Xu Hướng 2/2024 # Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Mang Lại Năng Suất Cao Nhất # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Mang Lại Năng Suất Cao Nhất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

-Tên Anh: Egg Plant.

a) Điều kiện khí hậu: Cà tím thích hợp với khí hậu nóng, nên có thể trồng quanh năm tại nước ta, ngoại trừ Đà Lạt, Huế. Ở Đà Lạt, thì không trồng cà tím được từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau vì không chịu được lạnh.

b) Điều kiện đất đai: Cà tím không kén đất, nhưng thích đất ít sét nhiều mùn, lại kỵ đất nhiều chất hữu cơ chưa hoai. Đất phù sa, đất xám, đất đỏ đều trồng cà tím được miễn xốp và không úng nước. Độ pH thích hợp là 5,5-6,8`.

Kỹ thuật canh tác:

a) Làm đất: Đất phải cày sâu 25-30cm, bừa cho nhuyễn và làm sạch cỏ, rễ cây, đá sỏi. Đào lỗ sâu 20cm, rộng 40cm. Nên khử độc đất bằng thuốc DDT 1kg (tỷ lệ 1/300) tưới đều lên đất sau khi cày và làm cỏ. Sau đó nên bón lót 0,5kg/ha dung dịch thủy canh dạng bột tc-mobi .

b)Cách trồng: Trồng cà nâu bằng cách gieo hạt ở liếp ương, lên cây con cao độ 15cm rồi đem trồng ra đất. Để có đủ cây con trồng 1 mẫu cà, dùng 200g hạt giống gieo trên 50m2 liếp ương. Phải làm đất liếp ương cho thật kỹ, trộn 4kg phân chuồng hoai mỗi thước vuông. Gieo xong phủ lên hạt giống 1 lớp đất nhuyễn 1cm. Chừng 1 tháng sau, cây con lên cao được khoảng 15cm, thì có thể bứng đem đi trồng ra đất. Trước đó vài tuần, nên tỉa bớt cây con mọc yểu ở liếp ương, để cây con lại được mập mạnh. Cà nâu mau bén rễ, nên bứng cả bầu để cây không mất sức. Trồng mỗi lỗ một cây, khoảng cách như sau:

-Mùa mưa, cây cách nhau tứ phía 50cm x 50cm (mỗi mẫu có 30.000-35.000 cây).

-Mùa nắng, cây cách nhau 50cm, hàng này cách hàng kia 1m (mỗi mẫu có khoảng 20.000 cây).

Trồng vào buổi chiều khi trời mát. Sau khi trồng tưới thật ướt.

c) Mùa trồng: Cà nâu có thể trồng suốt năm, và trồng nhiều nhất vào tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Ở Hậu Giang, Phan Rang thường trồng cà vào cuối tháng 3 và cuối tháng 9.

d) Chăm sóc: Mùa nắng tưới cà mỗi ngày 1 lần, lúc sáng sớm hay chiều hết nắng và tủ gốc bằng rơm hay cỏ khô cho im. Trồng mùa mưa, phải khai cho rõ nước. Bị ngập nước 24 giờ, cà sẽ chết. Ngoài ra cũng cần làm cỏ xới đất và vun gốc 3 lần, thêm cắt tỉa.

Công thức 1: Trộng 1-2kg phân chuồng hoai với đất bỏ mỗi lỗ thước khi trồng 3-5 ngày. Ngoài ra nên bón thêm mỗi mẫu 400kg Ammophosko chia 3 lần:

-Lần thứ nhất: 100kg sau khi trồng 20 ngày.

-Lần thứ hai: 100kg sau lần thứ nhất 20 ngày.

-Lần thứ ba: 200kg sau lần thứ hai 20 ngày.

-0,5kg dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh TC-Mobi

Phân rắc hai bên hàng cà rồi làm cỏ, tủ lên.

-400kg supe phốt phát.

-200kg clorua bồ tạt.

-0,5kg/ha dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh TC-Mobi.

Sâu đất: Bướm màu nâu sậm, đẻ trứng rải rác hoặc từng khối thành sâu rồi làm nhộng dưới đất. Ban ngày trốn dưới đất, tối lại chui lên cắn phá ngọn, cành, cuống, trái hay gốc cây non. Phòng ngừa bằng cách khử độc đất như đã nói trên. Để trừ loại sâu này, dùng 1kg DDT 75% (tỷ lệ 1/300) tưới đều lên cây và gốc, khi cây lên được 2 tuần. Xịt hai bên bờ 10 ngày 1 lần.

Sâu rừng: Sâu đẻ trứng mặt dưới lá. Nó có màu xanh vân trắng, có sừng ở đốt sau cùng, làm nhộng dưới đất. Để trừ khử dùng Dieldrin 50% (tỷ lệ 1/300) xịt đều lên cây lá mỗi tuần 1 lần.

Bọ rùa: Trị như trên.

Ốc sên: Dùng thuốc Metadex hay Arione. Các hiệu bán thuốc sát trùng còn có nhiều thứ thuốc khác cũng công hiệu.

Bệnh: Bệnh nấm làm cho khô héo lá từ ngọn. Bổ đôi cây bệnh ra thấy mạch quản có màu vangf hoặc nâu rỉ nước nhớt. Nên nhổ cây bệnh đem đốt đi và rắc vôi nơi chỗ đó. Bệnh nhẹ hoặc ngừa bệnh thì dùng thuốc có chất phèn xanh hay thiết.

-Cà màu xanh nhợt, trái hơi tròn, dài khoảng 10cm trồng được quanh năm.

-Cà màu nâu sậm, trái dài 15-25cm.

-Còn có loại cà trái tròn màu trắng gọi là cà dĩa thường chỉ trồng vào mùa nắng, cũng có loại cà dĩa tím. Cà dĩa trắng dày cùi và dòn hơn cà tím. Cà dĩa có rất nhiều hạt. Mỗi trái đôi khi có khoảng 1.000 hạt. Đồng bào thượng hay trồng cà dọc xanh, nấu chín ăn còn nghe hơi đắng.

-Ngoài ra còn có cà pháo trái tròn thường muối với mắm. Có 3 giống cà pháo:

+Cà pháo nghệ trắng.

+Cà thường niên trắng.

Cà nghệ nhất là cà thường niên được trồng nhiều hơn hết. Cách trồng như cà nâu. Cà thường niên có trái suốt năm. Cách 20 ngày hái 1 lứa, quá lứa cà già không dùng được. Thời gian tăng trưởng và thu hoạch cà thường niên rất dài nên phải bón phân và bổ sung dung dịch dinh dưỡng thủy canh TC-Mobi đầy đủ và đừng quên tro bếp khi trồng cà ở cao nguyên.

Thu hoạch cà tím:

Có thể bắt đầu thu hoạch khoảng 2 tháng đến 2 tháng rưỡi sau khi trồng. Cứ 3 ngày hái cà 1 lần và cứ như vậy kéo dài 4-5 tháng. Năng suất trung bình mỗi mẫu cà khoảng từ 30-40 tấn trái.

Kỹ Thuật Trồng Gừng Mang Lại Năng Suất Cao

Những năm gần đây, cây Gừng là một cây mang lại giá trị kinh tế rất cao. Việc trồng xen canh cây gừng với các cây công nghiệp khác như Hồ tiêu, Cao Su hay Điều không phải là cách làm mới nhưng lại là một mô hình mới với hầu hết bà con các địa phương trên cả nước. Bởi từ trước đến nay, đa số bà con vẫn quen áp dụng cách trồng cổ điển là trồng Gừng dưới đất.

Quy trình trồng gừng khá đơn giản

Một thực tế cho thấy, nhiều địa phương đã áp dụng mô hình mới trồng Gừng trong bao và đem lại năng suất rất cao ( gấp 6 – 8 lần). Tuy nhiên, để đạt năng suất và chất lượng cao cho cả một vụ gừng thì yếu tố giống quyết định đến 70% sự thành công. Với những khách hàng mua giống tại Công ty Nông Sản Việt Tuấn thì có thể bỏ qua khâu này vì giống gừng đã được Công ty lựa chọn Giống và xử lý rất kỹ việc chống khuẩn, nấm bệnh. Với bà con nông dân tự mua giống trôi nổi trên thị trường cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch. Nên chọn giống củ to, già, bóng, không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh…

Trồng gừng bằng cách thông thường

Theo ThS Nguyễn Thị Nguyệt, chuyên nghiên cứu về nông sản cho biết, để đạt năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch. Nên chọn giống củ không nên quá to nhưng phải già, bóng, không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh. Muốn gừng lên đều cần ủ giống cho nảy mầm trước khi trồng.

Gừng giống phải để nơi thoáng mát khoảng 1 tuần rồi tiến hành bẻ hom bằng tay, vì khi dùng dao thì mầm bệnh sẽ từ củ này lây sang củ kia. Hom giống phải to, nguyên vẹn (từ 40 – 60g) mới đủ sức nuôi cây con khoẻ mạnh, trên mỗi nhánh phải có ít nhất một mắt mầm.

Đất trồng gừng phải xốp, đủ ẩm và thoát nước tốt. Đất được cày sâu 25 – 30cm, phơi ải, xới cho nhuyễn rồi lên luống. Khoảng cách trồng có thể là 30 x 40cm hoặc 50 x 20cm. Gừng là loại cây ưa sáng nhưng cũng có khả năng chịu rợp. Tuy nhiên nếu che ánh sáng nhiều quá (70 – 80%) thì năng suất giảm rõ rệt.

Do nhánh Gừng nảy chồi ngang nên đặt củ xuôi theo hàng trồng để chồi phát triển về bên hàng. Trong quá trình phát triển, không để gừng thiếu nước sẽ chậm lớn. Gừng là cây rất háo nước nhưng lại không chịu úng, do khi bị úng dễ bị bệnh thối củ. Vì thế trong mùa mưa, bạn nên chú ý liếp ( luống) trồng gừng phải thoát nước tốt.

Gừng có nhu cầu N, P, K tương đối cao, trong đó nhu cầu về N là nhiều nhất để gừng đạt năng suất cao nhất. Lượng phân sử dụng cho 1.000m2 là: Urê 15 – 20kg, super lân 20 – 25kg, KCL 20kg và 500kg phân hữu cơ. Có thể thu hoạch gừng từ 6 tháng trồng trở đi ( Gừng Non) nhưng nếu làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng. Không nên để già quá, gừng cay nhiều, có xơ cũng không thu non quá, củ bị nhăn nhúm, giảm chất lượng.

Trồng gừng trong bao xi măng, bao tải, bao nylon

Dùng vỏ bao xi măng giặt sạch ( hoặc bao nylon, hoặc vỏ sọt tre…) đáy bao đục 6 lỗ. Dùng trấu, đất, phân trộn đều theo tỷ lệ 3 trấu + 2 đất + 1 phân chuồng hoai mục, sau đó cho vào bao. Củ gừng giống sau khi ủ lên mầm được trồng vào bao. Chăm sóc thì chỉ cần tưới nước và bón thêm 2 lần phân. Tỷ lệ trấu, đất còn tùy thuộc vào chất đất tại từng địa phương mà tăng giảm cho hợp lý.

Lần đầu, cách thời gian trồng từ 30 đến 45 ngày. Mỗi bao gừng bón 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào một lớp hỗn hợp chất hữu cơ dày khoảng 20 cm với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 3 trấu. Lần 2, cách thời gian bón lần một 60 ngày. Mỗi bao bón thêm 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào bao một hỗn hợp chất hữu cơ với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 4 trấu.

Việc phòng trừ sâu bệnh cho gừng cũng đơn giản, bao nào bị sâu bệnh dễ dàng đem ra cách ly, không để lây lan. Cái hay của cách trồng gừng trong bao là bất cứ ở đâu, chổ nào, từ thôn quê đến đô thị đều trồng được cả. Bao gừng đặt dưới đất hoặc trên giàn, trên kệ, dưới tán cây, ven lối đi, bất cứ chỗ nào mà diện tích không dùng cho sản xuất đều có thể đặt bao gừng giống để trồng. Đặc biệt là dễ di chuyển khi cần thiết để tránh sự bất lợi của thời tiết ( mưa ngâp, nắng hạn ).

Thường mỗi củ gừng giống khi trồng chỉ nảy từ 3 – 4 nhánh con, nhưng với cách trồng trong bao, gừng nảy rất nhiều nhánh. Mỗi nhánh là một củ gừng, sau 9 – 10 tháng có thể thu hoạch từ 1,5 đến 2 kg củ/bao, có nơi lên đến 3 – 4 kg/bao. Tổng chi phí đầu tư ban đầu cho 1 ha so với lúc thu hoạch, trung bình người dân có thể lãi từ 80 – 300 triệu đồng tùy vào giá thị trường.

Tổng hợp bởi Farmtech Vietnam.

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Vụ Hè Thu Mang Lại Năng Suất Cao

Bất kể loại nông sản nào cũng có những đặc điểm riêng cần được lưu ý. Bài viết chia sẻ những thông tin về thời gian gieo trồng, kỹ thuật chăm sóc cà chua. Cũng như những lưu ý khi trồng cà chua vụ hè thu.

Thời vụ trồng cà chua cho năng suất cao và chất lượng

Không còn quá xa lạ khi cà chua thường xuyên xuất hiện trong các món ăn của người Việt. Quả cà chua giàu hàm lượng vitamin, có Lycopene – chất chống oxy hóa, naringenin, axit chlorogenic,…mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. 

Đối với một quả cà chua chất lượng thì luôn cần được chăm sóc đúng quy cách. Quá trình từ khi gieo hạt đến bước thu hoạch và bảo quản. 

Vào vụ hè thu, quả cà chua thường được gieo trồng từ tháng 6 hoặc tháng 7. Thu hoạch đại trà vào tháng 9. Đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để trồng cà chua trong vụ hè thu. Là loại cây “thích ấm áp”. Nên cà chua không thể phát triển nếu đặt chúng ở nhiệt độ dưới 13ºC. Khuyến khích người nông dân kiểm tra nhiệt độ đất bằng nhiệt kế trước khi gieo hạt giống xuống đất.

Kỹ thuật trồng cà chua vụ hè thu đúng cách

Lựa chọn giống cây, các giống cà chua được trồng phổ biến hiện nay như cà bi, cà cỡ đại, cà chua mận, cà chua lê, cà chua đen,…hầu hết các loại giống này có khả năng kháng bệnh, thân cây khỏe và không dị hình khi phát triển. 

Làm đất, trồng cà chua vụ hè thu nên chọn những mảnh đất cách xa khu công nghiệp, cách xa những nơi xả chất thải gây ô nhiễm nguồn nước. Đất được làm tơi xốp, dễ thoát nước khi tưới tiêu. Đảm bảo đất phải được làm sạch, không lẫn rác sẽ tạo môi trường cho nấm hại sinh trưởng. Vào vụ hè, khuyến khích bà con làm luống từ 15-20cm, có rãnh khoảng 30cm, hàng cách hàng 80cm, khoảng cách giữa các cây dao động từ 40-60cm.

Bón phân – một trong những bước quan trọng để cây cà chua đạt năng xuất cao. Sử dụng phương pháp bón phân lót, bón thúc để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trong thời kỳ sinh trưởng. Cây cà chua dễ dàng hấp thụ phân bón sau khi cây trổ hoa nên có thể rải thêm phân gần gốc cây.

Xử lý sâu hại, nắm rõ những loại bệnh thường xuất hiện trên cây để có phương pháp ứng phó phù hợp và nhanh chóng nhất.

Kỹ thuật trồng cà chua vụ hè thu, nông dân lựa chọn khung thời gian trời mát như buổi chiều để tiến hành trồng cây. Cây được trồng nhẹ xuống đất. Nên cắm thêm một cây chống cạnh bên để cây con có điểm tựa, không bị đổ ngã. Lưu ý, phải tưới nước ngay sau khi trồng để đất giữ được độ ấm cho cây.

Sử dụng máy bay xịt thuốc loại bỏ rủi ro sâu bệnh

Một số bệnh thường gặp trên cây cà chua như bệnh héo xanh, bệnh sương mai, bệnh thán thư, bệnh đốm vi khuẩn, bệnh đốm quả,… Đât là những loại bệnh khiến người nông dân điêu đứng. Cây cà chua héo rũ, úng nước, quả khô và chết và hậu quả mầm bệnh để lại. 

Đối với các hộ gia đình có vườn nhỏ thì vẫn còn sử dụng bình xịt thủ công. Nhưng với những trang trại lớn hàng chục hecta thì không mang lại hiệu quả cao khi vẫn giữ phương pháp này. Vì thế, máy bay xịt thuốc trừ sâu ra đời để đáp ứng nhu cầu phun thuốc. Loại bỏ mầm bệnh cho cây trồng trên diện rộng. ArgiDrone Việt Nam đã áp dụng giải pháp này cho nhiều loại cây ăn trái hay lúa rất thành công. 

Máy bay phun thuốc T16 được xem là sản phẩm công nghệ thông minh giúp nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và người nông dân nói riêng giảm được sức lao động cũng như mang lại sản lượng cao. Giờ đây những trai trại cà chua không còn lo lắng với các loại sâu bệnh khó trị nữa.

Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Đạt Năng Suất Cao

1, Bí quyết trồng cà tím cho năng suất cao A, Thời vụ: – Vụ Đông – Xuân có thể trồng từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau – Vụ Hè – Thu trồng từ tháng 4 đến tháng 7. Kinh nghiệm của nhiều nhà vườn cho thấy các tỉnh Nam bộ không nên trồng vào các tháng mùa mưa (tháng 5,6), các tỉnh phía Bắc không nên trồng vào các tháng 12 và tháng 1 vì rất dễ bị sâu đục quả gây hại vào thời gian vây cho thu hoạch.  

Ảnh: Nguồn Internet

B, Gieo ươm cây giống:

Do hạt cà có vỏ gỗ cứng tương đối dày nên trước khi gieo phải ngâm nước 24-30 giờ, vớt ra ngâm tiếp trong nước ấm 50 độ khoảng 1 giờ (2 sôi, 3 lạnh, vừa để diệt nấm bệnh, vừa kích thích cho hạt nhanh nảy mầm) hoặc ngâm bằng một trong các loại thuốc như Rovral, Aliete, Zineb… ủ trong vải ẩm cho nứt nhanh rồi đem gieo trên liếp ươm hoặc trong túi bầu. Lượng hạt giống cần gieo để có đủ cây giống trồng cho 1.000m2 là từ 30-40g. Gieo đều và thưa, cần tưới giữ ẩm cho đất 4-5 lần, tỉa bỏ những chỗ quá dày, những cây mọc yếu. Cây con có 5-6 lá thật, cao 6-8cm, khỏe mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra ruộng. C, Làm đất: Đất trồng cà tím đòi hỏi phải tơi xốp, nhiều mùn và dễ thoát nước, (có độ pH từ 6,8-7,2 là thích hợp nhất). Nên phơi ải đất vài tuần trước khi trồng, đất được xử lý bằng vôi và tro bếp với lượng 50kg vôi + 60kg tro bếp cho 1.000m2, cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại và lên luống mui luyện rộng 1,2m, cao 20-25cm, rãnh rộng 30cm. Luống ươm cũng như luống trồng cần được vun cao 20-25cm. Vụ đông xuân không cần lên luống. Không trồng liên tục nhiều vụ cà tím trên cùng một chân đất và không được trồng trên đất đã trồng các loại cây như ớt, cà chua, thuốc lá… nên luân canh với các loại cây họ khác. D, Khoảng cách trồng: Trên luống ươm nên gieo hàng với khoảng cách 4x4cm, ở luống trồng, bổ hốc sâu 10-15cm thành 2 hàng trên mặt luống với khoảng cách: Hàng cách hàng 60cm, cây cách cây 70cm (mật độ khoảng 2000-2500 cây/1.000m2). Kinh nghiệm bà con Hải Dương, Nam Định là có thể trồng xen tỏi tây, hành lá và các loại rau ăn lá ngắn ngày vào giữa 2 hàng cà tím vừa tăng thêm thu nhập vừa hạn chế được cỏ dại trong giai đoạn đầu. Bón phân (lượng bón cho 1.000m2) – Bón lót: phân chuồng hoai mục từ 3-4 tấn, super lân 35-40kg, có bổ sung thêm ure 5-6kg, clorua kali (KCL) 3-4kg, bánh dầu 12-13kg. Trộn đều các loại phân trên với nhau, bón theo hốc, trộn đều với đất, lấp bằng để 3-4 hôm mới trồng cây. Mùa mưa nên trồng thưa hơn như vậy cây sẽ cho năng suất cao hơn là trồng dày. – Bón thúc: + Lần 1 (10 ngày sau trồng): 5-6kg phân ure, 3-4kg phân KCL, 20-25kg bánh dầu + Lần 2 (25-30 ngày sau trồng): 7-8kg ure, 4-5kg KCL + Lần 3 (45-50 ngày sau trồng): 8-10kg ure, 5-6kg KCL, 25-30kg bánh dầu. Nên bón thúc thêm vào sau thu hoạch đợt quả đầu tiên: 5kg ure, 15-20kg phân chuồng hoai mục (hoặc phân KCL) và bánh dầu cho cà sai quả và có thể thu được nhiều lứa. Chú ý kết hợp làm cỏ, vun gốc cho cà vào các đợt bón thúc. E, Chăm sóc: – Thường xuyên tuwois đủ ẩm cho cà sinh trưởng, phát triển tốt, đặc biệt là thời kỳ ra hoa, nuôi quả. Có thể dẫn nước ngập 2/3 rãnh luống cho nước ngấm vào mặt luống khoảng 2-3 giờ rồi tháo cạn nước đi. Không để mặt luống bị khô, thiếu nước cà sẽ kém ra hoa, năng suất kém, trái nhỏ. – Tỉa nhánh, cắm giàn: Khi cây bắt đầu ra hoa nên tỉa bỏ bớt các cành nhánh dưới chùm hoa thứ nhất cho gốc được thông thoáng. Khi cà ra đợt hoa thứ 2 thì bấm ngọn, hãm cành hạn chế chiều cao để cho cà ra nhiều cành nhánh quả. Khi cà bắt đầu phân nhánh thì làm giàn bằng tre, nứa cho cà khỏi đổ. – Chú ý kiểm tra sâu bệnh thường xuyên để có biện pháp phòng trị kịp thời, các đối tượng gây hại chính là sâu xám, sâu ăn lá, bọ rùa 28 chấm, nhện đỏ, rệp… Dùng các loại thuốc trừ sâu như Ofatox, dipterex, regent… để phun trừ. Hạn chế độ ẩm trong luống, tránh để bị ngập úng nhằm tránh các bệnh hại do nấm và vi khuẩn như lở cổ rễ, thối gốc, chết ẻo, chết nhát… có thể sử dụng các loại thuốc trừ nấm như Validacin, Score, Topsin M, Ridomil, Aliette… để phòng trừ ngay từ khi mới có triệu trứng ban đầu. Thu hoạch: Thu hái khi quả đã lớn đẫy, căng đều, vỏ bắt đầu chuyền từ màu tím sang tím nhạt. Cách 2-3 ngày thu chọn 1 lần, không để cà quá già kém chất lượng. Để giống: Chọn những quả lớn đều, không sâu bệnh ở lứa quả thứ 2, thứ 3, để lại trên cây cho chín già làm giống. Thu hoạch về để thêm một tuần nữa cho chín hoàn toàn rồi mới bổ lấy hạt rủa sạch, phơi nơi thoáng mát cho khô hẳn để làm giống cho vụ sau. Mỗi quả cà cho khoảng 1.000-1.500 hạt, cứ khoảng 800 quả cà tím cho 1,5kg hạt giống. 2, Biện pháp để cà tím cho năng suất cao bằng cách cắt tỉa cành Kinh nghiệm thực tế nhiều năm cho thấy, việc cát tỉa cành có thể làm tăng năng suất cho cà tím, bởi vì thông qua việc cắt tỉa thì cây cà sẽ lùn hóa, sớm phân nhánh, ra nhiều quả, từ đó có thể đạt được mục tiêu sản lượng. Phương pháp cụ thể như sau: Khi các cây cà trong ruộng ra đưuọc khoảng 5 lá chính thì tiến hành cắt tỉa, sau khi cà ra lứa hoa đầu tiên thì chỉ giữ lại một cành chính và 2 cành phụ, tạo thế 3 chạc, cắt bỏ những nhánh và mầm khác. Khi 3 cành còn lại phân nhánh và ra lứa quả đầu tiên thì tiến hành cắt tỉa ngọn, tạo điều kiện cho các phần khác phát triển. Nếu lá của cây cà mọc quá tốt, ảnh hưởng đến việc thông gió thì phải cắt bỏ những lá già, sau khi cắt tỉa xong thì phun hoạc bón ngoài gốc dung dịch Potassium dihydrogen Phoshate 0,5% và amoniac để tránh cây bị già sớm. 3, Biện pháp để cà tím ra nhiều quả ở một cây Đào một hố sâu 1,5m sau đó lấp đầy bằng phân ngựa, phía trên trồng 2 cây cà tím có độ cao khoảng 10cm, phủ gốc cẩn thận, đợi đến khi cây cao khoảng 30cm, thì so sánh độ cao của 2 cây và nhổ bỏ cây thấp hơn, chỉ để lại một cây. Qua mộ thời gian thì cây có thể cao trên 2m và có thể ra đến 200 quả. 4, Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh chính trên cây cà tím, cà trắng. Một số sâu bệnh chính: – Bọ rùa 28 chấm: Biện pháp phòng trừ: + Trồng xen hoặc luân canh với cây khác họ + Nhặt bỏ các lá bị hại và những lá có nhộng + Khi cần thiết dùng thuốc phun trừ – Ruồi đục lá: Cách phòng trị giống như ruồi đục lá hại cà chua – Bọ phấn:  Cách phòng trị giống như ruồi đục lá hại cà chua – Sâu đục quả: Phòng trị: Ngắt bỏ ngọn và quả cà bị sâu đục để diệt sâu bên trong Khi cây cà đã lớn, ra hoa hoặc mới phát hiện có sâu hại thì phun thuốc Polytrin, Pyrinex, Supracid, Pandan, Netoxin.  

Thành Long tổng hợp

Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Sạch, Năng Suất Cao

Kỹ thuật trồng cà tím sạch, năng suất cao

Cà tím là loại rau ăn trái được trồng khá phổ biến ở các vụ trong năm. Cà tím dễ trồng, năng suất cao và dễ tiêu thụ vì được người tiêu dùng ưa chuộng, hiệu quả kinh tế từ cây cà tím mang lại cho nông dân không nhỏ. Mặc dù trồng cà tím cho thu nhập cao nhưng nông dân đòi hỏi phải biết quy trình kỹ thuật canh tác và quản lý sâu bệnh theo hướng an toàn vì cây cà tím dễ bị nhiễm sâu bệnh.

Thời vụ

Cà tím có thể gieo trồng quanh năm nhưng vụ chính gieo hạt vào tháng 11, 12 thu hoạch vào tháng 3-5. Vụ sớm gieo hạt vào tháng 7, 8 thu hoạch vào tháng 11, 12. Vụ muộn gieo hạt vào tháng 1, 2 và thu hoạch vào tháng 4-5. Mùa mưa nên tránh trồng vào tháng 5, 6 vì thường bị sâu đục trái gây hại nặng.

Đất và mật độ trồng

Đất trồng thích hợp nhất là đất giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Lên luống bằng phẳng. Luống rộng 1m – 1,2m, cao 20-30 cm. Hạt được gieo trong liếp ươm, khi cây con đạt 5-6 lá, đem ra trồng. Mật độ trồng 20.000-22.000 cây/ha. Lượng hạt giống cần cho 1.000m2 khoảng 40 – 50gr. 

Bón phân (lượng bón cho 1.000m2)

Cà tím sinh trưởng tương đối dài ngày nên cần bón nhiều phân, bón đủ phân ngăn ngừa được rụng hoa, rụng quả.

Lượng phân bón tính cho 1.000m2.

Phân chuồng hoai mục: 1,5 – 2 tấn.

Phân Super lân: 35 kg.

Phân Urea: 20 -25kg.

Phân KCl: 15-20 kg.

Vôi bột: 50 kg.

Bón lót khoảng 2/3 lượng phân chuồng, toàn bộ lượng vôi và phân lân. Có thể dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc các loại phân hữu cơ khác để thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3.

Chia thành 4 thời kỳ bón thúc:

Lần 1: Bón sau khi trồng 7 ngày, bón 20% đạm và 20% kali, hoà vào nước để tưới, kết hợp xới xáo, vun gốc cho cây.

Lần 2: Bón vào lúc cây có nụ đến khi có quả, bón 20% đạm và 20% kali,

Bón cách xa gốc, sau đó tưới rãnh hoặc tưới gốc. Đợt này không nên bón nhiều để hạn chế cây mọc vống, rụng hoa, rụng quả.

Lần 3: Sau lần 2 từ 7 – 10 ngày, thời kỳ này cần bón nhiều phân, bón 40% lượng đạm và 40% kali có thể bổ sung thêm phân chuồng đã ủ mục.

Lần 4: Bón vào lúc thu hoạch rộ trở đi, bón lượng đạm và kali còn lại.

Sau mỗi lần thu hoạch có thể bón thêm phân chuồng hoai mục, để giữ cho cây có hoa liên tục đảm bảo năng suất và kéo dài thời gian cho trái.

Chăm sóc

– Vun gốc: Thời kỳ đầu khi cây con mới trồng cần thường xuyên xới đất để đất không đóng váng, tăng độ ẩm cho đất, giúp cho bộ rễ phát triển và cây lớn nhanh, nhất là sau khi trồng cây con khoảng 1 tháng thì vun gốc để thúc cho bộ rễ phát triển, tăng cường khả năng giữ nước, chống đổ ngã cho cây.

– Tưới nước: Sau khi trồng cần tưới nước đậm, bảo đảm đủ ẩm đến khi cây bén rễ hồi xanh. Sử dụng nguồn nước sạch để tưới (nước phù sa dẫn trực tiếp hoặc nước giếng khoan). Không dùng nước ao, tù, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước bị nhiễm bẩn chưa xử lý để tưới. 

Không trồng liên tục nhiều vụ cà tím trên cùng một chân đất và không được trồng trên đất đã trồng các loại cây như: ớt, cà chua,… nên luân canh với các loại cây họ khác.

Quản lý sâu bệnh

* Dịch hại phổ biến nhất trên cây cà tím là bọ phấn trắng. Chúng không chỉ chích hút các chất dinh dưỡng của cây mà còn là môi giới truyền bệnh virus. Bọ phấn trắng gây hại nghiêm trọng trên các cây họ cà, họ bầu bí,… Trưởng thành của bọ phấn thoạt nhìn tưởng là bướm nhưng chúng thuộc họ rầy phấn (Aleyrodidae); Bộ cánh đều (Homoptera). Bọ trưởng thành có kích thước nhỏ, dài khoảng 1mm (khoảng bằng hột é), màu vàng nhạt, trên cơ thể phủ một lớp bột màu trắng như phấn, dùng tay quơ nhẹ sẽ thấy chúng bay lên thành từng đám như bụi phấn. Bọ phấn non có màu trắng hơi xanh hình oval, ít bò, thường cố định một chổ bên dưới lá cây chích hút nhựa cây. Bọ trưởng thành thường hay kiếm những lá bánh tẻ đẻ trứng vào mô lá. Bọ phấn trưởng thành hoạt động rất nhanh, thường đậu mặt dưới lá, hoạt động vào sáng sớm và chiều mát.

Chúng chỉ có thể bay một khoảng cách ngắn nhưng có thể phân tán trên phạm vi rộng nhờ gió. Bọ phấn thường tấn công vào mùa nóng khô. Cả bọ phấn non và bọ trưởng thành đều chích hút nhựa cây, chủ yếu ở ngọn và các lá non, làm lá biến vàng, khi mật độ cao gây hại nặng chỉ gân lá còn xanh, cây suy yếu, kém phát triển. Bọ phấn non chậm chạp hơn bọ phấn trưởng thành, do đó nếu phát hiện giai đoạn này phun thuốc phòng trừ rất dễ. Bọ phấn trắng gây hại trên cà tím suốt vụ từ khi trồng cho đến khi thu hoạch. Mật số bọ phấn trắng tăng dần từ đầu vụ cho đến cuối vụ trồng. 

Ngoài tác hại trực tiếp là chích hút nhựa, trưởng thành và ấu trùng bọ phấn đều có khả năng truyền bệnh virus (bệnh khảm) và còn tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển. Triệu chứng bệnh virus thể hiện trên lá và toàn cây. Cây bị bệnh đọt non xoăn lại, lá nhạt màu và lốm đốm vàng loang lổ, các đốt thân co ngắn, phát triển chậm, trái ít và méo mó. Virus gây bệnh khảm trên cà tím tồn tại trong một số cây hoang dại do bọ trỉ và bọ phấn là côn trùng môi giới lan truyền. Khi phát hiện bệnh virus nên nhổ bỏ, tiêu hủy cây bệnh và phòng trừ côn trùng môi giới.

 Triệu chứng bệnh virus trên cà tím.

Biện pháp phòng trừ bọ phấn

Trong tự nhiên bọ phấn trắng có nhiều loài thiên dịch bao gồm các loài nấm kí sinh, ong kí sinh và cả các loài thiên địch ăn thịt, nhất là giai đoạn ấu trùng. Vì thế việc sử dụng thuốc hóa học phải thận trọng, chỉ phun khi thật cần thiết.

– Luân canh với các cây trồng khác họ cà.

– Vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ các lá phía dưới gốc để vườn cây thông thoáng hạn chế nơi ẩn nấp của bọ phấn.

– Tiêu hủy các cây khi phát hiện có triệu chứng nhiễm bệnh virus.

– Có thể sử dụng chế phẩm sinh học nấm xanh Metarhizium anisopliae để phòng trừ bọ phấn trắng.

– Sử dụng thuốc hóa học khi mật độ bọ phấn cao. Một số thuốc phòng trừ bọ phấn như: Vimatrine 0.6L; Oshin 20WP; Chess 50 WG,…

Tuy nhiên khi sử dụng thuốc cần chú ý: Bọ phấn trắng nằm ở mặt dưới lá nên khi phun thuốc phải phun kỹ mặt dưới để thuốc tiếp xúc với bọ phấn thì mới đạt hiệu quả cao. Thường xuyên thăm đồng phát hiện sớm khi bọ phấn ở giai đoạn non ít di chuyển sẽ dễ nhiễm thuốc.

* Thời gian cà cho trái nhiều nhất là giai đoạn khoảng 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, giai đoạn này cà rất dễ bị sâu đục trái gây hại.

   Trái cà bị sâu đục trái gây hại.

 Sâu đục trái cà tím có tên khoa học là Leucinodes orbonalis, thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Ngài sáng Pyralidae. Bướm đẻ trứng từng cụm ở mặt dưới lá, trên nụ hoa hoặc trái non. Mỗi con cái có thể đẻ vài chục trứng. Sâu non tuổi nhỏ màu trắng ngà, sau chuyển màu hồng nhạt, đẩy sức dài 15-18mm. Thời gian sâu non 15-20 ngày. Bướm hoạt động ban đêm, ban ngày ẩn trong đám lá, bụi cỏ. Sâu không chỉ gây hại trên trái mà còn tấn công cả đọt non. Sâu non sau khi nở vài ngày mới đục vào ngọn hoặc trái. Sâu đục vào ngọn làm ngọn bị héo. Trên trái, sâu đục vào bên trong để lại một lổ đục nhỏ. Những trái bị sâu gây hại, ruột trái bị rỗng do sâu ăn hết thịt và trái chứa đầy phân của sâu, trái bị hư một phần hoặc toàn bộ trái. Đôi khi sâu non cũng đục vào cuống trái làm trái không lớn hoặc bị héo. Trái bị sâu hại nếu gặp mưa dễ bị thối do chỗ đục bị bội nhiễm vi sinh vật. Sâu gây hại trên ngọn, trên cuống trái hay trên trái đều để lại lổ đục rất dễ phát hiện. Sâu hóa nhộng trong thân, trái bị hại hoặc trong đám lá rụng. Sâu thường gây hại nhiều trong mùa mưa, nhất là vào thời kỳ có mưa lớn, ẩm độ không khí cao.

Biện pháp phòng trừ sâu đục trái cà tím

– Thăm ruộng thường xuyên, phát hiện cành non hoặc trái bị sâu hại nên ngắt bỏ các đọt non và trái bị sâu đục để tiêu diệt sâu trong trái làm giảm sự lây lan của sâu.

– Vệ sinh ruộng cà cho thông thoáng, dọn sạch cỏ dại quanh ruộng để hạn chế bướm đẻ trứng.

– Thăm ruộng cà thường xuyên để phát hiện sâu đục trái mới xuất hiện trong ruộng thì việc phòng trừ mới đạt hiệu quả cao. Khi cà tím bị sâu đục trái gây hại thì phun các loại thuốc sinh học như: chế phẩm virut NPV, Map-Biti, Biocin 16WP, nhóm thuốc thảo mộc Vineem 1500EC hoặc Success 25SC. Phun thuốc khi sâu non vừa mới nở chưa chui vào trong trái sẽ có hiệu quả hơn. Sâu đục trái và bọ phấn trắng là loại sâu rất mau kháng thuốc vì thế nên sử dụng thuốc luân phiên nhằm hạn chế sự kháng thuốc.

Cà tím là loại rau được thu hoạch liên tục nên quản lý sâu bệnh bằng biện pháp tổng hợp, cả biện pháp canh tác, biện pháp thủ công, hạn chế tối đa sử dụng thuốc hóa học, khi sử dụng thuốc nên ưu tiên chọn những loại thuốc sinh học. Tuyệt đối đảm bảo đúng thời gian cách ly để an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Kỹ Thuật Trồng Mè Đơn Giản Mang Lại Năng Suất Cao

Nếu khu trồng mè khó thoát nước thì làm luống cao 15 – 20cm, bề rộng 1,2 – 1,5m (kích cỡ luống lệ thuộc vào địa thế đất đai, làm rộng hơn nếu có thể), rãnh rộng 20 – 30cm nhằm thuận tiện để chăm sóc, tưới tiêu và rút nước lúc mưa. Mè không chịu được úng, kể cả ngập cục bộ khi mưa to.

Thời vụ

Cây mè trồng quanh năm để thuận tiện luân canh và tăng vụ nhưng cần bảo đảm ngăn ngập úng vào mùa mưa và đáp ứng đủ nước trong mùa khô. Cần lưu ý thời gian thu hoạch không nhằm vào lúc mưa dài ngày hay những đợt mưa dầm để tiện hong khô cây, đập lấy hạt và bảo quản.

+ Nếu là vụ Hè thì thu trồng ở đất cao, rút nước tốt để tránh ngập úng lúc mưa nhiều. Gieo lúc tháng 4 – 5 dương lịch thì sẽ thu hoạch vào tháng 6 – 7 dương lịch.

+ Vụ Đông Xuân gieo tầm tháng 12 – 1 dương lịch và thu hoạch vào tháng 2 – 3 dương lịch, vụ Đông Xuân này có năng suất lớn nhất trong năm vì ít đổ ngã, ít sâu bệnh, tiện để thu hoạch và phơi hạt, hạt mang màu sáng đẹp, ít nấm mốc.

Kỹ thuật gieo và xử lý giống

– Lượng giống cho 1 ha: 4 – 6kg

+ Gieo đều: Để gieo đều thì trộn hạt giống với đất bột hoặc cát khô để gieo, gieo hai lần, lần đi và lần lại thì mới đều được. Xong thì bừa lấp hạt sâu tầm 3 – 4cm.

+ Trước khi gieo cần xử lý giống trong nước ấm 530C, ngâm 15 phút rồi để ráo, trộn cùng tro hoặc đất cát rồi gieo. Có thể xử lý bởi dung dịch CuSO­4 nồng độ 0,5%, ngâm hạt 30 phút rồi lấy ra rửa sạch phơi ráo để trộn cát, đất bột rồi gieo.

+ Gieo theo hàng hoặc gieo vãi tùy vào tập quán của mỗi địa phương.

Bón phân

Lượng phân trong 1 ha:

– 2 – 3 tấn phân chuồng hay 1 tấn phân vi sinh và 200 – 300 kg vôi

– 140 – 200 kg Ure + 275 – 375 kg Supe lân + 80 – 120 kg KCl.

Nếu dùng NPK (20-20-15) 400 – 500kg thì tương đương (80kg N, 80 kg P2O5, 60kg K2O).

+ Bón lót: Tất cả phân chuồng, vôi và super Lân + 1/3 Ure + 1/3 KCl (hay bón lót 150 – 200 kg phân NPK).

+ Bón thúc: Lượng phân vô cơ còn lại phân thành 2 lượt bón vào các thời điểm 15 và 25 ngày sau gieo (có thể bón 1 lần sau khi gieo 20 ngày), phối hợp xới đất, dọn cỏ, vun gốc.

Tưới tiêu

– Mè vốn không chịu được úng, cần tưới Mè bằng vòi sen để cây không ngã hay tưới dọc rãnh trồng, tránh đọng nước quá lâu. Nếu mưa to làm ngập thì cấp tốc khơi rãnh thoát nước.

– Nếu trồng vào vụ Đông xuân thì cần tưới nước đều và tuyệt nhiên không để thiếu nước lúc cây ra hoa vì sẽ gây hạn chế năng suất.

Tiêu trừ cỏ dại

– Lần 1: Khi cây có 3 – 4 lá thật thì thực hiện dọn cỏ phối hợp bón thúc. Lần làm cỏ này sẽ là lần quyết định vì cây Mè rất sợ cỏ át. Bên cạnh đó, trồng dặm để cây không tranh ánh sáng với nhau.

– Lần 2: Khi cây có 6 – 7 lá thì tiến hành làm cỏ và bón thúc lần 2, tỉa cây để ổn định về mật độ. Phối hợp làm cỏ, xới đất, thỉnh thoảng phun phân lên lá nhằm hỗ trợ cây phát triển khỏe.

Trong diễn biến làm cỏ bón phân thì ta tỉa dặm để đảm bảo mật độ lý tưởng khi thu hoạch tầm 50 – 70 cây/m2. Sử dụng nông cụ dọn cỏ (xe đẩy cỏ) khống chế sạch cỏ trong giai đoạn đầu khi mọc đến ra hoa và khép tán kín.

Ngừa phòng sâu bệnh

– Sâu hại: Phần lớn là sâu gai, sâu xám, rệp, sâu đục thân và bọ xít. Dùng một số thuốc phổ biến hiện nay trên thị trường như: Hopsan, Bassa, Trebon để xử lý.

– Một số bệnh hại

+ Bệnh héo tươi: Do nấm Fusarium sesami gây nên, loài này làm chết cây con. Vì thế cần xử lý hạt giống bằng thuốc trước lúc gieo bằng Copper-B, Alittle.

+ Bệnh đốm phấn: Do nấm Oidium sp gây nên và lây truyền nhanh. Dùng Ridomil để trị.

+ Bệnh khảm: Bệnh này thường gặp khi trồng mè, gây xoắn lá bởi rầy xanh truyền virus. Do vậy nên lưu ý ngừa trừ rầy và liên tục để ý, vệ sinh vườn trồng.

Chú ý: Dùng thuốc bảo vệ thực vật phải theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc và đúng cách).

Thu hoạch

– Thu hoạch khi thấy cây có ¾ lá bị vàng. Nếu thu hoạch vào mùa mưa thì phải có bạt phủ nhằm tránh ướt cho mè khi phơi.

– Sử dụng liềm cắt và làm thành từng bó có đường kính tầm 10 – 15cm, sau đó dựng đứng các bó thân mè trên nền có phủ bạt ngoài nắng vào ban ngày và đậy lại vào lúc đêm nhằm tránh sương hay mưa gây mốc. Sau 3 – 5 ngày, đậy lấp hạt, sàng sẩy sạch và phơi tiếp 2 – 3 lần nắng để thật khô rồi lưu trữ. Không chất cây thành đống sau thu hoạch vì khi mưa, quả sẽ thối đen và hạt bị lép.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Mang Lại Năng Suất Cao Nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!