Xu Hướng 10/2023 # Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Cảnh Trong Chậu # Top 18 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Cảnh Trong Chậu # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Cảnh Trong Chậu được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đúng như tên gọi ‘đu đủ’, cái tên thể hiện một cuộc sống đủ đầy bền vững, không thừa cũng chẳng thiếu, chính vì vậy mấy năm gần đây thú chơi đu đủ cảnh lên ngôi trong dịp Tết. Để có một chậu đu đủ cảnh được coi là đẹp với đủ hoa, lá và quả chơi Tết, người làm vườn cần có kỹ thuật trồng cây và một số biện pháp chăm sóc cơ bản:

Chọn đúng thời vụ gieo trồng

Từ trồng bầu cây lên chậu đến khi chậu cây có giá trị sử dụng làm cảnh cần khoảng thời gian từ 7-8 tháng. Nếu trồng cho mục đích kinh doanh, cần tính toán thời vụ trồng để có chậu cây cung ứng kịp thời cho nhu cầu thị trường trong dịp tết Nguyên Đán, khi đó giá trị cảnh của đu đủ sẽ cao gấp 20-30 lần so với trồng đủ đủ thuần trên cùng diện tích đất để thu quả bán ăn tươi. Ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng thời vụ trồng đu đủ cảnh tốt nhất bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 Âm lịch để kịp thời thu hoạch vào dịp Tết.

Chọn giống cây trồng hợp lý

Kỹ thuật trồng cây và chọn giống cây trồng

Ngoài việc cần gieo trồng đúng thời vụ, thì yếu tố giống cây trồng rất quan trọng. Chọn giống đu đủ lai F1, loại chuyên trồng làm cảnh: Cây lùn, lóng đốt ngắn, giống sinh trưởng khỏe, khả năng chống chịu tốt với điều kiện bất thuận, sai hoa, nhiều quả, chất lượng quả cao, trồng cây nào có quả cây đó (thường là các giống có nguồn gốc từ Thái Lan hoặc Đài Loan).

Chuẩn bị chậu và đất để trồng cây

Về chậu trồng cây, lựa chọn các chậu cây được làm bằng sứ hoặc các chậu xi măng chuyên dụng cho cây cảnh. Yêu cầu kích thước cho mỗi chậu để trồng cây là 90 x 40 x 40cm. Ngoài ra, ở mỗi chậu phải có các lỗ thoát nước ở cuối đáy và xung quanh.

Đất trồng, gồm hỗn hợp đất thịt ải, xỉ than tỷ lệ 3:1, ủ kỹ 12-15 ngày trước khi đưa vào chậu, 1m3 hỗn hợp này đủ cho 11-12 chậu đu đủ cảnh. Yêu cầu, đất thịt ải phải là đất mới chưa qua gieo trồng bất cứ loại rau màu nào. Đây là khâu kỹ thuật then chốt, có ý nghĩa quyết định tỷ lệ sống của cây đu đủ trên chậu sau trồng.

Ươm giâm bầu cây và trồng cây con lên chậu

Kỹ thuật trồng cây và ươm giâm bầu cây

Trồng đu đủ cảnh nhất thiết phải trồng bằng cây con đã gieo ươm trong bầu, có thể mua giống cây đã gieo ươm trong bầu, loại bầu có kích thước (10-12cm) x (12-15cm), cây giống to mập, khỏe, sạch bệnh có từ 4-5 cặp lá, cao 10-15cm, sau đó đưa về giâm lại trong vườn nhà, nơi cao ráo, thoáng mát.

Hàng ngày tưới nhẹ, bón thúc 1 lần sau giâm cây 2-3 ngày bằng Super lân, liều lượng 100-150g Super lân pha cho bình 8-12 lít nước, phun ướt đều cho các bầu cây, nên kết hợp phun cùng một số thuốc bảo vệ thực vật phòng ngừa nhện đỏ, rệp sáp và bệnh khảm. Khoảng 12-15 ngày sau giâm có thể đưa cây trồng lên chậu.

Trồng cây lên chậu, đổ hỗn hợp đất, xỉ than đã chuẩn bị trước vào chậu và cách miệng 5-7cm. Bón lót mỗi chậu 0,5kg NPK (15-9-17+TE), và 0,2kg vôi bột (trộn đều trong đất trước khi đưa vào chậu). Nhấc nhẹ bầu cây, dùng dao sắc rạch nhẹ vừa đứt lớp vỏ bao bầu một đường từ trên xuống sát đáy bấu, để định hướng sự phát triển rễ cây trong chậu sau này.

Đặt bầu cây (còn nguyên túi nilon bao ngoài) trồng ngay ngắn trong chậu, phủ đất kín bầu cây, nén chặt nhẹ, tưới dưỡng ẩm hàng ngày. Đặt các chậu cây trong vườn so le cách nhau 2m x (1,5-1,7m). Trong quá trình sinh trưởng, bộ rễ cây sẽ bị hạn chế phát triển bởi phần túi nilon còn bao bầu, chủ yếu phát triển tập trung theo hướng mở của vỏ nilon bao bầu rạch trước đó.

Biện pháp chăm sóc và uốn vít cây

Kỹ thuật trồng cây và uốn vít cây

Sau khi trồng cây lên chậu cần tưới ẩm ngày 1 – 2 lần, dùng rơm, rạ che phủ mặt chậu để hạn chế bốc thoát hơi nước và giữ ẩm cho cây. Định kỳ 15 ngày bón thúc phân hữu cơ, vô cơ và 30 ngày bón vôi bột, rắc trực tiếp lên mặt chậu xa gốc cây. Liều lượng mỗi lần bón cho 1 gốc: 0,2kg vôi bột, 0,2kg NPK Đầu Trâu (15-9-17+TE) + 1-1,5 phân hữu cơ hoặc 0,5kg ngô, đậu tương, giai đoạn cây mang quả bón tăng lượng NPK lên 0,3kg.

Uốn vít cây, từ 25 – 30 ngày sau trồng, tiến hành uốn vít cây. Dùng dây mềm, chắc, to bản (2 – 3cm), không co dãn, buộc vít cây tại vị trí 3/4 thân (từ gốc), kéo ngả dần về hướng đã định, ghim cố định dây chặt xuống đất, cần uốn vít dần dần để cây không bị gãy. Sau khoảng 3 tháng thì cây sẽ nghiêng 30 – 35 độ so với mặt đất.

Chúc bà con nông dân, làm vườn có một mùa bội thu!

Tâm Đinh

Nên đọc

Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ Trên Chậu Làm Cảnh

KỸ THUẬT TRỒNG ĐU ĐỦ TRÊN CHẬU LÀM CẢNH

            2. Giống trồng: Chọn giống đu đủ lai F1, loại chuyên trồng làm cảnh: Cây lùn, lóng đốt ngắn, giống sinh trưởng khỏe, khả năng chống chịu tốt với điều kiện bất thuận, sai hoa, nhiều quả, chất lượng quả cao, trồng cây nào có quả cây đó (thường là các giống có nguồn gốc từ Thái Lan hoặc Đài Loan).

            3. Chuẩn bị chậu và đất trồng:

– Chậu: Dùng chậu sứ hoặc chậu xi măng chuyên dụng, kích thước: 90 x 40 x 40cm, các lỗ thoát nước ở đáy và xung quanh.

– Đất trồng: Bao gồm hỗn hợp đất thịt ải, xỉ than tỷ lệ  3:1, ủ kỹ 12-15 ngày trước khi đưa vào chậu, 1m3 hỗn hợp này đủ cho 11-12 chậu  trồng đu đủ cảnh. Yêu cầu, đất thịt ải phải là đất mới chưa qua gieo trồng bất cứ loại rau màu nào, có thể lấy đất từ ruộng chuyên canh lúa nước, tốt nhất khai thác đất từ các hồ, ao, sông, trục, kênh, mương phơi  khô ải, đập nhỏ. Đây là khâu kỹ thuật then chốt, có ý nghĩa quyết định tỷ lệ sống của cây đu đủ trên chậu sau trồng.

4. Ươm giâm bầu cây và trồng cây con lên chậu:

Trồng đu đủ cảnh nhất thiết phải trồng bằng cây con đã gieo ươm trong bầu. Thông thường các nhà vườn mua giống cây đã gieo ươm trong bầu, loại bầu có kích thước (10-12cm) x (12-15cm), cây giống  to mập, khỏe, sạch bệnh có từ 4-5 cặp lá, cao 10-15cm, sau đó đưa về giâm lại trong vườn nhà, nơi cao ráo, thoáng mát. Hàng ngày tưới nhẹ, bón thúc 1 lần sau giâm cây 2-3 ngày bằng Super lân, liều lượng 100-150g Super lân pha cho bình 8-12 lít nước, phun ướt đều cho các bầu cây, nên kết hợp phun cùng một số thuốc BVTV phòng ngừa nhện đỏ, rệp sáp và bệnh khảm. Khoảng 12-15 ngày sau giâm có thể đưa cây trồng  lên chậu. Nếu mua cây giống  có kích thước bầu nhỏ hơn, cần phải sang lại bầu có kích thước lớn hơn bằng bằng kích thước bầu nêu trên, sau đó mới tiến hành giâm lại theo cách làm như trên.

 Trồng cây lên chậu: Đưa hỗn hợp đất, xỉ than đã chuẩn bị trước đó đổ đầy cách miệng chậu 5-7cm. bón lót mỗi chậu 0,5kg NPK (15-9-17 TE), và 0,2kg vôi bột (trộn đều trong đất trước khi đưa vào chậu). Nhấc nhẹ bầu cây, dùng dao sắc rạch nhẹ vừa đứt lớp vỏ bao bầu một đường từ trên xuống sát đáy bấu, nhưng không bóc bỏ vỏ bầu, để định hướng sự phát triển rễ cây trong chậu sau này. Đặt bầu cây (còn nguyên túi nilon bao ngoài) trồng ngay ngắn trong chậu, phủ đất kín bầu cây, nén chặt nhẹ, tưới dưỡng ẩm hàng ngày. Đặt các chậu cây trong vườn so le nanh sấu cách nhau 2m x (1,5-1,7m). Nếu uốn cây theo hướng Đông -Tây, thì hướng vết rạch vỏ bầu trồng về hướng Đông. Trong quá trình sinh trưởng, bộ rễ cây sẽ bị hạn chế phát triển bởi phần túi nilon còn bao bầu, chủ yếu phát triển tập trung theo hướng mở của vỏ nilon bao bầu rạch trước đó, cùng với các biện pháp kỹ thuật khác như: Uốn cây, bón phân, tưới nước, sẽ tạo cho phần gốc rễ cây nổi gồ lên to mập theo ý muốn.

            4. Chăm sóc, uốn vít cây

            Sau trồng cây lên chậu cần tưới ẩm ngày 1-2 lần, dùng rơm, rạ che phủ mặt chậu để hạn chế bốc thoát hơi nước và giữ ẩm cho cây. Định kỳ 15 ngày bón thúc phân hữu cơ, vô cơ và 30 ngày bón vôi bột, rắc trực tiếp lên mặt chậu xa gốc cây, các loại phân có thể dùng như: Phân gà, phân lợn, phân chim cút, phải ủ hoai mục trước khi bón, tốt nhất sử dụng bã thải từ hầm Biogas hoặc bột ngô đỏ, đậu tương ủ với Super lân cho lên men rồi bón. Liều lượng mỗi lần bón cho 1 gốc: 0,2kg vôi bột, 0,2kg NPK Đầu Trâu (15-9-17 TE) 1-1,5 phân hữu cơ hoặc 0,5kg ngô, đậu tương, giai đoạn cây mang quả bón tăng lượng NPK lên 0,3kg.

Khoảng 25-30 ngày sau trồng, tiến hành uốn vít cây: Dùng dây mềm, chắc, to bản (2-3cm), không co giãn, buộc vít cây tại vị trí 3/4 thân (từ gốc), kéo  ngả  dần về hướng đã định, ghim cố định dây chặt xuống đất. Chú ý: Đu đủ là cây thân thảo, mềm, dễ gẫy vỡ, nên cần uốn vít dần dần, 4-5 ngày kéo vít 1 lần, mỗi lần vít nghiêng xuống 5-7 độ so với mặt phẳng chậu tùy theo khả năng chịu đựng của cây, sao cho quá trình uốn vít cây không làm tổn thương ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây và bộ rễ. Kéo vít như vậy sau khoảng 3 tháng cây đã đến độ nghiêng 30-35 độ so với mặt đất thì dừng lại, cố định chặt dây cho đến khi đưa chậu cây ra thị trường. Chú ý, trong quá trình sinh trưởng tiếp theo cây đu đủ luôn có xu hướng phát triển thẳng trở lại, cần kiểm tra, có thể cần nới lỏng dây một chút để không gây tổn thương  ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây, mặc dù vậy đến khi thu hoạch cây đu đủ cảnh vẫn đảm bảo dáng thế nghiêng đẹp cân đối.

 Trong quá trình chăm sóc, cần tưới nước tập trung nhiều hơn vào hướng gốc cây được rạch nilon mở bầu trước trồng, nhằm rửa trôi bớt lớp đất mặt, để lộ dần thân gốc và một phần bộ rễ, đồng thời kết hợp bón nhử Super lân kích thích cho thân gốc rễ phát triển phình to gồ lên theo hướng này, tăng giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cho cây cảnh.  

            5. Phòng trừ sâu bệnh: Cây đu đủ cảnh thường bị một số sâu, bệnh hại chính như: Nhện đỏ, rệp sáp, bệnh khảm, xoăn lá do Virus, có thể phòng trừ hiệu quả bằng một trong các loại thuốc BVTV: Danitol 10EC; Ortus 5EC, Nitac 5EC… trừ nhện đỏ; Supracide, Suprathion, Applaud… trừ rệp sáp. Riêng với bệnh khảm và xoăn lá do Virus hiện chưa có thuốc phòng ngừa đặc hiệu, cần áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp: Lựa chọn cây giống khỏe, bón vôi bột định kỳ, diệt rệp sáp, rệp đào triệt để, tránh gây tổn thương cây trong suốt quá trình chăm sóc. Lưu ý, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao gói; một số thuốc có dạng nhũ dầu dễ gây cháy lá, cần phun thuốc vào chiều mát và không pha thuốc quá đậm đặc,

            Nên bao quả bằng túi nilon để ngăn ngừa nấm bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn sản phẩm và giữ mã quả đẹp (bao nilon cần đục 1 số lỗ thoát hơi nước ở đáy).

            6. Một số chú ý khác:

            Chậu để trồng cây cảnh thường có 5 lỗ thoát nước đường kính 2,5-3cm, 1 lỗ giữa đáy và 4 lỗ quanh thành chậu, trong quá phát triển rễ cây cảnh luôn hướng đến các lỗ chậu để đâm xuống đất hút nước và dinh dưỡng,  làm nứt vỡ chậu, nếu không, khi bứng chậu đi tiêu dùng rễ cây sẽ bị đứt gây tổn thương héo hoặc chết cây ngay trong một vài ngày sử dụng. Để bảo đảm cho cây đu đủ sống ổn định trong suốt thời gian chơi cảnh nhiều ngày, nhà vườn cần chú ý:

            – Chọn mua hoặc đặt làm các chậu trông cây cảnh có lỗ thoát nước nhỏ dưới 2cm để hạn chế tối đa rễ đu đủ phát triển qua đó, nhất là với rễ cái, (rễ chính, rễ cọc);

            – Đặt một miếng ngói hoặc cục xỉ than lên lỗ chậu, sao cho vẫn đảm bảo chậu thoát nước, mà rễ cây khó phát triển qua các lỗ;

            – Sau trồng 2-3 tháng cho đến khi bứng chậu cây đi tiêu dùng, định kỳ 15-20 ngày xoay đi, xoay lại chậu 1 vài lần rồi trả về vị trí cũ, để cho các rễ cây mọc qua lỗ bị đứt, hoặc khó phát triển;

            – Tưới đủ ẩm cho cây trước khi bứng chậu đưa ra thị trường, để giữ cho sắc thái cây luôn ổn định.

            Áp dụng qui trình này, gia đình anh Đỗ Mạnh Hùng thôn Sở Đông, xã Long Hưng, huyện Văn Giang (Hưng Yên) chỉ tranh thủ thời gian nhàn rỗi trong ngày, mỗi năm trồng vài ba chục đậu đu đủ cảnh, đã cho thu ngót trăm triệu đồng, đây là nguồn thu rất có ý nghĩa với các gia đình thuần nông.    

Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ Trong Chậu Sai Quả Và Ít Bệnh

Đu đủ là loại cây dễ trồng, có thể bắt gặp bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, để trồng cây đu đủ trong chậu, vừa làm kiểng, vừa làm cây ăn quả thì cần nắm chắc kỹ thuật trồng như sau:

Đặc điểm cần biết của cây đu đủ

Đu đủ là loại cây bán mộc với phần thân có nhiều sẹo. Đó có thể là sẹo lá, sẹo phát hoa hoặc sẹo bọng ruột. Thân đu đủ càng già thì đường kính càng lớn. Tuy nhiên, về giá sẹo bọng ruột sẽ lớn dần nên cây cũng giòn và dễ gãy hơn.

Rề đu đủ là rễ bàng mọc chủ yếu theo chiều ngang nên cần diện tích lớn để phát triển nên dễ bong gốc và úng nước. Đây là một điểm quan trọng cần lưu ý khi trồng cây đu đủ.

Hoa đu đủ thường có màu trắng và mọc ở nách là. Cây đu đủ có 3 loại hoa chính là hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính. Tỷ lệ này sẽ khác nhau phụ thuộc vào giống cây, thời tiết, cách chăm sóc, … Cây đu đủ có tỷ lệ hoa lưỡng tính cao sẽ cho trái nhiều, to và ngọt hơn.

Trái đu đủ thược mọc riêng từng cuốn trên thân cây chính. Đu đủ có nhiều giống như ruột đỏ, ruột vàng hoặc đu đủ da xanh, đu đủ trái tròn, …. Ngoài đu đủ da xanh thì các lọa đu đủ còn lại đều có màu xanh và cứng khi còn non và chuyển dần sang mang vàng, đỏ và mềm khi đã chín.

Kỹ thuật trồng đu đủ đạt năng suất và ít sâu bệnh

Trồng đu đủ vào thời điểm thích hợp sẽ giúp cây có điều kiện tốt nhất để sinh trưởng, ít bệnh và đỡ tốn công chăm sóc. Tùy vào khí hậu, thổ nhưỡng mà mỗi vùng sẽ có thời điểm trồng đu đủ khác nhau.

Thông thường nên trồng đu đủ vào cuối mùa mưa hoặc mùa xuân vì lúc này lượng nước mưa ít và bắt đầu chuyển dần sang mùa khô. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc điều chính lượng nước tưới cho phù hợp. Đặc biệt với loại cây dễ ngập úng như đu đủ thì điều này vô cùng quan trọng.

Như đã nêu, cây đu đủ hoàn toàn không kén đất trồng. Tuy nhiên, nếu đất trồng có đặc điểm phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng thì cây sẽ phát triển tốt, cho quả nhiều và chất lượng hơn. Theo đó, đất trồng nên là đất được trộn hỗn hợp bao gồm 3 đất thịt ải và 1 xỉ than. Cần ủ kỹ đất khoảng 2 tuần trước khi trồng cây.

Chậu trồng đu đủ phải đủ rộng vì rễ cây phát triển theo chiều ngang. Tốt nhất nên chọn loại chậu có chân và có lỗ thoát nước để tránh ngập úng, nhất là vào mùa mưa. Đất cho vào chậu trồng không nên quá đầy, tốt nhất là cách miệng vài cm. Nên bón lót thêm một ít phân hữu cơ dưới đáy chậu rồi mới cho đất lên.

Lưu ý: Đất thịt ải phải là đất mới, chưa gieo trồng bất kỳ loại cây nào.

Đu đủ trồng trong chậu phải chọn cây con được ươm trong bầu. Nên chọn những cây khỏ, to và không có mầm bệnh, đã trổ được ít nhất 4 cặp lá. Chiều cao cây con tối thiểu là 10cm.

Cây con khi đem về cần giâm lại một thời gian trong vườn nhà. Chọn vị trí cao ráo, thoáng mát để không bị úng cây. Việc chăm sóc cây con trong giai đoạn này cũng rất quan trọng. Cần tưới cây mỗi ngày và phun kết hợp với một số loại thuốc phòng trừ bệnh như rệp sáp, khảm, nhện đỏ, …. Cây giâm trong vườn được khoảng nửa tháng là có thể mang ra và trồng lên chậu được.

Trồng cây con trong chậu không quá khó khăn, điều quan trọng là cần giữ ẩm tốt nhưng không để úng cây trong giai đoạn này. Theo đó, bạn chỉ cần tưới dưỡng ẩm thường xuyên cho cây là được.

Trong quá trình phát triển, cây đủ đủ có thể bị tấn công bởi các loại côn trùng và sâu hại như: rệp sáp, nhện đỏ, bọ nhảy. Để phòng tránh các loại sâu bệnh này, bạn có thể phun Decis 2,5 ND (0,1%) hoặc Trebon (1%), sau 1 thời gian số lượng côn trùng sẽ bị tiêu diệt.

Với bệnh thán thư, đốm trắng, bạn có thể dùng thuốc Daconil, Topsin hay Zineb, Mancozeb để phòng ngừa trước khi chúng lan rộng.

Đối với virut xoăn ngọn, bạn nên chọn lựa giống kỹ càng, ưu tiên các loại giống có khả năng kháng bệnh. Bên cạnh đó, hãy bón NPK với lượng vừa đủ nhằm kích thích cây phát triển và ra trái đều.

1 lưu ý dành cho nhà nông là không nên trồng 2 vụ đu đủ liên tiếp trên cùng một mảnh ruộng. Bạn có thể luân canh một số loại hoa màu ngắn hạn khác như dưa leo, đậu phộng,…

Trồng đu đủ nhanh có trái. Trung bình sau 7 tháng bạn có thể thu hoạch trái xanh làm rau. Sau 9 tháng có thể thu hoạch quả chín. Lưu ý để đu đủ chín vài ngày để đảm bảo chất lượng trái ngon nhất. Nếu thu hoạch quá sớm có thể trái sẽ bị nhạt và không ngon.

Kỹ Thuật Ghép Đu Đủ Tạo Cây Cảnh Bonsai

1. Đặc tính của Đu đủ

Cây đu đủ là một trong những loại cây ăn trái nhiệt đới được ưa chuộng, mau cho trái (trồng một năm là có thể hái trái), có khả năng trồng dày (2.000 – 4.000 cây/ha) và cho 20 kg trái/cây/năm. Đu đủ là loại cây góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế vườn và kinh tế gia đình hiện nay ở Đồng bằng sông Cửu Long nhờ khả năng trồng xen dể tận dụng đất trong những năm vườn, cây ăn trái lâu năm còn tơ.

2. Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ cần ghép đu đủ: dao ghép cành cây, Băng keo ghép chuyên dụng

Chuẩn bị chậu trồng cây ghép đu đủ cảnh

Về chậu trồng cây đu đủ cảnh, lựa chọn các chậu cây được làm bằng sứ hoặc các chậu xi măng chuyên dụng cho cây cảnh. Kích thước mỗi chậu phải đủ lớn để cây sinh trưởng và phát triển. Chậu phải có lỗ thoát nước, đảm bảo thoát nước tốt.

Đất trồng

Đất trồng có ý nghĩa then chốt quyết định tỷ lệ sống của cây đu đủ trên chậu sau khi trồng nên cần phải lựa chọn đất phù hợp như hỗn hợp đất thịt ải, xỉ than tỷ lệ 3:1, ủ kỹ 12 – 15 ngày trước khi đưa vào chậu. Đất thịt ải phải là đất mới chưa qua gieo trồng bất cứ loại rau màu nào.

3. Thời vụ ghép đu đủ

Cây đu đủ không chỉ là loại quả có hương vị thơm ngon mà còn là phương thuốc quý giúp mọi người luôn khỏe mạnh. Đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, tuy có mùa ít hoặc không đậu trái. Do vậy, để trồng đu đủ đạt năng suất cao, trái đẹp, hạn chế sâu bệnh, có thể bố trí trồng đu đủ vào mùa mưa từ tháng 7 – tháng 8. Đối với các vùng đất kém chủ động nước như bị ảnh hưởng của nước lũ cần trồng sau khi nước rút. Khi trồng, cây con phải đạt từ 20 -30 ngày tuổi.

4. Kỹ thuật ghép đu đủ

Có 3 loại mắt ghép được chọn ghép cho đu đủ tốt nhất là mắt ghép lấy từ chồi ngọn của cây con; mắt ghép lấy từ đốt thân bên dưới chồi ngọn cây con chứa 2-3 mầm lá và mắt ghép từ cây mẹ cho trái.

Sau khi cây đã cho trái, người ta dùng các chất điều hòa sinh trưởng như GA3 hay GA3 + BA phun lên thân giúp cho cây phát triển nhiều chồi non để cho ra mắt ghép.

Ghép đu đủ

Trước hết cần ngâm hạt trong nước ấm từ 10-12 giờ, để ráo, sau đó gieo hạt trong bầu đất có kích thước 10X15cm để làm cây gốc ghép. Chọn các giống đu đủ thuần của từng địa phương có khả năng thích ứng tốt với điều kiện đất đai, khí hậu và khả năng kháng bệnh cao để làm gốc ghép. Đường kính của cây con khoảng 7-10mm là có thể tiến hành ghép được. Dùng dao ghép cắt ngang thân cây gốc ghép, chừa lại khoảng 5-7cm, sau đó chẻ dọc thân gốc ghép khoảng 1,5-2cm.

Cắt vát chồi ghép theo 3 loại chồi nêu trên rồi ghép vào thân gốc ghép đã chẻ đôi theo kiểu ghép nêm. Có thể dùng dây ghép chuyên dụng tự hủy hoặc dùng kẹp giữ chặt chồi ghép và gốc ghép, để cây nơi thoáng mát, không tưới nước cho đến khi thấy chồi phát triển ở nách lá là cây đã tiếp hợp và sống. Tháo kẹp ra và tưới nước vừa đủ độ ẩm cho cây nhanh phát triển. Tiếp tục chăm sóc bằng cách tưới thêm phân thúc, phòng trừ sâu bệnh cho cây đến khi có khoảng 5-6 lá, cao khoảng 40-50cm, bộ lá đã ổn định thì đem trồng.

5. Chú ý

Cây đu đủ cảnh thường bị một số sâu, bệnh hại chính như nhện đỏ, rệp sáp, bệnh khảm, xoăn lá do Virus, có thể phòng trừ hiệu quả bằng một trong các loại thuốc bảo vệ thực vật như Danitol 10EC; Ortus 5EC, Nitac 5EC… trừ nhện đỏ; Supracide, Suprathion, Applaud… trừ rệp sáp.

Cây đu đủ cần nhiệt độ ấm áp khoảng 25°C với lượng mưa 100 mm/tháng. Cây cần trồng nơi đủ ánh sáng để đậu trái và cho trái có phẩm chất ngon. Nhiệt độ và ẩm độ không khí quá cao hoặc quá thấp đều làm giảm khả năng đậu trái của đu đủ.

Cây đu đủ không chịu phèn, rễ mọc cạn và chịu úng kém, do đó cần chọn đất không phèn (pH = 5,5 – 6,5), tơi xốp, dễ thoát nước (giữ nước trong mương sâu 50 – 60 cm, cách mặt líp). Đất tốt, chứa nhiều dinh dưỡng ở lớp mặt.

Cách khắc phục rễ đu đủ mọc luồn qua các lỗ thoát nước gây nứt vỡ chậu: Chọn mua hoặc đặt làm các chậu có lỗ thoát nước nhỏ dưới 2cm; Đặt một miếng ngói hoặc cục xỉ than lên lỗ chậu; Sau trồng 2-3 tháng, định kỳ 15-20 ngày xoay chậu 1 vài lần.

Nghề nông còn các cây ghép khác ngoài kỹ thuật ghép đu đủ như ghép sấu, ghép mơ, ghép me thái …..

Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ

Quả đu đủ chứa nhiều vitamin, đường, giàu chất xơ nên có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm thiểu mắc các bệnh của hệ miễn dịch như: cảm, cúm, ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết. Nhựa của quả đu đủ xanh, cung cấp lượng enzyme papain có tác dụng lớn trong sản xuất phân bón từ xác động vật.

Đu đủ là loại cây ăn quả, thân mềm, bán mộc, thân già có màu xám xanh, nâu xám hay nâu đỏ. Lá đu đủ là lá đơn, mọc thành chùm ở ngọn thân và xoắn theo trôn ốc. Lá lớn có cuống dài, phiến rộng 30-60 cm, mỏng, mềm. Thời gian sinh trưởng của đu đủ 8 – 9 tháng, năng suất trung bình 70 – 120 kg/cây/năm. Giá bán quả đu đủ trên thị trường từ 9 – 13 nghìn đồng/kg, mang lại lợi ích kinh tế cao hơn trồng rau màu.

Giúp bà con có thêm kiến thức trồng loại cây đem lại thu nhập cao, Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú xin giới thiệu Kỹ thuật trồng cây đu đủ năng suất cao.

1. Thời vụ trồng cây.

Về thời vụ thì tùy theo thị hiếu người tiêu dùng, khả năng thị trường mà bố trí trồng cho phù hợp. Chỉ 4-6 tháng sau khi gieo hạt là cây ra hoa, kết trái; 3-4 tháng nữa là cho thu hoạch và cho thu hoạch liên tục hầu như quanh năm.

Đu đủ có thể trồng được nhiều thời vụ: Trồng tháng 9-10 để thu quả từ tháng 5, thu rộ nhất tháng 7-8-9. Trồng tháng 3-4 để thu quả từ tháng 10-11, đặc biệt là để bán Tết được giá cao.

2. Chuẩn bị đất trồng.

Đu đủ là loại cây ăn trái nhiệt đới, được trồng phổ biến rộng rãi nhiều nơi. Trồng xen cây lâu năm hoặc trồng thành vườn chuyên,… Đu đủ cho năng suất rất cao, làm tăng thu nhập kinh tế gia đình của người trồng đu đủ.

Cây đu đủ giống

Đu đủ thích hợp với những loại đất ít phèn, mặn, pH từ 5,5 – 6,5, tơi xốp, dễ thoát nước. Chính vì vậy, cây đu đủ trồng ở đất gò cao, nếu trồng ở vùng đồng bằng, đất bằng phẳng thì đất phải cày thật sâu, phải đập nhỏ vừa, lên luống cao 40 – 50 cm so với mặt rãnh, khoảng cách giữa các luống từ 2 – 2,5 m, mặt luống rộng 1,6 – 2 m (ở ruộng thấp dễ bị úng thì luống càng phải cao lên). Đất ở ruộng trồng luân canh đu đủ phải nhặt hết rễ đu đủ, phơi ải 1 – 2 tháng.

Máy xới đất 3A được thiết kế với bộ bánh răng xới đất có đường kính rộng và dài giúp cho việc xới đất nhanh và sâu tới 70 – 90 mm. Đặc biệt, máy được thiết kế chạy bằng pin nạp điện nên khá thuận tiện cho bà con di chuyển đến những vùng đất xa nơi không có điện.

3. Ươm giống và cách trồng.

Chọn hạt giống: Từ quả thon dài, phát triển tốt trên cây mẹ khỏe, sạch sâu bệnh, quả phải đủ độ già trên cây, chỉ lấy những hạt ở giữa quả và chìm trong nước. Xử lý hạt giống: Chà tróc vỏ lụa bên ngoài hạt, đem phơi trong mát và cất giữ nơi khô ráo. Trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước nóng 50 – 55 độ C (3 sôi : 2 lạnh) khoảng 10 phút. Sau đó tiếp tục ngâm trong nước lã khoảng 2 giờ.Ươm cây con: Bà con gieo hạt giống vào bầu đất, sau 2 – 4 tuần, cây có 4 – 5 lá thật, cao 10 – 15cm có thể đưa ra ruộng trồng. Cách trồng: Bà con trồng cây với mật độ: Cây cách cây = 1,5m.Lưu ý: Trồng cây thẳng hàng dọc và thẳng hàng ngang để sau này dễ chằng chống đổ.

Hướng trồng: Đông – Tây. Mục đích để cây đu đủ tận dụng được ánh sáng mặt trời, tăng khả năng quang hợp, tăng năng suất, chất lượng quả và hạn chế đổ gẫy cây (trên các chân ruộng bậc thang miền núi hướng trồng đu đủ cần theo hướng đường đồng mức).

Nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. Trồng xong dùng que cắm để nâng ngọn cây cho ngóc lên, sao cho thân gốc đu đủ luôn nghiêng một góc 45 độ so với mặt luống từ khi trồng cho đến suốt quá trình sinh trưởng của cây.

4. Cách chăm sóc.

– Tưới nước: Cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng, lũ.

– Làm cỏ: Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần làm thường xuyên quanh gốc.

– Phủ gốc: Dùng rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ thích hợp cho cây.

– Lượng phân bón cho 1 gốc cây:

Loại phân

Bón lót (kg)

Bón thúc (g)

Bà con chú ý: Hòa tan phân bằng nước lã, tưới cách xa gốc 20 – 30cm. Để đu đủ tăng trưởng nhanh, có thể phun thêm phân bón lá 3 – 4 tuần/lần.

1. Tình hình sâu bệnh hại.

Phát triển nhiều trong mùa nắng, gây hại ở ngọn thân, lá, trái, bông,… chích hút nhựa cây làm trái kém phát triển

Ban đầu phiến lá có nhiều vết xanh, vàng lẫn lộn. Nếu bệnh nặng lá biến dần sang mầu vàng, nhỏ lại, biến dạng.

– Chọn cây giống khỏe

– Theo dõi, phát hiện và chặt bỏ sớm những cây đã bị bệnh đem tiêu hủy.

– Hạn chế bón nhiều phân đạm, bón thêm kali và vôi.

– Không nên trồng xen các loại rau cải, bầu bí, mướp trong vườn đu đủ. Hạn chế việc làm cho cây bị sây sát tạo vết thương cơ giới cho siêu vi trùng xâm nhập.

Dùng các loại thuốc sau đây để tiêu diệt côn trùng môi giới truyền bệnh như: Admire 050 EC, Vibamec 1.8EC, Confidor 100SL, …(sử dụng theo khuyến cáo trên nhãn thuốc), Dầu khoáng SK Enspray 99, Actara 25WG, Trebon 10EC (Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Thoát nuớc tốt, không phủ rơm, xác bã thực vật sát gốc.

– Thu gom và tiêu huỷ những cây bị nặng tránh nguồn nấm phát triển

– Sử dụng thuốc: Ridomil 68WP(Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất)

Đu đủ sau trồng 7 tháng đã có thể thu quả làm rau xanh, 9 tháng cho thu quả chín ăn tươi. Nếu thu quả để ăn tươi, nên thu khi trên quả xuất hiện các vết đốm hoặc sọc vàng nhạt sẽ chất lượng sẽ ngon nhất.

Bí quyết để đu đủ ra quả nhiều, năng suất cao:

Khi gieo hạt, chọn những hạt to, nặng và chìm khi thả trong nước để có cây con tốt, sau đó đưa cây con ra bầu để dưỡng thêm một thời gian, đem trồng mỗi mô 2 bầu. Sau khi trồng 2,5 – 3 tháng (tùy theo mùa) thì cây ra hoa. Bóc những hoa đầu tiên ra xem. Nếu thấy hoa có bầu noãn được bao bọc bởi các túi phấn hoa đực màu vàng thì đó là cây lưỡng tính, nên chọn trồng những cây này. Bởi cây lưỡng tính rất dễ đậu trái, năng suất cao, trái lại dài.

Khi đã chọn được cây như ý muốn thì cần chú ý khâu bón phân. Do cây đu đủ đời sống ngắn, sản lượng cao, ra hoa, trái quanh năm vì vậy đòi hỏi về phân rất lớn.

Đu đủ chín quanh năm nên phân bón chia làm nhiều đợt bón, khoảng 3 – 4 lần/năm. Có thể sử dụng dạng phân đơn hoặc phân hỗn hợp khác nhưng cần phải cân đối hàm lượng đạm, lân, kali. Bón đủ kali sẽ làm tăng chất lượng, đu đủ ngọt, giòn. Rễ đu đủ ăn nông, rất sợ bị chạm rễ, khi bón phân tốt nhất là rắc phân lên mặt đất, sau đó phủ rác, đất vụn lên trên (bùn phơi khô càng tốt).

Cây đu đủ thu hoạch quả trong thời gian từ 1,5 – 2 năm thì bắt đầu già cỗi. Ở giai đoạn này, cây cho ra hoa ít, quả nhỏ và không được nhiều. Bà con nên cắt thân cây đu đủ và chăm sóc. Để vụ sau vườn đu đủ cho sai quả.

Chú ý: Thu quả lúc trời nắng ráo, vì vỏ quả khi chín thường mềm dễ bị xây xát. Bảo quản ở nhiệt độ 8 – 12 0 C.

Quả đu đủ có nhiều tác dụng làm đẹp và cải thiện sức khỏe

Một số mô hình xen canh với cây đu đủ hiệu quả:

– Mô hình trồng tiêu xen đu đủ ruột vàng đã được Công ty TNHH East West seed thử nghiệm năm 2014, thu được kết quả khả quan. Đang được nhân rộng ở các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương,…

– Mô hình xen canh cây đu đủ trồng xen với cây cao su cũng cho thu nhập khá cao (thị xã Phước Long, tỉnh Bình Dương).

Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ

Kỹ thuật trồng đu đủ

Đu đủ chín là loại quả bổ dưỡng, nó chứa tới 0,6% chất đạm, 0,1% chất béo, 8,3-8,5% chất đường, 20-60% vitamine B, C. Đặc biệt chứa tới 2.000-3.500 đơn vị vitamine A, cao gấp 10 lần chuối, dứa, gấp 5 lần quả bơ, ổi và gần gấp đôi xoài. Trong quả đu đủ có rất nhiều men Papain, loại men này làm mềm xương thịt.

1. Khí hậu:

Cây đu đủ phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm và ẩm, lượng mưa 100mm/tháng, không bị che bóng mát. Đu đủ rất nhạy cảm với nhiệt độ và ẩm độ, khi nhiệt độ cao 30-350C hoặc ẩm độ cao, lượng mưa nhiều 250-300mm/tháng, cây sẽ sinh trưởng kém, ít đậu trái. Nhiệt độ dưới 0oC làm cây chết, hư hại nặng nề. Nếu khi trái chín mà khí trời lạnh, không đủ nóng thì trái sẽ không ngọt. Đu đủ cũng cần nhiều mưa và mưa phân phối đồng đều. Nếu không mưa thì cần tưới nước, đu đủ mới cho nhiều trái. Thiếu nước mùa nắng, hoa sẽ ít đậu trái và trái non sẽ rụng nhiều. Tuy nhiên, nếu quá nhiều nước thì rễ, lá bị hư hại nhiều, cây phát triển chậm, yếu. Cây đu đủ không chịu đựng được gió to.

2. Đất đai:

Đu đủ dễ tính có thể trồng trên đất có độ chua thích hợp pH từ 5,5-6,5. Đất trồng đu đủ phải giàu chất hữu cơ, tơi xốp, đất không hoặc ít phèn, thuận tiện cho việc tưới nước và thoát nước tốt khi có mưa lớn. Vùng đồng bằng phải lên líp thật cao và đường mương thoát nước phải sâu để dễ thoát nước. Chuẩn bị đất: Đất trước khi trồng nên đánh luống rộng 2-2,5m. Giữa các luống có rãnh sâu 30cm để thoát nước.

3. Thời vụ:

Đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, tuy nhiên để hạn chế sâu bệnh có thể bố trí trồng Đu đủ vào đầu mùa mưa (Tháng 4-5). Những vùng chủ động tưới tiêu trồng vào cuối mùa mưa (Tháng 10-11

4. Giống:

Đu đủ có nhiều loại giống khác nhau nhưng phổ biến nhất là các giống sau:

– Giống Hong Kong da bông: Cho năng suất cao, trọng lượng trái trung bình từ 2,5-3kg, vỏ dày, chống chịu khá với nhện đỏ và các bệnh do Virus. Thịt trái có màu vàng, hàm lượng đường từ 9-10%.

– Giống Đài Loan tím: Năng suất rất cao, trái nhiều, trọng lượng trái từ 1,2-1,5 kg. Thịt trái có màu đỏ tím, chắc thịt. Hàm lượng đường từ 10-11%. Cây dễ bị nhện đỏ và các bệnh do Virus, nhưng vẫn có khả năng cho trái tốt trong những năm đầu.

– Giống EKSOTIKA: Cho phẩm chất ngon, thịt trái màu đỏ tía, chắc thịt, tươi đẹp, hàm lượng đường 13-14%, trọng lượng trái 0,5-1kg.

– Giống Sola: Có đặc điểm gần giống như EKSOTIKA nhưng thịt trái chắc hơn, thơm ngon hơn, hàm lượng đường 15-17%, trọng lượng trái  300-500g

– Giống Hồng Phi 786: Cây phát triển rất khỏe, cây có trái sớm, cây có trái đầu tiên lúc cây cao khoảng 80cm. Tỷ lệ đậu trái cao, một mùa 1 cây có thể đậu 30 trái trở lên, sản lượng rất cao. Trái lớn, trọng lượng trái từ 1,5-2Kg (có thể đạt 3kg/trái). Cây cái ra trái hình bầu dục, cây lưỡng tính cho trái dài. Da nhẵn bóng, thịt dày màu đỏ tươi, hàm lượng đường 13-14%, dễ vận chuyển

5. Chọn giống:

Tháp hay giâm cành đu đủ đều trồng được cả, nhưng trồng bằng hột thì dễ dàng và tiện lợi hơn vì trái đu đủ nhiều hột, mà hột lại tồn trữ dễ dàng. Hột vẫn còn nẩy mầm sau ba năm nếu đựơc tồn trữ nơi khô ráo và mát mẻ. Gieo hột càng tươi càng tốt.

– Chọn hạt: Từ trái thon dài, phát triển tốt trên cây mẹ khỏe, sạch sâu bệnh, trái phải đủ độ già trên cây, chỉ lấy những hạt đen ở giữa trái thả vào nước, vớt những hạt nổi bỏ đi, chỉ dùng những hạt chìm làm giống.

– Xử lý hạt: Vớt những hạt nổi bỏ đi, những hạt chìm làm giống có thể ngâm xâm xấp nước 1-2 ngày đêm trong chậu men, sau đó đãi sạch chất keo, chất nhớt bám vào hạt, chà tróc vỏ lụa bên ngoài hạt, đem phơi trong mát và cất giữ nơi khô ráo. Trước khi gieo cần xử lý hạt, dùng dung dịch Tốp-xin 1% để khử mầm bệnh, tiếp theo ngâm hạt trong Cacbonat natri 1% (NaHCO3) từ 4-5 tiếng đồng hồ, sau đó dùng nước rửa sạch là có thể đem gieo. Để hạt trong nhiệt độ 32-35oC để thúc mầm, khi hạt đã nứt nanh mới đem gieo để cây mọc đều và nhanh.

6. Ươm cây con:

– Gieo hạt trên các luống: Đất trên luống cần được làm kỹ, trộn đều 5-10kg phân hữu cơ hoai mục, 0,15-0,2kg Supe lân, 0,3-0,5kg vôi cho 1m2 đất luống. Hạt được gieo theo lỗ, mỗi lỗ 2-3 hạt, mỗi lỗ cách nhau 5-10cm, gieo hạt ở độ sâu 0,6-1cm, sau đó lấp đất và cần tủ một lớp rơm rạ, thường xuyên tưới hàng ngày cho đủ ẩm, khi cây con đã mọc tưới ít dần, cây có 2-4 lá thì 2 ngày tưới 1 lần. Khi cây cao khoảng 4-6cm (có 4-5 lá) là có thể bứng cấy vào bầu. Chọn những cây khỏe mạnh, kích thước trung bình, rễ chùm nhiều, nhặt mắt, gốc to, ngọn nhỏ để cấy vào bầu. Xếp các bầu cây vào khay, điều chỉnh giàn che để cây con có đủ ánh sáng cây sinh trưởng mới tốt, cây mọc thẳng và cứng cáp. Nên ươm cấy qua bầu để đạt được tỉ lệ sống cao.– Gieo hạt trong bầu: Dùng túi nilon kích thước 12x7cm (có đục lỗ thoát nước), lấy đất phù sa hay thịt nhẹ, làm đất nhỏ kỹ, trộn phân chuồng hoai mục với tỷ lệ 2 đất 1 phân cho vào đầy túi. Mỗi bầu túi có thể gieo hai ba hột để trừ hao khi hột ít nảy mầm, sâu bệnh phá hại hay để tỉa bớt cây đực, ấn nhẹ hạt vào trong bầu và phủ ít đất mịn lên trên. Gieo hạt xong cần tưới ẩm, thường xuyên tưới nhẹ mỗi ngày 1 lần, giữ ẩm cho đất ở mức 65-70%. Cần chú ý: sau khi hạt nảy mầm thành cây thì tưới thưa hơn vì lúc này cây chưa cần đến nước nhiều, tưới nhiều đất quá ẩm cây con dễ bị nhiễm bệnh.

7. Kỹ thuật trồng:

– Hố trồng có kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều sâu là 60x60x30cm. khoảng cách trồng: hàng cách hàng từ 2-2,5m, cây cách cây là 2m (khoảng 2.000-2.100 cây/ha). Sau khi đào hố, tiến hành bón lót. Mỗi hố bón 10-15kg phân chuồng, 0,5kg lân, 0,2kg kali, 0,5kg vôi bột. Trộn đều tất cả phân với đất mặt rồi lấp đầy hố trồng.– Khi đu đủ trong bầu cao 15-20cm thì đem ra trồng, chỉ lấy những cây có thân hình tháp bút, lóng ngắn sít nhau, có lá màu xanh đậm, xẻ 4 thùy, biểu hiện của cây cái.

Đặt bầu cây giữa hố, dùng dao sắc rạch nhẹ gỡ bỏ bầu nilon (không làm vỡ bầu), vun đất quanh bầu, nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. Dùng rơm rạ hay bèo phủ giữ ẩm cho đất. Khi cây bén rễ sinh trưởng tốt, cắm cọc ghì cây để giữ cây khỏi đổ ngã khi có mưa gió bão, khi cây lớn nới dần dây buộc ra.

– Khi cây cao 40-50cm (2,5-3 tháng tuổi) phải vun gốc bón thúc bằng phân tổng hợp NPK hay DAP, hay bón 100g urê + 300g super lân + 50g kali quanh gốc sau đó tưới nước cho phân tan để cây hút được chất dinh dưỡng. Khoảng 5-6 tháng sau khi đặt vào hố, cây đu đủ bắt đầu trổ hoa. Chỉ nên giữ lại các cây cái hay cây lưỡng tính mọc mạnh, tỉa bỏ các cây khác. Khi cây đã ra hoa, trái nên bón phân thêm một lần nữa, liều lượng phân bón như đã nêu trên. Khoảng 9-10 tháng sau khi trồng là đu đủ có trái và cây ra trái suốt năm. Đều quan trọng là gốc đu đủ phải luôn sạch cỏ, được tủ gốc để giữ ẩm thì đu đủ mới sai và to trái, vỏ căng, mã đẹp .

8. chăm sóc:

Chặt bỏ và tiêu hủy những cây bị bệnh để tránh lây lan cho các cây khác. Đu đủ có bộ rễ ăn nông, cây dễ đổ ngã do gió, bão và khả năng chiụ úng ngập rất kém, vì vậy cần chú ý làm cỏ, vun gốc cho cây, chống đổ trong mùa mưa gió và khơi rãnh thoát nước trong mùa mưa, bão. Những nơi mùa khô kéo dài, thiếu nước cần có biện pháp tưới nước và giữ ẩm cho cây. Tốt nhất là tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm. Những nơi lạnh cần bao quả. Để đạt năng suất cao cần thụ phấn bổ khuyết cho hoa. Khi cây mang quả nặng cần cắm cọc chống gió bão cho đu đủ, cắt bỏ lá già gần gốc, khơi rãnh thoát nước chống úng cho cây; làm sạch cỏ dại, xới xáo cho đất thông thoáng. Mùa khô cần ủ rơm rạ quanh gốc giữ ẩm cho cây. Năm sau, cây đu đủ thường phát triển kém đi, chọn để lại những cây khoẻ, loại bỏ cây yếu kém và trồng thế bằng cây con mới. Chế độ chăm sóc năm sau không khác gì năm đầu.

Thường cứ 30 – 45 ngày làm cỏ, tỉa hoa, tỉa quả, cành lá một lần. Nên dùng đất thịt mới ở ruộng cầy ải, đất bùn ao phơi khô xếp vào xung quanh gốc, hoặc đất phù sa thật tốt. Khi cây ra quả và hoa nhiều, cần thường xuyên tỉa bớt quả èo, hoa xấu, bỏ bớt những chùm quả quá dầy. Cây đu đủ nào cao trên 3m ở những nơi thoáng gió cần tỉa đốn ngọn (có nơi dùng nồi đất, gạch ngói úp lên ngọn đã cắt) cho cây đâm nhánh không vươn lên cao.

– Cắm cây cọc: Thông thường đu đủ đều trồng thẳng, khi gặp gió bão phải cắm cọc chống gió, dùng 3 cây cọc cắm chéo hoặc 1 cây cọc cắm thẳng và cột chắc cây đu đủ vào cọc. Vào thời kỳ cây đậu trái nhiều mà gặp gió bão có thể chặt bớt một số lá già gần gốc, để giảm bớt sức cản gió, chống đổ ngã hoặc gãy.– Tỉa cành và hái trái: Sau khi xuống giống, nếu trên thân chính mọc ra nhánh con phải ngắt bỏ sớm. Vào thời kỳ đậu trái phải hái bỏ kịp thời những trái bị méo, bị sâu bệnh, những lá già héo chết phải ngắt bỏ luôn cuống lá.– Tưới nước: Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng. Do đó cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng, lũ.

– Làm cỏ: Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần làm thường xuyên quanh gốc.

– Tủ gốc: Dùng rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ thích hợp cho cây.

9. Bón phân:

Đu đủ có quả quanh năm, vì vậy cần phải bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi hoa, quả. Ngoài việc bón lót trước khi trồng, cần bón thúc các loại phân hữu cơ, đạm, lân, kali trong đó chú ý đến lân, kali. Lượng phân bón cho 1 cây như sau :

– Năm thứ 1: phân chuồng 10-15kg + 0,3-0,5kg urê + 0,5-1kg lân super + 0,2-0,3kg kali sulfat

– Năm thứ 2: phân chuồng 15-20kg + 0,3-0,4kg urê + 1-1,5kg lân super + 0,3-0,4kg kali sulfat

– Các thời kỳ bón cho cây: sau trồng 1,5-2 tháng hoặc vào đầu mùa mưa (năm thứ 2) bón toàn bộ phân chuồng, 30% lân, 30% đạm. Khi cây ra hoa: 30% đạm, 30% lân và 50% kali. Sau khi thu quả lứa đầu (sau trồng khoảng 7-8 tháng) bón 20% đạm, 40% lân, 20% kali.

– Khi bón phân cần xăm đất, rải phân kết hợp với vun gốc lấp phân cho cây. Cũng có thể chia lượng phân ra bón nhiều lần. Các đợt bón kết hợp với làm cỏ vun gốc cho cây. Bón thúc 3 lần trong năm đầu: lần 1 sau trồng 4-6 tuần, lần 2 khi cây ra hoa kết quả, lần 3 khi quả lớn.

10. Phòng trừ sâu bệnh:

 Trong quá trình sinh trưởng, đu đủ có thể bị một số bệnh như sau:

 - Bệnh phấn trắng: phòng trị bằng cách phun Anvil 0,2%, Rovzal 0,2%

– Bệnh cháy lá: gây cháy lá và làm cho lá biến màu, khô rụng. Phun Kitazin 0,2% có thể hỗn hợp với vôi.

– Bệnh do virus: Làm cho lá quăn, hoa rụng, lá vàng úa, cây còi cọc, có thể héo vàng dẫn đến chết. Bệnh do virus rất khó chữa trị. Tốt nhất là nhổ đi đem đốt hoặc chôn sâu. Gốc cây bệnh rắc vôi bột, bỏ một thời gian không trồng. Những nơi bệnh này cần tăng cường phòng chống và vườn cây được 2-3 năm nên chặt bỏ trồng lại cây mới.

– Bệnh thối cổ rễ: Hay xảy ra ở nơi ẩm ướt, nơi đất có mực nước ngầm cao thường bị ngập úng. Những nơi này trồng đu đủ phải lên líp cao và chú ý đắp gốc.

– Rệp sáp: Làm hại lá và quả non, những cây bị bệnh này dùng Bi 58 tỷ lệ 0,1-0,2% phun cho cây bệnh.

Để phòng tránh bệnh và khắc phục các tác hại trên, nên thực hiện tốt luân canh cây trồng, chọn giống kháng bệnh, bón cân đối NPK để cây khỏe, chống chịu bệnh tốt. Phát hiện sớm bệnh để phun thuốc. Cần lưu ý khắc phục các khâu sau:

– Ngoài việc chọn đất tốt, ít mùn rác bẩn để tránh tuyến trùng hại rễ, thoát nước mưa nhanh chóng vào mùa mưa, tiện cho việc tưới nước vào mùa nắng, vườn đu đủ cần được bố trí hướng khuất gió.

 - Khi trồng đu đủ, cần bón lót nhiều phân hữu cơ. Càng nhiều phân, cây càng mập, lá xanh đậm, tạo điều kiện cho cây đạt năng suất cao. Ngoài ra, cây có tốt thì mới đủ sức để chống chịu với mưa gió và sâu bệnh sau này.

 - Cần tưới giữ ẩm thường xuyên cho cây, không được để mặt đất khô trắng. Mỗi lần tưới, có thể tưới phun hoặc tát nước vào rãnh líp cho đất hút đủ nước. Mỗi tháng, kết hợp phun 2-3 lần boóc-đô hay Oxyclorua đồng. Các chất này vừa cung cấp canxi vừa cung cấp vi lượng, giúp cho cây tạo diệp lục tố.

11. Thu hoạch:

Đu đủ sau khi trồng 7 tháng có thể thu hoạch quả xanh làm rau xanh, thu quả chín sau trồng 9-10 tháng. Cây đu đủ có thể thu hoạch quanh năm. Khi quả chín vàng (hay đỏ) từ 2/3 quả trở lên, trên quả đã xuất hiện các sọc vàng nhạt, lúc này vật chất khô trong quả đã tích lũy tối đa để khi làm chín, quả đạt chất lượng thương phẩm tốt. Khi thu hái trái (cây cao dùng thang) nên vặn từng quả một nhẹ nhàng. Quả chín đem xếp vào sọt, mỗi lớp quả có một lớp rơm. Trên cùng phủ kín rơm hay bao tải để 3-5 ngày vàng đều và sờ tay hơi mềm là có thể lấy ra ăn hay đem bán. Mỗi cây có thể cho thu hoạch trung bình 70kg quả, cây cho thu hoạch cao có thể đạt 100-120kg quả/cây.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Cảnh Trong Chậu trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!