Xu Hướng 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Sống Đời # Top 14 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Sống Đời # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Sống Đời được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kỹ thuật trồng cây Sống Đời có thể nói là rất dễ do đặc tính khá khỏe mạnh và dễ sống. Cây Sống Đời là sự lựa chọn đơn giản điểm tô căn phòng trong mùa đông.

Cây sống đời có thời gian nở hoa từ tháng 10 năm nay đến tháng 5 năm sau. Đặc trưng của loại thực vật này là thân và lá đều rất dày. Phần hoa nở tập trung ở phía trên, có loại cao, loại thấp, rất đa dạng và phong phú. Hoa Sống Đời là loại hoa đẹp sắc, bền màu, dễ chơi và dễ chăm sóc.

Màu sắc đa dạng khiến cho việc lựa chọn càng trở nên dễ dàng hơn nữa. Nếu thích những màu nổi bật thì Sống Đời kép đỏ, Sống Đời kép cánh sen, Sống Đời đơn đỏ,… sẽ là những lựa chọn không tồi. Với những người yêu thích màu lãng mạn, nhẹ nhàng thì Sống Đời kép trắng, Sống Đời kép vàng, hồng hoặc Sống Đời đơn hồng là lựa chọn phù hợp. Bên cạnh khả năng làm cảnh, cây Sống Đời còn là một bài thuốc dân gian hữu ích.

Tuy nhiên, kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Sống Đời cần được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận. Tết Nguyên Đán năm nay, sắc xuân sẽ thêm phần rực rỡ khi mỗi gia đình đều trồng hoa Sống Đời với những màu sắc đẹp mắt.

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây Sống Đời cần nhiều ánh sáng để có thể phát triển tốt, chính vì vậy, cần lựa chọn những nơi có ánh sáng chiếu với thời gian dài như cửa sổ, ban công… Sống Đời cần một không gian thoáng, chính vì vậy, có thể trồng cây Sống Đời trong phòng khách để trang trí. Nhiệt độ lý tưởng cho cây hoa phát triển tốt là khoảng 12,7-29 º C.

Cây sống đời là loại cây hoa ưa ẩm nhưng không chịu ướt. Do đó, cần phải tưới nước vừa đủ cho cây, không được tưới quá nhiều và khi trồng cây vào chậu cần lưu ý đến việc thoát nước của chậu cây. Trung bình 3-4 ngày tưới khoảng 50ml nước cho chậu cây sống đời có đường kính khoảng 15-20cm.

Khi tưới nước, cần chú ý là tưới chậm chậm và tưới xung quanh, dưới gốc cây. Không tưới trực tiếp trên hoa hoặc lá hoặc để nước đọng nhiều trên lá của cây hoa sống đời.Loại bỏ hết nước đọng lại trong khay hoặc đĩa trồng để tránh làm úng và thối cây.

Đổi chậu trồng

Nếu rễ mọc lên ra khắp chậu dẫn đến khả năng thoát nước kém, thì nên đổi chậu trồng mỗi năm một lần. Sau khi vừa đổi chậu trồng nên tưới đủ nước, rồi giảm lượng nước tưới lại.

Cắt chồi ngọn

Thời gian thích hợp để cắt tỉa chồi ngọn tạo dáng cho cây là tháng 7 – 8. Khi ban ngày ngắn đi thì đó là thời gian cây mọc chồi ngọn, nên cắt bỏ chồi ngọn để chồi nách mọc nhiều và lượng hoa sẽ tăng. Không nên tỉa ngọn vào lúc thời tiết rét hay có sương, dễ làm cây bị chột, hỏng, không ra hoa.

Bón phân

Bón cho hoa Sống Đời một loại phân bón dùng cho cây trong nhà, chú ý bón với liều lượng và quy cách theo chỉ dẫn trên nhãn. Chỉ bón phân sau khi đã tưới nước cho cây, tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc trước 6 giờ tối. Cung cấp phân bón cho cây mỗi tháng một lần cho đến tháng 11.

Phân bón chủ yếu là NPK, phân hữu cơ, chỉ cần bón 1 lượng ít, kinh nghiệm là nếu lá có màu xanh mướt thì không nên bón thêm phân.

Chú ý

Bón phân hai lần trong tháng khi cây đang nở hoa. Vì khí ẩm quá nhiều sẽ khiến rễ cây bị úng, do đó nên cắt bỏ phần rễ này và thay đất trồng.

Chăm sóc bụi cây sống đời sau khi hết hoa

Sau thời gian từ 20 đến hơn 30 ngày, hoa sống đời trong chậu sẽ tàn hết. Đừng vội bỏ chậu hoa đi, hãy trồng chúng. Cách đơn giản là mang chậu cây hoa sống đời đặt ra ban công, sân thượng và tưới nước hàng ngày. Nếu cây sống, lá đẹp chắc chắn sẽ ra hoa tiếp. Cách khác là đưa cây sống đời ra chậu lớn hơn, tránh làm bể bầu của cây, thêm phân đất trồng và đưa cây ra nơi có ánh sáng như trồng ở sân vườn, ban công,… Thường xuyên tưới nước như những loại cây khác.

Nên đọc

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sống Đời

Đặc điểm hình thái của cây hoa sống đời

_ Cây hoa sống đời sống rất lâu, có khả năng sinh sản, sinh dưỡng bằng lá rất tốt

_ Cây sống đời có thể giữ màu trong một thời gian dài và có thể ngắm dài ngày bởi vì cây vẫn nở hoa vào tất cả các mùa trong năm kể cả mùa đông trong khi nhiều loại cây khác có thể đang trong giai đoạn ngủ đông

_ Có 2 loại cây sống đời thường được biết đến là : cây sống đời hoa đơn và cây sống đời hoa kép

_ Cây hoa sống đời có rất nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn tùy theo sở thích

+ nếu bạn thích những gam màu nóng bạn có thể chọn Sống Đời kép cánh sen, Sống Đời kép đỏ, Sống Đời đơn đỏ,…

_ Cây hoa sống đời có thể được trồng bằng cây con được lấy ra từ cây mẹ hoặc trồng trực tiếp bằng lá

_ Cây cần nhiều nước nhưng bạn không nên để cây bị úng, tốt nhất hãy làm liếp cao trước khi trồng cây hoa sống đời, cần xới đất cho đủ độ tơi xốp trước khi trồng cây

_ Thời điểm trồng cây hoa sống đời tốt nhất vào khoảng tháng 5-6 dương lịch

_ Bón phân cho cây hoa sống đời không nhiều, chỉ cần 2 lần: lần thứ nhất là sau khi trồng được 5 tháng và 10 ngày sau khi bón phân lần đầu sẽ bón phân lần 2 ( chủ yếu là phân sinh học và NPK )

Cách chăm sóc cây sống đời để cây sống lâu và cho hoa đẹp

+ Vào mùa xuân và mùa hè hãy đặt cây hoa sống đời của bạn ở cạnh cửa sổ hướng tây hoặc hướng đông

+ Từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau hãy đặt cây sống đời của bạn gần cửa sổ hướng nam

+ Còn nếu trồng ngoài trời cây cũng có thể chịu được nhưng nếu cẩn thận hãy đặt cây trong bóng râm yếu

_ Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng cây hoa sống đời là 12,7-29 º C.

_ Cây sống đời rất cần nước nhưng khi tưới bạn hãy chú ý quan sát cây cho đến khi nước rút hết khỏi đáy chậu. Đặc biệt đừng để nước còn sót lại trong vật đựng vì cây rất dễ bị úng và thối khi dư nước

_ Bạn nên cắt tỉa cây hoa sống đời thường xuyên khi cây cao trên 7cm và hoa đã tàn. Nếu làm tốt hoa sẽ tir61p tục nở sau 3 tháng chăm sóc ( Sau khi cắt tỉa không được tưới nước trực tiếp vào cây nữa)

_ Bón phân cho cây sau khi đã tưới nước và chỉ nên bón phân vào lúc sáng sớm hoặc trước 6 giờ tối

_ Chăm sóc và quan sát kĩ cây để tránh sâu bệnh và nếu có sâu bệnh thì sẽ được chữa trị đúng lúc

_ Thường xuyên loại bỏ các lá sắp rụng và phát triển không tốt của cây

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sống Đời Kép

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA SỐNG ĐỜI KÉP

Hoa sống đời kép có tên khác: Hồng hoa cảnh thiên.

Màu sắc: đỏ, cam, vàng..

Cây hoa sống đời kép là loại cỏ lâu năm thuộc giống cảnh thiên.

Đường kính hoa: 1 – 2 cm.

Chiều cao thân: 20 – 40 cm

Nguồn gốc cây sống đời kép: Bán đảo Madagascar, Nam Phi.

Cây sống đời là loại cây đơn giản điểm tô căn phòng trong mùa đông. Thời gian hoa nở từ tháng 10 năm nay đến tháng 5 năm sau. Đặc trưng của loại thực vật này là thân và lá đều rất dày. Cây hoa sống đời không chịu ẩm nhưng lại là loại thực vật dễ trồng và khá khỏe mạnh. Phần hoa nở tập trung ở phía trên, có loại cao, loại thấp, rất đa dạng và phong phú.

Cách trồng cây hoa sống đời kép:

Trồng cây giống: ngoài mùa hè, thì những mùa khác trong năm đều có thể mua cây giống có bán trên thị trường để gieo trồng. Tỉ lệ đất trồng là 5 phần đất mùn, 4 phần đất Akadama hạt vừa và 1 phần phù sa.

Cắt tỉa: thời gian thích hợp là tháng 5 – 6. Cắt tỉa từ phần rễ lên trên, chỉ giữ lại 1/3 thân cây, còn lại cắt bỏ hết.

Đổi chậu trồng: Nếu rễ mọc lên ra khắp chậu dẫn đến khả năng thoát nước kém, thì nên đổi chậu trồng mỗi năm một lần. Sau khi vừa đổi chậu trồng nên tưới đủ nước, rồi giảm lượng nước tưới lại.

Cắt chồi ngọn: thời gian thích hợp là tháng 7 – 8. Khi ban ngày ngắn đi thì đó là thời gian cây mọc chồi ngọn, nên cắt bỏ chồi ngọn để chồi nách mọc nhiều và lượng hoa sẽ tăng.

Chú ý

Bón phân hai lần trong tháng khi cây đang nở hoa. Vì khí ẩm quá nhiều sẽ khiến rễ cây bị úng, do đó nên cắt bỏ phần rễ này và thay đất trồng.

Nhân giống cây hoa sống đời kép

Có thể dùng cách giâm cành để nhân giống cây. Chiết cành khoảng 5 cm, giâm sâu xuống 2 cm trong chậu chứa đất Akadama hạt nhỏ, rồi đặt vào nơi khô ráo khoảng 1 tháng, thì cây sẽ bén rễ.

Điểm quan trọng

Đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng.

Tưới nhiều nước cho cây vào thời kỳ sinh trường, sau đó tưới ít nước lại.

Mùa hè nên cắt bỏ chồi ngọn để tăng lượng hoa.

Sưu tầm và biên soạn.

Cách Chăm Sóc Cây Sống Đời

Cây Sống đời hay còn được gọi là cây lá bỏng, lá bông, trường sinh, diệp sinh ăn, đả bất tử, là một loại cây vừa làm cảnh vừa cho hoa nở đẹp, là một loài cây chữa bệnh hàng ngày đơn giản và cực kỳ hiệu quả.

Các giống cây Sống đời:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Sống đời khác nhau như:

– Sống đời ta (bông lồng đèn),

– Sống đời Đà Lạt (bông trổ lồng đèn nhưng lá lớn),

– Sống đời đỏ (bông nhuyễn, đỏ thẫm trổ tập trung vào dịp Tết Nguyên Đán),

– Sống đời 5 màu (bông nhuyễn, 5 màu trổ tập trung vào dịp Tết Nguyên Đán).

Nếu bạn thích nổi bật thì những cây Sống đời kép đỏ, kép cánh sen hay Sống đời đơn đỏ sẽ là những lựa chọn không tồi. Với những người yêu thích màu lãng mạn, nhẹ nhàng thì sống đời kép trắng, kép vàng, hồng hoặc sống đời đơn Hồng là lựa chọn phù hợp.

Cách chăm sóc cây hoa Sống đời:

Ánh sáng và nhiệt độ:

Để có thể chăm sóc cây hoa sống đời tốt nhất, cần để cây ở nơi nhiều ánh sáng để có thể phát triển tốt, vì vậy cần lựa chọn những nơi có ánh sáng chiếu với thời gian dài như cửa sổ, ban công…

Sống đời cần một không gian thoáng, chính vì vậy nhiệt độ lý tưởng nhất dành cho cây là 17 – 29 độ C.

Lượng nước tưới:

Sống đời ưa ẩm nhưng không chịu ướt, do đó cần phải tưới nước vừa đủ cho cây, không tưới quá nhiều và khi trồng cây cần lưu ý đến việc thoát nước của chậu.

Trung bình 3 – 4 ngày tưới khoảng 50ml nước cho cây là được.

Khi tưới cần chú ý tưới nhẹ và chậm rãi, tưới xung quanh và dưới gốc cây. Không trực tiếp tưới trên hoa hoặc lá hoặc để nước đọng nhiều trên lá của cây, đổ hết nước còn đọng lại trong khay trồng để tránh làm úng và thối cây.

Đổi chậu trồng cây:

Nếu rễ mọc lan ra khắp chậu, dẫn đến khả năng thoát nước kém, thì nên đổi chậu trồng sau mỗi năm, sau khi vừa đổi chậu thì nên tưới đủ nước trong lần đầu, rồi giảm lượng nước tưới lại.

Cắt chồi ngọn:

Thời gian thích hợp để cắt tỉa chồi ngọn là tháng 7 - 8. Ban ngày là thời gian cây mọc chồi ngọn, nên cắt bỏ chồi ngọn để chồi nách mọc nhiều và lượng hoa sẽ tăng, không nên tỉa ngọn vào lúc trời rét và có sương, sẽ dễ làm cây bị hỏng và không ra hoa.

Kỹ thuật bón phân cho cây:

Cây Sống đời nếu bón phân phải bón nhiều, chủ yếu là nhìn màu lá mà bón phân, lá có màu xanh mướt rồi thì không nên bón.

Bón thúc phân chuồng và bánh dầu phộng: lần đầu sau khi trồng 5 ngày và sau đó hàng tuần bón 1 lần: 0,5 – 1 chén phân chuồng hoai mục + 1 – 2 muỗng cà phê bánh dầu/giỏ

Tưới nước bánh dầu + DAP hoặc NPK: cách 15 ngày tưới 1 lần, ngâm 3kg bánh dầu + 1kg DAP vào 10 lít nước sạch tưới cho bông, tưới vào trước 16h chiều, tránh tưới trên ngọn làm hư bông.

Để chăm sóc cây Sống đời dịp Tết, trước đó 50 – 60 ngày cần phải cắt tỉa đọt, chừa lại 2 cặp lá để cây ra bông nhiều và trổ tập trung, chú ý tưới nước đủ ẩm và tránh ngập úng.

Cách chăm sóc cây Sống đời sau khi hết hoa:

Sau khoảng 20 – 30 ngày, hoa sống đời trong chậu sẽ tàn hết, nhưng đừng vội bỏ chậu hoa đi, hãy trồng nó. Cách đơn giản là mang chậu cây ra ban công, sân thượng và tưới nước hàng ngày. Nếu cây sống, lá đẹp chắc chắn sẽ ra hoa tiếp.

Một cách khác để chăm sóc cây hoa sống đời là đưa cây sống đời vào một chậu lớn hơn, tránh làm bể bầu của cây, thêm phân bón, đất trồng và đưa cây ra nơi có ánh sáng như trồng ở sân vườn, ban công…, đồng thời thường xuyên tưới nước cho cây.

Vị trí nên đặt cây Sống đời:

Bạn cần đặt hoa ở nơi cửa sổ đón nắng hướng Đông hoặc cửa sổ đón nắng ở hướng Tây vào suốt mùa Xuân và Hè để cây có thể ra hoa rực rỡ, xanh tốt quanh năm.

Ý nghĩa và tác dụng của cây:

Cây có tác dụng trồng chậu trang trí cho nhà cửa và văn phòng, những chậu hoa trang trí cho phòng khách, bàn làm việc hay văn phòng sẽ làm cho không gian như bừng sáng hơn.

Bên cạnh đó, cây còn mang ý nghĩa to lớn, đối với gia đình thì có ý nghĩa tràn đầy sức khỏe, thể hiện tình đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Đối với bạn bè, cây thể hiện tình yêu trong sáng, tình bạn gắn bó theo thời gian, hoa nở một cách chậm rãi như tình bạn được xây dựng bởi tình cảm chân thành, giản dị.

Trong công việc, cây tượng trưng cho sự suôn sẻ, nhẹ nhàng, mọi công việc gian khổ sẽ nhanh chóng qua đi.

Mặc khác, cây còn có tác dụng chữa bệnh, chữa bỏng rất tốt.

Thông tin liên hệ về cách chăm sóc cây hoa Sống đời:

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 – 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, HCM.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Sống Đời trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!