẩm cho giá thể. Nếu cây đồng tiền sau khi tưới nước bị đổ thì dựng lại và bổ sung thêm giá thể vào gốc cây.

– Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa đồng tiền là 15-25 độ C, cũng có một số loài hoa đồng tiền có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 30-34 độ. Khi nhiệt độ dưới 12 và trên 35 độ hoa đồng tiền sẽ phát triển kém, sắc hoa nhợt nhạt, chất lượng hoa xấu.

– Hoa đồng tiền chịu hạn kém. Độ ẩm đất thường phải duy trì ở 60-70%, độ ẩm không khí 55-65% là điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.Cây đồng tiền phải trồng nổi bởi rễ lan ngang mặt đất, trồng cây quá sâu cây sẽ dễ bị thối rễ hoặc phát triển chậm.

– Tưới nước cho chậu hoa đồng tiền vào buổi sáng, tránh tưới quá trễ vào buổi chiều cây dễ bị bệnh. Nên dùng bình phun để tưới cho ẩm đất, chú ý không làm văng đất lên lá. Tuy hoa đồng tiền không chịu hạn được nhưng cũng không ưa ẩm quá, vì vậy tùy vào điều kiện có thể 2-3 ngày tưới một lần.

– Hoa Đồng tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối và cường độ ánh sáng cao. Do vậy, trồng đồng tiền cần phải làm nhà che tránh mưa, sương muối và hạn chế ánh sáng trực xạ.

– Để cây sinh trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh cần thường xuyên ngắt lá già, vàng úa, lá sâu lá bệnh. Nên thường xuyên tỉa lá cho cây để tạo sự thông thoáng cho chậu đồng tiền.

Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Đồng Tiền

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng hơn 30 giống hoa đồng tiền đang được trồng ngoài sản xuất, các giống này có nguồn gốc từ Hà Lan, Trung Quốc, màu sắc phong phú, đa dạng Hoa Đồng tiền có thể trồng từ cây nuôi cấy mô và cây tách thân, tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Rau quả khi xây dựng quy trình kỹ thuật thì tốt nhất nên trồng đồng tiền từ cây nuôi cấy mô, vì có ưu điểm: khoẻ, sạch bệnh, lâu bị thoái hoá, hoa to đẹp, chịu thâm canh.

Chi hoa đồng tiền hay cúc đồng tiền (danh pháp khoa học: Gerbera) L. là một chi của một số loài cây cảnh trong họ Cúc (Asteraceae). Cây hoa Đồng tiền thuộc loại thân thảo, thân ngầm, đẻ nhánh, lá và hoa phát triển từ thân, lá dài khoảng 15-25cm, rộng 5-8cm, xẻ thuỳ nông hoặc sâu (tuỳ thuộc từng loại giống), mặt dưới lá được bao phủ lớp lông mịn.

Hoa đồng tiền trồng vào vụ xuân tháng 3, 4 và vụ thu tháng 9, 10. Chọn đất: Đất trồng phải tơi xốp, độ thoáng cao, nhiều mùn, chủ động tưới tiêu, có độ pH 6-7.

Làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống cao 30-35cm, luống rộng 1,5-1,6m. Vôi bột bón khi trồng trên đất chua (pH 6,0) bón 500-800kg/ha, rải đều vôi trộn với đất trước khi bón lót 7-10 ngày. Lượng phân mùn bón lót cho 1ha gồm: 30 tấn phân chuồng hoai mục+10 tấn trấu (hoặc mùn)+300kg NPK (5:10:3) trộn đều bón vào từng hốc, bón trước khi trồng 15-20 ngày cho hả phân, bón xong lấp đất cao trên phân từ 3-5cm.

Chuẩn bị nhà che: Đồng tiền không chịu được cường độ ánh sáng trực xạ cao và sương muối, mưa nhiều nên phải làm giàn che để hạn chế các điều kiện bất lợi trên.

Chọn giống cây: Có thể trồng từ cây nuôi cấy mô hay cây tách thân. Cách trồng: Trồng đồng tiền kép phát triển khoẻ, lá to, với mật độ 1.800-2.000 cây/360m2, khoảng cách 35x35cm/cây. Đồng tiền đơn trồng với mật độ dày hơn 2.300-2.500 cây/360m2, khoảng cách 25x30cm/cây.

Đồng tiền phải trồng nổi, cổ rễ cao bằng so với mặt đất, nếu trồng sâu hay bị bệnh nghẹt rễ, cây phát triển chậm hay bị bệnh thối thân. Trồng xong tưới đẫm nước, nếu cây nào ngả nghiêng phải dựng lại bổ sung đất vào gốc cây.

Tưới nước: Đối với đồng tiền không nên phun tưới mạnh lên khắp mặt luống, làm đất gí chặt, cây đổ, bẩn lá gây hại cho cây, 2-3 ngày mới tưới 1 lần.

Bón 1 sào/lần khoảng 5kg đạm urê+5kg kali sunfat+5kg supe lân, khoảng 15-20 ngày bón/lần, hoà loãng với nước tưới hoặc bón vào khoảng giữa hai cây. Vặt bỏ lá già, lá sâu, bệnh thường xuyên cho thoáng gốc.

Dùng phân bón lá kích thích ra hoa đồng loạt như: Atonic, Kích phát tố hoa trái Thiên nông, Humate, Spray-N-Grow, Growmore, E200… khoảng 10 ngày phun/lần.

Yêu cầu sinh thái của cây hoa đồng tiền

Nhiệt độ: các giống đồng tiền được trồng hiện nay đều thích hợp ở khoảng nhiệt độ từ 15-25 0C. Tuy nhiên có một số giống chịu được nhiệt độ cao hơn có thể trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới có nhiệt độ từ 30-34 0C. Nhiệt độ dưới 120C hoặc trên 350C cây phát triển kém, chất lượng hoa xấu.

Ẩm độ: cây hoa đồng tiền là cây trồng cạn, tuy nhiên khả năng chịu hạn kém, không chịu được ngập úng. Độ ẩm đất từ 60-70%, độ ẩm không khí 55-65% thuận lợi cho cây hoa đồng tiền sinh trưởng, phát triển. Trong quá trình sinh trưởng tuỳ theo thời tiết mà luôn phải cung cấp đủ lượng nước cho cây.

Ánh sáng: yêu cầu cường độ chiếu sáng vừa phải, vì vậy cây hoa đồng tiền có thể trồng trong nhà kính, nhà lưới.

Đất trồng: Cây đồng tiền không đòi hỏi khắt khe về đất. Tuy nhiên đối với cây trồng để sinh trưởng, phát triển tốt thì cần canh tác trên chân đất tơi xốp, hàm lượng mùn cao, thoáng khí, thoát nước tốt, tốt nhất là đất thịt pha cát, độ pH = 6 – 6,5.

Đặc điểm sinh trưởng

Hoa đồng tiền tên khoa học là Gerbera jamesonii, thuộc họ cúc Asteraceae, là cây ôn đới, thân thảo, rễ chùm, hình ống, phát triển khỏe, ăn ngang và nổi một phần trên mặt đất. Thân ngầm, không phân cành, chỉ đẻ nhánh. Lá dài khoảng 15-25 cm, rộng 5-8 cm, hình lông chim, xẻ thùy, mặt lưng lá có lớp lông nhung. Hoa được tạo thành bởi các cánh hoa hình lưỡi và hình ống, màu sắc hoa đa dạng :Vàng , trắng, đỏ, cam, hồng…

Thời vụ trồng

Đồng tiền có thể trồng quanh năm.

Đất trồng hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền ưa đất tơi xốp, độ thông thoáng cao, dễ thoát nước, nhiều mùn. Đất trồng cho chậu đồng tiền gồm xơ dừa+ than bùn+đất cát (3:3:1), các bạn cũng có thể bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh và Super lân.

Gieo trồng

– Hoa đồng tiền có thể được trồng bằng hạt. Đồng tiền có nhiều giống khác nhau như Esmara (hoa màu hồng phấn, nhụy vàng), Sarolta ( màu cam, nhụy đen), Cruiser (màu đỏ sen, nhụy đen), Mayane (vàng sậm, nhụy đen), Amareto (vàng da, nhụy đen), Ismara (Đỏ sen sáng, nhụy vàng), Serena (Đỏ sen đậm, nhụy đen)… tùy theo sở thích của người trồng.

Cách gieo hạt cơ bản cũng như các loại hoa khác, phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt gieo, ngày tưới phun sương 2 lần vào buổi sáng và tối. Chậu ươm hạt giống nên hướng sáng thì hạt giống sẽ nảy mầm và kích thích tăng trưởng tốt hơn.

Sau khi trồng, tưới ngay cho cây một ít nước để tăng độ kết dính giữa đất và chậu, đảm bảo độ ẩm cho giá thể. Nếu cây đồng tiền sau khi tưới nước bị đổ thì dựng lại và bổ sung thêm giá thể vào gốc cây.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa đồng tiền là 15-25 độ C, cũng có một số loài hoa đồng tiền có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 30-34 độ. Khi nhiệt độ dưới 12 và trên 35 độ hoa đồng tiền sẽ phát triển kém, sắc hoa nhợt nhạt, chất lượng hoa xấu.

Hoa đồng tiền chịu hạn kém. Độ ẩm đất thường phải duy trì ở 60-70%, độ ẩm không khí 55-65% là điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.Cây đồng tiền phải trồng nổi bởi rễ lan ngang mặt đất, trồng cây quá sâu cây sẽ dễ bị thối rễ hoặc phát triển chậm.

Tưới nước

Tưới nước cho chậu hoa đồng tiền vào buổi sáng, tránh tưới quá trễ vào buổi chiều cây dễ bị bệnh. Nên dùng bình phun để tưới cho ẩm đất, chú ý không làm văng đất lên lá. Tuy hoa đồng tiền không chịu hạn được nhưng cũng không ưa ẩm quá, vì vậy tùy vào điều kiện có thể 2-3 ngày tưới một lần.

Chăm sóc

Hoa Đồng tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối và cường độ ánh sáng cao. Do vậy, trồng đồng tiền cần phải làm nhà che tránh mưa, sương muối và hạn chế ánh sáng trực xạ.

Để cây sinh trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh cần thường xuyên ngắt lá già, vàng úa, lá sâu lá bệnh. Nên thường xuyên tỉa lá cho cây để tạo sự thông thoáng cho chậu đồng tiền.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Đồng Tiền

– Thân: Hoa đồng tiền có thân ngầm cao khoảng 1-2cm, không phân cành mà chỉ đẻ nhánh. Sau khi trồng khoảng 6 tháng cây bắt đầu đẻ nhánh, có thể tách nhánh này đem đi trồng như một cây mới. Lá và hoa mọc ra từ thân.

– Lá: Lá hợp với thân thành một góc từ 15 0 đến 45 0, hình dạng lá thay đổi từ hình trứng thuôn đến thuôn dài tuỳ từng giống, lá xẻ thuỳ và mặt lưng có lớp lông mỏng.

– Rễ: Rễ đồng tiền thuộc dạng rễ chùm, ăn ngang, có hình ống. Tuy nhiên khi gặp điều kiện thiếu nước thì rễ có thể ăn sâu xuống 40-50cm.

– Hoa: Hoa đồng tiền là tập hợp của nhiều hoa nhỏ hợp lại. Cánh hoa hình lưỡi mọc hoặc hình ống, xếp thành một lớp hoặc nhiều lớp. Các cánh hoa xếp quanh vòng tâm, các cánh phía ngoài lớn và dài, cánh phía trong ngắn và nhỏ. Đường kính hoa khác nhau tùy giống, từ 5-15cm. Hoa mang nhiều màu sắc khác nhau (trắng, vàng, cam, hồng, đỏ…). Nhụy hoa có màu sắc khác hoa, từ trắng, xanh, vàng, nâu đến đen, thông thường thì màu đen được ưa chuộng nhiều hơn.

– Quả: Quả đồng tiền thuộc dạng quả bế có lông, không có nội nhủ, hạt nhỏ. Sau khi được thụ tinh khoảng một tháng quả sẽ chín.

2. Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh

– Nhiệt độ: Cây hoa đồng tiền thích hợp ở nhiệt độ từ 18- 25 0C, ban đêm thích hợp từ 18-20 0C và ban ngày từ 22-25 0C. Nếu nhiệt độ dưới 15­ 0C và cao hơn 27 0 C kéo dài cây sẽ sinh trưởng chậm, thời gian ra hoa kéo dài dẫn đến năng suất bị giảm. Đồng thời hoa nhỏ, bị biến dạng, màu sắc không chuẩn, nhất là ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

– Ẩm độ: Tuỳ vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây, cần có nhu cầu về ẩm độ khác nhau. Đối với cây con khi mới trồng thì đòi hỏi ẩm độ khoảng 90-95%. Khi cây lớn dần nhu cầu về ẩm độ thấp hơn, khoảng 80%. Vào giai đoạn ra hoa ẩm độ khoảng 70%.

– Ánh sáng: Hoa đồng tiền là loài cây ưa sáng, ánh sáng đầy đủ cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, hoa đẹp, độ bền hoa cao. Ánh sáng trong nhà dưới 70% sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của cây. Vì vậy, cần phải thiết kế nhà lưới trồng hoa đồng tiền ở nơi nhận được nhiều ánh sáng nhất.

– Độ thoáng khí: Nhà lưới thông thoáng cây hoa đồng tiền sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao. Nhà lưới không thông thoáng, đặt biệt vào buổi trưa trời nắng, cành hoa thường hay bị gục, là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát triển.

– Đất trồng: Hoa đồng tiền ưa trồng ở đất thịt pha sét, độ mùn cao, không ứ đọng nước, độ thông thoáng cao. Độ pH thích hợp từ 5,5 – 6,2. Nếu pH nhỏ hơn 5,5 hoặc lớn hơn 6,2 sẽ gây thiếu hàm lượng vi lượng do quá trình hấp thu vi lượng của cây chậm.

– Yêu cầu về dinh dưỡng:

Phân hữu cơ (Phân gà, phân dê, phân bò…): Các loại phân này giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, kéo dài tuổi thọ của cây, làm cho hoa bền đẹp. Phân hữu cơ chứa nhiều nguyên tố đa lượng, vi lượng ở dạng dễ tiêu cây cần nhưng không làm mất cân đối dinh dưỡng trong cây. Bên cạnh đó, phân hữu cơ còn có tác dụng cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, rất có ý nghĩa khi canh tác cây hoa đồng tiền vì đây là cây lâu niên. Tuy nhiên, phân hữu cơ thường gây ô nhiễm (đất, nước, không khí…) nếu không được xử lý kỹ trước khi bón, phải ủ thật kỹ trước khi dùng.

+ Đạm: Có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, tham gia vào cấu tạo diệp lục. Thiếu đạm cây sinh trưởng kém, cho hoa nhỏ, nhanh tàn, lá vàng úa. nếu thiếu trầm trọng cây sẽ ngừng sinh trưởng và chết. Tuy nhiên, thừa đạm cây sẽ mọc um tùm, lá nhiều và yếu ớt dễ phát sinh bệnh. Hoa cũng yếu dễ bị gục ngã và nhanh tàn

+ Lân: Giúp cho bộ rễ cây phát triển khoẻ mạnh, giúp cho hoa bền, đẹp. Thiếu lân lá thường có màu tím, màu tím từ mép lá lan dần vào bên trong. Hoa nhỏ, chóng tàn, màu sắc nhợt nhạt. Trong quá trình sinh trưởng của cây, cây cần lân nhiều vào giai đoạn sinh trưởng sinh thực tức là khi ra hoa kết qủa. Vì vậy, cần phải hiểu nhu cầu của cây để cung cấp lân vào các giai đoạn hợp lý.

+ Kali: Giúp cho cây cứng cáp, chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của môi trường và sâu bệnh hại. Cây cần kali nhiều vào lúc ra hoa, giúp cành hoa cứng cáp, màu sắc hoa tươi, bền lâu. Nếu thiếu kali thì đầu chóp lá già, bắt đầu vàng và chết khô, sau đó là phần thịt lá .

+ Canxi: Giúp cho cây chống chịu tốt với điều kiện bất lợi. Thiếu canxi trên lá non xuất hiện những đốm màu xanh nhạt, nghiêm trọng hơn là bị chết khô.

Phân vi lượng

Cây cần loại phân này với số lượng nhỏ nhưng không thể thiếu được và cũng không thể thay thế được. Thông thường cây ít thiếu vi lượng, tuy nhiên những lúc thời tiết lạnh đột ngột kéo dài thường sẽ xảy ra thiếu vi lượng. Khắc phục bằng cách phun bổ sung phân vi lượng qua lá, hoặc pha loãng tưới vào gốc cho đến khi thấy cây trở laị bình thường không nên bổ sung nữa.

II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC 1. Cây giống và tiêu chuẩn cây giống

Cây giống khi trồng cần có các tiêu chuẩn không thấp hơn các tiêu chuẩn quy định tại quyết định số 07/2010/QĐ-UBND ngày 10/02/2010 của UBND tỉnh Lâm Đồng vv quy định tiêu chuẩn cây giống xuất vườn ươm của một số loại rau, hoa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Cụ thể: Độ tuổi cây giống trong vườn ươm khoảng từ 30-45 ngày sau giâm, chiều cao cây 6-15cm, đường kính cổ rễ từ 2-3mm, có 6-12 lá thật. Cây khỏe mạnh, không dị hình, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh hại.

Nên chọn cây giống có bộ lá thẳng đứng, hoặc lá xếp đứng với một góc 45 0.

2. Chuẩn bị đất

Đất được cày sâu 30-40cm, tơi xốp, khử tuyến trùng bằng ethoprophos 10% (20-30 kg Mocap hạt/ ha), khử vi khuẩn bằng calcium hypochlorite (30 kg/ha).

– Lên luống: tuỳ thuộc vào điều kiện sinh thái của từng vùng mà ta lựa chọn cho thích hợp: lên luống cao khoảng 20cm đối với vùng thoát nước tốt, và lên cao hơn 30-40cm đối với vùng thoát nước kém. Chiều rộng luống: 70cm nếu trồng hàng đôi, 1m nếu trồng hàng ba. Tuy nhiên, thiết kế luống để trồng hàng đôi là tốt nhất (thuận tiện cho công tác chăm sóc, thu hoạch).

– Tưới ẩm vừa đủ trước khi trồng cây.

3. Phân bón và cách bón phân

Lượng phân cần bón: tính cho 1ha

– Vôi: 1000-1500 kg;

– Phân vi sinh: 300 kg;

– Magiê sulphat: 80-100 kg

– Phân hoá học theo hàm lượng nguyên chất: 300 N – 200 P­ 2O 5– 250 K 2 O

Có thể sử dụng phân đơn hoặc phân phức hợp cân bằng theo hàm lượng nguyên chất như trên.

* Nếu sử dụng phân đơn: cần 652 kg urê, 1375 kg super lân, 417 kg kali đỏ

– Bón lót: toàn bộ phân chuồng, vôi, phân vi sinh và magiê sulphat, lân super 500kg;

– Bón thúc: Bón theo định kỳ 20 ngày/lần: 36kg urê + 48 kg super lân (2-3 tháng bón 1 lần lân) + 23 kg kali đỏ.

* Nếu sử dụng phân NPK 20-20-15: cần 1000 kg NPK, 217 kg ure, 83 kg kali đỏ.

– Bón lót: toàn bộ phân chuồng, vôi, phân vi sinh và magiê sulphat, NPK 300kg;

– Bón thúc: Bón theo định kỳ 20 ngày/lần: 39kg NPK + 12kg Ure + 4,6kg kali đỏ.

– Cây hoa đồng tiền cho thu hoạch kéo dài 3-4 năm nên cần bổ sung thêm phân chuồng, khoảng 20-30m 3 phân chuồng hàng năm để cải tạo và tăng độ phì cho đất. Cần bổ sung thêm vôi hàng năm để cân bằng độ pH trong đất, 1-2 lần trong năm.

– Bổ sung thêm phân bón lá và vi lượng bằng cách phun Atonik, Miracle, Ba lá xanh, Tinh phân cá… theo định kỳ 15-20 ngày một lần (phun lúc chiều mát và tưới rửa lá vào sáng sớm hôm sau để hạn chế sự phát triển của nấm bệnh, tránh phun lên hoa).

Không nên bón sát gốc sẽ làm cho cây bị chết. Không nên bón phân vào lúc giữa trưa hoặc trời nắng gắt. Bón xong tưới nước qua cho phân tan ra và ngày hôm sau tưới lại để cây hấp thụ là tốt nhất.

4. Cách trồng

– Trồng cây vào sáng sớm hoặc chiều mát, với mật độ 7-8 cây/1m 2, trồng theo đường zic zắc để tạo không gian cho cây sinh trưởng và phát triển.

– Cây con phải được trồng nổi để tránh đất lấp ngọn làm cây chết ngợp. Sau khi trồng phải tưới nhẹ và đảm bảo đủ ẩm giúp cây nhanh phục hồi và cây bén rễ nhanh, những cây bị nghiêng ngã phải được bổ sung đất vào gốc để cố định cây. Không nên tưới quá nhiều nước vì độ ẩm đất cao trong thời gian dài sẽ làm cho cây bị úng.

5. Phủ luống

– Để giữ ẩm cho cây trong giai đoạn mới trồng và đất trồng không bị nén, láng mặt sau khi tưới nên rải một lớp trấu mỏng hoặc loại cỏ lâu mục trên mặt luống. Có thể rải trước hoặc sau khi trồng.

– Có thể dùng nylông phủ quanh luống nhằm hạn chế sự phát triển của cỏ dại và thuận tiện trong việc chăm sóc.

6.Nước tưới

– Ngay sau trồng, trong thời kỳ cây con, nên tưới phun mưa nhẹ 2-3 lần/ngày cho cây để duy trì ẩm độ đất 70-80% và làm mát cây giúp cây hồi phục và bén rễ nhanh. Tưới vào sáng sớm và chiều mát (nhưng không quá muộn sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển). Giai đoạn sau, khi cây đã bén rễ và cứng cáp, nên duy trì ẩm độ 60-70%. Không nên tưới quá nhiều nước vì độ ẩm đất cao trong thời gian dài sẽ làm cho cây bị úng và chết rũ.

– Có thể sử dụng nhiều phương pháp tưới khác nhau: tưới phun mưa, tưới rãnh, tưới nhỏ giọt. Trong đó, phương pháp tưới nhỏ giọt là tốt nhất.

7. Tỉa lá

– Đây là một kỹ thuật tuy đơn giản nhưng sẽ ảnh hưởng đến năng suất hoa rất lớn, và tình hình sâu bệnh hại trong vườn. Để nuôi một hoa cần khoảng 3-4 lá công năng, nếu trên cây luôn có từ 3-4 hoa thì số lá khoảng 12-16 lá công năng. Vì vậy, cần tỉa bỏ lá hợp lý để không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

– Cây trồng khoảng 3-4 tháng trở lên mới cần tỉa lá. Chu kỳ tỉa lá tùy thuộc vào giống, mùa vụ, có thể từ 20-30 ngày/1 lần. Khi tỉa lá, ngoài tỉa bỏ những là già, lá bị sâu bệnh, cần tỉa cả lá mọc không đúng trật tự làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của các lá khác. Tỉa lá nhẹ nhàng, tránh động đến gốc cây quá nhiều làm cây chết hoặc sinh trưởng chạm lại gây ảnh hưởng đến năng suất hoa.

1. Sâu hại chính và biện pháp phòng trừ

Loại sâu này thường cắn ngang gốc cây, đặc biệt là cây mới trồng. Chúng thường hoạt động vào ban đêm nên cần phun thuốc vào các buổi chiều tối sau khi đã tươi đất thật ẩm. Cần phải phun ngay sau khi trồng và chỉ phun 1-2 lần trong tuần đầu tiên. Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ: Diazinon, Abamectin, Cypermethrin + profenofos, Esfenvalerate.

( 1.2. Sâu hại hoa Spodoptera litura)

Chúng thường cắn phá, hại hoa làm giản năng suất và chất lượng hoa.

Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ Abamectin, Emamectin, Cypermethrin

(Tetranychus Có kích thước rất nhỏ màu vàng hoặc đỏ, thường xuất hiện khi cây bắt đầu ra hoa. Nhện chích hút làm hoa không nở được hoặc méo mó, làm lá bị xoăn lại ảnh hưởng đến quang hợp. Khi phát triển thành dịch thì rất khó trị.

Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ Biện pháp phòng trừ: Diafenthiuron, Hexythiazox, propargite, Abamectin, Fenpyroximate Emamectin benzoate…

Phun đẫm và ướt đều hai mặt lá (nhất là mặt dưới lá vì nhện thường trú ngụ ở mặt dưới lá) để phòng trừ loại nhện này.

Bọ phấn phân bố rất rộng, hại trên nhiều đối tượng. Trong nhà ấm thì phát sinh quanh năm, mỗi năm có từ 10-12 lứa. Con trưởng thành có màu trắng thường bám ở mặt dưới lá để chích hút nhựa cây ảnh hưởng đến năng suất hoa đồng tiền. Ấu trùng đục lá tạo nên các đường hầm trên lá.

– Để phòng trừ cần phát cỏ dại xung quanh nhà lưới để ruồi trắng không có nơi trú ngụ, có thể dùng bẫy vàng để vây bắt.

– Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ: Thiamethoxam, Dinotefuran, Oxymatrine, Diafenthiuron

Thường sinh sống trên lá và ngọn non của cây và hoa, chúng chích hút nhựa cây làm ngọn cây không phát triển bình thường được, làm hoa biến dạng, đổi màu.

Biện pháp phòng trừ: Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ: Imdacloprid, Abamectin, Cypermethrin, Dinotefuran, Emamectin benzoate

2. Bệnh hại chính và biệp pháp phòng trừ

– Bệnh chủ yếu hại ở lá nhưng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hoa. Thời kỳ đầu xuất hiện những đốm mốc màu trắng trên lá, sau đó lan rộng ra thành những đốm hình tròn hoặc bầu dục lớn, màu trắng, trên phủ một lớp bụi phấn trắng. Cây bị bệnh lá sẽ xoắn lại, khô xám. Nếu bệnh nặng sẽ lan truyền đến cành hoa, làm cho cành hoa nhỏ, chất lượng kém, năng suất thấp.

– Bệnh thường xuất hiện khi nhiệt độ và ẩm độ cao. Tưới nước và bón đạm nhiều, cây rậm rạp, ánh sáng yếu, vườn không thông thoáng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh.

– Bón cân đối phân, tỉa lá tạo thông thoáng cho vườn, chú ý giữ ẩm độ và cách tưới nước cho cây.

– Biện pháp hóa học: Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ: Carbendazim, Azoxystrobin + Difenoconazole, Hexaconazole, Diniconazole phun theo nồng độ và liều lượng ghi trên nhãn thuốc.

Có thể do nấm Fusarium sp. hoặc Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh thường xuất hiện khi cây bắt đầu cho hoa trở về sau, phát triển mạnh khi vườn quá ẩm ướt. Bệnh làm cho cây bị chết rũ, khi nhổ cây lên thì phần ngang mặt đất bị thối đen.

– Luân canh cây trồng, nhổ bỏ cây bệnh, rải vôi xử lý đất trước khi trồng cây mới.

– Dùng giống trẻ, khỏe, điều chỉnh độ ẩm khi trong vườn hợp lý. Làm đất cho thật kỹ, có thể dùng Foocmon hoặc Metyl bromide để khử trùng đất trước khi trồng.

– Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ: Iprodione, Fosetyl aluminium, metalaxyl + mancozeb, Thiopnate-Metyl phun thẳng vào gốc cây theo nồng độ và liều lượng khuyến cáo.

Nấm có màu xám như tro bếp do nấm Botrytis gây ra, chủ yếu gây hại trên hoa, phần giữa cổ hoa và tràng hoa, bệnh nặng sẽ phát triển trên cánh hoa. Khi gây hại, nấm làm tắt mạch của cành hoa ngăn cản sự vận chuyển nước lên nụ và hoa, làm cho hoa bị vàng, gục.

– Điều chỉnh ẩm độ của vườn hợp lý, không nên tưới nước quá muộn tạo ẩm độ cao vào ban đêm là điều kiện để bệnh phát triển mạnh.

– Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ: Iprodione, Chlorothalonil, Thiophanate-Methyl.

2.4. Bệnh đốm lá:

Bệnh đốm vàng do Alternaria sp. và bệnh đốm đen do Cecosposa sp. gây ra, phát triển mạnh khi độ ẩm môi trường cao. Thường xuất hiện trên các lá trưởng thành các đốm hình tròn hoặc hình bất định từ màu vàng nhạt chuyển sang màu nâu đậm và đen.

Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, bón cân đối N: P: K. Duy trì ẩm độ đồng ruộng thấp, tránh tưới nước vào chiều tối và tưới lên lá.

– Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ: Azoxystrobin Difenoconazole, Carbendazim, Mancozeb… Sử dụng theo nồng độn và liều lượng khuyến cáo

V. THU HOẠCH, ĐÓNG GÓI VÀ BẢO QUẢN

– Thời điểm thu hoạch: thu hoạch hoa lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Trong những ngày mát trời thì có thể thu hoạch vào các thời điểm khác. Hoa sau khi bị cắt khỏi cây mẹ thì phải được cắm ngay vào nước có chất xử lý Flocare-NH và đưa vào nơi thoáng mát.

– Đóng gói, phân loại và vận chuyển: phân loại, đóng gói bao bì theo yêu cầu của khách hàng và đóng vào thùng carton khi vận chuyển đi xa. Thùng carton cần có đủ lỗ thông hơi được bố trí hợp lý. Nếu chưa vận chuyển ngay nên để hoa trong kho lạnh giữ ở nhiệt độ 4-5 oC và cắm hoa trong dung dịch bảo quản Flocare-NH. Nếu vận chuyển xa nên vận chuyển bằng xe lạnh ở nhiệt độ 4-6 o C hoặc vận chuyển vào ban đêm.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đồng Tiền Bội Thu Vụ Tết

Hoa đồng tiền là loài hoa đẹp sở hữu dáng vẻ yêu kiều với ý nghĩa mang đến sự may mắn và tiền tài cho gia chủ. Chính vì lẽ đó, nghề trồng hoa đồng tiền ngày càng phát triển và trở thành xu thế được nhiều nông dân lựa chọn canh tác. Mặc dù trồng hoa đồng tiền cho hiệu quả kinh tế cao nhưng cũng cần có kỹ thuật tốt mới đạt năng suất đòi hỏi người canh tác phải thật am hiểu. 

1/ 5 đặc điểm thú vị của hoa đồng tiền

– Hoa đồng tiền thuộc họ Cúc, có nguồn gốc từ Châu Á, Nam Phi và Tasmania.

– Hiện nay có khoảng hơn 40 giống hoa đồng tiền với tất cả các màu sắc, chỉ trừ màu Xanh lam.

– Hoa đồng tiền là loài hoa phổ biến thứ 5 trên thế giới sau: hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa cúc, hoa tulip

– Hoa đồng tiền có thời gian chưng rất lâu, có thể cắm trong bình tới 14 ngày

– Hoa đồng tiền được dùng nhiều trong nghiên cứu, chuyên để nghiên cứu sự hình thành của hoa.

2/ Thời vụ trồng hoa đồng tiền

Thời vụ trồng hoa đồng tiền thích hợp là vụ Xuân (tháng 2 – tháng 4) và vụ Thu (tháng 9 – tháng 10) khi đó sẽ cho thu hoạch vừa đúng vào dịp tết Nguyên Đán. Ngoài ra cũng có thể trồng vào các tháng khác, trừ thời kỳ nhiệt độ cao trong mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 không nên trồng.

Mỗi vụ hoa đồng tiền có thời gian nở kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau hoặc lâu hơn tùy vào kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa và chế độ phân bón.

3/ Khu vực trồng, nhiệt độ và độ ẩm

Ở nước ta, hoa đồng tiền được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng và một số tỉnh có khí hậu mát mẻ ở khu vực Tây Nguyên, Miền Bắc.

Hoa đồng tiền sinh trưởng tốt ở biên độ nhiệt từ 15 – 24 độ C. Nếu ngoài mức nhiệt độ này, cây sẽ chậm phát triển, sinh trưởng kém, cho hoa nhạt, form xấu.

Về độ ẩm, đồng tiền phát triển khỏe mạnh ở khoảng 60 – 70%.

4/ Đất trồng

Hoa đồng tiền có bộ rễ phát triển tốt, luống trồng cần có tầng đất sâu tối thiểu 25cm, đất tơi xốp, màu mỡ, giàu chất hữu cơ.

Hoa đồng tiền ưa trồng ở đất thịt pha sét, độ mùn cao, không ứ đọng nước, độ thông thoáng cao. Độ pH thích hợp cho cây từ 5,5 – 6,2. Nếu pH ngoài khoảng pH thích hợp sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vi lượng cho cây khiến cây phát triển kém.

5/ Chuẩn bị nhà che

Đồng tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối và cường độ ánh sáng mạnh, do vậy trồng đồng tiền cần làm nhà che tránh mưa và hạn chế ánh sáng trực xạ. khi mà cây còn nhỏ thì nên che một lớp lưới đen để giảm bớt ánh sáng trực xạ, khi cây trưởng thành nên dở bớt lưới đen để cây có đầy đủ ánh sáng, phát hoa sau này được cứng cáp. Có thể dùng nhà lưới hiện đại, nhà lưới đơn giản bằng tre hoặc nhà che tạm tùy theo điều kiện canh tác.

Nông dân trồng hoa đồng tiền Tết

6/ Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền 6.1 Chọn giống 

Hoa đồng tiền có thể nhân giống bằng cách tách gốc, trồng bằng hạt và nuôi cấy mô. Với quy mô trồng lớn để kinh doanh thì nên chọn cây nuôi cấy mô bởi cây đồng dạng và giống thuần. Có khả năng phát triển mạnh, sống khoẻ, sạch bệnh.

Nếu gieo hạt, chọn mua hạt giống ở cửa hàng uy tín và ươm giống trước khi trồng ra vườn. Cách gieo đơn giản như các loại cây khác, sau khoảng 40 ngày, khi cây con được 4 lá thật thì tiến hành đưa ra vườn.

Đối với trồng hoa đồng tiền cắt cành, chọn cây con có chiều cao từ 11 – 15 cm, đường kính cổ rễ từ 2 – 3 mm và có 4 – 5 lá thật. Tiêu chuẩn: cây con khỏe, lá xanh bóng, bộ rễ phát triển tốt, nhiều rễ xơ, màu trắng, không có vết bệnh, vết côn trùng cắn và hại cơ giới trên lá.

6.2 Tiến hành trồng

– Lên luống: Lên luống cao khoảng 20cm đối với vùng thoát nước tốt, và lên cao hơn 30 – 40 cm đối với vùng thoát nước kém. 

– Chiều rộng luống: 70 cm nếu trồng hàng đôi, 1m nếu trồng hàng ba.

– Tiến hành trồng: Trước khi trồng 2 – 3 ngày tưới ẩm cho đất; thời gian trồng vào buổi sáng và chiều tối, khoảng cách trồng 30 – 35×35 cm tương ứng mật độ 50.000 – 60.000 cây/ha.

– Nguyên tắc trồng: Hoa đồng tiền phải trồng cạn. Vì bộ rễ của hoa đồng tiền có đặc điểm là khi già sẽ bị teo lại, kéo thân cây xuống, làm cây chậm phát triển và nụ không mọc được, có thể gây thối rễ, thối nụ. Do đó, khi trồng phải để cổ rễ lộ 1 – 1,5 cm trên mặt đất, nén chặt gốc bằng tay. Sau khi đã trồng xong thì bạn nên tưới đẫm nước và định vị cho cây hoa đồng tiền thẳng đứng.

– Phủ luống: Để giữ ẩm cho cây trong giai đoạn mới trồng và đất trồng không bị nén, láng mặt sau khi tưới nên rải một lớp trấu mỏng hoặc loại cỏ lâu mục trên mặt luống. Có thể rải trước hoặc sau khi trồng. Ngoài ra, có thể dùng nilon phủ quanh luống để hạn chế sự phát triển của cỏ dại và thuận tiện trong việc chăm sóc.

7/ Kỹ thuật chăm sóc hoa đồng tiền 7.1 Tưới nước

– Trong thời kỳ cây con, nên tưới phun mưa nhẹ 2 – 3 lần/ngày cho cây để duy trì ẩm độ đất 70 – 80% và làm mát cây giúp cây hồi phục và bén rễ nhanh. Tưới vào sáng sớm (<9h) và chiều mát (từ 16h – 18h).

– Giai đoạn sau, khi cây đã bén rễ, cứng cáp không nên tưới quá nhiều nước vì độ ẩm đất cao trong thời gian dài sẽ làm cho cây bị úng và chết rũ.

– Tưới nước cho đồng tiền theo nguyên tắc “tưới cạn, tưới kỹ”. Khi tưới vào thời kỳ ra hoa lưu ý không làm ướt phần giữa của cụm lá để tránh làm thối nụ hoa.

– Có thể sử dụng nhiều phương pháp tưới khác nhau: tưới phun mưa, tưới rãnh, tưới nhỏ giọt. Trong đó, phương pháp tưới nhỏ giọt là tối ưu nhất.

7.2 Kỹ thuật bón phân hoa đồng tiền (quy mô 1ha)

– Bón lót: Phân trùn quế: 15tấn, Lân: 1000kg rải đều cày bừa để toàn bộ lượng phân trộn đều trong đất.

– Bón thúc:

+ Lần 1: (15 ngày sau trồng): 50kg DAP + 100kg urê

+ Lần 2: (30 ngày sau trồng): 100kg Urê.

+ Lần 3: (50 ngày sau trồng): 100kg Urê + 50kg Kali

+ Lần 4: (70 ngày sau trồng): 50kg Urê + 50kg Kali

– Bón định kỳ: (giai đoạn kinh doanh)

+ Cây hoa đồng tiền cho thu hoạch hoa kéo dài 2 – 3 năm, nên định kỳ phải bổ sung thêm phân bón để cây cho năng suất ổn định.

+ Bón phân trùn quế 3 tháng 1 lần với lượng 8 – 10 tấn để tăng lượng hữu cơ và vi sinh vật.

+ Bón định kỳ 1 tháng/lần: 50kg NPK + 50kg Kali.

+ Ngoài ra cần bổ sung phân vi lượng, phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

7.3 Tỉa lá

Cây trồng khoảng 3 – 4 tháng trở lên mới cần tỉa bớt cành lá. Mỗi lần tỉa cách nhau từ 20 – 30 ngày tùy thuộc vào giống, mùa vụ. Khi tỉa lá, ngoài tỉa bỏ những lá bị sâu bệnh, lá già thì cần tỉa cả lá mọc không đúng trật tự làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của các lá khác.

Trong giai đoạn cây con phát triển sớm, cần loại bỏ những nụ hoa đã hình thành sớm. Thời kỳ ra hoa, cũng nên loại bỏ những nụ hoa quá mức. Đúng kỹ thuật, ba nụ hoa không thể phát triển cùng một lúc, nên bỏ đi 1-2 trong số chúng để đảm bảo chất lượng của hoa. Một cây có 15 – 20 lá khỏe mạnh nở rộ hàng năm và có thể tạo ra 5 – 6 bông hoa mỗi tháng.

8/ Sâu bệnh

Bọ trĩ

– Là nhóm sâu hại nhiều nhất trên hoa đồng tiền, chúng thường tấn công vào các cành non, ngọn cây và hút hết dinh dưỡng. Các cành ngọn sau khi bị bọ trĩ đều sẽ biến dạng, bạc lá, cây khô không lớn nữa.

– Cách phòng trừ: Có thể sử dụng Dantotsu 50 WDG gói 5g cho bình phun 16 lít. Chú ý luân phiên thay đổi loại thuốc để giảm tính kháng.

Nhện đỏ

– Thường xuất hiện khi gặp thời tiết khô nóng. Chúng chích hút làm lá cây đồng tiền xấu xí, biến dạng, lá vàng dần và rụng đi.

Cách phòng trừ: Duy trì độ ẩm cho vườn khi trời khô hanh, nóng bức để giảm tỉ lệ sinh sôi của nhện. Sử dụng Danitol 10EC với liều lượng 30ml/ bình 16 lít.

Đốm lá

– Đây là bệnh do virus gây ra, làm lá cây có các vết bệnh đốm hình tròn nhỏ hoặc bất định, màu nâu nhạt, nâu đen. Vết bệnh lan ra sẽ làm khô héo lá, cây cũng suy yếu dần.

– Cách phòng trừ: Xử lý sạch đất trước khi trồng cây, tránh làm tồn nước quá nhiều khiến nấm phát triển.

Chăm sóc tốt cho cây, bổ sung phân hữu cơ vi sinh để nâng cao sức đề kháng. Vệ sinh vườn thường xuyên, nếu trồng luống cắt cành thì nên tránh trồng 2 vụ đồng tiền trên cùng một mảnh đất. Khi hoa bị bệnh không nên tưới nước vào lúc chiều tối.

Bệnh thối gốc Fusarium

– Bệnh do nấm fusarium gây ra, chúng lan truyền theo nguồn nước, lan nhanh khi nhiệt độ và ẩm độ cao, chúng xâm nhập vào cây qua vết thương. Bệnh sẽ làm lá cong cuộn lại, héo vàng sau đó biến thành màu đỏ tím, lá khô và chết. Gốc cổ rễ bị thối có màu nâu, vỏ long ra, khi nhổ cây lên rễ trong đất rời ra.

– Cách phòng trừ: Phải thường xuyên kiểm tra và ngắt bỏ lá già, lá bị bệnh, khi phát hiện bệnh thì nhổ ngay cây bệnh đem tiêu hủy, vệ sinh thường xuyên cho cây tránh lan rộng không thể cứu chữa. Dùng Benlate C, Ridomil MZ 72 WP để phòng bệnh cho cây.

9/ Thu hoạch và đóng gói hoa đồng tiền

Thời kỳ thích hợp để thu hoạch hoa đồng tiền là khi cuống hoa thẳng, các cánh hoa bên ngoài dẹt, các hoa hình ống ở ngoài tâm giữa của hoa có 2 – 3 vòng mở ra và các nhị hoa xuất hiện hạt phấn. Thu hoạch thường thực hiện vào sáng sớm và chiều tối, lúc cây mọc thẳng, cành hoa mọc thẳng, hàm lượng nước nhiều, tươi lâu.

Không dùng dao để thu hoạch, có thể dùng tay bẻ phần gốc của thân, trước khi phân loại và đóng gói nên cắt bỏ đoạn dưới 1 – 2 cm. Sau đó ngâm nước cho thấm đủ nước và dung dịch bảo quản Flocare-NH. Đóng vào thùng carton có lỗ thông hơi, cho vào xe lạnh 4 – 6 độ C hoặc vận chuyển vào ban đêm khi đi xa.

chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Hoa Đồng Tiền Đón Tết trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!