Xu Hướng 11/2022 # Kỹ Thuật Trồng Cải Bẹ Xanh Hiệu Quả / 2023 # Top 14 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Kỹ Thuật Trồng Cải Bẹ Xanh Hiệu Quả / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Cải Bẹ Xanh Hiệu Quả / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Chuẩn bị đất

Cải Xanh trồng được trên nhiều loại đất miễn là tưới tiêu tiêu thuận lợi. Tuy nhiên đất nhiều cát, trồng mùa mưa nhất thiết phải dùng giống chịu mưa và nếu có thể được, nên dùng rơm phủ hoặc lưới nylon che để hạn chế đất cát bắn lên lá và hạn chế sâu bệnh cỏ dại.

Chuẩn bị đất kỹ tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại tàn dư cây trồng vụ trước, nếu có điều kiện phơi khô khoảng một tuần và đảo lớp mặt xuống dưới để thoáng khí cho cây trồng sinh trưởng tốt đồng thời hạn chế các sâu bệnh cư trú trong đất. Khoảng 5-6 tháng một lần nên xử lý đất chống sâu bệnh bằng cách bón 50-60 kg vôi/1.000m2 đất.

Lên líp cao 20-30cm trong mùa mưa để chống rễ không bị úng và lá cũng không bị đất cát dính vào dễ nhiễm các bệnh thối gốc và phỏng lá. Mùa khô lên líp cạn để giữ ẩm cho cây.

2. Thời vụ

Có thể trồng quanh, mùa nắng cần có đủ nước tưới cải phát triển tốt và cho năng suất cao hơn mùa mưa nhưng có nhiều sâu hại cần lưu ý phòng trừ. Mùa mưa (tháng 5-10 dl) khó trồng, cây tăng trưởng kém, dễ bị rách lá nhưng bán được giá cao.

3. Giống

Sử dụng các giống có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với sản xuất và tiêu thụ. Cải xanh để giống dễdàng trong vụ Đông Xuân từ tháng 10-2 dl, vì vậy nông dân có thể tự túc giống. Do Cải Xanh là cây thụ phấn chéo nên có nhiều dạng hình của thân lá, qua tuyển lựa của nông dân mà giống trồng cũng phong phú, đa dạng ở mỗi địa phương.

* Cải xanh ta: Thời gian từ gieo đến thu hoạch 40-45 ngày, lá xanh vàng, mỏng, cọng nhỏ, bẹ dẹp, năng suất cao và ăn ngon. Giống của Viện Khoa Học Nông Nghiệp Miền Nam, công ty giống Miền Nam.

* Cải bẹ xanh mốc hay cải xanh Tiều: Cây to, lá xánh đậm, bẹ to, tròn, năng suất cao nhưng vị đắng, thích hợp ăn xào hoặc nấu canh, thời gian cho hoạch 40-45 ngày sau khi gieo như Cải Xanh Trang Nông.

4. Gieo cấy

Gieo sạ: Gieo hột trực tiếp ngoài đồng sẽ đở công cấy, nhưng tốn hột giống và công tỉa. Lượng hột gieo sạ cho 1.000 m2 khoảng 500 gram. Hột giống ngâm trong nước sau 3-4 giờ vớt ra để ráo nước ủ ấm một đêm rồi đem gieo hột sẽ nẩy mầm nhanh và đều hơn gieo hột khô. Hột cải nhỏ, muốn gieo cho đều nên chia hột nhiều phần và trộn với bột trắng để dễ điều chỉnh hột gieo. Khi cây con được 10-15 ngày nhổ tỉa chừa khoảng cách 10 x 15 cm. Tưới đẩm liếp trước khi gieo, sau khi gieo rãi lớp tro trấu mỏng phủ hột (mùa mưa nên rãi trấu) và rắc thuốc trừ kiến, các sâu hại khác (sâu non, bọ nhẩy, dế kiến, sên nhớt, ốc nhí). Trên mặt líp phủ lớp rơm mỏng và tưới đủ ẩm.

Gieo cây con: Lượng hột giống cần thiết để đủ cây con cấy trên 1.000 m2 khoảng 100-150 g, gieo trên 70 m2 đất. Liếp ương nơi cao ráo có đầy đủ ánh nắng. Cây con có 3-4 lá thật khoảng 15-20 ngày tuổi đem cấy, mật độ từ 25.000-30.000 cây/1.000 m2. Trồng khoảng cách (15-20 cm) x 15 cm, 1 hốc 1 cây để ruộng thông thoáng hạn chế sâu bệnh. Liếp rộng 1 m cấy được 6-8 hàng cải, cấy dầy, cây cao, thân lá mhỏ, năng suất cao

5. Bón phân chăm sóc

Tổng lượng phân bón cho 1.000 m2 ruộng trồng khỏang 500-1.000 kg phân chuồng (phân heo, gà đã ủ hoai), 10 kg Urea, 10 kg super lân, 5 kg KCl, 10 kg hỗn hợp 16-16-8 và 10 kg DAP.

* Bón lót:

Vườn ươm: lót 2-3 kg phân chuồng hoai mục + 15g phân lân/1m2

Ruộng trồng: Toàn bộ phân chuồng + super lân + 2 kg KCl. Rãi trên mặt liếp và xới trộn đều.

* Bón thúc:

Vườn ươm: Không cần thiết cung cấp phân, nếu cây con phát triển hơi kém có thể tưới thúc nhẹ 1 lần khỏang 10-15 ngày sau khi gieo bằng nước phân hỗn hợp NPK 16-16-8 pha loãng (20-30g/10 lít nước). Cây con 18-20 ngày tuổi có thể cấy, cấy từng đợt riêng cây tốt và xấu để tiện chăm sóc.

Ruộng trồng: Bón phân dựa theo sự sinh trưởng của cây, do Cải Xanh rất ngắn ngày nên chia phân ra nhiều lần tưới sẽ có hiệu quả hơn

Ngày sau khi gieo

Cách bón

Lượng phân bón (kg/1.000m2)

Urea

16-16-8

KCl

Phân chuồng

0 (Bón lót)

Rãi

10

1.000

10

Tưới

1

2

15

Tưới

2

3

20

Tưới

2

3

1

25

Tưới

2

4

Tổng

5

20

5

Phân cá ủ pha loãng tưới thêm trong thời gian gần thu họach, có thể sử dụng phân bón lá chừng 2 lần (10-15cc/8 lít nước) trong 1 vụ cải xanh.

6. Quản lý dịch hại

Trên ruộng Cải Xanh thường gặp những dịch hại chủ yếu sau: Bọ nhẩy (Phyllotreta striolata), sâu ăn tạp (Spodoptera litura), sâu tơ (Plutella xylostella), sâu đục ngọn (Hellula sp.), bệnh chết cây con (do Pythium sp., Rhizoctonia sp., Sclerostium sp.), bệnh thối bẹ (Sclerostium rolfsii, Rhizoctonia sp.) Bệnh thối nhũn vi khuẩn (Erwinia carotovora). Việc thực hiện nghiêm chỉnh kỹ thuật canh tác nói trên đã là một phần trong quản lý dịch hại tổng hợp, phần này chỉ nhấn mạnh các biện pháp cần thiết cho quản lý các dịch hại cụ thể.

* Biện pháp canh tác

Luân canh: Để hạn chế các sâu bệnh hại có thể chu chuyển và gây hại nặng, không nên trồng liên tục nhiều vụ cùng họ cải trên cùng một chân đất. Nên luân canh bắt buộc với các cây khác họ như: xà lách, rau dền, mồng tơi hoặc rau gia vị … tốt nhất nên luân canh với các cây họ hoà thảo như: bắp, lúa nước chẳng hạn.

Che lưới thấp cho cải xanh

Thường xuyên tưới đủ ẩm để hạn chế sự phát triển sâu non bọ nhẩy sống ở phần gốc cây dưới đất. Nhưng nếu thấy bệnh phát triển nên hạn chế tưới nước.

Mật độ gieo trồng vừa phải: Không nên trồng quá dầy nhất là trong mùa mưa dễ tạo thuận lợi cho các bệnh phát triển. Trong mùa mưa có thể che lưới thấp để tránh dập nát, tổn thương đến bộ lá

Vệ sinh đồng ruộng: Làm sạch cỏ trong ruộng và cỏ bờ để hạn chế sự cư trú của các sâu bệnh, sau thu hoạch nên gom đốt các tàn dư.

* Biện pháp cơ lý

Thăm đồng thường xuyên nếu thấy xuất hiện các sâu bệnh hại như trứng sâu ăn tạp, sâu tơ, bệnh thối nhũn … có thể dùng tay bắt giết nhổ bỏ cây bệnh để hạn chế sự lây lan. Các cây, lá bệnh khi nhổ bỏ không vứt ở ruộng và bờ mà cần gom đốt hoặc đào hố chôn có rãi vôi bột khử trùng, hay đem ủ phân đúng kỹ thuật.

* Biện pháp sinh học

Để bảo tồn các loại thiên địch của sâu hại (nhện, ong ký sinh, bọ rùa ăn sâu…) cần hạn chế các loại thuốc phổ rộng. Phòng các loại sâu non bọ cánh phấn nếu xuất hiện nhiều thì ưu tiên sử dụng thuốc vi sinh gốc Bacillus thuringiensis các loại, riêng với bọ nhẩy có thể dùng các loại thuốc thảo mộc Nicotine (nước ngâm thân lá thuốc lá), Rotenone (thuốc cá) phun trừ.

* Biện pháp hóa học

Trừ sâu hại:

Trong vườn ươm cần trừ kiến tha hột giống có thể sử dụng thuốc Basudin 10H (15-20g/10m2).

Để trừ bọ nhẩy có thể xử lý hột giống trước gieo bằng thuốc. Trường hợp bọ nhẩy xuất hiện nhiều trên ruộng có thể dùng thuốc gốc lân hữu cơ kết hợp với gốc cúc tổng hợp theo khuyết cáo.

Trừ bệnh hại:

Để phòng trị các bệnh trước khi gieo nên xử lý bằng một trong các loại thuốc sau đây: Rovral 50 WP, Viben-C 50 WP, lượng dùng 5kg/1kg hột.

Với bệnh chết cây con: Khi phát hiện phun một trong các loại thuốc: Moceren 25 WP (15g/8 lít), Rovral 50WP (20g/8 lít), Ridomil MZ 72 WP (15g/8 lít).

Bệnh thối bẹ: dùng Moceren 25 WP (25g/8 lít), Rovral 50 WP (20g/8 lít), Ridomil MZ 72 WP (15g/8 lít).

Còn một tuần lễ trước khi thu hoạch tuyệt đối không dùng thuốc hoá học chỉ được phép sử dụng thuốc thảo mộc, vi sinh.

Kỹ Thuật Trồng Cải Ngọt Hiệu Quả / 2023

Thời vụ: Vụ đông xuân: Gieo từ tháng 8 đến tháng 11; vụ hè thu: gieo từ tháng 2 đến tháng 6.

Vườn ươm: Cây cải ngọt có thể gieo hạt thẳng hoặc gieo ở vườn ươm rồi cấy. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm. Bón lót phân chuồng hoai mục 2 – 3kg/m2. Nếu gieo để liền chân thì dùng 0,5 – 1g hạt giống/m2; nếu gieo vườn ươm rồi cấy thì 1 – 1,2g hạt giống/m2. Gieo hạt xong phủ trấu hoặc rơm rạ lên mặt luống rồi dùng thùng ô doa tưới đều, sau đó mỗi ngày tưới một lần.

Làm đất, trồng: Chọn đất cát pha hoặc thịt nhẹ có độ pH 5,5 – 6,5. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm. Bón phân chuồng hoai mục 1,2 – 2kg/m2. Nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh, lượng dùng 100 – 110kg/sào Bắc Bộ. Trộn đều phân vi sinh với đạm, san phẳng mặt luống, sau đó gieo hạt hoặc cấy. Nếu gieo liền chân thì tỉa làm 2 đợt khi cây có 2 – 3 lá thật với khoảng cách 15 – 20cm. Nếu cấy thì để khoảng cách 20-25cm, bảo đảm mật độ trồng 3.000 – 3.600 cây/sào Bắc bộ.

Bón phân:

Lượng bón (tính 1 sào Bắc bộ):

+ Phân chuồng: 700kg (hoặc 400kg phân chuồng + 100kg phân Bokashi). Có thể dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân rác đã chế biến thay thế (bằng 1/3 lượng phân chuồng).

+ Phân hóa học: 5,5kg ure + 12 -15kg supe lân + 2,5kg kali clorua.

Cách bón:

+ Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và phân lân + 30% lượng phân đạm + 50% lượng phân kali.

+ Bón thúc:

– Lần 1: Bón 40% lượng đạm + 30% lượng kali; bón khi cây hồi xanh (sau trồng 7 – 10 ngày).

– Lần 2: Bón lượng đạm và kali còn lại; bón sau trồng 16 – 20 ngày.

Ngoài lượng phân trên, giữa các đợt bón thúc nên bón phân qua lá cho rau. Lượng 0,1 – 0,2kg/sào, hòa với nước cho vào bình phun đều trên mặt lá. Có thể sử dụng chế phẩm EM để phun hoặc tưới cho rau.

Chăm sóc: Cải ngọt là cây ngắn ngày, rất cần nước để sinh trưởng, do vậy cần phải giữ ẩm thường xuyên. Sau trồng tưới mỗi ngày 1 lần, sau đó 2 – 3 ngày thì tưới 1 lần. Kết hợp các lần tưới với các đợt bón thúc. Nhặt sạch cỏ dại, xới xáo và vun gốc 1 – 2 lần.

Phòng trừ sâu bệnh: Cải ngọt thường bị các loại sâu bệnh hại chính như: các loại rệp, bọ nhảy, sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, bệnh thối nhũn. Dùng các loại thuốc sau để phòng trừ: Sherpa 25EC hoặc thuốc trừ sâu sinh học Bt để diệt trừ sâu. Sử dụng Rhidomil MZ72 WP, Score 25EC để phòng trừ bệnh thối nhũn, phun với nồng độ và liều lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Cần sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng, bón phân cân đối…

Thu hoạch: Khi thu hoạch cần loại bỏ các lá gốc, lá già, lá bị sâu bênh, chú ý rửa sạch, cây không bị giập nát cho vào bao bì sạch để sử dụng.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Cải Bẹ Xanh Của Những Nông Dân Làm Kinh Tế Giỏi / 2023

Thông tin tác giả

Rau cải bẹ xanh có đến hơn 10 công dụng hữu hiệu, vì vậy ngoài trồng rau để tự tiêu dùng, nhiều người đã trồng loại rau này với quy mô lớn. Để có thể thu hoạch được năng suất cao như ý muốn, những người nông dân đã có những kinh nghiệm, kỹ thuật sau.

Cách gieo giống

Chăm sóc

Sau khi trồng cây ra ngoài vườn thì phải đảm bảo che chắn trong giai đoạn đầu, tránh trường hợp trời quá nóng hay mưa to sẽ ảnh hưởng đến sức sống và chất lượng của rau. Tưới nước ngay sau khi trồng, mỗi ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Do rau cải bẹ xanh tại nhà có thân mềm nên cần tưới trực tiếp vào gốc, cho đến khi cải bẹ xanh bén rễ, phát triển tươi tốt. Sau đó, chỉ cần tưới nước khi thấy đất hết ẩm. Tránh trường hợp nấm bệnh do tưới nước quá nhiều.

Rau cải bẹ xanh phát triển tốt nhất trong mùa lạnh và thích nhiệt độ từ 18-24 oC, đất có độ pH khoảng giữa 5,5 và 6,5, độ ẩm khoảng 70-90oC. Vì vậy thời điểm thích hợp tưới nước cho rau cải bẹ xanh tại nhà thường vào buổi sáng. chúng tôi khuyên các bạn cần bảo tưới nước cho rau cải bẹ xanh đủ để làm ẩm đất đến độ sâu ít nhất khoảng 18 cm.

Bón phân

Sử dụng nguồn hữu cơ tự nhiên để chăm sóc cho rau luôn được đánh giá là cách tốt nhất để đảm bảo có được những bẹ cải xanh sạch, an toàn.

Các loại phân có thể bón cho rau cải bẹ xanh:

–    Phân hữu cơ đã ủ hoai mục.

–    Phân vi sinh (trừ những phân vi sinh có chứa thành phần vô cơ).

–    Phân khoáng từ nguồn tự nhiên (Tro thực vật, vôi, bột đá…). Đây là những loại phân có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất khoáng cho rau cải bẹ xanh trong thời gian sinh trưởng.

Hàm lượng phân bón bón cho rau cải bẹ xanh: Lượng phân bón cho rau cải bẹ xanh tại nhà thông thường là 8 – 12 tấn/ha (tương đương 300-500 kg/sào).

Bón lót 1 lần ngay từ khi chuẩn bị đất trước khi gieo trồng. Tuỳ theo tình trạng của cây trồng, điều kiện đất đai mà có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách ngâm phân hữu cơ ủ hoai mục với nước hoặc chắt dịch ngâm hoà loãng với nước để tưới bổ sung cho cây. Ngoài ra, có thể dùng nước đậu tương, ốc, cá ngâm… đã ngâm để làm nguồn hữu cơ tự nhiên tưới cho rau cải bẹ xanh tại nhà.

Đến lúc rau cải bẹ xanh xoè lá thì bạn tiến hành bón thúc cho rau lần thứ hai. Trước khi bón thúc nên xới xáo mặt đất kết hợp với vun gốc cao cho rau cải bẹ xanh để chống đổ ngã và thường xuyên nhặt cỏ dại.

Trong suốt quá trình sinh trưởng của cải bẹ xanh, cần bón thúc 5 – 7 lần. Dựa vào tốc độ sinh trưởng của cây, màu sắc của thân lá cây để chúng ta có thể tăng hay giảm lượng phân bón cho phù hợp.

Thu hoạch

Thông thường, rau cải bẹ xanh tại nhà thường thu hoạch sau 30 – 40 ngày trồng. Chọn thu hoạch khi cải bẹ xanh cao khoảng 9-18 cm. Tuy nhiên, tùy nhu cầu của người trồng, chúng ta có thể thu hoạch được rau cải bẹ xanh tại nhà non (khoảng 500 gram) sau 30 ngày. Nếu bạn muốn ăn rau cây lớn phải mất 40 ngày mới thu hoạch (thu được 250 gram). Cần cắt sát gốc khi thu hoạch.  Khi thu hoạch rau cải bẹ xanh xong, cần nhặt hết gốc rễ, để 1 ngày phơi đất, bổ sung thêm lượng đất mới rồi tiếp tục trồng đợt sau để đảm bảo tiêu diệt các nguồn bệnh trong đất. Thu hoạch rau cải bẹ xanh tại nhà có thể tỉa lá hoặc cắt cả cây thu hoạch 1 lần.

Quản lý dịch hại

Trên ruộng Cải Xanh thường gặp những dịch hại chủ yếu sau: Bọ nhẩy (Phyllotreta striolata), sâu ăn tạp (Spodoptera litura), sâu tơ (Plutella xylostella), sâu đục ngọn (Hellula sp.), bệnh chết cây con (do Pythium sp., Rhizoctonia sp., Sclerostium sp.), bệnh thối bẹ (Sclerostium rolfsii, Rhizoctonia sp.) Bệnh thối nhũn vi khuẩn (Erwinia carotovora). Việc thực hiện nghiêm chỉnh kỹ thuật canh tác nói trên đã là một phần trong quản lý dịch hại tổng hợp, phần này chỉ nhấn mạnh các biện pháp cần thiết cho quản lý các dịch hại cụ thể.

* Biện pháp canh tác

Luân canh: Để hạn chế các sâu bệnh hại có thể chu chuyển và gây hại nặng, không nên trồng liên tục nhiều vụ cùng họ cải trên cùng một chân đất. Nên luân canh bắt buộc với các cây khác họ như: xà lách, rau dền, mồng tơi hoặc rau gia vị … tốt nhất nên luân canh với các cây họ hoà thảo như: bắp, lúa nước chẳng hạn.

Thường xuyên tưới đủ ẩm để hạn chế sự phát triển sâu non bọ nhẩy sống ở phần gốc cây dưới đất. Nhưng nếu thấy bệnh phát triển nên hạn chế tưới nước.

Mật độ gieo trồng vừa phải: Không nên trồng quá dầy nhất là trong mùa mưa dễ tạo thuận lợi cho các bệnh phát triển. Trong mùa mưa có thể che lưới thấp để tránh dập nát, tổn thương đến bộ lá

Vệ sinh đồng ruộng: Làm sạch cỏ trong ruộng và cỏ bờ để hạn chế sự cư trú của các sâu bệnh, sau thu hoạch nên gom đốt các tàn dư.

* Biện pháp cơ lý

Thăm đồng thường xuyên nếu thấy xuất hiện các sâu bệnh hại như trứng sâu ăn tạp, sâu tơ, bệnh thối nhũn … có thể dùng tay bắt giết nhổ bỏ cây bệnh để hạn chế sự lây lan. Các cây, lá bệnh khi nhổ bỏ không vứt ở ruộng và bờ mà cần gom đốt hoặc đào hố chôn có rãi vôi bột khử trùng, hay đem ủ phân đúng kỹ thuật.

* Biện pháp sinh học

Để bảo tồn các loại thiên địch của sâu hại (nhện, ong ký sinh, bọ rùa ăn sâu…) cần hạn chế các loại thuốc phổ rộng. Phòng các loại sâu non bọ cánh phấn nếu xuất hiện nhiều thì ưu tiên sử dụng thuốc vi sinh gốc Bacillus thuringiensis các loại, riêng với bọ nhẩy có thể dùng các loại thuốc thảo mộc Nicotine (nước ngâm thân lá thuốc lá), Rotenone (thuốc cá) phun trừ.

* Biện pháp hóa học

Trừ sâu hại:

Trong vườn ươm cần trừ kiến tha hột giống có thể sử dụng thuốc Basudin 10H (15-20g/10m2).

Để trừ bọ nhẩy có thể xử lý hột giống trước gieo bằng thuốc. Trường hợp bọ nhẩy xuất hiện nhiều trên ruộng có thể dùng thuốc gốc lân hữu cơ kết hợp với gốc cúc tổng hợp theo khuyết cáo.

Trừ bệnh hại:

Để phòng trị các bệnh trước khi gieo nên xử lý bằng một trong các loại thuốc sau đây: Rovral 50 WP, Viben-C 50 WP, lượng dùng 5kg/1kg hột.

Với bệnh chết cây con: Khi phát hiện phun một trong các loại thuốc: Moceren 25 WP (15g/8 lít), Rovral 50WP (20g/8 lít), Ridomil MZ 72 WP (15g/8 lít).

Bệnh thối bẹ: dùng Moceren 25 WP (25g/8 lít), Rovral 50 WP (20g/8 lít), Ridomil MZ 72 WP (15g/8 lít).

Còn một tuần lễ trước khi thu hoạch tuyệt đối không dùng thuốc hoá học chỉ được phép sử dụng thuốc thảo mộc, vi sinh.

Thực ra, rau cải bẹ xanh rất dễ chăm sóc. Nếu chỉ có điều kiện trồng trong các thùng xốp, các bạn có thể tham khảo bài viết : Cách trồng rau cải bẹ xanh trong thùng xốp hiệu quả nhất

Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Cải Xanh, Cải Chíp An Toàn / 2023

1. Thời vụ trồng (dương lịch) rau cải xanh, rau cải chíp

Có thể trồng quanh, mùa nắng cần có đủ nước tưới cải phát triển tốt và cho năng suất cao hơn mùa mưa nhưng có nhiều sâu hại cần lưu ý phòng trừ. Mùa mưa (tháng 5-10 dương lịch) khó trồng, cây tăng trưởng kém, dễ bị rách lá nhưng bán được giá cao.

2. Giai đoạn vườn ươm

2.1. Chuẩn bị đất

a. Chọn đất làn vườn ươm

– Đất thịt nhẹ, thoát nước và giữ ẩm tốt

– Độ PH thích hợp 6 – 6,5

– Đất không trồng các loại cây bắp cải ít nhất 2 năm

b. Làm đất và lên luống

+ Làm tơi đất

– Dùng bừa, máy phay, cào cuốc… làm đất nhỏ, vụn, tơi xốp

– Làm đất nhỏ 1- 5 cm ở trên mặt luống

Chú ý:

– Lên luống tạo cho lớp đất trên cùng nhỏ hơn ở lớp đất dưới

– Không nên làm đất nhỏ quá sẽ dẫn đến đóng váng trên bề mặt sau khi tưới nước

– Không làm đất quá to ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của bộ rễ

– Trong quá trình làm đất thu gom, nhặt sạch cỏ dại, đặc biệt cỏ thân ngầm

+ Lên luống (líp) trồng

– Vụ mưa làm luống cao:

+ Độ cao của luống: 20- 25 cm

+ Mặt luống: 90 – 100 cm

+ Rãnh: 35 – 50 cm

– Vụ khô lên làm luống vừa phải:

+ Độ cao của luống: 15 – 20 cm

+ Mặt luống: 90 – 100 cm

+ Rãnh: 30 – 40 cm

Mặt luống 90 – 100 cm

Độ cao 15 – 25 cm Rãnh(30- 40 cm)

Kích thước luống vườn ươm

Lưu ý:

– Vườn ươn nên chia làm các ô nhỏ để dễ chăm sóc

– Chiều dài của luống phụ thuộc vào địa hình, không nên làm luống dài quá 100 m

– Chiều cao của luống không nên cao quá 30 cm

2.2. Xử lý hạt giống

a. Tiêu chuẩn lựa chọn và phương pháp

– Hạt giống phải mang tính đặc trưng của giống

– Hạt không có màu nâu đỏ, vỏ hạt không nhẵn

– Hạt không có mầm mống sâu bệnh

– Không lẫn tạp, cỏ dại

– Lượng hạt gieo 100-150 g, gieo trên 70m 2 đất

– Ngâm nước nóng nhiệt độ 30 – 35 o C (2 sôi + 3 lạnh)

Hạt giống cải chíp

b. Xử lý hạt giống trước khi gieo

– Cách xử lý bằng nhiệt độ

Bước 1: Thúc mầm hạt giống

– Ngâm nước nóng nhiệt độ 30 – 35 o C (2 sôi + 3 lạnh)

Bước 2: Thời gian ngâm: 15 phút

Bước 3: Vớt hạt rau, đại sạch, loại bỏ hạt lép

Bước 4: Ngâm nước lạnh từ 8-10 giờ trước khi gieo

Lưu ý: Những nơi thường xuyên bị khô hạn, không chủ động được nước tưới thì không nên xử lý

2.3. Gieo hạt

Bước 1: Xác định lượng hạt

– Lượng hạt gieo 100-150 g, gieo trên 70 m 2 đất

Bước 2: Gieo hạt

– Gieo vãi: Vãi hạt giống đều trên luống, rải móng

Bước 3: Lấp hạt

– Hạt được lấp ở độ sâu: 1,5 – 2 cm

– Gieo hạt xong cào nhẹ hoặc dùng tay xoa nhẹ đều trên mặt luống cho đất phủ kín hạt

Bước 4: Phủ luống

– Sau khi lấp hạt xong dùng

+ Trấu

+ Rơm rạ băm ngắn 3- 4 cm phủ lên luống

Phủ luống bằng rơm

Bước 5: Tưới nước

– Dùng vòi hoa sen tưới nước đủ ẩm

– Tưới vào buổi sáng và buổi chiều mát

Tưới nước cho cây cải

Lưu ý:

– Không lấp đầy dầy quá thời gian nẩy mầm kéo dài

– Lấp đất mỏng 1 cm cây mọc lên sẽ bị yếu

– Chia hạt làm 2 lượt để hạt phân bố đều trên mặt luống (khi gieo trộn hạt với đất bột)

2.4. Chăm sóc cây giống

a. Làm giàn che

– Chiều cao 0,5 cm làm bằng phên, cót , lưới…

– Chỉ che khi trời có mưa to

b. Tưới nước

– Dùng ô doa tưới đều trên mặt luống

– Tưới phun mưa bằng hệ thống máy bơm

– Trời nắng nóng, độ ẩm thấp đất khô hanh

+ Tưới 2 lần/ngày

+ Tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát

– Trời rét tùy độ ẩm đất

+ Tưới 1 lần/ngày hoặc 2 lần/ngày

+ Tưới vào lúc 10 – 11 giờ sáng hoặc 3- 4 giờ chiều

c. Bỏ rơm rạ ra khỏi luống

– Thời điểm bỏ rơm ra ra:

+ Thời gian mọc mầm (1- 2 lá mầm)

+ Gieo khoảng 2 – 3 ngày

Lưu ý:

– Bỏ rơm rạ phải nhẹ nhàng vào lúc lặng gió tránh gió to, sau khi bỏ rơm rạ cần tưới 1 lần để bộ rễ không bị ảnh hưởng

– Trong trường hợp phủ bằng trấu thì không cần giở trấu ra và có thể bổ sung thêm 1 lớp đất mịn để giữ chặt gốc, nếu gieo với mât độ vừa phải cây cứng cáp thì không cần phủ thê m đất.

– Trường hợp có làm mái che thì phải dỡ mái che cho cây đủ ánh sáng (cây khỏe, cứng cáp, mau hồi xanh bén rễ khi cấy ra ruộng). Trong thời gian cây mới mọc 2 lá thật chú ý che mưa cho cây.

d. Nhổ cỏ

– Tiến hành thường xuyên bằng tay

– Một số cỏ thường gặp: Cỏ gấu, cỏ mần trầu, ….

– Nhỏ cỏ phải lấp đất bù vào chổ hổng tránh đọng nước

Lưu ý:

Trước khi nhỏ đi trồng 10 ngày không được bón thúc

– Không nên bón thúc nhiều lần làm cây con quá tốt, non, khả năng chống chịu kém, khi trồng ra ruộng sản xuất tỷ lệ sống kém

f. Tỉa cây

– Lần 1: Khi cây có 1 lá thật

– Lần 2: Khi cây có 3 lá thật để khoảng cách cây cách cây 5- 6 cm

2.5. Tiêu chuẩn cây đem trồng

– Kiểm tra cây con

+ Kiểm tra số lượng, chất lượng

+ Sâu bệnh hại

– Cây đem ra trồng

+ Cây được 15 ngày tuổi nhổ cây đem trồng

+ Cây khỏe, to, mập, cứng cáp, rễ thẳng,

+ Không bị sâu bệnh và dập nát

– Huấn luyện cây con trước khi đem trồng

+ Tuyệt đối không tưới nước cho cây con 4 – 7 ngày trước khi nhổ đi trồng ra ruộng sản xuất

+ Trước khi nhổ đi 4 – 5 giờ, phải tưới đẫm nước cho đất mềm, nhổ cây không bị đất rễ hoặc hỏng cây

3. Trồng ra ruộng sản xuất

3.1. Chuẩn bị đất trồng

Bước 1: Dụng cụ làm đất

– Máy kéo,

– Máy cày,

– Cày bằng trâu bò,

– Cào, cuốc,

Cuốc, xẻng

Bước 2: Cuốc đất

– Dùng các dụng cụ làm đất để tách đất, lật đất thành tảng, cục đất to

Cuốc đất

Bước 3: Làm đất nhỏ

– Đất nhỏ, vụn, tơi xốp,

– Đường kính viên đất ở lớp đất mặt thích hợp từ 2 – 3 cm,

Làm đất nhỏ

Bước 4: Lên luống

– Vụ mưa làm luống cao:

+ Độ cao của luống: 20- 25 cm

+ Mặt luống: 1- 1,2 cm

+ Rãnh: 35 – 50 cm

– Vụ khô lên làm luống vừa phải:

+ Độ cao của luống: 15 – 20 cm

+ Mặt luống: 1 – 1,2 cm

+ Rãnh: 30 – 40 cm

Mặt luống 1 – 1,2 m

Độ cao 15 – 25 cm Rãnh(30- 40 cm)

Kích thước luống trồng rau cải

Bước 4: San phẳng mặt luống

– Tạo cho mặt luống được phẳng để tránh đọng nước khi trời mưa

– Tạo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng phát triển tốt

San phẳng mặt luống trồng rau

Bước 5: Bón lót phân

Lưu ý:

– Bón riêng rẽ từng loại phân, không trộn các loại phân lại với nhau để bón

– Đất trồng rau tốt nhất phải được để ải 5- 7 ngày

– Cần bón vôi xử lý đất để trừ các nguồn bệnh

3.2. Mật độ, khoảng cách trồng

a. Trồng gieo sạ (vãi)

– 20 – 60 g hạt giống rau/ 1000 m 2

+ Gieo trực tiếp thành từng hàng 40 g hạt giống rau/ 1000 m2

+ Gieo vãi cần 60 g hạt giống rau/ 1000 m2

b. Trồng cây giống

– Trồng với khoảng cách

+ Cây cách cây 10 cm

+ Hàng cách hàng 15 cm

3.3. Trồng cây

a. Trồng gieo sạ (vãi) Các bước thực hiện

Bước 1: Xác định lượng hạt

– Lượng hạt gieo 60 g, gieo trên 1000 m2 đất

Bước 2: Gieo hạt

– Gieo vãi: Vãi hạt giống đều trên luống, rải móng

Bước 3: Lấp hạt

– Hạt được lấp ở độ sâu: 1,5 – 2 cm

– Gieo hạt xong cào nhẹ hoặc dùng tay xoa nhẹ đều trên mặt luống cho đất phủ kín hạt

– Sau khi lấp hạt xong dùng

+ Trấu

+ Rơm rạ băm ngắn 3- 4 cm phủ lên luống

Bước 4: Tưới nước

– Dùng vòi hoa sen tưới nước đủ ẩm

– Tưới vào buổi sáng và buổi chiều mát

b. Trồng bằng cây giống

Bước 1: Rạch hàng cách hàng 15 cm

Bước 2: Bón lót phân chuồng

Bước 3: Trồng cây cách cây 10 cm

Chú ý:

– Trồng cây ra ruộng lúc chiều muộn hoặc buổi tối – Sau khi trồng cần tưới nước đẫm nước

3.4.1. Các loại phân dùng để bón cho rau các loại rau cải

– Phân hữu cơ: phân chuồng (Phân bò, trâu, gà.. đã được ủ xử lý)

– Phân hóa học:

+ Phân đạm: Thường sử dụng phân đạm Ure có hàm lượng đạm nguyên chất 46 %

+ Phân kali: Thường dùng phân kali đỏ (kali clorua có hàm lượng kali nguyên chất là 60%)

+ Phân lân: Có 2 loại phân lân

– Lân nung chảy (14-16% P2O5)

– Lân super (16-18% P2O5)

+ Phân hữu cơ vi sinh: BioGro bón qua rễ, bón qua lá

3.4.2. Lượng phân bón cho các loại cải (cải xanh, cải chíp)

3.4.3. Cách sử dụng phân bón cho các loại cải (cải xanh, cải chíp)

a. Thời điểm bón

– Bón thúc được chia làm 2 đợt cách nhau 4 – 5 ngày

+ Đợt 1 bón phân vi sinh qua lá

+ Đợt 2 bón phân đạm ure

b. Cách bón:

– Đối với phân vi sinh bón qua lá:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

– Phân bón lá Biogro 5ml/ 36 m 2

– Nước 1,5 lít

– Bình tưới

Bước 2: Hòa phân Biogro với nước vào bình phun

Bước 3: Phun Phân bón lá

Chú ý:

– Pha phân vi sinh với nước, dùng bình phun đều trên lá.

– Đối với phân đạm Ure: Hòa tan đạm với nước và tưới đều cho cây. Tưới bằng thùng ô doa

– Phải đảm bảo thời gian tưới thúc lần cuối cách ngày thu hoạch từ 10 – 15 ngày.

3.5. Chăm sóc cây rau cải

Chăm sóc theo thời kỳ sinh trưởng của cây

3.5.1. Chăm sóc thời kỳ trồng – hồi xanh

– Tưới nước: Tưới ngay và duy trì đến khi cây hồi xanh

– Xới phá váng: Khi xuất hiện trên mặt luống rau thành váng gặp khi trời mưa, tưới nhiều nước cho cây rau

– Dặm cây chết: Sau 3 ngày thấy cây nào bị chết cần bổ xung cây cải khác

– Xới sâu và giộng để làm tơi xốp và trừ cỏ dại

– Bón thúc phân phun phân vi sinh

* Chú ý: Đối với trồng bằng hình thức gieo sạ (gieo vãi) hay trồng liền chân giai đoạn này cây đã được 14 – 16 ngay sau gieo. Có các biện pháp chăm sóc:

– Tưới nước:

+ Dùng ô doa tưới đều trên mặt luống

+ Tưới phun mưa bằng hệ thống máy bơm

+ Tưới rãnh

Hình thức tưới rãnh cho cây cải xanh

– Trời nắng nóng, độ ẩm thấp đất khô hanh

+ Tưới 2 lần/ngày

+ Tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát

– Trời rét tùy độ ẩm đất

+ Tưới 1 lần/ngày hoặc 2 lần/ngày

+ Tưới vào lúc 10 – 11 giờ sáng hoặc 3- 4 giờ chiều

– Bón thúc tối đa 2 lần

+ Lần 1 khi cây có 2 -3 lá thật,

+ Lần 2 sau lần 1 khoảng 7 – 10 ngày)

– Tỉa cây

+ Lần 1: Khi cây có 1 lá thật

+ Lần 2: Khi cây có 3 lá thật để khoảng cách cây cách cây 5- 6 cm

Tiến hành tỉa khi cây cải xanh có 3 lá thật

Tỉa cây đảm bảo đúng mật độ

3.5.1. Chăm sóc thời kỳ cây cải phát triển thân lá

+ Tưới nước: tưới thường xuyên luôn duy trì độ ẩm cho đất, có 2 hình thức tưới phổ biến thường được áp dụng

– Tưới rãnh: Những nơi trồng chủ động được nước tưới

– Tưới phun mưa: bằng hệ thống máy bơm

+ Bón phân thúc lần 2: chủ yếu là phân đạm lượng bón 0,5 kg/36 m2

+ Kiểm tra theo dõi tình hình sâu bệnh

+ Tỉa cây: Đối với vườn gieo sa (gieo vãi) luôn duy trì với khoảng cách

– Cây cách cây 10 cm x Hàng cách hàng 15 cm Chú ý: – Cây phát triển yếu, còi cọc tiếp tục bón phân đạm

– Trước lúc thu hoạch dừng bón phân đạm 20 ngày

4. Thu hoạch cải xanh, cải chíp

4.1. Giai đoạn thu hoạch thích hợp

Thu hoạch khi cải xanh, cải chíp, sau khi trồng 28 – 32 ngày sau gieo, loại bỏ lá gốc, lá bị bệnh, không ngâm nước, không làm giập nát.

Thu hoạch cải xanh

4.2. Phương pháp thu hoạch rau cải

– Trang bị đồ bảo hộ lao động, găng tay cao su. khi thu dùng dao cắt sát gốc, tránh dập nát

4.3. Tiêu chuẩn chất lượng rau

– Rau tươi, màu trắng nhạt đến đậm,

– Không có bệnh, côn trùng và những chất không tốt trên bề mặt trái.

Rau cải đạt tiêu chuẩn thu hoạch

Nguồn: Giáo trình trồng rau nhóm ăn lá – Bộ NN&PT NT

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Cải Bẹ Xanh Hiệu Quả / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!