Xu Hướng 12/2023 # Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cây Mít Đạt Hiệu Quả # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cây Mít Đạt Hiệu Quả được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ở nước ta kĩ thuật trồng chăm sóc cây mít khá đơn giản vì đây là loại cây thích hợp với khi hậu nhiệt đới. Cây mít thuộc họ thân gỗ, có bộ rễ ăn sâu xuống đất nên cây có thể chịu hạn cao ( từ 2-4 tháng)

1.Giới thiệu về cây mít

Mít có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus, thuộc họ dâu tằm Moraceae. Mọc phổ biến ở các quốc gia nằm trong đới khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Brasil, Băng-la-đét… Được cho là có xuất xứ ban đầu từ Ấn Độ.

Mít có thể sử dụng tươi hoặc chế biến thành mít sấy. Thị trường tiêu thụ rộng, có giá trị kinh tế cao. Rất phù hợp để bà con phát triển cho mục đích làm kinh tế. Riêng ở Việt Nam, cây mít thích nghi với hầu hết các vùng miền, rất dễ trồng, sinh trưởng mạnh.Tuy nhiên cần phải đặc biệt chú ý đến khâu chăm sóc để quả thu hoạch có giá trị cao.

2. Đặc điểm sinh thái để trồng căm sóc cây mít

Đất bằng phẳng phải xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm (tùy nước thủy cấp ở từng nơi) để chống úng vào mùa mưa. Làm hố sâu 40 x 40 x 40cm và đắp mô cao 40 – 70cm.

Đất có độ dốc khoảng 5%, không cần đắp mô, chỉ cần làm hố có kích thước 40 x 40 x 40cm.

Độ dốc cao hơn 7%, làm hố có kích thước 40 x 40cm và sâu 60cm.

Mỗi hố có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 1-3kg phân hữu cơ, 1 kg phân lân. Hố trồng đào 50 cm x 50 cm x 50 cm. Khi đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên. Bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

3. Thời vụ và khoảng cách trồng chăm sóc cây mít

Để cây sinh trưởng và phát triển có hiệu quả nhất, nên trồng vào đầu mùa mưa, nghĩa là từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.

3.2 Khoảng cách trồng cây mít

Trước khi trồng mít cần làm đất và đắp mô cao từ 50 – 70 cm. Sau đó trồng cây lên mô đất. Do cây mít có khả năng cho trái sớm nên có thể trồng theo mật độ dày, khoảng 3,5m x 3,5 m hoặc 4 m x 4 m. Sau khi thu hoạch mít từ 5 – 7 năm, có thể loại bỏ cây ở giữa, đảm bảo mật độ giữa các cây mít luôn thông thoáng, giúp cây phát triển và đậu trái tốt hơn.

Trồng dày: Khoảng cách 5m x 6m (cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m). Mật độ: 300 cây/ha

Trồng thưa: Khoảng cách 6m x 7m (cây cách cây 6m, hàng cách hàng 7m). Mật độ: 210 cây/ha

Đất tốt nên trồng thưa, đất cằn xấu nên trồng dày, hiện nay đối với các giống mít cho thu hoạch sớm như mít thái changai, có thể trồng với mật độ gấp đôi, đến năm thứ 5 – thứ 6 khi cây giao tán thì tỉa thưa đi 1 nửa. Như vậy sẽ tận dụng được tối đa diện tích đất canh tác

Móc lỗ sâu và to hơn bầu cây đôi chút. Dùng dao, kéo cắt đáy bầu và cắt bỏ đuôi chuột (rễ cọc) bị xoắn lại. Đặt bầu vào lỗ đã móc sẵn và rút nhẹ túi đựng bầu ra bỏ và lấp đất lại, không làm vỡ bầu, đứt rễ. Nếu đất khô phải tưới cho cây ngay, dùng rơm, rạ, cỏ rác… đậy xung quanh bầu để giữ ẩm. Nếu cây cao, ốm yếu dùng cọc cắm cố định cho cây khỏi ngã đổ.

4.2 Tưới nước cho cây mít

Tháng đầu sau khi trồng, nếu khô hạn phải tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, có thể tưới 4-5 ngày/lần. Từ năm thứ hai về sau, tưới cho cây vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn. Mít Thái rất sợ úng nên vào mùa mưa lũ, phải kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng.

4. Bón phân trong quá trình trồng chăm sóc cây mít

+ Đối với cây 1 năm tuổi: mỗi tháng bón phân một lần bằng nước phân chuồng hoai pha tỷ lệ 1: 3 (tức 1 phần phân : 3 phần nước), tưới 10 – 15 lít/cây hoặc đạm urê 1% để tưới.

+ Cây 2 – 3 năm tuổi: mỗi cây nên bón 1,5 kg vôi bột, 30 – 50 kg phân chuồng hoai; 0,5 kg urê; 0,5 – 1 kg lân; 0,3 – 0,5 kg kali. Chia làm 4 lần để bón: sau khi thu hoạch, bắt đầu ra hoa, sau khi đậu trái 1 tháng, sau khi đậu trái 2,5 tháng.

+ Cây từ 4 năm tuổi trở lên: lượng phân tăng so với năm trước 0,5 – 1,0 kg/cây. Trong thời gian trái đạt trọng lượng tối đa sử dụng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500g giúp trái chín tập trung, màu thịt trái vàng hơn, mùi vị thơm ngon hơn.

+ Cách bón: Xới rãnh xung quanh theo đường kính tán cây, rắc phân rồi lấp đất, tưới ẩm. Bón càng nhiều phân chuồng hoai thì mít Thái càng sai và chất lượng trái càng ngon.

5. Tỉa cành, tỉa trái trong quá trình trồng chăm sóc cây mít 5.1 Tỉa cành cho cây mít:

Tỉa những cành sâu bệnh để cây thông thoáng nhằm tăng năng suất và mang tính thẩm mỹ. Tiến hành tỉa cành khi cây cao khoảng 1 m trở lên, cây còn nhỏ tỉa cành tạo tán 2-3 lần/năm. Cây lớn mỗi năm một lần khi thu hoạch trái xong. Cách tỉa cành mít như sau:

+ Cắt bỏ các cành gần sát mặt đất (từ 40 cm trở xuống).

+ Tỉa bỏ bớt các cành cấp 2, cấp 3… cho cây vừa đẹp vừa thoáng.

+ Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40 cm trở lên, chọn các cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50 cm, tạo thành tầng không quá 5 cành cấp 1.

2. Tỉa trái cho cây mít:

Tỉa bớt trái xấu, trái sâu bệnh, trái nhỏ và cả những trái bình thường cho mật độ trái phù hợp với từng cây.

+ Khi cây 1 năm tuổi: nên tỉa bỏ chỉ chừa một trái/lứa.

+ Năm thứ hai: để 2 trái/lứa, thu hoạch được 4 trái/năm.

+ Năm thứ ba: để 3 trái/lứa, một năm 2 lứa, sẽ được 6 trái và như thế tăng số trái/cây theo từng năm tuổi.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Thái Hiệu Quả Nhất

Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà khoảng 2-3 cm, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra. Xem xét bộ rễ, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra. Dùng tay lấp và ém chặc lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rể ngang bằng với nền đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau khi trồng cần làm bồn đường kính khoảng 1 m để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây nilon. Nếu trồng cây mít thái vào mùa mưa không cần che mát như sầu riêng hay măng cụt.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Chú ý chỉ tỉa cành tạo tán khi cây mít đạt chiều cao khoảng 1m trở lên, khi cây chưa cho trái tỉa cành 2-3 lần/năm. Cây đã cho trái tỉa cành 1 năm/lần vào thời điểm thu hoạch trái xong. Khi tỉa cắt bỏ các cành gần sát mặt đất, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng, cành sâu bệnh. Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40cm trở lên, chọn các cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50cm, tạo thành tầng không quá 5 cành cấp 1. Tỉa bỏ bớt cành cấp 2, cấp 3… cho cây thoáng nhằm chống sâu bệnh và tăng năng suất.

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

+ Năm thứ 1: Sau khi trồng cứ 1-1,5 tháng bón phân 1 lần, bón cho mỗi gốc 100-150 g NPK(15:15:15), xịt bổ sung phân bón lá vi lượng như: number one hay Fetrilon-combi theo liều hướng dẫn, mục đích giúp cây có đủ dưỡng chất và chất vi lượng cần thiết khi bộ dễ chưa bén đất.

+ Năm thứ 2: lượng bón cho một cây là: 1,5-2,0 phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2.

+ Năm thứ 3: Cây bắt đầu cho trái kinh doanh, lượng phân tăng so với năm trước 0,5-1,0 kg/cây. Chia làm hai lần bón đầu và cuối mùa mưa. Trong thời gian quả đạt trọng lượng tối đa sử dụng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500 g, kết hợp với phân bón lá 0-52-34 hoặc 10-52-17 phun cho cây 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần như vậy trái sẽ chính tập trung, màu thịt quả vàng hơn vàng mùi vị thơm ngon hơn.

SÂU ĐỤC THÂN, ĐỤC CÀNH: Có tên Margronia, thành trùng đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Xịt thuốc trừ sâu vào giai đoạn ra lá non, trái non như Cyperan 5 EC, 10 EC, Decis 2,5EC, Bian 40-50 EC, Basudin 50 EC.

RUỒI ĐỤC TRÁI: Do loài dacus sp, đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn trái. Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc trái hay xịt thuốc diệt ruồi như trebon 10 Nd, decis 25 ec…

SÂU ĐỤC TRÁI: Gây hại nặng trên mít làm giảm chất lượng và sản lượng. Thường ở các phần tiếp giáp các trái hay giữa trái tiếp giáp với thân, bị gây hại nặng nhất.Trái có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm. Không nên dùng biện pháp xử lý thuốc hóa học mà dùng biện pháp sinh học để phòng trừ sự gây hại hay bao trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý.

NGÀI ĐỤC TRÁI: Có nhiều loài gây hại khác nhau, chúng chích hút vào ban đêm ở giai đoạn trái chín. Cách phòng trị giống như sâu đục trái.

RẦY, RỆP: Có rất nhiều loài gây hại trên mít, chúng chích hút nhựa lá non, đọt non, trái làm lá quăn queo, cây chậm lớn, trái dị hình và kèm theo là nấm đốm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây và trái không đẹp. Khi trồng ở nơi cao ráo thường bị rệp sáp tấn công ở phần gốc và rễ. Dùng các loại thuốc hóa học sau đây để trị rầy rệp khi điều tra có mật số cao: Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec…

Cây mít cho trái rải vụ quanh năm, song vụ chính ở Đồng Nai vào tháng 6, 7. Thời gian từ lúc ra hoa đến lúc trái già khoảng 5 tháng, do đó có thể

căn cứ vào màu sắc trái để thu hoạch. Trái mít già, các gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ kêu bồm bộp, để vận chuyển đi xa nên thu hoạch lúc trái già. Hiện ở Đồng Nai có nhiều giống mít cho năng suất cao như: mít Viên Linh, mít Thái, mít nghệ, mít tố nữ… Song, nông dân nên trồng giống mít nghệ trong nước được tuyển chọn qua các cuộc thi trái ngon, giống tốt hoặc những giống mít trong nước có phẩm chất ngon được nhiều người ưa chuộng, đồng thời thích hợp để chế biến, sấy khô đóng gói xuất khẩu.

Chăm Sóc Đúng Cách Để Cây Mít Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Thời gian qua, cùng với các loại cây ăn quả khác, cây mít cũng đã trở thành cây trồng có giá trị kinh tế cao của người dân. Do đó, việc chăm sóc đúng kỹ thuật ngay từ đầu mùa để cây mít đạt năng suất, chất lượng quả cao đã được bà con nông dân chú trọng.

Cây mít đang vào giai đoạn phát triển thân cành, chuẩn bị cho mùa quả vào cuối tháng 10. Trước đây, nhiều người cho rằng, mít là loại cây dễ tính, nên chủ yếu trồng xen và không chú trọng chế độ chăm sóc, phân bón, phòng bệnh. Do vậy, vườn cây chỉ cho năng suất cao ở những năm đầu và tuổi thọ ngắn. 

Để mít đậu nhiều quả, bà con cần quan tâm chăm sóc đúng kỹ thuật

Hiện nay, nhiều người đã đúc kết được kinh nghiệm trong chăm sóc, phòng bệnh để mít cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Bà con đã thực hiện quy trình bón phân theo giai đoạn sinh trưởng của mít như: Thời kỳ dưỡng cây, ra hoa, tạo quả, nuôi quả… Điều này giúp cho vườn mít luôn dôi dào sức tăng trưởng, tỷ lệ đậu trái cao hơn hẳn.

Hơn 4 năm trước, gia đình ông Mai Văn Phúc, thôn Tân Hòa, xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa), trồng xen 50 cây mít Thái trong vườn cà phê. Theo ông Phúc, so với giống mít địa phương, mít Thái ít xơ, xơ có thể ăn được, múi ngọt đậm và thơm. Mít Thái được nhiều người ưa chuộng, tiêu thụ tốt hơn. Giá mít Thái được các thương lái đến vườn mua từ 20 – 30.000 đồng/kg tùy theo phân loại. Nếu giá mít luôn ổn định như thế này, mỗi vụ người trồng mít cũng có lợi nhuận từ 150 – 200 triệu đồng/ha. “Thị trường tiêu thụ mít cũng khá rộng, kể cả trong nước hoặc xuất khẩu. Do đó, cây mít luôn là sự lựa chọn của người dân trong việc chuyển đổi cây trồng, cải thiện kinh tế gia đình. Vì vậy, chúng tôi đã chú trọng và chăm bẵm cây mít hơn so với trước”, ông Phúc cho biết.

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Thành, thôn 12, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp), cũng trồng xen 700 mít Thái và nhiều loại cây ăn quả khác trên 3,6 ha đất. Theo ông Thành, cây mít Thái thích nghi rất tốt với đất đai, thời tiết tại Đắk Nông. Loại cây trồng này rất nhanh cho quả, chỉ sau 18 tháng sẽ cho thu bói. Ông Thành cho biết: “Để vườn mít đạt năng suất, tôi luôn chú trọng đến việc chăm sóc và phòng bệnh cho mít. Tôi thường xuyên cắt tỉa cành hư, trừ nấm, không để rêu xanh bám vào cây mít. Mùa ra hoa, đậu quả thì tỉa bớt trái non, bọc trái bằng túi chuyên sử dụng cho trái mít…”.    

Gia đình ông Nguyễn Văn Thành thôn 12, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) luôn chú trọng việc chăm sóc và phòng bệnh đúng cách cho vườn mít

Lâu nay nhiều nhà vườn trồng mít có thói quen để cho cây ra quả rải vụ. Tức là ra quả quanh năm. Trong khi mùa khô cây mít thường phải dồn sức để phát triển và chống chịu nắng hạn, sâu bệnh. Do đó, nếu để mít nuôi quả nữa sẽ bị mất sức. Cùng với đó, khi quả chín sẽ nhạt, mất mùi vị, thối quả, chất lượng kém.

Theo ông Ngô Quang, thôn Tân Phú, xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa), việc để mít ra quả rải vụ là sai lầm của các hộ trồng mít. Nếu hiểu đúng về quá trình sinh trưởng của cây mít, tháng 6 mới tập trung chăm sóc, tháng 8 cho cây ra hoa và thu hoạch vào tháng 12. Thời điểm thu hoạch mít, các loại cây ăn quả như sầu riêng, bơ… đã thu hoạch xong, nên không phải cạnh tranh với các loại hoa quả khác, dễ tiêu thụ.

Theo các hộ trồng mít lâu năm, việc chăm sóc mít phải hết sức cẩn thận, chăm chỉ. Cây mít trưởng thành vào năm thứ 2 trở đi cần tưới nước vào giai đoạn bón phân và những tháng khô hạn. Mít là cây rất sợ ngập úng, nên vào mùa mưa phải kiểm tra, tạo mương rãnh chống úng. Vườn mít cần làm sạch cỏ để tạo thông thoáng và tỉa cành từ 2 – 3 lần/năm.

Ngoài một số bệnh hại thì đáng sợ nhất với cây mít là hiện tượng xơ đen. Khi gặp loại bệnh này, trái mít dù vẫn lớn bình thường, nhưng bên trong có nhiều xơ đen, nên không có giá trị thương mại. Để phòng bệnh xơ đen cho mít, theo kinh nghiệm của các nhà vườn, bà con cần bổ sung thêm ka li trắng, can xi trước và trong giai đoạn cây ra hoa. Nếu dùng can xi lỏng phun và tưới gốc định kỳ 2 tháng 1 lần sẽ giảm được hiện tượng xơ đen cho mít.

Bà con cần bón phân theo nhu cầu của cây, cây khỏe bón ít, cây yếu bón nhiều, với các loại phân khác nhau. Cây mít cũng thường xuất hiện các loại sâu hại như: Sâu đục thân, sâu đục quả, ruồi đục quả… Do đó, các nhà vườn nên bao quả sớm bằng bao lưới, túi nilon ngay sau khi cây kết thúc rụng quả sinh lý. Bà con có thể sử dụng các loại thuốc Regent 800 EG, Furadan 3H nhào trộn với đất rồi bít kín lỗ sâu đùn. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải đúng theo hướng dẫn và tuân thủ thời gian cách ly sản phẩm trước khi thu hoạch…

Bài, ảnh: Văn Tâm

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Cây ổi tứ quý hay còn gọi là ổi găng là một giống ổi có từ lâu đời. Giống ổi này được trồng rất nhiều ở xã Đông Dư, huyện Gia Lâm nên còn có tên gọi là Ổi Đông Dư. Quả ổi tứ quý tròn, vỏ sần, khi chín có mùi rất thơm, ăn giòn ngọt. Cây ổi tứ quý này cho quả quanh năm, năng xuất cao, rất dễ trồng và ít sâu bệnh, cây sau khi trồng 8-10 tháng đã cho quả. Cây Ổi Tứ Quý (ổi găng, ổi đông dư) giống được trung tâm cây gióng Xuân Khương nhân giống vô tính, với đặc tính của nhân giống vô tính cây con luôn mang tất cả các đặc tính tốt nhất của cây mẹ. Cây Ổi Tứ Quý (ổi găng, ổi đông dư) nhân giống vô tính cho cây giống khỏe, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chịu úng chịu hạn cao. Cây Ổi Tứ Quý giống (ổi găng, ổi đông dư) có chiều cao từ 60-70cm

Câu chuyện làm kinh tế:  Trồng ổi tứ quý, tết “cháy vườn”, thu cả trăm triệu/năm

(Dân Việt) Đó là chia sẻ của bà Đoàn Thị Tuyến ở xóm tiểu khu 3, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Từ việc trồng thử 4 cây ổi tứ quý, thấy ổi quả to, ngon, giòn, mềm, ngọt, vỏ đẹp, quả ra cả 4 mùa. Bà Tuyến đã đầu tư nhân giống số ổi lên 500 cây. Mỗi năm thu hoạch vườn ổi cũng có lãi hàng trăm triệu đồng.

Bà Tuyến vốn là cán bộ về nghỉ hưu từ năm 1990. “Gọi là nghỉ hưu chứ cuộc sống đâu có được thanh nhàn, vợ chồng về cải tạo đất vườn để trồng cây mía, vài năm lại chuyển sang trồng cây ngô, cây đậu tương…Công việc nặng nhọc, vất vả mà cũng chỉ kiếm đủ tiền ăn 3 bữa, chứ nói gì đến chuyện tích góp…”, bà Tuyến tâm sự.

Thời gian dần trôi, tuổi tác của vợ chồng bà Tuyến cũng ngày một cao, sức lao động không còn được như trước. Cũng vào thời gian này, thấy bà con trong xã bỏ trồng cây ngô, cây mía sang trồng cây ăn quả ngày một nhiều, bà Tuyến bàn với chồng con làm theo.

Bà Tuyến kể: “Năm 2013 tôi chuyển mảnh đất 1,2ha chuyên trồng cây ngô, cây mía này sang trồng cây nhãn, xoài, bưởi… Cũng thời gian đó, tôi trồng thử 4 gốc ổi tứ quý cho đa dạng cây trái. Ai ngờ ổi cho quả to, ngon, mềm, ngọt, quả ra 4 mùa, có nhiều người qua đường hỏi mua. Thấy vậy, tôi quyết định nhân số cây ổi lên 500 cây”…

Hai năm trở lại đây, vườn ổi của bà Tuyến đã cho thu hoạch rộ. Do hợp đất và được chăm bón tốt, quả ổi phát triển nhanh, ổi ra quả liền tù tì cả 4 mùa. Theo bà Tuyến, nếu thời tiết ấm quả ổi lớn rất nhanh, quả to, trọng lượng từ 6 – 7 lạng/quả; còn mùa Đông quả phát triển kém hơn nên chỉ đạt khoảng 3 lạng/quả. Thế nhưng ổi mùa nào quả cũng rất ngon và đẹp mã nên có rất nhiều người thích. “Giá bán trung bình 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, thế mà những ngày giáp Tết này người đặt mua nhiều, ổi lớn không kịp để bán cho khách, người ta bán hàng thì bảo cháy hàng, còn tôi trồng ổi dịp tết thì…cháy vườn…”, bà Tuyến ví von dí dỏm.

Chia sẻ về bí quyết chăm sóc để cho ổi tứ quý có quả to và ngon, bà Tuyến nói rằng, muốn ổi ngon chỉ nên dùng phân hữu cơ và phân vi sinh, không dùng thuốc và phân hóa học bón cho cây. Nhiều người thích mua ổi tại vườn của bà Tuyến là vì ổi ngon mà không dùng hóa chất chăm sóc, đảm bảo sạch, an toàn.

Để cây ổi không bị sâu bệnh hại, bà Tuyến dùng vôi trắng quệt vào gốc và rắc một ít xuống đất để khử chua vừa diệt ấu trùng của sâu trong đất. Cứ một gốc ổi bón khoảng 10 kg phân chuồng rắc xung quanh gốc cây, cộng thêm một ít phân kali. Ngoài ra dùng thêm bột ngô, đậu tương ủ lên men khoảng 10 ngày đem bón cho cây. Cách làm này giúp tăng độ ngọt cho ổi, ăn ngon hơn, mỗi năm bón khoảng 8 – 10 lần. Bà Tuyến còn đến các gia đình thu gom vỏ cà phê về ủ, bón thêm cho cây.

Để giữ cho quả ổi tốt, bà Tuyến dùng túi ni lông bọc quả lại, để quả phát triển tự nhiên trong túi bọc, cách làm này vừa giữ cho quả sạch, đẹp, vừa tránh côn trùng châm trứng vào quả, làm hỏng quả.

Nhờ được chăm sóc tốt, vụ thu hoạch ổi năm vừa rồi, tôi thu được gần 10 tấn quả. Tính cả năm, 500 cây ổi tứ quý cũng lãi được vài trăm triệu đồng” – bà Tuyến phấn khởi cho biết.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mía Đạt Hiệu Quả Cao

Mía là cây trồng có giá trị kinh tế cao, được xem là cây trồng chủ lực của nhiều địa phương góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong niên vụ 2023 – 2023, diện tích trồng mía cả nước đạt 274.000 ha, tăng 6.000 ha. Trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới quý bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mía đơn giản, hiệu quả.

I.Tổng quan về cây mía

Mía là loại cây dễ trồng, không kén đất, tuy nhiên đất trồng mía cần đảm bảo có tầng canh tác sâu, độ ẩm cao có khá năng thoát nước tốt. Để đạt năng suất cao, đối với đất vùng đồi núi thì bà con nên thiết kế các đường đồng mức, còn ở những vùng đất trũng ở đồng bằng sông Cửu Long thì bà con cần lên liếp, đào rãnh thoát nước.

Mía là một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhà nông hiện nay

1.Giống mía và cách nhân giống mía

Khi chọn giống mía bà con tùy vào điều kiệnđất đai, khí hậu của từng vùng mà con chọn giống mía canh tác cho phù hợp. Một số giống mía phổ biến hiện nay: Roc 22; My 55-14; VĐ 55; K95-156; K88-92; LK 92-11; K95-84…

Thường có hai cách nhân giống chính: nhân giống bằng hom ngọn và nhân giống bằng hom thân.

Đối với phương pháp nhân giống bằng hom ngọn thì khả năng nẩy mầm cao, tuy nhiên cây con dễ bị nhiễm sâu bệnh, sức đề kháng yếu nên nhiều bà con thường sử dụng thêm hom giống từ thân.

Bà con tốt nhất nên chọn hom giống từ 6-8 tháng tuổi, mía phát triển tốt, không có sâu bệnh, không vống lốp, hom mía giống phải có từ 2-3 mắt mầm, dùng dao sắc vát hai đầu đoạn thân. Đặc biệt bà con cần đánh dấu phần đầu và phần ngọn để tránh nhầm lẫn. Sau đó bà con xử lý và trồng theo cách truyền thống.

Miền Bắc: Thường có 2 vụ chính: vụ đông xuân ( tháng 11-3) và vụ thu xuống giống vào tháng 9 và thu hoạch vào tháng 10-1 năm sau.

Tây Nguyên: Vụ mía bắt đầu vào mùa mưa ( tháng 4-6) còn đối với những vùng có thể chủ động được nguồn nước tưới thì bà con có thể trồng vào tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Đông Nam Bộ: Bắt đầu mùa vụ mùa vào tháng 5-6 và thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau. Vụ cuối mùa mưa thường bắt đầu trồng vào tháng 10-11 và thu hoạch vào tháng 8-9 năm sau.

Vùng Tây Nam Bộ: Do đặc thù có mùa mưa kéo dài, nên vụ mùa chính thường bắt đầu vào tháng 4-6 và thu hoạch vào tháng 1-3 năm sau.

2.Kỹ thuật bón phân cho cây mía

Bà con thực hiện đúng kỹ thuật bón phân sẽ giúp mía phát triển đồng đều, lượng đường cao, hạn chế sâu bệnh hại. Bà con có thể tăng, giảm lượng phân bón để phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của từng vùng.

Đối với đất trồng khi chưa sử dụng phân bón Ong Biển không cần đo độ pH. Trong phân bón Ong Biển được cấy một lượng lớn men tự chuyển hóa các chất dinh dưỡng và cân bằng độ pH để cây trồng dễ dàng hấp thu.

+ Nên bón khoảng 1.200 – 1.500 kg Ong Biển/ha.

+ Bón đều vào đáy rãnh và tưới nước đều để phân tan sau 2 ngày mới đặt hom. Hoặc ngay sau khi bón lót nên lấp 1 lớp đất mỏng 1-3cm rồi mới đặt hom.

+ Bón thúc lần 1 ( thúc đẻ): Khi mía được 75 ngày tuổi, bónkhoảng 1.200 – 1.500kg Ong Biển/ha

+ Bón thúc lần 2 ( thúc lóng): Bón sau lần thúc 1 khoảng 30 ngày. Khi mía bắt đầu có lóng, bón khỏng 1.000 – 1.300kg Ong Biển/ha

Lưu ý: + Trước khi bón thúc, ruộng phải được dọn sạch cỏ dại.

+ Phân rải đều theo hàng dọc của mía.

+ Sau khi bón phân phải tưới nước, nếu đất không đủ độ ẩm hoặc đất ẩm cần phải xới xáo vùi lấp phân để hạn chế bốc hơi và rửa trôi.

+ Cấm tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV trên đồng ruộng.

3.Sâu bệnh hại trên cây mía

Sâu đục thân: Sâu đục thân 4 vạch; sâu đục thân mình tím; sâu đục thân mình hồng lớn, sâu đục thân 5 vạch đầu nâu; sâu đục mầm; sâu đục thân mình trắng…Sâu có thể gây hại quanh năm, sâu gây hại ở phần lóng khiến cây dễ bị đổ ngã khi có gió lớn, mía bị héo ngọn, gãy ngọn mọc nhiều chồi trở thành chồi vô hiệu, năng suất giảm.

Sâu đục thân trên cây mía ( Nguồn:tuoitre.vn)

Đây là bệnh phổ biến nhất trên cây mía, khi bị gây hại mía sẽ bị còi, kém phát triển, mất khả năng tạo lóng, nhánh nhỏ ở gốc nhiều, phần ngọn thường đâm roi dài cong xuống.Dấu hiệu nhận biết là ở bên ngoài phủ lớp màng mỏng màu trắng rồi chuyển đen.

Đối với những cây bị bệnh than bà con không nên để mía lưu gốc, không lấy hom giống, có thể trồng luân canh với cây họ đậu 1 năm để xử lý đất.

Bệnh gây hại trên mọi bộ phận của cây trong gai đoạn vươn lóng: lóng, thân, lá, bẹ lá… Triệu chứng phổ biến của bệnh là khi chẻ thân cây ra sẽ thấy các vết màu đỏ có mùi như rượu và có vị nhạt, hơi chua. Trên lá bệnh xuất hiện ở phần sống lá hoặc máng, lúc đầu chỉ là một vết nhỏ sau đó sẽ lan rộng khiến lá bị nứt, rách, gãy…

Bọ hung và sâu non gây hại ở phần rễ non và phần thân mía sát với mặt đất, khi bị sâu gây hại cây có hiện tượng héo khô hoặc chỉ héo phần nõn làm giảm khả năng đẻ nhánh. Bọ gây hại nặng vào tháng 3,4 khi thời tiết nắng ấm, có mưa sớm, đặc biệt gây hại nhiều ở trên mía lưu gốc.

Để hạn chế bọ hung gây hại mía bà con cần trồng mía đúng vụ, xử lý đất kỹ, trồng thêm các cây họ đậu, rau….

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Xoài Đạt Hiệu Quả Cao

Xoài là loại cây trồng phổ biến ở nước ta bởi giá trị kinh tế cao và sử dụng làm bóng mát, cây cảnh…để cấy xoài cho năng suất cao, chất lượng tốt bà con cần nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài. Trong bài viết này Ong Biển sẽ giới thiệu cho bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài hiệu quả, năng suất.

Xoài là loại cây ăn trái được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon của nó. Cây xoài có nguồn gốc từ khu vực Ấn Độ. Ở nước ta cây xoài được trồng phổ biến khắp cả nước, nhưng tập trung nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Bộ, Đồng Bằng Sống Cửu Long…

1.Tổng quan

Xoài có tên khoa học Mangifera indica, thuộc họ Anacardiaceae. Cây có tán rộng và có thể cao hơn 10 – 15m, rễ cây ăn sâu xuống đất.

Cây xoài bắt đầu cho trái sau khi trồng khoảng 6 – 7 năm ( xoài nhân giống bằng hạt) và 3 – 4 năm (xoài tháp).

Xoài phù hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng phù hợp nhất là đất pha cát, đất thịt pha cát, mực nước ngầm từ 2 – 2,5m. Một điều thú vị của cây xoài chính là nếu trồng ở những nơi đất cằn cỗi cây sẽ cho năng suất cao hơn là trồng ở những vùng đất tốt, bởi những khu vực đất tốt chủ yếu giúp cây phát triển xanh tốt, nhưng năng suất lại thấp.

Xoài là cây ăn trái nhiệt đới nên có thể chịu hạn, chịu được nhiệt cao khoảng 40 – 45 0C, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp cho cây xoài phát triển là trong khoảng 23 – 28 0 C. Tuy vậy để cây xoài phát triển cân đối, cho năng sất cao thì bà con cũng cần cung cấp đủ lượng nước tưới cho cây.

Xoài là loại cây ăn trái phổ biến được trồng hầu hết tại các tỉnh thành miền Trung và miền Nam nước ta

Hiện tại ở nước ta có hơn 100 giống xoài khác nhau, tuy nhiên không phải tất cả các giống xoài đều cho năng suất và lợi nhuận, chỉ một số giống phổ biến: xoài Cát Hòa Lộc, xoài Cát Chu, xoài Khiu-xa-wơi…. Là được bà con nhà nông trồng nhiều trên khắp cả nước.

II.Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài

1.Kỹ thuật nhân giống xoài

Bà con có thể nhân giống cây xoài theo nhiều cách khác nhau: nhân giống bằng hạt, chiết cành, ghép cành, giầm cành….

Đây là phương pháp nhân giống xoài khá phổ biển ở nước ta. Khi chọn hạt xoài giống bà con cần lưu ý chọn hạt ở những giống cây tốt, cây đang trong thời kỳ sung sức. Quả để chọn làm giống là những quả không bị sâu hại, nấm bệnh, không bị dị biến. Bà con sau khi thu hoạch xoài giống tách thịt quả ra khỏi hạt rồi phơi hạt giống trong bóng râm để lớp vỏ hạt ráo nước. Sau đó loại bỏ lớp vỏ cứng ở bên ngoài hạt giống rồi đem ra vườn ươm giống.

Các giống xoài ở nước ta thường là giống đa phôi nên khi nhân giống bằng phương pháp gieo hạt cây con vẫn có thể giữ nguyên những đặc tính vượt trội ở cây mẹ, cây xoài được nhân giống bằng phương pháp này có khả năng chống chịu tốt hơn và lâu bị cỗi, tàn hơn xoài ghép.

Tuy nhiên, bà con cần lưu ý một số nhược điểm khi nhân giống bằng phương phương pháp này: cây lâu cho trái, thông thường xoài nhân giống bằng hạt phải từ 6 – 7 tuổi mới bắt đầu cho thu hoạch, chính vì thế không phù hợp cho việc trồng thương mại.

Bà con cần lưu ý hạt xoài giống sau khi hái nếu để càng lâu thì khả năng nảy mầm của hạt càng kém, vì thế bà con cần đem hạt giống gieo ngay sau khi tách lớp vỏ cứng. Hạt xoài cần được vùi trong đất tơi xốp khoảng 5cm, khoảng cách giữa các hạt giống là 15cm. Hạt xoài có hình dẹt và hơi con nên khi đặt hạt giống bà cần cần để nghiêng, phần cong ở bụng hạt xoài cho xuống phía dưới. Như thế khi hạt giống nảy mầm cây giống sẽ mọc thẳng không bị nghiêng.

Sau khi hạt giống nảy mầm bà con cần tách sớm những mầm cây yếu ớt, những cây hữu tính (vì một hạt xoài giống có thể mọc 3 – 5 mầm). Khi cây con được khoảng 4 lá xanh thì bà con bứng cây qua liếp giâm hoặc bầu đất. Sau khoảng 2 tháng là bà con có thể đưa vào hố trồng mới.

Một số phương pháp ghép ở trên cây xoài: ghép chữ T, ghép cửa sổ, ghép áp, ghép nêm cối, ghép chẻ bên, ghép dưới vỏ… tuy nhiên phương pháp ghép áp và ghép mắt là 2 phương pháp phổ biến, được nhiều bà con nhà vườn áp dụng nhất.

Bà con chọn gốc ghép là những gốc từ giống xoài của địa phương vì những gốc ghép này có khả năng thích ứng cao. Để giữ được đồ đồng đều trong vườn ươm bà con nên dùng gốc ghép ở nhóm đa phôi.

Thời vụ thích hợp để ghép xoài thường vào vụ xuân ( từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch) hoặc vụ thu (từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch) lúc này khí hậu mát mẻ thuận lợi cho cây phát triển.

Để việc ghép xoài thuận lợi bà con nên chuẩn bị dầy đủ dụng cụ: dao ghép, băng keo hặc dây nilong, cành ghép. Yêu cầu của cành ghép: là cành bánh tẻ, có từ 2 – 3 đợt lộc, dài khoảng 35 – 40cm, có kích thước bằng với kích thước của gốc ghép. Cành ghép là cành sạch sâu bệnh, không bị dị tật.

Ghép áp: Ưu điểm của phương pháp này là tỉ lệ sống cao, cây phát triển nhanh, khỏe. Tuy nhiên việc làm này yêu cầu sự tỉ mỉ, chi phí cao hơn các phương pháp ghép khác và tốn công hơn nhất là việc đưa cây con vào sát với vị trí ghép ở trên cây mẹ.

Cách thực hiện ghép tháp như sau: Tại vị trí ghép bà con dùng dao sắc cắt 1 lát dài 5 – 6cm trên gốc ghép lẫn cành ghép. Sau đó đặt cành ghép vào gốc ghép và dùng dây nilong quấn lại. Để tránh nước mưa thấm vào gây thối chỗ ghép, bà con nên sử dụng sáp hoặc nến bôi xung quanh chỗ quấn nilong. Khoảng 2 – 4 tháng sau khi ghép, lúc các vết ghép đã dính liền với nhau bà con có thể cắt rời khỏi cây mẹ.

Cách thực hiện như sau: Sau khi chọn được mắt ghép bà con tiến hành cắt bỏ lá trên mắt ghép, giữ nguyên phần cuống, 2 tuần sau khi cắt bỏ lá, ở phần nách đã có dấu hiệu mọc chồi thì bà con cắt cả cành xuống để lấy mắt ghép. Kỹ thuật ghép mắt ở cây xoài cũng tương tự như kỹ thuật ghép mắt cở cây cam, bưởi.

Các phương pháp nhân giống xoài đóng vai trò quan trọng đến chất lượng cây giống cũng như giảm chi phí trong canh tác Nguồn:giongcayanqua.edu.vn

Bà con sử dụng phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển 3 đặc biệt. Sau mỗi lần bón cần tưới đẫm nước.

* Khi bón phân cho cây xoài bà con cần lưu ý một số điểm sau: – Cần cân đối lượng bón, tức là bà con phải xem xét tỉnh hình thời tiết, thổ nhưỡng, giai đoạn phát triển của cây để có thể điều chỉnh lượng bón sao cho phù hợp với cây. Chẳng hạn ở khu vực thổ nhưỡng tốt thì bà con có thể giảm lượng bón hoặc ở những nơi đất màu mỡ, khô cằn thì cần tăng lượng phân bón để bỏ sung dinh dưỡng cho cây.

– Bà con nên thăm vườn thường xuyên, không nên năm này bón loại phân này năm sau bón phân khác.

– Nếu gặp tình trạng rớt giá thì bà con không nên theo phòng trào chặt bỏ hoặc bỏ vườn không chăm sóc như vậy bà con sẽ bị thiệt hại về kinh tế. Đặc biệt lúc giá thương phẩm của xoài đang giảm là thời điểm bà con nên tích cực chăm vườn để chuẩn bị tiềm lực mùa sau cây sẽ cho năng suất hơn.

– Trên một số giống xoài thường có hiện tượng nứt trái khi trái gần chín, nên bà con cần phải thăm vườn thường xuyên phái hiện sớm để có biện pháp xử lý.

Xoài ở giai đoạn cây con thường có tốc độ phát triển rất nhanh, nên ở giai đoạn này việc tỉa cành tạo tán cho cây là rất quan trọng. Việc tạo một tán cây tốt trong giai đoạn này sẽ giúp cây cho năng suất, chất lượng trái cao hơn, hạn chế được sâu bệnh hại tấn công, đặc biệt công đoạn chăm sóc sau này giúp bà con thực hiệnđơn giản hơn.

Bà con thường xuyên thăm vườn, khi xoài phát triển được 1m thì tiến hành cắt đọt. Bà con dùng kéo cắt khoảng 20 – 30cm đọt ( nên để mỗi cây cao khoảng 70 – 80cm).

Bà con cần lưu ý vị trí cắt chồi để có thể tạo được cho cây bộ khung khỏe. Bà con cần lưu ý nếu cắt ngọn ở trên vòng chồi thì cây sẽ phát triển nhiều nhánh, chính vì thế bà con cần loại bỏ bớt chỉ để lại 3 – 4 nhánh. Ngoài ra các nhánh mọc ở vòm chồi rất dễ bị gãy đổ khi gặp mưa lơn, nên bà con cần loại bỏ.

Sau khi cắt đọt lần 1, các nhánh phát triển khoảng được 1m thì bà con tiếp tục bấm đọt lần 2, mỗi nhánh như vậy tiếp tục cho ra 3 nhánh thứ cấp.

Ngoài việc bấm đọt thì bà con cũng nên loại bỏ bớt các cành nhánh mọc ở bên dưới, mọc xiên hay mọc trong tán cây, cành bị sâu bệnh tấn công.

+ Thời điểm sau thu hoạch: việc tỉa cành cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Bà con cần tỉa các cành ở dưới thấp, cành sâu bệnh, cành mọc bên trong tán, cành mọc xiên, tỉa những nơi cành mọc quá dày. Việc tỉa cành sẽ giúp bà con dễ dàng chăm sóc vườn xoài của mình hơn.

+ Thời điểm trước khi trổ bông: Trong giai đoạn này bà con cần phải hết sức lưu ý khi tỉa cành. Bởi đây là giai đoạn cây chuyển từ giai đoạn dinh dương sang giai đoạn sinh thực nên cây rất “nhạy cảm”. Nếu bà con tiến hành tỉa cành sớm sẽ kép dài dai đoạn sinh dưỡng, còn tỉa cành trễ sẽ khiến năng suất giảm.

Vì vậy thời điểm tỉa cành thích hợp chính là khi cây đã đâm tược xong chuẩn bị nhú mầm bông là bà con có thể thực hiện.

Bà con loại bỏ cành mọc sát mặt đất vì những cành này thường cho trái kém chất lượng, tỉa các cành bị sâu bệnh hại tấn công, cành không có khả năng cho trái, tỉa các cành nhỏ ở bên trong để tạo độ thông thoáng cho tán cây, cắt bỏ các cành suy dinh dưỡng.

Ưu điểm của việc kích thích cho xoài ra hoa,trái theo ý muốn chính là giúp bà con nhà nông bán được giá cao, tăng thu nhập. Tuy nhiên vấn đề khó khăn nhất khi bà con kích thích ra bông trái vụ chính là các tác động bất thường của thời tiết, sâu bệnh hại nhiều, khiến năng suất, chất lượng trái có thể bị giảm.

Lần 1: Sau khi thu hoạch trái bà con cần bón 5kg phân bón Ong Biển 3 đặc biệt để giúp cây mau phục hồi sức. Kết hợp tỉa cành tạo tán cho cây, cắt bỏ cành bị sâu bệnh, cành bị che khuất, cành nằm bên dưới, các cành giao tán, cành khô.

Lần 2: Vào khoảng tháng 5 – 6 dương lịch, bà con bón 3kg/hố phân bón OBI-Ong Biển 3 đặc biệt để kích thích cây ra rễ mới và đọt non.

Sau khi đã thu hoạch, bà con nên cho cây nghỉ khoảng 1,5 – 2 tháng để hồi sức sau đó mới tiến hành kích thích cho cây ra bông.

Việc kích thích ra hoa đối với xoài non thì cây phải ra được 2-3 lần đọt non hì mới có thể ra bông. Còn đối với xoài già thì chỉ cần ra đọt non một đợt là có thể ra bông.

IV.Sâu bệnh hại trên cây xoài

* Một số bệnh hại thường xuất hiện trên cây xoài:

1.Bệnh thán thư:

Bệnh thán thư trên cây xoài thường do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây nên. Bệnh có thể gây hại trên lá, hoa, trái của cây xoài.

Ở trên lá bệnh thường gây hại ở lá non, bà con có thể nhận thấy ở trên lá có những lỗ nhỏ bằng mũi kim có màu sẫm rồi phát triển lớn có hình không xác định thường có hình bầu dục, hình tròn… có màu đen. Bệnh phát triển trên diện rộng khiến lá cây bị hỏng, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng của cây.

Ở trên hoa bệnh xuất hiện khiến hoa bị rụng, bông chuyển thành màu đen. Làm giảm năng suất của cây.

Ở trên trái bệnh xuất hiện từ khi trái còn nhỏ cho đến lúc thu hoạch làm làm giảm chất lượng, ngoại hình của trái, trái bị chai sượn, thậm chí thối rụng….

2.Bệnh phấn trắng

Bệnh do nấm Oidium mangiferae gây ra, bệnh phát triển mạnh khi thời tiết nóng ẩm hay có sương vào buổi tối.

Dấu hiệu hiệu để nhận biết cây bị bệnh tấn công chính là ở trên lá xoài non, trái non… có lớp phấn màu trắng. Lúc đầu bệnh xuất hiện ở trên hoa sau đó lây qua lá, cuống lá, trái non, cành.

Lá bị nhiễm bệnh sẽ bị giảm khả năng quang hợp, hoa nhiễm bệnh có thể bị rụng, khi đậu trái trái dễ bị méo mó, biến dạng, không đẹp. Trái bị nấm trắng tấn công sẽ méo, dị dạng, màu sắc không bắt mắt, màu nhạt, khô tría và rụng làm giảm năng suất, giá trị thương phẩm.

3.Bệnh khô đọt, thối trái

Do nấm Diplodia natalensis gây nên, bệnh xuất hiện nhiều vào màu mưa, khi thời tiết nóng ẩm. Triệu chứng của bệnh trên nhánh là những đốm sậm màu rồi lan qua các đọt non, cuống lá có màu nâu. Trên trái bệnh thường tấn công vào giai đoạn thu hoạch, vết thối lây lan rất nhanh nếu gặp thời tiết nóng ẩm, khiến giá trị thương phẩm bị giảm.

4.Xỉ mủ trái, xỉ mủ thân

Ở trên trái thường xuất hiện các vết màu nâu, đenxung quanh có quầng màu vàng, các vết này sau đó sẽ liên kết lại với nhau tạo thành các mảng sần sùi. Bệnh khiến trái bị thối, rụng dễ bị ruồi, giòi tân công.

Ở trên thân bệnh khiến thân cây bị xì mủ, nếu nặng bệnh có thể gây thối rễ, gãy cành, lá rụng thậm chí gây chết cây.

5.Sâu đục trái, ruồi đục trái

Sâu đục trái gây hại ở mọi giai đoạn của trái. Sâu non thường gây hại bằng cách xâm nhập vào cuống trái rồi xâm nhập vào bên trong trái và gây hại, sâu khiến trái bị thối, rụng.

Ruồi đục trái đẻ trứng vào vỏ trái, đặc biệt là ở những trái xoài gần chín, sau một thời gian ấu trùng ruồi nở ra xâm nhập vào bên trong trái xoài và gây hại khiến trái bị thôi, rụng.

6.Sâu cắn lá

Sâu thường xuất hiện ở các vườn ơm caaycon hặc các chồi cây, lá non. Sâu cắn phá hoại lá làm giảm khả năng phát triển của cây.

Sâu thường gây hại bằng cách đẻ trứng vào các vết thương của cây, ở xung quanh gốc cây hoặc ở những nơi vỏ bong ra ở trên cây già.

Ấu trùng thường ăn ở lớp dưới của vỏ, sau đó hoá thành nhộng trong bao kén và nằm bên trong lớp vỏ cây. Sâu gây hại tạo môi trường thuận lợi cho các nấm bệnh xâm nhận, khiến cành, thân cây dễ bị gãy đổ, thậm chí chết cây.

Bà con nên thu hoạch vào thời điểm thời tiết khô ráo, mát mẻ, sau khi thu hoạch cần xử lý phân loại xoài. Nếu vận chuyển đi xa thì cần được đóng gói cẩn thận. Sau khi thu hoạch xong cần cắt tỉa, vệ sinh vườn và tiếp tục chăm sóc chây chuẩn bị cho mùa sau.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cây Mít Đạt Hiệu Quả trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!