Xu Hướng 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Củ Ba Kích Đúng Cách Giúp Đạt Chất Lượng Cao / 2023 # Top 20 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Củ Ba Kích Đúng Cách Giúp Đạt Chất Lượng Cao / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Củ Ba Kích Đúng Cách Giúp Đạt Chất Lượng Cao / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kỹ thuật trồng củ ba kích đúng cách giúp đạt chất lượng cao

Củ ba kích ngày càng được sử dụng nhiều để chữa các bệnh về xương khớp. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách trồng ba kích giúp đạt chất lượng cao.

Tìm hiểu về củ ba kích

– Củ ba kích còn được gọi là Bất điêu thảo, Ba cứt, Dây ruột gà, Diệp liễu thảo,…

– Thuộc loại dây leo với thân mảnh và phần rễ phình to. Lá hình bầu dục, có lớp lông nhung trắng.

– Hoa nhỏ, màu trắng và quả màu xanh thẫm, khi chín có màu đỏ.

– Phân bố chủ yếu ở Lạng Sơn, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà Giang, Phú Thọ.

– Có tác dụng chữa các bệnh xương khớp, giúp chống viêm, chống độc, hạ huyết áp, tăng cường sinh lý nam giới.

1. Chọn giống

– Chọn hạt giống từ cây 5 năm tuổi trở lên, lấy những quả chín đỏ ủ vài ngày rồi đem chà xát, rửa sạch và phơi khô.

– Gieo hạt trên luống hoặc trên khay cát, lấp kín đất, phủ rơm và tưới nước đủ ẩm đến khi hạt mọc đều thì nhổ cây, đem cấy vào bầu.

2. Thời vụ và mật độ trồng

Trong năm sẽ có hai vụ trồng củ ba kích đó là:

– Vụ xuân tiến hành gieo hạt vào tháng 1.

– Vụ thu trồng vào tháng 5 – 7.

– Mật độ trồng 8.500 cây/ha thì khoảng cách 1m x 1,2m, còn mật độ 10.000 cây/ha thì khoảng cách 1m x 1m.

3. Chọn đất

– Ba kích rất dễ trồng và có thể phát triển ở hầu hết mọi loại đất. Tuy nhiên muốn cây phát triển nhanh và đạt năng suất cao thì nên chọn đất nhiều mùn, ẩm mát, tơi xốp và thoát nước tốt.

4. Làm đất và bón phân

– Phát dọn sạch sẽ quanh hố trồng và dùng cây làm giá đỡ để ba kích bám leo rồi đào hố với kích thước 40 x 40 x 40cm. Khoảng cách giữa các hồ là 1,5 1,5m hoặc 1 x 2m.

– Bón loát 0,2kg supe lân và 3 – 5kg phân chuồng hoai cho mỗi hố. Lưu ý không dùng phân tươi có thể sẽ làm thối rễ.

5. Kỹ thuật trồng ba kích

– Trộn đều đất với phân, dùng dao rạch bỏ túi bầu và đặt vào giữa hố rồi lấp kín đất, nén chặt.

– Phủ rơm rạ hoặc thảm mục kín miệng hộ để hạn chế cỏ dại mọc và giữ ẩm.

6. Cách chăm sóc

Để giúp cây phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao, thì cách chăm sóc củ ba kích tốt nhất là

– Cắm cọc làm giá thể cho ba kích leo.

– Xới đất quanh gốc, tưới nước và bón thúc định kỳ.

– Phủ gốc bằng rác, cỏ, cây phân xanh,….để phòng trừ cỏ dại.

– Thường xuyên phát cỏ và theo dõi ngăn ngừa sâu bệnh.

7.Thu hoạch và bảo quản củ ba kích

– Sau khi trồng được 3 – 5 năm thì đào lấy củ, rửa sạch, sấy ở nhiệt độ thấp hoặc phơi nắng nhẹ đến khi thật khô.

– Ngoài ra, có thể để thời gian trồng lâu hơn để cho năng suất cao.

Cửa hàng chính: 1236 Kha Vạn cân, Linh Trung, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hàng hóa đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, không có chất bảo quản, nguồn gốc rỏ ràng, được đổi trả hàng miễn phí, hoàn tiền lại 100% , mọi ý kiến đóng góp và khiếu nại chất lượng dịch vụ xin gọi về đường dây nóng của công ty, số diện thoại là 0938 541 567(Anh An)

Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích / 2023

Vào khoảng tháng 3-4, khi thời tiết ấm dần, chọn những cành bánh tẻ ở cây Ba kích sống khỏe, chặt thành từng đoạn 20-30cm, mỗi đoạn có 2-4 mắt. Có thể đem trồng ngay hoặc giâm và vườn ươm cho đến khi nảy mầm, ra rễ mới đem trồng.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Có hai vụ trồng trong năm. + Vụ xuân gieo hạt vào tháng 1 + Vụ xuân – hè trồng vào tháng 5 – 7. + Trồng trên đất canh tác tơi xốp thì hệ rễ Ba kích rất phát triển. Mật độ khoảng cách trồng thường là: Mật độ 8.500 cây/ha với khoảng cách trồng 1 m x 1,2 m – 1cây. Mật độ 10.000 cây/ha với khoảng cách 1 m x 1 m – 1 cây.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Chọn đất feralit đỏ vàng trên núi thấp hoặc đất thịt nhẹ pha cát tơi xốp có tầng canh tác dày. Đất ẩm mát, cao, tốt nhất là đất đồi feralit giàu mùn. Phát đốt dọn sạch các loại cây tạp. Đất ruộng (nương bậc thang) được cày sâu nhưng không được lật tầng đế cày lên. Đất được làm ải từ cuối năm trước. Cày ải xong 5 – 7 ngày phải bừa ải giữ ẩm cho đất. Đến vụ trồng Ba kích phải bừa lại để đất nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch các tạp chất trên ruộng, lên luống cao 20cm, mặt luống 60cm rãnh luốn 20cm, bổ hốc trên mặt luống trước khi trồng kích thước 30 x 30cm sâu 20cm. Đất đồi dốc không cày làm đất mà cuốc hố theo hàng đồng mức cách nhau 1m, cách hàng 1,5-2m, kích thước hố 40 x 40cm sâu 30cm. Cuốc hốc để ải trước khi trồng ít nhất 15 ngày.

Bón lót phân chuồng mục (10 tấn/ha), trộn đều. Không dùng phân tươi vì có thể làm thối rễ. Bón lót 5kg phân chuồng hoai + 0,2kg supe lân hoặc 0,3kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố.

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích:

Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới nước đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt. Sau trồng cần phải cắm cọc cho Ba kích leo lên.

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Ba Kích:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Trồng xong cần tưới ẩm cho cây khoảng 2 tuần đầu để cây bén rễ hồi xanh. Trong 2 năm đầu, mỗi năm chăm sóc 2 – 3 lần và từ năm thứ 3 mỗi năm 1 – 2 lần. Nội dung chăm sóc là cuốc xới đất quanh khóm cây, nhặt cỏ dại và diệt bỏ những cây chèn ép.

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Ba Kích:

Năm thứ 2 bón bổ sung khoảng 3kg phân chuồng hoai hoặc 0,3kg NPK cho mỗi gốc. Chú ý điều chỉnh độ che tán 30-50%

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Ba Kích:

Cây Ba Kích ít khi bị bệnh. Tuy nhiên có thể xuất hiện một số bệnh như lở cổ rễ, vàng lá trong điều kiện thâm canh cao. Thường sử dụng thuốc Boocđô nồng độ 0,5% hoặc kết hợp với Benlat 0,1% để phun vào gốc và lá để phòng và trị. Rắc vôi bột xung quanh luống để chống kiến, dế.

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

– Sau khi trồng khoảng 3-5 năm, có thể đào để lấy củ vào các tháng mùa đông là tốt nhất. Chú ý khi thu hoạch cần kết hợp lấy dây thân làm hom giống. Dùng cuốc lấp kín đất vào gốc cây vừa khai thác để mọc thành bụi mới.

– Củ thu hoạch về cần phân làm 3 loại. Loại A: đường kính củ từ 1,2 cm trở lên; Loại B: đường kính củ từ 0,8 – 1,1 cm trở lên; Loại C: đường kính củ nhỏ hơn 0,8 cm. – Sau khi thu hoạch, rửa sạch đất, tước bỏ phần lõi cứng của củ rồi đem phơi khô để cất giữ lâu dài.

Hướng Dẫn Cách Trồng Sâm Cau Đúng Kĩ Thuật, Chất Lượng Cao / 2023

SÂM CAU

* Tên khoa học: Curculigo orchioides Gaertn.

* Họ sâm cau – Hypoxidaceae.

* Tên khác: ngải cau, tiên mao, cồ nốc lan.

* Bộ phận dùng: thân rễ – Rhizoma Curculiginis, thường gọi là Tiên mao.

* Thành phần hóa học: trong thân rễ có 5,7 – dimethoximyricetin – 3 – 0 – a – L – xylopyranosyl – 4 – 0 – ß – D – glucopyranoside.

* Công dụng: sâm cau được dùng chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, nữ giới đái đục, bạch đới, người già đái són, lạnh dạ, kém ăn, tê thấp, vận động khó khăn. Ngày dùng 6 – 12g phối hợp với các vị khác dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.

Còn dùng chữa hen và tiêu chảy. Nhân dân một số vùng dân tộc thiểu số dùng rể củ sâm cau làm thuốc bổ. Dùng ngoài, rễ giã nát đắp chữa lở loét.

Ở Ấn Độ, người ta xem cây này có tính chất nhầy dịu, lợi tiểu, bổ, kích dục, được dùng chữa trĩ, vàng da, hen suyễn, ỉa chảy, lậu.

Ở Papua Ghine, lá và rễ được dùng như thuốc ngừa thai, người ta giã nát ra, hơ nóng trên lửa và đặt lên cơ thể.

KỸ THUẬT TRỒNG

1.Giống

Sâm cau được nhân giống bằng hạt hoặc bằng mầm. người dân thường đánh cây con mọc hoang về trồng. Rễ sâm cau hình trụ, ăn sâu, khi đánh trồng chú ý đào sâu lấy hết rễ. Nên đánh khi cây còn nhỏ

2.thời vụ trồng

thời vụ trồng tốt nhất vào mùa xuân. Các mùa khác cũng trồng được nhưng phải chăm sóc nhiều hơn.

3.Cách trồng và chăm sóc

Sâm cau sống rất khỏe, lá xanh tốt quanh năm, vì thế có thể trồng trong chậu, trong bồn như cây cảnh.

Trồng trên đất trống, có thể trồng với khoảng cách 20 x20 cm. Cần bón lót phân chuồng hoai mục cho đất tơi xốp.

Có thể bón thúc cho cây bằng phân chuồng hoai mục, nước giải hay đạm pha loãng ( 2%) mỗi tháng 1 lần, thường xuyên xới xáo, làm cỏ cho cây phát triển tốt.

4.Thu hoạch

Thu hoạch vào cuối năm, đào lấy củ, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, cất dùng dần.

+) Bài thuốc chữa phong thấp, lưng lạnh đau,thần kinh suy nhược:

Sâm cau 50g ngâm trong 150ml rượu trắng trong vòng 7 ngày, dùng uống hàng ngày trước 2 bữa ăn chính.

Hướng Dẫn Cách Trồng Lạc Tiên Đạt Hiệu Quả Chất Lượng Cao / 2023

* Tên khoa học: Passiflora foetida L.

* Họ Lạc tiên – Passifloraceae.

* Tên khác: chùm bao, dây nhãn lồng, dây lưới, mắn nêm, dây bầu đường (Đà nẵng), tây phiên liên, mò pì, mác quánh mon (Tày), co hồng tiên (Thái).

* Bộ phận dùng: toàn cây – Herba Passiflorae Foetidae

* Thành phần hóa học: Hàm lượng flavonoid toàn phần là 0,074%. Ngoài ra cây còn chứa alcaloid 0,033%, trong đó có Harman.

* Công dụng: ngọn lạc tiên được thu hái về làm rau luộc ăn hay nấu canh. Quả chín vàng ăn ngon. Lạc tiên được dùng trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, ngủ hay mơ, phụ nữ hành kinh sớm. Còn dùng trị ho, phù thũng, viêm mủ da, lở ngứa, loét ở chân. Dùng ngoài đun nước rửa và giã cành lá tươi để đắp.

Ở Ấn Độ, nước sắc lá dùng để trị bệnh thiếu mật và hen suyễn; quả dùng gây nôn; lá dùng đắp điều trị choáng váng và đau đầu.

Ở Vân Nam Trung Quốc, toàn cây dùng trị bỏng lửa, cháy, viêm kết mạc mắt và viêm kết mạc do ngoại thương, viêm hạch lymphô, ung thũng.

Lạc tiên là cây ưa ẩm và ưa sáng, thường mọc trùm lên các cây bụi ở ven rừng, đồi, nhất là ở các trảng cây bụi tái sinh sau nương rẫy. Cây sinh trưởng mạnh từ khoảng giữa tháng 3 đến tháng 8. Hoa quả nhiều hàng năm. Mùa đông cây có hiện tượng hơi rụng lá. Tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt. Sau khi chặt, phần còn lại cây tái sinh cây chồi khỏe.

CÁCH TRỒNG

Lạc tiên là cây cận nhiệt đới, có thể trồng được ở vùng đồng bằng, nhưng trồng ở miền núi ( Có độ cao trên 1000m) cây cho quả có chất lượng tốt hơn.

1.Giống

Cây được nhân giống bằng hạt, bằng cành giâm hoặc áp cành.

2. Đất và cách trồng

Lạc tiên không đòi hỏi đặc biệt về chất đất. Có thể trồng trên đất cát, đất xấu, nhưng cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn trên đất nhiều mầu, sâu, thoát nước. Khi trồng đào hố, bón lót phân chuồng.

– Hạt lấy ra khỏi quả, rửa sạch, hong khô nơi râm mát rồi gieo ở vườn ươm, sau 2 – 3 tuần sẽ nẩy mầm. Ngâm nước trước khi gieo, hạt sẽ nảy mầm nhanh hơn.

– Cành giâm là cành bánh tẻ của cây đã trưởng thành, chặt thành đoạn có từ 3 mắt trở lên, trồng thẳng hoặc giâm cho ra rễ. Thời vụ giâm tốt nhất vào mùa xuân.

Nếu trồng thành ruộng thì khoảng cách 1 – 1,5m một cây, cần làm giàn cho dây leo, tốt nhất là làm giàn như giàn mướp.

3. Chăm sóc và thu hoạch

Cây cần đủ ánh sáng, vì vậy cần tỉa bớt cành lá, tránh để quá rậm rạp.

Trồng bằng hạt, sau 18 – 24 tháng cây sẽ cho quả. Quả chín sau khi ra hoa khoảng 3 tháng, được thu vào tháng 6 – 7 và tháng 9 – 10. Cây 3 năm tuổi cho từ 20 – 25 kg quả, 1 hecta đạt 12 – 15 tấn. Thâm canh tốt có thể đạt 30 tấn/ha.

Nếu trồng theo quy mô lớn thì chu kỳ 3 – 4 năm. Sau đó cần xử lý đất và luân canh vì cây bị tuyến trùng gây hại. Ngoài ra cần chú ý phòng trừ rệp, nhện đỏ, ruồi đục quả.

Thu hoạch quanh năm nhưng tốt nhất nên thu hoạch vào mùa xuân – hè, có thể dùng tươi hoặc băm nhỏ rồi phơi hay sấy khô.

Bài thuốc trị suy nhược thần kinh, mất ngủ:

Lạc tiên 8 – 16g sắc uống. Dùng riêng hoặc phối hợp với lá vông, lá dâu, tâm sen nấu thành cao lỏng, mỗi ngày dùng 2 – 5g, chia nhiều lần uống, nên uống trước khi đi ngủ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Củ Ba Kích Đúng Cách Giúp Đạt Chất Lượng Cao / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!