Xu Hướng 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Cây Và Cách Chăm Sóc Hoa Păng / 2023 # Top 21 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Cây Và Cách Chăm Sóc Hoa Păng / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Cây Và Cách Chăm Sóc Hoa Păng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hoa Păng xê là loại hoa tượng trưng cho mùa Đông và màu Thu, đây là loại hoa có màu sắc rất đa dạng, loại hoa này cũng được bán phổ biến tại các cửa hàng hoa. Tuy nhiên, cũng có thể tự trồng hoa Păng-xê tuyệt đẹp, chỉ cần hiểu rõ về kỹ thuật trồng cây và cách chăm sóc hoa Păng-xê.

Hoa păng-xê đa dạng về màu sắc, tượng trưng cho mùa đông

Hoa Păng-xê nở vào khoảng tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Nó là loại hoa có thể chịu được rét cho nên từ mùa đông qua đến mau xuân vẫn có thể thưởng thức những cánh hoa Păng-xê đẹp. Cây ưa thích ánh sáng nên cần đặt những chậu hoa Păng-xê ở những nơi có đầy đủ ánh sáng, chậu hoa cần thiết kế thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng cây hoa păng-xê

Gieo trồng: thời điểm thích hợp là từ tháng 7 đến tháng 9. Sau khi gieo hạt nên phủ nhẹ một lớp đất bên trên. Tỉ lệ đất trồng có lượng bằng nhau giữa đất Akadama (loại đất chuyên trồng Bonsai) và đất mùn (hoặc than bùn). Nhiệt độ thích hợp để cây nảy mầm là 20 độ C.

Kỹ thuật trồng cây hoa păng-xê không hề khó

Đổi chậu trồng: sau khi cây păng xê mọc từ 2 đến 3 lá, chuyển cây sang chậu số 3. Tỉ lệ đất trồng là đất Akadama: đất mùn (6:4). Có thể bón thêm phân, mỗi lần bón thêm 1 lần phân nước. Trồng cố định: khi các lá đã mọc sát nhau và sau khi cây bén rễ tốt nên trồng cây trong chậu lớn hơn. Đất trồng giống như khi ghép cành. Khi hoa nở: sau khi cây păng xê đã nở hoa, có lá to, chất dinh dưỡng sẽ bị hút hết, hoa nở không đẹp.

Cách chăm sóc cây hoa

Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, có mái che đề phòng mưa. Không để đất ngâm nước quá lâu, đóng váng thì hạt sẽ không sống được. Khi luôn duy trì được nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì hạt sẽ nảy mầm trong vòng 5 – 7 ngày. Khi hạt đã ra 2 – 3 lá thì chuyển sang chậu lớn hơn để tiện chăm sóc. Lúc này, tỉ lệ đất trồng cũng có sự thay đổi. Lúc này tỉ lệ đất trồng cũng sẽ thay đổi với lượng đất akadama và đất bùn theo tỉ lên 6:4.

Áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây, người trồng sẽ có những luống hoa đẹp rực rỡ

Bón phân lót tơi mục vào gốc lúc cây bắt đầu có nụ để hoa nở được to và đẹp. Păng-xê ít nấm bệnh, nhưng dễ sâu, đặc biệt là rầy nâu vào tháng 4 nên phải chú ý kiểm tra thường xuyên và phun thuốc trừ sâu cho cây. Khi cây ra hoa, tưới tiêu bình thường. Ngắt bỏ hoa héo và lá khô để kích thích sự ra hoa của cây.

Còn gì tuyệt vời hơn có những bông Păng-xê trong vườn hay ban công nhà mình. Sự tươi tắn bất chấp thời tiết của nó sẽ là “phép màu” biến góc ban công ảm đạm nhà bạn trở nên tràn đầy sức sống rực rỡ trong suốt cả mùa đông.

Tâm Đinh

Nên đọc

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Păng Xê / 2023

Hoa păng xê nở từ tháng 11 năm này đến tháng 5 năm sau. Sau khi cải tạo giống, hoa bướm pansy được trồng phổ biến nên có rất nhiều chủng loại và màu sắc. Cây hoa păng xê có thể chịu rét, nên đặt cây ở vị trí có điều kiện dễ thoát nước và có ánh sáng đầy đủ. Từ mùa đông đến mùa xuân đều có thể thưởng thức vẻ đẹp của hoa pense.

Hoa Păng xê là loài hoa tượng trưng cho mùa đông và mùa xuân.

Tên khác của hoa Păng xê: hoa Mặt mèo, hoa bướm.

Màu sắc hoa Păng xê: màu vàng, xanh lam, màu cam, đỏ, trắng, tím…

Cây hoa bướm pansy thuộc loài thực vật thân thảo sống một năm, họ hoa Bướm.

Đường kính hoa pense: 2 – 8cm

Chiều cao thân cây hoa pansy: 10 – 25cm

Nguồn gốc cây hoa pensee: châu Âu, vùng Tây Bắc châu Á.

Đặc tính của hoa păng xê dại là chịu rét, hoa nở rất đẹp, nhiều hoa, khi trời mưa cánh hoa cũng ít bị tơi tả. Loại lớn đường kính cánh hoa khoảng 8cm, loại vừa là loại thủy tinh với đường kính cánh hoa khoảng 4cm, loại nhỏ là loại păng xê dại với đường kính cánh hoa khoảng 3cm.

Cách trồng hoa păng xê:

Đặt chậu vào chỗ mát trước khi hạt nảy mầm.

– Gieo trồng: thời điểm thích hợp là từ tháng 7 đến tháng 9. Sau khi gieo hạt nên phủ nhẹ một lớp đất bên trên. Tỉ lệ đất trồng có lượng bằng nhau giữa đất Akadama (loại đất chuyên trồng Bonsai) và đất mùn (hoặc than bùn). Nhiệt độ thích hợp để cây nảy mầm là 20 độ C.

– Đổi chậu trồng: sau khi cây păng xê mọc từ 2 đến 3 lá, chuyển cây sang chậu số 3. Tỉ lệ đất trồng là đất Akadama: đất mùn (6:4). Có thể bón thêm phân, mỗi lần bón thêm 1 lần phân nước.

– Trồng cố định: khi các lá đã mọc sát nhau và sau khi cây bén rễ tốt nên trồng cây trong chậu lớn hơn. Đất trồng giống như khi ghép cành.

– Khi hoa nở: sau khi cây păng xê đã nở hoa, có lá to, chất dinh dưỡng sẽ bị hút hết, hoa nở không đẹp.

Chú ý:

– Nhặt bỏ hoa héo và lá khô.

– Vào tháng 4, cây dễ bị sâu bệnh nên phun thuốc trừ sâu cho cây.

Điểm quan trọng:

– Đặt cây hoa păng xê tại nơi có nhiều nắng.

– Đợi đất trên bề mặt khô ráo mới tưới nước.

– Ngắt bỏ hoa héo để có nhiều hoa

Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Phượng Vĩ Và Cách Chăm Sóc / 2023

Phượng là một loài cây quen thuộc với người dân Việt Nam khi loài cây này xuất hiện mọi góc phố, miền quê. Tuy nhiên có một số người có lẽ chưa biết được cách trồng và chăm sóc Phượng sao cho đúng.

Cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới, lại có khả năng cho bóng mát nên cây được trồng nhiều ở Việt Nam. Cây có dáng cao, thẳng đứng, hoa Phượng vĩ màu đỏ rực. Cây cũng là biểu tượng cho mùa hè, mùa tựu trường, biểu tượng cho tuổi thơ của nhiều người. Muốn có được cây Phượng vỹ đẹp, đòi hỏi bạn phải có cách trồng và chăm sóc đúng cách, đúng phương pháp như sau

Kỹ thuật trồng cây hoa phượng vĩ

Chọn hạt giống

Để có được một cây giống khỏe mạnh thì đầu tiên bạn phải lựa được những hạt giống tốt kèm theo đó là phương thức bảo quản hạt giống khoa học.

Hạt giống nên được lấy từ cây mẹ có tuổi đời khoảng 5 năm trở lên. Dáng cây mẹ phải đẹp, không bị sâu bệnh, thân thẳng đứng, tán lá đẹp và có chiều cao từ 6m trở lên.

Khi quả chuyển dần sang màu nâu đen, hạt sẽ cứng lại, lúc quả đã chuyển sang màu đen thì nên thu hoạch quả. Sau khi hái quả xuống, cần phải phơi quả 2 – 3 nắng cho khô quả, sau đó sàng sảy giữ lại những hạt tốt, cho vào bao tải hoặc chum, vại để mang đi bảo quản.

Cần phải bảo quản hạt ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ thích hợp là 25 – 30 độ C, khi đáp ứng đủ điều kiện trên bạn có thể giữ hạt trong khoảng thời gian 1 – 2 năm mà không sợ hạt bị mốc. Nếu bảo quản hạt ở nhiệt độ 5 – 10 độ C, thì bạn có thể duy trì sức sống của hạt trong vòng 3 – 4 năm.

Xử lý hạt giống

Trước khi gieo trồng, hạt giống cần được mài nhẹ để vỏ hạt bị mòn, chỉ nên mài bên hông hạt như vậy sẽ không làm tổn thương đến phôi hạt, từ đó nước mới có thể thấm vào bên trong. Sau đó ngâm hạt trong dung dịch thuốc tím (KMnO4) với nồng độ 0.05%. Sau 10 phút bạn nên vớt hạt ra và ngâm trong nước ấm 40 độ C khoảng 6 – 8 tiếng rồi vớt hạt ra và ủ trong túi vải. Nên tiến hành rửa chua bằng nước ấm và đảm bảo rằng túi vải ủ phải thoát nước tốt, luôn ẩm. Khoảng 2 – 3 ngày sau thì hạt sẽ nảy mầm. Lúc này có thể tiến hành gieo hạt.

Chuẩn bị đất ươm hạt

Hạt sẽ nảy mầm trong điều kiện đất gồm 80% là tầng đất AB và 20% là phân hữu cơ hoai mục. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đất ruộng để gieo hạt, đập nhỏ đất và trộn đều cùng với phân chuồng hoai mục, sau đó gieo hạt trên luống.

Gieo hạt

Tháng 2 – 3 là thời điểm thích hợp để gieo hạt. Trước khi gieo hạt 1 ngày, bạn cần phải tưới cho đất đủ ẩm. Sau đó chọn những hạt đã nhú mầm, tạo một lỗ nhỏ vừa kích thước hạt ở đất trồng, bỏ hạt mầm xuống rồi phủ lớp đất mịn lấp kín hạt rồi dùng rơm hoặc cỏ khô phủ lên trên mặt luống giữ ẩm. Chỉ sau 4 – 5 ngày là có thể bỏ lớp rơm che phủ bên trên.

Chăm sóc cây con

Thời gian đầu cây cần phải có dàn che, sau đó có thể giảm độ che phủ từ từ và cho cây ra ánh nắng hoàn toàn bằng cách giảm bớt giàn che và tăng thời gian chiếu sáng. Bên cạnh đó, luôn đảm bảo cây đủ ấm, cứ 2 tuần thì làm cỏ, phá váng, tưới thêm một ít phân NPK tỉ lệ 1:1:1 và pha loãng 1% để tưới, sau khi tưới phân cần tưới lại nước để không làm cháy lá cây.

Chăm sóc cây

Cây non cần được tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều tối. Khi cây được 2 tháng thì có thể giảm bớt cường độ tưới, tưới 1 ngày 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần. Trong quá trình sinh trưởng, cây cần ánh sáng nhiều, do vậy cần cho cây hấp thụ ánh nắng hợp lí, nếu trồng cây cảnh đô thị, trồng ở vườn thì bạn không nên quá lo lắng, cây sẽ tự lấy ánh sáng mặt trời, tuy nhiên nếu cây còn nhỏ thì nên có giàn che.

Những năm đầu trồng cây, bạn cần phải làm cỏ sạch sẽ theo định kì, nhằm giảm bớt sự phá hoại và cỏ dại có thể cạnh tranh nguồn dinh dưỡng của cây, đồng thời cũng ngăn ngừa được bệnh nấm.

Phương Garden hi vọng rằng qua bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc trồng và chăm sóc cây Phượng, từ đó có thể tạo nên không gian xanh cho môi trường, tạo nên vẻ đẹp đặc sắc mỗi khi hè đến.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hòe / 2023

 Hòe là loài thực vật thân gỗ, có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Độ cao của cây có thể lên đến 15 mét, thân thẳng, chỏm lá tròn, cành cong queo, lá kép, cụm hoa hình chùy ở đầu cành, tràng hoa hình bướm màu trắng ngà. Ðài hoa hình chuông, màu vàng xám. Quả hòe loại đậu, không mở, dày và thắt nhỏ lại ở giữa các hạt. Nụ hoa hình trứng, có cuống nhỏ, ngắn, một đầu hơi nhọn

Mật độ trồng:

Thời vụ trồng: Vụ Xuân trồng tháng 2, vụ Thu trồng vào tháng 8-9.

Nếu hòe trồng từ hạt hoặc trồng từ cây ghép, mật độ trồng từ 3,5-4,0 x 3,5-4,0 m. Một sào trồng từ 22 – 30 cây. Nếu hòe trồng từ cây chiết mật độ trồng từ 2,5-3,0 x 2,5-3,0 m. Một sào trồng từ 40 – 60 cây.

 Chăm sóc:

– Phân bón: Hòe là cây họ đậu nên có khả năng tự cố định đạm tự do để sử dụng. Tuy nhiên để nâng cao năng suất, nhanh cho thu hoạch chúng ta phải bón phân cho cây hòe. Lượng phân bón cho hòe như sau:  

+ Thời kỳ cây con (4 năm sau khi trồng) bón 0,2 – 0,8 kg đạm + 0,3 – 0,8 kg lân + 0,5 – 0,4 kg kali trong 1 năm/1 hốc. Nguyên tắc bón phân là khi cây còn nhỏ bón ít, khi lớn bón nhiều. Chia lượng phân trên ra 3 – 4 lần bón. Chỉ bón phân khi đất đủ ẩm. Nếu sử dụng phân NPK sử dụng các loại phân có hàm lượng đạm cao như 20:10:10; 16:12:8.

+ Thời kỳ thu hoạch (sau khi trồng được 4 năm): bón 0,5 – 1 kg đạm + 0,3 – 0,5 kg lân + 0,5 – 1 kg kali. Cây càng to bón càng nhiều. Nếu sử dụng phân NPK sử dụng các loại có hàm lượng Kali cao như 13:13:13; 14:14:14; 15:15:15. Ưu tiên phân có hàm lượng TE vì Bo và Zn là hai yếu tố làm tăng sự ra hoa.

Thời gian bón: Vụ Xuân bón vào tháng 2 để đón lộc Xuân; vụ Hè từ tháng 4-5 để đón lộc hè là lộc cho hoa, vì vậy lượng phân vụ Xuân và vụ hè bón 30 – 40%. Vụ thu tháng 10 bón lượng phân còn lại để nuôi sức cho cây qua vụ đông kết hợp tỉa cành tạo tán làm cho cây có dáng phù hợp.

Có thể bón thêm phân chuồng từ 10 – 15 kg/hốc hoặc tưới nước rửa chuồng chăn nuôi hàng ngày

– Tỉa cành, tạo tán:

Khi cây cao 1,2 – 1,5 m, tiến hành bấm ngọn cho cây ra nhánh, Giữ lại từ 4-5 cành, sau đó tiếp tục bấm ngọn cành để tạo cành cấp 2. Cứ làm như vậy đến khi có bộ khung tán phân bố đều là được.

Bấm lộc xuân vào cuối tháng 3: Vì Hòe là cây ra hoa đầu cành nên càng nhiều ngọn, cây càng có năng suất cao. Tiến hành bấm lộc Xuân và bón phân vụ hè để đón lộc hè là lộc cho thu hoạch.

Tỉa cành vào cuối vụ thu hoạch làm cho bộ khung tán gọn gàng, tỉa cành sâu, cành nhỏ kết hợp bón phân vụ thu để phát triển lộc đông và lấy sức để cây qua đông.

Thu hoạch:

Khi thu hoạch chọn ngày nắng ráo thì phơi hòe được nắng sẽ thơm hơn, có màu đẹp hơn. Khi bẻ cành hoa chỉ nên bẻ hết phần cành hoa mà không bẻ sâu vào cành cấp thấp. Như vậy hòe nhanh ra hoa trở lại hơn.

Chúc bà con thành công!

      Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGRAP

Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc:  TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

HOTLINE  – 0432161283/ 0942760699

Email: giongcaytronghvnn@gmail.com

Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Cây Và Cách Chăm Sóc Hoa Păng / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!